นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง

  SHARE
  • หน้าที่

  มุลิลา หรือ มู่ลี่ (จิตตาภา แจ่มปฐม) ต้องฉลองวันเกิดปีที่ 35 ด้วยคำว่า “ซวย” โดยไม่ทันตั้งตัว.....มุลิลาเพิ่งทะเลาะกับเจ้านายขั้นรุนแรง และประกาศลาออกจากการเป็นโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ที่มีเรตติ้งอันดับหนึ่ง แถมกลับมาบ้านก็พบ พงศ์พิสุทธิ์ (คริน สุธรรมสมัย) สามีจอมเจ้าชู้กำลังแสดงบทอัศจรรย์กับหญิงแปลกหน้าบนเตียงนอนในห้องนอนของเธอ!!!!

  ครั้งแรก ครั้งที่สอง ครั้งที่สาม และหลายๆ ครั้งที่ผ่านมามุลิลายังทนได้ แต่ครั้งนี้เธอจะไม่ทน มันรุนแรง ทั้งเจ็บและอับอายที่ศักดิ์ศรีถูกเหยียบย่ำ เตียงนอนต้นกำเนิดน้องปลื้มคือพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่เตียงสาธารณะไว้ให้ใครมาปลดปล่อยความร่าน!!!

  มุลิลาเข้าไปอาละวาด ภาพแห่งความขมขื่นก็ไหลบ่าเข้ามาในความทรงจำของมุลิลา ว่าถูกเหยีบย่ำหัวใจและศักดิ์ศรีมาตลอดระยะเวลา 7 ปีอย่างแสนสาหัส....เจ้าชู้ เที่ยวหัวราน้ำ กลับบ้านบ้างไม่กลับบ้าง ไม่เคยช่วยเหลือเรื่องเงิน เอาตัวรอดคนเดียว หาเองใช้เอง พอไม่มีเงินก็ไปแบมือขอ บริสุทธิ์ ผู้เป็นแม่ เจ้าของธุรกิจจิวเวอรี่ ซึ่งไม่เคยสั่งสอนลูกชายให้รู้จักคำว่า “หัวหน้าครอบครัวที่ดี” อะไรที่เป็นความสุขของลูกชาย นางไม่เคยขัด แม้แต่การที่ต้องแต่งงานกับผู้หญิงที่มีแต่ตัวอย่างมุลิลา บริสุทธิ์ก็ไม่ขัด เพราะรู้ดีว่าลูกชายแค่หลง แต่ไม่ใช่รัก บริสุทธิ์รู้จักนิสัยลูกชายดีกว่าใคร พงศ์พิสุทธิ์ไม่เคยรักใครนอกจากตัวเอง...และอีกไม่นานก็ต้องเลิก!! ให้แต่งโดยที่ไม่กลัวว่าใครจะมาสูบเงิน เพราะยังไม่มีสมบัติอะไรเป็นของพงศ์พิสุทธิ์แม้แต่ชิ้นเดียว!!! บริสุทธิ์ทำตัวเป็นแม่สามีในตำนานตั้งแต่วันแรกที่มุลิลาเหยียบเข้าบ้าน

  จากคุณสมบัติที่เพียบพร้อม เหมาะสมที่จะเป็นพ่อของลูกและสามีที่น่ารักทุกประการ กลายเป็นฝันร้าย!!!! ทั้งๆ ที่มั่นใจว่าเลือกดีที่สุดแล้ว แต่ใครจะคิดว่าความแน่นอนคือความไม่แน่นอน มันจะมาสอนใจมุลิลาได้รวดเร็วขนาดนี้!!! แต่จะโทษใครถ้าไม่ใช่โทษตัวเอง ที่อ่านกมลสันดานผู้ชายไม่ออกตั้งแต่แรก ทั้งที่ ต้องตา (กมลเนตร เรืองศรี) เพื่อนสนิทพยายามเตือนแล้วเตือนอีก แต่ความรักและความหลง บวกกับความอ่อนด้อยประสบการณ์ พงศ์พิสุทธิ์คือรักครั้งแรก แน่นอน มันย่อมขลังและศักดิ์สิทธิ์กว่าคำเตือนของเพื่อนที่แสนดี!!!

