ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

ลูกไม้ลายสนธยา

SHARE

เมื่อรัตนพรรณมาถึงบ้านรัชดาพิพัฒน์พร้อมกับทองมาตย์ตกใจที่เห็นเดือนพัตรายังไม่ตาย บ่นอุบไหนมือปืนบอกว่ามันตกเหวไปแล้วเมื่อคืน รีบปรับอารมณ์เป็นปกติเดินเข้าไปหา ทำทีมาประเดิมตัดเสื้อด้วยเนื่องจากเห็นว่าวันนี้เป็นวันเปิดร้านวันแรกเดือนพัตรากำลังจะออกไปที่ห้องสมุดก็เลยต้องอยู่รับแขก

ระหว่างวัดตัว เดือนพัตราถามรัตนพรรณว่าอยากได้ชุดแบบไหน เธอจะตัดชุดใส่ไปงานรุมิหราไข่มุกอันดามัน ชวนเดือนพัตราไปด้วยกันจะได้แนะนำให้รู้จักผู้ใหญ่ในจังหวัด

“เอาไว้ถ้าว่างแล้วเดือนจะไปนะคะ” เดือนพัตราแบ่งรับแบ่งสู้...

หลังส่งทองมาตย์กับรัตนพรรณกลับไปแล้วเดือนพัตราตรงไปที่ห้องสมุดประชาชนทำทีมาขอสมัครสมาชิก กมลทิพย์คนดูแลเอาเอกสารให้เธอกรอก ครั้นคีย์ ชื่อลงไปในคอมพิวเตอร์ ปรากฏว่ามีชื่อของเธอสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว เดือนพัตรางงเป็นไปได้อย่างไรในเมื่อเพิ่งเคยมาครั้งแรก

“แต่ข้อมูลในระบบมันขึ้นชื่อเดือนพัตรารัชดาพิพัฒน์”

ปริทัศน์นั่งอยู่ที่มุมหนึ่งของห้องสมุดหูผึ่งทันที หันมองมาทางเดือนพัตราสงสัยมาทำอะไรที่นี่ เธอไม่พอใจที่กมลทิพย์ปล่อยให้คนอื่นเอาชื่อเธอไปอ้างสมัครเป็นสมาชิกจนเกิดมีปากเสียงกัน ปริทัศน์ต้องมาช่วยเคลียร์ เดือนพัตราถึงสมัครสมาชิกได้ ความจริงแล้วเธอไม่ได้ต้องการมาใช้บริการอะไรของที่นี่ แค่มาคอยสังเกตคนที่อยู่ในนี้ว่าใครแอบอ้างใช้อีเมลของเธอส่งมาข่มขู่ตัวเธอเองโดยไม่รู้ว่าเหมหิรัญญ์แอบตามดูเธอตลอด

เดือนพัตรารู้สึกเหมือนมีคนตามหันขวับไปมองแต่ไม่เจอใคร พอหันกลับมาอีกทีตกใจสะดุ้งโหยงเจอปริทัศน์ยืนประจันหน้าถามว่าหาหนังสือเล่มไหนอยู่ อาสาจะช่วยหาให้ เธอขอบคุณเขามากเธอหาเองได้

“ไม่ต้องเกรงใจนะครับ ผมกับคุณประพิมรู้จักกันดี มีอะไรช่วยได้ก็อยากช่วย...ผมทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับเรื่องบ้านโบราณในรุมิหรานี้แหละครับ เคยคุยกับคุณประพิมว่าอยากจะขอเข้าไปสำรวจบ้านรัชดาพิพัฒน์ คุณประพิมก็อนุญาต แต่ท่านมาเสียไปเสียก่อน ไม่ทราบว่า ถ้าผมอยากจะขออนุญาตคุณเดือนพัตราเข้าไปสำรวจ คุณเดือนพัตราจะสะดวกไหมครับ”

หญิงสาวไม่ได้สนใจอะไรนัก ออกจากรำคาญด้วยซ้ำที่ปริทัศน์เอาแต่เดินตามแล้วก็พูดๆๆ...

ที่ทุ่งดอกวิกสิตา อุตรกุรุทวีป เหมหิรัญญ์นอนมองท้องฟ้ามีผีเสื้อดำขลับบินวนอยู่รอบๆ เขายื่นมือไปให้มันเกาะ ถามว่าควรจะช่วยมนุษย์ผู้นั้นหรือไม่ ผีเสื้อบินวนรอบหน้าเขาแล้วบินไปที่ประตูกาลเหมือนเป็นการตอบคำถามของเขา ชายหนุ่มมองตามยิ้มๆ...

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"แก้ว-โทนี่" เขินหนักไม่ถนัดสวีตต่อหน้าคนอื่น ทุกๆ การเดินทางคือการเรียนรู้

"แก้ว-โทนี่" เขินหนักไม่ถนัดสวีตต่อหน้าคนอื่น ทุกๆ การเดินทางคือการเรียนรู้
28 ก.พ. 2563
08:15 น.