ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

แก่นแก้ว

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก-คอมาดี้
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • เวียงลาภ มาลาจันทร์
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • ทีมดอกไม้ป่า
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • อั๋น-กรพจน์ สืบชมภู
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท แฟมิลี่ พลัส จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
 • นักแสดงนำ
 • :
 • เพ็ชร ฐกฤต ตวันพงค์ ,ติ๊ต๊ะ ชญานิศ จ่ายเจริญ

แก่นแก้ว ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

ศรัณ สิทธิกุล (เพ็ชร-ฐกฤต ตวันพงค์) หัวหน้าสวนป่าทุ่งช้างสาร คนใหม่ ลงพื้นที่วันแรกพร้อมกับเพื่อนซี้ หมวดธนู ทรัพย์เจริญ  (ยูโด ธรรม์ธัช  ธารินทร์ภิรมย์)  ที่มารับตำแหน่งในพื้นที่เดียวกัน เรียกว่าแค่เท้าเหยียบพื้นป่าทุ่งช้างสาร ก็เป็นอันต้องเจอกับความแสบของเจ้าถิ่นอย่าง ลูกแก้ว (ติ๊ต๊ะ-ชญานิศ จ่ายเจริญ) ที่กำลังเล่นงานบรรดาชาวบ้านจนต้องวิ่งป่าราบ แตกกระเจิงกันเป็นแถว 

เพราะงานนี้มี “พุดซ้อน” น้องช้างแสนรู้ พร้อมกับลูกน้องคู่ใจอย่างไอ้เปิง (แจ็ค เฉลิมพล ฑิฆัมพรธีรวงศ์) เป็นทัพเสริม แต่ที่เพิ่มเติมคือ งานนี้สองหนุ่มแปลกหน้าอย่างศรัณและหมวดธนูเป็นอันต้องโดนลูกหลง จนสภาพดูไม่ได้ งานนี้ป่าทุ่งช้างสารจึงได้ศรัณและลูกแก้ว เป็นคู่ปรับคู่ใหม่ที่ต่างก็ไม่มีใครยอมกัน ที่สำคัญศรัณประกาศจะปราบไอ้เด็กแก่นแก้วคนนี้ให้ได้

ตอนที่ 2

ลูกแก้ว (ติ๊ต๊ะ-ชญานิศ จ่ายเจริญ) กับ เปิง (แจ็ค-เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์) แอบขโมยน้ำมันและยาฆ่าแมลงของชาวบ้าน เพราะไม่อยากให้ชาวบ้านใช้วิธีเผาทำลายธรรมชาติ และอยากให้ชาวบ้านหันกลับมาใช้วิธีทำการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน ทำให้ ยอด (ปั้น-ธนพล พีชะพัฒน์) พ่อค้าหน้าเลือดผู้เสียผลประโยชน์ไม่พอใจ หลอกใช้ให้ เกิด (แจ๊ค-จักรพันธ์ จันโอ) พี่ชายของลูกแก้วสะกดรอยตามดูเธอทุกฝีก้าวเพื่อหาหลักฐาน 

ส่วน ศรัณ (เพ็ชร-ฐกฤต ตวันพงค์) ก็รู้สึกสงสัยเหมือนกัน เพราะได้กลิ่นน้ำมันจากตัวของลูกแก้ว จึงพยายามตามจับลูกแก้วให้ได้คาหนังคาเขา เอาหลักฐานมาจัดการเจ้าแก่นแก้วตัวแสบให้ได้  ลูกแก้วต้องเผชิญศึกจัดการกับศัตรูรอบด้าน รวมถึง แน๊ตตี้ (เจนิส เจณิสตา พรหมผดุงชีพ) คู่ปรับสมัยเรียนของลูกแก้ว ที่แอบหนียายมณี (ดี้-ชนานา นุตาคม) และ คุณน้าปิ่นมณี (น้ำฝน พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์) เพื่อมาหาศรัณถึงทุ่งช้างสาร จนได้เจอกับลูกแก้วอีกครั้ง แน๊ตตี้ที่รอคอยที่จะเอาคืนลูกแก้วมานาน กับลูกแก้วที่เคยกลัวใคร เพราะใครร้ายมาร้ายกลับ  พร้อมฟาดทุกสถานการณ์ บอกเลยว่างานนี้จะต้องสนุกจนป่าทุ่งช้างสารสะเทือนแน่นอน

