ข่าว

วิดีโอปลาหลงฟ้า

อ่านเรื่องย่อ

แนว: โรแมนติก-คอมเมดี

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: จาวตาล

กำกับการแสดงโดย: ปัญญา ชุ่มฤทธิ์

ผลิตโดย: บริษัท มีเดีย สตูดิโอ จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: วงศกร ปรมัตถากร,ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์,พิชยดนย์ พึ่งพันธ์,ซอนญ่า สิงหะ


ภูริชอยู่ที่บ้าน แปลกใจว่าสุกิจจะมาหาด้วยเรื่องอะไร...แล้วไม่ช้าไม่นานสองคนก็เผชิญหน้ากัน สุกิจมาพร้อมหลักฐานทางการเงินจำนวนหนึ่ง

“บอกฉันมาซิว่าเงินบริษัทมันหายไปไหน รวมทั้งเงินค่าเครื่องจักรที่ฉันจ่ายไปแล้วด้วย”

ภูริชสะอึก แต่ยังทำใจดีสู้เสือ “โธ่...นึกว่าอะไร ก็ผมเรียนคุณสุกิจไปแล้วไงครับว่าเป็นฝีมือไอ้น่านฟ้า”

“โกหก! ฉันรู้ความจริงหมดแล้ว คิดว่าฉันโง่รึไงถึงจะดูไม่รู้ว่าไอ้ตัวเลขในบัญชีที่แกเมกขึ้นกับยอดเงินในสเตทเมนท์มันคนละยอดกัน เงินฉันหายไปไหนเป็นล้านๆ”

“ก็ไอ้น่าน...”

“หุบปากไปเลยไป ไอ้น่านมันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย แกต่างหากที่ยักยอกเงินบริษัทฉัน”

ภูริชตกใจกว่าเดิม ลิ้นพันกันเลยทีเดียว “ไม่...ไม่จริงนะครับ นี่คุณสุกิจถูกใครเป่าหูมาแน่ๆ”

“แกมันเลวมากภูริช ฉันดูแลแกดีมาตลอด ช่วยส่งเสริมจนแกมีตำแหน่งสูงในมีโชค แล้วนี่เหรอคือสิ่งที่แกตอบแทนฉัน” สุกิจกระชากคอเสื้อภูริชอย่างโกรธจัด ภูริชตอบกลับอย่างไม่เกรงใจแล้วเหมือนกัน ผลักเขา ออกเต็มแรง

“ดูแลดีเหรอ จิกใช้ยิ่งกว่าเบ๊ล่ะไม่ว่า ขนาดฉันมาคุมโรงงานให้แก แกยังไม่คิดจะแบ่งหุ้นให้เลยซักเปอร์เซ็นต์ คนอย่างแกมันก็ดีแต่เอาเปรียบคนอื่นล่ะวะ”

“แก! ไอ้ภูริช” สุกิจสุดทนชกหน้าภูริชล้มกลิ้ง

ภูริชไม่ยอมถูกกระทำฝ่ายเดียว เขาลุกขึ้นตอบโต้สุกิจก่อนทั้งคู่จะต่อสู้กันอย่างเอาเป็นเอาตาย ยุวรินทร์ ลองเสื้อผ้าอยู่ข้างบนได้ยินเสียงรีบวิ่งลงมาแต่ช้าไปเสียแล้ว สุกิจพลั้งมือฆ่าภูริชด้วยขวดปากฉลามแล้วหนีไปด้วยความตกใจ

สุกิจกลับมาที่บ้านด้วยท่าทีร้อนรนจะเอาเงินสดจากอนงค์แต่เธอไม่มี เพราะให้เขาไปทำโรงงานหมดแล้ว สุกิจหงุดหงิดหันรีหันขวางก่อนพุ่งไปเปิดลิ้นชักหยิบปืนออกจากบ้าน โดยกำชับอนงค์ที่อยากรู้เหลือเกินว่าเกิดอะไรขึ้นว่าถ้าใครโทร.มาหาตนห้ามให้เบอร์ติดต่ออย่างเด็ดขาด

