ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

หยกเลือดมังกร

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

เล้งพามานพไปที่โรงสีข้าวเก่าๆแห่งหนึ่ง พาเข้าไปดูบอกว่านี่คือโรงสีที่เพื่อนเก่าตนอยากวางมือตนเลยซื้อไว้ มานพมองอย่างดูถูก ถามว่ามันจะคุ้มหรือเพราะที่ดินแถวนี้ทำเลก็ใช่ว่าจะดี แถมธุรกิจโรงสีตอนนี้ก็ไม่ได้ทำกำไรอะไร แบกไปก็มีแต่เจ๊งเท่านั้น

เมื่อเล้งบอกว่าแบบนี้แหละตนถึงอยากให้เขามาลองบริหาร มานพมองหน้าถามว่า “นี่พ่อล้อเล่นรึเปล่า”

“ไม่ ได้ล้อเล่น ในเมื่อแกอยากแข่งขัน ฉันก็จะให้โอกาสแก เพราะกว่าที่ตระกูลมังกรวารีของฉันจะยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้ บรรพบุรุษทุกคนล้วนเริ่มต้นจากธุรกิจเล็กๆแบบนี้ทั้งนั้น”


เมื่อมานพไม่เอาด้วย เล้งบอกว่าไม่เอาก็อย่าหวังว่าตนจะยกสมบัติให้ พูดเสียงเข้มว่า

“ฉัน พร้อมจะขายทุกอย่างทิ้ง ดีกว่านั่งดูมันถูกทำลายเพราะความยโสโอหังของแก จากนี้ไป ฉันจะไม่ช่วยเหลืออะไรแกอีก แกจะได้เป็นมังกรวารีที่ยิ่งใหญ่กว่าฉันรึเปล่า มันอยู่ที่แกแล้ว...มานพ”

พูดจบเล้งเดินออกไปกับนนท์ มานพมองตามกำมือแน่นพึมพำอย่างเจ็บใจ

“โธ่ เว้ย...ไอ้โรงสีแบบเนี้ยนะ ทำไปก็มีแต่เจ๊งกับเจ๊ง ลูกตัวเองแท้ๆ ยังงกสมบัติ แก่ไม่มีแรงเดินเมื่อไหร่ ก็อย่าหวังเลยว่าฉันจะกตัญญู” แล้วเรียกชาญให้เอารถมารับตนเดี๋ยวนี้

เวลาเดียวกันนั้น ดวงแขที่กำลังระดมกดโทร.หามานพด้วยความเป็นห่วงแต่โทร.ไม่ติดนั้น โหงวก็มาหาที่คฤหาสน์ในฐานะผัวเก่า ดวงแขทั้งตกใจทั้งกลัวความลับจะถูกเปิดเผย แต่ก็ทำใจกล้าขู่โหงวว่าเล้งไม่มีวันเชื่อคำพูดของเขาทั้งยังจะฆ่าเขาทิ้ง เสียด้วย

“หึๆ ใช่...ลำพังคำพูดของฉันไอ้เล้งมันคงไม่เชื่อ แต่คนอย่างมันรักชื่อเสียงวงศ์ตระกูลยิ่งกว่าอะไร ถ้าฉันเอาเรื่องเลวๆที่ไอ้มานพทำไปให้มันดู รับรองว่ามันจะต้องเชื่อทุกคำพูดของฉัน” แล้วเอามือถือจอใหญ่ออกมาเปิดคลิปให้ดู ขู่ว่า “วีรกรรมที่ลูกชายเราทำเอาไว้ ถ้าฉันไม่ไปช่วยจัดการเคลียร์ให้ คลิปพวกนี้ก็คงตกไปอยู่ในมือตำรวจ และป่านนี้มันได้ติดคุกหัวโตไปแล้ว”

โหง วเปิดคลิปที่มานพแทงแฟนโบรกเกอร์ตายให้ดู ดวงแขไม่เชื่อ แต่พอถูกขู่หนักเข้าก็ถามว่าโหงวต้องการเท่าไรตนให้ได้หมด แต่ได้แล้วต้องไปจากชีวิตตนและทำลายภาพพวกนี้ทิ้งให้หมดด้วย

