นิยายไทยรัฐ

ข่าว

ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง "ปัทม์"

SHARE
  • หน้าที่

ปัทม์
แม้เลือดในกายเขา จะไร้ซึ่งชาติตระกูล
แต่ในเลือดนั้นกลับมีพลังของความดีและพลังของนักสู้
ผลักให้เขาเลือกทางเดินชีวิตที่ถูกต้อง
แม้ทางเดินนั้น จะเต็มไปด้วยอุปสรรคที่สาหัสสากรรจ์
แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อที่จะฝ่าจะฟันมันไป
นั่นก็คงเป็นด้วยเพราะ สายใยรักและความปรารถนา ที่เขาต้องการมี “เธอ” เดินเคียงข้างเขาไปตลอดทั้งชีวิต

**************************************************

“แม่...แม่ อย่าทิ้งผมไป อย่า..อย่า” เสียงละเมองึมงำของหนุ่มใหญ่ปลุกให้ภรรยาค่อยๆลืมตาขึ้นมา
“คุณคะ...คุณ” หล่อนแตะมือไปที่หัวไหล่เขาเบาๆ ปัทม์ลืมตาขึ้น “ฝันถึงคุณแม่อีกแล้วสิคะ”
ปัทม์พยักหน้าแทนคำตอบ ดวงหน้าเต็มไปด้วยความอาลัยอาวรณ์
“คุณแม่ท่านไปอยู่ในภพภูมิที่ดีแล้วค่ะ ตอนนี้ท่านคงมีความสุขมากที่เห็นคุณมีความสุขเช่นกัน”
ตรีชวาปลอบสามีด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน เขาเลื่อนมือไปกุมมือหล่อนแทนคำขอบคุณพร้อมยิ้มจางๆ
“ฉันว่าคุณตื่นไปอาบน้ำแต่งตัวเถ่อะคะ อย่าลืมนะคะว่าวันนี้คุณกับฉันต้องไปเป็นนายแบบนางแบบให้กับงานของลูก”
มีเสียงหัวเราะน้อยๆ และรอยยิ้มปลาบปลื้มปรากกฎขึ้นวงหน้าของผู้ให้กำเนิดทั้งสอง...

ปัทม์  บุญวิจักษ์  ในวัย 66 ปี เจ้าของธุรกิจเครื่องดื่มสมุนไพร “ไฟต์” ที่มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งของประเทศและได้รับความนิยมในอีกหลายประเทศทั่วโลก  หนทางที่ปัทม์ก้าวเดินจากต้นทุนชีวิตที่มีค่าเท่ากับศูนย์ จนได้กลายเป็นนักธุรกิจระดับหมื่นล้าน  ทำให้ปัทม์ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 3นักธุรกิจยอดเยี่ยมของประเทศไทยจากผลโหวตของนิตยสาร Success ในฉบับครบรอบ 10 ปี ปัทม์คิดจะปฏิเสธการเข้ารับรางวัลในงานนี้เพราะอยากเปิดโอกาสให้คนอื่นๆ แต่เพราะแรงตื้อของ ตีรณา ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนที่มีตำแหน่งเป็นบรรณาธิการบริหาร   ประกอบกับเหตุผลสำคัญของรางวัลที่ต้องการนำเสนอเรื่องราวชีวิตและมุมมองความคิดในการทำธุรกิจเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทำธุรกิจรุ่นใหม่ที่กำลังเริ่มต้น ทำให้ปัทม์ยอมตกลงเข้ารับรางวัลในครั้งนี้ ตีรณากระตือรือร้นเพราะนี่จะเป็นครั้งแรกที่ตีรณาจะได้รับรู้เรื่องราวชีวิตของบิดาที่ลึกทั้งการเริ่มธุรกิจที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และความรักที่ต้องผ่านบทพิสูจน์ ผ่านบทสัมภาษณ์ในนิตยสารฉบับพิเศษนี้!!!


ปีพ.ศ. 2515

เสียงกรีดร้องของเด็กหญิงตัวน้อยอย่าง ตรีชวา หรือ หนูตุ่น ถูกเด็กสลัมเมากาวใช้มีดจี้จับเป็นตัวประกัน ครูอัญชันผู้เป็นมารดาพยายามขอให้ชาวบ้านรอบๆ ช่วยเหลือแต่ไม่มีใครกล้า  ยกเว้น ปัทม์ เด็กหนุ่มส่งน้ำแข็งวัย 17 ปีที่เข้าหลอกล่อเพื่อชิงตัวตรีชวาออกมา  ความช่วยเหลือของปัทม์โดยไม่หวังผลตอบแทนทำให้ครอบครัวของอัญชันกลายเป็นมิตรแท้ที่พร้อมจะช่วยเหลือปัทม์ในทุกเรื่อง โดยไม่รู้สึกรังเกียจในความต้อยต่ำของปัทม์ที่แตกต่างจากครอบครัวของอัญชันเลยเหตุการณ์นี้ทำให้ปัทม์ได้รู้สึกว่ามีตัวตนอยู่ในสายตาของคนอื่นบ้าง อันที่จริงปัทม์ควรจะจบชีวิตตั้งแต่ถูกทิ้งอยู่ที่ข้างกำแพงวัดถ้าไม่ได้เจอกับ ลินจง ดาวเด่นประจำซ่องที่กลายเป็นดาวร่วง แล้วยังปัญหาของสามีอย่าง สถิต  หนุ่มก่อสร้างที่ถูกผีการพนันเข้าสิง  คอยไถเงิน ทำร้ายร่างกายลินจงไม่เว้นแต่ละวัน ทำให้ลินจงยอมรับไม่ได้จนคิดฆ่าตัวตาย แต่เพราะเสียงร้องของเด็กทารกทำให้ลินจงได้สติและตัดสินใจที่จะรับเด็กทารกมาเลี้ยงดูและให้ชื่อว่า “ปัทม์” ที่แปลว่า “บัวที่โผล่พ้นน้ำ” เข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัว  ลินจงตัดสินใจหันมาเป็นแม่ค้าขายขนมถ้วยเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ในฐานะแม่ของปัทม์  ลินจงไม่เคยปิดบังที่มาของปัทม์เพื่อหวังให้ปัทม์ได้หาทางไปที่ดีงามให้กับตัวเอง แม้ปัทม์จะเติบโตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่พร้อมจะดึงให้ปัทม์กลายเป็นมิจฉาชีพ ทั้งบ่อนการพนัน ยาเสพติด  แต่ปัทม์เชื่อกับคำของลินจง“คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกทางเดินที่ดีให้กับชีวิตตนเองได้!!!”     ลินจงพยายามเป็นตัวอย่างที่ดีแม้จะต้องลำบากแต่ลินจงก็พยายามทำงานด้วยความสุจริต  ไม่ยอมกลับไปข้องแวะกับที่ซ่องอีกไม่ว่าทางใดก็ตาม  ปัทม์พยายามจะทำงานช่วยแบ่งเบาภาระของลินจง ไม่เคยอยู่เฉยทั้งเรียนและทำงานควบคู่กันมาตลอดขอเพียงได้กลับมา “บ้าน” ที่มีแม่ลินจงที่รักปัทม์ ปัทม์ก็พร้อมที่จะเหนื่อย ทั้งงานช่วยลินจงส่งขนม   ส่งหนังสือพิมพ์ ส่งน้ำแข็ง เงินทุกบาททุกสตางค์ของปัทม์หมดไปเพื่อรักษาโรคไตของลินจง  ค่ารักษา  ค่าอยู่  ค่ากินที่ดีที่สุดเท่าที่ปัทม์จะทำได้เพื่อแม่ผู้ให้ชีวิตผู้หญิงที่รักปัทม์ที่สุด   

ครูอัญชันกับ พฤกษ์ ผู้เป็นพี่ชายรู้ว่าปัทม์จะไม่ยอมรับความช่วยเหลือเรื่องเงินง่ายๆ ทั้งคู่ต้องใช้วิธีว่าจ้างให้ปัทม์เข้ามาช่วยดูแลตรีชวาปัทม์จึงยินยอม  ตั้งแต่วันที่ปัทม์ช่วยเหลือหนูตุ่นความผูกพันที่หนูตุ่นมีต่อปัทม์ก็มากขึ้นตามลำดับ  หนูตุ่นน้องน้อยคอยเดินตาม “พี่บัว” ไม่ห่าง แต่คำนินทาของชาวบ้านที่กล่าวหาว่าปัทม์ช่วยหนูตุ่นในครั้งนั้นเพราะหวังจะผลประโยชน์จากบ้านของอัญชัน  ทำให้ปัทม์เจียมตัวและพยายามตั้งกำแพงไม่ให้หนูตุ่นเข้าใกล้ชิด    แต่ความเพียรของหนูตุ่นที่เฝ้าวนเวียนรอบตัว “พี่บัว” ไม่ห่าง เสียงเจื้อยแจ้วของหนูตุ่นค่อยๆ เข้าเกาะกุมจิตใจของปัทม์จนกลายเป็นสายใยที่เหนียวแน่นจนพี่บัวกับหนูตุ่นไม่รู้ตัว  มีเพียงสายตาของพฤกษ์กับครูอัญชันที่เฝ้ามองอยู่ห่างๆด้วยความไว้ใจและเชื่อมั่นในความใฝ่ดีของปัทม์

