นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ปดิวรัดา

  SHARE
  • หน้าที่

  ….ย้อนกลับไปพุทธศักราช 2500….

  บราลี และ บุรณี บำรุงประชากิจ สองพี่น้องสาวสวยแห่งพระนครได้ใช้เวลาตลอดช่วงฤดูร้อนลงไปเที่ยวหัวเมืองทางภาคใต้ไปจนถึงปีนัง โดยมี นายพณิช ชวาลา เศรษฐีหนุ่มชาวใต้ให้การต้อนรับเอาอกเอาใจราวกับสองสาวพี่น้องราวกับเป็นเจ้าหญิง นายพณิชให้ความสนใจเป็นพิเศษกับ บราลีสาวคนพี่ที่มีความสวยสะคราญเต็มไปด้วยเสน่ห์รัดตรึงใจชาย

  ที่วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา ศรัณย์ ศิวเวทย์ ชายหนุ่มรูปงาม ร่างสูงใหญ่พา ดวงสวาท เสริมสาคร บุตรสาวคหบดีประจำจังหวัด คนรักของเขามาไหว้พระ เขาเอ่ยปากขอแต่งงานกับดวงสวาท แต่ดวงสวาทกลับปฏิเสธ เพราะเธอไม่อยากแต่งงานกับคนจนๆ อย่างศรัณย์ ทำให้เขาผิดหวังเสียใจเป็นอย่างยิ่ง

  บราลีกับบุรณีสองพี่น้องไปไหว้พระที่วัดเช่นกัน ทั้งสองบังเอิญเดินชนกับ ศรัณย์และดวงสวาท ดวงสวาทโวยวายหาว่าสองพี่น้องชนแล้วไม่ขอโทษ ศรัณย์กับพณิชจึงต้องเข้ามาห้ามศึกระหว่างสามสาว ก่อนจะแยกย้ายกันไปโดยไม่มีใครรู้ว่าชะตาชีวิตจะต้องเข้ามาข้องเกี่ยวกันอย่างไม่อาจเลี่ยงในไม่ช้า

  -------------------------------------

  เมื่อ บราลี และ บุรณี เดินทางกลับมายังพระนครโดยมีนายพณิชติดตามมาส่ง เจ้าคุณบำรุงประชากิจ และ คุณหญิงเพ็ญแข จัดงานต้อนรับลูกสาวทั้งสองและว่าที่ลูกเขยโดยมีหนุ่มสาวสังคมมาร่วมงานมากมาย คุณหญิงเพ็ญแขปลาบปลื้มในความร่ำรวยของนายพณิชเศรษฐีหนุ่มเป็นอันมาก จึงคิดจะยกลูกสาวคนงามให้เป็นศรีภรรยา

  คุณหญิงเพ็ญแข เลี้ยงดูบุตรสาวทั้งสองมาอย่างตามใจ ด้วยฐานะบริบูรณ์พูนสุข บราลี และบุรณีแทบไม่ต้องหยิบจับอะไรเพราะมีบ่าวไพร่บริวารรองมือรองเท้าเต็มบ้าน บราลีนั้นเมื่อเรียนจบมัธยมปลาย เธอลาออกมาอยู่บ้าน ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเข้าสังคมและเที่ยวเตร่กับเพื่อนหญิงชายชาวกรุง ส่วนบุรณีเข้าเรียนต่อยังมหาวิทยาลัย วิชาการบ้านการเรือนที่คุณหญิงเพ็ญแขสั่งสมมาจึงตกไปอยู่กับ ริน เด็กสาวรับใช้คนสนิทของคุณหญิงเพ็ญแขเมื่อ 18 ปีก่อน มีหญิงคนยากชื่อ เรียง อุ้มเด็กอ่อนวัยไม่ถึงเดือนเข้ามาหา

  คุณหญิงเพ็ญแข เธอเอ่ยปากยกเด็กหญิงตัวน้อยให้อยู่ในความอุปการะของคุณหญิงเพ็ญแขเพราะเธอเองต้องร่อนเร่ไปไม่รู้อนาคต คุณหญิงเพ็ญแขรับเลี้ยงเด็กน้อยไว้ด้วยความสงสาร เธอเลี้ยงดูเด็กหญิง ริน ระพี ซึ่งเป็นชื่อที่ เรียง แม่ของรินบอกไว้ก่อนจะหายสาปสูญไปโดยไม่กลับมาอีกเลย

