นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  ชิษณุกับมู่ลี่เดินคุยกันมา ผ่านพนักงานที่มองและซุบซิบกัน มู่ลี่ไม่สนใจแต่ชิษณุถามว่าพวกเขาซุบซิบอะไรกัน มู่ลี่บอกว่าเรื่องตน เพราะช่วงนี้ฮอตมาก เขาถามว่าเรื่องดีหรือไม่ดี?

  มู่ลี่บอกว่าไม่ทราบไม่สนใจ ไม่เอามาเป็นอารมณ์ เขาบอกว่าทำถูกแล้ว มู่ลี่ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องงาน ชิษณุกลับถามเรื่องอัศวินอีกว่าปรับความเข้าใจกันหรือยัง มู่ลี่บอกว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี ชิษณุพยักหน้าทั้งที่ไม่เชื่อ

  แยกจากชิษณุมาไม่นานมู่ลี่ก็ได้รับโทรศัพท์จากต้องตาที่ถูกพี่ยักษ์บอกว่าเราห่างกันสักพักจนช็อกโทร.บอกมู่ลี่ว่าตนแย่แล้วช่วยด้วย มู่ลี่บอกให้ตั้งสติให้ดีเพราะตอนนี้พี่ยักษ์ยังไม่ได้เลิก เธอยังมีโอกาส บอกว่าตอนนี้ตนจะไปทำงานก่อนเลิกงานแล้วเจอกัน

  ต้องตาบอกว่าไม่เป็นไรไม่ต้องห่วง ตนจะขับรถกลับบ้านไปตั้งสติคุยกับตัวเอง สะดวกเมื่อไรค่อยเจอกัน พูดแล้ววางสายเลย มู่ลี่ได้แต่ถอนใจสงสารเพื่อน

  ที่สตูดิโอ อัศวินเข้ามานั่งซึม เจมส์ถามว่าเป็นไง เขาบอกว่าไม่ไง ก็พอดีลูกพีชเข้ามาบอกว่าพิธีกรมาแล้ว อัศวินลุกออกไป ลูกพีชเข้ามาเซ้าซี้ถามเจมส์ ว่าอัศวินอกหักใช่ไหม เพราะเห็นแอบชอบมู่ลี่แต่มู่ลี่มีผู้ชายมาตอมเยอะแยะ เมื่อเช้าก็เห็นผัวเก่ามาส่ง เจมส์ปรามว่า

  “อย่ามโน...มันอดนอน” แล้วขอไปห้องน้ำขี้เกียจตอบคำถาม ลูกพีชตามออกไป

  ooooooo

  ที่ห้องฝ่ายการตลาด มู่ลี่เตรียมเอกสารเพื่อคุยกับพิธีกร รัชนกเพิ่งมาถึง คิกขุกับสายฝนไม่ทักทายแต่คิกขุแกล้งถามเวลาสายฝนให้รู้ว่าเที่ยงแล้วรัชนกเพิ่งโผล่มา รัชนกกินปูนร้อนท้องถามว่ากัดตนหรือ

  รัชนกทำท่าจะเอาเรื่อง มู่ลี่เข้ามาบอกสายฝนว่าฝ่ายบุคคลให้ไปพบเหมือนเอกสารจะยังไม่เรียบร้อย และบอกคิกขุให้ไปสตูกับตน ปล่อยให้รัชนกยืนเหวออยู่คนเดียว จะด่าก็ด่าไม่ทัน แต่ยังกร่างปรามทั้งห้องดังๆ

  “ใครมีอะไรทำก็ทำไปเลยนะ ไม่งั้นอย่าหาว่าไม่เตือน”

  เมื่อมู่ลี่ คิกขุ และสายฝนออกมาแล้ว สายฝนจึงรู้ว่าฝ่ายบุคคลไม่ได้เรียกตนแต่มู่ลี่ช่วยกันออกมาจาก รัชนกเท่านั้น มู่ลี่สอนน้องทั้งสองว่า

  “ฟังพี่นะ อย่ายอมให้ความไม่ถูกต้องชนะเราเด็ดขาด” สายฝนรับคำอย่างฮึกเหิมเต็มที่ “ถ้าไม่มีอะไรทำว่างๆก็ไปที่สตูสิ” มู่ลี่ชวนทั้งสองไปที่สตูเพื่อบรีฟพิธีกร

  ที่ห้องแต่งตัวสตูดิโอ จอนนี่กับอริสราคู่พิธีกรที่ถูกสั่งพักงานเพราะทะเลาะกันจนเสียงาน คราวนี้กลับมาอย่างหวานแหววกันจนเลี่ยน ป้อนขนมกันจนพอแล้วจอนนี่บอกอัศวินว่าบรีฟได้เลย อัศวินบอกให้รอมู่ลี่เจ้าของงานก่อน

  ครู่เดียวมู่ลี่ คิกขุ กับสายฝนก็เดินเข้ามา อัศวินพยายามไม่มองหน้ามู่ลี่ อริสรากับจอนนี่จำมู่ลี่ได้ มู่ลี่แนะนำให้รู้จักกับคิกขุและสายฝน แล้วถามอัศวินว่าเริ่มกันได้หรือยัง อัศวินบอกว่ารอป้าอยู่ มู่ลี่บอกให้เริ่มเลย แต่ขณะนั้นเองชิษณุก็เข้ามาบอกว่าอยากดูด้วย ให้ทำงานกันไปเลยไม่ต้องเกรงใจตน

  ลูกพีชแนะนำให้อริสรากับจอนนี่รู้จักกับประธานกรรมการบริหารบริษัท ทั้งสองไหว้ชิษณุ พอเอามือลง ตรีดาวก็โผล่มาพร้อมแพตตี้ ลูกพีชรีบแนะนำว่านี่คือรองประธานกับเลขา สองคนยกมือไหว้อีก

  “อยากเห็นกระบวนการทำงานค่ะ จะได้เข้าใจภาพรวม ถ้ามีอะไรผิดพลาดจะได้รู้ว่าเป็นเพราะอะไร จากใคร จะได้จัดการได้ถูกจุด” ตรีดาวพูดอย่างผู้มีอำนาจ มู่ลี่อึ้ง ชิษณุถอนใจที่ตรีดาวเล่นไม่เลิก

