ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

มายา

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

พิตะวันได้กลับเมืองไทยสมใจด้วยเล่ห์เหลี่ยมของตนที่หลอกว่าแม่ป่วยจนภิทูรยอมออกเงินค่าตั๋วเครื่องบินให้

เมื่อถึงเมืองไทยพิตะวันรีบไปพบสถินีเพื่อนรักสมัยเรียนมหาวิทยาลัยด้วยกัน สถินีเป็นคนเดียวที่รู้จักพิตะวันดี ดูภายนอกเหมือนจริงใจ รักเพื่อน แต่ความจริง เห็นแก่ตัว เอาเปรียบ สามารถทำได้ทุกอย่างแม้แต่การขายเพื่อนเพื่อให้ตัวเองไปอยู่ในจุดที่ดีที่สุด

สถินีทำตัวเป็นสาวไฮโซ มีเบื้องหลังที่คนมากมายไม่เคยรู้ เจ้าแม่เพจแฉยอดฮิตในชื่อ “เจ๊แสบแซ่บไฮโซ” การมาครั้งนี้ของพิตะวันกะทันหันมากสร้างความเซอร์ไพรส์ ให้สถินีจนนึกว่าเพื่อนเรียนจบปริญญาโทที่ลอนดอนแล้ว แต่พิตะวันบอกว่าตนกำลังจะโดนแฉ และขอให้สถินีช่วยเหลือโดยด่วน

พิตะวันเล่าเรื่องที่ตนไม่ได้ไปคอยรับใช้เพื่อนของอินทนิลที่มาเที่ยวลอนดอนแล้วทำให้อินทนิลโกรธตนมากถึงขนาดจะตามไปลากตัวกลับเมืองไทย ดีที่ตนไหวตัวเพราะยี่สุ่นคนรับใช้ในบ้านอินทนิลโทร.บอกจึงชิงบินกลับมาเสียก่อนในวันนี้ แต่ยังไม่กล้าเข้าบ้านเพราะรู้ว่าต้องโดนอินทนิลทำโทษแน่ทั้งเรื่องขัดคำสั่งและเอานามสกุลไปแอบอ้างว่าเป็นลูก

สถินีฟังเรื่องราวของเพื่อนแล้วคิดว่องไวให้พิตะวัน ยอมเสี่ยงกลับไปบ้าน เพราะบางทีการเสี่ยงอาจจะยังมีทางรอด...ปรากฏว่าจริงอย่างที่สถินีบอก พิตะวันใช้เล่ห์มารยาบีบน้ำตาเอาตัวรอดได้อย่างแนบเนียน แม้จะโดนอินทนิลดุด่าและตบหน้าก็ตาม

อินทนิลล้มเลิกการเดินทางทั้งที่กำลังจะออกจากบ้าน พร้อมกีรติสุดาไปสนามบิน กีรติสุดาเซ็งจัดเพราะอีกไม่กี่วัน ตนต้องกลับไปเรียนที่อังกฤษ ตั้งใจว่าเที่ยวนี้จะได้ตั๋วเครื่องบินฟรีจากอินทนิลแต่ต้องมาล้มเลิกกลางคันเสียก่อน

พิตะวันต้องกลับมาอยู่ในบ้านอินทนิลในฐานะคนรับใช้เหมือนเดิมและหมดโอกาสเรียนต่อเพราะอินทนิลประกาศกร้าวไม่ให้กลับไปอังกฤษอีก ต้องอยู่รับใช้ตนที่บ้านหลังนี้ แต่มีหรือคนทะเยอทะยานอย่างพิตะวันจะยอมทิ้งความฝัน เธอต้องหาหนทางไปให้ได้

ระหว่างนี้พิตะวันก็ติดต่อภิทูรเพื่อให้ช่วยในเรื่องการเรียนเพราะเธอไม่อยากดร็อป ภิทูรรักพิตะวันมากจึงช่วยเหลือเธอทุกอย่าง รวิศคอยเตือนด้วยความเป็นห่วง แต่ภิทูรไม่เคยฟังเพราะเชื่อใจพิตะวันมากกว่า

