นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน

  SHARE
  • แนว
  • :
  • ดราม่า
  • บทประพันธ์โดย
  • :
  • คลัสเตอร์ศิลปวัฒนธรรม กองทุนรัชดาภิเษกสมโภช จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • บทโทรทัศน์โดย
  • :
  • -
  • กำกับการแสดงโดย
  • :
  • -
  • ผลิตโดย
  • :
  • Thai PBS
  • ช่องออกอากาศ
  • :
  • อื่นๆ
  • นักแสดงนำ
  • :
  • พลอยไพลิน ตั้งประภาพร,จรรยา ธนาสว่างกุล

  เรื่องย่อละคร ผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน

  เมื่อเชฟมือใหม่ตัดสินใจลงแข่งศึกทำอาหารรายการ Final Chef จึงงัดจานเด็ดอย่าง "ผัดไทย" หวังคว้าแชมป์ ทว่าแม่กลับไม่ปลื้มเพราะความหลังที่ฝังใจ แต่แล้วปาฏิหาริย์บางอย่างได้พาเธอย้อนเวลาหาอดีต เพื่อค้นพบสูตรลับและความหมายของรสชาติเหนือกาลเวลา

  "เส้นจันท์" หญิงสาววัย 26 ปี ชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ เรียนจบปริญญาตรีสาขาคหกรรม มุ่งมั่นเรียนต่อหลักสูตรอาหารคาว ที่โรงเรียนสอนการประกอบอาหารชั้นนำ เป็นนักเรียนอันดับหนึ่งในคลาส ช่วงพ่อของเส้นจันท์เสียชีวิตตั้งแต่เส้นจันท์ยังไม่เกิด "จันทนา" ผู้เป็นแม่ จึงต้องทำงานเพียงคนเดียวเพื่อเลี้ยงครอบครัวทั้งเส้นจันท์, ยายปรุงจันทร์ และตาบรรจง ที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ ด้วยการทำอาชีพขายอาหารตามสั่งห้องแถวคูหาเดียว แม้จันทนาจะเป็นคนปากร้าย แต่ลูกค้าก็เนืองแน่นทุกวัน เพราะรสชาติอร่อย ใช้วัตถุดิบธรรมดา แต่ใส่ใจประณีตในการปรุง แถมยังราคาไม่แพง

  เส้นจันท์รู้ว่ามีการประกวดรายการ Final Chef เพื่อค้นหาเชฟหน้าใหม่ ให้เงินรางวัลจำนวนมาก โดยมีโจทย์คือให้ทำอาหารที่แสดงถึงอัตลักษณ์ประจำชาติ เส้นจันท์ไปเดินตามร้านอาหารริมทาง เพื่อค้นหาอาหารที่น่าสนใจ มีทั้งเมนูข้าวหมูแดง ไปจนถึงส้มตำ กระทั่งเจอร้านริมทางร้านหนึ่ง ซึ่งมีผู้คนยืนรอต่อแถวทั้งคนไทยและต่างชาติ เส้นจันท์หยุดมองด้วยความสนใจพบว่าอาหารจานนั้นคือ "ผัดไทย" นั่นเอง เส้นจันท์จึงตัดสินใจจะทำผัดไทยเข้าแข่งขัน แม้จันทนาจะไม่สนับสนุนให้เข้าแข่งขันเพราะด้วยความหลังฝังใจ ไม่อยากให้เส้นจันท์ทำผัดไทยอีก แต่เส้นจันท์เชื่อมั่นในความคิดและฝีมือของตนเอง ตัดสินใจจะทำผัดไทยที่อร่อยที่สุด เพื่อเอาเงินรางวัลไปรักษาบรรจง และหากเธอได้เป็นเชฟระดับโลก แม่จะได้ไม่ต้องเหนื่อยอีกต่อไป เส้นจันท์เริ่มต้นค้นตำราอาหารเพื่อพัฒนาผัดไทย ใช้กลวิธีแปลกใหม่และวัตถุดิบชั้นเลิศนานาชนิด ขอให้ "แป้ง" ผู้เป็นเพื่อน ช่วยชิมจนแน่ใจว่าอร่อย แต่เมื่อ "เชฟลี" ซึ่งเป็นอาจารย์ที่สถาบันช่วยวิจารณ์ กลับถูกต่อว่าไม่หลงเหลือกลิ่นอายของผัดไทยเลยแม้แต่นิดเดียว! เชฟลีเตือนเส้นจันท์ถ้ายังเข้าไม่ถึงแก่นแท้ของผัดไทยก็ไม่มีทางชนะได้