โหงวบอก ว่าต้องการทั้งหมด ดวงแขถามว่าเขาจะเอาได้ยังไง โหงวให้เธออยู่เฉยๆ คอยทำตามที่ตนบอกก็พอ เมื่อโหงวเดินออกไป ดวงแขกำชับจำปาที่ยืนฟังอยู่ด้วยว่า “หุบปากให้สนิท อย่าสะเออะพูดอะไรออกมาแม้แต่คำเดียว!”

ooooooo

เมื่อกิ่งเหม ยกลับมา อาม่ารู้เรื่องหยกก็ร้องอย่างตกใจว่า เห็นมาตั้งแต่เล็กๆจะปล่อยให้หยกไปคบพวกกุ๊ยไม่ได้ พูดแล้วอาม่าเดินอ้าวออกไป

หยกกลับมาที่ห้องพักบนดาดฟ้าของเขา เจอคมทวนที่นั่น คมทวนตำหนิหยกอย่างผิดหวังว่า เข้าคุกก็ไม่ยอมเขียนจดหมายมา ออกมาแล้วก็ยังไม่ยอมพูดกับตนอีก ยังถือว่าตนเป็นพ่ออยู่หรือเปล่า สองพ่อลูกโต้เถียงกัน คมทวนโมโหชกหยกเลือดกบปาก อาม่ามาเห็นพอดีร้องลั่น “ไอ้หยา...นี่มันอะไรกัน ลื้อชกหน้าลูกทำไมอาคมทวน”
เมื่อรู้ว่าทั้งสองโต้เถียงกันเรื่องอะไร อาม่าเตือนสติหยกว่าเขากำลังเดินทางผิดไปคบกับพวกนั้นมันจะทำให้ตัวเองเป็น กุ๊ยไม่มีใครคบด้วย หยกพูดอย่างอวดดีว่า ตนจะคบหรือไม่คบพวกนั้นมันก็ไม่ต่างกัน เพราะคงไม่มีใครคบคนขี้คุกอย่างตนอยู่แล้ว

“พวกเราทุกคนที่ตรอกศาลเจ้านี่ไงที่รักแล้วก็เป็นห่วงเธอ ขอโทษพ่อเธอแล้วกลับมาเป็นหยกคนเดิมเถอะนะ” กิ่งเหมยเอ่ยขึ้น

หยก นิ่งไป มองหน้าเธอแล้วมองคมทวนที่ยังจับคอเสื้อเขาอยู่ ใจเริ่มไม่นิ่ง แต่เมื่อนึกถึงคำเตือนของผู้การสมิงที่ว่า “เธอต้องอดทนเอาไว้นะหยก อย่าพยายามหาห่วงมาผูกคอ ยิ่งเธอมีคนให้ต้องคอยเป็นห่วงมากเท่าไหร่ นั่นจะยิ่งเป็นจุดอ่อนให้พวกมันเล่นงานทั้งเธอและคนที่เธอห่วง” คิดแล้วหยกกำหมัดแน่น ขบกรามอย่างข่มใจตัวเอง
เมื่อหยกไม่ยอมและคมทวนก็ไม่อ่อนข้อให้ ทั้งสองขัดแย้งกันรุนแรง จนอาม่าต้องไกล่เกลี่ยว่า

“อั๊วว่าปล่อยมันไปก่อนเถอะ เอาน้ำมันไปราดกองไฟตอนนี้จะยิ่งลุกลามไปกันใหญ่”

เมื่อ คมทวนปล่อยมือ หยกหันเดินไป กิ่งเหมยทนเห็นอาม่ากับคมทวนเสียใจไม่ได้ เดินตามหยกไป หยกไปเอามอเตอร์ไซค์ของตนที่คลุมผ้าไว้อย่างดีระหว่างเขาติดคุก มันยังใช้ได้ดี กิ่งเหมยตามมาพยายามเตือนสติเขา แต่เขากลับไล่ตะเพิดอย่ามายุ่งกับตนไม่อย่างนั้นจะหาว่าไม่เตือน กิ่งเหมยท้าว่าจะทำอะไรตน?

