นิยายไทยรัฐ

ข่าว

นางทิพย์

SHARE
  • หน้าที่

พ.ศ.2310 กรุงศรีอยุธยาถูกล้อมด้วยข้าศึกทุกด้าน  ออกญาพิชิตแสนพล (อรรคพันธ์ นะมาตร์) รับพระราชโองการให้พาเจ้านายฝ่ายในหนีไปซ่อนตัว ขบวนอพยพเจอข้าศึกระหว่างทาง ออกญาพิชิตแสนพลต่อสู้อย่างดุเดือดเพื่อไม่ให้ เจ้าฟ้าทิพฉาย (พีชญา วัฒนามนตรี) ผู้งดงามเหนือหญิงทุกคน  ถูกแตะต้องแม้ปลายเล็บ  แม้จะมีใจให้กันเพียงใด แต่ฐานันดรคือเครื่องกีดขวาง  เจ้าฟ้าทิพฉาย  กับออกญาพิชิตแสนพลได้แต่เก็บงำความรัก ข้าศึกบุกเข้ากวาดต้อนเชลยและทรัพย์สิน เรือนไทยหนองพรายที่ซ่อนตัวกลายเป็นทะเลเพลิง ทุกชีวิตถูกฆ่าอย่างเหี้ยมโหด  ออกญาพิชิตแสนพลหวังสู้จนเลือดหยดสุดท้าย แต่เจ้าฟ้าทิพฉายยอมสละชีวิตเพื่อให้ทหารกล้ารอดกลับมากู้บ้านเมือง  ขณะฝังร่างเจ้าฟ้าทิพฉายด้วยหัวใจแหลกสลาย ออกญาพิชิตแสนพลร่ำไห้ ลั่นปากดั่งสัญญา “ชาตินี้เมื่อไม่ได้พบกันอีก ก็ขอให้ได้พบกันชาติหน้า”  

เหนือจากโลกมนุษย์ที่เต็มไปด้วยกิเลสคือสวรรค์ชั้นเทพ  พระสุยามะ (ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) ผู้ปกครองเหล่าเทพในสวรรค์ชั้นยามาภูมิ มีลูกสาวคือ รวิปรียา (ฝนทิพย์ วัชรตระกูล) รวิปรียาเบื่อหน่ายความสุขเป็นทิพย์ จึงแบ่งภาคมาเรียนรู้โลกมนุษย์ในร่างของ ปริตตา (มุกดา นรินทร์รักษ์) หลานสาวเดียวของ  หลวงไพรัชพากษ์พิจารณ์ (สรพงษ์ ชาตรี) ปริตตาดูเป็นเด็กสาวประหลาดที่ชอบพูดกับตัวเอง มีเพียงคุณหลวงที่รู้ด้วยญาณทิพย์ว่า ปริตตาเป็นเพื่อนกับนางฟ้ารวิปรียา ด็อกเตอร์หนุ่ม ภาธร (อรรคพันธ์ นะมาตร์) ลูกชายคุณหลวง กลับเมืองไทยเพื่อพิสูจน์เรื่องราวลี้ลับด้วยวิทยาศาสตร์  ภาธรไปหมู่บ้านหนองพรายที่ร่ำลือเรื่องวิญญาณในเรือนไทยที่ไฟไหม้  โลกของเหตุผลถูกดึงเข้าสู่โลกลึกลับเหนือจิตมนุษย์ เพราะอดีตชาติของภาธรคือออกญาพิชิตแสนพล  วิญญาณที่รอคอยของเจ้าฟ้าทิพฉายได้พบออกญาพิชิตแสนพลอีกครั้ง  