ความฉลาด  ขยัน  อดทนและรักครอบครัวของปัทม์ที่เสมอต้นเสมอปลาย ทำให้ เฮียเล้ง เจ้าของโรงน้ำแข็งที่ปัทม์ทำงานถูกชะตา ปัทม์กลายเป็นคนสนิทของ เดือนกนก ลูกสาวเพียงคนเดียวของเฮียเล้ง เฮียเล้งไม่ยอมให้  เดือนกนกเรียนหนังสือแต่ให้รอวันที่จะแต่งงานกับผู้ชายดีๆ เพื่อเข้ามาเป็นเขยที่จะช่วยดูแลกิจการ  เดือนกนกถูกบังคับให้ทำงานบ้านและดูแล เดือนฉาย ผู้เป็นแม่ที่นอนป่วยด้วยโรคหัวใจ ถึงเดือนกนกจะถูกกีดกันมากแค่ไหนก็ไม่อาจขวางความใฝ่รู้ของเดือนกนกได้  ปัทม์จึงอาสาที่จะเป็นครูพิเศษแบบลับๆ สอนหนังสือให้กับเดือนกนกโดยจ่ายค่าตอบแทนเป็นหนังสือที่ปัทม์อยากได้  ความตั้งใจของทั้งคนเรียนและคนสอนทำให้เดือนกนกมีความรู้ไล่ทันเด็กในวัยเดียวกัน ความใฝ่รู้ของเดือนกนกไม่มีที่สิ้นสุด เดือนกนกอยากรู้เรื่องการทำบัญชี ปัทม์เป็นคนช่วยในการพาออกไปรับยาให้แม่และใช้จังหวะนั้นออกไปเรียนกับครูอัญชัน โดยส่งแบบฝึกหัดและการบ้านต่างๆ ผ่านปัทม์  ปัทม์แอบพาเดือนกนกไปเรียนหลายหนโดยทั้งคู่ไม่รู้ว่า ธนู  หัวหน้าโรงน้ำแข็งคนสนิทของเสี่ยเล้งคอยตามดู   

ครั้งหนึ่งครูอัญชันมีธุระต้องไปพบกับ ครูรุ่งอรุณ และ อารักษ์ ลูกชายของครูรุ่งอรุณที่กำลังจะเดินทางไปเรียนต่อ ธนูเห็นปัทม์พาเดือนกนกเข้าไปในโรงแรมคิดว่าปัทม์เอาเปรียบเดือนกนก ปัทม์พยายามจะอธิบายแต่ธนูไม่ฟังเข้าชกต่อยกับปัทม์  เดือนกนกก็ยังห้ามธนูไม่ได้  ความวุ่นวายยิ่งทวีคูณเมื่อหนูตุ่นพยายามจะเข้ามาช่วยปัทม์แต่โดนลูกหลงจนเจ็บตัว  ปัทม์โกรธมากจากที่ป้องกันตัวกลับพลิกกลายเป็นผู้รุกไล่จนธนูหมอบไปในที่สุด ครูอัญชันเข้ามาช่วยปรับความเข้าใจทำให้เดือนกนกกับปัทม์ได้รู้ว่าธนูแอบรักเดือนกนกมานานแล้ว เดือนกนกดีใจเพราะความจริงคนที่เดือนกนกมีใจให้คือธนู ปัทม์พยายามจะเป็นพ่อสื่อให้กับเดือนกนกตลอด แต่ธนูเข้าใจไปเองว่าเดือนกนกกับปัทม์หวานใส่กันจนเขาไม่รับรู้ความรู้สึกของเดือนกนกเลย  เหตุการณ์นี้ทำให้มิตรภาพระหว่างปัทม์กับธนูเริ่มขึ้น ปัทม์ได้เห็นถึงความรู้สึกของหนูตุ่นที่ห่วงใยปัทม์มากกว่าตนเอง  ทำให้กำแพงที่ปัทม์ตั้งไว้ถูกกะเทาะออกด้วยความจริงใจของหนูตุ่น  ในขณะเดียวกันภาพความกล้าหาญของหนูตุ่นกลายเป็นภาพประทับใจที่ทำให้ผู้ชายเย็นชาอย่างอารักษ์ไม่เคยลืม

สมพรคิดจะออกจากซ่องเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่  ทำให้ต้องเริ่มหาอาชีพเพื่อรองรับ การไม่รู้หนังสือทำให้สมพรอับจนหนทาง แต่เพราะหนูตุ่นกับปัทม์ที่จุดประกายให้ไอเดียเกี่ยวกับน้ำต้มสมุนไพรที่สมพรมักจะต้มมาให้ลินจงดื่มบำรุงร่างกายบ่อยๆ  ใช้เงินลงทุนไม่มากและขายควบคู่กับขนมถ้วยของลินจงได้ ทำให้สมพรผันตัวเป็นแม่ค้าน้ำสมุนไพรโดยมีปัทม์คอยช่วยเป็นแรงงานสำคัญ  ความฉลาดในการขายของปัทม์บวกกับความเอาใจใส่ในลูกค้า  ราคาที่ไม่แพง ทำให้น้ำสมุนไพรได้รับการตอบรับจากคนในชุมชนค่อนข้างดี  ทำให้จากที่แค่ตักขายปัทม์เริ่มบรรจุขวดส่งขายไปในชุมชนใกล้เคียงและสวมบทพ่อค้าน้ำสมุนไพรในโรงเรียนช่วงพักกลางวัน ปัทม์มีรายได้เป็นกอบเป็นกำและนำเงินไปฝากที่ธนาคารทุกวัน แต่แล้ววันหนึ่งปัทม์กลับไปไม่ถึงธนาคารเพราะตกอยู่ในวงล้อมของแก็งเด็กสลัมเมากาว ปัทม์จำมันได้ดี มันกลับมาเอาคืน ปัทม์สู้ไม่ถอยแต่ก็ไม่สามารถฝ่าวงล้อมไปได้ ปัทม์เสียท่าถูกแทงและถูกปล้นไปจนหมดตัวและหมดสติไป ลินจงแทบขาดใจเมื่อรู้ข่าว โชคดีที่ปัทม์ถูกแทงไม่โดนอวัยวะสำคัญแต่ก็ต้องใช้เวลารักษาตัว  ลินจง สมพรไม่มีกะจิตกะใจที่จะทำอะไร จึงทำให้น้ำสมุนไพรที่เอาไปฝากขายเน่าเสียเพราะปัทม์ไม่ได้ไปเก็บเปลี่ยนสินค้าตามเวลาที่น้ำสมุนไพรหมดอายุ ร้านค้าต่อว่ามาอย่างหนัก ลูกค้าที่ซื้อดื่มไปท้องเสีย ปัทม์ทั้งเสียใจและเจ็บแค้น แต่ปัทม์ก็ยังพอมีรอยยิ้มในชีวิตอยู่บ้าง เมื่อมีพยาบาลพิเศษตัวน้อยที่ชื่อหนูตุ่นมาคอยช่วยป่วนและดูแล ลินจงให้สติปัทม์ “ชีวิตมีล้มได้ ก็ต้องมีลุกได้ ยิ่งล้มมากมันยิ่งทำให้เรายิ่งแกร่งขึ้น เพราะเรารู้จักที่จะรักษาบาดแผลที่เกิดจากการล้ม!!!”

