ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ขมิ้นกับปูน

SHARE
 • แนว
 • :
 • พีเรียด - ดราม่า
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • จุลลดา ภักดีภูมินทร์
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • ลายน้ำ
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ธงชัย ประสงค์สันติ
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท พอดีคำ จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 7
 • นักแสดงนำ
 • :
 • กันตพงศ์ บำรุงรักษ์, อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล

ขมิ้นกับปูน ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

พระยาอภิบาลบำรุงทำงานราชการรับใช้แผ่นดินด้วยความซื่อสัตย์สุจริต มีความภาคภูมิใจในบรรพบุรุษที่สืบทอดงานราชการ และภูมิใจในเกียรติยศชื่อเสียงและคุณความดีที่สั่งสมมายาวนาน

ด้วยความเป็นคนยึดมั่นถือมั่น มีทิฐิในตัวสูง ยอมหักแต่ไม่ยอมงอ แม้ว่าชีวิตจะลำบากเพียงใดก็ไม่ยอมก้มหัวให้คนโกงเป็นอันขาด พระยาอภิบาลบำรุงจึงเกลียดชังครอบครัวพระวิจิตรศิลปการมาก เพราะพระวิจิตรมียศต่ำกว่า แต่ประจบสอพลอจนร่ำรวย อยู่สุขสบาย ประกอบกับในอดีตนั้นแม่ของพระยาอภิบาลหอบเสื้อผ้าหนีตามพ่อของพระวิจิตร ทำให้พระยาอภิบาลยิ่งเคียดแค้นตระกูลของพระวิจิตร ถึงขนาดสั่งสอนลูกหลานให้เกลียดชังและห้ามคบหากับบ้านพระวิจิตรโดยเด็ดขาด

ตอนที่ 2

พระยาอภิบาลใช้บ่าวตามหาปีบทั้งในและนอกเรือนแต่ไม่พบ ปริกกับจำปาจึงโดนบิดาตำหนิว่าน้องสาวหายไปทั้งคนทำไมไม่รู้ไม่เห็น

ความจริงจำปาเห็นปีบคุยกับผู้ชายที่ท่าน้ำ และคืนก่อนปีบก็เล่าให้ปริกฟังเรื่องมีชายแปลกหน้าพายเรือมาส่ง แต่ทั้งหมดไม่รู้ว่าเขาเป็นลูกเต้าเหล่าใคร ถึงกระนั้นทั้งปริกและจำปาก็หวั่นใจถ้าบิดาล่วงรู้ว่าปีบพูดจาเสวนากับผู้ชาย

ตอนที่ 3

ทำนองตัดสินใจไปอังกฤษหลังจากพยายามเจรจากับปีบเรื่องหัวใจตามลำพังอีกครั้งแต่ไม่สำเร็จ ซึ่งเขาบอกบิดาว่าสาเหตุมาจากเรื่องความรัก และอีกส่วนหนึ่งคือเขามีภารกิจ แต่ยังพูดตอนนี้ไม่ได้ว่าภารกิจอะไร

สงครามโลกครั้งที่สองก่อตัวอย่างเป็นทางการ ฝ่ายสัมพันธมิตรยิงระเบิดกลางกรุง ชีวิตบ้านพระยาอภิบาลลำบาก ประสบภาวะข้าวยากหมากแพง ต่างจากพระวิจิตรที่เจริญรุ่งเรืองเพราะคบหากับญี่ปุ่น ค้าขายของกินและน้ำมันทำให้ร่ำรวย

ตอนที่ 4

ปัทมาโตเป็นสาวแรกรุ่นและใช้ชีวิตค่อนข้างอิสระที่ศรีราชา มีโอกาสพบปะธนาอย่างสม่ำเสมอ

ความรักและเอาใจใส่ของธนาทำให้ปัทมาอบอุ่นมีความสุข...สุขจนไม่อยากกลับมาอยู่ในครอบครัวที่มีแต่ความกดดัน บังคับ ไร้อิสระเสรีทั้งทางความคิดและการกระทำ

