ข่าว

วิดีโอมาหยารัศมี

อ่านเรื่องย่อ

แนว:

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย:

กำกับการแสดงโดย:

ผลิตโดย:

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์ช่องอื่นๆ

นักแสดงนำ:

ถึงแม้ศรัณย์ไม่เอาผิด แต่กฎหมายก็ต้องเอาผิดอยู่ดี ทั้งเพ็ญประกายและชุติมาร้องไห้เสียใจ จันทราเองถึงกับอึ้ง

“สารภาพความผิดเถอะแม่ โทษหนักจะได้กลายเป็นเบา ทุกคนพร้อมให้อภัยแม่อยู่แล้ว ขอเพียงแค่แม่สำนึกผิด” ชุติมาขอร้อง

“สำนึกผิด...กรี๊ด...ฉันเลวขนาดนั้นเหรอ ถึงจะต้องสำนึกผิด พวกมันทุกคนต่างหาก ที่รวมหัวทำร้ายฉัน ฉันจะไปแก้แค้นพวกมัน”

จันทรากระชากสายน้ำเกลือออก ผลักลูกทั้งสองกระเด็นแล้ววิ่งขากะเผลกออกไป ชุติมากับเพ็ญประกายร้องห้ามและวิ่งตาม

แม้จะขาเจ็บแต่จันทราก็วิ่งได้เร็ว เพราะความแค้นเกาะกินใจ เธอวิ่งลัดเลาะหลบผู้คนออกไปจากโรงพยาบาลได้ สองพี่น้องวิ่งตามไม่ทัน

“แม่ไปแล้วพี่ชุ”

“แม่นะแม่ ไม่น่าทำอย่างนี้เลย”

จันทราโบกรถแท็กซี่ขึ้นไปนั่งขุ่นแค้นใจ “พวกแกทำลายชีวิตฉัน ฉันจะกลับไปทำลายพวกแก”

จุดมุ่งหมายของจันทราคือบ้านมณีกุล!

ooooooo

ขณะนั้น คนในบ้านมารวมกันที่ห้องรับแขก ทั้งเมิน เดือนแรม ธิติรัตน์ สุดใจ รวมทั้งสรรชัย ดุจแข และเจ๊กอไก่...

เดือนแรมเกาะแขนเมิน ซึ่งท่าทางทุกข์ใจ เพราะถึงจะโกรธเกลียดจันทรา แต่ก็ยังเหลือความผูกพันให้อยู่บ้าง

“คุณพ่อไม่เป็นไรนะคะ”

“พ่อไม่เป็นไร”

“แรมขอโทษที่ทำกับคุณน้าอย่างนั้น แต่คุณน้าทำร้ายแรมก่อน คุณน้าทำร้ายแรมมาทั้งชีวิต”

“พ่อเข้าใจ และก็หวังว่า จันทราเขาจะสำนึกผิดได้ เพราะเอาเข้าจริง พ่อไม่ได้อยากทำร้ายเขาจนไม่มีที่ไป พ่อแค่อยากให้เขาสำนึกผิดและกลับตัว”

ทุกคนฟังแล้วมองหน้ากันอึ้งๆ เมินมองทุกคนอย่างขอโทษ แล้วหันมาขอบใจสุดใจ ที่ยอมบอกความจริงทั้งหมดแก่ตน

“ฉันก็ต้องขอบคุณคุณเมินมากค่ะ ที่ไม่เอาผิดกับฉัน ทั้งๆที่ความผิดของฉันมหันต์”

“คนที่ทำผิดอย่างมหันต์ไม่ใช่เธอ”

แม้นเทพพาชำนิเดินเข้ามา เมินมองหน้าชำนิ จำได้ว่าคือคนที่ร่วมมือกับจันทราทำร้ายตน แต่ความรู้สึกมันแตกต่างไปจากแต่ก่อน

ชำนิมองเมินอย่างสำนึกผิด ทรุดลงนั่ง “ผมมากราบขอโทษครับคุณเมิน กราบขอโทษในทุกสิ่งที่ผมได้ทำลงไป ผมไม่ขอให้คุณเมินให้อภัย ขอแค่...ให้ผมได้พูดความผิดที่มันติดอยู่ในใจของผมก็พอ”

