ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ปดิวรัดา

SHARE
 • แนว
 • :
 • พีเรียด-แอคชั่น-ดราม่า
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • สราญจิตต์
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • คิง สมจิต
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • สมจิต ศรีสุภาพ
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท กู๊ด ฟีลลิ่ง จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
 • นักแสดงนำ
 • :
 • เจมส์ จิรายุ, เบลล่า ราณี

ปดิวรัดา ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

เสียงข่าวจากวิทยุ...ข่าวด่วน! เสือชินแหกคุก เมืองราชบุรีออกมากับสมุนคนหนึ่ง เดือดร้อนถึงท่านผู้ว่าฯต้องลงพื้นที่ด้วยตัวเอง จึงขอให้ประชาชนโปรดระมัดระวัง ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด และหากได้เบาะแสของเสือร้ายรายนี้ ขอได้โปรดแจ้งทางราชการด้วยความรวดเร็ว...

และในวันนั้นก็มีการปล้นบ้านคหบดี โดยเสือชินและสมุนเข้าทำร้ายแม่ครัวกับสามีและจับมัดไว้ จากนั้นก็รื้อค้นทรัพย์สิน เปลี่ยนเสื้อผ้าสลัดชุดนักโทษออก เสียงเรือขายกาแฟมาจอดที่ท่าน้ำ คนขายตะโกน

ตอนที่ 2

ครอบครัวบำรุงประชากิจยังพูดคุยเรื่องโจรใต้ บรานีเป็นห่วงว่ารินจะรู้เรื่องหรือยัง ถ้ารู้คงตกใจมาก เจ้าคุณบำรุงมั่นใจว่ารินจะช่วยศรัณย์ให้รอดปลอดภัย เพ็ญแข บรานีและบุรณีไม่เข้าใจ เจ้าคุณอธิบาย

“ผู้ชายที่บุ่มบ่ามอย่างศรัณย์ ถ้ามีผู้หญิงรอคอยเขาอยู่ที่บ้าน เขาจะรักชีวิตของเขา และพาตัวของเขากลับบ้านเสมอ”

ตอนที่ 3

อรุณฤกษ์กลับจากเที่ยวเชียงรายกับเพื่อนๆถึงสองเดือน หอบของมาฝากสาวๆบ้านบำรุงประชากิจ จึงเพิ่งรู้เรื่องรินเปลี่ยนชื่อเป็นบราลีจะแต่งงานวันนี้ ส่วนบราลีเปลี่ยนชื่อเป็นบรานีแถมถูกกำชับห้ามบอกเรื่องนี้กับใคร อรุณตกใจทิ้งกำไลหยกที่เอามาฝากรินตกแตก

บรานีเล่ารายละเอียดที่รินต้องไปแต่งงานให้ฟัง อรุณหน้าเครียดจะไปดูให้เห็นกับตาว่ารินมีความสุขดี ถ้าไม่ตนจะพากลับ บรานีตกใจรีบมาบอกบุรณีเพื่อช่วยกันหาทางห้ามเกรงความจะแตก บุรณีตำหนิพี่สาวดูไม่ออกเลยหรือว่าอรุณชอบรินมานานแล้ว

ตอนที่ 4

เสนอไม่รู้อีโหน่อีเหน่เดินมาโดนกระป๋องแป้งที่รินปาใส่ศรัณย์แต่หลุดออกนอกหน้าต่างหล่นมาโดนหัวอย่างจัง เงยหน้ามองเห็นรินยืนคู่กับศรัณย์ก็ยิ้มกริ่มบอก “ไม่เป็นไรครับ โอว ดูหน้าตาทั้งสองคนแล้วฝันดีแน่เลย”

รินอายหน้าแดงหลบเข้ามานั่งหน้างอ ศรัณย์ตามมาถามเมื่อคืนเธอรู้เห็นอะไร ใครพูด รินสวนไม่มีใครพูด ตนเห็นด้วยตาตัวเอง ชายหนุ่มชะงักก่อนจะบอกด้วยน้ำเสียงจริงจังว่าไม่มีอะไรเกินกว่าที่เห็น รินทำหน้าสงสัย ศรัณย์จะเดินออกไปจู่ๆก็หันกลับมาทำหน้ากรุ้มกริ่ม

เรื่องย่อละคร ปดิวรัดา

….ย้อนกลับไปพุทธศักราช 2500….