แม้ชีวิตจะสิ้นไปแต่คำสัญญารักยังคงอยู่ เจ้าฟ้าทิพฉายใช้อำนาจดึงใจให้ภาธรเก็บแหวนอาถรรพ์  รวิปรียาเห็นวิญญาณสัมภเวสีทั้งหมดถูกปลดปล่อยเป็นอิสระ โลกทั้งสาม สวรรค์ มนุษย์ และวิญญาณกำลังเปิดเข้าหากัน  ทิพฉายใช้ร่างปริตตาเพื่อให้ภาธรหลงรัก  รวิปรียายอมผิดกฎสวรรค์เปลี่ยนร่างเป็นมนุษย์เพื่อช่วยปริตตา  แต่ทิพฉายกราดเกรี้ยว  ไล่นางฟ้าอย่างรวิปรียากลับสวรรค์ แต่กลับทำให้ภาธรสนใจรวิปรียาสาวสวยเจ้าของร้านขายของเก่า  ที่มาลึกลับ  ทิพฉายยิ่งต้องการเอาชนะพลังเทพของรวิปรียา  ทิพฉายใช้อำนาจทำให้ภาธรเห็นอดีตเพื่อย้อนความรักและคำสัญญา  ภาธรไม่เชื่อว่าเขาคือออกญาพิชิตแสนพล  

เงาอาถรรพ์มืดดำกลืนกินบ้านคุณหลวง  คุณหลวงล้มป่วยหนัก ผกา (ดวงดาว จารุจินดา) แม่เลี้ยงของภาธรเห็นความเปลี่ยนแปลงของปริตตา  จากสาวน้อยอ่อนหวานกลายเป็นผู้หญิงเย่อหยิ่ง จิตใจกระด้างอำนาจทิพฉายครอบงำจิตของภาธรให้มาใกล้ชิดตนในร่างของปริตตา  ทินเทพ (ตากเพชร เลขาวิจิตร) ลูกพี่ลูกน้องที่แอบรักปริตตา  ต่อว่าขัดขวางเพราะโมโหที่ปริตตาใกล้ชิดภาธรเกินความเป็นอาหลาน  ทิพฉายใช้อำนาจทำร้ายทินเทพจนเกือบจมน้ำตาย  

ทิพฉายดึงภาธรมาที่เรือนไทยหนองพราย  รวิปรียาดึงภาธรกลับไปเพราะรู้ว่าทิพฉายจะทำให้ภาธรตายเพื่อไปอยู่ร่วมกันในโลกของวิญญาณ  ทิพฉายตอบโต้ด้วยการใช้ร่างปริตตากำจัด ดร.ชาดา  (สิรินทร์ ก่อเกียรติ) เพื่อนร่วมงานที่หลงรักภาธร  ชาดาถูกอำนาจทิพฉายในร่างปริตตาผลักตกตึก อาการสาหัส    

รวิปรียาหาทางช่วยปริตตาที่กำลังถูกวิญญาณทิพฉายกลืนกิน  ยิ่งทำให้ภาธรใกล้ชิดและหลงรักรวิปรียา  ภาธรอยู่ตรงกลางระหว่างคำสัญญาของทิพฉายและความรักต่อรวิปรียา โดยไม่รู้ว่าชะตาชีวิตของตัวเอง  ไม่ว่าจะเป็นออกญาพิชิตแสนพลหรือภาธร  จะผูกพันกับบุคคลที่อยู่ในฐานะสูงสุด  เกินกว่าจะครองคู่กันได้เสมอ    

แรงรักของทิพฉายบังคับให้ปริตตาทิ้งบ้านคุณหลวง กลับมาอยู่กับครอบครัวของ พลเอกชาลี (วันชัย เผ่าวิบูลย์) และ คุณหญิงทรงศิริ (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา) ผู้เป็นตายาย  ด้วยอำนาจของทิพฉาย ทรงศิริช่วยปริตตาให้ใกล้ชิดภาธรเพราะทรงศิริหวังมรดกมหาศาลจากบ้านคุณหลวงรวิปรียากับทินเทพวางแผนทำให้ภาธรเอาแหวนอาถรรพ์กลับมาคืนที่หนองพราย  ทิพฉายหมดอำนาจออกร่างปริตตาไปทันที  คุณหลวงฟื้นขึ้น ปริตตากลับมาเป็นสาวน้อยน่ารักคนเดิม วิญญาณทิพฉายถูกขังไว้ที่หนองพรายแต่ความโลภเห็นแก่ตัวของทรงศิริเป็นพลังด้านลบที่ช่วยให้อำนาจของทิพฉายกลับคืนมา  