  คุณหญิงเพ็ญแขถ่ายทอดวิชาเย็บปักถักร้อย การจัดดอกไม้ การทำอาหารให้ริน ทั้งยังส่งเสียรินให้เรียนจนจบ รินเป็นเด็กดี ขยันขันแข็ง และเอาใจใส่ดูแลปรนนิบัติเจ้าคุณกับคุณหญิง และคุณหนูทั้งสองเป็นอย่างดีจนเป็นที่รักใคร่ของเจ้านายทั้งสี่ ชีวิตของรินจึงมีความสุขตามอัตภาพมาจนถึงวันหนึ่งที่เหมือนสายอสุนีบาตฟาดลงกลางชีวิตของริน!

  คุณหญิงแก้ว นิติศาสตร์ธำรง ส่งจดหมายมาหาเจ้าคุณบำรุงประชากิจ เพื่อทวงสัญญาที่เจ้าคุณบำรุงประชากิจเคยมีไว้กับ เจ้าคุณนิติศาสตร์ธำรง ว่าจะให้บุตรชายและบุตรสาวของทั้งสองฝ่ายแต่งงานกัน ซึ่งครั้งในอดีตนั้นเจ้าคุณนิติศาสตร์ธำรงถือได้ว่าเป็นขุนนางที่มีอำนาจวาสนาและฐานะมั่งคั่ง คุณหญิงเพ็ญแขจึงร่ำร้องให้เจ้าคุณสามียอมรับเครื่องเพชรที่เจ้าคุณนิติศาสตร์ธำรงส่งมาเป็นของหมั้นบราลี ด้วยหวังจะให้ลูกสาวได้สุขสบายไปตลอดชีวิต

  แต่ไม่กี่ปีหลังจากนั้น เจ้าคุณนิติศาสตร์ถูกฟ้องล้มละลายและป่วยจนเสียชีวิต คุณหญิงแก้วซึ่งหมดเนื้อหมดตัวต้องหอบหิ้วลูกชายคนเดียวย้ายไปอยู่หัวเมืองทางใต้ จนเวลาผ่านไป ลูกชายของคุณหญิงแก้วเติบใหญ่ เรียนจบและเข้ารับราชการ เป็นปลัดอำเภอ มีนามว่า ศรัณย์ ศิวเวทย์ คุณหญิงแก้ว จึงกลับมาทวงสัญญาเรื่องหมั้นหมายกันของสองตระกูลอีกครั้ง!!!

  -------------------------------

  คุณหญิงเพ็ญแขถึงกับกุมขมับ เพราะไม่อยากให้ลูกสาวสุดสวาทต้องตกระกำ ลำบากเป็นภรรยาข้าราชการบ้านนอกจนๆ ...เธอซึ่งเจ้าคุณบำรุงประชากิจ สามีให้ฉายาว่า คุณหญิงเจ้าความคิดแสนกล จึงวางแผนย้อมแมวขายโดยการสลับตัว ริน สาวใช้กับคุณหนูบราลี !!!

  รินตกปากรับคำขอของคุณหญิงเพ็ญแขด้วยความกล้ำกลืน แต่ด้วยสำนึกในพระคุณที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย คุณหญิงเพ็ญแขให้รินสัญญาว่าจะเก็บความลับนี้ไว้กับตัวจนวันตาย แม้แต่งงานใช้ชีวิตร่วมกันกับศรัณย์ไปกี่สิบปีก็ห้ามบอกกับทางศรัณย์เป็นอันขาด

  ---------------------------------

  ริน ในชื่อใหม่ว่า บราลี บำรุงประชากิจ เดินทางไปจังหวัดทางใต้ พร้อมกับคุณหญิงเพ็ญแข เพื่อเข้าพิธีแต่งงานกับ ศรัณย์ ปลัดอำเภอหนุ่มไฟแรง

  เมื่อแรกพบ...รินรู้สึกว่าปลัดหนุ่มรูปงามร่างสูงใหญ่มองเธอด้วยสายตาตกตะลึงแล้วแปรเปลี่ยนเป็นสายตาที่เต็มไปด้วยการดูถูกเหยียดหยาม มุมปากประดับด้วยรอยยิ้มหมิ่นจนเธอรู้สึกร้อนวาบไปทั่วสรรพางค์กาย!!!