ตอนที่ 3

ลูกแก้ว (ติ๊ต๊ะ-ชญานิศ จ่ายเจริญ) ขอร้องให้ ซัน (แฟรงกี้-วีรภัฎ อ่อนสอาด) ช่วยขนย้ายน้ำมันและยาฆ่าแมลงออกจากสวนป่าทุ่งช้างสาร แต่ดันเจอ ศรัณ (เพ็ชร-ฐกฤต ตวันพงค์) ที่เข้ามาเห็นพอดี ศรัณจึงพยายามขับรถตามเพื่อจับลูกแก้วให้ได้ แต่ลูกแก้วก็ไหวตัวทันเอาตัวรอดไปได้หวุดหวิด ก่อนที่ศรัณจะได้มาเห็นลูกแก้วไปเยี่ยมชาวบ้านที่ป่วยเพราะใช้ย่าฆ่าแมลงพร้อมทั้งดูแลเป็นอย่างดี ทำให้ศรัณรู้ได้เห็นลูกแก้วในอีกด้านหนึ่ง ที่ไม่ได้มีแค่ความแสบซ่า แต่ว่าก็จิตใจดี แม้บางครั้งวิธีการจะผิดไปบ้างก็ตาม

ด้าน ปิ่นมณี (น้ำฝน-พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์) ออกอาการไม่พอใจที่ พนัส (นิธิ สมุทรโคจร) พี่เขยตัดงบการโปรโมทในงานครบรอบ 30 ปี บริษัท เธอจึงวางแผนจะปลดพนัสจากตำแหน่งประธานบริษัท ซึ่งทำให้ ปรียาพร (สุธิตา เกตานนท์) ภรรยาพนัส ที่เป็นพี่สาวของปิ่นมณี เครียดมาก ส่วน ผู้ใหญ่ เยี่ยม (ธนายง ว่องตระกูล) ก็เดินหน้าตีสนิทกับ ศรัณและ ธนู (ยูโด-ธรรม์ธัช  ธารินทร์ภิรมย์)  เพื่อหาช่องทางขยายงานผิดกฎหมายของตนอย่างเต็มที่ ด้วยการชวนทั้งคู่ไปกินข้าวเพื่อเลี้ยงต้อนรับ ลูกแก้วที่รู้ข่าวจึงชวน เปิง (แจ็ค เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์) สะกดรอยตามไปดูพร้อมหาหลักฐานเอาผิดที่ศรัณทำตัวไม่น่าไว้ใจ พร้อมกับคิดวางแผนเล่นงานศรัณอย่างหนัก

ตอนที่ 4

ศรัณ (เพ็ชร-ฐกฤต ตวันพงค์) รู้เรื่องที่ ลูกแก้ว (ติ๊ต๊ะ-ชญานิศ จ่ายเจริญ) ต่อต้านพวก ผู้ใหญ่เยี่ยม (กระดุม-ธนายง ว่องตระกูล) ศรัณเสนอตัวร่วมมือกับลูกแก้วในการช่วยกันแก้ปัญหาให้พวกชาวบ้านอีกทางหนึ่ง  ส่วน แน๊ตตี้ (เจนิส-เจณิสตา พรหมผดุงชีพ) หลังจากเรียนจบ พนัส (จ๊อบ-นิธิ สมุทรโคจร) กับ ปรียาพร (อุ้ย-สุธิตา เกตานนท์) ก็ให้เข้าทำงานที่บริษัทแต่ปรากฏว่าเป็นงานที่ไม่ตรงกับที่เธอต้องการ เธอจึงไปปรึกษาน้าปิ่นมณี (น้ำฝน-พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์) จนในที่สุดแน๊ตตี้ก็ได้ไปทำงานใกล้ชิดศรัณที่ทุ่งช้างสาร 

ในขณะนั้นก็เกิดเหตุไฟไหม้ป่าขึ้น ศรัณกับธนูจึงรีบออกไปช่วยเหลือชาวบ้าน ฟาก ลูกแก้ว พอรู้เรื่องก็ตกใจมากพยายามออกตามหาเปิงกับ พุดซ้อน จนได้รับบาดเจ็บ พอศรัณเห็นก็เป็นห่วงคอยดูแลทำแผลให้ หลังจากเปิง (แจ็ค-เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์)  กับพุดซ้อนปลอดภัย ลูกแก้วได้บินโดรนสำรวจไฟป่า และเห็นว่าลูกน้องของผู้ใหญ่เยี่ยมกำลังเผาไร่ ลูกแก้วจึงชวน เปิง และ ซัน (แฟรงกี้-วีรภัฎ อ่อนสอาด) ไปเก็บหลักฐานเพิ่มเพื่อเอาผิด พวกที่แอบเผาไร่และมีเรื่องปะทะกับลูกน้องของผู้ใหญ่เยี่ยมเข้าจนได้ ติดตามชมความสนุกในละครแก่นแก้ว ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.00 น.  ทางช่อง3กด33