บราลี และ บุรณี บำรุงประชากิจ สองพี่น้องสาวสวยแห่งพระนครได้ใช้เวลาตลอดช่วงฤดูร้อนลงไปเที่ยวหัวเมืองทางภาคใต้ไปจนถึงปีนัง โดยมี นายพณิช ชวาลา เศรษฐีหนุ่มชาวใต้ให้การต้อนรับเอาอกเอาใจราวกับสองสาวพี่น้องราวกับเป็นเจ้าหญิง นายพณิชให้ความสนใจเป็นพิเศษกับ บราลีสาวคนพี่ที่มีความสวยสะคราญเต็มไปด้วยเสน่ห์รัดตรึงใจชาย

ที่วัดเก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลา ศรัณย์ ศิวเวทย์ ชายหนุ่มรูปงาม ร่างสูงใหญ่พา ดวงสวาท เสริมสาคร บุตรสาวคหบดีประจำจังหวัด คนรักของเขามาไหว้พระ เขาเอ่ยปากขอแต่งงานกับดวงสวาท แต่ดวงสวาทกลับปฏิเสธ เพราะเธอไม่อยากแต่งงานกับคนจนๆ อย่างศรัณย์ ทำให้เขาผิดหวังเสียใจเป็นอย่างยิ่ง

บราลีกับบุรณีสองพี่น้องไปไหว้พระที่วัดเช่นกัน ทั้งสองบังเอิญเดินชนกับ ศรัณย์และดวงสวาท ดวงสวาทโวยวายหาว่าสองพี่น้องชนแล้วไม่ขอโทษ ศรัณย์กับพณิชจึงต้องเข้ามาห้ามศึกระหว่างสามสาว ก่อนจะแยกย้ายกันไปโดยไม่มีใครรู้ว่าชะตาชีวิตจะต้องเข้ามาข้องเกี่ยวกันอย่างไม่อาจเลี่ยงในไม่ช้า

-------------------------------------

เมื่อ บราลี และ บุรณี เดินทางกลับมายังพระนครโดยมีนายพณิชติดตามมาส่ง เจ้าคุณบำรุงประชากิจ และ คุณหญิงเพ็ญแข จัดงานต้อนรับลูกสาวทั้งสองและว่าที่ลูกเขยโดยมีหนุ่มสาวสังคมมาร่วมงานมากมาย คุณหญิงเพ็ญแขปลาบปลื้มในความร่ำรวยของนายพณิชเศรษฐีหนุ่มเป็นอันมาก จึงคิดจะยกลูกสาวคนงามให้เป็นศรีภรรยา

คุณหญิงเพ็ญแข เลี้ยงดูบุตรสาวทั้งสองมาอย่างตามใจ ด้วยฐานะบริบูรณ์พูนสุข บราลี และบุรณีแทบไม่ต้องหยิบจับอะไรเพราะมีบ่าวไพร่บริวารรองมือรองเท้าเต็มบ้าน บราลีนั้นเมื่อเรียนจบมัธยมปลาย เธอลาออกมาอยู่บ้าน ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเข้าสังคมและเที่ยวเตร่กับเพื่อนหญิงชายชาวกรุง ส่วนบุรณีเข้าเรียนต่อยังมหาวิทยาลัย วิชาการบ้านการเรือนที่คุณหญิงเพ็ญแขสั่งสมมาจึงตกไปอยู่กับ ริน เด็กสาวรับใช้คนสนิทของคุณหญิงเพ็ญแขเมื่อ 18 ปีก่อน มีหญิงคนยากชื่อ เรียง อุ้มเด็กอ่อนวัยไม่ถึงเดือนเข้ามาหา

คุณหญิงเพ็ญแข เธอเอ่ยปากยกเด็กหญิงตัวน้อยให้อยู่ในความอุปการะของคุณหญิงเพ็ญแขเพราะเธอเองต้องร่อนเร่ไปไม่รู้อนาคต คุณหญิงเพ็ญแขรับเลี้ยงเด็กน้อยไว้ด้วยความสงสาร เธอเลี้ยงดูเด็กหญิง ริน ระพี ซึ่งเป็นชื่อที่ เรียง แม่ของรินบอกไว้ก่อนจะหายสาปสูญไปโดยไม่กลับมาอีกเลย