  หลังจากแต่งงาน รินต้องพบกับความโดดเดี่ยวในความต่างบ้านต่างเมือง เพราะศรัณย์ผู้เป็นสามีไม่มีแม้แต่ความรัก ความเมตตาให้เธอ จะมีก็แต่ความเย็นชาและมึนเฉย แต่รินก็ใช้ความอดทนและเข้มแข็งของเธอรับมือกับศรัณย์

  ศรัณย์แยกห้องนอนกับรินตั้งแต่คืนแรกที่เข้าหอ รินได้แต่ปลอบใจตัวเองว่าได้ทดแทนผู้มีพระคุณอย่างดีที่สุดที่เธอทำได้

  เมื่ออาศัยอยู่ในบ้านของศรัณย์ รินดูแลบ้านเรือนได้อย่างเรียบร้อยไม่มีที่ติ ตกแต่งบ้านจนสวยงามสะอาดตา ข้าวปลาอาหารที่เคยเป็นฝีมือของแม่ครัวซึ่งศรัณย์บอกว่า “ทำจนตายก็ไม่ได้ดี” กลายเป็นอาหารรสเลิศถูกปากด้วยฝีมือของริน เสื้อผ้าของศรัณย์ก็ถูกซักรีดอย่างดี รินเป็นที่รักใคร่เอ็นดูของคุณหญิงแก้ว ศรัณย์เองที่ถึงแม้จะทำเย็นชาใส่ริน แต่ก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกพอใจกับความสวยงามสบายตาที่เกิดขึ้นภายในบ้าน

  -------------------------------------

  เวลาว่างนอกจากงานบ้าน รินเปลี่ยนที่ดินโล่งข้างบ้านให้กลายเป็นสวนดอกไม้นานาพันธุ์ หอมหวลไปด้วยกลิ่นมะลิและกุหลาบ ซึ่งเป็นดอกไม้ที่รินชอบ

  ถ้าไม่นับความเย็นชามึนตึงที่ศรัณย์แสดงกับริน...ดูเหมือนรินจะมีความสุขดีกับชีวิตเรียบง่ายที่มีคุณหญิงแก้วและงานบ้านเป็นเครื่องปัดเป่าความเหงา แต่รินสงบสุขไม่ได้นาน ดวงสวาทหญิงคนรักเก่าของศรัณย์กลายมาเป็นแขกประจำของบ้านเพราะแอบสืบรู้มาว่าศรัณย์กำลังจะได้เลื่อนขั้นได้ดิบได้ดีมีอนาคตทางราชการ ดวงสวาทเลยเข้ามาเจ้ากี้เจ้าการแสดงความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของในตัวศรัณย์ ราวกับไม่เห็นรินผู้เป็นภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายอยู่ในสายตา แถมยังบอกรินว่าเอาเข้าจริงแล้วรินต่างหากที่เป็นเมียน้อยของเธอ 

  ศรัณย์เองแม้ไม่มีใจให้ดวงสวาทแล้ว แต่เขาก็รู้สึกสนุกที่ได้แกล้งรินที่ทำทีท่าเหมือนไม่แคร์ ไม่ใส่ใจในตัวเขา เขาจงใจทำดีกับดวงสวาทเพื่อแกล้งให้รินชอกช้ำใจ แต่รินหรือจะแสดงออกให้ศรัณย์ได้เห็นแถมแกล้งเอาคืนเขาแบบนิ่มๆเสียด้วย

  -------------------------------

  ศรัณย์ได้ชื่อว่าเป็นปลัดอำเภอหนุ่มไฟแรง ยิงปืนแม่นราวกับจับวาง เขาเคยออกไล่ล่าเสือขาวและสมุน ขุนโจรโฉดที่ออกปล้นชาวบ้านสร้างความเดือดร้อนไปทั่วทุกหย่อมหญ้า ศรัณย์ออกปราบปรามเสือขาวและพรรคพวกเสือขาวอย่างจริงจัง ศรัณย์ ยิงเสือบาง สมุนมือขวาของเสือขาวเสียชีวิต เสือขาวจึงอพยพย้ายไปหากินที่ถิ่นอื่น !!!