วันแรกที่รชานนท์กลับถึงบ้านที่เมืองไทยพร้อมหม่อมมณีฉายก็ได้รับการต้อนรับจากนายล้ำชายหนุ่ม รุ่นราวคราวเดียวกับรชานนท์ที่รู้จักกันตั้งแต่เด็ก ล้ำทำหน้าที่ดูแลบ้านหลังนี้มาตลอดตั้งแต่พ่อแม่รชานนท์เสียชีวิต จึงรู้เห็นถึงความสุรุ่ยสุร่ายของมณีฉายที่นำเงินของบ้านไปใช้ส่วนตัวเป็นประจำ

กลับมาเมืองไทยได้ไม่กี่วัน พิตะวันก็โดนอินทนิลจิกใช้ราวขี้ข้า แถมวันนี้ก็จะพาเธอไปกราบขอโทษมณีฉาย แต่พิตะวันกลัวความลับแตกหากต้องเจอรชานนท์ด้วย จึงแกล้งปวดท้องและอาเจียนหนักแทบไร้แรงเดิน ถึงกระนั้นอินทนิลก็จะลากตัวไปให้ได้ โดยให้เจริญศรีรีบเอายาให้พิตะวันกิน

สุดท้ายพิตะวันต้องไปกับอินทนิลและเจริญศรีที่นัดมณีฉายเอาไว้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ พิตะวันดิ้นเฮือกสุดท้ายขอแยกตัวไปซื้อดอกไม้ไว้ขอโทษมณีฉาย โดยให้อินทนิลกับเจริญศรีไปพบมณีฉายก่อน แต่จนแล้วจนรอดพิตะวันก็ไม่ยอมตามมา โอ้เอ้อยู่ที่ร้านดอกไม้จนอินทนิลต้องให้เจริญศรีมาตาม

พิตะวันจำใจเดินตามเจริญศรีออกจากร้านดอกไม้ แต่พอจะผ่านห้องน้ำก็ทำท่าขย้อนเหมือนจะอาเจียน รีบ ยัดช่อดอกไม้ใส่มือเจริญศรีแล้ววิ่งพรวดเข้าห้องน้ำปิดประตูทันที เจริญศรีจะตามเข้าไปแต่เปลี่ยนใจเพราะขยะแขยง

ภายในห้องน้ำ พิตะวันกับสถินีพบกันอย่างตั้งใจ สถินีมาเพื่อให้ความช่วยเหลือพิตะวันและเธอก็ทำสำเร็จเสียด้วย ด้วยการเข้าไปแนะนำตัวกับมณีฉายว่าตนคือเจ้าของเพจดัง “เจ๊แสบแซ่บไฮโซ” เท่านั้นเองมณีฉาย ก็ลืมเรื่องที่รอเด็กรับใช้ของอินทนิลที่จะมาขอโทษ แต่ยินดีให้สัมภาษณ์เจ๊แสบราวกับตัวเองเป็นไฮโซตัวแม่

รชานนท์ที่มากับมณีฉายแอบเซ็ง ขณะที่อินทนิลโกรธเคืองพิตะวัน แยกตัวจากสองป้าหลานออกไปพร้อมเจริญศรีเพื่อไปลากตัวพิตะวันออกจากห้องน้ำ แต่พอมาเห็นสภาพอิดโรย ใบหน้าซีดเซียวของพิตะวัน อินทนิลหยิบยื่นเงินให้เธอเอาไปหาหมอ เพราะไม่อยากให้มาป่วยตายภายในบ้านของตน

พิตะวันสะใจมากที่อินทนิลหลงกลตนจนได้ ทันทีที่อินทนิลกับเจริญศรีกลับไป เธอรีบกลับเข้าห้องน้ำเพื่อแต่งตัวแต่งหน้าให้สดใสสวยงามแล้วออกมาเดินเล่น ดูเสื้อผ้ารองเท้าราคาแพงก่อนจะถ่ายรูปแล้วโพสต์ลงไอจีอวดตัวเป็นคุณหนูไฮโซ

