ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

เล่ห์รัญจวน

SHARE
  • หน้าที่

เรื่องราว บ้านเมืองกำลังเร่งพัฒนาและเปิดรับอารยธรรมจากต่างชาติ ผู้คนในราชสำนักนำความศิวิไลซ์เข้ามาประยุกต์กับความเป็นอยู่ดั้งเดิม ความเจริญนำมาซึ่งการแข่งขัน ชายหนุ่มในวัยฉกรรจ์อยากเข้ารับราชการ ส่วนสตรีล้วนอยากแต่งงานกับชายหนุ่มที่มีหน้าที่การงานดีและได้รับการยกย่องให้เป็นเมียเอก ทว่าในยุคที่ผู้ชายมีภรรยาได้หลายคน การแก่งแย่งเพื่อให้ได้เป็นหนึ่งในใจสามีจึงมีให้เห็นไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่เรือนหอหลังงามของขุนราม ศรีจันทร์ (ฝ้าย เวฬุรีย์) พวงทอง (เบนซ์ ปุณยาพร) และ บุหลัน (แตงโม นิดา) ทั้งสามเป็นเพื่อนรักกัน มีความงามคนละแบบ หลงรักผู้ชายคนเดียวกันคือ ขุนราม (ไนกี้ นิธิดล)

แต่ขุนรามกลับมีใจให้ศรีจันทร์ จึงขอศรีจันทร์แต่งงาน แต่แม่ช้อยและหลวงพินิจ มารดาและบิดาของขุนรามไม่เห็นด้วยเพราะชอบพวงทองและเห็นว่าเหมาะกับขุนรามมากกว่า ศรีจันทร์ได้รู้เรื่องนี้ก็เสียใจเป็นอย่างมาก แต่เพราะขุนรามรักศรีจันทร์ แม้จะถูกพ่อแม่กีดกันแต่ก็แอบมีความสัมพันธ์กับศรีจันทร์จนศรีจันทร์ตั้งครรภ์ สุดท้ายพ่อกับแม่ของขุนรามจึงจำใจรับศรีจันทร์มาเป็นสะใภ้ และสร้างเรือนหอให้ขุนรามอย่างใหญ่โต แต่แล้วกลับเกิดเรื่องไม่คาดฝัน เมื่อใกล้ถึงวันแต่งงานศรีจันทร์ขึ้นมาตรวจความเรียบร้อยบนเรือนหอ กลับได้พบภาพบาดตาที่ขุนรามกับพวงทองกำลังมีอะไรกัน ด้วยความเสียใจจึงขึ้นเรือหนีไป แต่โชคร้ายเกิดอุบัติเหตุเรือพลิกคว่ำร่างจมหายลงไปในน้ำ ขุนรามกระโดดลงไปช่วยแต่ก็หาไม่เจอ เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ขุนรามจำต้องแต่งงานกับพวงทองอย่างเลี่ยงไม่ได้แม้จะไม่ได้รักใคร่ไยดีเลยก็ตาม เมื่อบุหลันได้ทราบข่าวก็ตัดขาดความเป็นเพื่อนกับพวงทองเพราะเข้าใจว่าพวงทองแย่งคนรักของเพื่อน และคิดว่าพวงทองมีส่วนทำให้ เนื่อง (กฤตฎ์ อมรชัยฤกษ์) พี่ชายของตน ที่ตกหลุมรักพวงทองเสียใจจนเมาตกน้ำหายไป 

ต่อมา ขุนรามได้พบกับท่านเจ้าพระยาสุธรรมเสนาซึ่งเป็นพ่อของบุหลันและท่านเชิญให้ขุนรามไปร่วมงานบุญที่บ้าน นั่นทำให้ขุนรามได้พบกับบุหลันอีกครั้ง การพบกันครั้งนี้สร้างความประทับใจจนขุนรามขอบุหลันแต่งงาน บุหลันที่ยังรักขุนรามอยู่ไม่คิดปฏิเสธและยังถือโอกาสจะแก้แค้นพวงทองที่แย่งขุนรามไปจากศรีจันทร์ จึงเอ่ยขอไม่ให้ขุนรามมีเมียหรือยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิงคนไหนอีก รวมถึงพวงทองที่เป็นเมียเอก ซึ่งขุนรามก็ยอม 