  คืนหนึ่ง….ลูกน้องของศรัณย์มาส่งข่าวว่าเสือขาวกลับคืนถิ่น วางแผนจะเข้าปล้นหมู่บ้าน ศรัณย์จึงวางแผนออกไปซุ่มเตรียมจับเสือขาว รินเป็นห่วงศรัณย์ เดินออกไปส่งศรัณย์ที่หน้าประตูบ้าน ศรัณย์เอ็นดูที่รินแสดงความเป็นห่วงในตัวเขา เขาแกล้งเดินชนและแอบหอมแก้มริน ทำเอารินใจสั่นไปทั้งคืน

  ศรัณย์ออกตามล่าเสือขาวเข้าไปในป่าไปจนถึงเย็นอีกวันก็ยังไม่มีข่าวคราว รินได้แต่เป็นห่วงเงียบๆเพราะเกรงว่าจะทำให้คุณหญิงแก้วเป็นกังวลใจ ดวงสวาทเข้ามาถามหาศรัณย์ พอรินบอกว่าศรัณย์ไปตามเสือขาวยังไม่กลับ ดวงสวาทร้องตีโพยตีพายขึ้นว่าที่สโมสรลือกันว่าปลัดโดนยิงพรุน...คงต้องเป็นศรัณย์แน่แท้ คุณหญิงแก้วได้ยินดังนั้นก็เป็นลมไปทันที

  ศรัณย์ดวลปืนกับเสือขาว เสือขาวตายคาที่ ศรัณย์ได้รับบาดเจ็บสาหัสมีเพียงรินที่เฝ้าดูแลศรัณย์อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยขอแค่ศรัณย์สามีกำมะลอของเธอรอดชีวิตเท่านั้น

  -----------------------------------

  หลังจากออกจากรพ. เขาต้องอยู่พักฟื้นบนเตียงที่บ้าน ดวงสวาทรีบทำตัวเป็นพยาบาลพิเศษ คอยดูแลเอาใจศรัณย์ตั้งแต่หัวรุ่งไปจนค่ำมืดดึกดื่นทุกวัน

  รินเป็นห่วงศรัณย์ จึงปรุงอาหารพิเศษยกเข้ามา แต่พอเจอพยาบาลดวงสวาทที่กำลังประจ๋อประแจ๋อยู่บนเตียงศรัณย์ รินหันหลังยกถาดอาหารกลับทันที ศรัณย์เห็นหลังรินไวๆ จึงเรียกไว้ไม่ทัน ตั้งแต่นั้นมา รินไม่ยอมเหยียบเข้ามาในห้องพักของศรัณย์อีก

  กลางดึกคืนวันหนึ่ง รินได้ยินเสียงคร่ำครวญโอดโอยดังออกมาจากห้องของศรัณย์ พอรินเข้าไปดูด้วยความเป็นห่วง ศรัณย์บ่นว่าหิวน้ำ รินจับตัวดูก็พบว่าตัวศรัณย์ร้อนราวกับไฟ เธอจึงช่วยเช็ดตัวและเฝ้าไข้จนหลับไปข้างเตียงศรัณย์

  จนเช้า ดวงสวาทเข้ามาก็รีบไล่รินออกไปจากห้อง รินได้แต่เก็บความไม่พอใจไว้ไม่แสดงออก ศรัณย์เริ่มรำคาญความเจ้ากี้เจ้าการของดวงสวาทแต่ความเป็นสุภาพบุรุษเขาจึงไม่กล้าพูดทำลายน้ำใจของดวงสวาท

  ----------------------------------

  ที่พระนครในงานแต่งงานของคุณหนูบราลี ซึ่งเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น บารนีเข้าพิธีแต่งงานกับ นายพณิช ชวาลา มีแขกมาร่วมงานมงคลสมรสมากมาย

  อรุณฤกษ์ ไกรสีห์ เพื่อนสนิทของครอบครัวบำรุงประชากิจ แนะนำ ชรัตน์ ระพินพันธุ์ ทายาทเศรษฐีชาวเหนือให้รู้จักกับ บารนี และ บุรณี ...อรุณฤกษ์ เผลอหลุดชื่อเดิมของบารนี ว่า บราลี แต่บุรณีรีบบอกว่าบราลีเปลี่ยนชื่อเป็นบารนีแล้ว จากนั้นเธอรีบกลบเกลื่อนชวนคุยเรื่องอื่นจนไม่มีใครสังเกต

