นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  เหมือนคนละฟากฟ้า

  SHARE
  • หน้าที่

  เรื่องย่อ

  
ประเทศอิตาลี

  
โยทกา อรุณชาติ วางแผนจะเดินทางกลับเมืองไทยทันทีหลังมุ่งมั่นจนจบMaster Degree MBAด้าน Marketing ได้สมความตั้งใจ แต่เพราะคำขอร้องให้ช่วยในงานแสดงผลิตภัณฑ์สปาออแกนิค 10 อันดับที่เข้ามาเจาะตลาดโรงแรมในประเทศ โดยโยทกาต้องรับหน้าที่ในการเป็น M.C.ดูแลบูธ “Pran” จากตัวแทนจัดหางานของน้านุดี เพื่อนสนิทของมารดาโยทกาผู้ให้ที่อยู่และดูแลโยทกาในอิตาลีมาตลอดแปดปี ทำให้โยทกาต้องยอมเลื่อนการเดินทางกลับเมืองไทยออกไปเพื่องานนี้
  

ภายในงานมีบูธของแบรนด์ต่างๆ และมีM.C. ที่มีความสามารถหลายคน แต่ไม่มีใครโดดเด่นเท่ากับโยทกา ด้วยใบหน้าและรูปร่าง ประกอบกับความสามารถในการให้ข้อมูลและตอบคำถามได้อย่างฉะฉาน เพราะในการทำทีซิสก่อนเรียนจบโยทกาได้ทำวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สปา ทำให้บูธของ Pran ได้รับความสนใจมากมาย เมื่อชัชรัณ (ชัช-ชะ-รัน) วริศรักษ์ กรรมการบริษัท Parn กับ กฤตนัย รสิกาญจน์ เพื่อนรุ่นพี่สุดซี้ที่กินตำแหน่งหุ้นส่วนคนสำคัญที่ได้ยินเสียงการให้ข้อมูลจากโยทกาชัชรัณพึงพอใจในความสามารถปรึกษากับกฤตนัยให้ติดต่อรับ M.C. คนนี้เข้าทำงานในบริษัท ทั้งที่ยังไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าก็ตาม ด้านโยทกากำลังหนักใจเมื่อ เวนย์ ผู้จัดการโรงแรมที่โยทกาเคยไปลงพื้นที่เก็บข้อมูลงานวิจัยตามมาก่อกวนเพราะโยทกาเคยตอบโต้ความหื่นของเวนย์จนเวนย์ถูกไล่ออกจากงานเก่า การถูกก่อกวนจากเวนย์ทำให้โยทกาอยากจะตอบโต้แต่เพราะอยู่ในหน้าที่จึงเลี่ยงออกไปเพื่อไม่ให้เกิดเรื่อง
  

โยทการีบไปเปลี่ยนเสื้อผ้าหวังจะรีบออกไปจากงาน แต่เวนย์กลับไล่ต้อนโยทกาไปจนมุมในที่ลับตาคนและใช้กำลังจะจัดการโยทกา โยทกาพยายามจะสะบัดให้หลุดแต่สู้แรงของเวนย์ไม่ได้ ชัชรัณที่ผ่านมาเข้าช่วยเหลือไว้ได้ เวนย์ใส่ร้ายว่าโยทกาว่าตกลงซื้อบริการกันแล้วแต่โยทกาขโมยของ ๆ เวนย์มา ชัชรัณไม่ยอมเชื่อ แต่เวนย์ที่แอบยัดกระเป๋าเงินตัวเองใส่กระเป๋าถือของโยทกาจนเอามาใช้เป็นหลักฐานทำให้ชัชรัณมองโยทกาในแง่ร้าย โยทกาโกรธมากกับความร้ายกาจของเวนย์แต่ไม่เท่ากับสายตาของชัชรัณที่มองโยทกาอย่างรังเกียจ การจากกันในคืนนั้นทำให้โยทกาเหม็นหน้าชัชรัณนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

  

