ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

ม่วงกระเซอะกระเซิงหนีไป ไม่นานกล้าก็นำลูกน้องตามไปทันและฟันม่วงแต่ม่วงหลบทันถีบกล้าเซไปชนลูกน้องล้มทับกันระนาว แล้วม่วงก็หนีไป

กล้าถูกจมื่นศรีสรรักษ์ ขุนแผลงฤทธิ์ และลูกน้องพระยาพลเทพถีบล้มหงายล้มคว่ำด้วยความโมโหที่ทำตามแผนของตัวเองแท้ๆแต่ก็ยังพลาดให้ม่วงหนีไปได้ กล้ายกมือไหว้ปลกๆ แก้ตัวว่าแม้จะจับตัวม่วงไม่ได้ แต่ตนก็ใส่ร้ายว่าม่วงฆ่าสุ่น เพียงเท่านี้เราก็มีข้ออ้างค้นเรือนและบีบให้แมงเม่าคืนกลักให้เราได้ตามแผนแล้ว

จมื่นศรีสรรักษ์คล้อยตามกล้า ขุนแผลงฤทธิ์นิ่งไปครู่หนึ่ง แล้วสั่งทุกคนให้ตามตนไป

แมงเม่ากับอินเดินคุยกันมาถึงห้องนอนม่วง

พอผลักประตูเข้าไปก็ตกใจแทบช็อก เมื่อเห็นม่วงในสภาพถูกฟันที่แขนเลือดเกรอะกรังกำลังปีนหน้าต่างเข้ามา

อินจะไปตามหมอ ม่วงรีบห้ามบอกให้รีบปิดประตูเสีย

ม่วงเล่าว่ากล้าฆ่าสุ่นแล้วใส่ร้ายว่าตนฆ่า หมายจะใช้เหตุนี้เล่นงานตนและกระทบถึงทุกคนด้วย ตนคงอยู่ที่นี่ไม่ได้แล้ว ที่กลับมาเพื่อจะบอกให้ทุกคนระวังตัวไว้ ทันใดนั้นก็ได้ยินเสียงมิ่งเอะอะไม่พอใจว่า

“เฮ้ย ขึ้นมาได้อย่างไรวะ อ้ายกล้า นี่เอ็งรึ... จะทำกระไร”

แมงเม่าได้ยินก็คิดหาทางช่วยม่วงทันที

มิ่ง ชื่น และพวกบ่าวไพร่ต่างกลัวความโหดเหี้ยมของพวกกล้าที่บุกขึ้นมา ชื่นไหว้วอนว่าจะเอาอะไรก็เอาไปแต่อย่าทำร้ายพวกตนเลย ขุนแผลงฤทธิ์ตวาดว่าพวกตนไม่ใช่โจรแต่เป็นขุนนาง มิ่งถามว่าเป็นขุนนางแล้วมารังแกพวกเราทำไม พวกตนทำกระไรผิดหรือ

จมื่นศรีสรรักษ์บอกว่าม่วงฆ่าสุ่น มีพยานรู้เห็น มิ่งโต้ว่าม่วงไม่มีวันฆ่าคน ต้องมีการเข้าใจผิดกันเป็นแน่ ชี้ไปที่กล้าบอกว่า “คนต้องโทษตัวจริงคืออ้ายกล้าคนนี้ต่างหาก เหตุใดพวกคุณพระถึงไม่จับมันเล่า”

“ข้าจะจับมันหรือไม่มันเรื่องของข้า แต่เพลานี้ข้าจะจับอ้ายม่วงลูกชายเอ็งก่อน” จมื่นศรีสรรักษ์ตะคอกมิ่ง แล้วสั่งลูกน้อง “ค้น!”

กล้านำลูกน้องค้นทันที เจออินอยู่ในห้องม่วง

มันถามว่า “ผัวเอ็งฆ่าผู้หญิงโรงรับชำเราตายรู้บ้างหรือไม่”

“โกหก เอ็งเป็นคนทำแต่ใส่ร้ายพี่ม่วงต่างหาก”

กล้าหัวเราะลั่นอย่างสะใจบอกว่าม่วงกลับมาที่นี่จริงๆ ตะคอกถามอินว่ามันอยู่ที่ใดบอกมา อินยืนยันว่าตนไม่รู้ กล้าเห็นหีบใบใหญ่จึงสั่งลูกน้องค้น อินหน้าซีดเผือดเพราะม่วงซ่อนอยู่ในหีบ ม่วงเองก็เตรียมเปิดหีบออกมาสู้ แต่ขณะที่กล้าเงื้อดาบหมายแทงให้ม่วงตายคาหีบนั่นเอง ก็มีเสียงลูกน้องร้องบอกว่า

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ชาช่า” จิกส้นสูงขึ้นคร่อมลุยตบ "นนนี่" ถีบตกน้ำใน ละคร "เรือนสายสวาท"

“ชาช่า” จิกส้นสูงขึ้นคร่อมลุยตบ "นนนี่" ถีบตกน้ำใน ละคร "เรือนสายสวาท"
16 ก.พ. 2563
19:01 น.