  จอนนี่ถามอัศวินว่ายังมีใครมาให้พวกตนสวัสดีอีกไหม อัศวินบอกว่าคงหมดแล้ว พอดีอั๋นเดินเข้ามาทั้งสองยกมือไหว้พร้อมกัน ลูกพีชบอกว่า “นั่นอีอั๋น ไม่ต้อง!” สองคนหดมือแทบไม่ทัน อัศวินสั่งให้เริ่มงานกันเลย เมื่อทุกคนเข้าประจำที่ อัศวินเป็นคนบรีฟ มู่ลี่คอยกำกับและคนอื่นๆคอยสังเกตการณ์

  ooooooo

  พงศ์พิสุทธิ์เรียกประชุมที่โปรดักชั่นเฮาส์ แจ้งที่ประชุมว่าวันนี้อยู่ได้แค่บ่ายสามเพราะต้องไปรับลูก ลูกน้องต่างมองด้วยสายตาล้อๆกับการเปลี่ยนแปลงของเขา

  พอประชุมเสร็จแม้แต่กาแฟก็ไม่ดื่มบอกว่าจะรีบไปกลัวรถติด พนักงานคนหนึ่งเอ่ยแซวว่า

  “พี่เปลี่ยนจนผมงง ชวนไปกินเหล้าก็ไม่ไป”

  พงศ์พิสุทธิ์ยิ้มพยักหน้ามั่นใจ “เอาใจช่วยนะพี่” “ขอบใจ” แต่พอเขาจะเดินออกไปก็เจอกีวี่ยืนยิ้มหวานให้อยู่ เขามองงงๆ

  ที่แท้บริสุทธิ์โทร.จ้างกีวี่ทำอย่างไรก็ได้ให้พงศ์พิสุทธิ์เลิกยุ่งกับมู่ลี่ กีวี่เล่นแง่ถามว่าทำแล้วจะยอมรับตนหรือเปล่าล่ะ บริสุทธิ์ไม่พอใจแต่ก็ยอมๆไปก่อนแล้วค่อยมาแก้ภายหลัง บอกกีวี่ว่า

  “ถ้าทำให้ตาพงศ์กลับมาอยู่กับเธออีกครั้งได้ฉันก็ไม่ห้าม จะเอาใครเป็นเมียก็ช่างแต่ต้องไม่ใช่นังเมียเก่านั่น”

  กีวี่ยิ้มสมใจ เอามือถือออกมาโชว์บอกว่าตนอัดคลิปไว้เป็นหลักฐานแล้วและตอบตกลงรับงานทันที บริสุทธิ์จำต้องยอม เจ็บใจที่เสียรู้กีวี่

  เมื่อกีวี่มาพบพงศ์พิสุทธิ์ เขาบอกว่ามีอะไรจะพูดก็รีบพูดตนจะรีบไปรับลูก กีวี่ถามว่าตกลงจะคืนดีกับเมียแน่ใช่ไหมตนจะได้ตัดใจให้เด็ดขาด พงศ์พิสุทธิ์ยืนยันว่า ใช่ ตนไม่เคยรักใครนอกจากมู่ลี่คนเดียว

  กีวี่ด่า “คนเลว” เขารับว่าใช่ ฉะนั้นก็อย่าสนใจหรือรอตนเลย กีวี่พูดขู่ว่าตนจะฆ่าตัวตายแล้ววิ่งออกไป ทำให้เขาตกใจรีบวิ่งตามไปคว้าแขนไว้ บอกให้มีสติหน่อยไม่อายคนบ้างหรือ

  “ปล่อย!!! หนูจะไปตายที่ไหนก็ไม่ต้องมาสนใจ!” กีวี่โวยวายร้องไห้ลั่น

  พงศ์พิสุทธิ์ร้อนใจจะปล่อยกีวี่ไว้ก็ไม่ได้ แต่ก็กลัวไปรับลูกไม่ทัน ละล้าละลังลำบากใจ

  ooooooo

  ต้องตาแทบสติแตกเมื่อพี่ยักษ์บอกให้ห่างกันสักพัก ขับรถไปหาบุปผาที่คอนโดเล่าเรื่องพี่ยักษ์ให้ฟังไปร้องไห้ไป บุปผาฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง แต่ฟันธงว่า “มันมีแฟนใหม่ชัวร์!”

  ต้องตาหุนหันออกจากคอนโดไปที่ออฟฟิศพี่ยักษ์ถามว่าเขามีคนใหม่หรือเปล่า! พี่ยักษ์บอกว่าไม่มีต้องตาประกาศว่าตนจะไม่ยอมเสียพี่ยักษ์ไป พี่ยักษ์ถามว่าเธอทำได้หรือ จะทำให้ตนรู้สึกว่ามีค่ากับเธอจริง

  “เดี๋ยวจะทำให้ดู” ต้องตาขึงขังจนพี่ยักษ์อึ้ง

  ที่ออฟฟิศว้าว รัชนกโทร.ตามหาสายฝน ติดต่อไม่ได้ก็ถามพนักงาน พนักงานบอกว่าเห็นไปสตูดิโอ

  “ไปสาระแนกับนังมู่ลี่ล่ะสิ! นังนกสองหัว!!!” รัชนกด่าแล้วเดินอ้าวออกไปเลย

  ที่สตูกำลังเซตรายการโฆษณาข้าวลืมผัวยี่ห้อ เอ็ม-วัน โดยมีอริสรากับจอนนี่เป็นพิธีกร ปรากฏว่าทั้งสองเล่นได้ผ่านฉลุย อัศวินสั่งคัตโล่งใจที่งานเสร็จลุล่วงไปด้วยดี ทุกคนที่สังเกตการณ์อยู่ต่างยิ้มยินดีพอใจ คิกขุชมว่า “เยี่ยมเลยค่ะพี่”

