นิยายไทยรัฐ

ข่าว

ตราบฟ้ามีตะวัน

SHARE
  • หน้าที่

วันฟ้าใหม่ (แป้ง) (สุภัสสรา  ธนชาต) กลับมาที่ไร่แสงตะวันอีกครั้ง หลังจากที่จากที่นี่ไปเรียนต่อกว่า 6 ปี เธอจำเป็นต้องไปเรียนต่อเพื่อหนีจากความผิดที่เธอยังจำได้ไม่ลืม และคิดว่าคนทั้งไร่แสงตะวันคงไม่เคยลืมเหตุการณ์ในครั้งนั้นเช่นกัน โดยเฉพาะเขา อาทิตย์ (ปริญ สุภารัตน์) ลูกชายคนเดียวของไร่แสงตะวัน ผู้ได้รับผลกระทบเต็มๆ

ในอดีต แป้งเป็นลูกสาวของ ธราเทพ (วรวุฒิ  นิยมทรัพย์) และ พิมนภา (เก็จมณี วรรธนะสิน) ทั้งสองเป็นคู่รักที่ใครๆ ก็อิจฉา เพราะทั้งคู่มีพร้อมทุกอย่างทั้งฐานะและสังคม แต่ใครจะรู้ว่าครอบครัวนี้ไม่ได้สมบูรณ์ เพราะพิมนภาที่เป็นสาวสังคมละเลยต่อลูกสาว จนทำให้แป้งเริ่มกลายเป็นเด็กมีปัญหา และปัญหามาถึงจุดที่ธราเทพก็ไม่เข้าใจว่าทำไมแป้งถึงได้เป็นแบบนั้น! เดือดร้อนถึง ครองประทีป (ภาณุเดช วัฒนสุชาติ) เจ้าของไร่แสงตะวันเพื่อนรักของธราเทพต้องส่งอาทิตย์ลูกชายมาคอยช่วยเป็นหูเป็นตา อาทิตย์รู้ทันแป้งทุกอย่าง แป้งไม่ชอบที่อาทิตย์มาวุ่นวาย แต่ อึ่ง (รตวรรณ ออมไธสง) และ ป้าแจ่ม (ณัฐนี สิทธิสมาน) คนใช้คนสนิทที่รักคุณหนูแป้งยิ่งชีวิต กลับดีใจที่มีอาทิตย์ช่วยดูแล แป้งเองก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขามาช่วยเธอได้ในทุกเวลาจริงๆ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จนธราเทพเอ็นดูและไว้ใจอาทิตย์มาก อยากให้มาเป็นลูกชายของตนเอง

ไร่แสงตะวันเกิดปัญหาถูกโกงจนเป็นหนี้หลายสิบล้าน ธราเทพไม่รอช้าที่จะช่วยด้วยการปลดหนี้ทั้งหมดให้ นำมาซึ่งบุญคุณที่ครองประทีปไม่รู้จะตอบแทนยังไงหมด จนวันนึงเกิดเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อธราเทพและพิมนภาเสียชีวิตกะทันหัน ทำให้แป้งเสียใจจนเปลี่ยนจากเด็กที่ยังมีความน่ารักอยู่บ้าง กลายเป็นเด็กเอาแต่ใจสุดโต่ง

เมื่อครองประทีปพาแป้งกลับมาอยู่ที่ไร่ และอาทิตย์เฝ้าดูแล แป้งจึงยึดติดกับอาทิตย์มาก และเข้าใจว่าสิ่งที่อาทิตย์ทำให้ตนคือความรัก ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว อาทิตย์ไม่ได้ทำเพราะรักแป้ง แต่เขาทำเพราะเอ็นดูและสงสารเท่านั้น

เรื่องราวจึงยิ่งแย่ลงไปเมื่ออาทิตย์รู้เรื่องที่ธราเทพขอหมั้นแป้งกับอาทิตย์ไว้ก่อนเสียชีวิต อาทิตย์ไม่ยอมแต่งงานกับแป้ง ในขณะที่แป้งต้องการแต่งงาน จนอาละวาดไม่รู้จักจบ สร้างความเดือดร้อนให้ทับทิม ภรรยาของครองประทีปและแม่ของอาทิตย์ นำมาซึ่งความเกลียดที่อาทิตย์เริ่มมีต่อแป้ง