โยทกาต้องเจออุปสรรคในการเดินทางกลับเมืองไทยอีกครั้ง เมื่อบ๊อบ เพื่อนชายชาวโครแอต อ้อนวอนให้โยทกาไปบ้านของบ๊อบที่โครเอเชียเพื่อเยี่ยมแม่ของบ๊อบที่กำลังป่วย โยทกาใจอ่อนยอมไปตามที่บ๊อบขอร้อง แต่คำพูดของบ๊อบทั้งหมดคือเรื่องโกหก บ๊อบไม่อยากให้โยทกากลับเมืองไทยจึงหลอกให้โยทกามาที่โครเอเชียเพื่อหวังจะหว่านล้อมให้โยทกาแต่งงานกับตนเองและอยู่ที่โครเอเชียตลอดไป โยทกาโกรธมาก ยืนยันจะกลับเมืองไทยให้ได้ แต่บ๊อบไม่ยอมเพราะรู้ดีว่าการปล่อยโยทกาไปครั้งนี้ โยทกาจะไม่มีวันยอมจากแผ่นดินเกิดมาอีกแน่นอน โยทการู้ว่าบ๊อบเป็นคนดีและรักโยทกามากจึงพยายามเจรจากับบ๊อบ บ๊อบยื่นข้อเสนอที่จะให้ตั๋วเครื่องบินแก่กรรณิการ์ให้เดินทางมาโครเอเชียเพื่อตั้งรกรากถาวรที่นี่ แต่การติดต่อกับกรรณิการ์ครั้งนี้โยทกากลับได้ข่าวว่า กรรณิการ์กำลังจะแต่งงานกับพลตรีเถกิง วริศรักษ์ ชายสูงวัยผู้มีเงินและอำนาจ โยทการ้อนใจที่แม่กำลังจะยอมถูกตราหน้าอีกครั้งว่า ”ขายตัว” เพื่อเงินและโยทกาเชื่อว่าการขายตัวครั้งนี้ต้องมีโยทกาเป็นสาเหตุเหมือนตลอดชีวิตที่ผ่านมา
  

ตั้งแต่เด็กโยทกาเห็นแม่ยอมให้ตัวเองเป็นโสเภณีมีเงินเดือนเพื่อให้โยทกาได้มีกินมีใช้ ได้เรียนสูง ๆ ความเจ็บปวดจากการที่แม่ผู้ให้กำเนิดโดนดูถูก เหยียดหยามเพื่อให้ลูกอย่างโยทกาไม่ต้องพบเจอกับความลำบากทำให้โยทกาสาบานกันตนเองว่าจะต้องได้ดีมีเงินด้วยความสามารถ จะเลี้ยงดูและไม่ให้ใครมาดูถูกแม่ได้อีก โยทกาตัดสินใจจะต้องกลับเมืองไทยก่อนงานแต่งงานของกรรณิการ์ โยทกาหลอกล่อบ๊อบจนสามารถหนีออกมาได้ โดยมีปลายทางที่สนามบินในเมืองซาเกรป แต่ทุกอย่างไม่ง่าย เพราะบริเวณที่บ๊อบอยู่คือชานเมือง เมื่อบ๊อบรู้ตัวและไล่ตามโยทกามาไม่ห่างกันนัก โยทกาจึงต้องหนีสุดชีวิต

  
ถนนชานเมืองมุ่งหน้าสู่สนามบินซาเกรป ชัชรัณเหยียบคันเร่งจนมิดเพื่อจะกลับเข้าสนามบินด้วยความเร็วจนกฤตนัยพยายามช่วยพูดผ่อนความร้อนในอารมณ์ของชัชรัณให้คลายเป็นระยะ ๆ แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผลนัก เพราะข่าวที่ม.ล.ผ่อง วริษรักษ์ ยายของกฤตนัยส่งมาว่า พลตรีเถกิง บิดาของชัชรัณกำลังจะเข้าพิธีแต่งงานกับกรรณิการ์ หญิงสาวที่มีประวัติเป็นนักร้องในคลับ มีคนยืนยันว่ากรรณิการ์เคยเป็นเมียน้อยของผู้ชายหลายคนก่อนที่จะมาพบเจอกับพลตรีเถกิง คำเป่าหูของคุณยายผ่องที่ชัชรัณรักและเคารพที่สุดในชีวิตถึงพฤติกรรมของพลตรีเถกิงที่ทำให้สินี แม่ของชัชรัณต้องตรอมใจจนตาย รวมถึงการบอกเล่าความเหลวแหลกของกรรณิการ์ที่ถูกฝังหัวชัชรัณตลอดมา ทำให้ชัชรัณโกรธพ่อและตั้งป้อมรังเกียจกรรณิการ์ตั้งแต่ยังไม่ทันเห็นหน้า