  อุตส่าห์อดทนประคับประคองชีวิตคู่ ไม่เล่าให้ใครฟังสักแอะ แม้กระทั่ง บุษบา ผู้เป็นแม่ที่หลงใหลได้ปลื้มกับลูกเขยที่มีแต่เปลือกโดยไม่รู้ธาตุแท้ เมื่อมุลิลาเป็นคนเลือกสามีคนนี้เอง ก็ต้องรับผิดชอบการตัดสินใจบวกกับความรักลูกอยากให้ลูกมีครบทั้งพ่อทั้งแม่คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้มุลิลาพยายามรักษาชีวิตครอบครัวเอาไว้ มุลิลาอาละวาดจนบ้านพัง เฟอร์นิเจอร์ยับเยินไม่มีชิ้นดี ชีวิตการแต่งงาน 7 ปีสิ้นสุดลง!!! มุลิลาตัดสินใจหย่าขาดพร้อมกับพา น้องปลื้ม (ด.ช. เฟรดดริค โซลเบอร์ก) ลูกชายหนึ่งเดียววัย 6 ขวบออกมาโดยไม่เรียกร้องค่าเลี้ยงดูหรือสมบัติใดๆ ทั้งสิ้น!! ขอเพียงอย่าได้เจอหน้ากันอีก แม้ตายก็ไม่เผาผี มีเพียง “บุญช่วย” รถยนต์คันเล็กคันใหม่ที่เพิ่งถอยออกมาสดๆร้อนๆวันนี้ วันที่ต้องออกจากงานและเลิกกับสามีในวันเดียวกัน!!

  มุลิลามุ่งหน้าสู่บ้านต้องตาซึ่งกำลังคบอยู่กับ พี่ยักษ์ (ศิวัช คูสกุลธรรม) สถาปนิกรุ่นพี่มหาวิทยาลัยที่คบกันมานานแต่ยังไม่ตกลงใจจะแต่งงาน เพราะทั้งคู่ต่างตกลงกันว่า ขอดูใจให้ชัวร์กันก่อนมากที่สุดว่าจะอยู่ด้วยกันได้จริงๆ ไม่อยากแต่งแล้วต้องหย่าเหมือนหลายๆ คู่ รวมถึงคู่ของมุลิลาด้วย มุลิลาเบาใจที่เห็นน้องปลื้มยังมีท่าทีปกติ แถมยังกอดปลอบใจแม่ ช่างเป็นอภิชาตบุตร มุลิลาปักธงให้กับตัวเอง ต่อไปนี้จะทุ่มเทความรักและอุทิศทั้งหมดของชีวิตให้กับลูกชายของเธอ น้องปลื้มจะต้องเติบโตเป็นผู้ชายที่รับผิดชอบ ให้เกียรติผู้หญิง ไม่เจ้าชู้ สรุปคือเป็นทุกอย่างที่ตรงข้ามกับพ่อของตัวเอง โชคยังดีที่ มุลิลายังมีสติอยู่บ้าง ไม่ด่าพ่อให้ลูกฟัง เพราะไม่อยากสร้างเวรสร้างกรรมเพิ่มกับพงศ์พิสุทธิ์อีก แต่ใช่ว่าเวรกรรมระหว่างมุลิลากับพงศ์พิสุทธิ์จะหมดแต่เพียงเท่านั้น!!!!