ภายในเรือนเริ่มคุกรุ่นเพราะขุนรามขลุกอยู่แต่กับบุหลัน ไม่สนใจพวงทอง วันหนึ่งพวงทองได้เจอหมอเทียน (นึกคิด บุญทอง) ที่ทักว่าทำไมเธอไม่ท้องสักที หมอเทียนเลยให้ชาแก่นรัญจวนมา พวงทองชงให้ขุนรามดื่มในวันที่มาร่วมสำรับ ขุนรามที่ไม่ได้มีสัมพันธ์กับบุหลันมานานเพราะท้องแก่ จึงเกิดความกำหนัดกับพวงทองอย่างรุนแรง พวงทองมีทาสรับใช้ชื่อมะยม ที่หวังดีเห็นว่าขุนรามไม่สนใจนายของตน จึงแนะนำให้พวงทองไปซื้อสมุนไพรบำรุงความงามมาต้มกิน แต่แล้วกลับมีการหยิบหม้อยาไปผิด บุหลันจึงได้กินยาของพวงทองเข้าไป แล้วท้องเสียพอดี จึงเข้าใจว่าพวงทองตั้งใจเอายาพิษให้กิน ขุนรามโกรธมากจึงสั่งเฆี่ยนพวงทอง พวงทองที่ท้องอยู่จึงแท้งลูก 

บุหลันจึงรู้ว่าขุนรามแอบมีอะไรกับพวงทอง ทั้งพวงทองและบุหลันจึงมีปากเสียงกันเรื่อยมา กระทั่งบุหลันคลอดลูกสาวออกมาชื่อ แก้วเจ้าจอม แต่พวงทองไม่มีลูกเพราะขุนรามไม่แวะไปหาอีกเลย วันหนึ่งขุนรามกลับขึ้นเรือนมาและบอกว่าพาเมียกับลูกมาอยู่ด้วยและห้ามใครรังแก ทั้งพวงทองและบุหลันตกตะลึงเมื่อได้เห็นว่าเป็นศรีจันทร์และลูกสาวชื่อดวงยิหวา ทั้งบุหลันและพวงทองคิดจะหย่าศึกเพื่อจะได้อยู่กันอย่างสงบ แต่ศรีจันทร์กลับริษยาที่เห็นว่าขุนรามเปลี่ยนใจไปรักใคร่บุหลันจนไม่สนใจเธอเหมือนเมื่อก่อน จึงคิดแผนการให้ขุนสมานมาเยี่ยมบุหลัน และให้มะยมยกชาแก่นรัญจวนไปให้ขุนสมานและบุหลันดื่ม ทั้งคู่เกิดความต้องการแต่บุหลันพยายามปัดป้อง กระทั่งขุนรามมาเห็นเข้า ขุนรามโกรธมากลากบุหลันไปเฆี่ยนตี ที่คิดคบชู้สู่ชายทั้งๆที่ห้ามไม่ให้ตนยุ่งเกี่ยวกับเมียไหนอีก... 

เวลาผ่านไปแก้วเจ้าจอมและดวงยิหวาเติบโตขึ้น แต่กลับได้รับการเลี้ยงดูคนละอย่าง เพราะขุนรามถูกเป่าหูว่าแก้วเจ้าจอมคือลูกชู้ โชคยังดีที่แก้วเจ้าจอมยังมีปู่และย่าคอยเป็นที่พักพิง เจ้าพระยาภูธรศักดิ์เสนาเพื่อสนิทขุนรามมีลูกชายชื่อระพี ดวงยิหวาสนใจระพี แต่ระพีกลับแสดงท่าทีสนใจแก้วเจ้าจอม ดวงยิหวาจึงใส่ร้ายให้ระพีเข้าใจแก้วเจ้าจอมผิด ระพีมีน้องสาวคือปิ่นมณีซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับแก้วเจ้าจอม และปิ่นมณีก็หลงรักอธิป แต่อธิปหลงรักแก้วเจ้าจอม ระพีจึงพยายามกันแก้วเจ้าจอมออกจากอธิปเพราะอยากให้น้องสมหวัง และแม้ระพีจะแคลงใจว่าแก้วเจ้าจอมเป็นคนดีหรือไม่ แต่ก็รู้สึกชอบแก้วเจ้าจอม ไม่ได้ชอบดวงยิหวาแม้ว่าอีกฝ่ายจะทอดสะพานบ่อยแค่ไหนก็ตาม

