นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  พันธกานต์รัก

  SHARE
  • หน้าที่

  ความรักคือเครื่องพันธนาการหัวใจที่ดีที่สุด

  พันธกานต์ (28) ทายาทเพียงคนเดียวของ แสนคม คมน์พิมุกต์ (58) นักธุรกิจเจ้าของบริษัทสื่อแบบครบวงจร  ไม่ว่าจะเป็นบนรถไฟฟ้า  บนดิน  ใต้ดิน  บนฟ้า หรือบนพื้น  เขาคือบริษัทอันดับหนึ่งในด้านของสื่อ พันธกานต์เพิ่งเรียนจบปริญญาโทกลับมาจากต่างประเทศ เมื่อรู้ข่าวว่า ช่อม่วง (49)...อนุภรรยาของพ่อกำลังจะรับอุปการะเด็กที่ไม่ได้มีความเกี่ยวพันกันทางสายเลือดมาอยู่ร่วมบ้าน พันธกานต์ก็หัวเสีย จนบุกไปอาละวาดที่บริษัท เนื่องจากที่ผ่านมาชายหนุ่มไม่เคยนับถือช่อม่วงเป็นแม่ และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไล่เธอกับทองเอกออกจากบ้าน แต่เมื่อช่อม่วงยังหน้าด้านหน้าทนอยู่ในบ้านของเขา และพยายามจะทำหน้าที่แม่ของเขา โดยที่แสนคมพยายามปกป้องช่อม่วงมาโดยตลอด พันธกานต์จึงตั้งป้อมเป็นศัตรูกับเธอตั้งแต่แรกพบ

  และเด็กที่ช่อม่วงรับเข้ามาอุปการะคือ...พระพาย(21) เด็กสาวกำพร้าที่ต้องสูญเสียบิดามารดาไปตั้งแต่ยังเล็ก ยังเคราะห์ดีที่ยังมี ป้าปิ่น (60) ป้าแท้ๆญาติคนสุดท้ายของพระพาย แม้ว่าจะรักและเอ็นดูพระพายแค่ไหน แต่ด้วยความยากจน ไม่อยากให้หลานต้องลำบาก จึงยกพระพายให้เป็นหลานบุญธรรม และเติบโตมาภายใต้ความดูแลของ คุณตาเทียน (75) เจ้าของร้านขนมไทยย่านชานเมือง พระพายศึกษาอยู่มหาวิทยาลัยปีสุดท้ายในคณะนิเทศศาสตร์ เธอกำลังจะนำข่าวดีมาบอกคุณตาเกี่ยวกับคะแนนสอบที่มีลุ้นได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง แต่แล้วกลับต้องประสบกับข่าวร้าย... 

  คุณตาล้มลงด้วยโรคมะเร็งที่เพิ่งตรวจพบ ความเสียใจที่ได้ทราบว่าคุณตาจะมีชีวิตอยู่ไม่เกินหนึ่งเดือนทำให้พระพายแอบส่งจดหมายแจ้งข่าวกับช่อม่วงลูกสาวเพียงคนเดียวของคุณตาที่ถูกประกาศตัดพ่อตัดลูกไปตั้งแต่เมื่อสามสิบกว่าปีก่อนเนื่องจากช่อม่วงยังอยู่ในช่วงของวัยรุ่น  จึงมีความฝันและความรักของตัวเอง  แม้ภายหลังช่อม่วงจะสำนึกผิดกลับมาขอโทษ 

  แต่ก็ถูกคุณตาไล่ตะเพิดเสมอ กระนั้นคุณตาก็แอบเขียนบันทึกถึงช่อม่วงมาตลอด  พระพายจึงเชื่อว่าคุณตายังรักลูกสาวอยู่  และควรได้พบลูกสาวอีกสักครั้ง

  เมื่อช่อม่วงรู้ข่าวจึงรีบพา ทองเอก (29) ลูกชายเพียงคนเดียวมาหาตาเทียน แต่สายเกินไปเสียแล้ว โรคร้ายพรากลมหายใจตาเทียนไปเร็วกว่าที่คิด ช่อม่วงจึงได้แต่เศร้าโศกและเสียใจ พอรู้ว่าพระพายไม่มีญาติที่ไหน อีกทั้งร้านขนมไทยยังถูกโจรแอบมางัดแงะขโมยทรัพย์สินมีค่าไปในช่วงงานศพ  แต่ยังดีที่มี เต็มฟ้า (21) เพื่อนสาวคนสนิทคอยเป็นกำลังใจ และคอยเป็นไม้กันหมาให้ระหว่างพระพายกับ นิกันต์ (24) รุ่นพี่ต่างคณะ เป็นถึงลูกชายนายตำรวจใหญ่ แต่กลับใช้อำนาจของพ่อในทางที่ผิดๆ เป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น เมื่อกันต์ได้ยินถึงความลำบากของพระพาย  ก็สบโอกาสทำทีเข้ามาเป็นหวังดีเสนอตัวหยิบยื่นความหวังดีประสงค์ร้ายให้ ลึกๆแล้วก็หวังในตัวของพระพายนั่นแหละ  แต่ก็มาถูกเต็มฟ้าขัดขวาง  เพราะเพียงแค่มองปราดเดียวก็เห็นไปถึงลิ้นไก่ วันที่พระพายจะกลับไปอยู่ที่ร้านตาเทียนแต่แล้วก็รู้ว่าเจ้าของที่ได้ขายร้านของตาเทียนให้คนอื่นไปแล้ว  ช่อม่วงจึงตัดสินใจรับพระพายมาอยู่ในความดูแล เพราะเป็นห่วงที่จะทิ้งพระพายอยู่ตามลำพังคนเดียว เหนือสิ่งอื่นใดคือช่อม่วงอยากตอบแทนพระพายที่คอยช่วยดูแลตาเทียนแทนลูกไม่รักดีอย่างเธอ

  พันธกานต์เจ็บใจและไม่ยอมที่จะให้พระพายมาอยู่  ตอนแรกพระพายเองก็ไม่อยากจะอยู่เพราะต้องอยู่ดูแลป้าปิ่น  เพราะความเจ้าเล่ห์ของ  เร็กเก้...เด็กแว๊นที่แอบรักพระพายมาตั้งแต่เด็ก  โดยมี เทิ่ง...เพื่อนแว๊นลูกคู่ที่ไปไหนไปกัน  โกหกพระพายว่าป้าปิ่นไม่สบาย และต้องการคนดูแล แต่ที่ไหนได้...เมื่อพระพายได้รู้ความจริงว่าทั้งหมดเป็นเรื่องหลอกลวง พระพายจึงจากมาเพราะเข้าใจผิดคิดว่าป้าปิ่นจะขายเธอให้กับลูกชายร้านทอง พระพายออกมาด้วยความโกรธก่อนจะนึกได้ว่าเธอไม่มีที่พึ่งที่ไหนอีกแล้ว ยังดีที่ช่อม่วงมาพบและให้พระพายไปอยู่ด้วยกันในบ้านคมน์พิมุกต์ ตอนแรกพระพายไม่อยากจะอยู่ เพราะไม่อยากจะเจอกับพันธกานต์ แต่เมื่อเห็นอาการของพันธกานต์ที่ดูเดือดเป็นเจ้าเข้า ทำให้พระพายตอบตกลงทันที ด้วยเหตุผลที่ว่าเธออยากแกล้งและเอาคืนพันธกานต์นั่นเอง

  ทองเอกดีใจเมื่อได้รู้เรื่องที่พระพายย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านด้วยกัน แต่ก็เป็นความดีใจวูบเดียว เพราะทองเอกบอกกับช่อม่วงและพระพายว่าเขาคงจะแพ้ในการแข่งขันกับพันธกานต์นั่นเอง  พระพายให้กำลังใจทองเอกว่าถึงแพ้ แต่เราก็ภูมิใจที่ทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว  พระพายและพวกของช่อม่วงถูกรับน้องเล็กๆน้อยๆจากป้าชื่นและสะดิ้งที่ไม่ต้อนรับนายใหม่ รวมถึงทุกคนก็เข้าข้างคุณหนูของบ้านอย่างพันธกานต์เต็มที่   

  พันธกานต์เจ็บใจและต้องหาทางจัดการไล่พวกกาฝากออกไปจากบ้านคมน์พิมุกต์ให้ได้  ทุกคนรู้ว่าพันธกานต์ไม่ต้อนรับและเขาสามารถทำอะไรก็ได้เพื่อไล่ช่อม่วง ทองเอกและพระพายออกไป แต่ทุกคนไม่คิดว่าพันธกานต์จะกล้าแกล้งพระพายจนตกบันได !!! 

  แสนคมทนไม่ไหวกับการกระทำของพันธกานต์จึงได้ตบหน้าพันธกานต์เข้าให้  พันธกานต์เสียใจแต่เขาเองก็รู้ว่าพ่อไม่เคยรักเขาอยู่แล้ว  ทุกคนอึ้งไปเมื่อรู้เบื้องลึกเบื้องหลังความขัดแย้งของแสนคมกับพันธกานต์

  ชายหนุ่มขับรถไปหา เตชินท์ (28) เพื่อนสนิทที่ทำงานอยู่ใน ‘คมน์พิมุกต์กรุ๊ป’ หมายจะชวนหาอะไรดื่มแก้เซ็ง แต่กลับยิ่งเซ็งหนักขึ้น  เมื่อได้ยินว่าแสนคมเพิ่งเปิดแอพลิเคชั่นใหม่ที่มารองรับสื่อออนไลน์  โดยให้ทองเอกดูแลรับผิดชอบ หมายจะให้พิสูจน์ความสามารถต่อหน้าทุกคนเพื่อเตรียมยกเก้าอี้รองประธานให้ เล่นเอาพันธกานต์รู้สึกเหมือนตัวเองกำลังถูกพ่อตัดหางปล่อยวัด และไม่คิดเลยว่าพ่อจะใจร้ายถึงขั้นยกตำแหน่งของเขาให้ลูกติดเมียน้อยได้ลง เมื่อได้พบกับ บุษบาบรรณ (26) หรือบันนี่ดาราสาวที่พยายามจีบหนุ่มฮอตอย่างพันธกานต์ แต่พันธกานต์ไม่ได้สนใจอะไรบันนี่ จนกระทั่ง กุ๊กไก่ (หัวหน้ากองบรรณาธิการนิตยสารของแสนคม) มารายงานพันธกานต์เรื่องแผนการตลาดของทองเอก  ว่าทองเอกได้เชิญบันนี่มาเป็นแขกรับเชิญในการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ของคมน์พิมุกต์  และเมื่อพันธกานต์ได้พบกับบันนี่อีกครั้ง พันธกานต์จึงวางแผนที่จะทำลายทองเอกขึ้นมาทันที

  แม้มันจะดูเลวร้ายไปสักหน่อย แต่เขาก็ทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ทองเอกล้มเหลวในสายตาของพ่อ พันธกานต์เดินหน้าจีบบันนี่ บันนี่เองก็ดีใจจนตัวสั่นเพราะไม่คิดว่าหนุ่มฮอตอย่างพันธกานต์จะสนใจเธอ โดยไม่รู้เลยว่าพันธกานต์มีแผนร้ายซ่อนอยู่ พระพายไปเจอพันธกานต์กับบันนี่อยู่ด้วยกัน  บันนี่ชนพระพายจนขนมหล่นเสียหาย บันนี่บอกให้พระพายขอโทษเธอ  แต่พระพายบอกว่าบันนี่ต่างหากที่ต้องขอโทษเธอ แล้วจึงทำให้บันนี่ผูกใจเจ็บ  ต้องหาทางจัดการพระพายให้ได้

  ห้องของแพรทองถูกคนเข้าไปทำลายข้าวของ พันธกานต์ไปถึงจึงพบว่ารูปต่างๆที่เป็นรูปของแพรทองได้เสียหาย พันธกานต์รีบปรี่ไปหาพระพายทันที และกระชากพระพายออกไป  เพราะคิดว่าพระพายเป็นคนทำเพื่อแก้แค้นเขา !!! 