หยกบังคับกิ่งเหมยให้ซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์พาขี่ฉวัดเฉวียนน่ากลัวจนกิ่งเหมยตะโกนให้หยุดตนจะลง

ooooooo

หยก พากิ่งเหมยไปที่โกดังร้าง ซึ่งเป็นที่มั่วสุมของกิจชัยกับเด็กแว้นและสก๊อย เธอถูกมองว่าเป็นสาวเสเพลที่มากับหยก โมโหเลยจะหนีกลับ ถูกกิจชัยชวนอย่างหยาบคายว่ามาสนุกกันดีกว่า เลยถูกกิ่งเหมยด่า กิจชัยจะเข้ามาตบ หยกจับมือมันไว้ กิจชัยโมโหจ้องหน้าหยกปรามว่า

“วัน นี้พวกฉันกำลังจะฉลองใหญ่ ต้อนรับฉันและแกให้มาเป็นพวกเดียวกัน แต่ถ้าแกอยากกลับไปเป็นศัตรูกับฉันอีก แกก็พานังกิ่งเหมยกลับไป แล้วเราจะได้ เห็นดีกัน”

หยกเจอปัญหาหนัก ด้านหนึ่งต้องปกป้องกิ่งเหมยแต่อีกด้านก็ขัดแย้งกับกิจชัย คนที่จะเป็นตัวเชื่อมให้เขาเข้าถึงเป้าหมายได้ แต่ในที่สุดเขาก็ปกป้องกิ่งเหมย จากพวกมันได้ และทำให้กิจชัยเชื่อใจจนบอกเขาว่า

“แก...ไอ้หยก ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แกคือพวกฉัน”

กิ่ง เหมยเสียใจจนบอกไม่ถูกที่หยกถลำไปคบกับพวกกิจชัยจนสุดตัวขนาดนี้ เธอบอกหยกว่าจะกลับบ้านแล้วเดินออกไปเลย หยกจะตามไปก็ห่วงภารกิจที่ได้รับมอบหมาย เลยใจแข็งไม่ตามไป

กิ่งเหมย เดินออกมาเรียกแท็กซี่กลับ เธอนั่งร้องไห้ด้วยความผิดหวังหยก เจอแท็กซี่หื่นจะปล้ำ มันจอดรถในที่เปลี่ยว กิ่งเหมยเห็นท่าไม่ดีวิ่งออกไปตะโกนขอความช่วยเหลือ

โชคดี หมวดธงรบเพิ่งกินข้าวกับเพื่อนเสร็จขับรถผ่านมาเจอช่วยกิ่งเหมยไว้ และพาไปส่งบ้าน

อาม่ากำลังเป็นห่วงกิ่งเหมยที่หายไปตั้งแต่หัวค่ำจนดึกก็ยังไม่กลับ พอหมวดธงรบพามาส่ง ส้มเช้งถามกิ่งเหมยว่าหายไปไหนมา แล้วนั่นใครมาส่ง

“ฉันเกือบโดนทำร้าย โชคดีคุณตำรวจไปเจอเข้าก็เลยช่วยฉันแล้วพามาส่ง”

อาม่าขอบคุณธงรบที่ช่วยหลานตน ธงรบพูดอย่างเป็นห่วงว่าอยู่กันแต่ผู้หญิงแบบนี้น่าเป็นห่วง เขาเอานามบัตรให้ บอกว่ามีอะไรให้ติดต่อได้ตลอดเวลา และจะให้สายตรวจหมั่นมาคอยดูแลด้วย

เมื่อหมวดขึ้นรถกลับไป ส้มเช้งที่ปลื้มความหล่อเท่ของหมวดธงรบ เหล่มองกิ่งเหมยอย่างจับสังเกต แล้วมาคาดคั้นว่าหมวดสุดหล่อช่วยเธอยังไงบ้าง เพราะดูจากสายตาหมวดที่มองเธอ เหมือนเจอรักแรกพบยังไงยังงั้นเลย

“บ้าน่ายัยส้มเช้ง กลับบ้านไปเลยแก วันนี้ฉันเหนื่อยจะตายอยู่แล้ว” กิ่งเหมยไล่เพื่อนเขินๆแกมรำคาญใจ