เรื่องย่อละคร แก่นแก้ว

“แก่นแก้ว” เป็นเรื่องราวของ ลูกแก้ว (ติ๊ต๊ะ - ชญานิศ จ่ายเจริญ) ลูกสาว วินิจ (บิ๊ก - ศรุต วิจิตรานนท์) หัวหน้าคนงานในหมู่บ้านสวนป่าทุ่งช้างสาร เธอมีความใฝ่ฝันคือ อยากทำให้ชาวบ้านหันกลับมาใช้วิธีทำการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน

ลูกแก้วโตด้วยวิถีพอเพียงแบบซึมลึก และมีความสามารถแบบเข้มข้นในการต่อสู้กับคนร้ายๆ ด้วยสติปัญญา ไหวพริบ บวกความแสบ ในระดับที่ทุกคนต้องขยาด ลูกแก้ว พยายามปรับเปลี่ยนแนวคิดชาวบ้านแต่ก็ไม่มีใครสนใจ แถมยังมี ผู้ใหญ่เยี่ยม (กระดุม – ธนายง ว่องตระกูล) กับ ยอด (ปั้น - ธนพล พีชะพัฒน์) ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ที่คอยหนุนหลังชาวบ้านอยู่ตลอดเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน 

จนกระทั่ง ศรัณ (เพ็ชร - ฐกฤต ตวันพงค์) หัวหน้าสวนป่าทุ่งช้างสารคนใหม่ พร้อมกับเพื่อนซี้ หมวดธนู ทรัพย์เจริญ (ยูโด - ธรรม์ธัช  ธารินทร์ภิรมย์) ย้ายเข้ามาประจำการที่หมู่บ้านสวนป่าทุ่งช้างสาร แต่แค่วันแรกที่ลงพื้นที่ ศรัณ กับ ธนู ก็มีเรื่องกับลูกแก้ว และยังได้เห็นความแสบซ่าของลูกแก้วเข้าอย่างจัง จนตั้งฉายาลูกแก้วว่า “แก่นแก้ว” ยิ่งทำให้ลูกแก้วมีอาการไม่กินเส้นกับศรัณอย่างมาก แต่ด้วยความจริงใจของศรัณจึงพยายามพิสูจน์ให้ลูกแก้วเห็น โดยการทำงานอย่างหนักแก้ปัญหาช่วยชาวบ้าน ปราบปรามยาเสพติด จัดการเรื่องเผาซากอ้อย เปลี่ยนแปลงแนวความคิดต่างๆ ในชุมชมอย่างเต็มที่ 

ลูกแก้ว เริ่มเห็นความจริงใจและหวั่นไหวกับศรัณมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ แน๊ตตี้ (เจนิส - เจณิสตา พรหมผดุงชีพ) คู่ปรับสมัยเรียน ซึ่งเป็นลูกสาวของ พนัส (นิธิ สมุทรโคจร) กับ ปรียาพร (สุธิตา เกตานนท์) เจ้าของโรงงานผลิตอาหารสัตว์ที่ลูกแก้วทำงานอยู่ไม่พอใจ และหงุดหงิดมากเมื่อรู้ว่าทั้งคู่เริ่มมีใจให้กัน แน๊ตตี้จึงไปปรึกษาน้า ปิ่นมณี (น้ำฝน - พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์) ให้ช่วยเหลือและทำทุกวิถีทางเพื่อกีดกันศรัณออกจากลูกแก้วให้ได้พร้อมทั้งคอยเล่นงานลูกแก้ว ซึ่งทำให้ ซัน (แฟรงกี้ - วีรภัฎ อ่อนสอาด) เพื่อนสนิทที่แอบชอบลูกแก้วอยู่นั้นไม่พอใจและคอยขัดขวางแน๊ตตี้ ทั้งคู่จึงมักมีเรื่องกวนประสาทกันอยู่บ่อยๆ 

