นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  แม่อายสะอื้น

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1
  • 2
  • 3

  ช่อเอื้องทนนิ่งเฉยต่อไปไม่ไหว ในเมื่อติดต่อดาวนิลไม่ได้ตัดสินใจจะลงไปตามหาพี่ที่กรุงเทพฯ เพราะคิดว่าที่อยู่ที่หลิวหลิวให้ไว้คงจะตามหาได้ไม่ยากโดยไม่รู้เลยว่านั่นเป็นที่อยู่ปลอม ช่อเอื้องโกหกพ่อว่าดาวนิลโทร.มาตามให้ไปช่วยงาน ให้พ่ออยู่กับกลองไปพลางๆก่อนเธอจะรีบไปรีบกลับ

  “แล้วเราจะไปยังไงไปแค่ตัวเมืองยังไม่เคยไปคนเดียว เราน่ะไม่เก่งเหมือนพี่ดาวนิลเขานะ”

  “ฉันถามทางมาแล้ว นั่งรถจากตัวเมือง พอถึงสถานีขนส่งหมอชิตพี่ดาวนิลก็จะมารับฉันเลย”

  คำปันไม่ติดใจสงสัยอะไรยอมให้ช่อเอื้องไปกรุงเทพฯ แต่อย่าลืมชวนดาวนิลกลับมาอยู่บ้านเราด้วย อุตส่าห์ซื้ออุปกรณ์การแสดงหมดเงินไปหลายบาท...

  นั่งรถทัวร์มาถึงกรุงเทพฯยังไม่ทันจะได้ทำอะไร ช่อเอื้องถูกชายคนหนึ่งหลอกว่าจะพาไปส่งสถานีรถไฟฟ้าให้ เธอเห็นเขาท่าทางดีไม่มีพิษมีภัยจึงหลงเชื่อเดินตาม ครั้นมาถึงมุมปลอดคนชายคนนั้นแสดงตัวเป็นคนร้ายร่วมมือกับเพื่อนอีกคนหนึ่งขโมยกระเป๋าเธอไป แต่วรรณากับพวกมาช่วยไว้ทัน พวกโจรเห็นท่าไม่ดีเผ่นแน่บ วรรณาเอากระเป๋ามาคืนช่อเอื้อง เตือนให้ระวังคนแปลกหน้า อย่าไว้ใจใครง่ายๆ

  “แล้วนี่มาคนเดียว มาครั้งแรกด้วยใช่ไหม จะไปไหนล่ะ”

  พอวรรณารู้ว่าช่อเอื้องจะไปสถานีรถไฟฟ้า อาสาจะไปส่ง เธอกลับยืนกอดกระเป๋าแน่นไม่ขยับ วรรณาแปลกใจทำไมไม่ตามมา เธออ้างว่าเมื่อครู่นี้วรรณาเป็นคนบอกเองไม่ใช่หรือว่าอย่าไว้ใจใครง่ายๆ วรรณาหัวเราะชอบใจในความยียวนกวนโอ๊ยของเธอ จากนั้นไม่นาน วรรณาพาช่อเอื้องมาถึงสถานีรถไฟฟ้าหมอชิต เธอเห็นสภาพของสถานีก็ตระหนักทันทีว่าคนที่รับสายแทนดาวนิลวันนั้นให้ข้อมูลไม่ถูกต้อง

  ช่อเอื้องเคว้งไม่รู้จะเริ่มต้นตามหาพี่สาวที่ไหน เพราะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับที่ทำงานของพี่สักอย่าง วรรณาบ่นอุบหากเป็นแบบนี้จะไปตามหาพี่สาวเจอได้อย่างไร ช่อเอื้องจนปัญญาไม่รู้จะทำอย่างไรร้องไห้โฮ วรรณาต้องปลอบใจก่อนจะพาไปนั่งดื่มน้ำที่ร้านอาหารข้างถนนโดยเปิดขวดต่อหน้าพลางสอนเธอด้วยว่า

  “เห็นไหมว่าฝายังมีพลาสติกอยู่ แบบนี้จะปลอดภัย ใครซื้อน้ำให้ต้องดูเผื่อเขาใส่อะไรลงไปให้กิน”

  “ฉันรู้หรอกน่ะ ฉันไม่ใช่เด็กๆนะ”