ออกจากร้านเสื้อผ้ารองเท้า พิตะวันเข้าไปในร้านหนังสือแล้วเจอรชานนท์โดยบังเอิญ สองคนทักทายกันด้วยดี โดยเฉพาะพิตะวันนั้นดีใจมากพยายามทำตัวสนิทสนมกับเขา ก่อนจะชวนเขาไปกินอาหารไทยอร่อยๆ แต่ไม่ทันจะเข้าไปนั่งในร้าน พิตะวันตาไวเห็นกีรติสุดากับเพื่อนๆ จึงหาทางหลบออกมาด้วยการหลอกรชานนท์ว่า ตนเพิ่งนึกได้ว่ามีนัดกับแม่ต้องพาท่านไปหาหมอ

รชานนท์ไม่ว่าอะไร แต่ขอเข้าห้องน้ำก่อนกลับออกมา พิตะวันจึงออกไปรอหน้าร้าน ระหว่างนี้กีรติสุดา เดินไปเห็นรชานนท์ก็ชะงักในความหล่อ สนใจถึงกับเดินตามออกมาชะเง้อ จนเห็นเขาเดินไปหาพิตะวัน

“นั่นมันนังพิตะวันนี่ มากับผู้ชายคนนั้นได้ยังไง” กีรติสุดาพึมพำด้วยความแปลกใจ

ooooooo

พิตะวันยอมให้รชานนท์ขับรถไปส่งถึงบ้านหลังใหญ่ของอินทนิลแต่ไม่ยอมให้เข้ามาส่งในบ้าน

“ต้องขอโทษนะคะที่ไม่ได้เชิญเข้าบ้าน เผอิญตะวันไม่ได้บอกคุณแม่ไว้ก่อน กลัวมีแขกมากะทันหันแบบนี้คุณแม่ท่านจะตกใจน่ะค่ะ”

“ไม่เป็นไรครับ”

“สรุปเราก็ยังไม่ได้ทานข้าวด้วยกันสักทีนะคะ”

“นั่นสิครับ สงสัยเราคงต้องนัดกันจริงๆจังๆแล้วมั้งครับ”

“หมายความว่าคุณรชาอยากนัดตะวันอีกเหรอคะ”

“คุณยังติดเป็นนางแบบถ่ายรูปให้ผมไม่ใช่เหรอครับ”

“ค่ะ อยากให้ตะวันไปเมื่อไหร่ก็บอกได้เลยนะคะ ตะวันจะได้ขอคุณแม่ค่ะ”

“ครับ งั้นผมกลับเลยนะครับ”

“คุณรชานนท์คะ วันนี้ตะวันมีความสุขมากเลยค่ะ”

พิตะวันส่งยิ้มหวาน รชานนท์ไม่พูดแต่อมยิ้มก่อนหันกลับไปขึ้นรถขับออกไป พิตะวันมองตามจนลับสายตาฝันหวานมีความสุข พอเปิดประตูรั้วเข้าบ้านก็ตกใจที่เห็นลำพูยืนหัวโด่จ้องมองอยู่

“ลำพู...มายืนตรงนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย”

“ก็ตั้งแต่รถมาจอด แล้วผู้ชายหล่อๆคนนั้นลงมาส่งพี่ เขาเป็นใครเหรอจ๊ะ”

พิตะวันไม่ตอบ ยิ้มอายๆเดินเข้าบ้าน เมื่อยี่สุ่นรู้เรื่องนี้จากลำพูจึงตักเตือนพิตะวันด้วยความเป็นห่วง

“จะเป็นใครที่ไหนก็ต้องระวัง ยิ่งผู้ชายที่ทั้งหล่อทั้งรวยขนาดนั้น ใครเขาจะมาสนใจคนอย่างแกจริง”

พิตะวันชักสีหน้าไม่พอใจยี่สุ่น ถามว่าคนอย่างตน ไม่ดีตรงไหน ลำพูฟังอยู่ด้วยแทรกขึ้นว่า

“นั่นสิป้า พี่ตะวันทั้งสวย ทั้งเรียนเก่ง ได้ทุนไปเรียนเมืองนอกด้วย”

“ถ้าสำหรับคนธรรมดาก็คงไม่มีปัญหาหรอก แต่สำหรับพวกคนรวยๆเขาต้องการมากกว่านั้น แล้วยิ่งรวยมาก ก็ยิ่งต้องการมาก”

“มากขนาดไหน”

“ก็มากขนาดที่แกเกิดใหม่อีกสิบชาติ ก็ยังเป็นที่ต้องการของเขาไม่ได้”

“แต่คนอย่างฉันไม่จำเป็นต้องเกิดอีกสิบชาติหรอกป้า ป้าคอยดูแล้วกัน” พิตะวันพูดด้วยความมั่นใจแล้วเดินหนีไป...

