นิยายไทยรัฐ

ข่าว

มือปราบเจ้าหัวใจ

SHARE
  • หน้าที่

“เป็นตำรวจมืออาชีพ เพื่อความผาสุกของประชาชน”

คือวิสัยทัศน์ของตำรวจที่ต้องยึดเป็นแนวนโยบาย โดยต้องเป็นข้าราชการตำรวจที่มีความรู้ ความสามารถ รู้ลึก รู้รอบ รู้จริง ในงานที่ทำและต้องเป็นคนดีมีคุณธรรม ซื่อสัตย์ ซื่อตรง อดทน เสียสละ ต้องขยัน และมีการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง สิ่งสำคัญที่สุดต้องตระหนักเสมอว่าเป้าหมายการทำงานของตำรวจคือ “ความผาสุกของประชาชน”

ร.ต.อ คณินทร์ เวโรจน์ มือปราบหนุ่มบ้าดีเดือด สังกัดกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน คือนายตำรวจที่ยึดมั่น ในหลักการนี้ยิ่งกว่าสิ่งใด ด้วยอุดมการณ์ส่วนตัวที่บิดาซึ่งเป็น อดีตตำรวจสายสืบยาเสพติดถูกหัวหน้าเครือข่ายองค์กรยาเสพติดข้ามชาติ “แก๊ง DEAD HERO” ฆ่าตาย คณินทร์จึงมุ่งมั่นที่จะทำลายล้างแก๊ง Dead Hero ซึ่งเป็นท่อน้ำเลี้ยงส่งเงินสนับสนุนการก่อการร้ายขององค์กร Black Iron ของมิสเตอร์เจสัน

คณินทร์ตั้งใจลากคอหัวหน้าองค์กร ที่รู้จักกันในนาม “คุณ” ซึ่งทำตัวปริศนา ไร้ตัวตน มาดำเนินคดีให้ได้ โดยมีสมาชิกในทีม ได้แก่ ร.ต.อ ปรมัตถ์ เพื่อนสนิทตั้งแต่โรงเรียนนายร้อยตำรวจที่ชอบแข่งขันกับคณินทร์ในทุกๆเรื่อง...แต่ไม่เคยเอาชนะได้เลย หมวดมาโนช ผู้ชำนาญเชี่ยวชาญเรื่องไอทีและเทคโนโลยีในปฎิบัติการ

หมวดสุจิตรา หมวดสาวสวยแรงพอๆกับฝีมือการต่อสู้ และชำนาญงานด้านข้อมูลทั้งหมดอยู่ภายใต้การบัญชาการของ พ.ต.อ เจษฎา หัวหน้าปฎิบัติการลับ!!

คณินทร์ได้เบาะแส แก๊ง Dead Hero จะจัดปาร์ตี้ขอบคุณเอเย่นต์ขายยาในโรงแรมหรู คณินทร์และทีมพร้อมหน่วยอรินทราช บุกจู่โจม แต่ วาทิศ นักธุรกิจใหญ่ในคราบนักบุญหนีไปได้ ไอ้แหลม ลูกน้องของวาทิศ ...ฆ่าตำรวจสายสืบของคณินทร์ที่แฝงตัวหาข่าวตายในที่เกิดเหตุ....ยิ่งตอกย้ำให้คณินทร์มุ่งมั่นจะปราบปรามให้เร็วที่สุด!!