“ทุกอย่างมันผ่านไปแล้ว และฉันก็อยากที่จะลืมทุกอย่างให้หมดไป ฉันอโหสิกรรมให้นาย...ชำนิ เพราะถ้าไม่ได้นาย ทุกอย่างมันก็ไม่จบลงแบบนี้เหมือนกัน”

“ขอบคุณมากครับคุณเมิน...ขอบคุณจริงๆ” ชำนิยกมือไหว้

“ต่อไปก็ว่ากันตามกฎหมายแล้วกัน” คำพูดของเมินทำให้ทุกคนสลดลง

ooooooo

ระหว่างที่สรรชัย ดุจแข และเจ๊กอไก่คุยกันอยู่หน้าบ้านเมิน จันทราบุกเข้ามาอาละวาดอย่างบ้าคลั่ง ชำนิปกป้องชุติมา จึงโดนจันทรายิง ก่อนจะวิ่งเตลิดกลับออกไป ชุติมาตกใจร้องไห้โฮ ชำนิพร่ำบอกว่าตนรักลูก ตนขอโทษทุกเรื่องที่ทำไม่ดีกับเมิน ธิติรัตน์กับสรรชัยจะตามจันทราออกไป ชุติมากับเพ็ญประกายขอร้องให้ปล่อยแม่พวกตนไป

จันทรากระเซอะกระเซิงวิ่งไปตามถนน หวิดโดนรถชน แต่แล้วมีรถชนหญิงคนหนึ่งตายแล้วหนี สภาพใบหน้าเละ จันทราตกใจแล้วคิดได้รีบเปลี่ยนเสื้อผ้าตนกับศพและถอดสร้อยคอตัวเองใส่ให้กับศพ...

แม้นเทพได้รับรายงาน เขาบอกเมินและทุกคนว่าจันทราถูกรถชนเสียชีวิต ชุติมากับเพ็ญประกายร้องไห้โฮ ผลพิสูจน์ศพบอกว่า ผู้ตายกินยากล่อมประสาทมากเกินไป สุดใจฟังแล้วสงสัย ถามฟลุคหลงก็รู้ว่า ยาที่ฟลุคหลงให้ไปครั้งหลังเป็นเพียงวิตามินซีแล้วจะมีอาการทางประสาทได้อย่างไร นอกจากจันทราเครียดจนเสียสติไปจริงๆ

ถึงคราวต้องตกต่ำขาเป๋ จันทราเช่าห้องซอมซ่ออยู่ในสลัม หน้าตามอมแมมจนแทบจะจำตัวเองไม่ได้ เคราะห์ซ้ำกรรมซัดมีคนร้ายคิดปลุกปล้ำชิงทรัพย์ที่ติด
ตัวมาของเธอ ถึงขั้นทำร้ายทุบตีหน้าตาเธอจนเกิดแผลเหวอะหวะ จันทราฮึดสู้ ใช้ขวดทุบหัวแล้วแทงมันตาย

ยิ่งมองตัวเองในกระจก จันทรายังกล่าวโทษคนอื่น “ฉันไม่มีทางปล่อยให้พวกแกเสวยสุขเป็นอันขาด ฉันจะจองล้างจองผลาญพวกแกทุกคน”

ooooooo

เสร็จสิ้นงานศพ ชุติมารู้ตัวว่าไม่เกี่ยวข้องกับบ้านมณีกุล จึงมาลาเมิน เพ็ญประกายสะอื้นกล่าวขอโทษชุติมาและขอร้องให้อยู่ด้วยกัน เดือนแรมเองก็ขอให้เธอเป็นพี่สาวคนโต สามพี่น้องเข้าใจกัน แต่เดือนแรมยังขอร้องเมิน ขอตรวจดีเอ็นเอ เมินไม่ติดใจ มะลิจึงเอ่ยว่า อย่างน้อยก็ทำตามพินัยกรรม และเพื่อความสบายใจของเดือนแรม