  ชรัตน์ ถูกใจในความสดใสน่ารักของบุรณี ชรัตน์บอกบุรณีว่า เขากำลังจะลงไปเยี่ยมเพื่อนที่ใต้ และตามหาน้องสาวคนหนึ่งซึ่งเป็นลูกภรรยาน้อยของบิดา

  คุณพระพิจารณ์ธุรกิจ บิดาของชรัตน์นั้นมีบุตรกับภรรยาหลวงก็คือ ชรัตน์ เมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน อนุภรรยาของเขากำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ เกิดน้อยเนื้อต่ำใจหลบหนีไปและไม่ส่งข่าวคราวกลับมา เขาตามหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ จนไม่นานมานี้ อนุภรรยาได้ส่งจดหมายมาหนึ่งฉบับจากจังหวัดสตูล บอกว่า เธอแต่งงานมีครอบครัวใหม่และกำลังเจ็บป่วยหนักใกล้เสียชีวิต แต่ก่อนตาย อยากบอกให้คุณพระพิจารณ์ธุรกิจรู้ว่ามีลูกสาวหนึ่งคน ชื่อ ริน ระพี

  -------------------------------

  ชรัตน์ได้รับคำสั่งจากบิดาให้ตามหาน้องสาวที่หายไป เขาจึงตั้งใจจะไปตามหาที่จังหวัดสตูล บุรณีได้ยินชื่อ ริน ระพี เธอจึงนึกออกทันทีว่าคือเด็กรินสาวใช้ของเธอนั่นเอง แต่บุรณีลังเลใจไม่กล้าบอกความจริงกับชรัตน์ เพราะกลัวว่าถ้าความจริงแตกว่ามีการสลับเปลี่ยนตัวบราลีพี่สาวของเธอกับริน ครอบครัวของเธอจะเสื่อมเสียชื่อเสียงซักแค่ไหน…บุรณีซึ่งเป็นคนยุติธรรมซื่อตรงจึงได้แต่อึดอัดใจ

  ชรัตน์เดินทางมาถึงบ้านศรัณย์ เขาเข้าใจผิดนึกว่าดวงสวาทคือภรรยาของเพื่อนรัก เพราะดวงสวาททำตัวเจ้ากี้เจ้าการ ทั้งยังปรนนิบัติศรัณย์มิห่าง ศรัณย์จึงเรียกรินมาแนะนำให้ชรัตน์รู้จัก ชรัตน์ถึงกับตะลึงเมื่อพบกับริน เพราะเธอมีเค้าหน้าผิวพรรณคล้ายกับตัวเขาเองเป็นที่สุด ชรัตน์ถึงกับออกปากว่า รินหน้าตาเหมือนน้องสาวที่เขาไม่เคยพบ

  ไม่ว่าดวงสวาทจะแสดงความเป็นเจ้าเข้าเจ้าของในตัวศรัณย์มากเท่าไหร่ รินได้แต่เก็บอาการไม่พอใจสมกับได้รับการอบรมมาจากบ้านผู้ดี หากวันหนึ่งที่จุดโกรธของรินถูกสะกิดจนระเบิดขึ้น!!!

  เมื่อดวงสวาทไปตัดดอกกุหลาบพันธุ์พีชสุดหวงของรินมาเล่น รินเฝ้าทะนุถนอมรดน้ำใส่ปุ๋ย รอจนผลิดอกมาให้ชื่นชม ดวงสวาทถือวิสาสะตัดมาโดยไม่ขออนุญาต ถือว่าตนมีสิทธิ์ทำอะไรก็ได้ในบ้านของศรัณย์ ศรัณย์เองก็ตำหนิดวงสวาทไม่เต็มปากเพราะเกรงใจที่มาดูแลเขาทุกวัน รินโกรธจัด เชือดเฉือนดวงสวาทด้วยคำพูดแบบผู้ดีจนดวงสวาทโกรธฟาดงวงฟาดงากระทืบเท้ากลับไป

  รินกลับขึ้นไปบนห้องนอน ขว้างน้ำหอมที่ศรัณย์เคยให้เป็นของขวัญจนแตกกระจาย ศรัณย์จึงได้รู้ว่าภรรยาตามกฎหมายของเขาแท้จริงก็มีใจหึงหวงเขาเหมือนกัน