ค่ำนั้นกีรติสุดากลับเข้าบ้านด้วยความข้องใจเรื่องที่เห็นพิตะวันกับชายหนุ่มรูปหล่อท่าทางไฮโซ เธอเล่าให้แม่ฟัง แต่แม่กลับเหยียดหยันพิตะวันว่า

“นังเด็กราคาห้าพันอย่างนังตะวันเนี่ยนะ ไฮโซที่ไหนเขาจะมอง”

“จริงๆนะแม่ หนูว่านังตะวันห้าพันเนี่ยมันต้องแอบคบผู้ชาย”

“ถ้าคบจริง ผู้ชายคนนั้นก็คงตาต่ำ สมองเบลอ สติไม่ครบ ถึงได้กล้าคบคนราคาถูกๆแบบมัน แต่เชื่อเถอะ อย่างมากมันก็เป็นได้แค่ของเล่น หรือไม่ก็นางบำเรอเท่านั้นแหละ เออนี่ ต่อจากนี้ไปแกก็หาเวลาว่างไปตามคุณป้าบ้าง รู้มั้ย”

“หนูจะไปอังกฤษอีกไม่กี่วันแล้วจะมีเวลาว่างไหนอีก”

“ถ้าไม่ตามแล้วแกจะเสียใจ เพราะหลานชายหม่อมมณีฉายที่เพิ่งกลับมาจากเมืองนอกทั้งหล่อทั้งรวย ถ้าแกจับเขาได้รับรองสบายไปทั้งชาติ” ข้อมูลจากเจริญศรี เล่นเอากีรติสุดาตาลุกวาวขึ้นมาทันที

ooooooo

หลังจากรู้ว่าความสัมพันธ์ของพิตะวันกับรชานนท์ยังไม่คืบหน้า สถินีเพื่อนเลิฟจึงหาทางให้ พิตะวันได้พบเขาอีกครั้งในสปอร์ตคลับ แต่คาดไม่ถึงว่ารชานนท์จะได้เจอบุษบามินตราที่นี่ด้วย

บุษบามินตรามาออกกำลังกายคลายความเครียดหลังจากทะเลาะกับแม่ที่ต้องการจับคู่เธอกับรชานนท์ทั้งที่เธอไม่เต็มใจ การเจอกันโดยบังเอิญครั้งนี้จึงไม่ทำให้เธอตื่นเต้นสักนิด แถมยังไม่ค่อยอยากเสวนาด้วย พิตะวันเลยมีโอกาสว่ายน้ำเล่นกับรชานนท์ตามลำพัง

พิตะวันใส่ชุดว่ายน้ำสวยเซ็กซี่ พยายามหว่านเสน่ห์ใส่รชานนท์เต็มที่ หยอกล้อเล่นกับเขาชนิดถึงเนื้อถึงตัวสร้างความหวั่นไหวให้ทั้งตัวเองและฝ่ายชายได้ไม่น้อย แต่เมื่อรชานนท์เหลือบเห็นบุษบามินตราเดินมาทางสระน้ำก็อดชักชวนไม่ได้ ทำให้พิตะวันเซ็งจัดเพราะหมดโอกาสทอดสะพาน

บุษบามินตราไม่ว่ายน้ำแต่เลือกชกมวยแทน รชานนท์ชอบอยู่แล้วจึงจับคู่ผลัดกันรุกรับอย่างสนุก พิตะวันหมั่นไส้ เปลี่ยนใจไม่เป็นแค่คนดู แต่ขอลองชกดูบ้าง รชานนท์เลยเปิดทางให้เธอซ้อมมือกับบุษบามินตรา

ปรากฏว่าพิตะวันไล่ต่อยบุษบามินตราไม่ยั้ง ท่าทางเอาจริงเอาจังไม่เหมือนการฝึกซ้อม รชานนท์เห็นท่าไม่ดีจึงให้ยุติ พิตะวันกลัวโดนตำหนิรีบออกตัวว่าตนเพิ่งเคยชกครั้งแรกยังกะจังหวะไม่ค่อยถูก

