นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  แก่นแก้ว

  SHARE
  • หน้าที่

  “แก่นแก้ว” เป็นเรื่องราวของ ลูกแก้ว (ติ๊ต๊ะ - ชญานิศ จ่ายเจริญ) ลูกสาว วินิจ (บิ๊ก - ศรุต วิจิตรานนท์) หัวหน้าคนงานในหมู่บ้านสวนป่าทุ่งช้างสาร เธอมีความใฝ่ฝันคือ อยากทำให้ชาวบ้านหันกลับมาใช้วิธีทำการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน

  ลูกแก้วโตด้วยวิถีพอเพียงแบบซึมลึก และมีความสามารถแบบเข้มข้นในการต่อสู้กับคนร้ายๆ ด้วยสติปัญญา ไหวพริบ บวกความแสบ ในระดับที่ทุกคนต้องขยาด ลูกแก้ว พยายามปรับเปลี่ยนแนวคิดชาวบ้านแต่ก็ไม่มีใครสนใจ แถมยังมี ผู้ใหญ่เยี่ยม (กระดุม – ธนายง ว่องตระกูล) กับ ยอด (ปั้น - ธนพล พีชะพัฒน์) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ที่คอยหนุนหลังชาวบ้านอยู่ตลอดเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน 

  จนกระทั่ง ศรัณ (เพ็ชร - ฐกฤต ตวันพงค์) หัวหน้าสวนป่าทุ่งช้างสารคนใหม่ พร้อมกับเพื่อนซี้ หมวดธนู ทรัพย์เจริญ (ยูโด - ธรรม์ธัช  ธารินทร์ภิรมย์) ย้ายเข้ามาประจำการที่หมู่บ้านสวนป่าทุ่งช้างสาร แต่แค่วันแรกที่ลงพื้นที่ ศรัณ กับ ธนู ก็มีเรื่องกับลูกแก้ว และยังได้เห็นความแสบซ่าของลูกแก้วเข้าอย่างจัง จนตั้งฉายาลูกแก้วว่า “แก่นแก้ว” ยิ่งทำให้ลูกแก้วมีอาการไม่กินเส้นกับศรัณอย่างมาก แต่ด้วยความจริงใจของศรัณจึงพยายามพิสูจน์ให้ลูกแก้วเห็น โดยการทำงานอย่างหนักแก้ปัญหาช่วยชาวบ้าน ปราบปรามยาเสพติด จัดการเรื่องเผาซากอ้อย เปลี่ยนแปลงแนวความคิดต่างๆ ในชุมชมอย่างเต็มที่ 

  ลูกแก้ว เริ่มเห็นความจริงใจและหวั่นไหวกับศรัณมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ แน๊ตตี้ (เจนิส - เจณิสตา พรหมผดุงชีพ) คู่ปรับสมัยเรียน ซึ่งเป็นลูกสาวของ พนัส (นิธิ สมุทรโคจร) กับ ปรียาพร (สุธิตา เกตานนท์) เจ้าของโรงงานผลิตอาหารสัตว์ที่ลูกแก้วทำงานอยู่ไม่พอใจ และหงุดหงิดมากเมื่อรู้ว่าทั้งคู่เริ่มมีใจให้กัน แน๊ตตี้จึงไปปรึกษาน้า ปิ่นมณี (น้ำฝน - พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์) ให้ช่วยเหลือและทำทุกวิถีทางเพื่อกีดกันศรัณออกจากลูกแก้วให้ได้พร้อมทั้งคอยเล่นงานลูกแก้ว ซึ่งทำให้ ซัน (แฟรงกี้ - วีรภัฎ อ่อนสอาด) เพื่อนสนิทที่แอบชอบลูกแก้วอยู่นั้นไม่พอใจและคอยขัดขวางแน๊ตตี้ ทั้งคู่จึงมักมีเรื่องกวนประสาทกันอยู่บ่อยๆ 