ส่วน ธนู ที่หลงรักลูกแก้วเหมือนกันก็ได้ตัดสินใจบอกกับครอบครัวว่าชอบลูกแก้ว พนัส กับ ปรียาพรเห็นด้วยส่งเสริมเต็มที่ ฟาก ศรัณ พอรู้ว่าธนูมีใจให้ ลูกแก้ว ก็ยิ่งเป็นกังวล คนหนึ่งก็เพื่อน อีกคนก็คนรัก จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเพื่อนซี้ต้องมาตกหลุมรักผู้หญิงคนเดียวกัน ศรัณ จะจัดการปัญหานี้อย่างไร เพื่อคลี่คลายความสัมพันธ์อันยุ่งเหยิงในครั้งนี้ รวมทั้งปัญหาของชาวบ้านในทุ่งช้างสาร จะได้รับการแก้ไขไปในทิศทางไหน พวกเขาจะยอมปรับเปลี่ยนแนวคิดแล้วทำการเกษตรแบบยั่งยืนตามอุดมการณ์ของลูกแก้วหรือไม่ ไปติดตามกันต่อในละคร “แก่นแก้ว” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.00 น. ทางช่อง 33 เริ่มตอนแรกวันที่ 22 มิถุนายน นี้


รายชื่อนักแสดงละครเรื่อง "แก่นแก้ว"

เพ็ชร - ฐกฤต ตวันพงค์ รับบท ศรัณ
หัวหน้าสวนป่าทุ่งช้างสารวัย หนุ่มเข้ม นิ่ง หน้าตึง คิ้วดึงเป็นนิจ แต่หุ่นเซี้ยะ หล่อสุดขีด เวลาทำงานจริงจัง แต่หล่อโคตรเทพตอนยิ้มอ่อนแบบไม่ตั้งใจปากร้ายใจดีไม่ชอบเอาหน้า ฉลาด และมีปฏิภาณไหวพริบเป็นเลิศ เป็นฮีโร่จอมวางแผนที่แอบช่วยสนับสนุนอุดมการณ์ของลูกแก้ว ถึงจะแมนมากแค่ไหนแต่ศรัณเป็นคนใส่ใจกับทุกรายละเอียดทั้งกับงานและหัวใจ เรื่องบู๊ ยิงปืน หมัดมวยไม่แพ้ใคร ถ้ารักใครก็สู้ไม่ถอยเหมือนกัน

ติ๊ต๊ะ - ชญานิศ จ่ายเจริญ รับบท ลูกแก้ว
ชื่อลูกแก้ว แต่ความแสบระดับเทพ จนพระเอก (ศรัณ) เรียก “แก่นแก้ว” ลูกสาวของหัวหน้าคนงานในหมู่บ้านป่าไม้ สาววิศวกรรมไฟฟ้าเกียรตินิยมอันดับ 1 ความใฝ่ฝันคือช่วยให้ชาวบ้านหันกลับมาใช้วิธีทำการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน โดยมีพ่อแม่และยายเป็นไอดอล อดทนและกล้าหาญเกินร้อย พร้อมสู้เพื่อความถูกต้อง เก่งกล้าเหมือนไม่กลัวใคร ปากแข็งใจอ่อน ลูกแก้วเป็นคนสวยแต่ไม่เคยปรุงแต่งธรรมชาติล้วนๆ ความสดใสและจริงใจ ทำให้ลูกแก้วชนะใจทั้งมิตรและศัตรู และสิ่งที่ทำให้ผู้ชายชอบ คือมีความงี่เง่าเลเวลต่ำมาก ยอมรับความแตกต่างและพร้อมเข้าใจผู้อื่นเสมอ

ยูโด - ธรรม์ธัช ธารินทร์ภิรมย์ รับบท หมวดธนู
สารวัตรหนุ่มสุดเท่ อารมณ์ดี เพื่อนซี้ของศรัณ มีมนุษยสัมพันธ์ ช่างพูดช่างเจรจาพาที เป็นลูกชายคนโตของพนัส แม้จะมีฐานะร่ำรวย แต่ธนูก็มุ่งมั่นที่จะเป็นตำรวจ ธนูเป็นคนจริงจังและรอบคอบในเรื่องงาน ระวังตัวและมีรีแอคกับสภาพแวดล้อมฉับไว แม้งานจะมีความลับที่ต้องเก็บงำเพื่อผลในการสืบคดี แต่กลับเปิดเผยในความสัมพันธ์โดยเฉพาะการตามจีบลูกแก้ว ธนูเดินหน้าเต็มร้อย ตั้งเป้าจะแต่งงานกับลูกแก้วให้ได้ เพราะเป็นคนรักแล้วไม่เคยเบรก