ผลออกมาเป็นที่ยืนยันว่า เดือนแรมเป็นลูกของเมิน นั่นเท่ากับว่าเป็นมาหยารัศมีตัวจริง ผู้ที่คู่ควรเป็นสะใภ้วังศิลาลาย ชุติมาตื้นตันแทนแต่ก็สะท้อนใจที่ตัวเองกลับเป็นแค่ลูกคนคิดร้าย เธอมานั่งร้องไห้กับชะตาชีวิตของตัวเองอยู่ริมน้ำ แม้นเทพเข้ามาปลอบโยน และสารภาพรักพร้อมทั้งขอแต่งงาน ชุติมาตะลึงโผกอดเขาด้วยความซาบซึ้งใจ

ไม่ต่างกัน เพ็ญประกายก็มีศรัณย์คอยดูแลปลอบใจ เป็นกำลังใจให้เธอเข้มแข็ง แถมขอเมินเป็นผู้ดูแลชีวิตของเธอเอง เพ็ญประกายเต็มตื้นไปด้วยความสุข ที่ในชีวิตเจอคนที่เป็นของตนจริงๆเสียที...

มะลิเห็นหลานๆพบกับความสุขก็พลอยตื้นตันใจไปด้วย ทีนี้ก็เหลือแค่คู่เดือนแรมกับธิติรัตน์

ooooooo

ด้านธิติรัตน์ไม่รอช้าอีกแล้ว เขาสารภาพรักต่อเดือนแรม และขอเธอแต่งงาน แต่เธอขอให้เขารอจนกว่าตนจะเรียนจบ สองคนกอดกันด้วยความรักและสุขใจ...จันทราแอบซุ่มมองอย่างเคียดแค้น กลับมาคลั่งในห้องเช่าของตัวเอง

“ทำไมชีวิตมีแต่ความทุกข์...ฉันไม่ให้พวกแกมีความสุขอย่างเด็ดขาด”

เรื่องทุกอย่างลงเอยด้วยดี สรรชัยมีงานต้องไปต่างประเทศ แต่ก่อนไปเขาบอกดุจแขว่ากลับมาจะแต่งงานกัน ดุจแขดีใจไปส่งเขาขึ้นเครื่องที่สนามบิน ขากลับรู้สึกเหมือนมีคนตาม จึงรีบโทร.หาเจ๊กอไก่ให้มานอนเป็นเพื่อนที่บ้าน

ไม่ทันที่เจ๊กอไก่จะเดินทางมาถึง ถูกดักทำร้ายที่ลานจอดรถ โชคดีที่ รปภ.มาช่วยไว้ เจ๊จำได้ว่าคนที่ทำร้ายแม้หน้าจะมีแผลน่าเกลียดแต่ก็มีเค้าจันทรา จึงเป็นห่วงดุจแขรีบไปหาเธอทันที

วันต่อมา เจ๊กอไก่มาเตือนธิติรัตน์กับเดือนแรมที่กำลังจะไปลองชุดแต่งงาน กับคู่ชุติมาและเพ็ญประกาย ทุกคนจึงออกไปด้วยกันหมด...

คืนนั้นมะลิมานั่งคุยกับเมิน ดูท่าเมินมีความสุข เขาบอกพี่สาวว่า ลูกๆจะแต่งงานพร้อมกันทั้งสามคน

มะลิแสดงความยินดีด้วย เมินกราบขอโทษพี่สาวที่มีภรรยาน้อย ทำให้เกิดเรื่องไม่ดีในบ้าน มะลิให้อภัยมันจบไปแล้ว จันทราดอดเข้ามาแอบฟัง แป้นผ่านมาเห็นตกใจลอบตามดูว่าใคร แต่มาเจอชุติมากับเพ็ญประกายเข้าเสียก่อน แป้นรีบรายงานว่าเห็นคนแอบเข้ามา

ธิติรัตน์มาส่งเดือนแรมหน้าบ้าน เธอเดินเข้าบ้าน จันทราจ้องจะทำร้าย แต่แม้นเทพโผล่มาเสียก่อนจึงเสียจังหวะ เดือนแรมรอดอย่างหวุดหวิด จันทราต้องกลับมาโกรธเกรี้ยวที่ห้องเช่า

“วันพระไม่มีหนเดียว ยังไงแกก็ไม่รอดนังแรม รวมทั้งลูกชั่วๆทั้งสองด้วย นังชุ นังเพ็ญ”