  วรรณาไม่วายแขวะ เมื่อครู่นี้ยังร้องไห้ฟูมฟายอยู่เลย แล้วซักว่านอกจากที่มีคนบอกว่าพี่สาวอยู่หมอชิตแล้วช่อเอื้องรู้อะไรอีกไหม เธอมีเบอร์โทร.ของพี่ แต่โทร.ไม่ติด ถึงตามมาที่นี่ด้วยความเป็นห่วง วรรณาให้เธอเอาเบอร์มาให้แล้วลองเอามือถือตัวเองโทร. ปรากฏว่าโทร.ติดแต่ไม่มีใครรับสาย ช่อเอื้องเอามือถือตัวเองลองโทร.บ้าง ก็โทร.ไม่ติดเหมือนเดิม วรรณาแนะให้กินข้าวกันก่อนเดี๋ยวพี่สาวเธอคงจะโทร.กลับมาที่เครื่องของตน

  ช่อเอื้องมัวแต่จ้องทีวีที่มีข่าวดาวนิลจนวรรณาร้องทักว่าดูอะไรอยู่ เธอชี้ไปที่ดาวนิลซึ่งดูแปลกตาไปมากในทีวี ถามว่าคนนี้เป็นใครได้ความว่าเป็นดาราชื่อดาวนิล ช่อเอื้องดีใจมาก

  “พี่ดาวนิลจริงๆด้วย นี่ไงพี่สาวฉัน พาฉันไปหาพี่ดาวนิลหน่อยสิ”

  ooooooo

  กินข้าวเสร็จ วรรณาพาช่อเอื้องมาที่ร้านอินเตอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับดาวนิล ทำให้ช่อเอื้องได้รู้ว่าพี่สาวเปลี่ยนนามสกุล วรรณาทักท้วงถ้าอย่างนั้นอาจจะไม่ใช่พี่สาวของเธอก็ได้ ช่อเอื้องยืนยันว่าใช่

  วรรณาครุ่นคิดหนักจะไปหาตัวดาวนิลเจอได้ที่ไหน แล้วนึกขึ้นได้ว่าแฟนคลับของดาวนิลจะต้องรู้ว่าอยู่ไหน รีบเข้าไปดูในหน้าเพจแฟนคลับ ทำให้รู้ว่าพรุ่งนี้ดาวนิลมีนัดถ่ายรายการให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับละครเรื่องใหม่ที่สตูดิโอซึ่งอยู่ใกล้ๆหมอชิต ช่อเอื้องชมวรรณาว่าเก่งมากที่หาจนเจอ

  “แหม วรรณาซะอย่าง แล้วคืนนี้เธอพักไหนอ่ะ...อย่าบอกนะว่ามากรุงเทพฯโดยไม่มีที่พัก”

  ช่อเอื้องส่ายหน้า วรรณาสงสารก็เลยพาไปนอนที่บ้านตัวเองซึ่งอยู่ไม่ห่างกันนัก ไม่วายต่อว่ามาตามหาพี่สาวไม่รู้จักมีแผนสำรองเตรียมไว้บ้าง เธอไม่รู้ว่ากรุงเทพฯจะกว้างขนาดนี้ ไม่คิดด้วยว่าคนที่รับโทรศัพท์คนนั้นจะโกหก เธอชักจะเป็นห่วงพี่ดาวนิลขึ้นมาตงิดๆ แล้วชะเง้อมองเข้าไปในบ้านวรรณา

  “แล้วเธออยู่กับใคร”

  “อยู่กับป้า แต่ฉันมีห้องของฉันเอง เข้ามาสิ” วรรณาผายมือให้ช่อเอื้องเข้ามาในบ้าน...

  ทางด้านดาวนิลกำลังถ่ายละครบู๊อยู่ที่โกดังร้างแห่งหนึ่ง จึงไม่ได้ยินเสียงโทรศัพท์ที่วรรณาโทร.หา...

  ที่บ้านทรงพล ทรงวุฒิที่เพิ่งกลับจากไปทำงานที่กระบี่พอรู้เรื่องที่เกิดขึ้นจากแม่นมน้อยถึงกับร้องเอะอะไม่อยู่แค่ไม่กี่วัน พลาดเรื่องมันๆไปเพียบเลย แม่นมน้อยแดกดันเกิดจะมาขยันเอาตอนนี้ ตนก็เลยไม่มีคนช่วย

  “อย่างนมยังต้องการกำลังเสริมด้วยเหรอครับ จับได้ว่าพี่จิโกหกเรื่องไม่สบายแล้วยังสงสัยว่าพี่ดาวนิลมีพิรุธเรื่องประวัติส่วนตัวอีก นี่นมเป็นซีไอเอ ปลอมตัวมาหรือเปล่า” ทรงวุฒิกระเซ้า แม่นมน้อยไม่ขำด้วย นี่เป็นเรื่องซีเรียสล้วนๆ เขารีบเปลี่ยนเป็นโหมดเคร่งขรึมก่อนจะวิเคราะห์ว่าจากประสบการณ์ที่ผ่านมา เธอไม่เคยเดาอะไรผิดสักครั้งไม่ใช่หรือ แต่คราวนี้ญาณทิพย์ของเธอน่าจะผิดพลาด เธอนิ่วหน้าผิดพลาดอย่างไร