และไม่ได้มีแค่เรื่องแป้งเท่านั้นที่เป็นปัญหาในชีวิตอาทิตย์  เพราะเขากำลังแอบรักเพื่อนสนิทที่ชื่อ หลิง อยู่ และ นนท์ เพื่อนรักที่เติบโตมาด้วยกันก็แอบรักหลิงอยู่เหมือนกัน เรื่องรักสามเส้าเราสามคนทำให้ทั้งสองหนุ่มกลืนไม่เข้าคายไม่ออก กรกฏ (ณัฏฐพงษ์  ชาติพงศ์ ) เพื่อนสนิทในกลุ่มเดียวกับทั้งคู่บอกให้เพื่อนเคลียร์ใจกัน แต่ยังไม่ทันเคลียร์ ปัญหาทุกอย่างก็มะรุมมะตุ้มยุ่งเหยิงก่อน เมื่อแป้งรู้เรื่องหลิงก็อาละวาดหนักขึ้น เอาแต่ใจ ก้าวร้าวและเรียกร้องความสนใจไม่จบสิ้น จนอาทิตย์ยิ่งเกลียดแป้งและเริ่มตีตัวออกห่าง ทุกคนในไร่ไม่ว่าจะเป็นคนงานอย่าง ทองคำ, ดวง, แสบ ไม่เข้าใจว่าทำไมแป้งถึงร้ายได้เบอร์นี้ และต่างก็พากันเอือมระอาแป้ง ทับทิมยิ่งเห็นใจลูกชายยืนกรานว่าจะไม่รับแป้งเป็นสะใภ้เด็ดขาด แม้ว่าครองประทีปจะยืนยันว่าต้องรักษาสัญญา อาทิตย์ก็ยังเย็นชาใส่แป้ง แป้งหึงหวงอาทิตย์มากกว่าเดิม แถมยังมี นาง น้องสาวของนนท์ที่แอบชอบอาทิตย์เข้ามากลั่นแกล้งเพิ่มอีกคน ยิ่งทำให้แป้งยิ่งบ้าหนักขึ้นไปอีก

แล้วคืนหนึ่ง แป้งก็ทำในสิ่งที่ทุกคนคิดไม่ถึง เมื่ออาทิตย์กลับมาบ้านด้วยความเมามาก และที่ไร่ไม่มีใครอยู่ แป้งเข้าไปหาอาทิตย์และพยายามปลุกปล้ำ แต่ก่อนที่จะเกิดอะไรขึ้นครองประทีปและทับทิมก็กลับเข้ามาพอดี แป้งฉวยโอกาสนี้ไว้ด้วยการบอกทุกคนว่าอาทิตย์พยายามจะข่มขืนเธอ

ครองประทีปตัดสินให้อาทิตย์แต่งงานกับแป้งโดยเร็วที่สุด ซึ่งอาทิตย์รับไม่ได้ เขาผลุนผลันขับรถออกจากไร่จนรถคว่ำ อาการสาหัสเป็นตายเท่ากัน แป้งช็อกกับผลการกระทำของตนเอง แป้งเสียใจ เธอไม่เคยอยากให้ทุกอย่างกลายเป็นแบบนี้ แป้งสารภาพกับครองประทีปว่าเธอโกหก ครองประทีปจึงขอให้แป้งแยกตัวไปอยู่ที่กรุงเทพฯ

6 ปีผ่านไป แป้งเรียนจบและไม่คิดจะแต่งงานกับอาทิตย์อีก แต่เธอต้องกลับมาที่ไร่แสงตะวัน เพื่อพิสูจน์ว่าเธอเปลี่ยนไปแล้ว และเธอก็รู้สึกผิดกับทุกคนจริงๆ และคนที่เธอรู้สึกผิดและอยากชดใช้ให้มากที่สุดก็คือ อาทิตย์ 

เขาจะยอมรับคำขอโทษจากเธอ หรือ จะเกลียดกันไปตลอดชีวิต “ดวงอาทิตย์จะยอมกลับคืนมาเคียงคู่กับฟ้า ในวันฟ้าใหม่” หรือไม่ ... ติดตามได้ใน “ตราบฟ้ามีตะวัน” ช่อง 3 ออกอากาศวันที่ 19, 25, 26, 29 พฤศจิกายน และ 1-15 ธันวาคม 2563 