  มู่ลี่บอกว่าต้องชมครีเอทีฟ พลางปรายตาไปทางอัศวิน เขาขอบคุณป้า

  งานนี้ได้รับคำชมจากทุกคนโดยเฉพาะชิษณุทำให้ตรีดาวยิ่งหมั่นไส้ แพตตี้แทรกเข้ามาบอกตรีดาวว่ามีข้อมูลบางอย่างมาเล่าให้ฟัง ตรีดาวสนใจจี๋ขึ้นมาทันที

  ooooooo

  พงศ์พิสุทธิ์ถูกกีวี่แกล้งถ่วงเวลาจนไปรับน้องปลื้มเกือบไม่ทัน เขานั่งมอเตอร์ไซค์บึ่งไปก่อนแล้วให้ลูกน้องขับรถตามไป

  มู่ลี่โทร.มาเช็กกับพงศ์พิสุทธิ์ น้องปลื้มช่วยพ่อ บอกว่าทุกอย่างเรียบร้อย พงศ์พิสุทธิ์ขอบคุณครูนกน้อยแล้วรีบจูงน้องปลื้มกลับ

  มู่ลี่สบายใจที่พงศ์พิสุทธิ์รับน้องปลื้มกลับเรียบร้อยแล้ว ขณะคุยเล่นอยู่กับคิกขุและสายฝนนั่นเอง แพตตี้ก็แจ๋มาบอกว่า “คุณตรีดาวให้คุณมู่ลี่ไปพบค่ะ จะสั่งงาน”

  พอมู่ลี่ไปพบ ตรีดาวยื่นแคตตาล็อกให้บอกว่าเป็นโปรดักส์ที่อยากให้เธอทำรายการ มู่ลี่ดูแล้วถามงงๆว่าเป็นเครื่องจับโกหก?

  “ใช่ ไม่มีขายในเอ็ม-วัน ซึ่งจริงๆแล้วเป็นงานของรัชนก แต่ฉันเปลี่ยนใจ คุณชิษณุชมว่าเธอทำรายการ พรีเซนต์โปรดักส์ที่เกี่ยวกับครอบครัวได้ดี นี่ก็เป็นโปรดักส์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตครอบครัว เธอน่าจะถนัดนะ ไอ้พวกเรื่องผัวๆชอบโกหก ไปมีชู้ มีกิ๊ก...บ้านแตกมาแล้วนี่ ประสบการณ์ตรงน่าจะช่วยได้”

  มู่ลี่ถูกหลอกด่าก็มองนิ่ง ดอลลี่เห็นท่าจะมีเรื่องจึงบอกให้รับไว้ บอกตรีดาวว่าจบนะคะ มู่ลี่ออกไป ตรีดาวบอกว่ายังพูดไม่จบ สั่งว่าต้องการให้จอนนี่กับอริสราเป็นพิธีกร และอยากเห็นคอนเซปต์กลยุทธ์รูปแบบรายการในวันนี้ไม่เกินสามทุ่ม ส่งทางอีเมล

  ดอลลี่ทักท้วงว่ารีบขนาดนั้นเลยหรือ ก็บอกว่าตนรีบ ถามว่าหรือทำไม่ได้ ไม่มีความสามารถ

  ดอลลี่กับมู่ลี่ถอนใจเถียงไม่ออก พอออกมานอกห้องดอลลี่บอกมู่ลี่ว่าตรีดาวแกล้งเธอ มู่ลี่ไม่อยากมีเรื่องบอกว่า “ช่างเถอะ”

  “ช่างไม่ได้ เพราะมันจะไม่ใช่แค่นี้ มันต้องมีแผนซ้อนแผน” ดอลลี่จิกตาเอาเรื่อง

  ตรีดาวบอกแพตตี้อย่างสะใจว่าถ้าข้อมูลเกี่ยวกับพิธีกรสองคนนั้นเป็นจริงงานนี้พังแน่ แพตตี้ยุว่าเกรงบอสจะปกป้องอีก ตรีดาวบอกว่าต้องหาทางทำให้ชิษณุพูดอะไรไม่ได้สิ อย่าโง่! สั่งแพตตี้ว่าถ้าได้รับอีเมลให้ โทร.บอกทันที

  แต่พอจะออกจากห้องทำงาน รัชนกก็หน้าตึงเข้ามาถามว่า

  “เอางานฉันให้นังมู่ลี่ได้ยังไงคะ? ขอเหตุผลค่ะ!”

  ตรีดาวถูกรัชนกใช้ท่าทีแข็งกร้าวก็ไม่พอใจ คิดจะสั่งสอนเสียให้เข็ด

  ooooooo

  มู่ลี่จำต้องให้อัศวินมาช่วย ทั้งสองหัดใช้เครื่องจับโกหกกัน ทั้งหวาดเสียวและสนุกสนานจนได้หัวเราะกัน มู่ลี่บอกว่าเครื่องนี้ก็ดีเหมือนกันนะ บันเทิงดี

  ทดลองใช้เครื่องจับโกหกกันจนดึก มู่ลี่จึงชวนอัศวินไปหาอะไรกินกันเพราะดอลลี่ให้ค่าอาหารไว้

  ฝ่ายต้องตาว้าวุ่นใจเรื่องพี่ยักษ์ของพักความสัมพันธ์ ไปหาดอลลี่ พากันไปนั่งที่ร้านอาหาร สั่งอาหารแล้วตัวเองก็เอาแต่นั่งร้องไห้ ดอลลี่ขอกินให้อิ่มก่อนค่อยทำหน้าที่ที่ปรึกษา

  แต่พอกินอิ่มแล้วก็บอกต้องตาว่าตนมีคำปรึกษาที่ดีให้ บอกให้หายใจลึกๆ เตรียมฟังให้ดี ต้องตาทำตาม ดอลลี่ก็โพล่งออกมาว่า

  “เลิก!!!”