  -------------------------

  ชรัตน์ชวนศรัณย์ไปสตูลและปีนัง ดวงสวาทซึ่งเกาะติดศรัณย์แจ พยายามตื้อขอตามไปด้วย ศรัณย์ไม่ให้ไป ดวงสวาทก็ดื้อเพ่งจะเอาชนะ เธอไปดักรอที่สถานีรถไฟ คาดว่าศรัณย์คงต้องจำยอมให้เธอไปด้วยจนได้ แต่เธอคิดไม่ถึงว่าศรัณย์จะกลับบ้านไปพารินร่วมเดินทางไปด้วย ดวงสวาทขัดใจมาก เพราะรินแกล้งขัดขวางไม่ให้เธอใกล้ชิดกับศรัณย์ตามใจชอบเช่นเดิม ศรัณย์เองก็ชอบใจที่มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับรินมากขึ้นกว่าทุกที

  เมื่อไปถึงปีนัง คณะของรินพบกับ บารนีและพณิช ซึ่งมาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์โดยบังเอิญ รินถึงกับหน้าซีดตกใจเจียนตายด้วยเกรงว่าความลับจะเปิดเผย รินกับบารนีแสร้งสวมบทบาทพี่สาวน้องสาวที่จากกันมานานภายใต้การจับตามองของศรัณย์ แม้ว่าเหตุการณ์จะผ่านไปได้ด้วยดี แต่ทุกครั้งที่รินสบตากับศรัณย์ รินต้องรู้สึกร้อนๆหนาวๆกับสายตาหมิ่นๆระคนเหยียดของศรัณย์ทุกคราไป

  รินเห็นว่าบารนีแต่งงานไปแล้วเธอก็ไม่จำเป็นต้องรักษาการแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รักเธออีกต่อไป รินจึงขอหย่ากับศรัณย์ แต่ศรัณย์ปฏิเสธ ทั้งยังแจ้งข่าวการเลื่อนตำแหน่งเป็นนายอำเภอและย้ายไปประจำที่จังหวัดสงขลา

  ศรัณย์พูดเป็นนัยว่า “ไม่ดีรึ เธอจะได้ไปหาบารนี น้องสาวของเธอบ่อยๆ” รินใจคอไม่ดี กลัวศรัณย์รู้ความจริงแล้วจะทำให้คุณหญิงเพ็ญแขผู้มีพระคุณของเธอต้องอับอาย

  -----------------------------------

  ทันทีที่ศรัณย์ย้ายมาอยู่ที่สงขลา บารนีซึ่งเงียบเหงาอยู่แต่ในบ้าน เนื่องด้วยพณิชนั้นวุ่นวายกับธุรกิจจนไม่มีเวลาให้กับภรรยาคนสวยเช่นเคย บารนีเรียกรินไปพบที่บ้านบ่อยๆ เพื่อระบายความอึดอัดที่ต้องอยู่กับบรรดาลูกๆและเมียน้อยของพณิชที่ร้ายกาจ

  ศรัณย์พบว่าพณิชทำธุรกิจการค้าลักลอบส่งข้าวและสินค้าออกนอกประเทศโดยไม่ขออนุญาตซึ่งมีความผิดรุนแรง เขาเห็นว่าพณิชเป็นน้องเขยของริน จึงให้รินไปเตือนบารนีก่อนที่ทางการจะลงมือปราบขั้นเด็ดขาด

  รินกำลังจะไปเตือนบารนี แต่บารนีแย่งขอร้องรินตามที่พณิชสั่งมา ให้ศรัณย์รับสินบนและอำนวยความสะดวกให้กับการส่งข้าวเถื่อนของพณิช รินอึกอักและบอกปฏิเสธ ทำให้บารนีโกรธจัด บารนีหาทางทำลายรินโดยไม่ทันคิดถึงผลเสียที่จะตามมาอย่างใหญ่หลวง

  บารนีเรียกดวงสวาทมาพบแล้วเล่าความลับของรินทั้งหมด ว่าแท้จริงนั้นรินไม่ใช่บราลี บุตรีเจ้าคุณบำรุงประชากิจ หากเป็นเพียงเด็กสาวรับใช้ที่ครอบครัวเธอเก็บมาเลี้ยงเท่านั้น !!!!