  พงศ์พิสุทธิ์เข้ามาขู่ว่าจะเอาลูกกลับมาดูแลหากเธอไม่สามารถหางานและเลี้ยงดูลูกให้สมบูรณ์มั่นคงได้ภายในเวลา 3 เดือนตามคำสั่งของบริสุทธิ์ อดีตแม่สามีที่ไม่อยากได้ลูกสะใภ้ แต่อยากได้หลานผู้ที่บริสุทธิ์ ตนเองก็ยอมรับว่ารักปลื้มเหมือนแก้วตาดวงใจ รักมากกว่าลูกชายแท้ๆที่ไม่เอาไหนของเธอซะอีก...มุลิลาจะยอมแพ้แล้วปล่อยลูกให้สามีเก่าดูแล หรือจะฮึดสู้ประกาศศักดาแม่ใบเลี้ยงเดี่ยวบนสมรภูมิชีวิตกลางกรุง ปฏิบัติการนี้มีลูกเป็นเดิมพัน!!!

  มุลิลาใช้เงินเก็บครึ่งหนึ่งวางดาวน์คอนโดขนาดกระทัดรัด จัดระเบียบชีวิตใหม่ วางแผนการใช้เงินที่เข็มขัดรัดจนกิ่ว หยุดการช้อปปิ้งของฟุ่มเฟือย ซื้อเฉพาะของใช้ที่จำเป็นต่อชีวิต ต้องเริ่มฝึกทำอาหารกินเอง ทำงานบ้านทุกอย่างด้วยตัวเอง บอกเลิกรถโรงเรียนและรับส่งลูกไปโรงเรียนด้วยตัวเอง ดูแลชีวิตประจำวันลูกและกล่อมลูกเข้านอนที่น่าจะเป็นภารกิจสุดท้ายแต่ก็ยังไม่ท้ายสุดซะทีเดียวเพราะเธอต้องคิดหางานทำให้ได้โดยเร็วก่อนที่เงินเก็บอันน้อยนิดจะหมดไปและก่อนที่ค่าผ่อนรถ ผ่อนคอนโดงวดแรกรวมถึงค่าเทอมของลูกจะครบกำหนด

  มุลลิาต้องหางานที่มั่นคงให้ได้ก่อนครบกำหนด 3 เดือนตามคำขู่ของ สามีเก่า!!!

  แต่ทุกบริษัทที่มุลิลาไปสมัครงานตอบปฏิเสธเธอทุกแห่งด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งยังไม่มีตำแหน่งว่าง เงินเดือนที่เธอเรียกสูงเกินไป และที่สำคัญเธอไม่สามารถรับเงื่อนไขเวลาการทำงานที่ไม่แน่นอนได้เพราะเธอต้องรับส่งลูกไปโรงเรียนและดูแลลูก มุลิลายังคงไปสมัครงานตามที่ต่างๆ แต่เหมือนผีบังตาไม่มีบริษัทไหนเรียกเธอสัมภาษณ์เลยแม้แต่ที่เดียว ขณะที่เธอนั่งกลุ้มใจ เสียงสวรรค์ของ DJ พี่แสด จากคลื่นวิทยุรายการ Single Lady Club ที่เธอฟังประจำทุกคืนก็ดังที่ขึ้นว่า “สำหรับสาวโสดที่กำลังท้อใจ ไม่ว่าจะโสดเพราะอะไร แต่ขอให้จำไว้ ถึงจะโสดแต่ชีวิตก็แซ่บได้ ถ้าคุยกับ ดีเจพี่แสดดดดด (พุทธชาด พงศ์สุชาติ) !!!”

  มุลิลาค้นเบอร์โทรของแสงดาวจนเจอและลุ้นว่าแสงดาวจะยังคงใช้เบอร์เดิมเมื่อโทรไปหา อย่างน้อยโชคก็ยังเข้าข้าง เสียงผู้รับปลายทางดังแว่วด้วยสำเนียงบริติช อิงลิช “Hullo” มุลิลาเอ่ยชื่อ “ดาวใช่ไหมค่ะ” มุลิลาดีใจที่ปลายทางคือแสงดาว แต่ประหลาดใจเล็กน้อยที่ชื่อเล่น “ดาว” กลายเป็น “Dolly” ผู้บริหาร Cable TV เล็กๆ แห่งหนึ่ง มุลิลาตัดสินใจ ขอความช่วยเหลือจากดาว เอ้ย...ดอลลี่ตรงๆ ซึ่งก็ให้บังเอิญที่ดอลลี่เองกำลังต้องการผู้ที่มีความสามารถ อันถึงขั้นเก่งฉกาจแต่เงินเดือนไม่สูงมาก มาช่วยเธอในการกอบกู้สถานการณ์อันย่ำแย่ของช่อง Cable TV ที่ชื่อว่า Wow Shopping TV มุลิลาต้องทำงานควบหลายตำแหน่ง ตามคอนเซ็ปต์มัลติฟังก์ชั่น นั่นคือ

