ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

มังกรเจ้าพระยา

SHARE

“เสี่ยเฉินบริจาคสร้างอาคาร 10 ล้านบาทครับ แล้วยังบริจาคเงินต่อเนื่องทุกปีเพื่อเป็นค่าบริหารสมาคม ติดต่อกันมา 10 กว่าปีแล้ว ความจริงระดับเสี่ยเฉินถ้าจะมาร่วมงานก็ไม่จำเป็นต้องซื้อบัตรหรอกครับ เพราะท่านถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สมาคมของพวกเราอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้”

คำอธิบายของเถ้าแก่เฮงทำให้เสี่ยโจกับเสี่ยสามหน้าแตกคัดค้านต่อไปไม่ได้

“ถ้างั้นก็เชิญ”

“เดี๋ยวนะครับ...ถ้าจะให้นั่งโต๊ะเดียวกับเสี่ยโจ ผมกับป๊ะคงไม่สะดวก”

“ลื้อมีปัญหาอะไรอาฟง” เสี่ยสามถามเสียงแข็ง

“พอดีป๊ะผมท่านสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง หากนั่งใกล้กับคนที่ไม่คุ้นเคยก็เกรงจะติดเชื้อ ยังไงรบกวนเสี่ยโจกับเสี่ยสามหาโต๊ะใหม่จะดีกว่า”

“งั้นเดี๋ยวผมจัดโต๊ะใหม่ให้อีกโต๊ะดีกว่าครับเสี่ย ทางนี้ครับ” เถ้าแก่เฮงพูดจบก็รีบหันไปสั่งเด็กให้จัดโต๊ะใหม่ เสี่ยโจกับเสี่ยสามมองสองพ่อลูกด้วยสายตาแค้นเคืองก่อนผละไป

เมื่องานเริ่ม เถ้าแก่เฮงเชิญเสี่ยโจขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์เพื่อกำหนดทิศทางการบริหารงานในฐานะผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฯคนใหม่ให้บรรดาสมาชิกทั้งหลายฟัง เสี่ยโจถือโอกาสนี้ไม่เอาระบบอุปถัมภ์หรือระบบการนับญาติ เช่น พ่อผลักดันลูกหลานขึ้นแทน เพราะเรื่องนี้เป็นอุปสรรคทำให้ทำงานได้ไม่เต็มที่ เต็มไปด้วยความเกรงใจ แต่เมื่อถึงคิวของฟงพูดบ้าง ฟงก็หักล้างคำพูดของเสี่ยโจได้อย่างสวยงามจนได้รับเสียงปรบมือดังเกรียวกราวมากกว่า

“มันผิดเหรอครับที่เราแสดงความเคารพนับถือคนที่อาวุโสกว่า ผู้บริหารที่เที่ยงธรรมย่อมแยกแยะความเกรงใจกับความถูกต้องออกจากกันได้อยู่แล้ว ป๊ะผมสอนเสมอว่าถ้าต้องตัดสินถูกผิดก็ให้ตัดสินไปตามกฎเกณฑ์ข้อบังคับ ใครผิดว่ากันไปตามผิด ไม่จำเป็นต้องเกรงใจใคร แต่เมื่อนอกเวลางานผู้อาวุโสกว่าก็ย่อมได้รับเกียรติและควรได้รับความเคารพจากผู้อ่อนกว่าอยู่เช่นเดิม เพราะนี่คือความงดงามของสังคม”

เสี่ยโจกับเสี่ยสามเสียหน้ามาก กลับออกมาข้างนอกด้วยสีหน้าบึ้งตึง

“ได้ยินไหมว่าคนในงานปรบมือให้มันมากแค่ไหน”

“ก็ปล่อยให้มันปรบมือไปเถอะครับเสี่ย เพราะตอนนี้ซิตี๋กับคนของเสี่ยไปดักซุ่มรอพวกมันตามแผนแล้วครับ”

เสี่ยโจคลี่ยิ้มพอใจ ชวนเสี่ยสามกลับไปรอฟังข่าวที่โรงแรม โดยมีโทนี่ขับรถให้หลังจากเขาแอบโทร.ส่งข่าวบอกลินดาแล้วว่าซิตี๋สั่งลูกน้องซุ่มดักยิงเสี่ยเฉินก่อนกลับเข้าบ้านมังกร

ooooooo

ในบ้านมังกร ฟางกับไมค์แอบเห็นลินดาคุยโทรศัพท์จึงถามจับผิดว่าคุยกับใคร ลินดาบอกปัดว่าเพื่อนแล้วเดินหนีแต่สองคนไม่ยอมเลิกรา

จนกระทั่งทอมมาเห็นจึงขอให้ลินดาส่งโทรศัพท์ให้พวกตนถ้ามั่นใจในความบริสุทธิ์ของตัวเอง ลินดายินยอมวางโทรศัพท์ไว้แล้ววิ่งหนีเข้าห้องล็อกประตู แต่เมื่อฟางหยิบโทรศัพท์มาดูปรากฏว่าหน้าจอล็อกเปิดไม่ได้

ทุกคนช่วยกันเคาะประตูเรียกลินดาแต่เธอไม่ยอมเปิด ฟางเร่งเร้าจะเอารหัสเปิดหน้าจอมือถือ ลินดาตวาดกลับอย่างหงุดหงิด

“มัวแต่สนใจรหัสเปิดหน้าจอ แล้วไม่สนใจข่าวป๊ะเธอหรือไง”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"บอย พิษณุ" สวมบทสามีตัวร้าย โชว์ลีลาแบดบอย จนคนดูเกลียดใน "ตะวันตกดิน"

"บอย พิษณุ" สวมบทสามีตัวร้าย โชว์ลีลาแบดบอย จนคนดูเกลียดใน "ตะวันตกดิน"
13 มิ.ย 2564

03:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 13:21 น.