ที่พึ่งของสุกิจในยามนี้คือวิภา เขามุ่งหน้าไปหาเธอที่บ้านขอเงินเพื่อหนีไปตั้งหลัก วิภาตกใจไม่น้อยเมื่อซักถามจนสุกิจยอมบอกความจริงว่าฆ่าภูริชตาย เธออยากให้น้องชายมอบตัวแต่เขาไม่ยอม ดึงดันต้องหนีแต่จะหนีไปไหนยังไม่มีจุดหมาย

วิภาจำใจให้เงินสองล้านแก่สุกิจ คิดเสียว่าเป็นครั้งสุดท้ายที่ตัวเองจะช่วยเขาแบบผิดๆ หลังจากเลี้ยงเขามาผิดๆทั้งชีวิต...เมื่อได้เงินแล้วสุกิจรีบออกจากบ้านวิภา แต่เกือบไม่รอดเพราะตำรวจจู่โจมมาหลังจากไปตามที่บ้านเขาไม่เจอ

คนที่ทำให้สุกิจรอดพ้นมือตำรวจไปได้ก็คือมัศยาซึ่งก่อนหน้านี้วิภาเรียกมาพบที่บ้าน เธอไม่ได้เต็มใจช่วยสุกิจแต่โดนเขาจับเป็นตัวประกันให้ขับรถออกไป ระหว่างทางมัศยาใจเด็ดจอดรถริมถนนแล้วเปิดประตูวิ่งหนี จังหวะนี้ตำรวจและน่านฟ้าตามมาทันเธอจึงปลอดภัย ในขณะที่สุกิจถูกตำรวจจับดำเนินคดีรับกรรมที่ก่อไว้

เช้าวันใหม่ มัศยามาพบวิภาที่ห้องทำงานหลังจากเมื่อคืนไม่ได้เจอกันที่บ้าน วิภาตั้งใจมอบสร้อยเพชรเส้นเล็กน่ารักให้ว่าที่สะใภ้ แต่มัศยาปฏิเสธอย่างเกรงใจ เพราะมันมีค่ามากเกินไป

“อย่าปฏิเสธผู้ใหญ่สิมัศยา ที่ฉันให้เธอเพราะฉันเอ็นดูเธอเหมือนลูกเหมือนหลาน รับไว้ซะ”

“ขอบคุณนะคะคุณท่าน ดิฉันจะเก็บรักษาไว้อย่างดีค่ะ”

“เก็บของที่ฉันให้เป็นอย่างดีแล้วอย่าลืมรักษาเจ้าน่านไว้อย่างดีด้วยนะ ฉันคงเสียดายมากถ้าเธอสองคนไม่ได้ลงเอยกันในที่สุด เพราะฉันเองก็ไม่เห็นใครจะเหมาะสมกับตาน่านเท่าเธออีกแล้ว”

“ขอบคุณคุณท่านมากค่ะที่ไม่รังเกียจพนักงานอย่างดิฉัน”

“เธอน่ะมีดีมากกว่าที่เธอคิดอีกนะมัศยา ฉันมันคนพูดจาหวานๆแบบใครไม่เป็น แต่ฉันอยากให้เธอจำไว้... ไม่ว่ายังไงฉันยินดีต้อนรับเธอในฐานะสะใภ้ของมีโชคเสมอ”

มัศยายิ้มเอียงอาย ปลาบปลื้มในความเมตตาของวิภาอย่างที่สุด แต่ในวันเดียวกันก็มีเรื่องให้เธอปวดหัวขึ้นมาอีก แอนนาไม่ยอมรามือจากน่านฟ้า หล่อนมาปรากฏตัวแถมยังพูดจาเยาะเย้ยดูถูกมัศยาซึ่งหน้าว่าโง่ที่โดนหลอกคืนก่อน