ปัทม์ลุกขึ้นสู้อีกครั้งเพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาจากเหล่าร้านค้าและลูกค้าน้ำสมุนไพร แม้จะถูกทิ้งสินค้าต่อหน้าต่อตา ถูกตราหน้าว่าเอาเปรียบและเห็นแก่ตัว แต่เขาก็สู้ไม่ถอยเพราะเชื่อมั่นในความจริงใจที่เขามีต่อทุกคน  แต่ชีวิตของปัทม์ต้องพลิกผันอีกครั้ง เมื่อปัทม์เจอว่าน้ำแข็งที่รับมาจากเสี่ยเล้งมีซองยาเม็ดติดมากับน้ำแข็ง ปัทม์เก็บซองไว้เพื่อจะเอาไปให้เสี่ยเล้งดูว่าซองยานี้มันหลงมาได้ยังไง แต่เพราะความซนของหนูตุ่นทำให้ซองยาที่เก็บไว้หล่นจากกระเป๋า พฤกษ์ซักเอาความจากปัทม์จนปัทม์นิ่งเงียบเพราะไม่เข้าใจว่าพฤกษ์ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับเสี่ยเล้งไปทำไม พฤกษ์จำต้องยอมเปิดเผยความจริงว่าที่ปัทม์เคยเข้าใจว่าพฤกษ์เป็นศิลปินวาดภาพ นั้นเป็นแค่ฉากหน้า งานที่แท้จริงของพฤกษ์คือ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ในตำแหน่ง ร้อยตำรวจเอกพฤกษ์  นายตำรวจสายสืบที่เพิ่งได้รับคำสั่งให้เข้ามารับผิดชอบในการกวาดล้างผู้ค้ายาเสพติดภายในชุมชนของปัทม์  พฤกษ์สงสัยว่ากิจการน้ำสมุนไพรของปัทม์จะมีส่วนเกี่ยวกับการค้ายาของเสี่ยเล้ง ทำให้ปัทม์ต้องพิสูจน์ตนเองจนพฤกษ์เชื่อว่าปัทม์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจริงๆ    พฤกษ์ขอให้ปัทม์เป็นสายส่งข่าวแต่ปัทม์ปฏิเสธ จนกระทั่งเดือนกนกได้เห็นการขนส่งยาเสพติดที่ถูกซุกซ่อนไปในน้ำแข็งจากโรงงานของเสี่ยเล้งเพื่อส่งต่อไปยังผู้ค้ารายย่อยภายในชุมชน   เดือนกนกคาดคั้นความจริงจนธนูยอมรับ   เดือนกนกเสียใจมากพยายามทุกทางที่จะเปลี่ยนใจเสี่ยเล้งแต่ไม่สำเร็จ  เพราะเห็นแก่ผลประโยชน์มหาศาลที่เสี่ยเล้งต้องรักษาไว้   

สถิตติดยาและพยายามจะขโมยแหวนทองเกลี้ยงที่ลินจงพบในผ้าอ้อมที่พันตัวปัทม์ตอนเป็นทารกไว้  ลินจงไม่ยอมจนเกิดการต่อสู้  สถิตบีบคอลินจง ปัทม์กลับมาทันเวลาเข้าช่วยลินจงที่เกือบขาดใจตายได้สำเร็จ สถิตเสียท่าจนถูกแง่งไม้ทิ่มเข้าที่แก้มเจ็บสาหัส  สถิตกระเสือกกระสนหนีไปสำเร็จ แต่สุดท้ายปัทม์ก็ต้องเสียลินจงไปเพราะอาการไตวาย การตายของลินจง ทำให้ความฝันและแรงบันดาลใจในการสู้ชีวิตเพื่อทำให้แม่มีความสุขของปัทม์พังทลาย ปัทม์หมดสิ้นที่ยึดเหนี่ยว ไม่มี “บ้าน”ให้กลับไปอีกแล้ว ปัทม์ตัดสินใจกระโดดน้ำฆ่าตัวตายไปอยู่โลกเดียวกับลินจง แต่โชคดีที่ธนูมาเห็นเข้าจึงช่วยไว้ทัน สมพรทั้งโกรธและเสียใจที่ปัทม์คิดสั้นจึงพลั้งมือตบหน้า และระเบิดความจริงให้ปัทม์ได้รู้ว่ามะเร็งกำลังจะคร่าชีวิตเธอไปจากเขา แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้ เพราะรับปากกับลินจงว่าจะดูแลปัทม์ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ความหวังดีที่ทุกคนมีให้ต่อปัทม์ ทั้งจากหนูตุ่น อัญชัญ และสมพรที่ต้องต่อสู้กับโรคร้ายเพื่อดูแลเขา ปัทม์จึงค่อยๆ กลับมาเป็นปัทม์ที่ขยันขันแข็งอีกครั้ง   ปัทม์หันกลับมามุ่งมั่นกับน้ำสมุนไพรและเริ่มคิดที่จะขยายตลาดทำส่งร้านอาหารแต่ติดที่ไม่มีเงินทุน เสี่ยเล้งเสนอที่จะให้ทุนปัทม์แลกกับการแต่งงานกับเดือนกนก ปัทม์ปฏิเสธเพราะต้องการสร้างด้วยสองมือของตนเอง ปัทม์พยายามจะไม่ข้องเกี่ยวกับเสี่ยเล้ง แต่เมื่อเดือนกนกรู้ว่าพฤกษ์กำลังวางแผนจับเสี่ยเล้งเพราะกำลังจะมีการส่งมอบยาเสพติดครั้งใหญ่โดยมี อากวง เอเย่นต์รายใหญ่เดินทางมาด้วยตนเอง  เดือนกนกขอร้องให้ปัทม์ช่วยขอให้พฤกษ์อย่าจับเสี่ยเล้ง  แต่เพราะเป็นผู้มีพระคุณทั้งคู่ทำให้ปัทม์ลำบากใจ   ปัทม์ไม่ต้องการให้เสี่ยเล้งกับพฤกษ์ต้องปะทะกัน   เดือนฉายรับรู้ได้ว่าเดือนกนกมีเรื่องไม่สบายใจ ความเป็นห่วงทำให้เดือนกนกหลุดปากเล่าเรื่องการค้ายาของเสี่ยเล้ง  เดือนฉายขอให้ปัทม์พาไปหาเสี่ยเล้ง ปัทม์ลำบากใจแต่สถานการณ์ที่บีบคั้นทำให้ปัทม์ยอมพาเดือนฉายไป

เมื่อปัทม์  เดือนกนกพาเดือนฉายไปถึง เป็นจังหวะที่พฤกษ์กับเสี่ยเล้งปะทะกัน ทำให้ปัทม์รู้ว่าธนูถูกเสี่ยเล้งจับได้เรื่องเป็นสายให้กับพฤกษ์ตามคำขอของเดือนกนกที่อยากให้พ่อกลับตัว ทุกคนถึงรู้ว่าที่ผ่านมาธนูถูกทรมานด้วยการถูกบังคับให้เป็นทาสยาเสพติดจนต้องบอกแผนการของพฤกษ์ทั้งหมด เดือนฉายพยายามเกลี้ยกล่อมให้   เสี่ยเล้งเปลี่ยนใจ แต่เสี่ยเล้งยอมไม่ได้เพราะเสี่ยเล้งต้องการเงินเพื่อให้เดือนฉายผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ เดือนฉายไม่อยากเห็นเสี่ยเล้งต้องทำผิดอีกต่อไป  เกิดการยื้อยุดกันขึ้น  อากวงที่หนีตำรวจมาโกรธแค้นที่เสี่ยเล้งนำความฉิบหายมาให้ อากวงจะยิงเสี่ยเล้ง ธนูเข้าผลักกวงจนยิงพลาด  ปัทม์เข้าช่วยตะลุมบอน เสี่ยเล้งได้จังหวะยิงอากวงตาย      เสี่ยเล้งจะฆ่าธนูแต่เดือนกนกเข้ามาขวางไว้ไม่ยอม ความกดดันระหว่างเสี่ยเล้งกับเดือนกนกที่ท้าทายกับความเป็นความตายทำให้เดือนฉายกรีดร้องด้วยความเสียใจ  เดือนฉายล้มคว่ำหัวใจวายเสียชีวิตท่ามกลางความตกตะลึงของทุกคน  เสี่ยเล้งยิงกราดใส่ปัทม์กับธนู พฤกษ์ตามมาช่วยป้องกันปัทม์และเข้ารับกระสุนแทน เสี่ยเล้งโดนตำรวจยิงตกลงไปในแม่น้ำและหายสาบสูญไป

หลังจากพฤกษ์เสียชีวิตอัญชันล้มป่วยด้วยอาการตรอมใจจนต้องเข้าโรงพยาบาล ส่วนปัทม์เฝ้าโทษตัวเองที่ทำให้พฤกษ์ต้องตาย ปัทม์กลับไปอยู่สลัมไม่ยอมไปเรียนและมีชีวิตไปวันๆ ตรีชวาในวัย 12 ปีต้องเสียพ่อและดูแล   อัญชันให้ผ่านช่วงเวลาแห่งความเสียใจ อัญชันกลับมาเข้มแข็งได้อีกครั้ง อัญชันขอให้ปัทม์ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่เพื่ออัญชันและตรีชวาแทนพฤกษ์  คำขอของอัญชันทำให้ปัทม์ค้นพบหนทางปลดล็อคให้กับแผลในใจ ชีวิตของปัทม์ได้เริ่มต้นอีกครั้งเมื่อปัทม์มีเป้าหมายเพื่อจะมีชีวิตอยู่เพื่อใคร...