คุณหญิงเพ็ญแขถ่ายทอดวิชาเย็บปักถักร้อย การจัดดอกไม้ การทำอาหารให้ริน ทั้งยังส่งเสียรินให้เรียนจนจบ รินเป็นเด็กดี ขยันขันแข็ง และเอาใจใส่ดูแลปรนนิบัติเจ้าคุณกับคุณหญิง และคุณหนูทั้งสองเป็นอย่างดีจนเป็นที่รักใคร่ของเจ้านายทั้งสี่ ชีวิตของรินจึงมีความสุขตามอัตภาพมาจนถึงวันหนึ่งที่เหมือนสายอสุนีบาตฟาดลงกลางชีวิตของริน!

คุณหญิงแก้ว นิติศาสตร์ธำรง ส่งจดหมายมาหาเจ้าคุณบำรุงประชากิจ เพื่อทวงสัญญาที่เจ้าคุณบำรุงประชากิจเคยมีไว้กับ เจ้าคุณนิติศาสตร์ธำรง ว่าจะให้บุตรชายและบุตรสาวของทั้งสองฝ่ายแต่งงานกัน ซึ่งครั้งในอดีตนั้นเจ้าคุณนิติศาสตร์ธำรงถือได้ว่าเป็นขุนนางที่มีอำนาจวาสนาและฐานะมั่งคั่ง คุณหญิงเพ็ญแขจึงร่ำร้องให้เจ้าคุณสามียอมรับเครื่องเพชรที่เจ้าคุณนิติศาสตร์ธำรงส่งมาเป็นของหมั้นบราลี ด้วยหวังจะให้ลูกสาวได้สุขสบายไปตลอดชีวิต

แต่ไม่กี่ปีหลังจากนั้น เจ้าคุณนิติศาสตร์ถูกฟ้องล้มละลายและป่วยจนเสียชีวิต คุณหญิงแก้วซึ่งหมดเนื้อหมดตัวต้องหอบหิ้วลูกชายคนเดียวย้ายไปอยู่หัวเมืองทางใต้ จนเวลาผ่านไป ลูกชายของคุณหญิงแก้วเติบใหญ่ เรียนจบและเข้ารับราชการ เป็นปลัดอำเภอ มีนามว่า ศรัณย์ ศิวเวทย์ คุณหญิงแก้ว จึงกลับมาทวงสัญญาเรื่องหมั้นหมายกันของสองตระกูลอีกครั้ง!!!

-------------------------------

คุณหญิงเพ็ญแขถึงกับกุมขมับ เพราะไม่อยากให้ลูกสาวสุดสวาทต้องตกระกำ ลำบากเป็นภรรยาข้าราชการบ้านนอกจนๆ ...เธอซึ่งเจ้าคุณบำรุงประชากิจ สามีให้ฉายาว่า คุณหญิงเจ้าความคิดแสนกล จึงวางแผนย้อมแมวขายโดยการสลับตัว ริน สาวใช้กับคุณหนูบราลี !!!

รินตกปากรับคำขอของคุณหญิงเพ็ญแขด้วยความกล้ำกลืน แต่ด้วยสำนึกในพระคุณที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย คุณหญิงเพ็ญแขให้รินสัญญาว่าจะเก็บความลับนี้ไว้กับตัวจนวันตาย แม้แต่งงานใช้ชีวิตร่วมกันกับศรัณย์ไปกี่สิบปีก็ห้ามบอกกับทางศรัณย์เป็นอันขาด

---------------------------------

ริน ในชื่อใหม่ว่า บราลี บำรุงประชากิจ เดินทางไปจังหวัดทางใต้ พร้อมกับคุณหญิงเพ็ญแข เพื่อเข้าพิธีแต่งงานกับ ศรัณย์ ปลัดอำเภอหนุ่มไฟแรง

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“เป้” โผกอด “โม” ลุ้นเปลี่ยนสถานะ ใน “IN TIME WITH YOU ถึงห้ามใจก็จะรัก”
15 เม.ย. 2564

00:15 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 01:57 น.