  

ในสถานการณ์ที่อารมณ์ของชัชรัณคุกรุ่น ร่างของโยทกาก็วิ่งถลาออกมาจากข้างทางขวางรถของชัชรัณไว้ทำให้ชัชรัณต้องเบรกรถกะทันหัน สร้างความตกใจให้กับทุกคนรวมทั้งโยทกาที่ยืนช็อคกับเสี้ยววินาทีของความเป็นความตาย บ๊อบที่ตามมาทันเข้าจับโยทกาไว้จะดึงให้โยทกากลับไปด้วยกัน แต่โยทกาไม่ยอม ชัชรัณรู้สึกคุ้นๆ กับสถานการณ์แบบนี้ เมื่อเห็นหน้าโยทกาชัด ชัชรัณจึงเลือกที่จะนิ่งไม่เข้าช่วยเพราะเข้าใจว่าโยทกาคงคิดจะขายแล้วเบี้ยวอีกเหมือนที่เคยรับรู้ แต่ความเป็นสุภาพบุรุษของกฤตนัย ทนเห็นผู้หญิงถูกรังแกไม่ได้ กฤตนัยจึงเข้าช่วยเหลือ บ๊อบที่อารมณ์ร้อนเล่นงานกฤตนัยไม่ยั้ง ทำให้ชัชรัณต้องเข้าช่วยรุมบ๊อบจนน่วม

  
โยทกาขออาศัยติดรถของชัชรัณไปสนามบินด้วย ชัชรัณไม่อยากยอมแต่ขัดกฤตนัยไม่ได้ ระหว่างทาง เพ็ญศรี น้าสาวของชัชรัณโทรมาฟ้องว่าเถกิงเอาชุดเครื่องเพชรของสินียกให้กับกรรณิการ์ ชัชรัณยิ่งเดือดพรั่งพรูคำดูถูกเกลียดชังผู้หญิงอย่างกรรณิการ์ โยทการู้ได้ทันทีว่าชัชรัณคือลูกชายของคนที่แม่จะแต่งงานด้วย คำพูดและความร้ายกาจของชัชรัณที่มีต่อกรรณิการ์ ทำให้โยทกาเกิดอาการเดือดและแขวะอาการ “อคติ” ของชัชรัณ ที่กล่าวร้ายถึงคนที่ตนเองไม่เคยรู้จัก และไม่เคยสัมผัส ด้วยนิสัยเอาตนเองเป็นใหญ่ ชัชรัณยืนกรานตัดสินกรรณิการ์จากอดีตโดยไม่สนใจปัจจุบัน โยทกาจึงเปิดฉากฉะ! กับชัชรัณอย่างเผ็ดร้อน จนกฤตนัยต้องกลายเป็นกรรมการห้ามศึกไปตลอดทาง เมื่อโยทกาแยกจากชัชรัณ โยทกาตัดสินใจว่าจะต้องขวางไม่ให้แม่แต่งงานกับเถกิงให้ได้ ระหว่างเก็บของโยทกาเจอสร้อยคอที่ร้อยแหวนสลักอักษรวริศรักษ์อย่างสวยงามไว้ได้ ความร้ายกาจที่โยทกาสัมผัสจากชัชรัณทำให้โยทกาไม่คิดจะทำดีด้วยการนำไปคืน และโยนแหวนเก็บไว้ในกระเป๋าโดยไม่เคยเหลียวแลอีกเลย