  “นังดนัย!!!” ต้องตาลุกเดินหนีไปเลย บอกว่าตนต้องการคำปรึกษาที่ดีไม่ใช่ยุ ยืนยันว่าตนไม่มีทางเลิกกับพี่ยักษ์เด็ดขาด คนดีอย่างนี้ร้อยปีถึงจะมีมาเกิดสักคน ตนต้องการแค่มาระบายไม่ได้ต้องการคำแนะนำ

  ดอลลี่เปรยว่าพอพูดจี้ใจดำก็ร้องไห้ ต้องตาถามว่า “แล้วตอนนี้ฉันจะทำอะไรที่ดีกว่านี้ล่ะ” ดอลลี่บอกว่างั้นก็ร้องไปก่อนตนจะอยู่เป็นเพื่อน พลางก็พูดติดตลกกับคนที่มองต้องตาว่าไม่ต้องมอง คนร้องไห้ เชิญข้างหน้าเลยค่ะ...ดอลลี่พูดตลกเสียจนต้องตาหัวเราะออกมา

  มู่ลี่กับอัศวินออกไปหาอะไรกินกัน ขณะจะเดินข้ามถนน อัศวินคว้ามือมู่ลี่จูงข้ามไปด้วยสัญชาตญาณการปกป้อง มู่ลี่ชะงัก...อัศวินบอกว่ารถมา! เมื่อรถผ่านไปแล้วจึงบอกว่า “เดินไปด้วยกัน”

  มู่ลี่รู้สึกดี ปล่อยให้อัศวินจูงจนข้ามถนนไปอีกฝั่งเธอจึงชักมือกลับใจเต้นแรงพิกล อัศวินรู้ตัวรีบกลบเกลื่อนถามว่าจะกินอะไรดี มู่ลี่เสนอให้กินเอ็ม-วันและซื้อไปฝากเด็กๆด้วย

  ขณะอัศวินกับมู่ลี่เดินอยู่ริมถนนนั้น ชิษณุอยู่อีกฟากหนึ่งมองมาอย่างสงสัย จะเรียกก็ไม่ทันจึงมองตามไป คิดถึงตอนกลางวันที่ดอลลี่โทร.มาบอกว่าอยากให้เขาไปส่งมู่ลี่ที่บ้าน ชิษณุขอบคุณและจะรับฟัง ดอลลี่บอกว่าก็เอาที่สบายใจก็แล้วกัน แล้ววางสายเลย

  ooooooo

  หลังจากพราวฟ้าถูกอัศวินบอกตรงๆว่าให้เลิกตื๊อตนเพราะยิ่งตื๊อก็มีแต่จะยิ่งเจ็บ พราวฟ้าอกหักพังทลาย เย็นนี้ไปนั่งนิ่งเหม่อลอยอยู่ที่ป้ายรถเมล์

  เจมส์ยังรักพราวฟ้ามั่นคง ตามไปคอยดูห่างๆ อย่างเป็นห่วงจนคนขึ้นรถเมล์ไปเกือบหมดแล้วแต่พราวฟ้ายังนั่งนิ่งอยู่ที่เดิม เจมส์จึงเดินออกไปซื้อนมที่ร้านเอ็ม-วัน ที่อัศวินกับมู่ลี่เข้าไปหาของกินอยู่

  อัศวินเห็นเจมส์ถามว่ายังไม่กลับหรือ เจมส์ไม่ตอบแซงไปหยิบนมขวดหนึ่งแล้วเดินไป อัศวินบ่นว่าถามก็ไม่ตอบ เจมส์พูดพลางเดินพลางว่า “เดี๋ยวไม่ทัน” แล้วออกไปเลย

  ที่แท้เจมส์มาซื้อนมให้พราวฟ้า พราวฟ้ามองอึ้งๆ เมื่อเห็นขวดนมยื่นมาตรงหน้า เจมส์พูดอย่างอ่อนโยนว่ากินซะ รองท้อง พราวฟ้าขอบคุณ พอเจมส์จะไปก็เรียกไว้ถามว่า ที่บอกเลิกกับตน เลิกอะไรตนคิดไม่ออก เจมส์ถามว่าแล้วที่นั่งซึมไม่ใช่เพราะคิดมากเรื่องไอ้วินหรือ

  พราวฟ้าบอกว่าเลิกคิดตั้งแต่ทิ้งทิชชูซับน้ำตาเมื่อตอนเย็นแล้ว เจมส์ถามว่าตกลงตัดใจได้แล้ว?

  พราวฟ้าเร่งว่าตกลงให้เลิกอะไรรีบบอกมาตนจะกลับบ้านแล้ว

  “เลิกชอบเธอไง” เจมส์โพล่งออกไป พราวฟ้าเหวอ อึ้ง ถามว่าทำไมตนไม่รู้เลย “มีแต่เธอที่ไม่รู้” เจมส์พูดแล้วเดินไปเลย พราวฟ้าทั้งตกใจ ดีใจ เลือดซาบซ่าไปทั้งตัว มองขวดนมอย่างซึ้งใจ รีบเรียก

  “เดี๋ยว...เลิกเหรอ...อย่าเพิ่งเลิกสิ” พราวฟ้ากวาดตามองหา แต่เจมส์หายไปแล้ว...

  มู่ลี่กับอัศวินเข้าไปในร้านเอ็ม-วัน พนักงานถามว่าจะรับซาลาเปาไหมคะ? มู่ลี่บอกว่าไม่ดีกว่าเพราะยังนึกสยองกับรสชาติที่ไม่เอาไหน

  “ตอนนี้เป็นสูตรใหม่แล้วค่ะ ลูกค้าติดใจ ขายไม่ทันเลยค่ะ”

  อัศวินบอกลองดูก็ดี มู่ลี่บอกให้ซื้อเผื่อเด็กๆด้วย

  ขณะอัศวินกับมู่ลี่เดินถือถุงซาลาเปากลับว้าวนั่นเอง ทั้งสองชะงักเมื่อเจอพงศ์พิสุทธิ์ยืนหน้าเข้มมองอยู่ เขาเดินเข้ามาถามอย่างไม่พอใจว่า

  “ไหนบอกว่าต้องทำงานส่ง แล้วทำอะไรอยู่ ลูกรอกลับบ้าน แต่แม่มันมาเดินคิกคักอยู่กับผู้ชาย”

  มู่ลี่ถามว่ามาทำไม เขาบอกว่ามารอรับกลับ ไม่อยากให้กลับดึก มู่ลี่บอกว่าตนจะกลับกับตี๋ เขาถามทันทีว่าไปรถอะไร พออัศวินบอกว่าจักรยาน เขาถามประชดว่าแล้วเมื่อไหร่จะถึง?

