ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

SHARE

ใกล้วันงานลอยกระทงแล้ว ขันทองวาดรูปกระทงอย่างสวยงามให้เจ้าจอมเพ็ญดู เจ้าจอมพอใจมากบอกว่าถึงงานประทีปเมื่อใดให้ทำตามนี้เลย แลต้องทำให้ตนผู้เดียวเท่านั้นอย่าทำให้ผู้อื่นเด็ดขาด

แต่ขันทองเหม่อลอยจนไม่ได้ยินที่เจ้าจอมพูดพอรู้สึกตัวก็บอกว่า กังวลว่าทัพทั้งสองของอังวะจะเข้าตีอโยธยา เลื่อนหัวเราะบอกว่าไม่ใช่กงการของฝ่ายในเรา คุณพระเอามาคิดทำไม เจ้าจอมเพ็ญก็ว่าอโยธยามีเทวดาอารักษ์พระเสื้อเมืองทรงเมืองคอยปกปักรักษาอยู่ ศึกพระเจ้าอลองพญาครานั้นถึงขั้นล้อมเมืองและระดมยิงปืนใหญ่เข้ามา ปืนใหญ่ก็แตกจนพระเจ้าอลองพญาสวรรคต เช่นนี้ไม่เรียกว่าบุญบารมีแล้วจะเรียกว่ากระไร

ขันทองฟังแล้วอ่อนใจที่งมงายกันไม่เลิกแถมไม่รู้ สำนึกอะไรทั้งสิ้น จึงได้แต่นิ่งไปอย่างอึดอัด

พอดีจมื่นศรีสรรักษ์เข้ามาพูดไล่ขันทองทางอ้อมแล้วปิดประตูหน้าต่างมิดชิดคุยการลับกับเจ้าจอมเพ็ญ แต่ก็ถูกขันทองแอบฟังและตามเจ้าจอมเพ็ญไปหาขรัวเถื่อนที่กระท่อมกลางป่าให้ทำเสน่ห์ให้ ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามร้ายแรงของชาววัง

ขันทองคิดถึงเรื่องราวของแม่สาลิกาที่ถูกใส่ความว่าแอบวางยาพระพุทธเจ้าอยู่หัว หนีออกจากคุกและฆ่าตัวตายที่อ่างแก้วแต่สัปเหร่อบอกว่าแม่ถูกฆ่าตายเพราะมีรอยช้ำที่คอ แน่นฉุกคิดว่าแม่ขันทองเป็นหญิงไม่มีวิชาเลยต้องมีคนช่วยพาหนีเพื่อเอาไปฆ่าทิ้งปิดปากแน่ ถามว่าขันทองสงสัยเจ้าจอมเพ็ญหรือ

ขันทองพยักหน้าเล่าว่า ก่อนถวายตัว เจ้าจอมเพ็ญเคยเป็นข้าหลวงในบังคับของแม่มาก่อน แม่อาจจะรู้เรื่องทำเสน่ห์เข้า เจ้าจอมเพ็ญจึงต้องใส่ความ

พอดีกับที่กรมขุนวิมลเรียกแมงเม่าให้มาถือศีลแปดสามวันเพื่อถวายพระพุทธเจ้าอยู่หัว ขันทองจึงวางอุบายให้แมงเม่าอาศัยในช่วงถือศีลแปดนี้ช่วยทำในสิ่งที่ตนทำไม่ได้ทีเถิด สัญญาว่าถ้าแมงเม่าช่วย ตนก็จะยอมทำตามที่แมงเม่าต้องการทุกอย่างหนึ่งครั้งไม่บิดพลิ้วเลย แมงเม่าจึงช่วย

ขันทองให้แมงเม่าทำเป็นถูกผีแม่สาลิกาเข้าสิงขณะเข้าถือศีลที่หอพระในวัง แล้วถามเจ้าจอมเพ็ญว่า

“แม่เพ็ญช่วยบอกฉันทีเถิดว่าฉันตายได้อย่างไร”

เจ้าจอมเพ็ญตกใจมากไม่รู้จะทำอย่างไรจึงกรี๊ดลั่นแล้วทำเป็นสลบไป แมงเม่าเจอไม้ตายนี้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อ เลยแกล้งสลบเอาตัวรอดไปด้วย

ooooooo

กรมขุนวิมลตกใจที่ผีเข้าแมงเม่าจึงให้ไปหา น้ำมนต์หลวงตาแช่มวัดพนัญเชิงขันใหญ่มาให้กิน เจ้าจอมอำพันกำชับต้องกินให้หมดอย่าให้เหลือแม้แต่หยดเดียว

“เวรกรรมสนองแท้ๆ” แมงเม่าบ่นเบาๆ เป้าเห็นแมงเม่าทำท่าพะอืดพะอมก็ถามว่าเป็นอย่างไร ถ้ายังไม่ดีขึ้นจะไปเอาน้ำมนต์มาเพิ่มให้อีก แมงเม่ารีบบอก “ดีจ้ะ ดีมาก ไม่เคยรู้สึกดีเช่นนี้มาก่อนเลยจ้ะ”

เจ้าจอมอำพันถามกรมขุนวิมลว่าเราควรไปดูอาการแม่เพ็ญหรือไม่ เห็นเป็นลมไปกับตาไม่ดูดำดูดีเลย ก็กระไรอยู่ คุณท้าวเสนอให้คนไปถามไถ่อาการก็พอ อย่าไปด้วยตนเอง เจ้าจอมเพ็ญก็หาได้ชื่นชอบพวกเราเท่าใดนักเดี๋ยวจะค่อนแคะว่าไปเยาะเย้ยเอา แมงเม่าเลยเสนอตัวขอไป ไม่รู้ตอนผีเข้าตนทำกระไรไม่งามไปบ้าง จะได้ไปขอประทานโทษเจ้าจอมด้วย

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

เมียข้าใครอย่าแตะ "เขตต์" หน้ามืดหึง "หยาด" สวมบทบู๊ทำ "ฟลุค" หน้าหงาย

เมียข้าใครอย่าแตะ "เขตต์" หน้ามืดหึง "หยาด" สวมบทบู๊ทำ "ฟลุค" หน้าหงาย
23 ก.พ. 2563
08:01 น.