เรื่องย่อละคร ขมิ้นกับปูน

พระยาอภิบาลบำรุง...พาลูกหลานในตระกูลมาถวายบังคมแสดงความจงรักภักดีต่อ อนุสาวรีย์พระบรมรูปทรงม้ารัชกาลที่ 5 พระยาอภิบาลมองไปยังฉากหลัง...ซึ่งเป็นพระที่นั่งอนัตสมาคม ก็หวนนึกย้อนถึงเหตุการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ในยุคสมัยที่พระยาอภิบาลบำรุงรับราชการ ดูแลเจ้านายอย่างใกล้ชิด พระยาอภิบาลสะเทือนใจในการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้น จะพาลูกหลานไปกราบพระแก้วมรกต พระนิติรักษ์ธรรมสถิต เข้ามารายงานว่าไม่สามารถเข้าไปในวัดได้ เนื่องจากทางรัฐบาลกำลังลงนามให้ทหารญี่ปุ่นผ่านดินแดนไทย พระยาอภิบาลหัวเสียหนักสั่งให้ลูกหลานกลับเรือน

ทันใดนั้นรถยนต์หรูพุ่งตรงเกือบชนพระยาอภิบาล พระวิจิตรศิลปการ ต่อว่าพระยาอภิบาลที่ข้ามถนนไม่ดูตาม้าตาเรือ....และเย้ยหยันว่าแต่งตัวโบราณคร่ำครึไม่ปรับเปลี่ยนตามสมัยนิยม พระยาอภิบาลตอกกลับว่า..เขาจะอนุรักษ์สิ่งดีงามที่บรรพบุรุษสร้างไว้ ไม่เป็นต้นอ้อลู่ล้อตามลมเหมือนพวกก๊กพระวิจิตร พระยาอภิบาลอ้างเอาเกียรติคุณของตระกูลมาข่มพระวิจิตร พระวิจิตรได้ที เอาเรื่องหนหลังเมื่อครั้งแม่พระยาอภิบาลบำรุงหอบผ้าหนีตามพ่อพระวิจิตรมาเย้ย! พระยาอภิบาลฉุนขาด เพราะนั่นคือปมขัดแย้งในอดีตระหว่างสองตระกูล!!!

พระยาอภิบาลกลับเรือน ...เปิดกำปั่นเอารูปภาพของแม่ที่เก็บซ่อนเป็นแรมปีมาเผา!!

กำชับลูกหลานทุกคน อย่าริทำตัวเลวทรามอย่างนี้ และสั่งให้ทุกคนตั้งตัวเป็นศัตรูพวกพระวิจิตรตลอดชาติ......ในขณะที่พระวิจิตรกลับย้ำให้ลูกหลาน ทำมาหากินร่ำรวย เพื่อเอาเงินมาเป็นเกียรติยศของตระกูล และหาทางหยามหยันเกียรติของพระยาอภิบาลต่อไป

ภายใต้ความชิงชังของสองตระกูล.... ปัทมา หลานสาวคนโตของพระวิจิตร สนิทสนมกับทานตะวัน ญาติห่างๆของพระวิจิตร เด็กทั้งสองช่วยกันลูกนกที่พลัดตกจากต้นไม้ ทำให้ปัทมาได้พบกับ ธนา (ลูกชายพระวิจิตรที่เกิดจากภรรยาสาวใช้) ธนาคอยช่วยเด็กทั้งสองดูแลลูกนก ทำให้สัมพันธภาพระหว่างปัทมาและธนางอกงามดั่งดอกไม้บาน... ปวีณา หลานพระยาคนกลาง จับได้ว่า ธนาบุกเข้ามาในเรือนจึงฟ้องพระยา พระยาให้บ่าวไพร่จับตัวธนาไว้ทันที!! พระวิจิตรยกโขยงมาเอาตัวธนากลับไป พระยาอภิบาลเย้ยหยันพระวิจิตรในความผิดของลูกชาย.... แล้วลงโทษปัทมาเพื่อหยามเกียรติพระวิจิตร

พระวิจิตรยิ่งผูกใจเจ็บยุให้ลูกหลานหาทางเอาลูกหลานพระยามาทำเมีย เพื่อเหยียบหน้าพระยาอภิบาล!