การสูญเสียพ่อและแม่ไปพร้อมๆ กันทำให้เดือนกนกต้องเข้าดูแลกิจการโรงน้ำแข็งหลังจากที่พิสูจน์ตัวเองได้ว่าเดือนกนกไม่เกี่ยวข้องกับการค้ายาของเสี่ยเล้งเลย  ส่วนธนูที่เป็นสายให้กับตำรวจก็รอดพ้นคดีแต่ไม่พ้นความทรมานเพราะยาเสพติดที่เสี่ยเล้งเล่นงานไว้  ธนูตัดสินใจเข้ารับการรักษาที่ถ้ำกระบอกโดยมีปัทม์ที่ตามไปขออนุญาตหลวงพ่อขอเข้าช่วยดูแลธนูตามคำขอร้องของเดือนกนก  ตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่วัดถ้ำกระบอกปัทม์ได้เรียนรู้เรื่องยาสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณใช้ในการรักษาและได้รู้จักกับ ไตรภพ  ผู้ป่วยที่เข้ารับการบำบัดในรุ่นเดียวกับธนู ไตรภพ ติดยาเพราะตามกลุ่มเพื่อนจนถูกครอบครัวจับได้จึงบังคับให้มาเลิกยา  ไตรภพเอาแต่ใจและป่วนคนอื่นๆทำให้ปัทม์กับธนูต้องแท็คทีมช่วยกันปราบไตรภพ ธนูเล่นเป็นตัวร้ายคอยตบหัวทำให้ไตรภพกลัวแล้วปัทม์ก็เป็นคนดีคอยลูบหลังเพื่อให้ไตรภพรู้สึกว่าเป็นพวกเดียวกันทำให้คำพูดของปัทม์มีน้ำหนักกับไตรภพ ไตรคุณ พ่อของไตรภพจับได้ว่าปัทม์กับธนูรวมหัวกันหลอกปราบไตรภพ   ไตรภพหัวเสียมากแต่ก็ฟาดงวงฟาดงาไม่นานเพราะรู้ว่าที่ธนูกับปัทม์ทำไปเพราะความหวังดี

เมื่ออาการของธนูเริ่มดีขึ้น ธนูจึงคิดรักษาตัวด้วยการรับยากลับไปกินที่บ้าน  ปัทม์กับธนูมาลาไตรคุณ       ไตรคุณชอบใจในความขยันขันแข็งและความสนใจในเรื่องสมุนไพรของปัทม์จึงชักชวนให้ปัทม์ไปทำงานพิเศษที่บริษัทยาของไตรคุณ  บริษัทไตรคุณโอสถขายยาสมุนไพรทั้งไทยและจีนที่มีความโดดเด่นในเรื่องของคุณภาพของสมุนไพรในรูปแบบสกัดและอัดเม็ด  โดยมีร้านขายยาอยู่ในเยาวราชที่ลูกค้ารู้จัก ปัทม์กลับมาเรียนอีกครั้งและตัดสินใจเข้าเรียนด้านมาร์เก็ตติ้งและทำงานควบคู่ไปด้วย  ในขณะเดียวกันก็ต้องทำหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดให้กับหนูตุ่นที่โตเป็นสาวเริ่มจะมีหนุ่มๆ มาจีบ แต่ทุกคนก็ต้องพ่ายไปกับวิธีไล่ของปัทม์ที่สุดแสบและแสนจะแนบเนียน  หนูตุ่นชอบใจกับอาการ “หวง”แต่ไม่แสดงออก ถึงปัทม์จะยอมกลับมาอยู่ที่บ้านอัญชันแต่ปัทม์ก็ทำตัวเย็นชา ห่างเหิน และกร้าวใส่หนูตุ่นทุกครั้งที่ถูกตอแย  อัญชันรู้ว่าปัทม์จงใจทำตัวร้ายๆ กับหนูตุ่นเพราะตั้งแต่พฤกษ์ตาย ทั้งอัญชันกับหนูตุ่นไม่เคยต่อว่า  หรือโทษว่าเป็นความผิดของปัทม์เลยสักครั้ง ทำให้ปัทม์รู้สึกละอายและลงโทษตัวเองที่เป็นสาเหตุให้ทุกคนสูญเสียด้วยการไม่รับสิ่งดีๆจากครอบครัวอัญชันอีก ช่วงเวลาที่ปัทม์เรียนมหาวิทยาลัยก็มี รสสุคนธ์  เข้ามาติดพันและพยายามเข้าประชิดเพื่อให้ปัทม์ตอบรับ แต่ปัทม์มุ่งแต่เรื่องเรียนจนในที่สุดรสสุคนธ์ก็ต้องย้ายกลับไปอยู่บ้านที่ใต้จึงต้องย้ายที่เรียนไปด้วย

5 ปีผ่านไป

ปัทม์เรียนจบปริญญาตรี  ในขณะที่หนูตุ่นกลายเป็นนางสาวตรีชวาที่กำลังเตรียมตัวจะสอบเข้ามหาวิทยาลัย  เป็นเวลาเดียวกับที่อารักษ์เดินทางกลับมาเมืองไทยก็รบเร้าให้รุ่งอรุณพามาพบตรีชวาที่ความน่ารักในวัยเด็กได้กลายเป็นเสน่ห์ของหญิงสาวที่สดใสชวนมองอย่างไม่น่าเบื่อ ยิ่งได้พบยิ่งทวีความชอบและกลายเป็นความรักอารักษ์ขอโอกาสให้พิสูจน์ว่าตนเองจริงใจกับตรีชวาจากอัญชัน  อัญชันลำบากใจเพราะรู้ดีว่าหัวใจของตรีชวาอยู่กับปัทม์

แม้ปัทม์จะรู้ว่าตนเองเป็นต่อ แต่ปัทม์ก็เจียมตัวเพราะยอมรับว่าอารักษ์เหนือกว่าตนทุกอย่าง  ความรักทำให้ปัทม์อยากให้ตรีชวาได้เจอสิ่งที่ดีมีชีวิตที่สุขสบาย  แต่ตรีชวายืนยันว่าปัทม์คือคนที่พิเศษที่สุดคนเดียวในชีวิตของเธอ  การที่อารักษ์เดินหน้าจีบตรีชวาแบบเปิดเผยทำให้ปัทม์ได้เข้าใจว่าแค่รู้สึกว่าจะต้องสูญเสีย ปัทม์ก็ยังทนรับไม่ไหว   ทางเดียวที่จะทำให้ปัทม์มีความรักครั้งนี้ได้  ปัทม์จะต้องดีพอ ปัทม์ตั้งเป้าว่าจะต้องสร้างฐานะเพื่อให้ตนเองดูแลคนที่รักได้อย่างเต็มที่  อารักษ์ไม่เคยมองปัทม์เป็นคู่แข่งเพราะเชื่อว่าตนเองดีกว่าทุกอย่างและมั่นใจว่าสุดท้ายตรีชวาต้องเลือกเขาอย่างแน่นอน

สมพรป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายและไม่ต้องการให้อัญชันกับหนูตุ่นต้องมาเหน็ดเหนื่อยวุ่นวายดูแลตนเองให้เป็นภาระ ส่วนปัทม์เองก็ต้องการสมาธิในการทำงานเพื่อเป้าหมายที่หวังไว้  ทั้งหมดคือเหตุผลที่ทำให้ปัทม์ตัดสินใจย้ายออกจากบ้านของอัญชันและโกหกว่าสมพรจะย้ายรกรากกลับไปอยู่บ้านเกิดที่เชียงรายโดยที่ปัทม์จะย้ายตามไปด้วย  ปัทม์พาสมพรย้ายมาอยู่ใกล้ที่ทำงานและมุ่งมั่นทำงานเต็มที่ไม่มีวอกแวก ความเหน็ดเหนื่อยไม่สามารถทำให้ปัทม์ท้อได้เพราะจดหมายจากตรีชวาที่ส่งผ่านไปรษณีย์จากเชียงรายมาสู่มือสมพรทุกเดือน  ไตรคุณเลื่อนตำแหน่งจากพนักงานในร้านหลักให้ปัทม์เข้ามาอยู่ในส่วนของงานบริษัท ปัทม์ขึ้นมาเป็นผู้ช่วยของไตรภพที่เข้ามาบริหารงานหลังจากไตรคุณที่เป็นอัมพาตเพราะอุบัติเหตุตกบันไดจากความอ่อนเพลียสะสม  แต่บริษัทต้องเจอวิกฤติเพราะไตรภพบริหารงานและคนไม่เป็น  เอาอารมณ์เป็นใหญ่ เมื่อเกิดความผิดพลาดก็โยนความผิดให้กับลูกน้องและไล่พนักงานที่มีประสิทธิภาพออกโดยไม่สมเหตุสมผล  ลูกค้าไม่ได้รับสินค้าตามเวลาที่กำหนดทำให้เกิดการฟ้องร้องเอาผิด  ความล้มเหลวและไม่ยอมรับผิดของไตรภพสร้างความไม่พอใจให้กับพนักงานคนอื่นๆและลาออกตามกันไปอีกหลายคน ทำให้บริษัทอยู่ในสภาวะวิกฤติถึงขีดสุด 