เมื่อเข้าห้องนอน กิ่งเหมยคิดถึงเรื่องหยก รับไม่ได้กับการเปลี่ยนไปของเขา หยิบรูปที่วาดไว้จะฉีกทิ้ง แต่แล้วก็ยั้งมือทำไม่ลง ทำใจไม่ได้ที่จะตัดหยกไปจากชีวิต...

ooooooo

วันต่อมา หยกไปยืนที่ริมน้ำใต้สะพาน เขาหยิบหยกแดงรูปมังกรที่ใส่ติดตัวมาแต่เกิดขึ้นดู พูดกับหยกในมือ

“แม่ครับ...ผมขอโทษ ผมทำให้พ่อ ทำให้ทุกคนที่ผมรักต้องเสียใจ แต่ถ้าผมไม่ทำ ผมก็คงไปไม่ถึงเป้าหมาย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมสัญญาว่าผมจะเป็นไอ้หยกคนเดิม ผมจะเรียกคืนเกียรติยศกลับมาเพื่อให้ทุกคนได้ภูมิใจ”

กิจชัยตามมาเจอถามว่าคิดอะไรอยู่ ออกจากคุกแล้วเราต้องหาความสุขให้ตัวเอง หยกบอกว่าตนอยากหางานทำอยากมีเงินเยอะๆ ไม่อยากเป็นแค่ไอ้หยกในตรอกศาลเจ้าอีก ถามว่าจะช่วยตนได้ไหม

“งั้นแกก็ถามถูกคนแล้ว งานง่ายๆรวยเร็วๆ ใครมันจะไปรู้ดีกว่าฉัน” กิจชัยหัวเราะอย่างผยอง แล้วเอามีดจากเอวยัดใส่มือหยก “ถ้าแกพร้อมก็ลุยไปกับฉันได้เลย”

หยกมองมีดพกในมือ กำมีดแน่นบอก “ฉันพร้อมแล้ว” กิจชัยตบบ่าหยกแผดหัวเราะออกมาอย่างถูกอกถูกใจ

เพื่อเอาใจลูกและกันให้ดุจแพรห่างจากธุรกิจต้องห้ามของตัวเอง เสี่ยตงเปิดบริษัท D.P.Realestate ให้ดุจแพรดำเนินการ วันนี้เสี่ยเซอร์ไพรส์เธอด้วยการพาไปเปิดบริษัทเอง

กิจชัยพาหยกมาที่หน้าบริษัทเรียลเอสเตท บอกเขาว่างานสบายๆ ออกแรงนิดหน่อย ถ้าทำงานได้ทันเวลาถูกใจนาย ก็จะได้ทิปพิเศษด้วย แล้วบอกให้หยกตามมันไป

“งานง่ายๆ” ของกิจชัยคือ ดักอุ้มนพดลคู่แข่งทางธุรกิจของเสี่ยตงไปขู่ให้ถอนตัวจากการแข่งประมูลที่ดินกับเสี่ยตง นพดลถูกอุ้มไปที่ตึกร้าง กิจชัยให้หยกซ้อมอย่างหนัก นพดลก็ยังยืนกรานไม่ยอมถอนตัว หยกแอบกระซิบว่า

“เพื่อนฉันมันบ้า ถ้าแกไม่ทำตามที่สั่ง มันเลาะฟันแกออกมาหมดปากจริงๆแน่ ถ้าฉันเป็นแก ฉันจะยอมรักษาชีวิตเอาไว้ ไม่ต้องทนเจ็บตัวแล้วยังได้กลับไปหาลูกหาเมีย ไม่ต้องให้พวกเขาอยู่อย่างหวาดผวาไปด้วย...ว่าไง”

“ฉัน...ฉันยอมแล้ว”

หยกถอนใจโล่งอกที่ไม่ต้องทำร้ายผู้บริสุทธิ์อีก

ooooooo

ทำงานสำเร็จ กิจชัยพาหยกเข้าไปในออฟฟิศที่จัดงานเปิดบริษัทของดุจแพร กิจชัยหยิบกินอาหารค็อกเทลอย่างมูมมาม ชวนหยกว่าออกแรงมาเยอะเติมพลังกันหน่อย