รายชื่อนักแสดงละครเรื่อง "ตราบฟ้ามีตะวัน"

ปริญ สุภารัตน์ รับบท อาทิตย์
ชายหนุ่มวัย 27 ปี เจ้าของไร่แสงตะวันต่อจากพ่อ อบอุ่น ใจดี เป็นสุภาพบุรุษ มุ่งมั่นทำงานและปกครองคนเก่ง อาทิตย์เป็นคนกตัญญู รักพ่อแม่มาก แต่เกลียดการถูกบังคับเป็นที่สุด เขาต้องการเลือกทุกอย่างในชีวิตตัวเองโดยเฉพาะเรื่องสำคัญ จึงรับไม่ได้ที่ถูกบังคับให้หมั้นกับแป้ง และเมื่อแป้งก่อเรื่องจนทำให้เขาเกือบตาย เขาจึงยิ่งเกลียดเธอมาก อาทิตย์ตั้งใจจะร้ายกับแป้งให้มากที่สุดเพื่อไม่ให้แป้งมายุ่งกับเขาอีก แต่แป้งกลับเปลี่ยนไป อาทิตย์จึงสับสน เขาตั้งใจที่จะเกลียด แต่แป้งมีบางอย่างที่ทำให้เขารักจนวางตัววางอารมณ์ไม่ถูก อาทิตย์มีความฟอร์มจัด ไม่ชอบเสียหน้า กว่าจะยอมเปิดใจได้ก็เกือบสาย แต่เมื่อยอมรับใจตัวเองได้แล้ว เขาก็พร้อมลุยโดยไม่มีคำว่าถอยหรือยอมแพ้

สุภัสสรา ธนชาต รับบท วันฟ้าใหม่ (แป้ง)
หญิงสาววัย 22 ปี ที่เคยเจอปัญหาหนักหน่วงในช่วงวัยรุ่นจนกระทบจิตใจอย่างรุนแรง ทำให้กลายเป็นเด็กมีปัญหา ก้าวร้าว เอาแต่ใจเพราะขาดความมั่นใจและรู้สึกเคว้งคว้างโดดเดี่ยว แป้งในวัย 17 เคยทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ทุกสิ่งที่ต้องการ โดยไม่แคร์ใครและไม่คำนึงถึงความเหมาะสม เพราะขณะนั้นจิตใจของเธอทั้งบกพร่องและเต็มไปด้วยบาดแผล แต่เมื่อผ่านช่วงชีวิตในมหาวิทยาลัยและมีเพื่อนที่ดี แป้งได้เรียนรู้และเติบโตขึ้น จากเด็กเกเร แป้งกลับมามีสติ รู้ผิดชอบ มีความสุขในชีวิตและกลับมามองโลกในแง่ดี เพราะโดยเนื้อแท้แป้งเป็นคนจิตใจดี มีเมตตา แป้งรักเพื่อน รักพวกพ้อง ฉลาดและกล้าหาญ ตรงไปตรงมาและรักความถูกต้อง แต่บางครั้งก็กล้าและใจร้อนเกินไปจนกลายเป็นความก้าวร้าวในสายตาคนอื่น เพราะถ้าแป้งเห็นว่าสิ่งใดผิดแล้วเธอก็พร้อมจะสู้กับมันโดยไม่กลัวเลย

ปรมะ อิ่มอโนทัย รับบท ธนนท์ (นนท์)
เพื่อนรักของอาทิตย์ อายุ 27 ปี อารมณ์ดี เจ้าเสน่ห์ ขี้เล่น แต่ขณะเดียวก็เป็นคนฉลาด ทำงานรับผิดชอบจริงจัง นนท์อยู่ก๊วนเดียวกับอาทิตย์ตั้งแต่เด็ก เรียนด้วยกันจนจบมหาวิทยาลัยจึงสนิทกันมาก นนท์เป็นลูกชายเจ้าของรีสอร์ตใหญ่ใกล้ไร่แสงตะวัน และเป็นพี่ชายของนาง เป็นหนุ่มโสดที่ดูเหมือนเจ้าชู้ หยอดไปเรื่อย แต่จริงๆ แล้วแอบชอบผู้หญิงคนเดียวคือ หลิง เพื่อนสนิทในกลุ่มเดียวกัน แต่ไม่กล้าบอกรักจนโต เพราะกลัวเสียเพื่อน