  “ก็หนึ่งในข้อสันนิษฐานของนมคือพี่เทวัญรู้จักกับพี่ดาวนิลมาก่อน คนอย่างพี่เทวัญเนี่ยนะจะไปรู้จักผู้หญิงที่ไหน” พูดพลางทรงวุฒินึกถึงวันที่เจอพี่ชายคนโตเดินช็อปปิ้งกับสาวในห้างฯ โชคไม่ดีที่เขาเห็นแค่ด้านหลังหรือว่าสาวคนนั้นจะใช่ดาวนิลจริงๆ ทรงวุฒิสะบัดหัวไล่ความคิดนั้นทิ้งสงสัยจะฟังแม่นมน้อยเป่าหูมากไปหน่อย เธอเริ่มคล้อยตามหรือว่าสัญชาตญาณที่เคยแม่นยำของตัวเองจะเกิดผิดพลาดขึ้นมาจริงๆ

  “เพราะเธอเป็นแฟนใหม่พี่พลหรือเปล่าครับ สัญชาตญาณนมเลยไม่ชอบเธอไว้ก่อน ระวังนะไปจับผิดเธอมากๆเกิดเธอเลิกกับพี่พล แล้วพี่จิกลับมาดามแผลใจล่ะก็...”

  แม่นมน้อยปรามเขาไม่ต้องมาขู่เพราะแบบนี้ตนถึงยอมเงียบๆไว้ก่อนไม่โวยวายอะไร และที่สำคัญช่วงนี้ดาวนิลไม่ค่อยได้มาที่นี่ อ้างติดถ่ายละคร ทรงวุฒิไม่วายพูดติดตลกว่าดาวนิลช่างไม่รู้อะไรบ้างเลยว่าหลบหน้าไปก็เท่านั้น แม้จะไม่มาให้ซักถามซึ่งหน้า แม่นมน้อยก็มีวิธีสืบหาความจริงอยู่ดี

  “แหม ไม่เสียแรงเลี้ยงมาตั้งแต่เด็ก” ไม่ชมเปล่าแม่นมน้อยหยิกแก้มทรงวุฒิอย่างมันเขี้ยวอีกด้วย

  ooooooo

  ทรงวุฒิยังคาใจเรื่องที่เจอเทวัญในห้างฯกับสาวไม่หาย ตามมานอนรอท่าเขาที่บ้าน ครั้นเขากลับจากทำงานทรงวุฒิชวนคุยเรื่องโน้นเรื่องนี้ให้ตายใจ ก่อนจะวกกลับมาถามว่าผู้หญิงที่เขาพาไปเดินห้างฯคราวโน้นเป็นใคร เทวัญสะอึกไปเล็กน้อยแต่รีบปรับสีหน้าได้ทัน ทำเป็นนึก

  “อ๋อ คนไข้ที่รู้จักกันละมั้ง คงบังเอิญเจอกัน”

  “แต่ผมจำได้นะดูข้างหลังผมว่าเหมือนคุณดาวนิลเหมือนกันนะ” ทรงวุฒิแกล้งหยั่งเชิง

  เทวัญอ้างว่าจำไม่ได้ แล้วขอตัวไปอาบน้ำนอนก่อนง่วงแล้ว โดยไม่ลืมกำชับให้ทรงวุฒิออกไปแล้วปิดบ้านให้ด้วย เขามองตามพี่ชายคนโตที่เดินขึ้นห้องพลางบ่นพึมพำหรือเราจะคิดมากไปเอง...