ข่าวการจับกุมเอเย่นต์เครือข่าย Dead Hero สร้างความสนใจให้กับ มินตรา นักข่าวรายการบันเทิง “ฝันใสใสของซุปตาร์” เพราะมินตราสนใจข่าวยาเสพติดและผลกระทบที่มีต่อสังคม เนื่องจาก..ไมค์ น้องชายถูกคนคลั่งยาฆ่าตาย มินตราหวังจะใช้วิชาชีพแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ระบาดหนักในสังคม... แต่ เจ๊อุมา บก.ข่าวไม่อนุมัติ เพราะกลัวจะเป็นอันตราย มินตราไม่ยอมแพ้ตัดสินใจทำสกู๊ปการปราบปรามยาเสพติด โดยมี จิระ ตากล้อง เพื่อนรุ่นพี่น้องที่เห็นใจช่วยมินตราด้วยอีกแรง

คณินทร์ไม่เต็มใจให้มินตรามาวุ่นวายในงานปราบปราม ปรมัตถ์จึงอาสาเทคแคร์ และให้ข้อมูลช่วยเหลือมินตราเต็มที่.....ปรมัตถ์ประทับใจในความมุ่งมั่นและจริงจัง ตกหลุมรักมินตรา.. แต่มินตราพยายามรักษาพื้นที่ของความเป็นเพื่อน.....ส่วนคณินทร์แสดงอาการหวงก้าง คอยขัดปรมัตถ์โดยไม่รู้ตัวว่าเขาก็ตกหลุมรักมินตราเช่นเดียวกัน....

มินตราแอบทำข่าวการจับกุมซื้อขายยาเสพติดที่อันตราย ทำให้มีปากเสียงกับคณินทร์บ่อยครั้ง..คณินทร์คอยห้ามและขัดขวาง ลึกๆแล้วคณินทร์เป็นห่วงความปลอดภัยของมินตรา...ไม่นานนัก..คณินทร์รู้ว่ามินตราทำสกู๊ปโดยพลการ คณินทร์จึงไล่ตะเพิดไม่ให้มาทำข่าวอีก...แต่มินตราขอโอกาส พร้อมทั้งยืนยันเจตนาในสิ่งที่ทำ มินตราเชื่อมั่นว่าถ้าทำภารกิจนี้สำเร็จ

เจ๊อุมาจะต้องเปลี่ยนใจและเห็นในความสามารถของเธอ ความมุ่งมั่นของมินตราทำให้คณินทร์ยอมใจอ่อน เพราะต่างก็มีอุดมการณ์เดียวกันนั่นคือ...ทำให้สังคมดีขึ้น

“จ่าขจร”ช่วยตำรวจท้องที่ไล่จับพวกวัยรุ่นมั่วสุมเสพยา แต่จ่าขจรแทบช็อค เมื่อพบว่าหนึ่งในนั้นคือ โน้ต ลูกชายของเขา จ่าขจรต่อว่าและทุบตีโน้ตอย่างหนัก เจ๊สุคอยห้ามปรามแล้วให้ท้ายโน้ต เพราะเจ๊สุรักและห่วงลูกชายมาก จ่าขจรยิ่งโกรธจัดผิดหวังที่ลูกตำรวจกลับทำชั่วซะเอง...โน้ตระเบิดอารมณ์ระบายความในใจ...โน้ตไม่เคยภูมิใจในอาชีพของพ่อ..ถูกเพื่อนเยอะเย้ยที่เกิดเป็นลูกตำรวจ...ตำรวจที่คอยรีดไถประชาชน!!

จ่าขจรขอร้องให้คณินทร์รับเข้าร่วมในปฏิบัติการ อยากให้โน้ตศรัทธาในตัวเขา คณินทร์เห็นความมุ่งมั่นของจ่าขจร และอยากให้โน้ตภูมิใจในตัวพ่อและอาชีพตำรวจ จึงยอมรับจ่าขจรเป็นสายลับ วางแผนสร้างสถานการณ์ส่งจ่าขจรเป็นลูกน้องไอ้แหลม...เพื่อหาข่าวการค้ายาของวาทิศและสืบหาว่าหัวหน้าใหญ่....“คุณ” คือใคร???