ไตรคุณทนไม่ได้ที่จะเห็นบริษัทที่สร้างมาจะต้องล่มสลายไปต่อหน้า หลังจากที่ไตรคุณเห็นการทำงานของปัทม์ตั้งแต่ห้าปีก่อนทำให้ไตรคุณไว้ใจในความซื่อสัตย์และตัดสินใจครั้งสำคัญด้วยการยื่นข้อเสนอให้กับปัทม์  ว่าถ้าปัทม์สามารถพาพนักงานทั้งหมดกลับมาและสามารถทำให้สินค้าล็อตสำคัญนี้ส่งทันเวลาไตรคุณจะยกหุ้นให้ 40 %  ปัทม์ยอมรับข้อเสนอและออกติดตามพนักงานไล่ตั้งแต่ ทยุต ซลล์มือหนึ่งที่เป็นที่รักของพนักงานในออฟฟิศ ทยุตซื่อสัตย์และภักดีกับไตรคุณ   แต่ทยุตเป็นคนเก่งและจะทนไม่ได้กับหัวหน้างานที่ไร้ความสามารถ  ปัทม์จึงต้องเผชิญกับสถานการณ์ “ลองของ” ที่ต้องผ่านไปให้ได้ ปัทม์ใช้ความจริงใจและแผนงานที่เป็นไปได้ซื้อใจทยุตได้สำเร็จ        ปัทม์กับทยุตเข้าถึงพนักงานทุกคนและแก้ปมปัญหาที่ค้างคาจากการกระทำของไตรภพจนทำให้พนักงานยอมกลับมา

ทำงานได้ในที่สุด แต่รสสุคนธ์ปฏิเสธเพราะปัญหาที่รสสุคนธ์ถูกไตรภพลวนลาม  รสสุคนธ์เอาเรื่องจึงถูกไล่ออกแล้วยังเรื่องสิทธิบัตรยาหม่องน้ำของคุณย่าของรสสุคนธ์ที่ถูกไตรภพโกงไป ล้วนเป็นแผลใหญ่ที่ปัทม์จะต้องเยียวยา    ปัทม์เจรจาให้ไตรภพมาขอโทษรสสุคนธ์อย่างเป็นทางการ  ไตรภพไม่ยอม ปัทม์ต้องหว่านล้อมและใช้ปฏิภาณในการดึงแม่ของไตรภพเข้ามาช่วยเจรจาจนไตรภพยอมขอโทษและเปลี่ยนชื่อสิทธิบัตรยาหม่องน้ำให้เป็นชื่อย่าของรสสุคนธ์   ความพยายามของปัทม์ทำให้รสสุคนธ์ใจอ่อนและยอมกลับมาช่วยงานปัทม์  เมื่อพนักงานทุกคนกลับมาปัทม์ต้องเคลียร์เรื่องโรงงานผลิตยาที่มีเรื่องกับไตรภพ  ปัทม์ใช้ไหวพริบในการเจรจาแก้ปัญหาเรื่องโรงงานผลิตเพื่อผลิต     ออเดอร์ที่ค้างของลูกค้าเก่าจนสร้างเครดิตกลับมาให้ไตรคุณโอสถได้อีกครั้ง

รสสุคนธ์ช่วยปัทม์ทำงานแบบสุดตัวจนกลายเป็นมือซ้ายที่ปัทม์วางใจ  ในงานเปิดตัวสินค้าของไตรคุณโอสถในรูปแบบใหม่  ปัทม์ให้เน้นธีมความเป็นไทยโดยมีรสสุคนต์กับทยุตเป็นคนคุมงานทั้งหมด  งานประสบความสำเร็จด้วยดี  ขนมไทยที่ถูกสั่งมาช่วยในงานเป็นรสชาติที่ปัทม์คุ้นเคย เอกลักษณ์ของขนมถ้วยรสชาติเดียวกับที่ลินจงเคยทำ  ทำให้ปัทม์พยายามจะตามหาคนทำแต่ไม่สามารถตามพบเพราะรสสุคนธ์ก็สั่งให้คนจัดการให้อีกที รสชาติของขนมถ้วยในวันนั้นทำให้ปัทม์คิดถึงตรีชวาแต่นับจากวันนั้นจดหมายจากตรีชวาก็เงียบหายไปเช่นกัน  ทำให้ปัทม์เป็นห่วงว่าตรีชวาจะมีปัญหา

ปัทม์ตัดสินใจไปหาตรีชวาแต่ตรีชวาไม่ยอมพบ ปัทม์ตามจนเห็นภาพตรีชวาสนิทสนมกับอารักษ์  ปัทม์ขอคุยกับตรีชวาแต่ทุกอย่างก็ไม่ได้ดังหวังเมื่อรสสุคนธ์ปรากฎตัว  ปัทม์ต่อว่าตรีชวาที่ลืมพี่บัว ตรีชวาตอบโต้กลับแรงไม่แพ้กันด้วยความน้อยใจที่ปัทม์โกหก แต่กลับยอมให้รสสุคนธ์ได้ยืนเคียงข้างร่วมทุกข์กับปัทม์ ทั้งสองคนมีปากเสียงกันด้วยความน้อยใจก่อนที่ตรีชวาจะขอให้อารักษ์พากลับไป ปัทม์เสียใจ รสสุคนธ์พยายามจะปลอบใจใกล้ชิดและขอเป็น“บ้าน”ที่ปัทม์จะกลับมาพักพิงใจ แต่ปัทม์ก็ปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใยถึงอย่างนั้นรสสุคนธ์ก็ไม่ยอมแพ้และหวังที่จะดึงหัวใจปัทม์มาเป็นของตนเองให้ได้

ไตรคุณยอมยกหุ้นให้กับปัทม์ตามสัญญา ไตรภพยังคงบริหารในรูปแบบเดิม ไม่มีการปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงใด ๆราวกับจงใจจะทำให้บริษัทล่มสลายด้วยมือตัวเองให้ได้  ปัทม์พยายามจะดึงให้ไตรภพทำความเข้าใจกับพนักงานแต่ไตรภพปิดกั้นไม่รับสักอย่างเพราะไตรภพไม่ต้องการดูแลกิจการ  แต่ไตรภพต้องการจะเป็นนักแข่งรถแต่ติดที่ไตรคุณไม่ยอม  แม่ของไตรภพขอร้องให้เลิกล้มความคิดเพื่อให้ภายในบ้านไม่เกิดความขัดแย้ง    ปัทม์เห็นความจริงจังในการแข่งรถของไตรภพ  ปัทม์จึงช่วยปิดบังให้ไตรภพมีโอกาสทำตามที่ตนเองฝันแบบเงียบ ๆ    ไม่นานไตรคุณก็เสียชีวิต  ก่อนจากไปไตรคุณขอร้องให้ปัทม์ช่วยดูแลภรรยากับไตรภพเพราะรู้ว่าไตรภพจะไม่ยอมรับการดูแลกิจการนี้ไว้แน่นอน      

หลังจากไตรคุณเสียชีวิต  ไตรภพยื่นข้อเสนอที่จะขายหุ้นทั้งหมดให้กับปัทม์  ปัทม์ไม่อยากให้ไตรภพทิ้งในสิ่งที่ไตรคุณสร้างมาจึงปฏิเสธ   แต่ไตรภพไม่ยอมแพ้ไปเจรจาหาคนรับซื้อรายอื่นรวมถึงอารักษ์ที่ตอนนี้ตั้งบริษัทยาฝรั่งของตนเองและค่อนข้างได้รับการตอบรับที่ดีจนน่ากลัวว่ายาไทยจะต้องล้มหายตายจากไปในไม่ช้า ปัทม์จึงตัดสินใจที่จะซื้อหุ้นของไตรภพแข่งกับอารักษ์  ถึงแม้ฐานะของปัทม์จะดีขึ้นแต่ก็ไม่มากพอที่จะรับซื้อหุ้นทั้งหมดของไตรภพไว้ ปัทม์ รสสุคนธ์ ทยุตและพนักงานทุกคนพยายามจะช่วยกันหาเงินมาให้ทันเวลา  แต่เวลาที่มีน้อยเกินกว่าที่จะหาเงินจำนวนมหาศาลได้  ความบีบคั้นเพราะหนทางหาเงินที่ดูริบหรี่ทำให้ทุกคนเริ่มถอดใจ  แต่ในวินาทีสุดท้ายไตรภพกลับมาพร้อมกับเอกสารการยกหุ้นทั้งหมดให้กับปัทม์ ทุกคนงุนงงกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไตรภพว่าสมพรเอาเงินมาให้      ไตรภพครบตามจำนวน  สมพรมัดมือชกให้ปัทม์รับหุ้นพวกนั้นไว้ถือเป็นการช่วยสมพรชดใช้ความผิดที่ชักนำสถิตให้มาเจอกับลินจงจนทำให้ชีวิตลินจงต้องจบลงแบบนั้น  ปัทม์ยอมรับและมุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างหนักเพื่อพลิกฟื้น     ไตรคุณโอสถกลับขึ้นมาอีกครั้ง  เมื่อบริษัทเริ่มอยู่ตัวผ่านพ้นความวุ่นวาย ปัทม์ตัดสินใจจะกลับไปหาตรีชวา แต่บ้านของตรีชวาถูกขายเปลี่ยนมือให้กับคนอื่นไปแล้ว  ปัทม์ตามหาตรีชวาแต่ก็ไม่พบ อารักษ์ยืนกรานว่าไม่รู้เช่นกัน    ปัทม์ว้าวุ่นมากจนทำงานไม่ได้ ทยุตพยายามเชียร์อัพทุกวิถีทางแต่ก็ยากเย็นเหลือเกินเมื่อหัวใจของปัทม์ไม่อยู่กับตัว