  ส่วน ธนู ที่หลงรักลูกแก้วเหมือนกันก็ได้ตัดสินใจบอกกับครอบครัวว่าชอบลูกแก้ว พนัส กับ ปรียาพรเห็นด้วยส่งเสริมเต็มที่ ฟาก ศรัณ พอรู้ว่าธนูมีใจให้ ลูกแก้ว ก็ยิ่งเป็นกังวล คนหนึ่งก็เพื่อน อีกคนก็คนรัก จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเพื่อนซี้ต้องมาตกหลุมรักผู้หญิงคนเดียวกัน ศรัณ จะจัดการปัญหานี้อย่างไร เพื่อคลี่คลายความสัมพันธ์อันยุ่งเหยิงในครั้งนี้ รวมทั้งปัญหาของชาวบ้านในทุ่งช้างสาร จะได้รับการแก้ไขไปในทิศทางไหน พวกเขาจะยอมปรับเปลี่ยนแนวคิดแล้วทำการเกษตรแบบยั่งยืนตามอุดมการณ์ของลูกแก้วหรือไม่ ไปติดตามกันต่อในละคร “แก่นแก้ว” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.00 น. ทางช่อง 33 เริ่มตอนแรกวันที่ 22 มิถุนายน นี้


  รายชื่อนักแสดงละครเรื่อง "แก่นแก้ว"

  เพ็ชร - ฐกฤต ตวันพงค์ รับบท ศรัณ
  หัวหน้าสวนป่าทุ่งช้างสารวัย หนุ่มเข้ม นิ่ง หน้าตึง คิ้วดึงเป็นนิจ แต่หุ่นเซี้ยะ หล่อสุดขีด เวลาทำงานจริงจัง แต่หล่อโคตรเทพตอนยิ้มอ่อนแบบไม่ตั้งใจปากร้ายใจดีไม่ชอบเอาหน้า ฉลาด และมีปฏิภาณไหวพริบเป็นเลิศ เป็นฮีโร่จอมวางแผนที่แอบช่วยสนับสนุนอุดมการณ์ของลูกแก้ว ถึงจะแมนมากแค่ไหนแต่ศรัณเป็นคนใส่ใจกับทุกรายละเอียดทั้งกับงานและหัวใจ เรื่องบู๊ ยิงปืน หมัดมวยไม่แพ้ใคร ถ้ารักใครก็สู้ไม่ถอยเหมือนกัน

  ติ๊ต๊ะ - ชญานิศ จ่ายเจริญ รับบท ลูกแก้ว
  ชื่อลูกแก้ว แต่ความแสบระดับเทพ จนพระเอก (ศรัณ) เรียก “แก่นแก้ว” ลูกสาวของหัวหน้าคนงานในหมู่บ้านป่าไม้ สาววิศวกรรมไฟฟ้าเกียรตินิยมอันดับ 1 ความใฝ่ฝันคือช่วยให้ชาวบ้านหันกลับมาใช้วิธีทำการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน โดยมีพ่อแม่และยายเป็นไอดอล อดทนและกล้าหาญเกินร้อย พร้อมสู้เพื่อความถูกต้อง เก่งกล้าเหมือนไม่กลัวใคร ปากแข็งใจอ่อน ลูกแก้วเป็นคนสวยแต่ไม่เคยปรุงแต่งธรรมชาติล้วนๆ ความสดใสและจริงใจ ทำให้ลูกแก้วชนะใจทั้งมิตรและศัตรู และสิ่งที่ทำให้ผู้ชายชอบ คือมีความงี่เง่าเลเวลต่ำมาก ยอมรับความแตกต่างและพร้อมเข้าใจผู้อื่นเสมอ

  ยูโด - ธรรม์ธัช ธารินทร์ภิรมย์ รับบท หมวดธนู
  สารวัตรหนุ่มสุดเท่ อารมณ์ดี เพื่อนซี้ของศรัณ มีมนุษยสัมพันธ์ ช่างพูดช่างเจรจาพาที เป็นลูกชายคนโตของพนัส แม้จะมีฐานะร่ำรวย แต่ธนูก็มุ่งมั่นที่จะเป็นตำรวจ ธนูเป็นคนจริงจังและรอบคอบในเรื่องงาน ระวังตัวและมีรีแอคกับสภาพแวดล้อมฉับไว แม้งานจะมีความลับที่ต้องเก็บงำเพื่อผลในการสืบคดี แต่กลับเปิดเผยในความสัมพันธ์โดยเฉพาะการตามจีบลูกแก้ว ธนูเดินหน้าเต็มร้อย ตั้งเป้าจะแต่งงานกับลูกแก้วให้ได้ เพราะเป็นคนรักแล้วไม่เคยเบรก