เก่ง ลูกน้องเสี่ยตงเดินตาขวางมาหากิจชัย ถามว่ามาที่นี่ทำไม กิจชัยกำลังผยองที่มีผลงานบอกว่าตนมีข่าวดีมาบอกเสี่ย เก่งสวนไปว่า “เอ็งโทร.มาบอกข้าก็ได้นี่หว่า นี่เป็นงานของลูกสาวเสี่ย พวกเอ็งไม่ควรโผล่มา”

“เรื่องอะไรข้าต้องให้เอ็งได้หน้าอยู่คนเดียวด้วยวะ ไอ้งานแบบนี้เสี่ยไว้ใจใครไม่ได้นอกจากข้าคนเดียวเท่านั้น”

กิจชัยผลักไหล่เก่งให้พ้นทางเดินไปหยิบของกินต่อ เก่งจ้องหยกเพราะไม่คุ้นหน้า หยกไม่สนใจเดินตามกิจชัยไป

เก่งรีบเข้าไปรายงานเสี่ยตงว่า “เรื่องที่เสี่ยให้ ไอ้กิจชัยไปจัดการเรียบร้อยแล้วครับ แต่มันมาที่นี่ มันอยากเจอเสี่ยครับ”

“บอกมันให้ไปรอที่อื่น เดี๋ยวฉันตามไป” เสี่ยสั่งหน้าตึง ดุจแพรเห็น ถามว่ามีอะไรหรือ เสี่ยยิ้มกว้างบอกว่า “ลูกน้องป๋ามันมาบอกข่าวดีว่า บริษัทที่ประมูลที่ดินแข่งกับเราถอนตัวไปแล้ว เท่ากับว่า งานใหญ่กำลังรอให้ลูกพิสูจน์ฝีมือ”

แต่ดุจแพรไม่ดีใจ เธอบ่นว่าป๋าไม่ได้ให้โอกาสตนจริงๆ เพราะตนยังไม่ทันทำอะไร ป๋าก็จัดการทุกอย่างให้หมดแล้ว

“ไม่เอาน่าดุจ ถือว่าเป็นของขวัญสำหรับการเริ่มต้นของลูกก็แล้วกัน ป๋าสัญญา จากนี้ไปป๋าจะไม่เข้ามายุ่งกับงานของดุจอีก โอเคไหม??” เสี่ยลูบหัวลูกสาวอย่างแสนรักแล้วเดินออกไป

ooooooo

เสี่ยให้เก่งเรียกกิจชัยเข้าไปพบ หยกขยับจะ ตามก็ถูกขวางไว้ให้รอข้างนอก กิจชัยบอกหยกว่าไม่เป็นไร  ผลงานของเขาวันนี้ตนจะรายงานเสี่ยเอง หยกมองตามอย่างเสียดายที่พลาดโอกาสเห็นหน้าเป้าหมายของตน

ระหว่างหยกรอกิจชัยนั้น ดุจแพรมาเห็นเข้าจำได้ว่าเป็นคนที่ช่วยตนวันนั้น แต่พอมองให้แน่ใจอีกทีหยกก็หายไปแล้ว

ดุจแพรเดินตามหา เจอหยกกำลังโทรศัพท์รายงานผู้การสมิงอยู่ ว่าตนยังเข้าไม่ถึงตัวเป้าหมายเพราะฝ่ายนั้นค่อนข้างระวังตัว พอดุจแพรมาเรียกเขาชะงักไปนิดหนึ่ง แต่ปรับนิ่งได้ในพริบตา บอกปลายสายว่าจะติดต่อไปใหม่ แล้ววางสายเลย

“ใช่คุณจริงๆด้วย ฉันตามหาคุณมาตั้งนานไม่คิดเลยว่าจะได้เจอคุณที่นี่”

หยกทำเป็นจำไม่ได้ แต่พอดุจแพรบอกว่าเขาเป็นคนช่วยชีวิตตนไว้ในวันนั้นตนยังไม่ได้ขอบคุณเขา หยกเลยต้องจำได้รีบตัดบทหาทางปลีกตัวว่า “ตอนนี้คุณก็เจอ ผมแล้ว เอาเป็นว่าผมรับคำขอบคุณเอาไว้แล้วกัน ผมขอตัว”

