ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

ลูกไม้ลายสนธยา

SHARE

ณ อุตรกุรุทวีป เรขรุจีวางอันตรามณีไว้บนแท่นวางภายในหอแก้ว ราเมศมองเธอด้วยความเป็นห่วง แต่ถึงกระนั้นในเมื่อเธอทำผิด เขาจำเป็นต้องทำตามหน้าที่ แสดงตัวเข้าจับกุม

“เรขรุจี ท่านทำผิด ท่านรู้หรือไม่โทษของท่านนั้นคือการถูกจองจำไว้ในป่าแห่งศีล หากแต่เราเห็นแก่ท่านอัศวเทวา เราจึงลดโทษให้ท่านเพียงกักบริเวณท่านภายในที่พัก หากท่านรับปากจะไม่กระทำการเช่นนี้อีก”

มีเสียงอัศวเทวาดังขึ้น “ไม่ต้องเห็นแก่เรา ผู้ใดที่กระทำผิดไม่ควรที่จะอยู่เหนือกฎใดๆทั้งสิ้น เรขรุจีต้องรับโทษโดยการถูกจองจำในป่าแห่งศีล จนกว่าจะมีคำสั่งปล่อยตัวจากเราเท่านั้น”

ราเมศจำใจสั่งทหารให้พาตัวเรขรุจีไปลงโทษตามที่อัศวเทวาประกาศไว้...

ในขณะที่เรขรุจีซึ่งอยู่ในอุตรกุรุทวีปถูกผู้คุมกฎพาตัวไปยังป่าแห่งศีล เหมหิรัญญ์ซึ่งอยู่ในชมพูทวีปค่อยๆรู้สึกตัวขยับจะลุกแต่ปวดหัวแทบระเบิดต้องเอามือกุมไว้ เดือนพัตราที่ยืนน้ำตาร่วงอยู่ที่ระเบียงห้องเห็นเขาขยับตัวรีบปาดน้ำตาทิ้งเข้ามาประคอง ถามโดยไม่มองหน้าว่าเป็นอย่างไรบ้าง เขาโกหกว่าไม่เป็นอะไร เธอช่วยพยุงเขาให้นั่งพิงพนักหัวเตียง แล้วหยิบขวดโอสถทิพย์ยื่นให้

“โอสถทิพย์!!”

“คุณเรขรุจีบอกว่ายานี่จะช่วยคุณให้หายป่วย” เดือนพัตราพูดพลางป้อนยาให้เหมหิรัญญ์ดื่มจนหมดขวด อึดใจเดียวสีหน้าอิดโรยของเขาก็เปลี่ยนเป็นสดชื่น เธอบอกให้เขานอนพักก่อน เดี๋ยวเธอขอตัวไปอาบน้ำก่อน แล้วผลุนผลันออกจากห้อง กลัวเขาจะเห็นน้ำตา เมื่อมาถึงห้อง เดือนพัตราปิดประตูล็อก แล้วร้องไห้ออกมา

“ฉันจะต้องทำยังไง เดือนพัตราเธอจะต้องทำยังไง เหมหิรัญญ์อยู่ที่นี่ไม่ได้” เดือนพัตราฟุบหน้ากับฝ่ามือร้องไห้ เหมหิรัญญ์แอบเข้ามาทางกระจก ดึงเธอมากอดแนบอก

“คุณไม่ต้องทำอะไร ผมจะไม่ไปไหนทั้งนั้นจะอยู่กับคุณ”

“แต่คุณอยู่ที่นี่ไม่ได้ คุณกลับไปโลกของคุณเถอะ” เดือนพัตราดันตัวเขาออก รีบเช็ดน้ำตา เหมหิรัญญ์จับเธอหันกลับมาให้ดูว่าเขาสบายดีไม่เป็นอะไรแล้ว เธอรู้จากเรขรุจีว่าโอสถทิพย์ช่วยเขาได้แค่ชั่วคราว อีกไม่นานเขาก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก เขาอ้างว่าเรขรุจีพูดแบบนั้นเพราะต้องการให้เขากลับอุตรกุรุทวีป

“คุณโกหก”

“คุณก็รู้ว่าผมไม่เคยพูดปด”

“คุณจะบอกว่าคุณเรขรุจีโกหกฉันงั้นเหรอคะคุณอย่าลืมนะคะว่าเราสองคนเป็นอะไรกัน เราไม่ควรมีความลับต่อกัน” เดือนพัตราเสียงเข้ม เหมหิรัญญ์ไม่มีทางลืมว่าเธอเป็นภรรยาของเขา เราสองคนเป็นสามีภรรยากัน เป็นคู่ชีวิต เป็นทุกอย่างของกันและกัน ขอร้องให้เธอเชื่อว่าเขาจะไม่เป็นอะไร

“อย่าลืมสิผมมีอายุขัยตั้งพันปี ผมจะเป็นอะไรได้ยังไง จริงไหม” เหมหิรัญญ์ยิ้มแย้มอารมณ์ดีดึงเดือนพัตรามากอดแนบอก “เชื่อผมนะครับ สุดที่รักของผม ผมไม่มีวันพูดปดกับคุณ”

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"แก้ว-โทนี่" เขินหนักไม่ถนัดสวีตต่อหน้าคนอื่น ทุกๆ การเดินทางคือการเรียนรู้

"แก้ว-โทนี่" เขินหนักไม่ถนัดสวีตต่อหน้าคนอื่น ทุกๆ การเดินทางคือการเรียนรู้
28 ก.พ. 2563
08:15 น.