  กว่าจะเลิกกองถ่ายละครก็ปาเข้าไปเกือบห้าทุ่ม หลิวหลิวเห็นว่าดึกแล้วจึงตามไปส่งดาวนิลถึงห้องพัก สั่งให้รีบอาบน้ำเข้านอนเดี๋ยวพรุ่งนี้ไปออกรายการสัมภาษณ์จะไม่สวย แล้วยื่นชุดที่จะใส่วันพรุ่งนี้ให้

  “เจอกันที่สตูดิโอตอนเก้าโมงนะคะ คุณทรงพลมารับใช่ไหม”

  ดาวนิลรับคำ หลิวหลิวกระเซ้าตกลงคบกันจริงจังแล้วใช่ไหม คราวนี้เธอไม่ตอบได้แต่ยิ้มรับ หลิวหลิวไล่ให้ไปนอนได้แล้วจากนั้นก็ออกจากห้อง ดาวนิลหยิบมือถือขึ้นดูเห็นมีเบอร์มิสคอลไม่คุ้นตา ครั้นจะโทร.กลับไปก็เห็นว่าดึกแล้ว ไว้พรุ่งนี้เช้าค่อยโทร.ก็แล้วกัน วางมือถือไว้บนโต๊ะรับแขก คว้าชุดที่หลิวหลิวให้เดินเข้าห้องนอน มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น เธอวิ่งกลับมารับสาย ทรงพลโทร.มาถามไถ่ว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง

  “ถึงบ้านแล้วค่ะ เหนื่อยนิดหน่อยค่ะ วันนี้ถ่ายละครทั้งวันเลย” ดาวนิลคุยสายไปยิ้มไปมีความสุข โดยไม่รู้เลยว่าช่อเอื้องพยายามโทร.หาโดยใช้มือถือของวรรณาก็เลยติดต่อไม่ได้ เจ้าของมือถือบ่นอุบไม่โทร.กลับ แถมโทร.ไปสายก็ไม่ว่าง ช่อเอื้องแก้ตัวแทนพี่สาวว่าคงจะติดงานอยู่ ที่สำคัญดึกแล้วด้วย

  “ไม่เป็นไรหรอก ไปเจอพรุ่งนี้เลยก็ได้ จะได้เซอร์ไพรส์พี่ดาวนิลด้วย”

  “ใช่พี่ตัวเองหรือเปล่าก็ไม่รู้ มั่นใจไปไหม”

  ช่อเอื้องมั่นใจเกินร้อยว่าใช่ ทำไมตนจะจำพี่ตัวเองไม่ได้ วรรณาติงถ้าเป็นอย่างนั้นจริงทำไมพี่ถึงไม่บอกว่าเป็นดารา ช่อเอื้องจำได้ว่าพี่เคยบอกว่าได้งานแสดงมีบทนิดเดียว แต่ไม่ได้บอกว่าได้เป็นถึงนางเอก อาจจะอยากเซอร์ไพรส์ตนกับพ่อก็ได้ วรรณาให้รอดูพรุ่งนี้จะได้รู้ว่าใครจะเซอร์ไพรส์ใคร...

  ด้วยความอาฆาตแค้นและริษยาที่ดาวนิลได้ดิบได้ดี ทำให้คุณนายติ๊ดนอนไม่หลับกระสับกระส่าย พาลหงุดหงิดไปถึงหลิวหลิวที่มาข่มขู่ถึงในร้าน หมายหัวทั้งคู่เอาไว้ สักวันจะต้องเอาคืนให้สาสม...

  ด้านช่อเอื้องนอนไม่หลับเช่นกัน ตื่นเต้นที่จะได้เจอพี่สาวที่ไม่ได้เจอกันมานาน วรรณาบอกให้นอนได้แล้ว พรุ่งนี้ตื่นสายไปไม่ทันไม่รู้ด้วย ช่อเอื้องพยักหน้าล้มตัวลงนอนอีกครั้งแต่ไม่สามารถข่มตาให้หลับได้

  หันมาชวนวรรณาคุย ทำให้ได้รู้ประวัติคร่าวๆของเธอว่าเธออาศัยอยู่กับป้าที่ชอบเล่นไพ่ขึ้นสมอง พ่อกับแม่ของเธอเลิกกัน ต่างแยกย้ายกันไปมีครอบครัวใหม่

  รู้ประวัติของอีกฝ่ายแล้ว ช่อเอื้องก็เลยเล่าเรื่องของตัวเองเป็นการแลกเปลี่ยน วรรณานอนฟังไปยิ้มไปอย่างมีความสุข

  ooooooo

  ทรงพลทำหน้าที่สารถีพาดาวนิลมาส่งถึงหน้าสตูดิโอที่นัดถ่ายสัมภาษณ์ พลางบ่นอุบได้เจอเธอแค่ครู่เดียวก็ต้องรีบไปประชุมแล้ว นี่ว่าจะยกโรงแรมให้ทรงวุฒิดูแลให้หมดจะได้มีเวลามารับมาส่งเธอเต็มที่ ดาวนิลกระเซ้าพูดแล้วทำได้หรือเปล่า เขาจนปัญญาถ้าไม่ทำแบบนั้นแล้วจะทำอย่างไรให้เราได้อยู่ด้วยกันนานๆ