พูดแล้วหยกเดินไปเลย ดุจแพรพยายามจะเรียกไว้ถามชื่อ เมื่อเขาไม่หยุดเธอจึงตามไป แต่เดินสะดุดพรมเซจะล้ม หยกได้ยินเสียงร้อง พอหันมาเห็น เขาถลาเข้าประคองไว้ทัน

เจ้ากรรม! เสี่ยตงเห็นเข้าพอดีหาว่าหยกลวนลามดุจแพร ตะโกนสั่งให้ปล่อยลูกสาวตนเดี๋ยวนี้ เก่งพุ่งเข้ากระชากหยกออกต่อยเปรี้ยงจนปากแตก

ดุจแพรบอกเสี่ยตงว่าหยกเป็นคนช่วยตนไว้ เสี่ยจึงนิ่งไป กิจชัยรีบเข้ามาหาหยก

“บอกให้รออยู่เฉยๆ ทะลึ่งหาเรื่องใส่ตัวทำให้เสี่ยไม่พอใจทำไมวะไอ้หยก รีบขอโทษเสี่ยเขาเร็ว”

“ผมขอโทษด้วยครับเสี่ย” หยกจำต้องขอโทษแล้วเดินออกไป กิจชัยรีบแก้ต่างให้หยกว่า

“อย่าไปถือสามันเลยครับเสี่ย ท่าทางมันกวนไปอย่างนั้น แต่ฝีมือมันดี ผมจะคอยเตือนมันเองครับ” แล้วยกมือไหว้เสี่ยเดินตามหยกไป ดุจแพรมองตามหยกไปอย่างเสียดายที่พลาดโอกาสจะได้รู้จักเขาอีกจนได้

ooooooo

วันนี้ ธงรบไปที่ตรอกศาลเจ้าในชุดนอกเครื่องแบบ ตรงไปซื้อปาท่องโก๋กับกิ่งเหมย เธอบอกว่าหมดพอดี แนะนำให้ไปซื้อซาลาเปาเจ้าอร่อยอีกร้าน ส้มเช้งมาเจอรีบลากกิ่งเหมยตามธงรบไป ยุเพื่อนให้พาหมวดไปกินบะหมี่เจ้าอร่อย ตอบแทนที่เขาช่วยชีวิตตัวเองไว้

เป็นวันที่กิจชัยกลับมากร่างแถวตรอกศาลเจ้า มันไปเกาะแกะแม่ค้าสาวจนผัวเขาทนไม่ได้เลยเกิดเรื่องกัน หยกพยายามห้าม แต่กิจชัยบอกว่า “ไม่ได้โว้ย ต้องทำให้พวกมันกลัว มันจะได้ไม่กล้าหือกับเราอีก”

ชาวบ้านแถวนั้นเห็นคนตีกันก็เดินหนีไปอย่างรีบร้อน หมวดธงรบเห็นผิดปกติถามว่ามีเรื่องอะไรกันหรือ แล้วทั้งหมวดและกิ่งเหมยก็รีบไปที่ตลาด ตะโกน “ไปได้แล้ว ไอ้พวกกุ๊ย”

“หยก!” กิ่งเหมยเห็นหยก เธออุทานตกใจ

“คุณเหมยรู้จักพวกนี้ด้วยเหรอครับ” ธงรบถาม กิ่งเหมยอ้ำอึ้งตอบไม่ออก ถูกกิจชัยถามเยาะเย้ยว่า

“โดนไอ้หยกมันหักอกไปไม่ทันไรก็ควงผู้ชายคนใหม่ มาอวดชาวบ้านแล้วเหรอ จุ๊ ๆ ๆ เห็นเงียบๆ หงิมๆที่ไหนได้ ขยันบริหารเสน่ห์เหมือนกันนะกิ่งเหมย” ไม่พูดเปล่ายังยื่นมือมาจะลวนลามกิ่งเหมย เลยถูกธงรบจับหักแขน มันร้องลั่นบอกหยกให้เล่นงานธงรบ