ศิริลักษณ์ คอง รับบท หลิง
หญิงสาววัย 26 ปี เพื่อนกลุ่มเดียวกับอาทิตย์ กรกฎ และนนท์ เป็นสาวสวยน่ารัก ทันสมัย จิตใจดี ชอบเป็นผู้ให้และทำให้คนอื่นมีความสุข ไม่เคยคิดร้ายกับใคร

ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ รับบท กรกฎ
เพื่อนสนิทอาทิตย์อีกคน อายุ 27 ปีเท่ากัน กรกฎเป็นคนอารมณ์ดีจนออกแนวกวนๆ ขี้เล่น ชอบหักมุกเพื่อน เป็นตัวฮาของกลุ่ม เป็นหัวโจกในการแกล้งเพื่อนโดยเฉพาะหลิง มีฐานะปกติ ไม่รวยมาก เป็นคู่รัก คู่ปรับกับน้องนาง ที่รู้ทันกันตลอด

การัญชิดา คุ้มสุวรรณ รับบท พนิตนันท์ (น้องนาง)
น้องสาวของ นนท์ สวย หัวดี เรียนเก่ง วางตัวเก่ง หลงรักอาทิตย์มากจนอิจฉาและเกลียดแป้ง นางมักมีเรื่องกับแป้งอยู่เสมอ เพราะต่างก็แสดงออกชัดเจนว่าชอบอาทิตย์ นางมีความมั่นใจในตัวเองสูงและเกลียดความพ่ายแพ้ ทุกครั้งที่โดนแป้งด่า นางจึงพร้อมตบคืนและบางทีก็ชิงลงมือก่อนด้วยซ้ำ เมื่อเห็นว่าอาทิตย์เริ่มหวั่นไหวกับแป้ง นางจึงยอมไม่ได้และต้องหาทางขัดขวางทุกทาง แม้กับเรื่องทั่วไปแล้วนางจะเป็นคนดีมีเหตุผล แต่กับความรัก เธอยอมไม่ได้ และพร้อมจะร้ายเสมอ

ภาณุเดช วัฒนสุชาติ รับบท ครองประทีป
พ่อของอาทิตย์ เจ้าของไร่แสงตะวัน จิตใจดี โอบอ้อมอารี ยึดมั่นในสัจจะวาจาและคุณธรรม เชื่อว่าบุญคุณต้องตอบแทน ใจกว้าง ใจเย็น พร้อมให้โอกาสคน เป็นนายที่ดี เป็นคนที่ให้ชีวิตที่สองกับแป้ง ทั้งโอบอุ้ม และห่วงใย ไม่ว่าแป้งจะทำความผิดแค่ไหน ครองประทีปก็ยังรักและเอ็นดูแป้งไม่เปลี่ยนแปลง

จินตหรา สุขพัฒน์ รับบท ทับทิม
แม่ของอาทิตย์ ภรรยาครองประทีป ศีลเสมอสามีและรักลูกชายมาก ทับทิมพร้อมทำทุกอย่างให้ลูกมีความสุข จึงกังวลมากที่อาทิตย์ต้องหมั้นกับแป้งทั้งที่ไม่ได้รัก และยิ่งเห็นแป้งทำตัวร้ายกาจ ทับทิมจึงยิ่งเกลียดแป้งจนไม่อยากได้เป็นสะใภ้ เป็นคนปากร้ายแต่ใจดี เจ้าระเบียบ หัวโบราณ จึงไม่ชอบท่าทีแป้งที่ออกจะห้าวเกินผู้หญิง แต่ก็ใจกว้างพอจะเปิดใจยอมรับแป้ง เมื่อเห็นแป้งเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดของทับทิมคือลูก เธอพร้อมจะเกลียดทุกคนที่อาทิตย์เกลียด และก็พร้อมจะรักทุกคนที่อาทิตย์รักด้วยเช่นกัน