  เจนิส - เจณิสตา พรหมผดุงชีพ รับบท แน๊ตตี้
  สาวสวยดาวคณะบริหารเก่งเรื่องคำนวณแต่ไม่เก่ง เรื่องควบคุมอารมณ์ เป็นคนเอาแต่ใจและยิ่งมีน้าปิ่นมณีเป็นโมเดลสาวไฮโซจอมยะโส ทำให้แน๊ตตี้เอาแต่ใจขั้นสุด กับพ่อแม่จะใช้ลูกอ้อน กับคนอื่นจะชอบยกตนข่มท่านและยังเป็นคู่ปรับคนสำคัญของลูกแก้วทั้งเรื่องความรักและการใช้ชีวิต

  แฟรงกี้ - วีรภัฎ อ่อนสอาด รับบท ซัน
  ลูกชายเฮียซ้งกับเจ๊วรรณ ปริญญาตรีวนศาสตร์ เพื่อนสนิทของลูกแก้วและที่หมู่บ้านอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน เป็นหนุ่มเซอร์ มีเสน่ห์ ตลกร้าย มีสไตล์รักน้ำรักป่าปากตรงกับใจเข้าขั้นขวานผ่าซากเกือบทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องรักที่ต้องทำตรงข้ามกันเสมอ วิฑูรย์ สนิทกับ ลูกแก้วมากจนหลายคนเข้าใจผิด และสนิทกันจนแอบหวงก้าง สุดท้ายยอมรับว่าเรื่องของตนกับลูกแก้วเป็นไปไม่ได้ วิฑูรย์เริ่มเปิดใจและรู้ว่าตัวเองชอบแน๊ตตี้ แต่จีบไม่เป็น กลายเป็นแนวกวนประสาทแต่ตามติด ดูแลเหมือนไม่ดูแลจนแน๊ตตี้เข้าใจผิดว่าวิฑูรย์เกลียดตัวเองเป็นคนไหลเลี้ยวไปเรื่อยจนกว่าจะโดนต้อนให้จนแต้ม แต่ถ้าเป็นแฟนแล้วเดินหน้าหวานเต็มขั้นคำว่าอายจะไม่มีอีกต่อไป

  น้ำฝน - พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์ รับบท ปิ่นมณี
  น้องสาวปรียาพร ร้าย 2 ชั้น ตี 2 หน้า ดูแลตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้า รักความสุขสบาย ถูกแม่มณี แม่ของตนเองตามใจจนกลายเป็นคนที่ชอบหมุนโลกนิสัยแย่จนไม่มีใครคบ เป็นคนที่เลี้ยงแน๊ตตี้มาตั้งแต่เด็กๆ และเลี้ยงหลานเหมือนตุ๊กตาบลายน์ รักแรงเกลียดแรง และครองตัวเป็นโสดมาโดยตลอดเพราะยังคงเฝ้ารอรักเก่ากลับมา

  บิ๊ก - ศรุต วิจิตรานนท์ รับบท วินิจ
  หัวหน้าคนงานสวนป่า พ่อของลูกแก้ว เป็นหนุ่มหล่อ ใจเย็น เจ้าเสน่ห์ มีมุมขี้เล่น หุ่นสมส่วน ดูดีสมวัย ฉลาด รักษ์โลก แต่เพราะตำแหน่งทำให้ต่อต้านการใช้สารเคมีออกนอกหน้าไม่ได้ จึงสอนและหล่อหลอมให้ลูกแก้วเป็นตัวแทน และคอยช่วยสนับสนุนลูกแก้วทุกวิถีทาง

  ยุ้ย-ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี รับบท สมร
  สวยบ้านๆ เสียงดัง ขยัน พูดตรง จริงใจ โกรธง่ายหายเร็ว เป็นทั้งเกษตรกรและแม่บ้านที่ครบถ้วน ความรู้น้อยแต่ความตั้งใจดีเต็มร้อย รักและทำทุกอย่างเพื่อความสุขของครอบครัว ใครอยู่ด้วยก็สบายใจ แต่กับลูกแก้วและเกิดจะจู้จี้มากหน่อย