ดวงยิหวาร้อนใจที่ระพีไม่สนใจตน จึงไปปรึกษาแม่หมอเสน่ห์ทองที่เพื่อนแนะนำว่าดูดวงแม่น เสน่ห์ทองจึงให้ดวงยิหวาใช้ชาแก่นรัญจวน จนดวงยิหวาเกิดกำหนัดจนต้องลงไปหายิ่งถึงเรือนพักบ่าว แก้วเจ้าจอมที่ถูกพ่อรังเกียจได้ยินเรื่องราวที่แม่ถูกใส่ร้ายว่ามีชู้ คิดจะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้แม่ จึงช่วยกันกับอธิปและเนื่องน้าชายที่ได้พบกันหลังอีกฝ่ายกลับมาหา ทั้งหมดช่วยกันตามสืบความจริง...ไขปริศนาเรื่องราวในหนหลังบทสรุปเรื่องราว เล่ห์รัญจวน จะจบลงอย่างไร...ติดตามชม ได้ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 19.20  น.  เริ่มตอนแรก 23 กันยายน 2562

รายชื่อนักแสดงเรื่อง "เล่ห์รัญจวน"

ขุนรามหลวงรามฤทธิศรีธรรมาเจ้าพระยารามฤทธิศรีธรรมา รับบทโดย - ไนกี้ นิธิดล
เป็นคนซื่อสัตย์ เกลียดการโกหกหลอกลวง ข้าราชการหนุ่มมีความก้าวหน้าเกินชายหนุ่มรุ่นเดียวกัน เป็นคนรักมั่น รักใครรักทีละคน แรกเริ่มรักศรีจันทร์ ทว่าเมื่อศรีจันทร์หายไปแล้วแต่งพวงทองมาเป็นเอกภริยา แต่ไม่ได้รัก  หลังจากนั้นแต่งบุหลันเข้าเรือน เขาพบว่าบุหลันเปรียบดั่งน้ำเย็น ผู้หญิงที่เขารักมากที่สุดคือบุหลัน

ศรีจันทร์  รับบทโดย - เวฬุรีย์ ดิษยบุตร (ฝ้าย)
หญิงสาวสวย แต่ฐานะยากจนมีความทะเยอทะยานสูง ภายนอกดูเป็นคนดีแต่ภายในจิตใจเต็มไปด้วยความริษยา เจ้าคิดเจ้าแค้น ไม่รักใครจริงสักคนยกเว้นลูกสาวตนเอง ทำทุกอย่างให้ตนเองกับลูกไปอยู่ในจุดที่สบายมีความเป็นอยู่ที่ดีที่สุด

บุหลัน รับบทโดย – นิดา พัชรวีระพงษ์ (แตงโม)
หญิงสาวงดงามหมดจด จิตใจดี อ่อนโยน กิริยามารยาทงาม เป็นลูกเจ้าพระยา บุหลันหลงรักขุนราม แต่ขุนสมานหมายปองบุหลัน ภายหลังพวงทองกับขุนรามแต่งงานกัน บุหลันเคืองพวงทองคิดว่าแย่งสามีเพื่อน แล้วยอมลงมาเล่นกับไฟแต่งงานเป็นเมียอีกคนของขุนราม แต่ถูกแผนชั่วของศรีจันทร์ใส่ร้ายว่าเล่นชู้กับขุนสมาน บุหลันรับความอับอายไม่ไหวจึงฆ่าตัวตาย

พวงทอง/เสน่ห์ทอง รับบทโดย - ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ (เบนซ์)
หญิงสาวหน้าตาดี ไม่สวยเท่ากับศรีจันทร์แต่ขยันทำมาหากิน อุปนิสัยใครดีมาก็ดีด้วย ใครร้ายมาก็ร้ายกลับ ครอบครัวมีฐานะดีประมาณหนึ่ง เป็นคนที่พ่อแม่ของขุนรามชอบอยากจะให้แต่งงานด้วย พวงทองหลงรักขุนรามมาตลอด แต่ขุนรามไม่เคยรักพวงทองเลย รู้ความลับของศรีจันทร์จึงถูกศรีจันทร์สั่งฆ่าข่มขืนและเผาเรือน แต่ไม่ตายเพราะเนื่องมาช่วยเอาไว้ ตอนหลังกลับมาแก้แค้นในชื่อ แม่หมอเสน่ห์จันทร์

ขุนสมาน รับบทโดย - ธนพล นิ่มทัยสุข (เติ้ล)
หน้าตาดี ฐานะดี ซื่อสัตย์ในความรัก เป็นเพื่อนรักของขุนราม แรกเริ่มขุนสมานหลงรักบุหลัน ขอให้ศรีจันทร์เป็นแม่สื่อ ถึงบุหลันจะแต่งงานแล้วขุนสมานก็ยังรัก แต่ถูกศรีจันทร์วางแผนว่าเป็นชู้กับบุหลัน แต่ภายหลังขุนสมานเริ่มหลงรักดวงยิหวา ลูกสาวของศรีจันทร์ แต่ถูกกีดกันอีกครั้ง นำไปสู่โศกนาฏกรรมความรัก