ที่เรือนไทยหนองพราย  ทิพฉายต่อสู้กับอำนาจของวิญญาณอดีตกบฎ  พระยามหศักดิ์ศิริธำรง (สมภพ เบญจาธิกุล)  ที่ไม่ยอมให้ทิพฉายไปรบกวนภาธร   รวิปรียาเตือนวิญญาณทิพฉายให้หยุดก่อกรรม   แต่ทิพฉายยิ่งโกรธเพราะรู้ว่าภาธรรักรวิปรียา  ทิพฉายท้าทายเทพจนรวิปรียาถูกลงโทษต้องกลับยามาภูมิ ห้ามลงมาในโลกมนุษย์อีก  ภาธรจำอดีตทุกอย่างของตัวเองกับเจ้าฟ้าทิพฉายได้ โดยเฉพาะสัญญารัก เพราะความสงสารและความผูกพันของภาธร  ทำให้ทิพฉายกลับมามีอำนาจในร่างปริตตาอีกครั้ง

ขณะที่รวิปรียาถูกลงโทษอยู่บนสวรรค์  อำนาจและความรักของทิพฉายทำให้ภาธรหลงใหลลึกซึ้ง ภาธรตัดสินใจแต่งงานกับปริตตา เท่ากับความหวังที่จะเคียงคู่กันของทิพฉายกับออกญากำลังจะเป็นความจริง  แต่แก้วสุริยกานต์ที่รวิปรียาทิ้งไว้กับภาธรย้อนกลับมาทำลายอำนาจแกร่งกล้าของทิพฉาย  ภาธรได้เห็นร่างจริงของวิญญาณทิพฉายที่กำลังเสื่อมสลาย  ทิพฉายร้องไห้เป็นสายเลือดอ้อนวอนคนรักให้เห็นแก่คำสัญญา ก่อนวิญญาณของเธอจะแตกดับไปสู่ภพภูมิที่โดดเดี่ยวทุกข์ทรมานที่สุด  

ภาธรต้องเลือกระหว่างการรักษาคำสัญญาต่อเจ้าฟ้าทิพฉายหรือความรักต้องห้ามกับรวิปรียา  ติดตามชมเรื่องราวความรักลึกซึ้งของมนุษย์ เทพ และวิญญาณได้ใน นางทิพย์  ทางช่อง 7HD...  ทุกวัน จันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. เริ่มตอนแรกวันอังคารที่ 2 ตุลาคม 2561 นี้
รายชื่อนักแสดงเรื่อง “นางทิพย์”


ดร.ภาธร สีหมนตรี  / ออกญาพิชิตแสนพล   แสดงโดย  อรรคพันธ์ นะมาตร์     ชายหนุ่มอายุ 30 ปี ผู้ถือหน้าที่สำคัญกว่าหัวใจตั้งแต่อดีตที่เป็นออกญาพิชิตแสนพล นายทหารแห่งกรุงศรีที่ต้องอารักขาเจ้านายหนีภัยสงคราม แม้จะเกิดความรักแต่ก็ไม่อาจเอื้อมเด็ดดอกฟ้าจนเกิดสัตย์สาบานรักผูกพันกับเจ้าฟ้าทิพฉายหญิงงามสูงศักดิ์  มาชาตินี้ เป็นดอกเตอร์ หนุ่มหล่อภูมิฐาน โดดเด่นเป็นที่สนใจของสาวๆ  มีปมในใจกับพ่อที่แต่งงานใหม่  ไม่เชื่อในเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ด้วยวิทยาศาสตร์ ไม่เชื่อในสวรรค์ นรก  จนได้มาพบกับนางทิพย์รวิปรียา ก่อเกิดความผูกพันอีกครั้งกับหญิงในฐานะสูงสุดเกินกว่าจะครองคู่กันได้