  พันธกานต์จะเอาเรื่องพระพาย พระพายบอกว่าเธอไม่ได้เป็นคนทำ แต่แล้วทันใดนั้นพันธกานต์ก็เอากรรไกรขึ้นมาก่อนจะตัดผมพระพายทันที ทุกคนอึ้งเมื่อเห็นพันธกานต์ทำอย่างนั้น ทองเอกทนไม่ไหวจนได้ต่อยพันธกานต์ แต่แปลกใจที่พันธกานต์กลับไม่เอาเรื่องกลับ ทำให้ทุกคนแปลกใจ  เพราะถ้าเป็นแต่ก่อนพันธกานต์ได้เอาเรื่องทองเอกถึงที่สุดแน่ ใครจะไปรู้ว่าที่พันธกานต์ไม่ทำอะไร  ไม่ใช่เพราะเขาเป็นคนที่ดีขึ้น แต่เพราะสิ่งที่เขาจะทำ มันจะเป็นการเอาคืนที่สาสมที่สุด   

  แต่แล้วพันธกานต์เองก็รู้มาว่าที่จริงแล้วเรื่องที่เกิดขึ้นในห้องแพรทอง  เป็นฝีมือของบันนี่จาก นภชล (26) ลูกสาวเพียงคนเดียวของ นพดล (54) เจ้าของบริษัท NOP พับลิชชิ่ง  ที่มีทั้งนิตยสารและช่องทีวีดิจิตอล และเป็นเพื่อนสนิทของแสนคมอีกด้วย  นภชลได้ยินบันนี่คุยกับผู้จัดการ  จนวางแผนเปิดโปงเพื่อให้พันธกานต์รู้ความจริง นั่นก็เป็นเพราะนภชลเป็นคนที่ร้ายลึก และเมื่อบันนี่เชิดใส่พร้อมกับพูดจาดูถูกเธอว่าพันธกานต์ไม่มีทางที่จะชอบนภชล นภชลจึงไม่ลังเลที่จะจัดการบันนี่กลับนั่นเอง แม้ว่าพันธกานต์จะรู้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในห้องแพรทองเป็นฝีมือของบันนี่ (ตามที่นภชลจัดฉากให้พันธกานต์เข้าใจผิด)  แต่เขาก็ไม่ได้แก้แค้นอะไรบันนี่ นั่นก็เพราะ  เขายังมีงานสำคัญที่ต้องใช้เธอ  นั่นก็คืองานเปิดตัวที่กำลังจะมีขึ้นอีกสองวันข้างหน้า   

  วันงานเปิดตัวแอพพลิเคชั่นมาถึง  แสนคมกับช่อม่วงก็ต้องแปลกใจ เมื่อบันนี่ไม่ได้มาตามที่นัดไว้ รวมถึงทองเอกก็หายตัวไป  ก่อนที่จะมีภาพทองเอกอยู่บันนี่ในสภาพเกือบเปลือย ปรากฏขึ้นกลางห้างดัง ทองเอกตื่นขึ้นมาจึงพบว่าตัวเองอยู่บนเตียงกับบันนี่  ทองเอกจึงได้นึกย้อนกลับไปว่าเมื่อคืนว่าบันนี่โทรมากลางดึกบอกว่ามีปัญหา ทำให้เขารีบออกมา ขณะที่บันนี่เองก็โดนพันธกานต์ให้ออกมา  เพราะคิดว่าพันธกานต์อยากมีความสัมพันธ์พิเศษกับตน   

  เรื่องนี้สร้างความอับอายขายหน้าให้ทองเอกที่สุด และเขาก็รู้ว่าทั้งหมดเป็นแผนของพันธกานต์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อใส่ร้ายเขา ทองเอกพยายามจะอธิบายความจริงให้แสนคมและช่อม่วงรับรู้ แต่แสนคมก็จำเป็นต้องลงโทษตามสิ่งที่เกิดขึ้น นั่นก็คือการพักงานของทองเอกไว้ก่อน พันธกานต์กำลังจะสะใจกับการเอาคืนที่สาสมของเขา ถ้าพระพายไม่ขัดขึ้นมาซะก่อนว่าเธอรู้ว่าทั้งหมดเป็นแผนของพันธกานต์ !!! 

  พระพายบอกกับทุกคนเรื่องที่พันธกานต์กับบันนี่คบกันเพื่อใส่ร้ายทองเอก พันธกานต์ขำนึกว่าอะไร พันธกานต์ว่าแล้วพระพายมีหลักฐานอะไรหรือเปล่า พระพายเจ็บใจก่อนจะหาทางเอาคืนโดยการบอกกับช่อม่วงและแสนคมเรื่องที่เราควรจัดงานเลี้ยงแต่งงานระหว่างช่อม่วงกับแสนคมอีกครั้ง เพื่อให้แก้ตัวจากงานที่แล้ว แสนคมกับช่อม่วงเห็นดีด้วย และจะใช้งานเลี้ยงประกาศบางอย่าง

  แต่เล็กจนโต แสนคมอุ้มเขาแทบนับครั้งได้ หลังจากที่ แพรทอง (54) มารดาของเขาเสียไป พ่อก็ไม่เคยกอดเขาอีกเลย พันธกานต์โตมาพร้อมกับความไม่เข้าใจว่าตัวเองทำผิดอะไร พ่อถึงไม่รัก มารู้ทีหลังว่าพ่อมีเมียน้อย พันธกานต์จึงยิ่งอิจฉาที่พ่อรักผู้หญิงคนอื่นได้ กอดคนอื่นได้นับไม่ถ้วน แต่ไม่เคยกอดเขา 

  ความน้อยใจที่สะสมมาเรื่อยๆ ทำให้ชายหนุ่มกลายเป็นเด็กเกเร แทบเรียนไม่จบ พอจบมาได้ก็ไม่ยอมเข้าไปช่วยพ่อทำงานในบริษัท แต่ไม่มีใครรู้ว่าที่จริงแล้วเขาแอบสังเกตการณ์อยู่เงียบๆ โดยมีเตชินท์เป็นสายรายงาน เขารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับพ่อ  และเคยฝึกงานอยู่ในบริษัทต่างประเทศมาก่อน รอก็แต่ว่าเมื่อไรพ่อจะมองเห็นเขาในสายตาบ้างเท่านั้น   

  พระพายเห็นความบาดหมางของสองพ่อลูกแล้วก็หวนนึกถึงความบาดหมางระหว่างคุณตาเทียนกับช่อม่วงที่กว่าจะมาเข้าใจกันจริงๆ ก็ตอนช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เธอจึงตามไปเตือนสติพันธกานต์ที่โรงรถ เพราะเชื่อว่าคนเราไม่มีใครดีร้อยเปอร์เซ็นต์ หากทำผิดแล้วปรับปรุงตัว คนรอบข้างก็พร้อมจะให้อภัยแน่นอน

  พันธกานต์ไม่ได้รู้เลยว่า  สิ่งที่ตัวเองทำเพื่อแก้แค้นทองเอก ได้สร้างความเสียหายให้กับคมน์พิมุกต์กรุ๊ป เพราะงานหลายตัว ถูกลูกค้าหลายเจ้าได้ขอถอนตัวออกไป เป็นจังหวะเดียวกับที่นพดลเองก็กำลังคิดอยากควบรวมธุรกิจ เพราะตอนนี้นิตยสารบันเทิงของเขาทำท่าจะไม่ไหว และการกู้ยืมเงินจากแบงก์ก็เป็นเรื่องยาก  ทางเดียวที่จะประคองให้ธุรกิจของนพดลต่อไปได้ก็คือต้องให้นภชลดองกับทางแสนคมนั่นเอง   

  งานเลี้ยงถูกจัดขึ้นด้วยจุดประสงค์ทางธุรกิจ โดยที่นพดลและนภชลถูกเชิญให้มาร่วมงาน แสนคมพยายามแนะนำทองเอกให้รู้จักกับนภชล ทั้งสองกำลังจะลงทุนทำธุรกิจตัวใหม่ด้วยกัน เขาจึงอยากให้เด็กสองคนแต่งงานกันเพื่อผลประโยชน์จะได้ลงตัว  แม้ทองเอกจะไม่ได้ชอบนภชล แต่แสนคมมีบุญคุณกับตนและมารดามาก เขาก็เลยไม่กล้าปฏิเสธความต้องการของผู้ใหญ่

  หารู้ไม่ว่านภชลก็ไม่ได้ชอบทองเอกเช่นกัน เธอแอบหลงรักพันธกานต์มาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยแล้วต่างหาก แต่เขากลับทำเหมือนเธอเป็นอากาศธาตุมาโดยตลอด  ตอนนี้หญิงสาวจึงแกล้งประชดด้วยการทำทีเป็นสนใจทองเอก อยากให้พันธกานต์เสียดายเธอ   

  ช่อม่วงให้พระพายรับหน้าที่จัดการเรื่องขนมที่จะใช้ในงานเลี้ยง พระพายกับเต็มฟ้าจึงต้องช่วยกันสองแรงแข็งขัน  ทองเอกบอกว่าอีกหน่อยพระพายคงไม่ต้องปวดหัวเรื่องพันธกานต์ต่อไป  พระพายกับเต็มฟ้าแปลกใจว่าทำไมทองเอกบอกอย่างนั้น  ทองเอกจึงบอกว่า การที่ช่อม่วงให้ทำขนมพระพายน่าจะเป็นการบอกว่ากำลังจะมีเรื่องมงคล  และคิดว่าน่าจะเป็นการจับคู่ให้พันธกานต์กับนภชลนั่นเอง แต่แล้วทั้งหมดก็ต้องอึ้งไปเมื่อแสนคมกับช่อม่วงประกาศเรื่องสำคัญ  นั่นคืองานหมั้นระหว่างนภชลกับทองเอก  ทุกคนถึงกับอึ้งไป  ทั้งทองเอกและเต็มฟ้าที่เหมือนอกหักกลางอากาศ แต่แล้วพันธกานต์ก็ปรากฏตัวขึ้นหลังจากรู้เรื่องงานเลี้ยง พันธกานต์อาละวาดจนงานเกือบล่มอีก  พระพายต้องลากพันธกานต์ออกมาพร้อมกับบอกว่าทั้งหมดเป็นความคิดของเธอ  ทันใดนั้นพันธกานต์ก็ลากพระพายขึ้นรถไปที่บ้านทรงไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นบ้านเก่าของแพรทองนั่นเอง

  เมื่อทองเอกรู้จากเต็มฟ้าว่าพระพายถูกพันธกานต์จับตัวไป เขาก็รีบออกจากงานตามมาที่บ้านริมน้ำทันทีโดยไม่สนใจคู่หมั้นอย่างนภชล พระพายตกใจคิดว่าชายหนุ่มจะข่มเหงรังแก แต่พันธกานต์กลับดูหมิ่นว่าเธอประเมินตัวเองสูงไป  เขามีรสนิยมพอที่จะไม่ยุ่งกับกาฝาก เพราะแค่เห็นก็ขยะแขยงแล้ว  พระพายสงสัยว่าแล้วพันธกานต์พาเธอมาทำไม  พันธกานต์บอกว่า ในเมื่อแผนวันนี้เป็นความคิดของพระพาย  พระพายก็ต้องรับผิดชอบ  พันธกานต์เดินย่างสามขุมเข้ามาหาพระพาย  พระพายคิดว่าพันธกานต์จะข่มเหงเธอ แต่เปล่า...พันธกานต์แค่ขังพระพายเอาไว้ในห้องเท่านั้นเอง 

  ขณะที่เต็มฟ้าก็สังเกตว่าทองเอกดูจะร้อนใจกับการหายตัวไปของพระพายมากกว่าเรื่องงานหมั้นของตนเองซะอีก  เต็มฟ้าจึงถามถึงความรู้สึกของทองเอกที่ต้องหมั้นกับนภชล  ทองเอกบอกว่าแสนคมคือคนที่มีพระคุณ  เขาก็พร้อมจะตอบแทนพระคุณ  เต็มฟ้าจึงแปลกใจที่ทองเอกไม่พูดถึงความรักซักคำ  ก่อนที่ทองเอกจะบอกว่าตอนนี้สิ่งที่ต้องทำก่อนคือการช่วยพระพายให้รอดพ้นจากพันธกานต์

  พระพายพยายามหาทางหนีออกจากห้อง ก่อนจะหาทางเปิดห้องได้สำเร็จ  พระพายกำลังจะหนีออกมา แต่แล้วพระพายก็ต้องชะงักไปเมื่อเห็นพันธกานต์กำลังยืนมองรูปของแพรทองด้วยความคิดถึง แวบนั้นพระพายเห็นแววตาของพันธกานต์เป็นแค่เด็กน้อยคนนึงที่รักและคิดถึงแม่แค่นั้น  แต่แล้วพันธกานต์ก็จับได้ว่าพระพายหนีออกมา  พันธกานต์ไล่จับพระพาย พระพายอาศัยจังหวะที่พันธกานต์ไม่ทันระวังตัว ใช้ศิลปะการป้องกันตัวที่เรียนมาจากยูทูปจัดการ  ก่อนจะผลักพันธกานต์ตกบันได !!! 