  จ๊อบ - นิธิ สมุทรโคจร รับบท พนัส
  เจ้าของธุรกิจผลิตอาหารสัตว์ ยึดธรรมาภิบาลในการทำธุรกิจ ช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยากโดยไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน รักครอบครัว ช่วงหนุ่มๆ ต้องช่วยกอบกู้ธุรกิจของปรียาพร แต่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับแม่มณี แม่ของปรียาพร  

  อุ้ย - สุธิตา เกตานนท์ รับบท ปรียาพร
  ภรรยาพนัส เป็นภรรยาผู้ตามเต็มตัว ประนีประนอม และหลีกเลี่ยงการทะเลาะเบาะแว้ง โดยเฉพาะกับปิ่นมณี น้องสาว และความขัดแย้งของแม่และสามี ปรียาพรไม่อยากมีปัญหากับแม่ที่รักน้องสาวมากกว่าตนเอง แต่ถ้าเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวของตน ปรียาพรสู้ขาดใจ

  แม่แอ๊ด - โฉมฉาย ฉัตรวิไล รับบท ยายนิ่ม
  ยายของลูกแก้ว อารมณ์ดี ชอบเรียนรู้ตั้งแต่เด็กยันแก่ ความรู้เยอะ ธรรมะแน่น คอยเสียบคำคม ยามลูกหลานเผลอ เป็นหน่วยสนับสนุน แม่สื่อ นักวางแผน ผู้เชี่ยวชาญเรื่องของไทยๆ แต่ก็สนใจความทันสมัย ที่สำคัญเป็นต้นแบบความแสบของลูกแก้ว

  ดี้ - ชนานา นุตาคม รับบท แม่มณี
  แม่ของปรียาพรและปิ่นมณี มีลูกตั้งแต่ยังสาว ลำเอียง รักปิ่นมณีมากกว่าปรียาพร ตามใจปิ่นมณีจนเสียคน สปอยล์ปิ่นมณีตั้งแต่เด็กจนโต และตามมาสปอยล์หลานอย่างแน๊ตตี้จนเสียคนด้วย เข้าขาและเข้าข้างปิ่นมณีทุกสิ่ง ไม่ชอบขี้หน้าพนัสลูกเขย

  กระดุม-ธนายง ว่องตระกูล รับบท ผู้ใหญ่เยี่ยม
  ปากปราศรัยน้ำใจเชือดคอ เลือดเย็น ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ เป้าหมายคือเงินที่ได้เท่าไหร่ก็ไม่มีวันพอ เปิดร้านขายอุปกรณ์การเกษตรยาฆ่าหญ้าและยากำจัดศัตรูพืชบังหน้า เบื้องหลังค้ายาเสพติด

  แจ็ค - เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์ รับบท เปิง
  ควาญช้างฝึกหัด ซื่อๆ ขำๆ ชอบความท้าทาย รักการผจญภัย รักและนับถือลูกแก้วเป็นลูกพี่ แต่โกหกไม่เก่งทำให้แผนพังอยู่บ่อยๆ ช่วยดูแลพุดซ้อน ให้ลูกแก้วจนเป็นเพื่อนซี้อีกคนของพุดซ้อน

  ปั้น - ธนพล พีชะพัฒน์ รับบท ยอด
  ลูกชายคนโตผู้ใหญ่เยี่ยม ถอดแบบนิสัยความเป็นพ่อค้าเห็นแก่ตัวจากพ่อมา แต่ไม่ละเอียดรอบคอบเท่า ชื่อยอดแต่ไม่ได้เยี่ยม ยังไงก็ไม่เท่าพ่อ ภารกิจของยอดคือกลืนชาวบ้านให้มาอยู่ในอุ้งมือโดยใช้เรื่องของสินค้ามารัดคอ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเรื่องขนยา และตีสนิทเกิด เพื่อใช้เกิดเป็นเครื่องมือเล่นงานลูกแก้ว ยอดเป็นคนที่สุดโต่ง ไม่มีตรงกลาง ทำให้พลาดโดนลูกแก้วเล่นงานบ่อยๆ

