ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

หลงเงาจันทร์

SHARE

เป็นเรื่องอีกจนได้เมื่อธนาคิมพูดชื่นชมพิมพ์ชนกต่อหน้าเขมจิราว่าเข้มแข็งมาก ไม่เคยเห็นใครเข้มแข็งเท่านี้มาก่อน โกศเก็บอัฐิของแม่แตกแท้ๆ ถ้าเป็นคนอื่นคงกลับบ้านไปนอนร้องไห้ แต่นี่เธอปาดน้ำตาทิ้งแล้วไปช่วยงานในครัวต่อ เขมจิราแค้นจัดตามไปเอาเรื่องเธอที่โรงครัว

เห็นเธอกำลังล้างถ้วยล้างจานอยู่คนเดียวด่าเสียงลั่นว่านังหน้าด้าน แล้วจับหัวเธอจุ่มลงในอ่างล้างจานสั่งให้จำใส่กะโหลกไว้ว่าพี่คิมเป็นของตน พิมพ์ชนกขอร้องให้ปล่อย แทนที่จะทำตามเขมจิรากลับด่าว่าไปถึงแม่ของเธอ คนถูกด่าแม่ทนไม่ไหวรวบรวมกำลังที่มีผลักเขมจิราออกไปเต็มแรงจนเซไปปะทะตู้กับข้าวถ้วยแกงจืดที่วางอยู่บนตู้ร่วงลงมาครอบหัวพอดี พิมพ์ชนกตกใจคว้าผ้าจะเข้าไปเช็ดให้ เขมจิราผลักเธอกระเด็น

“ไม่ต้อง จะไปตายที่ไหนก็ไป...ไป” เขมจิราขว้างถ้วยแกงใส่แต่พิมพ์ชนกหลบทันแล้วเดินหนีออกจากโรงครัว ทิ้งให้ฝ่ายแรกเต้นเร่าๆด้วยความแค้น...

ทุกคนกำลังเตรียมตัวกลับ แต่ไม่เห็นทั้งเขมจิราและพิมพ์ชนก พยายามกวาดตามองหา สักพักเห็นพิมพ์ชนกเดินมากับแอ๋วในสภาพตัวเปียกปอน อารีย์แปลกใจทำไมถึงเป็นแบบนี้แล้วน้องหายไปไหน มีเรื่องอะไรกันหรือเปล่า พิมพ์ชนกส่ายหน้าไม่มีอะไร เธอซุ่มซ่ามทำกะละมังล้างจานหกใส่ตัวเอง อานนท์แนะให้รีบกลับไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเดี๋ยวจะไม่สบาย อาสาไปส่งบ้านแล้วพาเธอออกไป

ธนาคิมมองตามไม่พอใจไม่รู้ตัวว่ากำลังหึงหวงพิมพ์ชนก ทิพย์อาภาไม่เห็นเขมจิราสั่งให้แอ๋วไปตาม ยังไม่ทันขยับไปไหน ลูกชิ้นวิ่งปรู๊ดเข้ามาแจ้งกับทิพย์อาภาว่าคุณเขมสั่งให้มาบอกว่ามีธุระด่วนขอยืมรถท่านกลับก่อน ให้ท่านกลับพร้อมรถตู้ ทุกคนพากันงงว่าเกิดอะไรขึ้น...

รถตู้ถึงบ้านสุวรรณเวศน์พักใหญ่แล้ว แต่พิมพ์ชนกที่ออกจากวัดมาก่อนกลับเพิ่งถึง นิติแปลกใจทำไมลูกถึงเพิ่งกลับ เธอแวะไปซื้อของแล้วหยิบโกศเก็บอัฐิเป็นทองเหลืองออกมา ท่านสงสัยซื้อโกศมาทำอะไร เธอกลั้นน้ำตาแทบไม่อยู่เล่าให้ฟังว่าโกศอันเก่าของแม่แตกที่วัด นิติสงสัยทำไมถึงแตก ครั้นเห็นลูกน้ำตาไหลพรากก็พอเดาได้  ฝีมือทิพย์อาภากับเขมจิราใช่ไหม เธอไม่ตอบหยิบห่อผ้าขาวใส่อัฐิแม่ออกจากถุง

นิติเห็นลูกมือสั่นน้ำตาคลอ ช่วยแกะห่อผ้าให้ ค่อยๆเทอัฐิภัสสรใส่โกศใบใหม่แล้วปิดฝา เขาลูบหัวลูกพร้อมกับขอโทษที่ทำให้ต้องเจออะไรร้ายๆแบบนี้ พิมพ์ชนกถึงกับปล่อยโฮ

“แม่เหลืออยู่แค่นี้เขายังจะมาเอาไปจากพิมพ์ ใจคอเขาจะไม่ให้พิมพ์มีแม่เลยเหรอคะ”

“ไม่มีใครเอาแม่ไปจากพิมพ์ได้หรอกลูกเพราะแม่อยู่ในตัวของลูก พ่อเห็นพิมพ์ก็เหมือนเห็นภัสสร เขาเป็นคนเข้มแข็งแบบที่พิมพ์เป็นนี่แหละ” จากนั้นนิติเล่าให้ลูกฟังถึงความเข้มแข็งของภัสสร และเธอยังสอนลูกตอนยังเป็นเด็กน้อยอีกว่าอย่าดื้อกับคุณปู่คุณย่า และให้ใช้ความดีชนะหัวใจของทุกคน

พิมพ์ชนกหยิบรูปถ่ายแม่ออกมา “พิมพ์สัญญาค่ะว่าพิมพ์จะเป็นคนดีและใช้ความดีชนะใจคนอื่นตามที่แม่ต้องการ ขอบคุณนะคะที่ถ่ายทอดความเข้มแข็งให้กับพิมพ์ พิมพ์จะอดทน พิมพ์จะสู้ค่ะแม่”

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

ไม่ทันได้บอกความในใจ ตาล ร่ำไห้แทบขาดใจกับการจากไปของ โตส ใน "กำนันหญิง"

ไม่ทันได้บอกความในใจ ตาล ร่ำไห้แทบขาดใจกับการจากไปของ โตส ใน "กำนันหญิง"
2 มี.ค. 2564

05:01 น.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 05:36 น.