  พงศ์พิสุทธิ์บอกว่าตนไม่อยากชวนทะเลาะ แต่เป็นห่วงอยากให้ไปหาลูกเร็วๆ เร่งให้รีบไปทำงานเสียตนจะรอ อัศวินบอกให้มู่ลี่กลับกับเฮียจะได้ถึงบ้านเร็ว แล้วหันไปพยักพเยิดกับพงศ์พิสุทธิ์แต่ถูกหน้าตึงไม่พอใจที่ถูกเรียกเฮีย อัศวินเลยเปลี่ยนเป็นเรียกพี่เอาใจ ชวนมู่ลี่รีบไปทำงานจะได้เสร็จเร็วๆ

  “ดีออก...มีเฮียมาคอยรับส่ง ป้าจะได้ไม่เหนื่อย” อัศวินพึมพำเดินตามมู่ลี่ที่เดินจ้ำไปอย่างหงุดหงิด

  ooooooo

  หลังจากเผชิญหน้ากับมู่ลี่และอัศวินแล้ว พงศ์พิสุทธิ์โทรศัพท์รายงานบุปผาว่าเจอมู่ลี่แล้วอยู่กับเด็กขาย ซาลาเปา บุปผาบอกว่าตนไม่ไว้ใจเลย ดูๆทั้งมู่ลี่และน้องปลื้มสนิทสนมและไว้ใจเขามาก

  พงศ์พิสุทธิ์บอกว่าตนก็ไม่ไว้ใจ บุปผาแนะว่าเขาต้องทำให้มู่ลี่ใจอ่อนเร็วๆ ต้องใจเย็น เอาใจให้มากอย่าเถียง เชื่องไว้ก่อน เมื่อก่อนเคยเป็นยังไงตอนนี้ก็ต้องเป็นตรงกันข้าม

  “ต้องขนาดนั้นเลยเหรอครับแม่...ครับ...จะพยายามครับแม่” บุปผาเน้นว่าอย่าใช้คำว่าพยายาม แต่ต้องทำให้ได้ พงศ์พิสุทธิ์รับคำอย่างขัดใจ วางสายอย่างหงุดหงิด แล้วก็ต้องชะงักเมื่อกีวี่โทร.เข้ามา

  “ว่าไงกีวี่...” เขาอึ้ง ครุ่นคิด ดูนาฬิกาแล้วบอกว่าตนมีเวลาแค่สองชั่วโมง วางสายแล้วรีบเดินออกไป

  ชิษณุได้แพตตี้นกสองหัวรายงานการเคลื่อนไหวของตรีดาวทุกระยะ ครั้งล่าสุดแพตตี้รายงานว่า

  “คุณตรีดาวตั้งใจจะทำให้งานของคุณมู่ลี่พัง แล้วจะใช้เป็นสาเหตุให้ไล่ออกค่ะบอส หนูท้วงไปว่าบอสไม่ได้อะไรกับคุณมู่ลี่เลย แต่คุณตรีดาวก็ไม่ยอมฟัง บอกว่า ยังไงก็เกลียดขี้หน้าอยู่ดี”

  ดังนั้นคืนนี้ขณะเขาเดินออกมาส่งตรีดาวหลังจากเธอมาทานข้าวกับคุณหญิงมณฑาทิพย์คุณแม่ของเขา ชิษณุปรามเข้มเธอว่า

  “ถ้าพี่รู้ว่าดาวตั้งใจแกล้งคุณมู่ลี่โดยใช้เรื่องงานบังหน้า พี่จะให้ดาวกลับมาทำงานที่เฮดออฟฟิศ”

  ตรีดาวตกใจตัดพ้อว่าทำไมมองตนแบบนี้

  “พี่รู้ทุกเรื่องของทุกคนในออฟฟิศนะ อยู่ที่ว่าจะพูดหรือไม่ แล้วจะให้คณะกรรมการพิจารณาถอดดาวออกจากบอร์ด เพราะดาวไม่มีความเป็นมืออาชีพที่จะทำงานในภาพใหญ่ขนาดนี้ได้ มันทำให้เกิดความเสียหายที่ประเมินไม่ได้ตามมา พี่ไม่อยากเสี่ยง”

  “พี่ณุเห็นดาวเลวร้ายมากขนาดนั้นเลยเหรอคะ?!”

  “พี่ไม่ได้เห็นดาวเลวร้าย แต่เห็นดาวเป็นเด็ก...ไม่รู้จักโต มันยิ่งทำให้พี่เห็นดาวเป็นน้องสาวที่ต้องสอนกันอีกเยอะ คงเห็นเป็นอย่างอื่นไม่ได้” ตรีดาวอึ้งน้ำตารื้น “ยังมีเวลานะ เปลี่ยนใจใหม่ยังทัน”

  ชิษณุพูดขรึมเข้มแล้วเดินกลับไปเลย

  ตรีดาวอึ้ง เครียดที่ถูกชิษณุจับได้ไล่ทัน

  ooooooo

  ที่ออฟฟิศว้าว...มู่ลี่กับอัศวินกินซาลาเปาที่ซื้อจากร้านเอ็ม–วันแล้วต่างอึ้งเพราะรสชาติเหมือนของหม่าม้าไม่มีผิด มู่ลี่ถามว่าหม่าม้าขายสูตรให้เอ็ม–วันหรือ อัศวินร้องเฮ้ย! อย่างไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้

  ตรีดาวยังไม่ทันออกจากบ้านชิษณุก็โทรศัพท์ถามแพตตี้ว่ามู่ลี่ส่งงานหรือยัง พอรู้ว่ายังก็ด่า

  “นังมู่ลี่มันร้าย ฟ้องคุณชิษณุว่าฉันแกล้งมัน”

  แพตตี้ถามว่าจะเอายังไงจะยกเลิกไหม ตรีดาวสั่งให้ทำต่อไป แพตตี้รับคำยิ้มย่องที่จะได้เสี้ยมทั้งสองฝ่าย ต่อไป พลันก็ชะงักเมื่อมู่ลี่ส่งเมลมาพอดี แพตตี้รีบเปิดเมลทำเสียงเยาะ

  “อือหือ...ตรงเวลา เชอะ!”