จ่าขจรได้เบาะแส...วาทิศจัดปาร์ตี้ยา ที่ห้องใต้ดินโชว์รูมรถหรู....คณินทร์และจ่าขจรบุกไปจับกุม เห็นวาทิศกำลังปาร์ตี้ยากับไฮโซอย่างเมามัน คณินทร์มั่นใจว่าเอาผิดวาทิศได้ทุกข้อหา แต่ปรมัตถ์ออกโรงปกป้องวาทิศ....ยืนยันผลตรวจปัสสาวะของวาทิศไม่มีสารเสพติดและไม่มีส่วนรู้เห็นในปาร์ตี้ยา คณินทร์โกรธและหัวเสียต่อว่าปรมัตถ์รับเงินจากวาทิศ เพราะก่อนหน้านั้นเขาได้ข้อมูลว่าปรมัตถ์ไปหาวาทิศและปรมัตถ์เคยเป็นอดีตนักเรียนทุนของวาทิศ คณินทร์ฉุดกระชากจะเอาเรื่องวาทิศให้ถึงที่สุด.วาทิศกระซิบให้คณินทร์เลิกยุ่งกับเขา ไม่งั้นต้องตายเหมือนกับพ่อคณินทร์ ภาพฝังใจในวัยเด็กหวนกลับมาอีกครั้ง คืนที่พ่อกลับบ้านแล้วถูกคนร้ายยิงปืนถล่ม..พ่อแม่ตายต่อหน้าเด็กชายคณินทร์...

คณินทร์เลือดขึ้นหน้ามั่นใจว่าวาทิศรู้เห็นในการตายของพ่อแม่...ชักปืนจะยิงวาทิศ ปรมัตถ์เข้าไปช่วยวาทิศ แล้วถูกสั่งงานคณินทร์ที่กระทำเกินกว่าเหตุ!!

การพักงานยิ่งทำให้คณินทร์ฟุ้งซ่าน มินตราเห็นใจคณินทร์มากขึ้น เพราะอุมาบอกเล่าเกียรติ ประวัติว่าคณินทร์เป็นมือปราบที่ซื่อตรงและมุ่งมั่นในการปราบปรามยาเสพติด มินตราจึงชวนให้คณินทร์มาร่วมทำสกู๊ปข่าวกับเธอ...หวังช่วยงานข่าวและบำบัดความเครียดของคณินทร์...

คณินทร์มีโอกาสไปเยี่ยมยายจันทราของมินตรา ซึ่งป่วยเป็นอัลไซเมอร์ พักรักษาตัวที่ Medical Center คณินทร์ได้รู้จักกับ คุณตาณรงค์ ผู้ร่าเริงและใจดี คุณตารักใคร่มินตรามาก เพราะลูกหลานคุณตาอยู่ที่แคนาดา...คุณตาไม่มีญาติในเมืองไทย...คณินทร์เข้าไปเยี่ยมคุณยายและคุณตาบ่อยครั้ง จนคุณยายและพยาบาลต่างแซวว่าทั้งสองเป็นคู่รักกัน....คณินทร์ยิ้มรับไม่ปฎิเสธเพราะเขาเริ่มรู้ใจตัวเองแล้วว่าเขารักมินตรา....ทุกคนออกจะชื่นชมและยินดีกับความสัมพันธ์ของทั้งสอง ยกเว้นคุณตา ที่คอยเตือนคณินทร์ให้อยู่ห่างจากผู้หญิงของคุณตา คุณตาหวงมินตรามาก....คณินทร์ยิ้มรับเพราะคิดว่าคุณตาณรงค์พูดเล่น โดยไม่รู้เลยว่า ทุกคำพูดของคุณตามีความหมายซ่อนอยู่....