ชีวิตของปัทม์ต้องสูญเสียอีกครั้งเมื่อวาระสุดท้ายของสมพรมาถึง  ปัทม์วางทุกอย่างและใช้เวลาอยู่กับสมพร   ผู้หญิงที่ปัทม์เคารพราวกับแม่คนที่ 2  ปัทม์เจ็บปวดที่รู้ว่าจะเสียคนที่รักตนเองไปอีกคน  ปัทม์รู้สึกเหมือนตัวเองอยู่คนเดียวบนโลก ไม่มีลินจง สมพร อัญชันและตรีชวา  ชีวิตปัทม์ก็ดูจะไม่มีความหมายเมื่อไม่มี “บ้าน” ให้กลับไปแต่ก่อนที่สมพรจะสิ้นลม สมพรกลับจุดแสงสว่างด้วยความจริงที่ว่าเงินทั้งหมดที่เอาไปซื้อหุ้นของไตรภพคือเงินของอัญชันกับตรีชวาที่ตัดสินใจขายบ้านเพื่อช่วยปัทม์   ปัทม์ตะลึงกับความจริงที่ได้รู้ สมพรยืนยันว่าตรีชวากับอัญชันรักปัทม์มากจนยอมสละความสุขสบายเพื่อให้ปัทม์ได้เติบโต สมพรขอให้ปัทม์ก้าวเดินต่อไป ประสบความสำเร็จให้ได้และกลับไปดูแลคนที่รักปัทม์ด้วยความจริงใจทั้งสองคน  ปัทม์รับคำอย่างหนักแน่น  สมพรจากไปอย่างหมดห่วง

ช่วงเวลาที่จัดงานศพของสมพร ปัทม์ได้เห็นขนมถ้วยที่ถูกนำมาวางไว้ที่หน้าโลงศพของสมพร  ปัทม์พยายามจะตามมาดักพบหวังว่าจะเป็นตรีชวา  แต่ก็คลาดกันไปทุกครั้ง  ปัทม์ตัดสินใจที่จะวางเรื่องของตรีชวาไว้ก่อนและมุ่งมั่นทำงานเพื่อเป้าหมายที่วางไว้

10 ปีต่อมา...

ปัทม์แตกไลน์สินค้าและปรับให้เข้ากับยุคสมัยจนได้รับความนิยมและมียอดขายที่สูงขึ้นในทุกปี  อัตลักษณ์ของไตรคุณโอสถคือสิ่งที่ปัทม์รักษาไว้และพยายามขยายด้วยการเปิดสาขาของร้านไตรคุณโอสถที่ครบวงจรในเรื่องของสมุนไพร  ปัทม์ในวันนี้กลายเป็นนักธุรกิจร้อยล้านที่ยังเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง  ปัทม์มองลู่ทางในสินค้าประเภทอื่นที่จะเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น และมองกระแสคนรักสุขภาพทำให้คิดที่จะจับสินค้าประเภทเครื่องดื่มสมุนไพร     แต่เครื่องดื่มเป็นสินค้าที่ปัทม์ไม่คุ้นเคย แม้จะผ่านด่านรสชาติแต่กลับไม่ผ่านสำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพราะเมื่อเป็นน้ำสมุนไพรต้องมีการคิดคำนวณผลกระทบเกี่ยวกับปริมาณของสมุนไพรและส่วนผสมอย่างน้ำตาลที่ร่างกายผู้บริโภคควรได้รับ  ปัทม์ยอมรับการแก้ไขจากผลที่ตนเองคิดไม่รอบคอบและปรับปรุงการผลิตทั้งหมด      ด้วยความใส่ใจทุกรายละเอียดโดยมีเป้าหมายที่ลูกค้าต้องได้รับประโยชน์ไม่ใช่มองแต่ผลกำไรเป็นจรรยาบรรณของปัทม์ที่ยึดถือในการทำธุรกิจ ทีมผลิตของปัทม์ล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า ในการด้านตลาดก็ต้องทำแผนการตลาดที่     ชูประเด็นไม่เกินจริง  ความจริงใจกับผู้บริโภคทำให้ “ไฟต์” ถือกำเนิดขึ้น

ปัทม์ชูจุดเด่นของไฟต์ที่มาจากธรรมชาติ ทำการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสวนสมุนไพร และโรงงานผลิตโดยวิธีออแกนิค แม้จะมีเจ้าใหญ่ที่ครองตลาดอย่างเครื่องดื่ม “ลัคกี้”  เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ผสมสารอาหารต่างๆ ที่ผ่านการทดลองทางวิทยาศาสตร์ของอารักษ์ เมื่อธรรมชาติให้ความรู้สึกปลอดภัยมากกว่าการปรุงแต่งทางวิทยาศาสตร์ ทำให้ไฟต์ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว  กระแสของไฟต์ได้รับความเชื่อถือก้าวขึ้นไปยืนเคียงข้างเท่ากับลัคกี้

ความสำเร็จของปัทม์เป็นที่สนใจของคนในสังคม  รสสุคนธ์พยายามจะสร้างข่าวให้สังคมคิดว่ารสสุคนธ์กับปัทม์จะแต่งงานกัน  ปัทม์กับทยุตรู้ทันรสสุคนธ์แต่ก็ไม่อยากขยับให้รสสุคนธ์ต้องเสียหน้า ปัทม์ใช้วิธีเพิกเฉยต่อทุกอย่างทำให้รสสุคนธ์จนปัญญาที่จะบีบปัทม์  รสสุคนธ์รู้ว่าปัทม์ยังคงไม่ละความพยายามที่จะตามหาตรีชวาโดยมี เดือนกนกกับธนูที่ตอนนี้กลายเป็นสามีภรรยาดูแลกิจการโรงน้ำแข็งช่วยกันตามหาอีกด้าน  จนได้พบว่าตรีชวา     เปิดร้านขนมเล็ก ๆ และรับออเดอร์ตามไอจี ปัทม์ตามหาร้านจนพบเป็นจังหวะที่อารักษ์ตัดสินใจขอตรีชวาแต่งงาน  ตรีชวาที่คิดจะตอบตกลงกับอารักษ์หลังจากเห็นข่าวของรสสุคนธ์กับปัทม์  กลับเปลี่ยนความคิดทันทีที่เห็นปัทม์มายืนตรงหน้า  

การมาของปัทม์ทำให้ตรีชวามีความหวัง  แต่ก็ยังสงวนท่าทีทำเหมือนไม่ยอมอภัยกับความผิดครั้งเก่าของปัทม์  เพื่อทดสอบความอดทนและความจริงใจที่ปัทม์มีต่อตนเอง ปัทม์ตามตื้อๆๆ ทุกรูปแบบจนตรีชวาต้องกวนประสาทให้ปัทม์พูดความรู้สึกออกมา  ปัทม์ต่อว่าเรื่องความมั่นคงระหว่างกัน  ตรีชวาจึงพรั่งพรูความรู้สึกที่เก็บมานาน  ตั้งแต่งานเปิดตัวสินค้าที่รสสุคนธ์มาประกาศกับตรีชวาว่าปัทม์กับรสสุคนธ์เป็นคนรักที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง    แล้วยังข่าวต่างๆ  ที่ออกสื่อมันทำให้ตรีชวาหมดหวังที่จะได้รับความซื่อสัตย์จากปัทม์ทั้งที่ตรีชวาภักดีกับปัทม์มาตลอด  ทันทีที่ตรีชวาหลุดปากทำให้ปัทม์มั่นใจว่าอารักษ์ไม่ได้มีอิทธิพลใด ๆในหัวใจของตรีชวาปัทม์ขอโทษตรีชวาที่ไม่ยอมบอกความในใจว่าที่ปัทม์พยายามทำทั้งหมดเพื่อจะทำให้ปัทม์ “คู่ควร” กับตรีชวา  และตอนนี้ปัทม์ก็เริ่มมั่นใจว่าใกล้ถึงเป้าหมายที่จะ “ควรคู่”กับตรีชวา ปัทม์ขอโอกาสจากตรีชวา ถึงตรีชวาจะใจอ่อนตั้งแต่ได้เห็นหน้าของปัทม์  แต่หลายปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ตรีชวาต้องผ่านความเสียใจมากมาย   ตรีชวาจึงแสดงอาการงอนไม่ยอมให้อภัยปัทม์ง่ายๆ  ตรีชวายืนยันว่าจะแต่งงานกับอารักษ์ผู้ชายที่ภักดีกับตรีชวามาตลอด  ปัทม์ไม่ยอมและวางแผนที่จะทำให้พี่บัวกลับไปเป็นคนพิเศษของหนูตุ่นอีกครั้ง