  แจ๊ค - จักรพันธ์ จันโอ รับบท เกิด
  พี่ชายของลูกแก้ว เกิดเป็นคนที่ต้องการมีตัวตน แต่หน้าตาไม่ได้หล่อจัด เรียนไม่สูงความสามารถไม่ชัดเจน จึงต้องใช้วิธีหาของเล่นไฮเทคทำให้ตัวเองดูนำหน้าคนอื่นๆ ในหมู่บ้าน อยากได้อยากมีจนกลายเป็นลูกหนี้ของผู้ใหญ่เยี่ยม หนี้สินทำให้เกิดกลายเป็นทาสของผู้ใหญ่กับยอด ทำหน้าที่คอยขัดขวางอุดมการณ์ของลูกแก้ว มีปมคิดว่าแม่กับยายไม่รัก

  ผัดไทย - ดีใจ ดีดีดี รับบท เจ๊วรรณ
  แม่วิฑูรย์ เมียเฮียซ้ง เป็นคู่สร้างคู่สมของเฮียซ้งเรื่องความงกและความตลก คุยเก่ง รู้ทุกเรื่องในหมู่บ้านจังหวัดชอบตามข่าวและเป็นลำโพงประจำหมู่บ้าน อยากรู้เรื่องอะไรถามเจ๊

  สุเมธ องอาจ รับบท เฮียซ้ง
  พ่อวิฑูรย์ เจ้าของร้านซ้งการเกษตร สนุกสนาน เป็นคนดีแต่ขี้งก งกมาก แต่บางทีก็ตามเล่ห์เหลี่ยมผู้ใหญ่เยี่ยมไม่ทัน

  จุ๊บจิ๊บ เชิญยิ้ม รับบท เอ็ม
  ผู้ช่วยหัวหน้าสวนป่าของศรัณ หนุ่มประนีประนอมสายฮาชอบพบเจอชาวบ้านชอบเชื่อมสัมพันธ์ รู้ทุกเรื่อง เสือกทุกอัน ถามอะไรเอ็มรู้หมด

  น้องเซนท์ - ธนพัชญ์ จันทศร รับบท จ้อย
  เด็กกำพร้าสู้ชีวิตที่โดนปลูกฝังความเห็นแก่ตัวจนกลายเป็นมิจฉาชีพ แต่เมื่อลูกแก้วพาตัวมาอยู่ที่ทุ่งช้างสาร ลูกแก้วและศรัณช่วยกันเลี้ยงดูอบรมจนเปลี่ยนให้จ้อยได้ใช้ชีวิตที่สมวัยและรู้จักแบ่งปัน มีศรัณเป็นฮีโร่

  เปรี้ยว - อนุสรา วันทองทักษ์ รับบท เหมียว
  ลูกสาวแม่บ้านบ้านพนัสกับปรียาพร ทะเยอทะยาน คอยเลียนแบบแน๊ตตี้ทุกอย่าง จนบางครั้งก็หยิบของแน๊ตตี้มาใช้โดยไม่ขออนุญาต ทำให้แน๊ตตี้โกรธและคอยข่ม ทำให้เหมียวยิ่งเกลียด เป็นพวกสอพลอ แอบชอบธนูหวังเอาเต้าไต่ ชอบเสี้ยมให้แม่มณีกับพนัสตีกัน

  หน่อย-ณัฐินี สิทธิสมาน รับบท ยายขาว
  งานหลักต้มเหล้าเถื่อน งานรองคือหมอตำแย ลูกแก้วจึงคอยตามสรรพสามิตมาจับ แต่ก็กลายเป็นมิตรภาพลึกบางๆ ที่สุดท้ายก็ช่วยเหลือกัน

  พลายวิเศษกุญชร ช้างแสนรู้ พุดซ้อน
  ลูกช้างวัย 3-6 ปี แสนรู้ โดนจับแยกกับแม่ช้างตั้งแต่เล็ก รักและเชื่องกับลูกแก้วกับเปิง ความสามารถพิเศษ กลิ้งอ้อน เล่นน้ำเก่ง

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “ริว” อวดกล้ามเฟิร์ม หุ่นฟิต ซิกซ์แพ็กแน่นๆ ส่งท้าย!! ละคร “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน”

  “ริว” อวดกล้ามเฟิร์ม หุ่นฟิต ซิกซ์แพ็กแน่นๆ ส่งท้าย!! ละคร “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน”
  26 ต.ค. 2564

  09:00 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์