ไม่ทันที่ใครจะพูดอะไรต่อ โทรศัพท์รชานนท์ดังขึ้น ชายหนุ่มเดินห่างออกไปพูดคุยครู่หนึ่งก่อนจะกลับมาบอกบุษบามินตราว่าแม่ของเธอโทร.มาบอกให้ตนพาเธอไปร้านตัดเสื้อซึ่งตนรับปากท่านแล้ว

พิตะวันผิดหวังเมื่อรชานนนท์ต้องไปธุระต่อกับบุษบา–มินตรา แถมยังจะโดนอินทนิลเล่นงานโทษฐานออกจากบ้านไปทั้งวัน ถ้าไม่มีเรื่องคอขาดบาดตายเกิดขึ้นเสียก่อน
อินทนิลได้รับแจ้งจากคนที่อังกฤษว่ามนตรีน้องชายแท้ๆของตนเสียชีวิตพร้อมภรรยาฝรั่งจากเหตุเครื่องบินตกที่อิตาลี ส่วนอลิสาลูกสาวรอดปลอดภัยเพราะไม่ได้ไปด้วย

พินัยกับศุภลักษณ์น้องชายและน้องสาวต่างมารดาของอินทนิลทราบข่าวร้ายก็รีบมาที่บ้าน อินทนิลจึงให้พินัยกับศุภลักษณ์จัดการเรื่องศพมนตรีให้เอามาทำพิธีที่เมืองไทย

“แล้วเมียเขาล่ะครับ”

“นังแหม่มนั่นฉันไม่สน ใครจะจัดการอะไรยังไงก็ทำไป ฉันรู้แต่ว่ากระดูกมนตรีน้องชายคนเดียวของฉันต้องมาฝังในสุสานประจำตระกูลสัจจามาตย์เท่านั้น”

พินัยกับศุภลักษณ์แอบมองหน้ากันเอือมๆ ก่อนจะพากันเดินออกมาบ่นข้างนอกเรื่องที่อินทนิลไม่เคยนับญาติกับพวกตนที่เป็นลูกเมียสองเมียสามของพ่อ

พิตะวันเพิ่งกลับเข้าบ้าน เห็นศุภลักษณ์กับพินัยสวนออกไปก็รีบมาถามยี่สุ่นว่าเกิดอะไรขึ้น ร้อยวันพันปีสองคนนั้นไม่เคยมาที่นี่

“คุณมนตรีน้องชายของคุณผู้หญิงท่านเสีย”

“ใช่คนที่อยู่ที่อังกฤษรึเปล่าป้า”

“คนนั้นแหละ แกโชคดีนะที่มีเรื่องซะก่อน เพราะไม่อย่างนั้นคนที่จะตายจะเป็นแก รู้ไว้ด้วย”

พิตะวันหน้าบึ้งไม่พอใจ แต่ยืนฟังลำพูซักถามยี่สุ่นด้วยความอยากรู้อยากเห็น

“แล้วทำไมคุณผู้หญิงต้องร้องไห้ฟูมฟายขนาดนั้นด้วยล่ะป้า”

“ก็คุณมนตรีเป็นน้องชายแท้ๆ แม่เดียวกับท่าน ท่านก็ต้องรักมากเป็นธรรมดา”

“รักเหรอ แต่หนูอยู่ที่นี่มาตั้งนานไม่เคยได้ยินคุณผู้หญิงพูดถึงคุณมนตรีสักคำเลยนะป้า”

“ก็คุณผู้หญิงโกรธมากที่คุณมนตรีไปมีเมียฝรั่ง คุณมนตรีทำยังไงๆก็ไม่ยอมรับ สุดท้ายเลยตัดขาดกัน คุณมนตรีย้ายไปอยู่อังกฤษและบอกว่าจะไม่ยอมกลับมาถ้าคุณผู้หญิงไม่ยอมรับเมียของเขา คุณผู้หญิงก็ใจแข็งไม่ยอมติดต่อไป ขนาดคุณมนตรีมีลูกก็ยังไม่คิดจะไปดูหน้าหลาน นี่ยังไม่ทันได้ยอมรับอะไรกันก็มาตายซะก่อน”