พระยาอภิบาลโกรธที่ปัทมาคบหากับธนา....โบยตีปัทมาอย่างหนักและไม่ให้เรียนหนังสืออีก!!

ปัทมาน้อยเนื้อต่ำใจ.. คิดว่าปู่ไม่รักเธอ ตั้งป้อมว่าพระยาอภิบาลไร้เหตุผล...เธอจะไม่ยอมจำนนเป็นนักโทษเช่นนี้อีกต่อไป!!!

ทำนอง ลูกชายพระวิจิตรกลับจากอังกฤษ พบเจอ ปีป ที่งานวัด ทำนองตกหลุมรักคุณปีปที่มีกิริยางดงาม ทำนองพายเรือมาส่งปีป โดยมารู้ภายหลังว่าปีปเป็นลูกสาวคนเล็กพระยา ทำนองกังวงใจในเรื่องนี้ เพราะรู้ดีว่าครอบครัวทั้งสองบาดหมางกันมานาน แต่พระวิจิตรกลับโกหกว่า

ทั้งสองเรือนคืนดีเป็นเกลอกันแล้ว พระวิจิตรเสริมส่งให้ทำนองจีบปีป ทำนองจึงเข้าไปกราบกรานพระยา แสดงความจริงใจในการคบหาปีป....พระยาอภิบาลรู้ว่าทำนองเป็นลูกพระวิจิตร ก็ขับไล่ไสส่งด้วยความเกลียดชัง ลงโทษปีปอย่างรุนแรง.......ทำนองเสียใจหนัก ผิดหวังที่ถูกกีดกันความรัก ตัดสินใจกลับไปอังกฤษ พระวิจิตรพาลโกรธแค้นพระยาอภิบาล ที่ทำให้ลูกชายต้องไปเผชิญภาวะสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ระอุเป็นไฟ!!

ปัทมา ขอร้องให้ ปริก และจำปาหาทางให้เธอได้เรียนหนังสืออีกครั้ง ปริกกราบขอพระยา

ไม่อยากให้หลานโง่ไร้การศึกษา พระยาจึงยอมให้ปัทมาไปเรียนโรงเรียนประจำที่ชลบุรี หวังตัดขาดกับพวกลูกหลานพระวิจิตร แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ ปัทมาเรียนที่เดียวกับทานตะวัน และธนาเดินทางไปเยี่ยมทั้งสอง....ทำให้ความรักระหว่างธนากับปัทมา เจริญงอกงามด้วยความรักและห่วงใย!

สงครามโลกครั้งที่สองก่อตัวอย่างเป็นทางการ...ฝ่ายสัมพันธมิตรยิงระเบิดกลางกรุงเทพ!!

ชีวิตบ้านพระยาก็ลำบาก ข้าวยากหมากแพง ต่างจากพระวิจิตรที่เจริญรุ่งเรืองเพราะคบหากับญี่ปุ่น ค้าขายของกินและน้ำมัน ทำให้ร่ำรวย....จำปารับหน้าที่ดูแลค่าใช้จ่ายในเรือน ให้ปีปเอาทองไปขาย

ปีปพาปารมี หลานสาวคนเล็กไปด้วย ระหว่างนั้นระเบิดลง.. ปีปได้รับบาดเจ็บ.. พิศมร ลูกสะใภ้ของพระวิจิตร และ ทันพันธุ์ หลานชายคนเล็กเข้าไปช่วยนำปีปส่งโรงพยาบาล...พระวิจิตรนำเรื่องนี้บุกเรือนพระยา....ลำเลิกบุญคุณว่าสะใภ้และหลานของตนช่วยชีวิตลูกพระยา เป็นเจ้าชีวิตเหนือพระยา!!

ยิ่งทำให้พระยาอภิบาลหัวเสียพาลเกลียดชังปีปและปารมีหนักข้อ....

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

เปิ๊ดสะก๊าดบ้านทุ่ง EP.7 เถ้าแก่เส็ง พยายามเสนอขายเครื่องจักรให้ ณกรกานดา
15 เม.ย. 2564

02:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 03:13 น.