  พันธกานต์ตื่นขึ้นมาที่โรงพยาบาลก็ต้องแปลกใจเมื่อเห็นพระพายเฝ้าอยู่ พระพายดีใจที่พันธกานต์ไม่เป็นอะไร ไม่ใช่เพราะเห็นห่วงคนแย่ๆอย่างนายนะ แต่ฉันกลัวโดนข้อหาฆ่าคนตายนั่นเอง ทองเอกตามเข้ามา แล้วสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น  พันธกานต์ยั่วทองเอกว่าจะพาพระพายไปปรับความเข้าใจนิดหน่อย  ไม่น่าจะคิดมาก  พันธกานต์พูดยั่วว่าทองเอกเหมือนจะหึงพระพาย เลยทำให้ทองเอกยิ่งโมโหหนักที่พันธกานต์คิดสกปรก   

  บันนี่มาต่อว่าพันธกานต์ที่ใช้เธอสร้างเรื่องใส่ร้ายทองเอก พันธกานต์จึงบอกว่าที่เขาทำอย่างนั้นเพราะบันนี่สร้างเรื่องเท็จใส่ร้ายพระพายก่อน พระพายได้ยินอย่างนั้นก็ชะงักไปเพราะไม่คิดว่าพันธกานต์จะเป็นเดือดเป็นร้อนแทนเธอ แต่ที่จริงแล้วพันธกานต์โมโหเพราะบันนี่เข้าไปในห้องของแม่เค้า  ที่ไม่เคยให้ใครเข้าไปต่างหาก บันนี่บอกว่าเธอไม่ได้เป็นคนทำ แต่พันธกานต์ไม่สนเพราะหลักฐานและแรงจูงใจบอกว่าเป็นบันนี่ พระพายเห็นว่าพันธกานต์อาจจะไม่ใช่คนเลวร้ายอย่างที่คิด  จึงคิดจะลองทำดีด้วยซักตั้ง พระพายแอบไปดูอาการของพันธกานต์ที่โรงพยาบาล  ก่อนจะเห็นว่าพันธกานต์ไม่ยอมทานข้าว เพราะไม่ว่าพันธกานต์จะกินอะไรก็บอกว่าไม่อร่อยทั้งนั้น  พระพายคิดว่าจะทำยังไง  จนกระทั่งวันนึงที่พันธกานต์ทนไม่ไหวเพราะความหิว จึงได้ทานอาหารที่วางอยู่ในรพ. ก่อนที่พันธกานต์จะชะงักไป เพราะว่ามันเป็นรสชาติที่เขาไม่ได้สัมผัสมาตั้งแต่แม่เค้าจากไป  ก่อนที่พันธกานต์จะรู้ว่าอาหารที่เขากินเป็นฝีมือของพระพาย  นั่นก็เพราะวันนึงพระพายใส่ขนมพระพายลงไปให้พันธกานต์ได้กินด้วยนั่นเอง แม้กระทั่งป้าชื่น (45) แม่บ้านเก่าแก่ที่อยู่ในบ้านนี้มานาน สะดิ้ง (22) สาวใช้ปากไม่มีหูรูดอาศัยจังหวะนี้  ยุแยงเพื่อให้ป้าชื่นและทุกคนไม่ชอบพระพาย โดยบอกว่าพระพายต้องเล่นมนต์ดำทำให้พันธกานต์หลงแน่ๆ คงมีแค่ป้าชื่นที่หูเบาเชื่อคนง่ายจึงคล้อยตามที่สะดิ้งพูดไปด้วย  แต่ไม่ใช่กับทุกคน เพราะทุกคนก็เห็นว่าพระพายต้องไม่ทำอะไรอย่างนั้นแน่นอน  สะดิ้งจึงต้องเก็บความหมั่นไส้ไว้รอกัดพระพายทุกครั้งถ้ามีโอกาส ทันทีที่พันธกานต์รู้ว่าเป็นฝีมือของพระพาย พันธกานต์ก็เททั้งอาหารและขนมพระพายทิ้งทันที  ก่อนจะบอกกับพระพายว่าเลิกเล่นละครเป็นคนดีได้แล้ว แม้พระพายจะเสียใจแต่ก็ไม่ยอมแพ้ที่จะเอาชนะพันธกานต์ให้ได้ พันธกานต์เองก็เช่นกันที่ไม่รู้ว่าที่เขาพูดออกไปอย่างนั้นเพราะไม่อยากให้หัวใจของเขาอ่อนแอจนไปหลงรักพระพาย พันธกานต์จึงปกปิดความรู้สึกของตัวเองด้วยการทำให้พระพายเกลียด

  เป็นจังหวะเดียวกับที่พระพายและเต็มฟ้าต้องฝึกงานแล้ว  เต็มฟ้าอยากฝึกงานในคมน์พิมุกต์  เพื่อจะได้ใกล้ชิดกับพี่ทองเอก  แต่พระพายไม่อยากทำเช่นนั้นเพราะ แค่นี้เธอก็โดนพันธกานต์เพ่งเล็งแค่ไหนแล้ว แล้วอีกอย่างพระพายก็พยายามบอกเต็มฟ้าให้ตัดใจเพราะทองเอกมีคู่หมั้นแล้ว  เต็มฟ้าแอบน้ำตาตกใน  แต่แล้วกลับเป็นทองเอกที่รู้เรื่องการฝึกงานของพระพายและเต็มฟ้าเอง  ทองเอกจึงมาคุยกับพระพายก่อนจะให้พระพายเริ่มฝึกงานในคมน์พิมุกต์ ตอนแรกพระพายจะปฏิเสธ  แต่เมื่อเห็นช่องทางว่าบริษัทคมน์พิมุกต์คือ  บริษัทที่เกี่ยวข้องกับการตลาดออนไลน์  เธอจึงน่าจะทำให้ขนมไทยให้คนรู้จักผ่านทางโซเชียลได้ พระพายจึงตอบตกลงกับทองเอก 

  พันธกานต์แปลกใจเมื่อเห็นพระพายและเต็มฟ้าเข้ามาฝึกงานในคมน์พิมุกต์  พันธกานต์ใช้อำนาจหน้าที่กลั่นแกล้งพระพายต่างๆนานา  ทองเอกเองก็พยายามปกป้องพระพาย เต็มฟ้าเองได้ใกล้ชิดกับทองเอก แม้จะพยายามบอกกับตัวเองว่าทองเอกมีคู่หมั้นอยู่แล้วคือนภชล แต่หัวใจของเธอก็ต้องพ่ายแพ้ให้กับความอบอุ่นของทองเอก  จนทำให้นภชลสังเกตเห็นสายตาของเต็มฟ้าเวลาที่ได้มองทองเอก  แม้นภชลจะไม่ได้ชอบทองเอก แต่อย่างน้อยเขาก็คือคู่หมั้นที่ต้องทำตัวให้เกียรติเธอด้วย  ขณะที่พระพายเองก็พยายามจะอดทนต่อการแกล้งของพันธกานต์จนช่อม่วงเองก็สงสัย พระพายจึงบอกช่อม่วงถึงวันที่พันธกานต์พาเธอไปบ้านเรือนไทยริมน้ำ เธอยังจำสายตาของเด็กน้อยพันธกานต์ที่กำลังยืนมองรูปของแพรทองได้  พระพายจึงบอกกับช่อม่วงว่าที่จริงแล้วเหมือนพันธกานต์เองก็ไม่ได้เป็นคนเลวร้ายอะไร ช่อม่วงกับพระพายจึงวางแผนร่วมมือกันเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงพันธกานต์ให้ได้  ช่อม่วงจึงเสนอกับแสนคมให้เปลี่ยนงานสัมมนาประจำปี เป็นงานปฏิบัติธรรมประจำปีของบริษัท  แสนคมเห็นด้วย  โดยไม่รู้เลยว่าช่อม่วงและพระพาย วางแผนที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงพันธกานต์นั่นเอง

  คณะจากคมน์พิมุกต์เดินทางไปถึงวัดป่าแห่งหนึ่ง ทุกคนตั้งใจปฏิบัติกันอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่วายเกิดความวุ่นวายที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่ทำให้ไม่ว่าคู่ของพันธกานต์กับพระพาย  และทองเอกกับเต็มฟ้า รวมถึงคนในกรุ๊ปต้องผ่านไปอย่างทุลักทุเล  จนกระทั่งคืนสุดท้ายที่เป็นคืนที่จะให้ผู้ปฏิบัติทุกคนสำนึกในพระคุณของพ่อแม่ พระพายกับช่อม่วงต่างลุ้นให้พันธกานต์กับแสนคมเข้าใจกัน  แต่แล้วพันธกานต์กลับได้ยินว่าทั้งหมดเป็นแผนของพระพายกับช่อม่วง พันธกานต์บอกกับช่อม่วงว่าไม่ต้องทำดีกับเขา  เพราะยังไงพันธกานต์ก็ไม่มีทางเรียกช่อม่วงว่าแม่แน่นอน ช่อม่วงจึงบอกว่า เธอไม่ได้ต้องการให้พันธกานต์เรียกเธอว่าแม่  เธอแค่ไม่อยากเห็นพ่อลูกต้องทะเลาะกันเหมือนเธอกับตาเทียน  และกว่าที่เธอจะสำนึกได้ก็ในวันที่พ่อเธอไม่อยู่แล้ว  พันธกานต์ชะงักไป แต่ก็ไม่ยอมรับอยู่ดี พันธกานต์เดินออกไป  พระพายพยายามตามไปเพื่อพูดคุย  แต่ความมืดและอยู่ในป่าจึงทำให้พระพายโดนงูกัด  พันธกานต์รีบเข้ามาดูพระพายก่อนจะรีบดูดเลือดให้  แล้วรีบพาพระพายส่งโรงพยาบาล   

  ทั้งหมดรีบมาเยี่ยมพระพายที่โรงพยาบาลด้วยความเป็นห่วง โดยเฉพาะทองเอกที่ดูจะเป็นห่วงพระพายมากกว่าใครเพื่อน  ทองเอกต่อว่าพันธกานต์ที่เป็นต้นเหตุให้พระพายเจอเรื่องอย่างนี้  พันธกานต์เริ่มสงสัยในความสัมพันธ์ของทองเอกกับพระพาย เพราะผู้ชายย่อมมองกันออก แต่พันธกานต์ก็ไม่แน่ใจ เพราะพระพายเคยบอกว่าเธอไม่เคยคิดอะไรเกินเลยกับทองเอกเลย  เช่นเดียวกับเต็มฟ้าที่รู้สึกอย่างนั้นเช่นกัน พระพายตกใจเมื่อเต็มฟ้างอนพระพายจนพระพายต้องคุยกับเต็มฟ้าอย่างเปิดอก  พระพายจึงบอกกับเต็มฟ้าและยืนยันว่าเธอกับทองเอกเป็นแค่พี่น้องกันจริงๆ

  แต่พันธกานต์ก็ยังสงสัยอยู่ดี  จนกระทั่งคืนนึงที่มีงานปาร์ตี้ของบริษัท  การประชดของนภชลไม่ได้ส่งผลต่อพันธกานต์เลยสักนิด... ยิ่งรู้ว่าทองเอกอึดอัดเวลาอยู่กับนภชล  พันธกานต์ก็ยิ่งค้นพบว่าเขาจะทำให้ทองเอกทุรนทุรายได้อย่างไร พันธกานต์กึ่งชวนกึ่งลากพระพายไปเต้นรำด้วยกัน  เพื่อทดสอบว่าทองเอกจะรู้สึกยังไง แต่การทำอย่างนั้นทำให้นภชลแอบคลั่ง  จนต้องหาทางทำให้พระพายขายหน้าให้ได้ นภชลจึงแกล้งชนพระพายทำให้พระพายตกน้ำในสระของที่ร้าน ทั้งหมดตกใจ แต่ที่น่าตกใจยิ่งกว่านั้นก็คือคนที่โดดลงไปช่วยพระพายกลับเป็นพันธกานต์!