เจนิส - เจณิสตา พรหมผดุงชีพ รับบท แน๊ตตี้
สาวสวยดาวคณะบริหารเก่งเรื่องคำนวณแต่ไม่เก่ง เรื่องควบคุมอารมณ์ เป็นคนเอาแต่ใจและยิ่งมีน้าปิ่นมณีเป็นโมเดลสาวไฮโซจอมยะโส ทำให้แน๊ตตี้เอาแต่ใจขั้นสุด กับพ่อแม่จะใช้ลูกอ้อน กับคนอื่นจะชอบยกตนข่มท่านและยังเป็นคู่ปรับคนสำคัญของลูกแก้วทั้งเรื่องความรักและการใช้ชีวิต

แฟรงกี้ - วีรภัฎ อ่อนสอาด รับบท ซัน
ลูกชายเฮียซ้งกับเจ๊วรรณ ปริญญาตรีวนศาสตร์ เพื่อนสนิทของลูกแก้วและที่หมู่บ้านอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน เป็นหนุ่มเซอร์ มีเสน่ห์ ตลกร้าย มีสไตล์รักน้ำรักป่าปากตรงกับใจเข้าขั้นขวานผ่าซากเกือบทุกเรื่อง ยกเว้นเรื่องรักที่ต้องทำตรงข้ามกันเสมอ วิฑูรย์ สนิทกับ ลูกแก้วมากจนหลายคนเข้าใจผิด และสนิทกันจนแอบหวงก้าง สุดท้ายยอมรับว่าเรื่องของตนกับลูกแก้วเป็นไปไม่ได้ วิฑูรย์เริ่มเปิดใจและรู้ว่าตัวเองชอบแน๊ตตี้ แต่จีบไม่เป็น กลายเป็นแนวกวนประสาทแต่ตามติด ดูแลเหมือนไม่ดูแลจนแน๊ตตี้เข้าใจผิดว่าวิฑูรย์เกลียดตัวเองเป็นคนไหลเลี้ยวไปเรื่อยจนกว่าจะโดนต้อนให้จนแต้ม แต่ถ้าเป็นแฟนแล้วเดินหน้าหวานเต็มขั้นคำว่าอายจะไม่มีอีกต่อไป

น้ำฝน - พัชรินทร์ วิทยาปัญญานนท์ รับบท ปิ่นมณี
น้องสาวปรียาพร ร้าย 2 ชั้น ตี 2 หน้า ดูแลตัวเองตั้งแต่หัวจรดเท้า รักความสุขสบาย ถูกแม่มณี แม่ของตนเองตามใจจนกลายเป็นคนที่ชอบหมุนโลกนิสัยแย่จนไม่มีใครคบ เป็นคนที่เลี้ยงแน๊ตตี้มาตั้งแต่เด็กๆ และเลี้ยงหลานเหมือนตุ๊กตาบลายน์ รักแรงเกลียดแรง และครองตัวเป็นโสดมาโดยตลอดเพราะยังคงเฝ้ารอรักเก่ากลับมา

บิ๊ก - ศรุต วิจิตรานนท์ รับบท วินิจ
หัวหน้าคนงานสวนป่า พ่อของลูกแก้ว เป็นหนุ่มหล่อ ใจเย็น เจ้าเสน่ห์ มีมุมขี้เล่น หุ่นสมส่วน ดูดีสมวัย ฉลาด รักษ์โลก แต่เพราะตำแหน่งทำให้ต่อต้านการใช้สารเคมีออกนอกหน้าไม่ได้ จึงสอนและหล่อหลอมให้ลูกแก้วเป็นตัวแทน และคอยช่วยสนับสนุนลูกแก้วทุกวิถีทาง

ยุ้ย-ปัทมวรรณ เค้ามูลคดี รับบท สมร
สวยบ้านๆ เสียงดัง ขยัน พูดตรง จริงใจ โกรธง่ายหายเร็ว เป็นทั้งเกษตรกรและแม่บ้านที่ครบถ้วน ความรู้น้อยแต่ความตั้งใจดีเต็มร้อย รักและทำทุกอย่างเพื่อความสุขของครอบครัว ใครอยู่ด้วยก็สบายใจ แต่กับลูกแก้วและเกิดจะจู้จี้มากหน่อย

จ๊อบ - นิธิ สมุทรโคจร รับบท พนัส
เจ้าของธุรกิจผลิตอาหารสัตว์ ยึดธรรมาภิบาลในการทำธุรกิจ ช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยากโดยไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน รักครอบครัว ช่วงหนุ่มๆ ต้องช่วยกอบกู้ธุรกิจของปรียาพร แต่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับแม่มณี แม่ของปรียาพร  

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“เคน” เดินหน้าจีบ “ไอซ์” เดตหวานทุ่งนากลายเป็นสีชมพู ใน “รัก นิรันดร์ จันทรา”
30 ก.ค. 2564

11:06 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:02 น.