ภูริช เพื่อนรักทหารบก รับภารกิจไล่ล่าฐิติและพวกที่หลบหนีไปกบดานชายแดน จึงขอความช่วยเหลือจากคณินทร์ คณินทร์เร่งประสานงาน ร.ต.อ.คำนวณ เพื่อนรุ่นพี่ที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนและได้ข้อมูลจากชาวเขาในพื้นที่ว่า... ฐิติและเหล่าซาง นัดส่งยาล๊อตใหญ่วางแผนหนีออกนอกประเทศ คณินทร์,ภูริช,คำนวณและทีมตำรวจตระเวนชายแดนบุกเข้าไปจับกุม ภูริชสามารถยับยั้งการซื้อยาและฆ่าพวกฐิติตาย ส่วนคณินทร์ไล่ล่าวาทิศที่ขนยาเข้ากรุง...วาทิศมาจนมุม คณินทร์จะเข้าไปจับกุมแต่ชายนิรนามช่วยวาทิศหนีรอด...โดยคณินทร์ไม่รู้ว่าชายคนนั้น คือ ปรมัตถ์!!

วาทิศผิดหวังที่การซื้อขายยาล้มเหลว แต่พอใจที่ปรมัตถ์ยอมทำงานช่วยเขา วาทิศสั่งให้ปรมัตถ์เป็นสายในหน่วยปฎิบัติการเพื่อหาข่าวรายงานการเคลื่อนไหวของตำรวจ และสั่งให้ปรมัตถ์จัดการ คณินทร์...ปรมัตถ์รับปากเต็มคำเพราะเสียใจที่มินตรามีใจให้คณินทร์!

มินตราชวนคณินทร์ไปช่วยจัดงานวันเกิดให้คุณตาณรงค์ แต่ระหว่างทางถูกไอ้แหลมบุกกราดยิง คณินทร์และมินตราแทบเสียชีวิต แต่กรันย์ ทหารอากาศช่วยไว้ได้.. คณินทร์จึงชวนกรันย์ไปร่วมงานวันเกิดด้วย....และสังเกตเห็นพฤติกรรมแปลกๆของคุณตา คณินทร์จึงวางแผนกับกรันย์เข้าไปเก็บข้อมูลในห้องนอนคุณตา... หลังจากการตรวจสอบพบว่า...ภาพถ่ายครอบครัวคุณตาที่แคนาดาไม่เป็นความจริง!!

พยาบาล กฤติยาภรณ์ เปิดเผยว่ารู้เรื่องนี้มานานแล้ว.....คุณตาเป็นคนขี้เหงาจึงสร้างเรื่อง และสร้างภาพว่ามีครอบครัวเหมือนคนอื่น คณินทร์จึงหมดความสงสัยในตัวคุณตาณรงค์

มินตรานำสกู๊ปเรื่องยาเสพติดไปเสนอหัวหน้าสถานี แต่ถูกวิจารณ์ว่ายังไม่น่าสนใจ ไม่อนุมัติ! พร้อมคำสั่งเด็ดขาด....ถ้ามินตราทำสกู๊ปไม่ดีก็ต้องกลับมาทำข่าวบันเทิงเหมือนเดิม...ยิ่งทำให้มินตราเครียดหนัก.....คณินทร์จึงเสนอทางออกให้มินตราทำสกู๊ปเรื่องความรักของครอบครัว ความรักเป็นปราการด่านแรกในการสกัดยาเสพติด มินตราเห็นด้วยกับความคิดของคณินทร์....ตั้งใจจะใช้กล้องเป็นสื่อป้องกันปัญหา ส่วนคณินทร์ก็จะใช้กฎหมายปราบปรามยาเสพติด ทั้งสองจึงจับมือร่วมปฎิบัติการภารกิจนี้ให้สำเร็จ....ภายใต้ความรักความผูกพันที่ก่อตัวแนบแน่นขึ้น......

คณินทร์ได้เบาะแสจากจ่าขจรว่าวาทิศเจรจาซื้อขายยา....คณินทร์และทีมประสานขอกำลังสนับสนุนจากหน่วยอรินทราชเข้าจับกุม แต่วาทิศเปลี่ยนแผนไปซื้อขายยาที่อื่น ทำให้ปฎิบัติการครั้งนี้ล้มเหลว....นอกจากนั้น วาทิศใช้ไอ้แหลมเป็นตัวล่อคณินทร์ติดกับแล้วรมแก๊ซพิษ..... คณินทร์หมดหนทางหนีกำลังจะสิ้นใจ.... ปรมัตถ์พังประตูเข้าไปช่วยอย่างสุดกำลัง...เพราะเขาไม่ใช่พวกวาทิศ แต่เป็นสายลับที่เจษฎาส่งตัวไป..