  เส้นจันท์เสียความมั่นใจ แต่ยังไม่ยอมแพ้ กลับไปปรึกษา "ปรุงจันทร์" ผู้เป็นยาย เพราะรู้ว่าในอดีตร้านของแม่เคยเป็นผัดไทยเจ้าดังมาก่อน ปรุงจันทร์ให้เส้นจันท์ลองไปรื้อหาสูตรผัดไทยจากสมุดบันทึกของบรรจง เส้นจันท์ต้องผิดหวังอีกครั้งเมื่อพบว่าหน้าสูตรผัดไทยนั้นถูกฉีกขาดหายไปแล้ว เส้นจันท์ได้พบเข็มกลัดเก่าอันหนึ่ง ซึ่งเป็นรางวัลพืชผักสวนครัวในสมัยท่านผู้นำ ซึ่งในสมัยนั้นพบว่ามีการรณรงค์ให้ปลูกผักสวนครัวและบริโภคก๋วยเตี๋ยวผัด เส้นจันท์ชวนแป้งไปช่วยกันหาสูตรก๋วยเตี๋ยวสมัยท่านผู้นำ จนพบสูตรก๋วยเตี๋ยวผัดถั่วงอกซึ่งมีส่วนประกอบเหมือนกับผัดไทย แต่ก็มีเพียงวัตถุดิบพื้นบ้านเท่านั้น แป้งว่ารสชาติเหมือนยังขาดอะไรไปอยู่

  ด้านปรุงจันทร์สงสารหลาน พูดกับจันทนาให้ปล่อยวางเรื่องในอดีต จันทนาร้องไห้เมื่อคิดถึงอดีตที่ไม่อาจลืมได้ว่าเธอเป็นคนบอกให้ช่วงออกไปส่งผัดไทยจนเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต เหตุการณ์นั้นทำให้จันทนารู้สึกผิดมาก ผัดไทยกลายเป็นแผลลึกฝังใจ จันทนาเปลี่ยนไปขายอาหารตามสั่งและติดป้ายหน้าร้านว่า ร้านนี้ไม่ขายผัดไทย จันทนาลังเลกับคำพูดของปรุงจันทร์ แต่ก็ยังคงทำใจลืมอดีตไม่ได้

  เส้นจันท์กลับหยิบเข็มกลัดมานั่งมอง ขณะนั้นเองอยู่ ๆ ก็ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นก่อนจะเกิดแสงสว่างวาบที่หน้าต่าง! รู้สึกตัวอีกทีก็พบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางสงคราม เสียงหวอกรีดผ่านอากาศมากระทบแก้วหูจนปวดไปหมด ตามมาด้วยเสียงระเบิดดังกึกก้อง เส้นจันท์ตัวสั่นสับสนทำอะไรไม่ถูก แต่ก่อนที่จะถูกทหารญี่ปุ่นจับได้ ชายหนุ่มคนหนึ่งเข้ามาคว้ามือเส้นจันท์วิ่งหลบหนีไปได้อย่างหวุดหวิด

  ชายหนุ่มพาเส้นจันท์ไปที่บ้านของเขา เส้นจันท์สังเกตเห็นบริเวณรอบบ้านมีพืชผักสวนครัวปลูกไว้ ทั้งยังมีเล้าไก่เล็ก ๆ อีกด้วย เส้นจันท์จำต้องขอพักกับชายหนุ่มแปลกหน้า ระหว่างนั้นเองเส้นจันท์เกิดหิวเพราะยังไม่ได้กินอะไรตั้งแต่กลางวัน ภายในตู้กับข้าวของชายหนุ่มมีเพียงเส้นเล็กและเต้าหู้เท่านั้น ชายหนุ่มอธิบายแก่เส้นจันท์ว่าข้าวสารนั้นแพงมาก ท่านผู้นำจึงรณรงค์ให้บริโภคก๋วยเตี๋ยวแทน เส้นจันท์เห็นวัตถุดิบเหล่านี้ชวนให้นึกถึงผัดไทยขึ้นมา แต่ชายหนุ่มกลับบอกว่าเขาไม่เคยรู้จักผัดไทยมาก่อน ชายหนุ่มนำถั่วงอกในสวนครัวและไข่ไก่มาให้ เส้นจันท์จึงต้องปรุงจากส่วนผสมเพียงเท่าที่มีอยู่จนกลายเป็นผัดไทย ทำให้เส้นจันท์เข้าใจว่า ความอดอยากยากแค้นของยุคสงคราม ความจำเป็นของยุคสมัยบีบให้ผัดไทยต้องปรับตัว ปรับวัตถุดิบไปจนกระทั่งกลายเป็นผัดไทยอย่างในปัจจุบัน เส้นจันท์กินผัดไทยอย่างมีความสุข เสียงหวอดังขึ้นอีกครั้ง ชายหนุ่มรีบฉุดมือพาเส้นจันท์วิ่งไปหลบในท้องร่อง จังหวะที่เส้นจันท์คิดว่าเธอคงต้องตายแน่แล้ว ก็มีมือหนึ่งยื่นมาตรงหน้า เส้นจันท์เงยหน้ามองด้วยความตกตะลึงว่าเจ้าของมือนั้นคือ "ช่วง" พ่อของเธอนั่นเอง ทั้งสองช่วยกันพาเส้นจันท์วิ่งหนี เสียงทิ้งระเบิดดั่งสนั่นใกล้ตัวพวกเธอ ก่อนแสงระเบิดจะสว่างจ้าจนมองไม่เห็นอะไรอีก