  ท่ามกลางความงุนงงของใครหลายๆคน เสื้อผ้าที่เปียกปอนของพระพายค่อนข้างบาง และทำให้เธออายสายตาผู้คนรอบข้าง พันธกานต์ตัดสินใจจูงมือเธอกลับออกจากงานด้วยกัน แม้ทองเอกจะตามมา ขอเป็นคนพาพระพายกลับบ้านในฐานะผู้ปกครอง  พันธกานต์กลับยืนยันว่าเขาจะพากลับเอง  เพราะเขาเองก็เปียกเหมือนกัน ส่วนทองเอกนั้นควรจะอยู่ดูแล ‘ว่าที่คู่หมั้น’ มากกว่า

  พระพายเข้าใจว่าทองเอกรักอยู่กับนภชลจึงไม่อยากรบกวนเขา  และคิดว่าพันธกานต์คงไม่พาเธอไปทำมิดีมิร้าย  เพราะครั้งก่อนเขาก็ไม่ได้ทำอะไร  ซ้ำตอนนี้ยังเป็นคนช่วยเธอเอาไว้เสียอีก  ทองเอกจึงได้แต่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกที่เห็นว่าพระพายเริ่มมองซาตานร้ายในแง่ดี ขณะที่พันธกานต์นั้นมั่นใจทันทีว่าทองเอกต้องชอบพระพายอย่างแน่นอน

  ช่อม่วงกับแสนคมสังเกตเห็นว่าพันธกานต์เริ่มเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น  แสนคมเองก็คิดอย่างนั้น  และมั่นใจว่า...บางทีอาจจะเป็นเพราะหนูพระพาย  ไม่เพียงแต่ช่อม่วงกับแสนคมที่คิดอย่างนั้น  ทองเอกเองก็เช่นกัน  ทองเอกจึงต้องทำอะไรบางอย่าง แล้วนั่นก็คือ...ทองเอกหาที่เช่าตึกเพื่อให้พระพายเปิดร้านขนมไทย

  พระพายอึ้งไปเมื่อเห็นตึกที่เธอคิดอยากจะได้ และอยากจะทำเป็นร้านขนมไทย เพื่อสานต่อความหวังและความฝันของเธอ แต่พระพายรับไว้ไม่ได้ แต่ทองเอกบอกไว้ว่าเขาอยากให้พระพายเปิดร้านขนมแบบตาเทียนอีกครั้ง 

  พันธกานต์รู้เรื่องที่ทองเอกเปิดร้านขนมให้กับพระพายก็บุกไปหาที่ร้าน  ก่อนจะบอกกับพระพายและทองเอกว่าทองเอกไม่มีสิทธิ์ทำอย่างนี้ เพราะเงินที่ช่อม่วงมาลงทุนให้ ยังไงก็เป็นเงินของครอบครัวเขาอยู่ดี พระพายเสียใจและไม่อยากให้เป็นต้นเหตุให้ทองเอกและพันธกานต์ต้องทะเลาะกัน  พระพายจึงบอกกับทุกคนว่า  เธอไม่ได้ต้องการร้านนั้น ทองเอกโมโหพันธกานต์ที่ทำให้พระพายเสียใจแต่ช่อม่วงห้ามไว้  เพราะไม่อยากให้ความพยายามของพระพายต้องเสียเปล่า

  แสนคมกับช่อม่วงเข้ามาหย่าศึกครั้งนี้ ก่อนจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส  โดยให้ทั้งพันธกานต์และทองเอกแข่งกันเพิ่มยอดขายและทำให้ขนมพระพายดังให้ได้  เพื่อเป็นการพิสูจน์ถึงฝีมือเรื่องการตลาดออนไลน์ของทั้งคู่   

  พันธกานต์พยายามสรรหาคนทำขนมพระพายที่อร่อยที่สุด เพราะพันธกานต์คิดว่า  ถึงการตลาดจะดีแค่ไหน  แต่ถ้าตัวขนมเองไม่อร่อยก็ไม่มีประโยชน์ โดยหารู้มั้ยว่าคนคนนั้นคือพระพายนั่นเอง แม้ว่าเตชินท์จะพยายามสรรหาคนทำขนมไทยมาให้กี่คนก็ตาม รสชาติก็ไม่เหมือนกับที่พระพายทำ พันธกานต์จำใจต้องยอมก้มหัวให้กาฝากอย่างพระพาย แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าพระพายไม่มีทางช่วยเขา แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ แต่ไม่ใช่พระพายไม่อยากช่วยพันธกานต์  แต่เพราะพระพายไม่อยากเข้าไปอยู่ในเกมของทั้งสองคนมากกว่า  พันธกานต์จึงยื่นเงื่อนไขที่ทำให้พระพายต้องกลายมาเป็นผู้ช่วยเขาอย่างที่ปฏิเสธไม่ได้

  พระพายมาขอโทษทองเอกที่ไม่สามารถเป็นผู้ช่วยให้กับทองเอกได้  ทองเอกไม่เข้าใจว่าทำไม พันธกานต์ซื้อเสื้อผ้ากับกระเป๋าแพงๆ ให้พระพาย  แม้พระพายจะปฏิเสธ เพราะรู้สึกแปลกๆ ที่อยู่ๆ เขาก็มาตีสนิท แต่พันธกานต์สร้างภาพว่าเขาสำนึกผิด  และอยากจะขอโทษสำหรับเรื่องแย่ๆ ที่เคยทำไว้กับเธอ ทองเอกมีหรือจะไม่รู้ว่าที่พันธกานต์ทำอย่างนั้นก็เพราะต้องการแสดงความเป็นเจ้าของและประกาศศึกหัวใจกับตน  

  ทองเอกไม่อยากร้อนรนไปตามเกมของอีกฝ่าย แต่ก็ไม่ค่อยมีสมาธิทำงานมากนัก ขณะที่นภชลเองก็รู้สึกว่าพันธกานต์เกลียดพระพายแบบแปลกๆ เธอสัมผัสได้ว่าแต่ละอย่างที่พันธกานต์แกล้งพระพาย ไม่ใช่ความรู้สึกเกลียด เพราะสายตาแห่งความเกลียดนั้น นภชลรู้จักมันดีทีเดียว ซึ่งแววตาของพันธกานต์ที่มองพระพายมันไม่ใช่อย่างนั้น นภชลเองก็ยอมรับไม่ได้ว่าพันธกานต์อาจจะชอบพระพายก็ได้ นภชลเสนอกับทองเอกว่าในเมื่อเป็นอย่างนี้ น่าจะทำเป็นรายการแข่งกันระหว่างเบเกอรี่กับขนมไทย แม้ว่าทองเอกจะไม่เห็นด้วย เพราะไม่อยากทำให้พระพายต้องเดือดร้อนแต่ทองเอกก็ปฏิเสธไม่ได้ แต่เมื่อทองเอกรู้เรื่องที่พันธกานต์ทำข้อตกลงเอาไว้กับพระพายเรื่องที่ให้พระพายมาเป็นผู้ช่วย แล้วพันธกานต์จะไม่ไล่พวกช่อม่วง  และทองเอกออกจากบ้านคมน์พิมุกต์ ทองเอกเมื่อได้ยินอย่างนั้นก็ขับรถไปหาพระพายทันที ก่อนจะบอกกับพระพายว่าเขารู้ความจริงหมดแล้ว พระพายจึงยอมรับว่าที่เธอยอมเป็นผู้ช่วยให้กับพันธกานต์ก็เพราะพันธกานต์ขู่ที่จะไล่ช่อม่วง  และพวกทองเอกออกจากบ้าน ทองเอกบอกว่าเขาจะไม่ยอมให้พันธกานต์ได้ใจไปกว่านี้

  ทองเอกเจ็บใจ เขาทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยพระพาย วันรุ่งขึ้นที่เป็นวันถ่ายทำ พันธกานต์ก็ต้องรอเก้อเมื่อไม่เห็นพระพายมาตามนัด ก่อนที่พันธกานต์จะรู้ว่าที่แท้ ทองเอกได้พาพระพายไปถ่ายงานที่เขาใหญ่ด้วยนั่นเอง พันธกานต์รู้ทันทีว่าทองเอกคงรู้เรื่องสัญญาที่เขากับพระพายทำไว้แล้ว พันธกานต์รีบตามทองเอกกับพระพายไปเขาใหญ่ทันที แต่พันธกานต์ก็ไม่ลืมที่จะหาทางแก้เกมทองเอกเช่นกัน

  ทองเอกรู้สึกดีที่ได้พาพระพายมาที่เขาใหญ่ แม้จะเป็นการทำงาน แต่ทองเอกก็สัญญาว่าเสร็จงานจะพาพระพายไปเที่ยวชมฟาร์มแกะกับทะเลหมอกอย่างที่เธอเคยปรารถนา แต่ยังไม่เคยมีโอกาสได้ไปดูสักครั้ง แต่แล้วความฝันของทองเอกก็ต้องดับสลายลง เมื่อพันธกานต์มาปรากฏตัวพร้อมกับนภชล

  แรกทีเดียวนภชลดีใจที่คิดว่าพันธกานต์มีใจให้กับเธอ จึงได้ชวนมาเขาใหญ่ด้วยกัน มารู้ทีหลังว่าเขาแค่หลอกพาเธอมาเป็นเครื่องมือให้ทองเอกดูแลในฐานะ ‘ว่าที่คู่หมั้น’ เพื่อแยกพระพายออกไปกับตน  และแล้วความอลเวงก็กำลังจะเริ่มขึ้น !  พันธกานต์บอกกับทองเอกว่าเขาพาคู่หมั้นมาส่งให้ทองเอก  แล้วยังรู้อีกด้วยเรื่องที่ทองเอกจะถ่ายรายการเบเกอรี่โดยให้นภชลเป็นผู้ช่วย พันธกานต์มาไม้นี้ทำให้ทองเอกพูดไม่ออก

  กองถ่ายเต็มไปด้วยความวุ่นวาย เพราะทั้งพันธกานต์  พระพาย  นภชลและทองเอกต่างประชดรักกัน แล้วยิ่งวุ่นวายเพิ่มขึ้น เมื่อนภชลให้บันนี่มาเป็นพิธีกรแทนฝั่งเบเกอรี่ของเธอ นภชลแอบไปคุยกับบันนี่เรื่องที่พระพายชอบพันธกานต์  ถ้าสองคนนั้นทำรายการสำเร็จ อาจจะทำให้สองคนนั้นรักกันก็ได้ บันนี่หลงคำพูดของนภชล ก่อนจะยอมตกลงเป็นพิธีกรทางฝั่งของทองเอกที่ต้องทำเบเกอรี่ให้  ทองเอกว่าพันธกานต์ไม่ใช่ลูก ผู้ชายที่สร้างเรื่องขึ้นมาขู่พระพาย พันธกานต์เองก็ไม่ยอม บอกว่าแล้วการที่ทองเอกชอบพระพายนี่มันลูกผู้ชายเหรอ  พันธกานต์ไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจและรู้วิธีที่จะทำให้ทองเอกเต้นแทน  นั่นก็คือ  พันธกานต์ให้พระ พายนั่งรถไปกับเขา ทั้งสองขับรถจนลืมไปว่าน้ำมันหมด ยังดีที่ทั้งสองได้เจอกับชาวบ้านที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง

  ทองเอกและนภชลร้อนใจว่าพันธกานต์พาพระพายไปไหน  นภชลคุยกับทองเอกว่าพันธกานต์คงไม่สิ้นคิด ทำเป็นหลงป่ากับพระพายหรอก นภชลบอกกับทองเอกว่า  ทองเอกควรจะเป็นห่วงเธอในฐานะคู่หมั้นมากกว่า ขณะที่ทางฝั่งกรุงเทพฯ นพดลเองก็กำลังจะเข้าตาจนเมื่อสำนักพิมพ์ของตนกำลังย่ำแย่ แต่แสนคมเองก็ไม่ได้รู้ถึงสถานะของนพดล นพดลมีแผนบางอย่างในใจแต่เขาเองก็อยากรู้ว่าระหว่างพันธกานต์กับทองเอก แสนคมจะเลือกให้ใครขึ้นมาคุมคมน์พิมุกต์ แสนคมกับช่อม่วงได้แต่นิ่งไปกับคำถามนี่

  คืนนั้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง พันธกานต์ได้เห็นมุมที่เขาไม่เคยเห็นของพระพายมาก่อน พระพายเข้ากับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี  อาหารพื้นบ้านต่างๆก็อร่อยขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเมื่อพระพายทำ  คืนนั้นมีงานแต่งงานของคนในหมู่บ้านนั่นเองจึงทำให้มีอาหารเลี้ยงมากมาย  พระพายจึงออกตัวขอทำขนมพระพายให้ เพราะเป็นขนมโบราณที่ถือว่าเป็นมงคลที่ต้องมีในงานแต่งงาน  พันธกานต์งงที่ตัวเองต้องเป็นลูกมือให้พระพาย แต่พระพายก็บอกว่า พันธกานต์จะได้เอาไปใช้ในรายการของพันธกานต์ด้วยไง งานแต่งงานพื้นบ้านถูกจัดขึ้นอย่างง่ายๆ พระพายเองก็เผลอกินเหล้าเข้าไปตามที่คนในหมู่บ้านคะยั้นคะยอ พันธกานต์อุ้มพระพายกลับบ้าน พันธกานต์ได้ใกล้ชิดกับพระพายอีกครั้ง  พันธกานต์มองพระพายก่อนจะรู้สึกเจ็บใจที่ทำไมพระพายต้องเป็นญาติกับช่อม่วงด้วย ไม่อย่างนั้นเขากับพระพายคง... ก่อนที่ความคิดของพันธกานต์จะเตลิดไปไกล พันธกานต์ก็ได้สติเพราะพระพายละเมอออกมา ก่อนทำให้พันธกานต์รู้ว่าที่พระพายชอบทำขนม เพราะขนมเป็นสิ่งที่เธอชอบทำเวลาที่อยู่กับพ่อกับแม่นั่นเอง  

  พันธกานต์กับพระพายขับรถกลับมาในวันรุ่งขึ้นจากความช่วยเหลือของชาวบ้านที่ไปซื้อน้ำมันมาให้ ทองเอกรีบเข้ามาดูพระพายด้วยความเป็นห่วง นภชลและทองเอกรู้สึกแปลกๆ  เมื่อเห็นท่าทางของพระพายกับพันธกานต์เปลี่ยนไปหลังจากคืนนั้น พระพายบอกกับทองเอกว่าพันธกานต์เองก็ไม่ได้เป็นคนเลวร้ายอะไร บางทีพันธกานต์อาจจะไม่ชอบไม้แข็งก็ได้ แต่ทองเอกไม่เชื่อว่าพันธกานต์จะเป็นคนดีได้ พระพายได้แต่หวังว่าภาพที่เธอเห็นคืนนั้นน่าจะเป็นมุมที่อ่อนโยนของพันธกานต์  

  ขณะเดียวกันบันนี่ได้รับการแท็กรูปพันธกานต์กับพระพายมาทางอินสตราแกรม  บันนี่เจ็บใจเพราะคิดว่าพระพายส่งรูปมายั่วโมโหเธอ บันนี่จึงไปหาเรื่องพระพายถึงที่ออฟฟิศคมน์พิมุกต์ ทั้งยังจัดฉากใส่ร้ายพระพายขโมยทรัพย์สินของตนจนถูกพนักงานหลายคนรุมประณาม ดีที่ทองเอกเป็นเทพบุตรขี่ม้าขาวมาช่วยได้ทันเวลา และรับมือได้อย่างชาญฉลาด บันนี่จึงกลายเป็นฝ่ายหน้าแตกเสียเอง

  บันนี่ยังไม่รามือยังตามไปราวีพระพาย เต็มฟ้ารู้เรื่องก็พยายามไปเตือนพระพาย  ก่อนที่เต็มฟ้าจะโดนชายสองคนที่บันนี่จ้างมาให้มาจัดการกับพระพาย แต่พวกมันจับผิดตัวไปจับเต็มฟ้าแทน เมื่อทองเอกรู้เรื่องจึงได้ตามไปช่วย ก่อนจะจัดการกับชายสองคนนั้นแล้วช่วยเต็มฟ้าไว้ได้ เหตุการณ์นี้ยิ่งทำให้เต็มฟ้าปลื้มทองเอกมากยิ่งขึ้น ขณะที่ทองเอกก็รู้สึกว่าเต็มฟ้าเป็นเด็กที่น่ารักร่าเริงและรู้สึกดีๆขึ้นมาเช่นกัน  บันนี่เจ็บใจที่พระพายรอดไปได้อีก จนบันนี่รู้เรื่องร้านขนมของพระพาย  บันนี่จึงบุกไปที่ร้านของพระพายจนพังไม่มีชิ้นดี พันธกานต์โกรธมากจนไปเอาเรื่องกับบันนี่ บันนี่จึงได้บอกเรื่องที่เธอได้รับการแท๊กจากพระพายถึงรูปของเธอกับพันธกานต์นั่นเอง พันธกานต์ออกรับแทนพระพายและมั่นใจว่าเธอไม่ได้เป็นคนอย่างนั้นแน่นอน และเก็บความสงสัยเอาไว้ว่าเป็นฝีมือใคร

  เหตุการณ์ระหว่างพระพายกับบันนี่ที่เกิดขึ้นก็ยังทำให้พระพายจิตตก เพราะหากทองเอกช่วยไว้ไม่ทัน เธออาจต้องถูกส่งตัวกลับมหาวิทยาลัย และถูกตัดสินให้พักการเรียน ท่าทางซึมๆ ของพระพายทำให้พันธกานต์เป็นห่วง แต่กลับถูกทองเอกไล่ไม่ให้มาข้องเกี่ยวกับพระพายอีก เพราะผู้หญิงของพันธกานต์ทำให้ฝันของพระพายที่ต้องการมีร้านขนมต้องพังทลายลง เพราะทันทีที่เจ้าของตึกรู้เรื่องการไปอาละวาดของบันนี่ ก็ไม่ยอมให้ทองเอกเช่าต่อ พันธกานต์อยากบอกกับพระพายเหลือเกินว่า เขาคือคนที่ไปซื้อร้านของตาเทียนมา เพื่อที่จะแกล้งพระพายนั่นเอง!

  การอาละวาดของบันนี่ ทำให้ข่าวแพร่ออกไปทางโซเชียลอย่างรวดเร็ว และกระแสที่กำลังจะดีของขนมไทยโดยเฉพาะขนมพระพายก็ชะงักทันที เพราะหลายคนคิดว่าพระพายสร้างเรื่องเอากระแส พันธกานต์บอกกับพระพายว่าอย่าเพิ่งยอมแพ้  ก่อนจะเห็นพันธกานต์กับพระพายต่างช่วยกันทำขนมพระพายอีกครั้ง พระพายมองพันธกานต์แล้วสัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนที่มีในตัวเขา แต่พันธกานต์ก็ปากแข็งบอกว่าเขาไม่ได้ช่วยพระพาย แต่เขากลัวเสียตำแหน่งให้กับทองเอกต่างหาก  และแล้วเวลาแห่งการตัดสินว่ารายการของพันธกานต์หรือทองเอกก็มาถึงเวลา แสนคมยกคำตัดสินไปให้กับยอดไลค์บวกยอดวิว ถ้าของใครเยอะกว่า คนนั้นก็จะได้เป็นผู้บริหารในคมน์พิมุกต์ และด้วยรายการของพันธกานต์ที่ถ่ายพระพายตอนทำขนมในหมู่บ้าน แล้วเห็นถึงความรัก ทำให้ยอดไลค์และยอดวิวรายการของพันธกานต์พุ่งนำแซงทองเอกจนกลายเป็นผู้ชนะ   

  บันนี่เองก็รู้สึกเสียหน้า ที่เดโมรายการที่ตัวเองเป็นพิธีกรดันแพ้เด็กอย่างพระพายได้ เช่นเดียวกับ  นภชลที่แอบชักใยอยู่เบื้องหลังเช่นกัน  แล้วทุกคนยิ่งสะใจมากขึ้นไปอีก เมื่อพระพายกลายเป็นคนดังเพียงแค่ชั่วข้ามคืน พระพายกับพันธกานต์เริ่มทำรายการร่วมกัน และมีข่าวบันเทิงด้วยกันบ่อยๆ ความใกล้ชิดจากการทำงานทำให้พระพายเริ่มเห็นมุมดีๆของพันธกานต์ รวมถึงแสนคมและช่อม่วง จะมีก็แต่นภชลกับทองเอกที่ไม่ค่อยชอบใจในความใกล้ชิดของทั้งสอง  

  พระพายเห็นว่าพันธกานต์ดีขึ้นจึงอยากปรับความสัมพันธ์ให้กับพันธกานต์และแสนคม โดยใช้วันเกิดของแสนคมที่กำลังจะมาถึง ถือโอกาสให้พ่อลูกปรับความเข้าใจกันนั่นเอง จนกระทั่งงานวันเกิดของแสนคมก็มาถึง พระพายพยายามทำให้พันธกานต์อยู่ในอารมณ์ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการให้เขาอยู่ในครัว โดยการอ้างว่าให้พันธกานต์ช่วยเธอทำขนมนั่นเอง ทองเอกไม่เข้าใจว่าทำไมพระพายต้องทำขนาดนี้ เรื่องทำท่าจะดีอยู่แล้วเชียว  ถ้าช่อม่วงไม่เข้ามาแล้วพยายามทำดีกับพันธกานต์ แต่พันธกานต์กลับต่อต้านบอกให้ช่อม่วงอย่าทำตัวเป็นแม่ของเขา  เพราะเขาไม่มีทางยอมรับ

  แล้วก็ถึงเวลามอบของขวัญ  ทุกอย่างเป็นไปอย่างชื่นมื่น  นพดลก็พยายามสังเกตว่าแสนคมให้ความสำคัญกับใคร ระหว่างพันธกานต์หรือทองเอก เพราะเขาเองก็มีแผนบางอย่างในใจเช่นกัน แต่แล้วทุกอย่างก็ต้องเลวร้ายลงเมื่อพันธกานต์มอบของขวัญให้กับแสนคม แต่ทันทีที่แสนคมเปิดกล่องของขวัญออกดูก็เลือดขึ้นหน้า ก่อนที่พันธกานต์จะบอกว่าของขวัญชิ้นนี้  เพื่อแทนของขวัญชิ้นเก่าที่แม่เคยให้พ่อไว้  แล้วพ่อทำหายไปนั่นเอง แสนคมรู้ว่าพันธกานต์ยังไม่ลืมเรื่องเก่า  ทำให้พันธกานต์กับแสนคมทะเลาะกันบ้านแตก