น่านฟ้าไม่พอใจพยายามไล่แอนนากลับแต่ไม่สำเร็จ มัศยาเลยขอเช็กบิลจับเธอทุ่มแล้วบิดแขนจนร้องโอดโอยเจ็บทั้งตัวและใจ ก่อนจะพาตัวเองกลับไปอย่างผู้แพ้

ooooooo

หลายวันผ่านไป สวนผักฝีมือปารณเต็มไปด้วยต้นกล้าเขียวชอุ่มที่อีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะเก็บขายได้แล้ว นิรชาภูมิใจมากกับความมานะอุตสาหะของเขา แต่สำหรับป้ามะลินั้นแม้จะพอใจก็ยังไม่ใจอ่อนยกระดับให้เขาเป็นว่าที่หลานเขยอยู่ดี

ด้านนทีกับสินธุที่ปัจจุบันกลายเป็นคู่หูนักเล่นพนันเหมือนกันไปแล้ว สินธุไม่ได้รักใคร่จริงจังกับมัศยาแต่แรก

คิดจะหลอกเอาเงินเธอเพียงเท่านั้น ในยามขัดสนเสียพนันหมดเนื้อหมดตัว เขาจึงชักชวนนทีวางแผนปล้นน่านฟ้า เพราะเชื่อว่ายังไงมัศยาก็ไม่ยอมให้พี่ชายถูกจับติดคุกอย่างแน่นอน

นทีโอนอ่อนเพราะกำลังจนตรอกอยู่เหมือนกัน เสียพนักบอลแถมโดนเจ้าหนี้ตามทวงวันละหลายเวลา แต่พอลงมือทั้งคู่กลับไม่ดูตาม้าตาเรือให้ดีๆ คิดจะปล้นน่านฟ้าแต่คนในรถกลายเป็นผู้ช่วยชื่อต๋องไปซะงั้น

ต๋องแกล้งสลบหลังถูกถุงคลุมหัวแล้วฟาดด้วยไม้ นทีกับสินธุตกใจนึกว่าเขาตายจึงเผ่นหนีไปทั้งที่ไม่ได้ ของมีค่าอะไรเลยสักอย่าง ส่วนต๋องรีบกลับมาเล่าให้น่านฟ้ากับมัศยาฟัง

เป็นเรื่องทันที! มัศยาโกรธสองคนนั้นมาก ให้สิทธิ์น่านฟ้าเต็มที่ในการเอาผิดพวกเขา

“ผมแล้วแต่หยีแล้วกัน”

“แล้วแต่ฉันไม่ได้ค่ะ พี่ทีกับสินธุจงใจทำร้ายคุณขนาดนี้มันเกินไป ยังไงก็ต้องได้รับบทเรียน”

“นี่ถ้าไม่ใช่เพราะต๋องฉลาดหลักแหลมจอมวางแผนอย่างแยบยล ป่านนี้ต๋องโดนเก็บไปแล้วนะครับ”

“งั้นเอาอย่างนี้ ถ้าหยีคิดว่าเขาควรได้รับบทเรียนผมจะเป็นคนจัดให้เอง”

น่านฟ้าจัดฉากให้ตำรวจปลอมไปจับนทีกับสินธุถึงร้านสนุ้กเกอร์ข้อหาฆ่าคนตาย สองคนนึกว่าต๋องตายจริงเลยกลัวติดคุกหัวโต เข็ดขี้อ่อนขี้แก่ให้คำมั่นสัญญากับมัศยาและน่านฟ้าว่าจะไม่ทำแบบนี้อีก ขอเพียงน่านฟ้าไม่เอาผิดให้เรื่องถึงตำรวจ

แน่นอนว่าน่านฟ้าไม่แจ้งความเพราะเห็นแก่มัศยา แต่ใช่ว่านทีจะลอยนวลโดยไม่รับโทษทัณฑ์ใดๆ เขากลับถึงบ้านโดนแม่สมใจเล่นงานไล่ตีด้วยไม้เรียวราวกับเด็กๆ

ooooooo

พืชผักของปารณเก็บเกี่ยวเตรียมขาย ผลผลิตที่น่าพอใจทำให้เขาอดคิดไม่ได้ว่าถ้าวันหนึ่งตกงานก็จะยึดอาชีพเกษตรกรเต็มตัวหาเลี้ยงนิรชา