“ทำชาวบ้านชาวช่องเดือดร้อนแบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้” หมวดงัดเชิงมวยมาเล่นกับมัน กิจชัยสู้ไม่ได้ เห็นท่าไม่ดีวิ่งหนีเอาตัวรอด เหลือหยกยืนละล้าละลังอยู่ หมวดจับบิดแขนใส่กุญแจมือทันที “แกหาเรื่องผิดคนแล้วไอ้กุ๊ย ฉันเป็นตำรวจ”

หยกยืนอึ้งมองไปทางกิ่งเหมยอย่างสงสัย กิ่งเหมยมองเขาหน้าเสีย

ooooooo

อาม่าบ่นส้มเช้งว่ายุ่งไม่เข้าเรื่อง ดีไม่ดีเดี๋ยวหมวด จะมองว่ากิ่งเหมยชอบวิ่งไล่จับผู้ชาย ส้มเช้งร้องอย่างก๋ากั่นว่า

“โอ๊ย...คิดไปโน่น โบราณไปแล้วอาม่า สมัยนี้มานั่งเฉยๆ รอให้ผู้ชายมาจีบ ผู้ชายดีๆไม่มีเหลือมาหรอก”

“นี่แน่ะ!” อาม่าบิดติ่งหูส้มเช้ง “ผู้หญิงสมัยนี้จะเป็นยังไงอั๊วไม่สนใจ แต่อาเหมยจะต้องไม่เป็นอย่างนั้น อั๊วจะไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกเด็ดขาด”

ส้มเช้งหูผึ่งถามว่าประวัติศาสตร์ซ้ำรอยหมายความว่ายังไง อาม่ารู้ตัวทำหน้าตายบอกว่า “เปล่า...อั๊วไม่ได้พูด” แล้วไล่ส้มเช้งให้เอาของไปเก็บ ส้มเช้งคลำหูป้อยๆ เดินบ่นไปงงๆ

ฝ่ายดุจแพรยังติดใจเรื่องหยก พยายามถามเสี่ยตงแต่ก็ไม่ได้รายละเอียดอะไร ซ้ำยังแสดงท่าทีไม่อยากพูุดถึงด้วย ครั้นเธอบอกว่าอยากจะตอบแทนที่เขาช่วยชีวิตตนไว้ เสี่ยตัดบทอย่างขอไปทีว่า

“งั้นเดี๋ยวป๋าฝากเงินให้ไปแล้วกัน”

“แต่ดุจเกือบตายนะคะป๋า ค่าความดีของเขาไม่ควรตีเป็นราคาด้วยเงินแล้วก็จบกันไป”

“เอาล่ะๆ แล้วป๋าจะดูให้ว่าจะตอบแทนอะไรเขาได้บ้าง วันนี้ฤกษ์ดีป๋าอยากจะพาดุจมาไหว้เจ้า ขอให้เทพเจ้าคุ้มครองกิจการของดุจจะได้รุ่งเรือง เฮงๆ”

ถึงศาลเจ้า เสี่ยตงให้ลูกน้องพาดุจแพรเข้าไปในศาลเจ้าก่อน ตัวเองหันไปสั่งเก่งให้สืบดูว่าหยกเป็นใคร

ดุจแพรเข้าไปเจออาม่าในศาลเจ้า อาม่าให้คำแนะนำในการขอพร พลางจุดธูปให้ แต่พอเห็นเสี่ยตงเข้ามาอาม่าถึงกับหน้าซีดมือสั่น รีบหลบไปยืนตัวสั่นอยู่หลังศาลเจ้า สั่งส้มเช้งว่าถ้าเขาถามหาคนเฝ้าศาลเจ้าให้บอกไปว่าตนไม่อยู่ และไม่รู้จักตนด้วย ส้มเช้งเดินออกไปรับหน้าเสี่ยตงงงๆ

“อั๊วหนีต่อไปไม่ไหวอีกแล้ว ขออย่าให้มันเจออั๊วเลย ช่วยอั๊วกับอาเหมยด้วยนะ” อาม่าเข้าไปบอกรูปถ่ายสามีกับลูกสาวในห้องพัก

