กีฬา
100 year

นิยายไทยรัฐ

เล่ห์รักบุษบา

SHARE

“แล้วยัยพิมไปเอามาเป็นตุเป็นตะได้ยังไงเนี่ย  โธ่ถัง เล่นเอาแม่ตกอกตกใจหมด อย่างนี้ต้องเล่นงานยัยพิมซะหน่อย ฟังไม่ได้เรื่องได้ราวแล้วเอามาคิดเองเออเองยังงี้ ใช้ได้ที่ไหน”

เวลาเดียวกันนั้นขมิ้นที่แอบได้ยินตอนพิมมาคุยกับอักษรก็นำเรื่องมาเล่าต่อให้ป้าสร้อยฟังในครัว ข่อยกับ ปูนอยู่ด้วยเลยร่วมวงกันใหญ่ ซึ่งข่อยบอกว่ามีความ เป็นไปได้เพราะคืนนั้นตนเห็นดินแดนอุ้มบุษบาบรรณเข้าห้อง

แต่แล้วเมื่อป้าสร้อยรู้ว่าไม่เป็นความจริง ดินแดนไม่ได้มีอะไรกับบุษบาบรรณ ก็จะเอาตะหลิวเคาะหัวขมิ้นให้ได้ ขมิ้นวิ่งหนีพลางร้องลั่นว่ากลัวแล้วๆ

“ต้องตีให้ได้ หน็อย...คาบข่าวผิดๆมาทำเอาเราตกอกตกใจไปหมด...จำไว้เรื่องเจ้านายอย่าแส่มากนัก ดีนะ ถ้าคุณผู้หญิงรู้ว่าแกแอบฟังเรื่องนี้แล้วมาเล่าให้คนนั้นคนนี้ฟังล่ะก็...ฮึ!

“ป้าก็อย่าบอกแล้วกัน”

“แล้วไอ้ข่อยอีก เอ็งรีบไปบอกมันด้วยล่ะว่าฟังมามั่ว”

“จ้ะๆ” ขมิ้นรับคำเสียงอ่อย จ๋อยสุดๆ

ooooooo

บุษบาบรรณไม่ประสาในเรื่องเพศ หลงเข้าใจผิดใหญ่หลวงว่าตัวเองนอนกับดินแดนครั้งเดียวแล้วตั้งครรภ์ ขณะเดียวกันดินแดนก็คิดไม่ถึงว่าบุษบา-บรรณจะใสซื่อขนาดนี้ รู้สึกผิดที่ความเจ้าเล่ห์ของตนทำให้เธอเดือดเนื้อร้อนใจ แต่ก็พยายามคิดเพื่อลดทอนความผิดว่าทุกอย่างที่ทำลงไปเพื่อกันเธอออกจากภูวดล แล้วทำไมตนต้องแคร์ด้วย

สองคนตกอยู่ในภาวะห่างเหินหมางเมิน ต่างคนต่างทำงาน ไม่คุย ไม่มองหน้า โดยเฉพาะบุษบาบรรณนั้นพยายามหลบเขาตลอด เสียใจและกลุ้มใจเรื่องที่คิดว่าตัวเองท้องเพราะอาการวิงเวียนคลื่นไส้ยังมีอยู่

วันหนึ่งดินแดนทนไม่ไหว เผชิญหน้าบุษบาบรรณแล้วถามตรงๆว่าเราจะไม่พูดไม่คุย หลบหน้าหลบตากันแบบนี้ใช่ไหม

“ฉันบอกแล้วว่าเราจะคุยกันเฉพาะเรื่องงานอย่างเดียวเท่านั้น”

“คนเราไม่ใช่เครื่องจักรหรือหุ่นยนต์นะคุณ ที่จะตั้งโปรแกรมให้ทำอะไรก็ได้ เราทำงานด้วยกัน การพูดคุย มีความสัมพันธ์...อย่างน้อยในฐานะเพื่อนร่วมงานมันก็ต้องมีกันบ้าง ผมไม่มีความสุขที่เห็นคุณเป็นแบบนี้”

หญิงสาวเริ่มมีแววหวั่นไหว สองคนนิ่งเงียบกันไปครู่หนึ่งก่อนที่ดินแดนจะเอ่ยออกมา

“ผมขอโทษและยอมรับผิดกับเรื่องที่เกิดขึ้น ผมสัญญาว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก และผมจะรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นทุกอย่าง...อย่างที่คุณต้องการ”

“นี่นายฟังนะ ถามว่าฉันเสียใจไหม แน่นอนเสียใจ เสียใจมากด้วย แต่เอาเถอะ ยังไงชีวิตก็ต้องเดินต่อ ฉันก็จะถือว่าเรื่องมันผ่านและจบไปแล้ว ฉันจะไม่เก็บมาคิดมาใส่ใจว่าเคยเกิดอะไรขึ้น นายสำนึกมาขอโทษก็พอ ไม่ต้องมารับผิดชอบอะไร เพราะเราไม่ได้เป็นอะไรกัน และจะเป็นคนทำงานใกล้ชิดกันเหมือนเดิม แต่นายควรรู้ไว้นะ ความรู้สึกบางอย่างมันเรียกกลับคืนมาไม่ได้ง่ายๆ”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

ตอนจบ "เรือนไหมมัจจุราช" เข้มข้นจนหยดสุดท้าย แฟนๆ แห่ชมสนั่นโซเชียล

ตอนจบ "เรือนไหมมัจจุราช" เข้มข้นจนหยดสุดท้าย แฟนๆ แห่ชมสนั่นโซเชียล
15 ธ.ค. 2562
08:10 น.