นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ไผ่แดง

  SHARE
  • หน้าที่

  จากนวนิยายแนวเสียดสีสังคมและการเมือง บทประพันธ์ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช “ไทยรัฐทีวี” ได้นำ “ไผ่แดง” กลับมาถ่ายทำเป็นละครโทรทัศน์อีกครั้ง ถ่ายทอดเรื่องราวสังคมและการเมืองในยุคที่มีการใช้นโยบายต่อต้านลัทธิ “คอมมิวนิสต์” มีชนชั้นนายทุน และชนชั้นกรรมาชีพเกิดขึ้น โดยบอกเล่าเรื่องราวผ่าน 2 ตัวละครหลัก นายแกว่น แก่นกำจร แสดงโดย ปพนธ์วรรธณ์ เสาว์ทองหยุ่น ชายหนุ่มที่มีอุดมการณ์แนวทางการต่อสู้กับความยากจน ยึดมั่นในวิถีทางของตัวเอง และรอคอยวันแห่งความสำเร็จ เพราะต้องการเปลี่ยนแปลงสังคมให้รอดพ้นจาก “สังคมรีดเลือด”

  อีกหนึ่งตัวละครคือ สมภารกร่าง รับบทโดย เกียรติพันธุ์ ฉิมโฉม พระสมภารที่มีความเป็นผู้นำ และเป็นที่ศรัทธาของทุกคนในหมู่บ้าน เสมือนศูนย์กลางรวมใจของชาว “ไผ่แดง” ทุกปัญหาของชุมชนจะมี สมภารกร่าง ช่วยแก้ไขอยู่เสมอ...

  เรื่องราวเล่าถึงลัทธิคอมมิวนิสต์ เมื่อรุกรานเข้าสู่ที่ใดย่อมนำความขัดแย้งมาสู่หัวเมืองไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถึงแม้ว่าประเทศไทย เองจะไม่ได้ถูกปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์ แต่ก็ได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย ยกตัวอย่างเช่นหมู่บ้านที่ห่างไกลตัวเมืองเช่นหมู่บ้านไผ่แดง เมื่อแกว่นมีความคิดและเชื่อมั่นในระบอบคอมมิวนิสต์ยอมหักแต่ไม่ยอมงอ เชื่อในความคิดแบบนี้อย่างสุดโต่งแต่ทุกอย่างก็มีสองด้านเสมอไม่ใช่ว่าคนทุกคนจะคิดแบบเดียวกับแกว่นยังมี

  สมภารกร่างที่มีความคิดไม่เหมือนแกว่นพอมาถ่วงดุลทางความเชื่อในระบอบอยู่บ้างแค่เรื่องความคิดอย่างเดียวของแกว่นก็น่าปวดหัวมากพอแล้ว ยังมีเรื่องของทางเสี่ยเหล็งที่อยากจะครอบครองที่ดินไผ่แดงอยู่โดยมีลูกน้อง ทิศหมึกคอยช่วยเป็นลูกมือให้แต่ก็ยังดีที่สมภารและกำนันยังคอยขัดขวางอยู่

  แต่มีเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมากกว่านั้น เมื่อสมภารได้เจอกับปาฏิหาริย์ของ พระประธาน สมภารจะรู้สึกยังไงกับปาฏิหาริย์ของพระประธาน แล้วหมู่บ้านไผ่แดงรอดเงื้อมมือของเสียเหล็งและทิศหมึกหรือไม่ เอาใจช่วยชาวหมู่บ้านไผ่แดงกัน

  ติดตามเรื่องราวความเข้มข้นของละครเรื่อง “ไผ่แดง” ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 21.30 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เริ่มความเข้มข้น 10 ตุลาคมนี้.

  นักแสดงและคาแรกเตอร์ในละครเรื่อง "ไผ่แดง"

  เกียรติพันธ์  ฉิมโฉม รับบท สมภารกร่าง

  พระสมภารที่มีความเป็นผู้นำและเป็นที่ศรัทธาของทุกคนในหมู่บ้าน ตอนสมัยยังหนุ่มเขาเคยเป็นนักเลงเก่า เวลาที่เกิดความไม่พอใจก็พร้อมจะเกรี้ยวกราดด้วยอารมณ์นักเลงได้เหมือนกัน แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็เป็นเหมือนศูนย์กลางรวมใจของชาวไผ่แดง ที่ปัญหาของชุมชนต้องมีเขาช่วยแก้ไขเสมอ 