จันทราคว้ายามากิน ท่าทางเหมือนคนบ้าเข้าไปทุกที

ooooooo

ด้วยความเคียดแค้นทำให้จันทราคลุ้มคลั่ง คิดว่าเป็นเพราะฟลุคหลงที่บอกความจริงสุดใจ ทำให้ความลับเปิดเผยออกมา จึงบุกมาฆ่ารัดคอฟลุคหลงจนตาย สุดใจรู้ข่าวตกใจมาก ให้การที่เป็นประโยชน์ต่อตำรวจ

หลังจากฆ่าฟลุคหลงได้ ทำให้จันทราฮึกเหิม ลอบเข้าไปทำร้ายดุจแขอีกคน โชคดีที่สรรชัยกลับมาทัน ช่วยเหลือคนรักไว้ได้ ดุจแขมั่นใจว่าคนร้ายคือจันทราและเป็นกังวลว่า วันแต่งงานของเดือนแรมจะต้องมีเรื่องไม่ดีแน่ แต่สรรชัยแย้งว่าจันทราตายไปแล้ว

หลายวันผ่านไป จนมาถึงวันมงคล งานเลี้ยงจัดที่สวนบ้านมณีกุล ตกแต่งดอกไม้ด้วยสีขาวแซมเขียว ดูสดชื่น บ่าวสาวสามคู่ สวยสง่าไม่ต่างกัน

พิธีดำเนินไปจนมาถึงงานเลี้ยงตอนค่ำ จันทราบุกเข้ามาพังงาน และจับเดือนแรมเป็นตัวประกัน ธิติรัตน์ไม่รอช้า กระโจนเข้าช่วยดึงเดือนแรมออกมา จันทราไม่ย่นย่อ คว้าดุจแขที่อยู่ไม่ห่างมาเป็นตัวประกันแทน ชุติมาอ้อนวอนแม่ให้ปล่อยดุจแข สรรชัยฉวยโอกาสเข้าชาร์จดุจแขออกมาได้ แต่ตัวเองถูกจันทราแทงด้วยมีดล้มลงแน่นิ่งก่อนจะหนีไป

ดุจแขร้องไห้โฮ เขย่าสรรชัยให้ลุกขึ้น เขาจะตายไม่ได้ เพราะลูกในท้องตนต้องการพ่อ สรรชัยน้ำตาไหลทั้งที่ไม่ลืมตา แม้นเทพรีบพาสรรชัยส่งโรงพยาบาลได้ทันเวลา

จันทราหนีเตลิดมาเจอเจิม ซึ่งหิวโหยมาขอเงินชุติมา จันทราเห็นหน้าเจิมเป็นชำนิ จึงจ้วงแทงไม่ยั้ง แต่พอสติกลับมาเห็นว่าเป็นพี่ชายตัวเอง ก็ตกใจร้องไห้อย่างบ้าคลั่ง ทุกคนจึงเข้าจับกุมตัวจันทราไว้ได้ เพราะเธอเสียสติไปแล้ว เพ็ญประกายกับชุติมาร้องไห้สลดใจ

เรื่องร้ายๆผ่านไป เมินเสียใจที่มีส่วนทำให้จันทราเป็นแบบนี้ เพราะแม้ตนจะเลือกเธอแต่ก็ไม่อาจลืมราศรีได้ จึงขอร้องธิติรัตน์กับแม้นเทพว่าอย่าเป็นคนหลายใจเหมือนตน ธิติรัตน์ให้สัญญาว่าจะรักเดือนแรมคนเดียว ตลอดเวลาที่ผ่านมา ตนก็ตั้งใจจะมีภรรยาชื่อมาหยารัศมีและตนก็มั่นใจว่าคนนั้นคือเดือนแรม ผู้หญิงที่มีคุณค่าเหมาะสมกับวังศิลาลาย

ooooooo

-อวสาน-


ละครมาหยารัศมี ตอนที่ 20(ตอนจบ) อ่านมาหยารัศมี ติดตามมาหยารัศมี ดูรูปภาพนักแสดงในเรื่อง นำแสดงโดย 8 มิ.ย. 2555 09:34 2012-06-09T01:46:27+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