ไหว้เจ้าเสร็จ เสี่ยตงถามหาคนดูแลศาลเจ้า บอกว่าต้องการบริจาคเงินทำบุญ ส้มเช้งจึงให้เบอร์ติดต่อของสมาคมไป

“ขอบใจมากนะจ๊ะ ฝากขอบคุณคนดูแลศาลเจ้าให้ด้วยนะ” ดุจแพรยิ้มแย้มมารยาทดี ส้มเช้งมองตามอย่างสงสัย

ooooooo

หยกได้รับการปล่อยตัวหลังจากลงบันทึกประจำวันและเสียค่าปรับ เพราะกิ่งเหมยขอหมวดธงรบไม่ให้เอาเรื่อง เมื่อออกมาหน้าโรงพัก เจอกิ่งเหมยมาดักเรียก หยกมองเธออย่างห่างเหิน ถามอย่างไม่พอใจว่ารู้จักกับหมอนั่นตั้งแต่เมื่อไหร่

“ฉันจะรู้จักใครมันเกี่ยวอะไรกับเธอด้วย...ที่ฉันขอร้องให้เขาไม่เอาเรื่อง เพราะเห็นว่าเราเป็นเพื่อนกัน แต่ถ้าเธอยังไม่เลิกคบกับไอ้พวกนั้นละก็...ฉันก็คงต้องปล่อยให้เขาทำตามหน้าที่”

ฟังแล้วหยกพูดอย่างไม่พอใจปนน้อยใจว่า “ตั้งแต่รู้จักกันมา ฉันไม่คิดเลยนะว่าเธอจะเป็นฝ่ายให้ท่าผู้ชายก่อน”

กิ่งเหมยเสียใจเดินร้องไห้ผละไป ธงรบถามว่าเขาทำอะไรเธอหรือ กิ่งเหมยกลั้นน้ำตาบอกว่า เปล่า ปล่อยเขาไปเถอะ ธงรบอาสาไปส่ง หยกเห็นดังนั้นยิ่งเจ็บปวด...น้อยใจ...

ooooooo

เล้งให้นนท์ไปสืบเรื่องโหงว จนได้รูปถ่ายโหงวกำลังสำเริงสำราญกับสาวๆในผับ เขาเรียกดวงแขมาถาม เธอทำหน้าตายบอกว่าตอนนี้โหงวอยู่ในคุกไม่ใช่หรือ เล้งบอกว่าโหงวออกมาได้พักหนึ่งแล้ว ถามว่ามันติดต่อเธอมาหรือเปล่า

ดวงแขปดว่าไม่ได้ติดต่อมา เล้งพูดหน้าขรึมว่า “เฮียโหงวมันเป็นอสรพิษ มันคิดจะล้างตระกูลฉันเพราะสำคัญตัวเองว่ามันช่วยเตี่ยสร้างมังกรวารีขึ้นมา ทุกคนในตระกูลฉันล้วนต้องตายเพราะฝีมือมัน แต่เธอไม่ต้องห่วงฉันจะไม่ยอมให้มันมาแตะต้องสายเลือดของฉัน เหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นแล้วเด็ดขาด”

คุยกับดวงแขแล้ว นนท์หยิบปืนส่งให้ เล้งรับปืนเดินหน้าเครียดออกไป ดวงแขใจไม่ดีรีบโทร.หาโหงว แต่ไม่มีคนรับสาย ดวงแขเครียดจัดกดไปบ่นไปด่าไป

“เร็วๆเข้าสิ...ลูกปืนจะไปเจาะกระบาลแกอยู่แล้ว ยังไม่มารับสายอีก มัวทำบ้าอะไรอยู่...ไอ้เล้งไปถึงตัวแกละก็...ทุกอย่างจบแน่...ไอ้เป๋เอ๊ย!!”

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

อุบัติร้ายอุบัติรัก EP.15 ธเรศ เข้าบริหารงานแทน ทิศผาติ ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย

อุบัติร้ายอุบัติรัก EP.15 ธเรศ เข้าบริหารงานแทน ทิศผาติ ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย
7 พ.ค. 2564

14:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:59 น.