ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

ลูกไม้ลายสนธยา

SHARE

เดือนพัตรายังงอนแม่ไม่หายที่ไม่ยอมให้เอาเรื่องปริทัศน์ จึงประท้วงด้วยการไม่ลงมากินข้าวเย็นด้วย พิมพ์ดาราไม่ง้อเนื่องจากมีเหมหิรัญญ์นั่งกินข้าวเป็นเพื่อน ระหว่างกินข้าวด้วยกัน พิมพ์ดาราตะล่อมถามว่าอยู่ที่นี่มาหลายวันแล้วยังไม่รู้เลยว่าเขาเป็นใครมาจากไหน ทำมาหากินอะไร แล้วรู้จักเดือนพัตราได้อย่างไร

“ผมบอกไปคุณพิมพ์ดาราคงไม่รู้จัก”

“ทำไมคะ คุณเหมมาจากนอกโลกเหรอคะ ฉันถึงไม่รู้จัก”

ครั้นเหมหิรัญญ์บอกว่ามาจากอุตรกุรุทวีป พิมพ์ดารามึนตึบประเทศอะไรไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน เดือนพัตราที่นึกขึ้นได้ว่าไม่ควรปล่อยให้เหมหิรัญญ์อยู่กับแม่ตามลำพังเพราะเขาอาจเผลอพูดอะไรที่ไม่ควรพูดเข้ามาทันเวลาพอดี โกหกแม่ว่าอุตรกุรุทวีปเป็นเมืองหนึ่งในประเทศอินเดีย พิมพ์ดารางงไหนว่าเขามาจากอเมริกา เดือนพัตราแต่งเรื่องว่าเขาเกิดในอินเดียแต่ไปโตที่อเมริกา ท่านซักอีกแล้วเขามาทำอะไรที่เมืองไทย

“เดือนชวนคุณเหมมาช่วยงานเดือนอะค่ะ ช่วยวาดรูป สเกตช์แบบลายผ้าโบราณของคุณยาย”

พิมพ์ดาราเริ่มสงสัยถามเหมหิรัญญ์ทำไมเดือนพัตราชิงตอบคำถามแทนตลอด เธออ้างว่าเขาไม่ชอบพูดเธอก็เลยต้องตอบคำถามแทน ท่านมองเหล่ทั้งคู่

“เอาล่ะๆ ถ้าอยากให้แม่เชื่อแบบนั้นแม่ก็จะเชื่อ”...

หลังกินมื้อเย็นเสร็จ เดือนพัตราชวนเหมหิรัญญ์มาเดินย่อยอาหารที่ริมชายหาด เขาตำหนิเธอกลายๆว่ามนุษย์แห่งชมพูทวีปพูดปดอยู่เป็นนิจ เธออ้างทำไปเพราะจำเป็น ถ้าไม่โกหกก็ไม่รู้จะบอกท่านเกี่ยวกับตัวเขาอย่างไร เขาไม่ชอบการโกหกจึงขอเดือนพัตราให้คำมั่นว่าจะไม่พูดปดกับเขา เธอรับปากจะไม่ทำอย่างนั้น...

ที่รังรักของศิถีกับนายหัววรงค์ หลังจากเสร็จกิจ ศิถีตัดสินใจถามเขาว่าบ้านรัชดาพิพัฒน์มีอะไรกันแน่ ทำไมใครต่อใครถึงอยากได้นักได้หนา เขาแปลกใจมีอะไรถึงพูดเรื่องนี้ขึ้นมา

“วันนี้คุณปริทัศน์มาที่บ้านแล้วแอบเข้าไปที่ห้องเก็บของ ท่าทางคุณเดือนไม่พอใจเอามากๆ ทั้งคุณประพิมและคุณเดือนหวงห้องนั้นมาก นายหัวเองก็คิดว่าห้องนั้นมีอะไรไม่ใช่เหรอคะ”

“ถ้าฉันบอกเธอ เธอจะเชื่อฉันไหม”

“ศิถีเชื่อนายหัวทุกอย่างนายหัวก็รู้ ศิถียอมแม้กระทั่งให้นายหัวแต่งงานกับคุณแก้วเพชร ยอมแอบลักกินขโมยกินผัวชาวบ้านทั้งที่เป็นผัวตัวเอง”

นายหัววรงค์ขอคำมั่นสัญญาจะเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ ศิถีให้สัญญาและจะไม่มีวันทรยศเขาเด็ดขาด

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"แก้ว-โทนี่" เขินหนักไม่ถนัดสวีตต่อหน้าคนอื่น ทุกๆ การเดินทางคือการเรียนรู้

"แก้ว-โทนี่" เขินหนักไม่ถนัดสวีตต่อหน้าคนอื่น ทุกๆ การเดินทางคือการเรียนรู้
28 ก.พ. 2563
08:15 น.