เจ้าฟ้าทิพฉาย                                             แสดงโดย  พีชญา วัฒนามนตรี     เจ้าฟ้าหญิง  ผู้งดงามราวนางบุษาในอิเหนา สง่างาม หยิ่งทะนงด้วยเลือดขัตติยะนารี เสียสละได้แม้ชีวิตตัวเองเพื่อปกป้องแผ่นดิน และชายผู้เป็นรัก..ออกญาพิชิตแสนพล  จึงถูกฆ่าตายอย่างทารุณที่หนองพราย วิญญาณจึงยึดมั่นในสัตย์สัญญารักจากชายคนรัก เครื่องประดับแหวนงูคือสื่อที่ทำให้ได้กลับมาใกล้ชิดคนรัก ดร.ภาธรอีกครั้งในชาตินี้ จึงทำทุกอย่างเพื่อไม่ต้องพลัดพรากจากภาธรอีกแม้จะต้องก่อกรรมมากแค่ไหนก็ตาม

รวิปรียา                                                      แสดงโดย   ฝนทิพย์ วัชรตระกูล     นางทิพย์หรือยามะธิดา นางฟ้าแห่งยามาภูมิ สวรรค์ชั้นที่ 3  สวยงามบริสุทธิ์ มีตรีรังสีรอบกาย ด้วยความเบื่อหน่ายและซุกซน จึงจุติแบ่งภาคลงมาเรียนรู้ชีวิตมนุษย์ผ่านร่างของปริตตา พบกับภาธรที่เป็นคนเชื่อมโยงให้เกิดเรื่องที่โลก สวรรค์และและนรกเปิดเข้าหากัน  ชอบยั่วเย้าภาธรที่ไม่เชื่อเรื่องสวรรค์ จนภาธรหัวหมุนและคิดจะพิสูจน์ให้ได้ว่านางฟ้าไม่มีอยู่จริง  คอยช่วยเหลือปริตตาและเตือนให้คนทำดีจนเข้าไปขวางความรักของภาธรและเจ้าฟ้าทิพฉายจนเกิดเรื่องตามมามากมาย

ปริตตา  โชติวารี                                         แสดงโดย   มุกดา นรินทร์รักษ์     สาวสวย วัย 18 สดใส อ่อนหวานละมุน พูดจาเรียบร้อย  หัวอ่อน มีความคิดแต่ด้านดี ชอบร้องเพลง โตมาในบ้านคุณหลวงตั้งแต่เด็ก  มีร่างเป็นสื่อของรวิปรียาที่จะเรียนรู้โลกมนุษย์  รักกับทินเทพ  แต่กลายเป็นหญิงสาวที่เจ้าคิดเจ้าแค้น โหดร้ายเมื่อถูกเจ้าฟ้าทิพฉายครอบงำจิตและบงการทุกอย่างเพื่อให้ได้ร่วมชีวิตกับภาธร  สุดท้ายเกือบเอาชีวิตไม่รอด

ทินเทพ/สาวิตฤ                                          แสดงโดย   ตากเพชร เลขาวิจิตร     หนุ่มหล่อ วัย 21 ทะเล้น ช่างพูด ขี้เล่น มีความคิด รักใครรักจริง คอยดูแลปกป้องปริตตามาตั้งแต่เด็ก เป็นผู้ช่วยของภาธรที่ไม่เชื่อเรื่องวิญญาณจนกระทั่งเจอด้วยตัวเอง ชาติก่อนคือเทพสาวิตฤ เพื่อนของรวิปรียา ลองฝึกจิตกรรมฐานแต่ความอดทนต่ำ  เกิดมามีบุพเพสันนิวาสกับปริตตาแต่ต้องฝันฝ่าอุปสรรคเฉียดตายเพื่อความรัก