  ส่งงานแล้วอัศวินกลับไปก่อน มู่ลี่ส่งคิกขุกับสายฝนแล้วเดินออกมาไม่เห็นพงศ์พิสุทธิ์ กำลังจะโทร.หาเขาก็โผล่มาตรงหน้ามองเธอด้วยสายตาอ่อนโยน ชวนกลับบ้านกัน

  ทั้งสองเดินออกมากันเงียบๆโดยไม่รู้ว่าอัศวินยังยืนดูอยู่ เขาถอนใจโล่งอกที่ไม่ต้องเป็นห่วงมู่ลี่อีก แล้วขี่จักรยานกลับไป

  มู่ลี่กลับถึงคอนโดก็เข้าไปหอมแก้มน้องปลื้มที่หลับอยู่บอกเบาๆว่า

  “แม่กลับมาแล้วนะครับ”

  น้องปลื้มลืมตาบอกแม่ว่า “แม่อย่ากลับดึกอีกนะครับ” ทำเอามู่ลี่ตีบตื้นจนพูดไม่ออก

  บุปผาพยายามจะให้พงศ์พิสุทธิ์ค้างที่คอนโด อ้างว่าดึกแล้ว พรุ่งนี้จะได้ไม่ต้องรีบมารับน้องปลื้มส่งโรงเรียนบ้าง แต่มู่ลี่ยืนกรานไม่ให้ค้างที่คอนโด พงศ์พิสุทธิ์จึงบอกบุปผาว่า

  “ผมกลับบ้านดีกว่าครับแม่ เดี๋ยวผมตื่นเช้ามารับได้ครับ” แล้วไหว้ลาเลย

  “โถ...น่าสงสาร” บุปผาพึมพำให้มู่ลี่ได้ยิน

  แต่พอพงศ์พิสุทธิ์ออกไปแล้วบุปผาก็โทร.คุยให้อดทนเพื่อลูกเพื่อเมีย กิ๊กเกิ๊กอะไรตัดไปให้หมด พอมู่ลี่มาเจอถามว่าแม่โทร.คุยกับใคร บุปผาก็เฉไฉว่าคุยกับข้างบ้านเพราะฝากบ้านเขาไว้

  พอตัดสายจากบุปผา พงศ์พิสุทธิ์ก็สับสนตัวเองไม่แน่ใจว่าตัวเองจะทนได้แค่ไหน เพราะมู่ลี่ตั้งกำแพงไว้แข็งเหลือเกิน แล้วยังกีวี่ที่พัวพันกันอยู่อีก

  บุปผาถามมู่ลี่ว่าเหนื่อยไหม เธอพยักหน้า ถามว่าพ่อเคยมาง้อแม่ไหมหลังจากเลิกกันแล้ว แล้วแม่เคยใจอ่อนบ้างไหม บุปผาเสียงขึงขังอย่างมีอารมณ์ว่า

  “ไม่มีทาง! คนอย่างฉันตัดแล้วตัดเลย ไม่เอาคือไม่เอา เข็ดหลาบ!”

  “หนูก็เหมือนแม่นะ” บุปผาอึ้งพลาดที่พูดเข้าทางมู่ลี่ เธอขอร้องแม่ว่า “หนูเข็ด แม่เข้าใจหนูใช่ไหมคะ”

  บุปผาพูดไม่ออก ทั้งที่ใจอยากให้ทั้งสองคืนดีกัน เลยสับสนตัวเองว่าจะทำยังไงดี???

  ooooooo

  ทุกคนที่ร้านซาลาเปาเครียดหนักเมื่ออัศวินเอาซาลาเปาจากร้านเอ็ม–วัน มาให้กิน ทุกคนฟันธงว่าเป็นสูตรของอาม่าที่สืบทอดจากอากง สูตรนี้เป็นของครอบครัวคนอื่นไม่มีสิทธิ์

  เจ๊สมสงสัยต้องมีคนขโมยสูตรเราไป มองไปมองมาก็สงสัยเฮียตู่คนนอกที่เข้านอกออกในร้านเราได้คนเดียว พอเฮียตู่เข้ามาเพื่อรับซาลาเปาไปส่ง เจ๊สมก็พุ่งเข้าไปถามว่าขโมยสูตรซาลาเปาไปขายใครบอกมาเดี๋ยวนี้

  เฮียตู่ปกติไม่เคยพูดอะไรกับใครอยู่แล้ว เจอลูกเหี้ยมเจ๊สมเข้าก็ยิ่งประหม่า เอ้อๆอ้าๆพูดไม่ออก

  อัศวินบอกเจ๊ให้ใจเย็นๆ ดวงใจก็บอกให้คุยกันดีๆ แต่อาม่ายุให้เจ๊สมบีบคอเลย

  เสียงเอะอะอึกทึกกันจนลูกค้าตื่นตกใจ พี่แสดมาเห็นถามว่าเกิดอะไรขึ้น อัศวินให้พี่แสดช่วยห้ามที ไปๆมาๆพี่แสดก็ร่วมวงยำเฮียตู่กับเขาด้วย ดวงใจไม่รู้จะทำอย่างไรเลยตะโกน

  “จะหยุดไม่หยุด ไม่หยุดฉันจะหนีออกจากบ้าน!!!”

  ได้ผล! ทุกคนตกใจหยุดชะงัก เฮียตู่ได้ทีสะบัดหลุดจากวงล้อมวิ่งไปคว้าจักรยานขี่หนีไป อัศวินวิ่งตามแต่ไม่ทัน

  อัศวินกลับมาบอกว่าตามไปที่บ้านเฮียตู่แล้วแต่ไม่เจอ ทุกคนเชื่อว่าเฮียตู่ขโมยสูตรซาลาเปาไปขายจริง ต่างผิดหวัง โดยเฉพาะเจ๊สมแค้นที่ถูกล้วงคองูเห่า ประกาศกร้าวว่า

  “คอยดูนะ เรื่องนี้อั๊วเล่นไม่เลิก ใครเกี่ยวข้องอั๊วลุยหมด!!!”