  พันธกานต์พาพระพายออกมาที่บ้านริมน้ำของแพรทองที่เขาเคยพามา ก่อนที่จะบอกให้พระพายรู้ว่าแสนคมไม่เคยดีกับแม่เขาจนกระทั่งวันที่เขาตาย พระพายพยายามพูดให้พันธกานต์ใจเย็น แต่พันธกานต์บ้าเลือดแล้วคิดว่าที่พระพายพูดอย่างนี้ก็เพราะเข้าข้างช่อม่วง ก่อนที่พันธกานต์จะบอกให้พระพายเลิกยุ่งกับเขา  พระพายชะงักไปเพราะหลายครั้งที่พันธกานต์รังแกเธอ  แต่ไม่มีครั้งไหนที่สายตาของพันธกานต์จะเกลียดเธอจริงๆเท่าครั้งนี้

  พระพายเสียใจ พันธกานต์เองก็เพิ่งรู้สึกตัวหลังจากที่ได้เห็นน้ำตาของพระพาย ทองเอกตามมาเจอก่อนที่ทองเอกจะต่อยพันธกานต์ พระพายห้ามทองเอกเอาไว้แล้วบอกว่าพันธกานต์ไม่ได้ทำอะไรเธอ   

  แล้วนพดลก็ได้คำตอบจากแสนคมว่า เขาคงมอบทุกสิ่งให้กับทองเอก เพราะจากการกระทำและเรื่องที่ผ่านมาในคืนนั้นทำให้เขารู้ว่าถ้ามอบคมน์พิมุกต์ให้กับพันธกานต์ เขาอาจจะทำอะไรที่บ้าระห่ำเพื่อเป็นการล้างแค้นเขาก็ได้ นพดลได้ยินอย่างนั้นก็ให้นภชลทำแผนต่อไปทันที นั่นก็คือการเลื่อนงานหมั้นระหว่างนภชลกับทองเอกให้มีขึ้นเร็วที่สุด  

  พันธกานต์กับพระพายต่างเฉยเมยใส่กัน  จนทำให้คนรอบข้างสงสัยไม่ว่าจะเป็นเต็มฟ้า ช่อม่วง นภชล พระพายไม่พูดอะไร ไม่มีประโยชน์ที่จะยุ่งกับคนที่เกลียดเรา นภชลพอใจที่เห็นพันธกานต์และพระพายเป็นเช่นนี้ แต่นภชลก็ยังไม่วางใจ ถ้าให้ดี...ต้องกำจัดเสี้ยนหนามหัวใจอย่างพระพาย จะปลอดภัยที่สุด 

  นภชลเสนอกับทีมงานเรื่องเทปแรกที่ออกอากาศ อยากให้เป็นการทำอาหารให้กับคนที่เรารักทาน โดยมีกรรมการเป็นช่อม่วง นั่นก็เพราะคอนเซ็ปต์ของรายการคือ ขนมไทย...สายใยแห่งครอบครัว นั่นเอง โดยมีทองเอกรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ควบคุม และเป็นการแข่งขันระหว่างพระพายกับบันนี่ (คล้ายๆเชฟกระทะเหล็ก) แต่แล้วเรื่องไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อช่อม่วงกินขนมไทยที่พระพายทำ แล้วจู่ๆก็หายใจไม่ออก จนต้องรีบพาช่อม่วงส่งรพ.ด่วน  

  ผลการตรวจออกมาปรากฏว่าช่อม่วงแพ้ถั่วอย่างรุนแรง แสนคมโมโหที่เกิดเรื่องอย่างนี้ขึ้น ทั้งๆที่เขาย้ำนักหนาอยู่แล้วว่าช่อม่วงกินถั่วไม่ได้ ทองเอกรู้ได้ทันทีว่าต้องมีการแกล้งแม่เขาแน่ๆ แล้วคนนั้นไม่สามารถเป็นใครได้นอกจากพันธกานต์ ทองเอกไปเอาเรื่องพันธกานต์แต่ปรากฏว่านภชลบอกว่ามีน้องทีมงานบอกว่าเห็นพระพายนำส่วนผสมที่เป็นถั่วไปใช้ นั่นเองจึงทำให้ทุกคนอึ้งที่เป็นฝีมือของพระพายจริงๆ

  พระพายพยายามบอกกับทุกคนว่าไม่รู้เรื่องกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่แล้วพันธกานต์ก็ออกรับแทนว่าทองเอกเข้าใจถูกแล้วว่าเป็นฝีมือเขาจริงๆ  

  พันธกานต์จึงกลายเป็นผู้ร้ายที่โดนเกลียดไปทั้งที่บ้านและที่ทำงานทันที  พระพายไม่เข้าใจว่าทำไมพันธกานต์ถึงต้องช่วยเธอ พันธกานต์บอกว่าถ้าบอกว่าเป็นฝีมือเธอแล้วใครจะเชื่อ มันต้องเป็นฝีมือคนเลวอย่างฉัน ทุกคนถึงจะเชื่อ นภชลเจ็บใจที่เรื่องที่เธอต้องการกำจัดพระพาย กลับตาลปัตรทำให้พันธกานต์กับพระพายดูจะเข้าอกเข้าใจกันมากยิ่งขึ้น แต่แล้วพันธกานต์ก็รอดพ้นจากข้อกล่าวหา เมื่อมีทีมงานบอกว่าพระพายคือคนที่เอาส่วนผสมของถั่วไปทำให้ช่อม่วงกินจริงๆ แต่ยังโชคดีที่ช่อม่วงถึงมือหมอได้ทันเวลา และไม่เอาเรื่องพระพายเพราะรู้ว่าพระพายไม่ได้ตั้งใจทำร้ายตนแน่ๆ   

  สถานการณ์ต่างๆ กำลังเริ่มดีขึ้น พระพายและพันธกานต์ต่างทำงานกันด้วยความรู้สึกที่เปลี่ยนไป ระหว่างนั้นพันธกานต์พบจดหมายฉบับนึงที่มีคนส่งมาให้เขา แล้วบอกว่าถ้าอยากรู้ความจริง ให้มาหาเขา พันธกานต์ไม่ได้สนใจกับจดหมายลึกลับนี่มากนัก เพราะตอนนี้เขามีงานที่ต้องทำและกำลังสนุกกับมัน แต่แล้วก็เกิดปัญหาขึ้นเมื่ออยู่ๆ ชิ้นงานสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถือของบริษัทกลับหายไป!  แสนคมโมโห กล่าวโทษว่าเป็นฝีมือพันธกานต์เพราะไม่มีใครจะทำเรื่องชั่วร้ายอย่างนี้ได้ พันธกานต์ทั้งโกรธทั้งน้อยใจที่พ่อไม่มีหลักฐานก็โยนความผิดใส่มือเขาแล้ว  ชายหนุ่มกลับมาประชดประชันแบบเดิม หมดความอดทนที่อยากจะเป็นลูกที่ดีของพ่ออีก 

  ไม่มีใครรู้ว่าที่จริงเป็นฝีมือนพดลที่ใช้ให้นภชลแอบหาทางทำให้ใครๆ เข้าใจพันธกานต์ผิด  โดยการหลอกใช้ทองเอกเป็นเครื่องมือด้วย ทุกคนเชื่อว่าเป็นฝีมือของพันธกานต์ มีเพียงพระพายคนเดียวที่เชื่อว่าพันธกานต์บริสุทธิ์จริงๆ เพราะปกติแล้วเขากล้าทำกล้ารับ นภชลไม่อยากทำอย่างนี้ก็เพราะเธอเองมีใจให้กับพันธกานต์ แต่ก็ขัดคำสั่งของนพดลผู้เป็นพ่อไม่ได้ และที่นพดลทำอย่างนี้ก็เพราะต้องการกำจัดพันธกานต์ออกไป เพราะถ้าพันธกานต์ไม่อยู่สักคนแล้ว การฮุบคมน์พิมุกต์เพื่อนำมาพยุงธุรกิจของเขาก็จะง่ายขึ้น

  ทองเอกยังไม่วางใจเรื่องที่ช่อม่วงเกือบตายเพราะแพ้ถั่ว จนกระทั่งทองเอกไปพบหลักฐานสำคัญว่าที่แท้คนที่ทำก็คือนภชล  ทองเอกไปหานภชลเพื่อเอาเรื่องและอยากรู้ว่าทำไมนภชลถึงได้ทำอย่างนี้ นภชลจึงบอกว่าเพราะเธอไม่อยากเสียพันธกานต์ไป !! 

  นภชลให้ทองเอกยอมรับความจริงเถอะว่าเราไม่ได้อยากหมั้นกัน เพราะเราไม่ได้รักกัน และต่างก็รู้ว่าใครรักใคร  ทองเอกไม่ร่วมมือกับนภชล และอยากจะบอกความจริงให้กับพันธกานต์ได้รู้ ขณะที่พันธกานต์เองก็หายตัวไปจากบ้าน และคนเดียวที่รู้ว่าพันธกานต์ไปไหนก็คือพระพาย

  พระพายคิดไว้ไม่ผิดเมื่อพันธกานต์อยู่ที่บ้านริมน้ำ เพราะทุกครั้งที่เขาไม่สบายใจก็มักจะมาที่นี่ พระพายมาตามพันธกานต์ก่อนจะบอกให้พันธกานต์กลับไปบอกความจริงกับแสนคม  แต่พันธกานต์กลับบอกว่าว่าเขาจะพูดหรือบอกอะไร เขาก็เป็นได้แค่ลูกทรพี พระพายเห็นน้ำตาของพันธกานต์ก็เข้าไปปลอบ  พระพายบอกว่าเธอเชื่อว่าพันธกานต์ไม่ใช่คนเลวร้ายและไม่ใช่คนที่เอาไปแน่นอน หัวใจของพันธกานต์หวั่นไหวเพราะไม่เคยมีใครเห็นว่าเขาเป็นคนดีและเชื่อในตัวเขามาก่อน  พันธกานต์พยายามปฏิเสธความรู้สึกนั่นและหาว่าพระพายโกหก พระพายจึงสารภาพรักกับพันธกานต์ พันธกานต์อึ้งไปเหมือนหัวใจเขาถูกเติมเต็มด้วยคำว่ารักแล้ว  พันธกานต์จึงตัดสินใจที่จะกลับมาสู้และพิสูจน์ตนเองอีกครั้ง

  พันธกานต์กลับมาที่ออฟฟิศอีกครั้ง พร้อมทั้งพิสูจน์ตัวเอง โดยมีพระพายเป็นกำลังใจ นภชลทนไม่ได้ที่พันธกานต์และพระพายแสดงออกถึงความสัมพันธ์เหมือนคนรักกันอย่างนี้ ทองเอกแม้จะเสียใจแต่ถ้าเป็นความสุขของพระพาย เขาก็พร้อมจะหลีกทางให้  

  เต็มฟ้าเห็นทองเอกเศร้าก็พอจะรู้ว่าทองเอกนั่นต้องรู้สึกกับพระพายมากกว่าน้องสาวแน่ๆ  เต็มฟ้าพยายามจะไม่คิดอะไรแล้วอยู่เป็นเพื่อนทองเอกในวันที่ทองเอกเศร้าที่สุด นภชลเห็นเต็มฟ้าใกล้ชิดกับทองเอกก็ไม่พอใจ เพราะยังไงทองเอกก็เป็นคู่หมั้นเธอ นภชลบุกไปหาเต็มฟ้ากับทองเอกที่กำลังนั่งกินก๋วยเตี๋ยวหลังจากที่เต็มฟ้าพาทองเอกไปเที่ยวสวนสนุกเพื่อให้สบายใจ นภชลเอาน้ำส้มสายชูจะสาดใส่หน้าเต็มฟ้า แต่แล้วทองเอกก็เข้ามาขวางจนทำให้น้ำส้มสายชูโดนตาของทองเอก !!! 