หลวงไพรัชพากษ์พิจารณ์                            แสดงโดย   สรพงษ์ ชาตรี     คุณหลวง วัย 65  เหลนทวดของออกญาพิชิตแสนพล เป็นพ่อภาธร  ศึกษาเรื่องพุทธศาสนาจนแตกฉาน นั่งสมาธิกรรมฐานขั้นสูงจนมองเห็นตรีรังสีในตัวรวิปรียา เหินห่างกับลูกชายเพราะแต่งงานใหม่ คอยตักเตือนทุกคนให้เชื่อในเรื่องกฏแห่งกรรม โลกของสวรรค์  นรก บาป บุญ

ผกา                                                          แสดงโดย   ดวงดาว จารุจินดา    พี่สาวของพลเอกชาลี วัย 62 แต่งงานกับคุณหลวง จึงเป็นแม่เลี้ยงของภาธร จิตใจเยือกเย็น มีเมตตาเลี้ยงปริตตากับทินเทพมาตั้งแต่เด็ก  เข้าใจความรักทั้งสองคน คอยเตือนให้ทินเทพใจเย็น และรักอย่างมีสติ

คุณหญิงทรงศิริ                                         แสดงโดย   ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา     คุณหญิงสาวสวย วัย 58 ยายของปริตตา น้องสะใภ้ของคุณหลวง เจ้ากี้เจ้าการ บ้ายศศักดิ์ เกียรติยศ  ทรัพย์สิน เมียของพลเอกชาลี อยากเป็นเมียนายก คอยยุงให้สามีแสวงหาบารมีอำนาจล้นฟ้า  ก่อกรรมชั่ว ข่มขู่ เอาเปรียบฉวยโอกาสกับทุกคนที่ต่ำต้อยกว่า

พลเอกชาลี                                               แสดงโดย   วันชัย เผ่าวิบูลย์     นายพลวัย 58 ตาของปริตตา บ้าอำนาจ เจ้าเล่ห์ ก่อตั้งพรรคการเมืองเพื่อก้าวไปให้ถึงตำแหน่งสูงสุดของประเทศ จิตใจละโมบ โหดเหี้ยมภายใต้หน้าตายิ้มแย้ม พูดจาน่าเชื่อถือ  ดูมีคุณธรรม

ชาดา / นิ่ม                                               แสดงโดย   สิรินทร์ ก่อเกียรติ     ชาติก่อนคือคนรับใช้ติดตัวของเจ้าฟ้าทิพฉาย หูไวตาไว คอยพูดจากระทบกระเทียบให้ออกญาพิชิตแสนพลสำนึกว่าไม่คู่ควรกับนายตัวเอง  เกิดใหม่เป็น ชาดา ด็อกเตอร์สาวที่ฉลาดปราดเปรียว หลงรักภาธรจนถูกเจ้าฟ้าทิพฉายทำร้ายจนตาย

สินิวาลี                                                     แสดงโดย   ฐิตินันท์ สุวรรณถาวร    เทพนารีผู้งดงาม นางฟ้าแห่งชั้นยามาภูมิ  มีอำนาจมากกว่ารวิปรียา กลัวว่ารวิปรียาจะทำลายระเบียบแห่งสวรรค์  จึงคอยเป็นหูเป็นตาให้พ่อของรวิปรียา

อรณี                                                         แสดงโดย   ขวัญฤดี กลมกล่อม     แม่ของปริตตาวัย 45  ช้างเท้าหลังที่ดี  เป็นคนเห็นรวิปรียาตั้งแต่ปริตตาเกิด  มีซิกเซ็นท์แต่ไม่กล้าบอกใคร      

สารัช                                                        แสดงโดย   ปราบ ยุทธพิชัย     พ่อของปริตตา วัย 49 ปี เป็นหมอมีอุดมการณ์ รักษาคนจนยากไร้ที่โรงพยาบาลต่างจังหวัด แต่โดนพ่อตาดึงมาเป็นนักการเมือง ฝืนใจตัวเองจนสุดท้ายก็ได้กลับไปเป็นหมอเหมือนเดิม

ประภาพรรณ                                            แสดงโดย    แพร เอมเมอรี่     เลขาสาวคนที่หนึ่งของคุณหญิงทรงศิริ วัย 30  คล่องแคล่ว ปราดเปรียว ชอบความหรูหรา ปากหวานสอพลอ