พ่อเนื่อง (พี่ชายของบุหลันรับบทโดย - กฤตฎ์ อมรชัยฤกษ์
อุปนิสัย เงียบขรึม ไม่ค่อยพูดนัก แต่ที่จริงเป็นคนใจนักเลง หลงรักพวงทอง เป็นคนที่รักน้องสาวมาก ตอนหลังพวงทองแต่งงานไปกับขุนรามทำให้เนื่องผิดหวัง จากคนไม่ค่อยดื่มเหล้า กลายเป็นคนติดเหล้า เนื่องรู้เรื่องที่เกิดกับบุหลันและไม่เชื่อว่าน้องสาวของตนจะมีชู้ เนื่องเป็นคนไปช่วยพวงทองให้รอดพ้นจากความตายในกองเพลิง และช่วยแก้วเจ้าจอมตามหาความจริง

ระพี รับบทโดย - อภิวิชญ์ จักษ์ตรีมงคล (มาร์ค)
ระพีเป็นบุตรชายของเจ้าพระยาภูธรศักดิ์เสนา สหายของเจ้าพระยารามฯ หนุ่มนักเรียนนอกที่เรียนจบแล้วเข้ามาบริหารกิจการร้านเพชรและเปิดบริษัทค้าเพชรพลอยในพระนคร เป็นร้านค้าดังที่ชนชั้นสูงรู้จักดี ระพีเป็นคนหัวสมัยใหม่ ชอบความถูกต้อง และชอบผู้หญิงที่มีแนวความคิดทันสมัย ตั้งใจว่าถ้ามีครอบครัวจะมีภรรยาคนเดียว ไม่ชอบการมีภรรยาหลายคน

แก้วเจ้าจอม   รับบทโดย - ชลฤดี อมรลักษณ์ (จูน)
เป็นลูกสาวของบุหลัน บุคลิกสดใส ฉลาด หัวไว เป็นเด็กสาวที่อ่อนน้อม อ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ รู้เท่าทันคน ไม่ยอมทุกเรื่อง แต่บางเรื่องจำเป็นต้องยอมเพื่อความอยู่รอด จิตใจดี พูดจาไพเราะแม้แต่กับทาสในเรือน แก้วเจ้าจอมมีปมที่ถูกมองว่าเป็นลูกชู้ พยายามหาหลักฐานเพื่อคืนความบริสุทธิ์ให้แม่บุหลัน

ดวงยิหวา    รับบทโดย - แอริน ยุกตะทัต
ดวงยิหวาเป็นหญิงสาวที่ตื่นเต้นกับสังคมใหม่ๆ รักสวยรักงาม เอาแต่ใจตัวเอง เพราะถูกพ่อและแม่ตามใจ ชอบดูถูกเหยียดหยามทาสในเรือนโดยเฉพาะยิ่ง ดวงยิหวาหลงรักระพีตั้งแต่แรกเห็น แต่พลาดท่าให้กับยิ่ง และระพีไม่สนใจ ทำให้หันไปหาสมาน ผู้ชายฐานะดีในแวดวงสังคม 

ยิ่ง รับบทโดย - ชานนทร์ ทิพกนก
ทาสชายในเรือน เป็นลูกชายของมะยม หลงรักแก้วเจ้าจอม แต่เจียมตัวรักแบบปรารถนาดีไม่เคยคิดล่วงเกิน แต่ไม่ชอบดวงยิหวาเพราะชอบพูดจาดูถูกตนเสมอ ต่อมากลายมาเป็นสามีคนแรกของดวงยิหวา เพราะดวงยิหวากินชาแก่นรัญจวนเข้าไปแล้วไปหายิ่งถึงเรือน ยิ่งกุมความลับของสองแม่ลูกเอาไว้หลายเรื่อง ตอนหลังถูกอุ้มไปฆ่าแต่ไม่ตาย

อธิป  รับบทโดย - ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ (โอห์ม)
ชายหนุ่มใจดี ใจเย็น มีน้ำใจ มีเหตุผล เป็นลูกชายของลูกน้องเจ้าพระยารามฯ หลงรักแก้วเจ้าจอม แต่ความรักของอธิปมีเหตุผล เขารักแก้วเจ้าจอมจึงพยายามช่วยแก้วเจ้าจอมตามหาคนเพื่อลบล้างมลทินให้แม่ แม้รู้ว่าแก้วเจ้าจอมไม่ได้รักเขาแบบหญิงชายที่อธิปอยากให้เป็น แต่อธิปก็เข้าใจไม่ได้โกรธเคือง เป็นคนเข้าใจโลก