  หมอให้ทองเอกปิดตาไว้ประมาณหนึ่งอาทิตย์ เต็มฟ้ารู้สึกผิดที่ตัวเองกลายเป็นต้นเหตุให้ทองเอกกับนภชลทะเลาะกัน บวกกับพระพายและช่อม่วงขอร้องให้เต็มฟ้าช่วยดูแลทองเอก เต็มฟ้าจึงกลายเป็นพยาบาลส่วนตัวให้ทองเอกไป ขณะที่นภชลเมื่อหวังพึ่งทองเอกไม่ได้  เธอก็คงต้องหาทางจัดการเอง  คืนนึงระหว่างที่พระพายกำลังจะกลับจากการถ่ายรายการ ก็มีกลุ่มคนลึกลับมาลักพาตัวพระพาย ยังดีที่พันธกานต์ออกมาเห็นก่อนจะขับรถไล่ตามไปแล้วช่วยเหลือพระพายไว้ได้ พันธกานต์ดีใจที่พระพายปลอดภัย ก่อนจะสงสัยว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือใคร พันธกานต์สงสัยอยู่คนนึง คนที่มีสายตาแห่งความอิจฉาทุกครั้งที่มองมาที่เขากับพระพาย นั่นก็คือ...

  พันธกานต์ไปหานภชล และนภชลก็ยอมรับว่าเธอเป็นคนทำ นั่นก็เพราะเธอรักพันธกานต์ และทนไม่ได้เมื่อรู้ว่าพันธกานต์กับพระพายรักกัน อีกทั้งเรื่องราวในอดีตที่เธอเจ็บแค้นที่ต้องถูกพันธกานต์ปฏิเสธรัก นภชลร้องไห้ต่อว่าเขาใจร้ายกับเธอก่อน  เธอถึงต้องทำเรื่องชั่วร้ายแบบนี้  แต่พันธกานต์ไม่ได้คิดว่าตัวเองทำอะไรผิดเลย  เพราะตอนที่เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่มหาวิทยาลัย เขาไม่เคยให้ความหวังนภชลด้วยซ้ำ นภชลถึงกับหน้าชาไป  

  พันธกานต์ไม่เอาผิดกับนภชล เพราะความรักที่เขาได้จากพระพาย ทำให้หัวใจของพันธกานต์อ่อนโยนลง  แต่มีข้อแม้คือนภชลต้องรับปากจะไม่มาระรานเขาหรือพระพายอีก นภชลเจ็บใจ เธอต้องหาทางเอาคืนพันธกานต์อย่างสาสม !

  ขณะที่คู่ของทองเอกกับเต็มฟ้าก็ชักจะยังไง  เพราะความใกล้ชิดและความห่วงใยของเต็มฟ้าที่ให้กับทองเอก ทำให้ทองเอกรู้สึกดีกับเต็มฟ้าขึ้นมาตอนไหนก็ไม่รู้ ขณะที่นพดลก็มาเร่งให้นภชลรีบแต่งกับทองเอก เพราะตอนนี้เขาต้องใช้หนี้ให้กับเจ้าพ่อเงินกู้แล้ว  นภชลจึงคิดหาทางที่จะยื้อออกไป แล้วทางเดียวที่จะทำให้เธอได้เงินและสามารถเอาคืนพันธกานต์ได้ก็คือ...

  พันธกานต์แน่ใจในความรู้สึกของตัวเองว่าตัวเองรักและอยากดูแลพระพาย จึงตัดสินใจที่จะนัดพระพายเพื่อสารภาพความรู้สึก พระพายไม่รู้ว่าพันธกานต์ต้องการนัดเธอทำไม ถ้าเต็มฟ้าไม่บอกว่าพันธกานต์อาจจะสารภาพรักกับพระพายก็ได้ พระพายยิ่งคิดไปไกล แต่แล้วก่อนที่จะถึงเวลานัดคนที่ปรากฏต่อหน้าพระพายกลับไปนภชล!  

  นภชลอยากคุยกับพระพายอย่างเปิดอกเรื่องพันธกานต์ พระพายเองก็คิดว่าดีเหมือนกัน จะได้ให้จบในความรู้สึกไป พระพายไปตามเวลานัดกับนภชล ขณะที่พันธกานต์ก็รอพระพายอยู่แต่ก็ไม่เห็นมาซะที ระหว่างที่พระพายรอก็ถูกใครบางคนเข้ามาทางด้านหลังก่อนที่ทำให้พระพายสลบไป  แล้วคนนั้นก็คือนภชลนั่นเอง นภชลวางร่างของพระพายในบริษัทของตนก่อนที่จะจุดไฟเผาให้พระพายหายไปจากโลกนี้พร้อมกับที่เธอก็ได้เงินประกันจากการประกันอัคคีภัยด้วย  

  แต่แล้วพันธกานต์ก็มาช่วยพระพายออกจากกองเพลิงไว้ได้ทัน  นั่นก็เพราะพันธกานต์สังหรณ์ใจว่าทำไมพระพายไม่มาตามนัด จนกระทั่งรู้ว่าพระพายนัดนภชลเอาไว้  ทุกคนตกใจเมื่อได้รู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น  ช่อม่วงดีใจที่พระพายปลอดภัย ก่อนที่ตำรวจจะเข้ามาเพื่อควบคุมตัวพระพายในข้อหาวางเพลิงออฟฟิศของนภชล โดยที่นภชลสร้างเรื่องใส่ร้ายพระพายนั่นเอง พระพายปฏิเสธว่าไม่ได้ทำอย่างที่นภชลบอก แต่เมื่อพระพายบอกว่าเธอถูกทำร้าย ก็ฟังไม่ขึ้นเพราะพระพายไม่ได้เห็นหน้าคนที่ทำ แสนคมกับช่อม่วงจึงบอกกับนพดลว่าให้ตำรวจทำการสืบสวนไปว่าความจริงเป็นยังไง

  ขณะที่แสนคมเองก็อึ้งไปเมื่อมีจดหมายส่งมาถึงแสนคมว่า “รู้มั้ยว่าความจริงมีราคาเท่าไหร่” แสนคมถึงกับชะงัก แม้ว่าช่อม่วงจะถามอะไรก็ไม่ยอมตอบ จนทำให้แสนคมนึกไปถึงเรื่องในอดีต อดีตที่เกิดขึ้นระหว่างเขากับแพรทอง !

  ขณะที่พันธกานต์ไปคุยกับนภชลและบอกว่า เรื่องไฟไหม้ที่เกิดขึ้นเขารู้ว่าเป็นฝีมือของนภชล นภชลไม่สะทกสะท้านเพราะไม่มีหลักฐานที่จะสาวมาถึงตัวเธอ และที่สำคัญนภชลพูดทิ้งท้ายไว้ว่า  คราวหน้าพระพายอาจจะไม่โชคดีอย่างนี้อีก พระพายไม่คิดว่านภชลจะร้ายได้ถึงเพียงนี้เช่นกัน พระพายไม่อยากให้พันธกานต์ต้องคอยเป็นห่วงเธอ จึงได้หายออกจากบ้านคมน์พิมุกต์ไป

  ขณะที่แสนคมสั่งให้พนักงานต่างๆเข้มงวดมากยิ่งขึ้นหลังจากพบกับจดหมายลึกลับที่ส่งมา พันธกานต์สงสัยที่แสนคมเหมือนหวาดกลัวบางอย่าง จนกระทั่งได้พันธกานต์ได้พบกับก้องภพกำลังคุยกับแสนคม แสนคมเองไม่ได้ตอบคำถามว่าก้องภพเป็นใคร แต่กลับออกคำสั่งห้ามก้องภพเข้ามาในตึกหรือเข้าใกล้พันธกานต์เด็ดขาด พันธกานต์สงสัยว่าต้องมีความลับบางอย่างแน่ๆ เช่นเดียวกับนพดล ที่รู้เรื่องจากนภชลนำข่าวไปบอก

  พันธกานต์ตามพระพายไปจนพบพระพายไปอาศัยอยู่กับร้านขนมแห่งหนึ่งแถวนครปฐม ซึ่งเป็นร้านของเพื่อนตาเทียนที่เคยไปมาหาสู่กัน พันธกานต์นำตัวพระพายกลับมากรุงเทพฯด้วย แม้ว่าพระพายจะพยายามดิ้นรนไม่ยอมกลับแค่ไหนก็ตาม ทองเอกและช่อม่วงดีใจมากเมื่อพันธกานต์พาพระพายกลับมา ทองเอกเมื่อตาหายดีแล้ว เขาก็เริ่มรู้สึกกับเต็มฟ้าเปลี่ยนไป  แต่ทองเอกก็ยังไม่วายเป็นห่วงพระพายกับเรื่องที่นภชลหมายเอาชีวิตพระพายเลยทีเดียว  ทองเอกเป็นห่วงพระพายจะมีวิธีไหนที่จะช่วยพระพายได้บ้าง  

  พระพายไปทำงานกับพันธกานต์ตามปกติ ขณะที่วันนึงพันธกานต์ได้พบกับก้องภพ ก่อนที่พันธกานต์จะแปลกใจเมื่อก้องภพเข้ามาแล้วมองเขาเหมือนคนรู้จักกันมาก่อน ขณะที่นภชลเองก็สืบพบมาได้ว่าก้องภพเคยเป็นเพื่อนร่วมรุ่นของแพรทอง ไม่ได้เป็นคนจรจัด  ขี้คุกอย่างที่แสนคมว่า ก่อนที่พันธกานต์จะได้รับจดหมายจากก้องภพว่าถ้าอยากรู้ความจริงเรื่องแม่ของเขา ให้มาหาเขาพร้อมกับเงิน   

  พระพายไปพร้อมกับพันธกานต์เพราะเธอเองก็อยากรู้ว่าก้องภพเป็นใคร แต่เมื่อพระพายกับพันธกานต์ไปถึงที่บ้านของก้องภพ ก็พบว่าก้องภพได้ตายแล้ว โดยมีแสนคมยืนตัวเปื้อนเลือดอยู่ ! 

  พันธกานต์อึ้งไปเมื่อเห็นแสนคมฆ่าก้องภพ แสนคมปฏิเสธ ว่าเขาไม่ได้เป็นคนฆ่า แต่จะมีใครเชื่อ  ในเมื่อทุกอย่างมันบอกว่าเป็นฝีมือของแสนคม แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นฝีมือของนพดล ที่หลังจากรู้ว่าแสนคมมีความลับบางอย่างกับก้องภพ จึงได้ซ้อนแผน  ทำเป็นนัดแสนคมมา ก่อนจะลงมือฆ่าแล้วจัดฉากว่าเป็นฝีมือของแสนคมนั่นเอง   

  แสนคมถูกจับและถูกสอบสวนอยู่ ระหว่างนี้อำนาจทุกอย่างจึงต้องให้รองประธานนั่นก็คือพันธกานต์นั่นเอง  พันธกานต์รู้ว่าต้องมีอะไรไม่ชอบมาพากลแน่ๆ แม้ว่าแสนคมจะประกันตัวออกมา  แต่เขาก็ไม่ยอมบอกอะไรว่าก้องภพเป็นใครแล้วมีความเกี่ยวข้องอะไรกับแสนคมและแม่ของเขา   

  พันธกานต์มาทำงานด้วยคำถามมากมายในหัว จะมีก็เพียงพระพายที่คอยยืนเคียงข้าง  ขณะที่นพดลและนภชลต่างก็กลัวว่าพันธกานต์จะทำอะไร  และคำสั่งแรกของพันธกานต์ก็คือ การตัดนพดลและนภชลออกจากหุ้นส่วนของคมน์พิมุกต์ แต่แล้วสองพ่อลูกกลับบอกว่าพันธกานต์ไม่มีสิทธิ์ในคมน์พิมุกต์อีกต่อไป พันธกานต์กับพระพายสงสัยว่าทำไม ก่อนที่นภชลจะบอกว่า เพราะแสนคมได้เซ็นมอบอำนาจให้คมน์พิมุกต์กับนพดล เพื่อให้นพดลดูแลนั่นเอง !