วรวุฒิ นิยมทรัพย์ รับบท ธราเทพ
พ่อของแป้ง เป็นคนจิตใจดี อ่อนโยนและรักครอบครัวมาก ธราเทพมีแต่ความหวังดีให้ทุกคนที่เขารัก ไม่ว่าจะเป็นภรรยา ลูก หรือเพื่อน และพร้อมทำทุกอย่างให้โดยไม่คิดว่าจะถูกหักหลัง เมื่อถูกพิมนภานอกใจจึงผิดหวังรุนแรงและเครียดจัดกว่าปกติ ความกดดันจากปัญหาที่เรื้อรังมานาน ทำให้ธราเทพอ่อนแอขาดสติ จนเลือกฆ่าตัวตายเมื่อรู้ว่าสูญเสียพิมนภาไป

เก็จมณี วรรธนะสิน รับบท พิมนภา
แม่ของแป้ง ลูกผู้ดีตกยาก เป็นสาวสังคม รักสวยรักงาม และคิดถึงแต่ความต้องการของตัวเองเป็นใหญ่ ในวัยสาวเลือกที่จะแต่งงานกับธราเทพเพราะเขาดีต่อเธอและมีเงิน พอมีลูกคือแป้งในวัยกลางคน จึงกลับมารักและสนใจตัวเอง เข้าสังคมหนักมาก จนพลาดและนำมาซึ่งความล้มเหลวของชีวิตคู่ และจบชีวิตลงอย่างน่าอนาถ

รตวรรณ ออมไธสง รับบท อึ่ง

หลานป้าแจ่ม เป็นสาวใช้บ้านแป้ง ก้ำกึ่งระหว่างเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแลแป้งและเป็นลูกไล่ ต้องคอยตามแป้งเสมอไม่ว่าจะไปหัวหกก้นขวิดกันที่ไหนก็ตาม แก้วไม่เคยทิ้งแป้ง รัก ห่วงและจริงใจกับแป้งที่สุด เสียแต่ขัดใจแป้งไม่เคยได้ เกิดเรื่องทีไร อึ่งรับไม้เรียวแทนแป้งทุกที เมื่อย้ายมาอยู่ไร่แสงตะวันจึงเป็นคู่ปรับกับดวง

พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา รับบท ป้าทองคำ
แม่ครัวประจำเรือนใหญ่ ควบตำแหน่งคนสนิทของทับทิม หัวโบราณ ไม่ชอบแป้งที่ก้าวร้าวและไม่เคารพผู้ใหญ่ แถมยังชอบสร้างเรื่อง ปากตรงกับใจ มีเหตุผล แต่เมื่อเชื่อสิ่งใดแล้วก็จะยึดมั่นอย่างนั้น กว่าจะยอมรับแป้งได้จึงต้องใช้เวลานาน

ราวรรณโทนะหงษา รับบท ดวง
สาวใช้ หลานป้าทองคำแม่ครัวของเรือนใหญ่ รักนายทุกคนมากเหมือนป้า ไม่ชอบแป้งที่ทำให้อาทิตย์เกือบพิการ ปากร้ายไม่กลัวใคร ใครดีมาดีตอบ ใครร้ายมาร้ายตอบ เป็นคู่กัดกับอึ่งและแป้ง

เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ รับบท แสบ
คนงาน คนสนิทของอาทิตย์ ปากดี ปากไว กวนบาทาเป็นที่หนึ่ง ทะเล้น บางทีก็ลืมว่าอาทิตย์เป็นเจ้านาย เผลอเล่นหัวจนโดนเตะบ่อยๆ

ณัฐนี สิทธิสมาน รับบท ป้าแจ่ม
มล.อรรถดิศ ดิศกุล รับบท อ็อด
หน่อย เชิญยิ้ม รับบท พงษ์
เตชินท์ ปิ่นชาตรี รับบท แดนดิน
คุณากร เกิดพันธุ์ รับบท พิภพ

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"ตุ้ย-โดนัท" จับคู่หวาน ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคพิสูจน์รักแท้ ในละคร "กั๊กนักรักซะเลย"

"ตุ้ย-โดนัท" จับคู่หวาน ร่วมฝ่าฟันอุปสรรคพิสูจน์รักแท้ ในละคร "กั๊กนักรักซะเลย"
10 ส.ค. 2565

06:05 น.