ปัทม์ที่ไม่ชอบการออกงานสังคม สัมภาษณ์สื่อต่างๆ กลับจงใจออกงานทุกงานและมัดมือชกตรีชวาให้ไปในฐานะคู่หมั้นโดยได้รับความร่วมมือจากอัญชันที่อยากให้ตรีชวามีความสุขกับคนที่รัก  ปัทม์ให้สัมภาษณ์สื่อต่าง ๆ  เรื่องการแต่งงานกับตรีชวาที่จะเกิดขึ้นหลังจากการเปิดตลาดใหญ่ในเวียดนาม  ตรีชวาอยากจะปฏิเสธแต่เพราะรักปัทม์จึงไม่อยากหักหน้าได้แต่เหวี่ยงใส่เวลาลับหลังคน  ปัทม์ไม่สะดุ้งสะเทือนกลับชอบใจที่ได้เห็นฤทธิ์หนูตุ่นที่รักอีกครั้ง ตรีชวาขอเคลียร์เรื่องที่ปัทม์ให้สัมภาษณ์กับสื่อ  ปัทม์จึงใช้โอกาสนี้ร่วมมือกับธนูและเดือนกนก  อัญชันช่วยปัทม์เซอร์ไพร์สขอแต่งงาน  ปัทม์เปิดหัวใจและความรู้สึกทั้งหมดที่มีต่อตรีชวาที่มีตรีชวาคนเดียวในหัวใจมาตลอด ทำให้ตรีชวายอมตอบตกลง  ปัทม์กับตรีชวาจึงหมั้นกันไว้ก่อน  เพื่อรอให้การเปิดตลาดใหญ่ในเวียดนามเสร็จสิ้นลง

แต่ชีวิตมนุษย์เกิดมาเพื่อรับการทดสอบ ก่อนการเปิดตลาดในเวียดนามจะเกิดขึ้น ไฟต์กลายเป็นหัวข้อที่ถูกพูดถึงอย่างหนาหู  เพราะมีการปล่อยภาพที่เป็นการทดลองปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มแต่ละชนิด และไฟต์มีปริมาณน้ำตาลเกินกว่าที่กำหนด ภาพที่ไม่มีที่มาแต่ถูกแชร์อย่างมีที่ไปว่อนไปทั่วทั้งโลกโซเชี่ยล  เมื่อผู้บริโภคที่ “เชื่อ”โดยไม่หาความจริงเกิดความกลัวทำให้ชะงักการซื้อ เกิดผลกระทบกับยอดขายของไฟต์ทันที ปัทม์ออกแถลงข่าวและยืนยันว่าเครื่องดื่มไฟต์มีสัดส่วนของปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสม  ปัทม์พยายามจะใช้สื่อประชาสัมพันธ์เพื่อพิสูจน์ความจริงใจของไฟต์ที่มีต่อผู้บริโภคแต่เหตุการณ์ไม่ยุติง่ายๆ  

มีผู้บริโภคที่ดื่มไฟต์เป็นประจำล้มป่วยลง  และมีการตรวจสอบขวดเครื่องดื่มของไฟต์พบว่ามีปริมาณน้ำตาลสูงกว่า 95  กรัม  ทั้งที่ร่างกายของคนเราไม่ควรได้รับน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาหรือ 50 กรัมต่อวัน  อารักษ์ใช้เรื่องมนุษยธรรมเป็นข้ออ้างและเข้าร้องเรียน สคบ. (สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค)  เรียกร้องให้ตรวจสอบส่วนผสมในเครื่องดื่มไฟต์  ว่าอาจจะมีการบิดเบือนความเป็นจริง เรื่องถูกตีให้ใหญ่โตจนเจ้าหน้าที่ทางกระทรวงสาธารณสุขขอเข้าตรวจสอบโรงงานของปัทม์  ปัทม์ยอมให้ตรวจสอบด้วยเชื่อมั่นในมาตรฐานในโรงงานของตน      

ในวันตรวจสอบ  ปัทม์ ทยุตเป็นคนนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแต่กลับพบ เต้ย พนักงานของโรงงานที่มีพิรุธ     ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าคุมตัวและสอบสวน เต้ยให้การว่าทางโรงงานของปัทม์มีการใช้สัดส่วนของน้ำตาลตามที่ถูกกล่าวหาจริง คำให้การของพนักงานทำให้โรงงานของปัทม์ถูกตรวจสอบอย่างหนัก และพบความบกพร่องทางการผลิตหลายส่วน  ทำให้โรงงานของปัทม์ถูกสั่งปิดชั่วคราวเพื่อปรับปรุง นอกจากการชะงักทางธุรกิจ ปัทม์ยังโดนโจมตีอย่างหนักจากการให้ข่าวของเซเลบริตี้ที่มีชื่อเสียงว่าถูกปัทม์ว่าจ้างให้พูดยืนยันว่าเครื่องดื่มของปัทม์ได้มาตราฐาน ทำให้ปัทม์ถูกกระหน่ำทั้งเสียงต่อต้านและถูกระงับการเปิดตลาดในเวียดนามจนกว่าปัทม์จะเคลียร์ปัญหานี้ได้

ปัทม์กับทยุตช่วยกันไล่หาสาเหตุภายในโรงงานแต่ไม่พบความผิดปกติ  ในขณะที่ตรีชวาพบว่าเต้ยพนักงานคนที่ให้การกำลังหนีออกจากโรงงาน  ตรีวาตัดสินใจแอบตามไป เมื่อเห็นคนที่เต้ยนัดพบตรีชวาตะลึงที่คน ๆ นั้นคือ สถิต  ตรีชวาพยายามจะโทรเตือนปัทม์แต่กลับถูกสถิตจับตัวไว้ได้และพาไปเจอกับคนที่บงการเรื่องนี้...ตรีชวาช็อคที่เห็นว่าเสี่ยเล้งคือคนคนนั้น!!! 

เสี่ยเล้งเรียกให้ปัทม์เอาชีวิตมาแลกกับชีวิตของตรีชวา ปัทม์ไปตามนัดและพร้อมจะยอมทำตามทุกอย่างเพื่อรักษาชีวิตของตรีชวา  ธนูตามมาช่วยแต่ก็ยังพลาดโดนเสี่ยเล้งจับไว้  เสี่ยเล้งจะฆ่าธนูกับปัทม์ให้สาสมกับที่เป็นสาเหตุให้เดือนฉายต้องตาย และเขาต้องหนีไปอยู่ชายแดนคอยหลบซ่อนตัวจากการตามล่าของอากวงและตำรวจเป็นเวลากว่าสิบปี  เลี้ยงชีพด้วยเงินจากการค้ายาจนได้เจอกับสถิต  ทั้งคู่จึงกลับมาทวงแค้นจากปัทม์ ปัทม์ขอเสี่ยเล้งให้เอาชีวิตของปัทม์แค่คนเดียว เสี่ยเล้งไม่ยอม  วินาทีความเป็นความตาย เดือนกนกก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อม เล้ง ลูกชายคนโตวัย 10 ปีและตำรวจ  เสี่ยเล้งคิดจะสู้จนตัวตายแต่เดือนกนกขอให้เสี่ยเล้งกลับตัวและเห็นแก่หลานในท้องอีกคนที่กำลังจะเกิดมา เสี่ยเล้งใจอ่อนที่ได้เห็นหลานชาย ความฉลาดเฉลียวในคำพูดและไม่กลัวใครช่างเหมือนเสี่ยเล้งในอดีต เสี่ยเล้งยอมวางปืนเพราะอยากมีชีวิตที่เหลือเพื่อได้เป็นอากงอย่างที่เคยฝันเอาไว้