  ตูน  ปพนธวรรธน์ รับบท แกว่น แก้วกำจร

  ลูกพี่ของพวกพ้อง เป็นชายหนุ่มที่มีอุดมการณ์ แนวทางการต่อสู้เพื่อความยากจน ยึดมั่นในวิถีทางของตัวเองและรอคอยวันแห่งความสำเร็จอย่างทรนง เพราะเขาต้องการเปลี่ยนสังคมให้รอดพ้นจาก “สังคมรีดเลือด” ตามที่เขารู้สึก

  อ๊อด วัฒนะ รับบท กำนันเจิม

  ชายสูงวัย ผู้มีชีวิตกับการเป็นกำนันมาอย่างยาวนาน  ผู้มีใจคิดดีต่อลูกบ้านของเขาและปราถนาให้คนในตำบลอยู่ดีมีสุข เป็นผู้คอยแก้ไขปัญหาที่มีเข้ามาในบ้่านไผ่แดง โดยมักไปปรึกษาหารือสมภารกร่างที่นับถือกัน

  โน๊ต  สิพล รับบท เทียม

  เทียมคือหนึ่งในพรรคพวกที่คล้อยตามไปตามอุดมการณ์ ของแกว่นอย่างสิ้นเชิงและเพราะเขามีความคิดแบบนี้ ทำให้ต้องผิดใจกับ “ตาเทิ้ม” ซึ่งเป็นพ่อของทิพย์หญิงสาวที่เขารักสุดหัวใจ มันจึงกลายเป็นอุปสรรคความรักที่ใหญ่หลวงของเขา

  ต้า  นริชชา รับบท ถม

  ชายหนุ่มที่ร่วมพรรคพวกเดียวกับแกว่น มีความบุ่มบ่าม ใจร้อน แต่เชื่อฟังในตัวหัวหน้าอย่างแกว่นเสมอ ส่งผลให้ถึงขั้นต่อต้านแม้แต่ด้านศาสนา ทำให้ดูเป็นคนขาดเหตุผล ใช้แต่อารมณ์

  จูน เขมิกา รับบท ทิพย์

  หญิงสาวคนรักของเทียม เธอคือคนที่กล้าแสดงตัวตนต่อสังคม ปากกล้า จริงใจ เจ้าความคิด เธอยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อยู่กับคนรัก เป็นสาวรุ่นใหม่ที่ยังยึดถือธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิม อยากทำเรื่องความรักให้ถูกต้องแม้จะต้องขัดใจ ‘ตาเทิ้ม’ พ่อของตัวเอง

  ทับ ภูริภัทร  รับบท ซ้อน

  หนึ่งในผู้ร่วมอุดมการณ์ของแกว่น เขามีลูกและเมีย ที่ต้องดูแลห่วงใยซึ่งแม้เขาจะอยู่ในอุดมการณ์ที่เคร่งครัดในความคิดแค่ไหน แต่เมื่อถึงเวลาก็ยอมทำเพื่อความอยู่รอดของลูกเมีย  เป็นคนที่มีความอะลุ่มอล่วยพอสมควร

   โต้ง จุมพล รับบท ตาเทิ้ม

  ตาเฒ่าหัวดื้อ พูดจาโผงผางใจร้อนแต่รักลูกสาวมาก แม้ว่าทิพย์จะทำอะไรให้รู้สึกเสียใจ อย่างเรื่องการคบหากับเทียม ชายหนุ่มในหมู่บ้านที่เป็นพวกหัวคิดนอกกรอบดั้งเดิมแต่สุดท้ายก็ยอมจำใจให้ทั้งคู่ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน

  เป้  อธิวัฒน์ รับบท สาย 

  พรรคพวกในอุดมการณ์เพื่อนสันติภาพ เชื่อฟังความคิดทุกอย่างของแกว่น แก้วกำจร

  ติณ  ภาธร รับบท เอิบ

  พรรคพวกที่เข้าร่วมอุดมการณ์เดี๋ยวกับแกว่น เชื่อว่าสิ่งที่แกว่นคิดสามารถเป็นจริงได้ เลยยอมร่วมด้วย

  ไทด์  ศิริเทพ รับบท แทน

  พรรคพวกของแกว่น นิสัยนักเลงพร้อมลุยกับเพื่อนพ้อง

  โกระ มรกต รับบท เสี่ยเหล็ง

  นายทุนโลภมาก ขูดรีดชาวบ้าน พยายามให้ลูกน้องนักเลงยึดที่ชาวบ้านไผ่แดง 


  Powered by Froala Editor

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “มะลิ โคทส์” หึงโหด บุกตบ “ขวัญ-อุษามณี” ในละคร “เกมรักเกมพยาบาท”

  “มะลิ โคทส์” หึงโหด บุกตบ “ขวัญ-อุษามณี” ในละคร “เกมรักเกมพยาบาท”
  7 ธ.ค 2564

  03:03 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์