  “จะห้ามคุณไม่ให้รับละครผมก็จะเห็นแก่ตัวเกินไป...จริงสิ มีอีกวิธีนะที่เราจะได้อยู่ด้วยกันทุกวัน” ทรงพลจับมือดาวนิลมากุมไว้มองสบตาอย่างลึกซึ้ง แต่ยังไม่ทันจะพูดอะไร หลิวหลิวเข้ามาเคาะกระจกรถเรียก

  “จะนั่งจีบกันอีกนานไหมคะ ไม่เกรงใจคนโสดที่ยืนรอเลยนะคะ”

  ดาวนิลเขินจัดรีบลงจากรถ ทรงพลร้องบอกประชุมเสร็จจะมารับ แล้วขับรถออกไป แฟนคลับที่มาดักรอกรูกันเข้ามาล้อมหน้าล้อมหลังดาวนิลเพื่อขอลายเซ็น อีกมุมหนึ่งไม่ห่างกันนัก ช่อเอื้องที่มากับวรรณา เห็นพี่สาวถูกแฟนคลับห้อมล้อมเร่งฝีเท้าจะไปหาแต่หลิวหลิวพาพี่เข้าไปในสตูดิโอเสียก่อน ช่อเอื้องจะวิ่งตามก็ถูกทีมงานกันไว้ แจ้งว่าแฟนคลับต้องรอข้างนอก เธอพยายามอธิบายว่าไม่ได้เป็นแฟนคลับทีมงานก็ไม่ฟัง

  วรรณาตะโกนเรียกดาวนิลลั่น คนถูกเรียกเหมือนจะได้ยินเสียงแว่วๆหันกลับมามอง แต่ไม่เห็นใครเพราะทีมงานกันช่อเอื้องกับวรรณาไปพ้นสายตาแล้ว ช่อเอื้องไม่อยากคลาดกับพี่สาว ตัดสินใจจะรอจนกว่าพี่จะเสร็จงานซึ่งทีมงานแจ้งไว้ว่าน่าจะเสร็จประมาณเที่ยงๆ วรรณาชวนให้กลับไปที่บ้านตัวเองก่อนใกล้เที่ยงค่อยกลับมาใหม่ ช่อเอื้องยืนกรานจะรอที่นี่ ถ้าเธอมีธุระจะกลับก่อนก็ได้ แล้วดึงกระเป๋าเสื้อผ้าจากมือเธอมาถือเอง

  “เจอพี่แล้วจะมาไล่กลับง่ายๆเหรอ รอขอลายเซ็นไปฝากป้าหน่อยแล้วกัน” วรรณาดึงกระเป๋าเสื้อผ้าคืน แล้วชวนช่อเอื้องไปหาที่ร่มๆนั่งรอ...

  ระหว่างที่ช่อเอื้องรอดาวนิลอัดเทปรายการอย่างใจจดจ่ออยู่ที่กรุงเทพฯ คำปันซึ่งอยู่ที่แม่อายจะชงนมให้กลองแต่ตาเริ่มฝ้าฟางเห็นข้าวของไม่ถนัด ทำของหล่นเด็กน้อยตกใจร้องไห้จ้า ชาวบ้านสองผัวเมียผ่านมาได้ยินเสียงโครมครามเข้ามาถามว่าเป็นอะไรหรือเปล่า คำปันไม่ได้เป็นอะไร ซุ่มซ่ามชนของกลองตกใจก็เลยร้อง

  ทั้งคู่สงสัยช่อเอื้องไปไหนทำไมไม่มาช่วยพ่อ ได้ความว่าไปทำธุระที่กรุงเทพฯ ดาวนิลโทร.มาตามให้ไปช่วยงานสองสามวัน สองผัวเมียพยักหน้ารับรู้ จากนั้นก็ช่วยกันเก็บข้าวของที่ตกเกลื่อนพื้น ชงนมใส่ขวดให้กลองดูด แล้วชวนคำปันกินข้าวด้วยกัน พวกตนเพิ่งกลับจากซื้อกับข้าวที่ตลาด คำปันพยักหน้ารับคำ

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “พีค” เจ้าสาวสวยเลือกได้ลุ้นแต่ง “โต๋” หรือ “ฌอห์ณ” ใน “หว่อ อ้าย หนี่ เธอที่รัก”

  “พีค” เจ้าสาวสวยเลือกได้ลุ้นแต่ง “โต๋” หรือ “ฌอห์ณ” ใน “หว่อ อ้าย หนี่ เธอที่รัก”
  26 ต.ค. 2564

  02:01 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 06:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์