ปิ่นมณี    รับบทโดย - อรจิรา แก้วสว่าง (ฟ้าใส)
หญิงสาวที่น่ารักสดใส เป็นเพื่อนของแก้วเจ้าจอม และญาติของระพีที่โตมาบนเรือนของระพีเพราะพ่อแม่ตาย ระพีจึงรักเหมือนน้องสาวแท้ๆ กิริยาอ้อยช้อยน่ารัก แต่ก็เป็นคนจริง สู้คนไม่อ่อนแอ ให้ใครเห็น หลงรักอธิป 

ช้อย (มารดาของขุนราม)    รับบทโดย - เดือน ไปรมา
ช้อยเป็นคนใจดี ชอบคนขยันขันแข็ง ไม่ชอบคนพูดจาประจบสอพลอ ไม่ได้มองคนที่ฐานะ แต่รักลูกชายมากเพราะมีขุนรามเป็นลูกชายคนเดียว ช้อยชอบดูดวง และอยากได้พวงทองมาเป็นสะใภ้เพราะถูกชะตา เห็นว่าพวงทองเป็นคนขยัน ฐานะก็ใกล้เคียงกัน แต่ไม่ชอบศรีจันทร์เพราะหยิบโหย่งกว่า เป็นสาเหตุให้ศรีจันทร์เกลียดภายหลังถูกศรีจันทร์วางยาจนถึงแก่ความตาย

คุณหลวงพินิจ (บิดาขุนราม)   รับบทโดย - ศักราช ฤกษ์ธำรง (เจี๊ยบ)
พินิจเป็นลูกเศรษฐีเก่า รับราชการแต่ยศไม่ค่อยเลื่อนเพราะเป็นคนพูดจาตรงๆ เปิดเผย ชอบก็บอกชอบ ไม่ชอบก็บอกไม่ชอบ ออกจะขวานผ่าซาก ไม่ชอบศรีจันทร์ ไม่อยากได้มาเป็นสะใภ้ ปฏิเสธตั้งแต่ครั้งขุนรามขอให้ไปสู่ขอศรีจันทร์ เป็นหลักให้แก้วเจ้าจอม

หมอเทียน    รับบทโดย - นึกคิด บุญทอง (หนึ่ง)
หมอปรุงสมุนไพร เป็นคนใจดี มีความเชี่ยวชาญในด้านการปรุงสมุนไพร เป็นคนคิดนำแก่นรัญจวนมาผสมกับชาเพราะอยากให้คนที่มีบุตรยากหมดปัญหา ไม่คาดคิดว่าชาแก่นรัญจวนที่ตนเองปรุงขึ้นมาจะทำให้เกิดเรื่องราวมากมายจนกลายเป็นโศกนาฏกรรมความรัก

มะยม รับบทโดย - วิมลพันธ์ ชาลีจังหาญ (จุ๊บแจง)
เป็นทาสในเรือน แม่ของยิ่ง มะยมเคยรับใช้พวงทองแต่ถูกศรีจันทร์บังคับข่มขู่ให้ช่วยทำเรื่องร้าย มะยมสำนึกผิดตลอด แต่ด้วยความเป็นทาสในเรือน มะยมจึงหวาดกลัวศรีจันทร์ แต่เมื่อยิ่งโตขึ้น และมะยมเห็นลูกถูกกระทำ แก้วเจ้าจอมก็ดีกับตน ทำให้รู้สึกผิดคิดจะเปิดเผยความจริง เพราะมะยมกุมความลับของศรีจันทร์ไว้

ยี่สุ่น   รับบทโดย - เจริญสุข  นาคสวัสดิ์ (ญา)
เป็นทาสในเรือน คอยรับใช้บุหลัน แต่เป็นคนเห็นแก่เงิน ทำให้ตกเป็นเครื่องมือของศรีจันทร์ ทำหน้าที่เป็นนกสองหัว ตอนหลังหวาดกลัวศรีจันทร์มาก จนคิดหนี แต่ก็ถูกฆ่าตาย

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“หมาก” แก้แค้น “เก้า”  สะใจ ทำให้กลายเป็นมนุษย์โคลนใน “ตราบฟ้ามีตะวัน”

“หมาก” แก้แค้น “เก้า” สะใจ ทำให้กลายเป็นมนุษย์โคลนใน “ตราบฟ้ามีตะวัน”
3 ธ.ค 2563

00:45 น.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 03:04 น.