วิวรรณ                                                     แสดงโดย   พุทธชาด พงศ์สุชาติ     เลขาคนที่สองของคุณหญิงทรงศิริ  ยิ้มง่าย  ฉลาด หัวไว ตลก อารมณ์ดี เป็นลูกไล่ประภาพรรณ ทรงศิริให้คอยดูแลรับใช้ปริตตา

สมชาย                                                     แสดงโดย   ธีระธันญ์ ขจรชัยเดชาวัฒน์     ลูกชายป้าสม วัย 25 โตมาพร้อมๆทินเทพ ช่วยทำสวน ขับรถ  นิสัยดี ชอบดูดวงให้คนอื่น               

ทัด                                                           แสดงโดย   ศรีหลอด เฮงเฮงเฮง     คนรับใช้วัย 35  คุณหลวงส่งไปรับใช้ภาธรที่บ้านอีกหลัง  ชอบทำตัวเป็นสปาย  แอบโทรมาเล่าเรื่องภาธรให้ทินเทพฟัง

แสงจันทร์                                                แสดงโดย   ชนัญญา พงษ์นาค     นักศึกษาปี 4 วัย 21 สาวสวยเน็ทไอดอล นิสัยแรงๆ ชอบภาธรออกนอกหน้า ตามจีบอาจารย์หนุ่มจนถูกเจ้าฟ้าทิพฉายกลั่นแกล้งจนเป็นบ้า

นะโม                                                       แสดงโดย   รวิสรา สวยสมเรียม     นัทิยา สมสุขดี นักศึกษาสาวช่างพูดสดใส เพื่อนสนิทปริตตา ลูกสาวร้านขายอาหารตามสั่ง จริงใจ ทันคน ปากไว ไม่ยอมใคร เป็นที่ปรึกษาที่ดี เพราะเป็นคนช่างสังเกต อายุ18ปี

หว่าหวา                                                  แสดงโดย   เขมิกา สุขประสงค์ดี     วันเพ็ญ แซ่อึ้ง อายุ18 ปี ลูกสาวร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า มีสโลแกนชีวิตอย่าคิดมาก กินอิ่มนอนง่าย คิดช้า นิสัยจริงใจ รักสวยรักงาม รักเพื่อน พร้อมลุยทั้งๆที่กลัวทุกอย่างโดยเฉพาะผี

คุณหญิงพันฉวี                                         แสดงโดย   ปิยะมาศ  โมนยะกุล     สตรีหมายเลขหนึ่ง เมียนายกรัฐมนตรี วัย 55 เป็นผู้ดี  ซื่อตรง จิตใจหนักแน่น ไม่ทำงานเอาหน้า

พระยามหศักดิ์ศิริธำรง                             แสดงโดย  สมภพ เบญจาธิกุล     เจ้าพระยาในปลายรัชกาลที่5 เจ้าของเรือนไทยแปดเหลี่ยมสองชั้นที่หนองพราย ถูกเนรเทศในข้อหากบฎ  ตายอย่างไร้เกียรติ  ชดใช้กรรมเป็นวิญญาณวนเวียนในเรือนไทย  ถูกจองจำด้วยโซ่ตรวนแห่งเกียรติที่ขาสองข้าง

พระสุยามะ                                             แสดงโดย   ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล     พระสยามเทวาธิราช  หรือพระสุยามะ เทวบดีผู้ครองยามาภูมิ เทวดาภูมิชั้นที่ 3   เทพบิดรของรวิปรียา  เป็นเจ้าของบรรดาเทพ   มหิทธานุภาพมหาศาลเหนือมนุษย์สามัญ

                                         

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“นีฟ-มาร์ค” ยากตัดสินใจ เลือกตามฝันหรือความถูกต้อง ใน “ไอ้ข้าวแกง”

“นีฟ-มาร์ค” ยากตัดสินใจ เลือกตามฝันหรือความถูกต้อง ใน “ไอ้ข้าวแกง”
18 ก.ย. 2564

23:45 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 00:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์