  หนึ่ง!!!.....เป็นผู้ดำเนินรายการขายสินค้าที่มีชื่อเดียวกับสถานี

  สอง!!!....วางแผนกลยุทธ์ที่จะทำให้รายการมีเรตติ้งที่ดีขึ้น สร้างกระแสในหมู่ผู้ชม กระตุ้นยอดซื้อผ่านทีวี ดึงดูดเจ้าของสินค้าให้มาลงขายกับสถานี สุดท้ายต้องหยุดการขาดทุนและสร้างผลกำไร และเธอมีเวลาแค่ 3 เดือน หรือ 1 ไตรมาส ก่อนถึงวันที่นายทุนใหญ่ขู่จะถอนทุนคืนซึ่งอาจส่งผลให้สถานีต้องปิดตัวลง!!!!!.....เฮือกกกกกก!!! มุลิลาได้ฟังสถานการณ์บริษัทของเพื่อนสาวแล้วก็หวั่นใจ

  มุลิลาเดินเหม่อลอยออกจากออฟฟิศ Wow Shopping TV อยากจะไปแก้ชงเพราะโชคชะตาเล่นตลกกับเธอมากเกินไปแล้ว ทะเลาะกับตัวเองจนไม่รู้ตัวเองเลยว่ากำลังถูกใครบางคนจับตามองอยู่....คนนั้นก็คือ ชิษณุ (วิลลี่ แมคอินทอช) หนุ่มใหญ่หน้าตาหล่อเหลา มาดนุ่ม สุภาพบุรุษสุดใจขาดดิ้น ชิษณุคิดว่ามุลิลาเป็นคนเสียสติหลุดมาจากโรงพยาบาล รีบเรียก ร.ป.ภให้ไปเชิญตัวมุลิลาไปกักตัวไว้ และติดต่อไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ด้วยความหวังดี ความโกลาหลก็เกิดขึ้นกว่ามุลิลาและชิษณุจะเคลียร์กันเข้าใจ ชิษณุก็เกือบถูกมุลิลาเล่นงานด้วยลูกบ้าเที่ยวล่าสุดอันเกิดจากความเครียด ทั้งสองคนจากกันไปด้วยความรู้สึกต่างๆ และไม่รู้จักชื่อเสียงเรียงนามของกันและกัน ชิษณุประทับใจ มุลิลา...ผู้หญิงสวยแต่ไม่คิดว่าตัวเองสวย และกล้าบ้าบิ่น มีเสน่ห์ที่น่าค้นหา ส่วนมุลิลาลืมชิษณุไปแล้วตั้งแต่หันจากมาจำได้แค่เพียงว่า...ฉันเกลียดผู้ชายหน้าตาดีทุกคนบนโลกใบนี้

  โครม!!!! มุลิลาไปขวางทางจักรยานตั้งแต่เมื่อไหร่เธอไม่รู้ตัว มารู้ตัวอีกทีก็ถูกจักรยานของ อัศวิน (จิรายุ ละอองมณี) หนุ่มตี๋ หน้าตาสะอาดสะอ้าน แต่นิสัยโคตรเซอร์ เสยไปนอนแอ้งแม้งอยู่บนพื้น อัศวินล้มทับลงไปอีกที โดยมีซี่ล้อจักรยานคั่นกลางระหว่างตัวเขากับมุลิลา มุลิลาปี๊ดแตก เขื่อนอารมณ์พังทะลาย อัศวินคือกระโถนระบายความโกรธ ความเครียด ความกดดันทั้งหมด อัศวินยืนอึ้ง ถามกลับไปเมื่อมุลิลาสงบสติอารมณ์ลงได้ “ป้า...ถูกผัวทิ้งมาเหรอ”