ป้ามะลิเป็นปลื้มแต่ยังวางฟอร์มเข้มบอกว่าแค่ปลูกผักได้จะทำให้ตนประทับใจง่ายๆงั้นเหรอ

“โห...นี่ผมใช้เวลาตั้งหลายอาทิตย์เพื่อผักพวกนี้เลยนะครับป้า”

“เวลาแค่หลายอาทิตย์มันเทียบไม่ได้กับเวลาทั้งชีวิตของหลานข้าหรอกโว้ย”

“งั้นป้าอยากให้ผมทำยังไงครับ ป้าถึงจะพอใจ”

“นั่นสิจ๊ะยาย เท่าที่คุณเป้ทำมาตลอด นิว่ามันก็มากพอแล้วนะจ๊ะ”

“ใครว่าพอ เอ็งรู้จักผู้ชายดีแค่ไหนนังนิ ดูอย่างพ่อเอ็งซิ พาแม่เอ็งหนีออกจากบ้านจนมีเอ็ง แล้วมันก็ทิ้งเอ็งไป สุดท้ายคนที่ช้ำใจก็คือแม่เอ็ง ยายพูดถูกมั้ย”

“แต่ยายจะใช้ผู้ชายคนเดียวอย่างพ่อมาตัดสินผู้ชายทั้งโลกไม่ได้นะจ๊ะ”

“ทำไมจะไม่ได้ เอ็งน่ะยังเด็ก เอ็งไม่รู้หรอกว่าคนเรามันต้องดูกันนานๆ ดูให้แน่ใจ มันเป็นเดิมพันชีวิตเลยนะ”

“เอาล่ะครับ ถ้าแบบนี้ก็เท่ากับว่าต่อให้ผมทำดีให้ตายผมก็คงไม่ดีพอสำหรับป้าหรอกครับ ผมยอมแพ้แล้ว”

ปารณถอดใจเดินหน้าเศร้าออกไป นิรชาน้ำตาซึมด้วยความสงสาร ก้าวตามมาปลอบใจแต่เขากลับขอโทษเธอที่รักษาคำพูดไม่ได้ แต่เขาก็พยายามที่สุดแล้ว

“ฉันเข้าใจค่ะ ฉันเองก็ต้องขอโทษแทนยายด้วยที่แกล้งให้คุณลำบากมาตลอด”

“ไม่เป็นไร ไม่ต้องร้องไห้นะ ถึงเราจะรักกันไม่ได้ก็ไม่ได้หมายความว่าฉันจะเปลี่ยนไป สำหรับฉันทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมนะนิ”

ปารณปาดน้ำตาให้เธอ ป้ามะลิตามออกมาเห็นปรามเสียงดุ แล้วให้เขากลับเข้ามาคุยกับตนตัวต่อตัวในบ้าน...

คืนนั้น ปารณกลับที่พักก็มุ่งมั่นปักชื่อมะลิบนผ้าเช็ดหน้าหลายผืนตามคำสั่งป้ามะลิ น่านฟ้ารู้เห็นถึงกับหัวเราะร่าอย่างชอบใจในบทพิสูจน์ฉบับใหม่ของการเป็นหลานเขย

เสียงหัวเราะของน่านฟ้าและถ้อยคำวิจารณ์ว่าฝีมือห่วยมากทำให้ปารณนอยด์ไม่น้อย กลัวจะไม่ผ่านบททดสอบของป้ามะลิ พอมัศยารู้จากน่านฟ้าอีกทอดก็อดตำหนิเขาไม่ได้ว่าแทนที่จะให้กำลังใจเพื่อน กลับไปหัวเราะจนเพื่อนเสียกำลังใจ