  ทุกคนที่ร้านซาลาเปาระดมโทร.ไปด่าเอ็ม-วัน จนสุจินต์รายงานชิษณุว่าสายคอลเซ็นเตอร์ไหม้แล้วเล่าเหตุการณ์และเสียงระดมด่าโดยเฉพาะอาม่าแค้นถึงกับด่า “เก๋าเจ้ง!!”

  “ด่าขนาดนั้นเลยหรือ” ชิษณุงง

  “ครับ คงโกรธมาก เพราะเข้าใจว่าเราจ้างคนไปขโมยเอาสูตรมาทำ”

  เมื่อตามผู้บริหารมาคุยด้วยไม่ได้ อาม่าประกาศจะไปลุย รับรอง เจ๊งแน่!!

  อัศวินบอกให้พี่แสดกับม้าช่วยกันดูเจ๊สมกับอาม่าไว้อย่าให้ทำอะไรมากกว่านี้ ดวงใจบอกอัศวินว่าสายแล้วให้ไปทำงาน และสืบดูว่าเรื่องมันยังไงกันแน่

  ooooooo

  เช้านี้ มู่ลี่กับพงศ์พิสุทธิ์ไปส่งน้องปลื้มที่โรงเรียน ครูนกน้อยถามพงศ์พิสุทธิ์ว่า

  “ตกลงคุณพ่อมาร่วมงานวันพ่อได้ไหมคะ” เขาถามว่ากี่โมง “เริ่มพิธีเช้าเลยค่ะ มาส่งน้องแล้วก็อยู่ต่อเลย ระดับชั้นอนุบาลเสร็จก็ประมาณไม่เกินสิบโมงค่ะ”

  “ได้ครับ ไม่มีปัญหา”

  “ไชโย!!! ดีใจจังเลยครับ วันพ่อปลื้มมีพ่อให้พวงมาลัยแล้ว” น้องปลื้มดีใจมาก

  ทุกคนสะเทือนใจกับคำพูดของน้องปลื้ม พงศ์พิสุทธิ์ยิ้มให้น้องปลื้ม ในใจนึกกังวลเพราะไม่เคยมางานแบบนี้เลย

  พอเดินออกมา เขาถามมู่ลี่ว่าพ่อเด็กมาทุกคนหรือเปล่า มู่ลี่บอกว่าส่วนใหญ่มา

  “แล้วคนที่ไม่มีพ่อมาล่ะ?” พงศ์พิสุทธิ์ถามหยั่ง พอมู่ลี่บอกว่าก็มีแม่มาแทน “อืม...ก็ชดเชยกันได้นี่”

  “แต่ไม่เหมือนกัน” มู่ลี่สวนทันควัน มองหน้าอย่างรู้ทันถามเสียงเข้มว่า “คือยังไง? ตกลงมาได้หรือไม่ได้?!”

  “ผมแค่ชวนคุยเฉยๆไม่ได้ชวนทะเลาะนะ ยังไม่ได้บอกเลยว่าจะมาไม่ได้” พงศ์พิสุทธิ์เสียงอ่อนอ้อนว่า “มู่ลี่...ช่วยมองผมในแง่ดีบ้างได้ไหม”

  “ทำดีไม่กี่วันเนี่ยนะ เลิกคิดเรื่องฉัน แล้วตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีเหอะ” มู่ลี่ตัดบทแล้วเดินออกไปอีกทาง พงศ์พิสุทธิ์บอกว่ารถจอดทางนี้ เธอบอกว่าตนไปเองได้ ให้เขาช่วยดูแลลูกก็พอไม่ต้องดูแลตนแล้วเดินไปเลย

  พงศ์พิสุทธิ์มองตามตาละห้อย...

  เช้านี้ มู่ลี่ไปถึงออฟฟิศว้าว ไปถึงหน้าห้องดอลลี่ เจอพราวฟ้ากำลังนั่งเคลิ้มเมื่อรู้ว่าเจมส์ชอบตน มู่ลี่ถามว่าเป็นอะไร พราวฟ้าสะดุ้งจากภวังค์บอกว่าไม่มีอะไร

  มู่ลี่เดินเข้าไปในห้องดอลลี่ พบทั้งดอลลี่และต้องตาต่างหลับอย่างหมดสภาพ

  มู่ลี่ปลุกอย่างไรก็ไม่ตื่น เลยแกล้งพูดเสียงดัง

  “คุณณุ สวัสดีค่ะ”

  ทั้งดอลลี่และต้องตาผวาเฮือกลุกขึ้นทันที พอไม่เห็นชิษณุก็ต่อว่ามู่ลี่ที่ทำให้ตกใจ

  “หลอกน่ะสิ ไม่งั้นจะตื่นไหม” มู่ลี่พูดขำๆแล้วไปชงกาแฟให้บอกให้กินเสียจะได้ตื่น ถามว่าทำไมถึงนอนเป็นตายกันแบบนี้ เมื่อคืนไปทำอะไรกันมา

  ดอลลี่เล่าว่าตนไปเป็นเพื่อนต้องตาที่ร้องไห้เสียใจเรื่องพี่ยักษ์ตั้งแต่ค่ำจนสว่าง พอจะหลับต้องตาก็ปลุกให้ตื่นอยู่เป็นเพื่อนคุยกันก่อน แต่พอตนตื่นต้องตาก็เอาแต่ร้องไห้เป็นอยู่อย่างนี้ทั้งคืน

  มู่ลี่ถามว่าต้องตาไม่ไปทำงานหรือ เธอบอกว่าทำงานก็ไม่รู้เรื่องเลยลาพักร้อน มู่ลี่ถามว่าแล้วทำไมไม่อยู่บ้าน ต้องตาบอกว่าไม่อยากอยู่คนเดียว ดอลลี่ถามว่าจะเป็นแบบนี้อีกนานไหม