ปรมัตถ์สามารถช่วยคณินทร์ที่หมดสติส่งโรงพยาบาล รอคอยให้คณินทร์ฟื้นเพื่อบอกความจริงทั้งหมด แต่วาทิศเรียกตัวปรมัตถ์ประชุมลับ...ฟันธงว่าเป็นจ่าขจรเป็นสายให้ตำรวจ สั่งปรมัตถ์ฆ่าจ่าขจร!!

จ่าขจรไหวตัวทันรีบหนีแล้วโทรบอกคณินทร์ว่าปรมัตถ์เป็นพวกวาทิศ...คณินทร์รีบเดินทางไปช่วยจ่าขจร แต่ปรมัตถ์ไปถึงตัวจ่าขจรก่อน ปรมัตถ์เอาหลักฐานทางราชการยืนยันว่าเขาทำงานให้เจษฎา ...ปรมัตถ์สั่งให้จ่าขจรรีบหนีไป แต่วาทิศยิงจ่าขจรล้มลงตรงหน้าปรมัตถ์.. จ่าขจรไม่อยากให้ภารกิจของปรมัตถ์ล้มเหลว...คว้าปืนมือปรมัตถ์ยิงตัวเอง เพื่อให้พวกวาทิศเห็นว่าปรมัตถ์ฆ่าจ่าขจร.....

คณินทร์เสียใจหนักและเข้าใจผิดคิดว่าปรมัตถ์ฆ่าจ่าขจร ตามไล่ล่าจะฆ่าปรมัตถ์ เจษฎาบอกความจริงทั้งหมดกับคณินทร์ ปรมัตถ์ขอโทษที่มีส่วนทำให้จ่าขจรตาย คณินทร์ขอให้ปรมัตถ์ทำหน้าที่ต่อไปและสืบหาตัวการใหญ่เพื่อทำลายแก๊งให้ได้!!

คณินทร์ไปร่วมงานศพจ่าขจร....บอกเล่าวีรกรรมและเชิดชูเกียรติของจ่าขจร ทำให้โน้ตตื้นตันใจและภูมิใจในตัวพ่อ....โน้ตเสียใจที่เคยดูถูกพ่อ โน้ตสัญญาจะเป็นคนดี ดูแลแม่และเขาจะเป็นตำรวจเหมือนอย่างพ่อ... พร้อมกับรับปากกับมินตรา...จะเป็นตัวแทนบอกเล่าชีวิตของวัยรุ่น
ดาบพล,จ่าแคน,เพื่อนของจ่าขจรก็อาสาให้สัมภาษณ์ เพื่อบอกเล่าการทำงานและชีวิตของตำรวจ ในฐานะ “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์”

ปรมัตถ์แฝงตัวอยู่กับวาทิศจนรู้ว่า “คุณ” คือ คุณตาณรงค์ คณินทร์นำทีมบุกไปจับกุม.. แต่คุณตาณรงค์จับมินตราเป็นตัวประกัน คณินทร์ต้องเปิดทางให้ณรงค์หนีไปเพื่อความปลอดภัยของทุกคน..

วาทิศโกรธที่ถูกปรมัตถ์หลอก วางแผนล่อให้ปรมัตถ์ล่าเขา.. แต่วาทิศซ้อนแผน เล่นงานปรมัตถ์จะตกตึก...คณินทร์เข้าไปช่วยดึงรั้งไว้จนเขาก็จะร่วงลงไป ปรมัตถ์ดีใจที่คณินทร์ช่วยเขาและฝากให้คณินทร์ดูแลมินตรา.....ปรมัตถ์ปล่อยมือจากคณินทร์ยอมทิ้งตัวเองตกลงไปเพื่อไม่ให้คณินทร์ต้องตาย....