  อัศวิน หรือ วิน ครีเอทีฟหนุ่มแห่ง Wow Shopping TV เข้าออฟฟิศด้วยสภาพยับเยินจน ลูกพีช (สิตางค์ ปุณภพ) ประสานงานหนุ่มหัวใจสาว ตกใจจะรีบพาไปให้หมอฉีดยากันพิษสุนัขบ้า ท่าทางแบบนี้คือฟัดกับหมามาชัวร์!!! อัศวินรีบห้าม เพราะที่ฟัดด้วยคือมนุษย์ป้าบ้าความรุนแรงถูกผัวทิ้งที่ชิ่งหนีไปก่อนที่อัศวินจะได้สติ...ไม่ใช่หมา

  มุลิลามาเริ่มต้นงานวันแรกที่ Wow Shopping TV แสงดาวแนะนำทีมงานมืออาชีพให้กับมุลิลาและหนึ่งในนั้นก็คืออัศวิน!!! อัศวินแทบจะกระโดดตึกหนีที่รู้ว่า ป้าสามีทิ้งคนเมื่อวันก่อนคือหัวหน้างานคนใหม่!!! มุลิลาเองก็ประกาศกร้าวจะไม่ยอมทำงานถ้าต้องมี “ไอ้ตี๋” คนนี้อยู่ในทีม!!!! มุลิลาต่อรองกับแสงดาวว่าเธอต้องการทีมงานมืออาชีพเข้าช่วยเธอในภารกิจครั้งนี้ แต่แสงดาวปฏิเสธเพราะเธอไม่มีงบประมาณเหลือจ้างทีมใดเข้ามา เธอให้ความมั่นใจแก่มุลิลาว่าอัศวินคือมือเทพแห่งงานครีเอทีฟที่จะสามารถช่วยเธอได้ แต่ดูยังไงๆ มุลิลาก็ไม่มั่นใจ เธอจึงยื่นเงื่อนไขหากในระยะเวลา 1 เดือน “ไอ้ตี๋” ไม่มีผลงานให้เธอปลื้มได้เธอจะขอเปลี่ยนตัวทันที ซึ่งแสงดาวก็ยอมตกลง แต่อัศวินมีหรือจะยอม เขาท้าทายเธอให้พร้อมลุยงานทันที สภาพการทำงานเช่นนี้กลับทำให้ดอลลี่อุ่นใจ เมื่อคนเก่ง 2 คนทำงานร่วมกัน ผลงานต้องออกมาบรรเจิดสุดๆ แต่เธอก็อดหวั่นใจไม่ได้ที่อาจจะต้องได้เป็นกรรมการห้ามศึกอย่างแน่ๆ แสงดาวสั่งให้ลูกพีชคอยทำหน้าที่เป็นกาวใจประสานให้สองคนนี้ทำงานร่วมกันได้อย่างดีที่สุด

  มุลิลามีความสุขได้อีกครั้งกับความรักครั้งใหม่ ที่ไม่มีเงื่อนไขใดๆเข้ามามีอิทธิพล ทั้งเรื่องอายุที่ต่างกัน หรือแม้แต่ความเป็นแม่หม้ายลูกติด สิ่งเดียวเท่านั้นที่ยิ่งใหญ่คือความรักบริสุทธิ์ที่ปราศจากความเห็นแก่ตัวที่มอบให้ซึ่งกันและกัน...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านเรื่องย่อได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "แซมมี่" ขึ้นแท่นลูกรัก "พี่ฉอด" ลงละครรีเมกสุดแซ่บ "สายรุ้ง"

  "แซมมี่" ขึ้นแท่นลูกรัก "พี่ฉอด" ลงละครรีเมกสุดแซ่บ "สายรุ้ง"
  28 ก.ย. 2564

  05:01 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 05:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์