“อ้าว...ผมพูดจริงๆ หยีต้องชมว่าผมเป็นเพื่อนที่ดี จริงใจกับมันมากกว่านะ”

“แต่คุณเป้เขาอุตส่าห์ตั้งใจทำเพื่อนิเลยนะคะ อย่างน้อยๆพูดให้เขาสบายใจสักนิดก็ยังดี”

“หยีไม่คิดว่าการพูดความจริงจะดีกว่าการ ปิดบังเหรอ”

“ทำไมคะ คุณมีอะไรปิดบังฉันเหรอ ถึงได้ถามแบบนี้”

“เปล่า กับหยีน่ะผมโปร่งใสอยู่แล้ว แต่มีอยู่คนหนึ่งที่ผมยังไม่ได้บอกความจริงบางอย่างกับเขา ผมคิดมาหลายตลบแล้วว่าจะบอกเมื่อไหร่ดี”

“คุณหมายถึงใครเหรอคะ”

น่านฟ้าทำท่าหนักใจก่อนบอกเธอไปว่าตนปิดบังแม่ใหญ่เรื่องที่เป็นมิสเตอร์คินนักการตลาดมือต้นๆของเมืองไทยและเป็นหุ้นส่วนบริษัทปารณ ตนไม่ใช่คนไม่เอาถ่านอย่างที่แม่ใหญ่คิดมาเสมอ มัศยาฟังแล้วหมั่นไส้ ถ้ารู้อย่างนี้แต่แรกเธอคงไม่ต้องเหนื่อยเคี่ยวเข็ญเขามากมายตลอดมา

ooooooo

น่านฟ้าเลือกวันสำคัญที่ได้รับรางวัลนักธุรกิจยอดเยี่ยมเผยตัวตนแท้จริงให้วิภารู้ภายในงาน วิภางงเป็นไก่ตาแตกและคิดเช่นเดียวกับมัศยาว่าหาก
รู้แต่แรกว่าน่านฟ้าไม่ได้โง่ ไม่ได้ห่วยแตก เธอคงไม่ต้องปากเปียกปากแฉะและปวดหัวกับเขา

วิภาเคืองน่านฟ้าแต่ไม่ถึงกับโกรธ และยกโทษให้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว พร้อมกันนี้ก็เรียกเขาเข้ามาคุยเรื่องมัศยาที่คบหาดูใจกันมาพอสมควร อยากให้หมั้นกันไว้ก่อน ทำให้มันเป็นเรื่องเป็นราวเสียที

“ก็ผมยังยุ่งๆอยู่นี่ครับ อีกอย่างผมอดคิดไม่ได้ ถ้าหยีเขายังไม่ไว้ใจผมแบบนี้เราจะไปกันรอดไหม ผมเองก็ไม่แน่ใจตัวเองเหมือนกันว่าวันหนึ่งผมจะเบื่อที่เขาคอยตามจิกผมแบบนี้หรือเปล่า”

มัศยาแอบฟังอยู่หน้าห้อง ยอมรับว่าเธอยังระแวงเขาอยู่ เพราะก่อนหน้านี้ไม่กี่วันได้ข่าวว่าแอนนาไม่ยอมจบ อยากได้น่านฟ้ากลับคืน มัศยาเลยตามประกบเขาทุกฝีก้าว

เมื่อได้ยินน่านฟ้าพูดกับวิภาอย่างนั้น มัศยาจ๋อยสนิทตัดใจเดินออกไป จึงไม่ได้ยินว่าน่านฟ้าพูดอะไรกับวิภาอีก

“แล้วแกจะคบไปเรื่อยๆแบบนี้เนี่ยนะ”