“ต่อให้นานกว่านี้ก็ไม่ยอมรับหรอก คุณผู้หญิงน่ะทิฐิจะตาย” พิตะวันพูดเรื่องจริง แต่ยี่สุ่นไม่พอใจแหวใส่เสียงเขียว

“นั่นก็เรื่องของท่าน เราไม่มีสิทธิ์วิพากษ์วิจารณ์ เป็นห่วงตัวเองให้ดีเถอะ ถ้าแกแอบหนีเที่ยวหายไปเป็นวันๆแบบนี้อีก ต่อไปฉันจะไม่ช่วยแกอีกแล้ว เข้าใจมั้ย”

พิตะวันกำลังเซ็งเรื่องบุษบามินตราอยู่แล้ว มาโดนยี่สุ่นด่าซ้ำยิ่งเซ็งหนักเข้าไปอีก

ooooooo

รชานนท์ยังอยู่ในร้านตัดเสื้อกับบุษบามินตรา พิตะวันส่งไลน์มาบอกว่าตนกลับถึงบ้านแล้ว เขาอ่านแต่ไม่ตอบกลับ ทำให้พิตะวันผิดหวังและเสียใจ

บุษบามินตราเป็นคนตรง เธอพูดเปิดอกกับรชานนท์ว่าไม่ต้องการแต่งงานกับเขาและให้ได้แค่ความเป็นเพื่อนที่ไม่สนิทเท่านั้น รชานนท์ได้ฟังก็อึ้ง แต่ลึกๆชอบในความจริงใจไม่ซับซ้อนของผู้หญิงคนนี้ เมื่อเทียบกับพิตะวันต่างกันอย่างสิ้นเชิง เธอไม่เคยปฏิเสธเขาเลย เขาอยากพบเธอเมื่อไหร่ขอให้บอก

แยกจากบุษบามินตรามาแล้วรชานนท์ส่งไลน์กลับไปหาพิตะวัน แค่นั้นพิตะวันก็ยิ้มออก รู้สึกมีความหวังในตัวเขาขึ้นมาอีก

วันถัดมา พินัยกับศุภลักษณ์นำรูปถ่ายอลิสาลูกสาวมนตรีมาให้อินทนิลได้ยลโฉม อินทนิลเห็นความสวยใสน่ารักของหลานสาวลูกครึ่งก็ปลื้มมาก ชื่นชมไม่ขาดปากจนเจริญศรีหมั่นไส้เปรยขึ้นว่าเด็กลูกครึ่งก็สวยโหลๆอย่างนี้ทุกคน

“หลานของฉันสวยที่สุด นังแตงไม่สวยเท่าก็ไม่ต้องมาอิจฉาหรอกเจริญศรี ฉันอยากให้อลิสามาอยู่กับฉันที่นี่ พ่อแม่ตายหมดอย่างนั้นจะอยู่คนเดียวได้ยังไง”

“ญาติพี่น้องทางนั้นเขาก็มีครับคุณพี่”

“แต่อลิสาเป็นสัจจามาตย์ ยังไงก็ต้องมาอยู่ที่นี่ ศุภลักษณ์ ไหนๆสามีเธอก็ต้องดำเนินการเรื่องเอาศพ มนตรีกลับมาอยู่แล้ว ก็จัดการติดต่อให้อลิสาตามมาอยู่ที่นี่ด้วยเข้าใจมั้ย ต่อไปฉันจะดูแลอลิสาเอง”

เมื่ออลิสาได้รับการติดต่อจากพินัยก็ตอบรับทันทีว่าอยากมาอยู่เมืองไทย เพราะทนอยู่ในบ้านที่มีภาพความทรงจำของพ่อกับแม่ไม่ได้...

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"แก้ว-โทนี่" เขินหนักไม่ถนัดสวีตต่อหน้าคนอื่น ทุกๆ การเดินทางคือการเรียนรู้

"แก้ว-โทนี่" เขินหนักไม่ถนัดสวีตต่อหน้าคนอื่น ทุกๆ การเดินทางคือการเรียนรู้
28 ก.พ. 2563
08:15 น.