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเรียกประชุม ผู้นำทั้งสี่เหล่าทัพ และเรียกตัวหน่วยเฉพาะกิจ...ได้แก่ ภูริช จิรวัติ กรันย์ รวมทั้งคณินทร์ สนธิกำลังกันช่วยไล่ล่าจับกุม เพราะองค์กร Black Iron กำลังให้ช่วยเหลือพวกณรงค์!!

หน่วยปฎิบัติการภารกิจนี้ออกปฎิบัติการไล่ล่าอย่างสุดกำลังมาโนชและสุจิตราสามารถฆ่าไอ้แหลมตาย คณินทร์ฆ่าวาทิศ แก้แค้นให้กับจ่าขจรและปรมัตถ์ได้สำเร็จ แต่ณรงค์ยังจับตัวมินตราพาหนีออกไป ภูริ จิรวัติ กรันย์ และคณินทร์ช่วยกันปิดกั้นทุกเส้นทาง

....ณรงค์พามินตราหนีไปถึงทางตันบนดาดฟ้า....คณินทร์ช่วยมินตราออกมาได้ จะเข้าไปจับกุมณรงค์ ณรงค์ยิ้มเย้ยคนที่รักอิสระอย่างเขา ต้องมีชีวิตอย่างอิสระและเหนือกฎหมาย ณรงค์ทิ้งร่างร่วงจากตึกหวังฆ่าตัวตาย แต่หน่วยปฎิบัติการใช้แบะรองรับ...ณรงค์จึงถูกคุมขังและถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต...

คณินทร์และเพื่อนทุกคน ไปร่วมงานศพของปรมัตถ์อย่างสมเกียรติ ผบ.ตร กล่าวชื่นชม

การทำงานของเจ้าหน้าหน้าที่ทุกนายพร้อมให้โอวาท...ขอให้ทำงานอย่างสุดกำลังเพื่อความผาสุกของประชาชน...

มินตราเอาสกู๊ปชีวิตของโน้ตและ“ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” นำเสนอหัวหน้าสถานี หัวหน้าสั่งออกอากาศแล้วยอมให้มินตราเป็นนักข่าวอาญชากรรม....เจ๊อุมาและจิระร่วมฉลองความยินดีกับความสำเร็จของมินตรา....

สารคดีชุดนี้ ทำให้ประชาชนได้ตระหนักรู้ว่า หน้าที่ปราบปรามยาเสพติดไม่ได้เป็นของตำรวจเท่านั้น แต่มันคือหน้าที่ของประชาชนทุกคนที่ต้อง มีส่วนร่วมในการล้อมรั้วด้วยรัก เพื่อให้ครอบครัวแข็งแรง...

คณินทร์และมินตรา สัญญาจะร่วมมือเพื่อช่วยกันทำให้สังคมนี้เป็นสังคมที่ปลอดภัย...และมีความสุข คณินทร์ขอมินตราแต่งงาน.....เพื่อนๆต่างสนับสนุนเต็มที่..... แต่มินตราเพิ่งเริ่มงานใหม่ จึงขอมัดจำถ่ายพรีเวดดิ้งเก็บไว้ก่อน รอให้ภารกิจใหญ่ของคณินทร์ปราบปรามองค์กร Black Iron ได้สำเร็จ.....เธอจึงพร้อมจะเดินลอดซุ้มกระบี่กับคณินทร์......ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อทั้งหมดได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

ฉายหนัง “คู่กรรม” รำลึกคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ เจ้าของนามปากกา “ทมยันตี”

ฉายหนัง “คู่กรรม” รำลึกคุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ เจ้าของนามปากกา “ทมยันตี”
20 ก.ย. 2564

00:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 04:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์