  เส้นจันท์สะดุ้งตื่นขึ้นมาอีกครั้ง พบว่าตัวเองอยู่ในห้องนอน คิดว่าตัวเองคงฝันไป แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดคือเข็มกลัดอันนั้นยังอยู่ในมือ! เส้นจันท์ไม่รู้ว่าเหตุการณ์ทั้งหมดคือเรื่องจริง หรือฝันกันแน่ เดินออกมาจากห้องเห็นคุณตานั่งส่งยิ้มมาให้ ตอนนั้นเองที่เส้นจันท์เห็นภาพชายหนุ่มแปลกหน้าซ้อนทับเงาคุณตาของเธอเอง! ปรุงจันทร์เห็นเข็มกลัดในมือของเส้นจันท์ เล่าเหตุการณ์ที่เธอพบกับบรรจงครั้งแรกที่บรรจงพาปรุงจันทร์หนีระเบิดเหมือนกับความฝันของเส้นจันท์

  เสียงหวอ เสียงระเบิด ที่ยังติดหู ทำให้เส้นจันท์เข้าใจความเจ็บปวดของแม่ ตัดสินใจจะไม่ลงแข่ง เธอเดินตามเสียงเตรียมอาหารของแม่ไปที่ครัว เห็นว่าจันทนาจุดเตาถ่านและเตรียมเครื่องผัดไทยให้เรียบร้อยเพื่อจะสอนให้ ความรักลูกทำให้จันทนาก้าวข้ามปมอดีตว่า ไม่ควรให้ความเจ็บปวดในอดีตมาทำร้ายคนในปัจจุบัน ทั้งสองปรับความเข้าใจกัน ทำผัดไทยด้วยกันตามประสาแม่ลูก ปรุงจันทร์ผู้เป็นยายแอบมองอยู่ถึงกับน้ำตาไหล เพราะไม่เคยคิดเลยว่าเตาไฟจะถูกจุดขึ้นเพื่อทำผัดไทยในบ้านนี้อีกครั้ง

  ในวันแข่งขัน เส้นจันท์ตั้งใจทำผัดไทยอย่างสุดฝีมือ แต่ไม่ใช่ผัดไทยที่ใช้วัตถุดิบหรูหรา กลับเป็นผัดไทยแสนธรรมดา ที่ได้กินกับชายหนุ่มแปลกหน้าในคืนวันนั้น

  เส้นจันท์เข้าใจแล้วว่า ความยากลำบากสร้างเงื่อนไขให้ชีวิต และเงื่อนไขก็บีบบังคับให้เราต้องคิดสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดบนความธรรมดาที่สุด นั่นเอง คือเสน่ห์ของอาหารไทย รสชาติเหนือกาลเวลาที่แท้จริงคือความจริงใจและการปรับให้เข้ากับยุคสมัย เหมือนกับผัดไทยที่แสนธรรมดาในวันนี้ของเส้นจันท์ ที่ผสานอดีตและปัจจุบันเข้าด้วยกันเป็นจานเดียว

  ติดตามชมละคร "ผัดไทย สูตรลับลิขิตฝัน" วันเสาร์ที่ 11 กันยายน 2564 เวลา 20.15 - 21.10 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live

  Powered by Froala Editor

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "ภูมิ-ภูริพันธ์" ปลื้ม "จ้าวลู่ซือ" ตรงสเปก ชวนดูซีรีส์ "ข้านี่แหละองค์หญิงสาม"
  25 ก.ย. 2564

  05:50 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 09:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์