  “ก็ไม่รู้สินะ...ไม่รู้ว่ามันจะจบเมื่อไหร่” ต้องตาทำท่าจะร้องไห้อีก

  “ใช้เวลากับตัวเอง ทบทวนว่าที่ผ่านมา อะไรที่ทำให้แกกับพี่ยักษ์เป็นแบบนี้!! กลับบ้านไปคิด”

  “แน่ใจหรือว่าฉันอยู่กับตัวเองแล้วจะคิดได้”

  “มันได้ผลกับฉันมาแล้ว...แกจะมองไม่เห็นทางออกถ้าแกไม่มีสติ แกเคยบอกฉัน”

  “ไฟติ้งนะตา เลือกแล้วว่าไม่เลิก ก็ต้องไฟติ้ง”

  “ขอบใจนะพวกแก” ต้องตากอดมู่ลี่กับดอลลี่แล้วกลับไป ดอลลี่กับมู่ลี่จึงคุยงานกัน...

  ooooooo

  อัศวินมาถึงว้าว คิดเครียดมาตลอดทางว่าจะถามชิษณุอย่างไร เดินมาถึงหน้าห้องน้ำก็ลองเรียงประโยคซ้อมดู...แต่ยังไม่ถูกใจ พลันก็ชะงักกึก เมื่อเงยหน้าเจอชิษณุกำลังเดินมา อัศวินยกมือไหว้

  “ผมมีเรื่องคุยกับคุณ” ชิษณุเอ่ยหน้าตึงเสียงเข้มเพราะได้รับรายงานจากสุจินต์มาแต่เช้าแล้ว

  เหตุการณ์กลับตาลปัตรเช่นนี้ อัศวินเกือบฉี่ราด รีบสวัสดีแล้วขอเข้าห้องน้ำก่อน ชิษณุจึงยืนรออยู่ตรงนั้นงงๆ พอเข้าห้องน้ำปิดประตูล็อก อัศวินตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก อึดใจตั้งสติได้ก็ถามตัวเอง

  “ตื่นเต้นทำไมวะ ก็ถามออกไปเลย ว่าก๊อบปี้สูตรซาลาเปาบ้านผมหรือเปล่า”

  “ถามเลย” เสียงเจมส์จากห้องติดกันแทรกขึ้น อัศวินถามว่าตนต้องไม่กลัวใช่เปล่า?

  อัศวินถามเจมส์ว่าทำอะไรอยู่ เจมส์ยอมรับว่าหนีพราวฟ้ามา ทันใดก็ได้ยินเสียงพราวฟ้าที่เดินตามหาเจมส์เอ่ยสวัสดีชิษณุแล้วเดินเลยไป สุจินต์ถามชิษณุว่าจะยืนรอตรงนี้หรือ เขาบอกว่าจะรอตรงนี้

  อัศวินคุยกับเจมส์เบาๆจึงรู้ว่าเจมส์สารภาพรักกับพราวฟ้าวันก่อน สารภาพแล้วอายมาก แต่วันนี้พราวฟ้ายังตามหาตนอีก ไม่รู้ตามทำไม อัศวินบอกว่าอาจจะเป็นเรื่องดีก็ได้ ไม่คุยกับน้องเขาให้รู้เรื่องล่ะ

  เจมส์บอกว่าตนไม่พร้อมขอตั้งสติแป๊บ ย้อนถามว่าแล้วเขาล่ะ? อัศวินยอมรับว่า

  “กูก็ไม่พร้อม ขอตั้งสติแป๊บ”

  “เรื่องมึงเรื่องใหญ่นะ”

  “เออ ถึงขอเวลาเตรียมตัวอยู่นี่ไง”

  “จะว่าไป ใครจะยอมรับวะว่าก๊อบปี้ใครมา อีกอย่าง ถ้าจริง จะไปทำอะไรเขาได้ เอ็ม-วันนะมึง ส่วนมึงก็แค่ ร้านเล็กๆในซอย”

  “โลกนี้อยู่ยากว่ะ จะไม่เหลือพื้นที่เล็กๆให้เราอยู่บ้างเลยหรือไงวะ” อัศวินหนักใจ แต่แล้วก็ฮึดขึ้นมา “พูดแล้วขึ้น! ถ้าป๊อด ก็จะยิ่งไม่มีที่ให้อยู่”

  “จริงของมึง...อย่างน้อยขอพื้นที่ให้คนแพ้ได้อยู่อย่างสงบๆบ้าง”

  อัศวินกับเจมส์ต่างฮึดขึ้นมา ลุกขึ้นก้าวออกจากห้องน้ำอย่างมุ่งมั่นเหมือนจะออกรบ!

  ที่ทางเดินหน้าห้องน้ำ...มู่ลี่กับดอลลี่กำลังเดินถกเรื่องงานกันมา ดอลลี่บอกว่าขอเข้าห้องน้ำก่อน เห็นชิษณุกับสุจินต์ยืนอยู่หน้าห้องน้ำเลยเข้าไปสวัสดี แล้วขอเข้าห้องน้ำ

  “มารอใครหรือคะ” มู่ลี่ถามชิษณุที่ยิ้มให้

  “ผมต้องการคำอธิบาย!!!” เสียงอัศวินโพล่งออกมาอย่างแข็งกร้าว

  ทุกคนชะงักหันมอง ดอลลี่ที่กำลังจะเข้าห้องน้ำชะงักค้าง อัศวินเดินตรงไปเผชิญหน้ากับชิษณุ พูดต่ออีกว่า

  “ครับ...ท่านประธาน”

  ทุกคนมองอัศวินที่ยืนเผชิญหน้ากับชิษณุ ต่างอยากรู้ว่ามีเรื่องอะไรกัน?

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "หมาก" นำทีมเปิดเกมบู๊ "แต้ว" พลิกบทบาทสวยโหดแซ่บ จัดเต็มความมัน "เกมล่าทรชน"

  "หมาก" นำทีมเปิดเกมบู๊ "แต้ว" พลิกบทบาทสวยโหดแซ่บ จัดเต็มความมัน "เกมล่าทรชน"
  28 ต.ค. 2564

  03:25 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 04:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์