เสี่ยเล้งยอมมอบตัวแต่สถิตไม่ยอมรอยแผลและความแค้นทำให้สถิตคิดจะฆ่าปัทม์ให้ได้ ปัทม์เลือดขึ้นหน้าเมื่อเป็นต่อก็กระหน่ำเล่นงานสถิตด้วยเป้าหมายจะเอาให้ตาย  แต่ตรีชวาขอร้องขอให้ปัทม์มีชีวิตอยู่เพื่อชดเชยให้กับลินจงและพฤกษ์  ปัทม์จึงได้คิดและยอมที่จะรามือ เสี่ยเล้งกับสถิตถูกจับเพื่อชดใช้ความผิด เดือนกนกกับธนูสัญญากับเสี่ยเล้งว่าจะรอจนกว่าเสี่ยเล้งจะกลับมาเป็นครอบครัวอีกครั้ง  เสี่ยเล้งยอมรับว่าเรื่องปัญหาในโรงงานเครื่องดื่มไฟต์เป็นฝืมือของตนเองแต่มีคนให้ข้อมูลมาอีกที  ส่วนเรื่องร้องเรียนไม่ใช่ฝีมือเสี่ยเล้ง

ปัทม์  ทยุตม์   ตรีชวาไล่สืบจนรู้ว่าคนที่เข้าร้องเรียนกับสคบ.คือ คนที่อารักษ์ว่าจ้างมาเพื่อทำลายชื่อเสียงของไฟต์  โดยมีรสสุคนธ์เป็นคนช่วยวางแผนเพราะโกรธแค้นที่ปัทม์ไม่เห็นค่าของรสสุคนธ์จึงคิดทำลายไฟต์  เพื่อให้ปัทม์ไม่สามารถแต่งงานกับตรีชวาได้  

ปัทม์ยังหาหลักฐานเพื่อเปิดโปงอารักษ์ไม่ได้  กิจการของปัทม์เสี่ยงที่จะล้มละลาย รสสุคนธ์สะใจที่ปัทม์กำลังจะหมดสิ้นทุกอย่างและเชื่อว่าตรีชวาจะทิ้งปัทม์ไป ตรีชวาตัดสินใจที่จะแต่งงานกับปัทม์ในวันที่ปัทม์กำลังจะล้มละลายเพราะปัญหาที่รุมเร้ารอบด้าน  เพื่อพิสูจน์ให้รสสุคนธ์ได้เห็นว่าตรีชวาพร้อมจะร่วมทุกข์ร่วมสุขกับปัทม์ด้วยความรักและความเข้าใจ งานแต่งเล็กๆ ที่มีแค่ความรักที่อบอุ่นทำให้ทั้งอารักษ์และรสสุคนธ์ต้องพ่ายแพ้ในเกมรักรวมถึงผลกรรมที่ทั้งคู่ทำเพื่อหวังทำลายปัทม์ได้ย้อนกลับมาหาตนเอง  เมื่อคนที่อารักษ์กับรสสุคนธ์ว่าจ้างให้ใส่ร้ายไฟต์   พยายามจะข่มขู่เพื่อเรียกเงินจากอารักษ์  แต่อารักษ์ไม่ยอมและข่มขู่กลับทำให้มีคลิปเสียงที่อารักษ์ยอมรับว่าเป็นผู้ว่าจ้างโดยไม่ได้ตั้งใจ  เรื่องผู้บริโภคที่ร้องเรียนจึงถูกแฉทำให้อารักษ์ต้องเสียชื่อเสียง ลามไปถึงบริษัทที่ถูกคว่ำบาตรจากสังคมทำให้อารักษ์กับรสสุคนธ์ไม่อาจมีพื้นที่ในสังคมธุรกิจอีกต่อไป

แม้ความจริงจะเปิดเผยแต่ยอดขายก็ยังซบเซา  ปัทม์ต้องใช้กลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อดึงความน่าเชื่อถือกลับมาให้ตนเองอีกครั้ง  ตรีชวาใช้อินสตาแกรมของร้านตนเองที่มีคนตามฟอลโลวทั้งไทยและต่างประเทศค่อยๆ ช่วยพีอาร์ดึงให้คนกลับมาสนใจไฟต์

ปัทม์ใช้ CSR (คือการดำเนินกิจการภายใต้หลักจริยธรรมและการจัดการที่ดีโดยรับผิดชอบสังคมและสิ่งแวดล้อมทั้งในระดับไกลและใกล้ อันนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน)...อย่างต่อเนื่องทำให้สังคมเห็นความจริงใจที่ไฟต์มีต่อสังคม การเดินหน้าด้วยความจริงใจทำให้คนค่อย ๆกลับมาบริโภคไฟต์อีกครั้ง เมื่อธุรกิจเริ่มอยู่ตัวปัทม์หันกลับมาดูแลตรีชวาอีกครั้ง ปัทม์ซื้อบ้านของอัญชันคืนมาและตกแต่งให้เป็นเรือนหอและพาอัญชันกับตรีชวากลับมาที่ “บ้าน”อีกครั้ง

ปัจจุบัน

ภายในงานมอบรางวัล  เสียงปรบมือดังกึกก้องในวินาทีที่นักธุรกิจทุกคนก้าวขึ้นบนเวที ภูผา กับ ทอรุ้ง    ภวัต กับ สิรรินทร์ และ ปัทม์ จูงมือ ตรีชวา ก้าวขึ้นรับรางวัล  ปัทม์ขอบคุณลินจงที่ให้ชีวิต ขอบคุณทุกคนที่ก้าวเข้ามาในชีวิต  บททดสอบที่สอนให้ปัทม์ได้เข้าใจว่าแม้เป็นบัวที่เกิดในน้ำ แต่หากยืนกรานที่จะเติบโตเพื่อรับแสงตะวัน ความอดทนพยายามที่ตั้งมั่นในความดีจะทำให้โผล่พ้นน้ำขึ้นมาได้อย่างแน่นอน ตีรณา ภูมิใจในตัวบิดากับคำยืนยันของปัทม์ที่จะทำธุรกิจโดยจะไม่ละทิ้งสังคม และจะให้โอกาสกับทุกคนที่มีความเพียรและใฝ่ดี  เพื่อบั้นปลายที่ชีวิตทุกคนจะได้มีกำลังที่จะสร้าง “บ้าน”  ดังเช่นปัทม์ ที่ได้พบบ้านของตนเอง “บ้าน” ที่ปัทม์จะกลับมาเพื่อได้มีชีวิตกับครอบครัวเป็นหลักยึดเหนี่ยวเป็นรักเดียวที่ปัทม์ปรารถนาตลอดไป...ติดตามความสนุกได้ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. เริ่มตอนแรกวันศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2562

รายชื่อนักแสดงซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง "ปัทม์"

นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย           รับบทเป็น ปัทม์ บุญวิจักษ์
ศรัณยา จำปาทิพย์              รับบทเป็น ตรีชวา
รัชนาท กัมปนาทแสนยากร รับบทเป็น อารักษ์
กฤษณ์สิรี   สุขสวัสดิ์           รับบทเป็น รสสุคนธ์
ขวัญฤดี  กลมกล่อม            รับบทเป็น ลินจง
สโรชา วาทิตตพันธ์             รับบทเป็น สมพร
นริศสันต์   โลกวิทย์            รับบทเป็น ทยุต
ชาเคอลีน  มึ้นซ์                  รับบทเป็น เอ้
เพชรดา เทียมเพ็ชร            รับบทเป็น อัญชัน
สุรินทร คารวุตม์                 รับบทเป็น ไตรภพ
โฆษวิส ปิยะสกุลแก้ว          รับบทเป็น สถิตย์
สมมาตร   ไพรหิรัญ             รับบทเป็น ไตรคุณ
ประกาศิต  โบสุวรรณ          รับบทเป็น เฮียเล้ง
อรสา พรหมประทาน           รับบทเป็น ป้าอบ
กรรวี แก้วกอ                      รับบทเป็น เดือนกนก
ชลนที ณรงค์ชัย                  รับบทเป็น ธนู
ถนอมสามโทน                   รับบทเป็น อ้ายคำ
กิตติศักดิ์ เกษมณี               รับบทเป็น พฤกษ์
กรวิชญ์ สูงกิจบูลย์              รับบทเป็น มิ่ง
ต่อตระกูล   จันทิมา             รับบทเป็น  สารวัตรภักดี

รับเชิญ

เพทาย พลอยมีค่า               รับบทเป็น กริช
คริสโตเฟอร์ เชฟ                 รับบทเป็น เดวิด
ปริญญ์ วิกรานต์                   รับบทเป็น สุภาพ
อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์           รับบทเป็น จี๊ด (เมียสถิตย์)
วิมลพรรณ ชาลีจังหาญ         รับบทเป็น แม่ค้าก๊วยเตี๋ยว

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ใต้หล้า” เรตติ้งแรงทั่วประเทศ พุ่ง 3.68 ร่วมลุ้นบทสรุป 2 ตอนสุดท้าย

“ใต้หล้า” เรตติ้งแรงทั่วประเทศ พุ่ง 3.68 ร่วมลุ้นบทสรุป 2 ตอนสุดท้าย
27 มิ.ย 2565

02:35 น.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์