“ใครบอกล่ะครับแม่ใหญ่ ผมจะขอเขาแต่งงานต่างหาก ผมคิดแล้วว่าถ้าเราสองคนไม่ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน กินด้วยกัน นอนข้างๆกัน ดูแลกัน ก็คงจะมีเรื่องเข้าใจผิดคิดไปเองเยอะแยะ โดยเฉพาะคนที่ประวัติเรื่องผู้หญิงไม่ค่อยจะดีอย่างผม ที่สำคัญที่สุดผมรักเขา รักอย่างไม่เคยรักผู้หญิงคนไหนมาก่อน”

วิภาตื่นเต้นดีใจ ถามเขาว่าที่พูดมาแน่ใจแล้ว ใช่ไหม

“แน่ใจครับแม่ใหญ่ ผมมั่นใจแล้วครับว่าผมอยากหยุดชีวิตกับหยีคนเดียว”

“ถ้าแกคิดดีแล้วงั้นเอานี่ไป” วิภาถอดแหวนเพชรที่นิ้วตัวเองส่งให้น่านฟ้าทันที “ฉันให้แกเอาไปขอคนที่แกรัก แล้วก็รีบแต่งๆกันซะ ฉันจะได้นอนตายตาหลับซะที”

“ขอบคุณครับแม่ใหญ่” น่านฟ้ากราบแทบตักวิภา

“แกเป็นลูกชายคนเดียวของฉัน ของทุกอย่างของฉันมันเป็นของแกอยู่แล้วล่ะน่าน เอาแหวนนี่ไปให้มัศยาแล้วบอกในสิ่งที่แกตั้งใจ มัศยารักแกมาก ฉันดูออก ฉันเชื่อว่าแกกับมัศยาจะต้องเป็นคู่ที่มีความสุขที่สุด”

น่านฟ้ายิ้มแก้มปริ รีบร้อนออกไปแต่ไม่พบมัศยา รู้จากต๋องว่าเห็นเธอเดินมาจากหน้าห้องวิภาเหมือนจะร้องไห้ด้วย

“หรือว่าจะได้ยินฉันคุยกับแม่ใหญ่แต่ได้ยินไม่จบ ฉันไปตามหาแฟนฉันก่อนนะ ฝากบอกแม่ใหญ่ด้วยว่า ฉันไม่เข้าออฟฟิศแล้ว”

ต๋องรับคำแล้วมองตามน่านฟ้าไปอย่างลุ้นๆและในที่สุดน่านฟ้าก็ง้อมัศยาสำเร็จ เธอดีใจมากที่เขามาคุกเข่าขอแต่งงาน เขาพร้อมแล้วที่จะสร้างครอบครัวมีลูกให้สุกัญญาและวิภาที่อยากอุ้มหลานเต็มแก่

“เดี๋ยวก่อน ฉันยอมตกลงแต่งงานกับคุณ แต่ฉันยังไม่ได้บอกเงื่อนไขกับคุณเลย...กลับไปคุณจะต้อง ปฏิบัติธรรม 7 วัน 7 คืน ทำให้ฉันมั่นใจก่อนว่าคุณจะ ลดละ แล้วก็เลิกอบายมุข ไม่งั้นฉันเปลี่ยนใจจริงๆด้วย”

น่านฟ้าเหวอ ทำท่าจะต่อรองแต่กลัวเธอเปลี่ยนใจอย่างที่ขู่ เขายอมทุกอย่างเพื่อเธอเพียงคนเดียว...ส่วน เพื่อนรักอย่างปารณก็ลงเอยกับนิรชาเสียที เพราะอยู่ดีๆ

ป้ามะลิก็ใจอ่อน มั่นใจแล้วว่าผู้ชายคนนี้ดูแลหลานตนได้อย่างแน่นอน

ooooooo

- อวสาน -


ละครปลาหลงฟ้า ตอนที่ 16(ตอนจบ) อ่านปลาหลงฟ้า ติดตามปลาหลงฟ้า ดูรูปภาพนักแสดงในเรื่อง นำแสดงโดย วงศกร ปรมัตถากร,ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์,พิชยดนย์ พึ่งพันธ์,ซอนญ่า สิงหะ 12 มี.ค. 2558 08:37 2015-03-14T01:28:00+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