  พันธกานต์อึ้งไปที่ทุกอย่างกลับตาลปัตร  แสนคมว่านพดลเป็นเพื่อนรักเขา และนพดลก็อาสาดูแลคมน์พิมุกต์ให้นั่นเอง พันธกานต์จึงบอกความจริงเรื่องที่สองพ่อลูกไม่ได้เป็นคนดีอย่างที่คิด ทำให้แสนคมถึงกับอึ้งไปที่ตัวเองตัดสินใจผิด พันธกานต์นิ่งไป เพราะตอนนี้เขาได้เสียคมน์พิมุกต์ไปแล้ว

  แสนคมไปหานพดลเพื่อต้องการให้นพดลโอนคมน์พิมุกต์คืนมาให้เขา แต่กลับโดนสองพ่อลูกไล่กลับมาพร้อมขู่อาฆาต แสนคมจึงบอกว่าจะไปแจ้งความเพื่อเอาผิดกับสองพ่อลูกให้ได้ พันธกานต์กับพระพายเป็นห่วงเมื่อรู้ว่าแสนคมแอบไปหานพดล ทั้งสองจึงรีบตามไปเพราะสองพ่อลูกสามารถทำอะไรก็ได้ แล้วมันก็เป็นจริงอย่างที่พันธกานต์กลัว ระหว่างที่พันธกานต์กำลังมุ่งหน้าไปหาแสนคม พันธกานต์ได้เห็นรถคันนึงประกบติดรถของแสนคมก่อนจะลอบยิงแสนคม !  

  พันธกานต์ช่วยแสนคมไว้ได้ ก่อนจะรีบพาแสนคมหนีไปอยู่ที่บ้านเรือนไทยของแพรทอง พันธกานต์เจ็บใจก่อนจะพบว่าเขามีทางที่จะเอาคมน์พิมุกต์คืนจากนภชลแล้ว พันธกานต์นัดพบกับนภชล ก่อนจะบอกว่าเขามีภาพจากกล้องวงจรปิด  ว่านภชลเป็นคนที่เผาบริษัทตัวเอง นภชลอึ้งก่อนจะบอกว่าที่เธอทำอย่างนั้นก็เพราะพันธกานต์บีบให้เธอทำนั่นเอง ก่อนที่นภชลจะพูดทุกอย่างออกมาจนหมด ก่อนที่นภชลจะอึ้งไปเมื่อรู้ว่าพันธกานต์ลักไก่เธอ พันธกานต์ไม่มีคลิปจากกล้องวงจรปิดอะไรหรอก พันธกานต์ให้นภชลวางมือจากคมน์พิมุกต์ซะ แล้วเขาจะให้โอกาสนภชลกลับใจ ก่อนที่นภชลจะอาศัยทีเผลอหยิบปืนจะยิงพันธกานต์ พันธกานต์หนีไปได้ นภชลเจ็บใจและสั่งให้คนตามเก็บพันธกานต์ให้ได้

  ทองเอกเร่งงานแต่งระหว่างเขากับนภชลเข้ามา ช่อม่วงว่าทองเอกที่ทำเกินไป ทองเอกบอกว่าตอนนี้ถึงเวลาที่เขาจะเอาคืนพวกพันธกานต์แล้ว เรื่องนี้ทำให้เต็มฟ้าเสียใจ เพราะเธอคิดว่าเธอรู้สึกว่าทองเอกกับเธอรักกันไปข้างเดียว นภชลไม่อยากแต่งกับทองเอก เพราะเธอคิดว่าเธอจะใช้คมน์พิมุกต์บังคับพันธกานต์ให้แต่งกับเธอ ทองเอกบอกกับนพดลเรื่องที่นภชลต้องแต่งกับเขา เพราะอย่างน้อยก็ถือว่าการแต่งกับเขาเป็นเครื่องมือฟอกความบริสุทธ์ให้กับพวกเขาสองพ่อลูกได้

  งานแต่งงานของนภชลและทองเอกถูกจัดท่ามกลางความเสียใจของพระพายและช่อม่วงที่มองทองเอกผิดไป  แต่แล้วทั้งหมดก็ต้องอึ้งไปเมื่อพันธกานต์ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับแสนคม ทั้งสองบอกกับคนทั้งงานว่าทั้งหมดเป็นแผนการอันชั่วร้ายของนพดลและนภชล  นภชลให้คนจับตัวพันธกานต์เอาไว้  ก่อนที่จะค้นหาคลิปจากมือถือแต่ก็ไม่มี  แต่แล้วทันใดนั้นทองเอกก็เปิดคลิปเสียงที่นภชลสารภาพทุกอย่างออกมา  ก่อนที่พระพาย ช่อม่วงและนภชลจะอึ้งไปที่ทองเอกทำอย่างนั้น ทองเอกจึงเฉลยว่าที่เขาต้องการแต่งงานกับนภชล ก็เพื่อจะช่วยแสนคมและพันธกานต์นั่นเอง  โดยที่ทองเอกได้คุยกับพันธกานต์  พันธกานต์นับถือน้ำใจของทองเอกและสารภาพว่ามองทองเอกผิดมาโดยตลอด ทองเอกจึงบอกว่าเขาต้องการทำเพื่อช่วยพระพาย  ช่อม่วงและแสนคมนั่นเอง   

  นภชลเจ็บใจที่แผนทุกอย่างต้องพังทลาย แต่เธอไม่ยอมตายคนเดียวแน่ นภชลหยิบปืนขึ้นมาก่อนจะยิงไปที่พันธกานต์ แต่แล้วทันใดนั้นทุกคนก็ต้องอึ้งไปเมื่อแสนคมเอาตัวรับกระสุนแทนพันธกานต์ !!! นพดลและนภชลถูกตำรวจที่พันธกานต์นำมาด้วยจับ ก่อนที่จะรีบพาแสนคมไปโรงพยาบาล แสนคมเสียเลือดอย่างหนัก เมื่อทางโรงพยาบาลมีเลือดไม่พอ พันธกานต์และทองเอกจึงพร้อมใจกันอาสาสละเลือดเพื่อช่วยชีวิตพ่อ  แต่แล้วพันธกานต์กลับต้องตัวชา  เพิ่งรู้จากหมอว่าพ่อเลือดกรุ๊ปบี  ส่วนเขาเลือดกรุ๊ปเอ  ซึ่งเขาจำได้ว่าแม่เลือดกรุ๊ปโอ พันธกานต์พูดอะไรไม่ออกเมื่อรู้ว่า... เขาไม่ใช่ลูกของแสนคม!

  พันธกานต์เหมือนโดนสิบล้อชนไม่ตาย  เมื่อรู้ว่าเขาไม่ใช่ลูกของแสนคม พันธกานต์หายออกจากบ้านไปด้วยความเสียใจ แล้วทุกคนก็ไม่ได้ข่าวพันธกานต์อีกเลย เตชินท์  เต็มฟ้า  และทุกคนพยายามตามหา แต่ก็ไม่ได้ข่าว คนเดียวที่รู้ว่าพันธกานต์อยู่ที่ไหนก็คือพระพาย พระพายไปหาพันธกานต์ที่บ้านริมน้ำ พันธกานต์ไม่แปลกใจที่เห็นพระพาย  ก่อนจะบอกว่าที่พระพายมาเพราะอยากมาซ้ำเติมเขาใช่มั้ย  พระพายให้พันธกานต์กลับไปสู้อีกครั้ง แต่พันธกานต์สับสนและรับไม่ได้ที่ตัวเองไม่ได้เป็นลูกแสนคม  พระพายจึงบอกว่าแท้ที่จริงพันธกานต์รักแสนคมต่างหาก  ไม่ได้เกลียดเหมือนที่พันธกานต์เคยบอก   

  แล้วพันธกานต์ก็ต้องอึ้งไปเมื่อพระพายพาแสนคมมาหาพันธกานต์ แสนคมบอกความจริงเรื่องราวในอดีตของเขากับแพรทอง แสนคมบอกว่าเขาเป็นหมัน ซึ่งแพรทองนั่นท้องกับก้องภพ เพื่อนสมัยเรียนฉวยโอกาสลักหลับในคืนงานเลี้ยงรุ่น  แล้วที่แสนคมไปหาก้องภพวันนั้นก็เพราะแสนคมโดนก้องภพแบล็คเมล์นั่นเอง  แสนคมรักพันธกานต์เหมือนลูกแท้ๆ และรู้สึกผิดกับแพรทอง เมื่อช่อม่วงได้พบบันทึกของแพรทองที่เขียนเอาไว้ก่อนตาย แล้วเอามาให้แสนคมอ่านว่าแพรทองไม่เคยนอกใจแสนคมเลยสักครั้ง ที่ผ่านมามันคือความผิดพลาด คนที่เธอรักคือแสนคมและพันธกานต์ แสนคมพูดออกมาพร้อมน้ำตาอย่างเสียใจที่เข้าใจผิดมาตลอด เช่นเดียวกับพันธกานต์ที่เพิ่งรู้ว่าแสนคมรักเขามาก 

  เรื่องราวร้ายๆจบลง  พันธกานต์ขอโทษช่อม่วงและทองเอกที่เขาเคยทำไม่ดีเอาไว้  ช่อม่วงกับทองเอกไม่ถือโทษโกรธพันธกานต์  พระพายจึงบอกว่าแต่คนที่กำลังโกรธทองเอกคือเต็มฟ้า  ทองเอกได้ไปง้อหรือยัง ทองเอกไปง้อเต็มฟ้าและบอกกับเต็มฟ้าว่าเขาเองรู้สึกดีกับเต็มฟ้า เต็มฟ้าอมยิ้มก่อนจะบอกว่าเธอจะโกรธคนที่เป็นฮีโร่อย่างทองเอกได้ยังไง  แต่เธอก็ยอมรับว่าตอนแรกที่คิดว่าทองเอกจะแต่งกับนภชลนั้น  เธอเกลียดทองเอกจริงๆ แต่ตอนนี้ไม่แล้ว ทองเอกกับเต็มฟ้าจึงเข้าใจกันด้วยดี พันธกานต์ขอบคุณพระพายที่ทำให้เขากลายเป็นคนใหม่ ถ้าไม่มีเธอ...เขาอาจจะถูกความชั่วร้ายครอบงำจนใช้วิธีสกปรกทำลายทองเอกไม่เลิกรา 

  ชายหนุ่มขอพระพายแต่งงาน  และของขวัญที่พันธกานต์ให้กับพระพายนั่นก็คือ ร้านขนมของตาเทียน พันธกานต์สารภาพว่าเขาเป็นคนที่ซื้อร้านขนมของตาเทียนไป และตอนนี้เขาต้องการมอบมันกลับคืนให้กับพระพาย พันธกานต์และพระพายต่างบอกรักกัน  แต่ทองเอกกลับเดินมาขัดว่ามันเร็วเกินไป  เขาไม่ยกน้องสาวให้เพราะได้ชื่อว่าซาตานก็คือซาตานวันยังค่ำ  ต่อให้ตอนนี้จะทำตัวเป็นคนดีแล้วแต่อาจสำแดงเดชความเลวออกมาอีกก็ได้  หนึ่งปีต่อจากนี้จนกว่าพระพายจะรับปริญญา  ห้ามพันธกานต์มาแตะต้อง  และต้องพิสูจน์ให้พี่ชายอย่างเขาเห็นด้วยว่ารักจริงหวังแต่ง 

  เป็น ‘กาฝาก’ เหมือนกันแล้ว... ทองเอกเลยไม่เกรงใจ สบโอกาสแก้เผ็ดที่ซาตานเคยแผลงฤทธิ์ใส่เขาไว้เยอะ  หนึ่งปีต่อจากนั้นซาตานก็พิสูจน์ให้เห็นว่าถึงจะเป็นซาตานก็มีหัวใจแค่ดวงเดียว เลยรักผู้หญิงได้คนเดียว...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อทั้งหมดได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน


  ความรักของเขาพันธนาการหัวใจของเธอไปตราบนานเท่านาน

  เธอ..ผู้หญิงที่เป็นเหมือนสายลมพัดมาดับไฟในหัวใจเขา...พระพาย

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  เคลียร์ปมในใจ ที่เกิดขึ้นจาก "ครอบครัว" ไปกับซีรีส์ "Remember You"

  เคลียร์ปมในใจ ที่เกิดขึ้นจาก "ครอบครัว" ไปกับซีรีส์ "Remember You"
  27 ก.ย. 2564

  02:40 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 06:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์