  -------------------------------

  ดวงสวาทนำความที่ได้จากบารนีบุกเข้าไปหาริน ขู่รินว่าถ้าไม่ยอมเลิกกับศรัณย์โดยดี เธอจะแฉความจริงทั้งหมดให้ศรัณย์และคุณหญิงแก้วรู้ เมื่อนั้น เรื่องราวก็จะฉาวโฉ่ไปทั่วเมืองถึงความหลอกลวงฉ้อฉลของตระกูลบำรุงประชากิจ รินซึ่งเป็นเด็กกตัญญู ทนไม่ได้ที่จะให้เกิดเรื่องดังกล่าว

  เธอเขียนจดหมายเล่าความจริงใส่ซองวางไว้ในห้องของศรัณย์ซึ่งเดินทางไปติดต่องานที่กรุงเทพ แล้วเก็บข้าวของหนีกลับมาพระนครแต่เพียงลำพัง

  บุรณีนั้นได้รับข่าวจากบารนีว่า พณิชถูกตำรวจจับ และรินกำลังเดินทางกลับมา พระนคร บุรณีจึงตัดสินใจเล่าความจริงให้ชรัตน์ฟัง ชรัตน์ดีใจมากที่ได้รู้ว่า ริน ระพีที่เขากำลังตามหา คือ บราลี ศิวเวทย์ ภรรยาของเพื่อนรักนั่นเอง

  ชรัตน์พารินมาพบคุณพระพิจารณ์ธุรกิจผู้เป็นบิดา ทั้งสามดีใจที่ได้พบกัน คุณพระพิจารณ์ฯ พารินไปอยู่ด้วยที่ปางไม้ทางภาคเหนือ ทิ้งให้ศรัณย์ร้อนใจเที่ยวตามหารินไปทั่วกรุงเทพจนหมดหวังที่จะได้พบเจอรินอีก ทั้งชรัตน์และบุรณีต่างก็ปิดปากเงียบไม่ยอมบอกให้ศรัณย์รู้ว่ารินได้กลายเป็นบุตรีเศรษฐีใหญ่แห่งเมืองเหนือไปแล้ว!!!

  ------------------------------

  เวลาผ่านไป…ชรัตน์เดินทางไปหาศรัณย์ที่สงขลา พบว่าบ้านที่เคยสะอาดสวยงาม กลายเป็นบ้านรกเรื้อสกปรกด้วยขาดแม่บ้านที่ขยันขันแข็งเช่นริน ศรัณย์กลายเป็นคนเคร่งขรึมหมองเศร้า ชรัตน์ชวนศรัณย์ไปร่วมงานต้อนรับน้องสาวของเขาที่กรุงเทพ ศรัณย์รับปากไปร่วมงานอย่างไม่เต็มใจโดยไม่คิดว่าเขาจะได้พบหัวใจของเขาที่ตามหามาแสนนาน

  ในงานเลี้ยง หนุ่มสังคมพากันให้ความสนใจคุณหนูริน หากใจของรินนั้นกลับจดจ่ออยู่ที่นายอำเภอหนุ่มที่พอประสบพบหน้ารินก็ทำหน้ามึนตึงจะกลับสงขลาท่าเดียว

  รินแกล้งขังศรัณย์ไว้ในห้องพักเพื่อปรับความเข้าใจ ศรัณย์ยอมรับสารภาพว่าเขารู้ความจริงมาตั้งแต่ต้นว่า ริน ไม่ใช่บราลี บำรุงประชากิจ เพราะเขาเคยเจอบราลีตัวจริงมาก่อน แต่ที่ยอมแต่งงานกับรินเพราะตกหลุมรักตั้งแต่แรกพบ เขารอเสมอมาว่าเมื่อไหร่รินจะยอมเล่าความจริงแล้วทั้งสองจะได้ปรับความเข้าใจกัน ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันตลอดไป รินดีใจที่ไม่ใช่เธอฝ่ายเดียวที่ทนทุกข์ทรมานกับการพรากจากกัน

  …รินบอกศรัณย์ว่า ที่ใดมีศรัณย์ ที่นั่นย่อมมีริน....ศรัณย์กับรินจะไม่พรากจากกันอีกต่อไป….

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ดวงตาที่ 3 EP.9 ศึกผีรอบด้าน ตรีกาล สุดห่วง ผีพรายลักซ่อนเอาตัวปุ้มไป

  ดวงตาที่ 3 EP.9 ศึกผีรอบด้าน ตรีกาล สุดห่วง ผีพรายลักซ่อนเอาตัวปุ้มไป
  27 ก.ย. 2564

  06:30 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์