  
ประเทศไทย

  
ชัชรัณ เดินทางกลับมาถึงกรุงเทพฯ ก็ถูกคุณผ่องกับเพ็ญศรีตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จถึงความร้ายกาจของกรรณิการ์ ยิ่งคุณผ่องเอาตัวเองเป็นผู้ถูกกระทำก็ยิ่งทำให้ชัชรัณแสดงตัวว่าเป็นปฏิปักษ์กับกรรณิการ์และมีปากเสียงกับบิดา ชัชรัณที่ยืนข้างคุณผ่องตัดสินใจยื่นคำขาดกับเถกิงให้เลือกระหว่างครอบครัวกับกรรณิการ์ หวังจะบีบให้เถกิงล้มเลิกงานแต่งงาน แต่เถกิงยืนยันว่างานแต่งงานจะยังมีขึ้นตามกำหนด แม้ชัชรัณจะพยายามบอกว่ากรรณิการ์มีประวัติแหลกเหลวแค่ไหน เถกิงก็ไม่เชื่อออกตัวปกป้องกรรณิการ์และไล่ต้อนชัชรัณที่ไม่มีหลักฐานมาโต้แย้งได้ ชัชรัณผิดหวังกับเถกิงจะออกจากบ้านไป แต่คุณผ่องกับเพ็ญศรีไม่ยอมเกลี้ยกล่อมว่าถ้าชัชรัณไป วริศรักษ์อันมีเกียรติต้องล่มจมเพราะเถกิงที่หลงกรรณิการ์จนเห็นผิดเป็นชอบ คนที่จะปกป้องวริศรักษ์ให้ชื่อเสียงไม่หมองมัว ให้วิญญาณของสินีเป็นสุขมีเพียงชัชรัณคนเดียวที่จะทำได้ ชัชรัณตัดสินใจที่จะสืบหาพยาน หลักฐานเพื่อเปิดโปงอดีตอันเหลวแหลกของกรรณิการ์ก่อนที่กรรณิการ์จะจดทะเบียนเป็นคุณผู้หญิงของวริศรักษ์โดยสมบูรณ์ให้ได้

  
ด้านโยทกาเมื่อเดินทางมาถึงเมืองไทยก็รีบนัดให้กรรณิการ์ออกมาพบ โยทกาขอร้องให้กรรณิการ์ยกเลิกการแต่งงานครั้งนี้ โยทกาสัญญาว่าจะเลี้ยงดูกรรณิการ์อย่างดี ไม่ต้องลำบากอีกต่อไป ในขณะที่กรรณิการ์พยายามจะให้โยทกาเข้าใจว่าการแต่งงานกับเถกิงจะช่วยสร้างประวัติใหม่ให้กับโยทกา ได้สถานภาพเป็นลูกสาวของนายพล มีศักดิ์ศรี มีที่ยืนดี ๆ ในสังคม ไม่ใช่ลูกเมียน้อย เมียเก็บถูกสังคมกดให้ต่ำต้อยเพียงเพราะโยทกาเลือกเกิดไม่ได้เหมือนที่ผ่านมา

  
โยทกาพยายามจะบอกกรรณิการ์ว่าไม่เคยสนใจคำพูดคนอื่น ไม่ต้องการเกียรติยศ ชื่อเสียง โยทกาต้องการเห็นกรรณิการ์มีความสุข ไม่ต้องรวยล้นฟ้า แต่เราจะไม่มีวันอับจนเพราะความรู้ความสามารถที่โยทกามี โยทกาไม่อยากให้กรรณิการ์ต้องเป็นที่รองรับอารมณ์ผู้ชายมักมาก แต่กรรณิการ์ยืนยันว่าเถกิงเป็นสุภาพบุรุษ เป็นผู้ชายที่ดี โยทกาไม่อยากเชื่อเพราะสิ่งที่เห็นจากชัชรัณทำให้โยทกาคิดว่าลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นแน่

  
เมื่อเปลี่ยนใจกรรณิการ์ไม่ได้ โยทกาจึงสืบเรื่องเถกิงด้วยความช่วยเหลือจากเซม เพื่อนซี้ผู้มีสเตตัสชีวิตเป็นเกย์หนุ่มสุดลั้นลาที่มีอาชีพเป็นดีเจเปิดแผ่นในผับ กับเจนจันทร์ พริตตี้สาวสุดเปรี้ยวซ่าส์ พี่สาวของเซม ถึงจะพบว่าเถกิงไม่เคยเฉียดกรายเรื่องกาเมใด ๆ ความระแวงทำให้โยทกาไม่ยอมหยุดหาทางไปพบเถกิงและเอาตัวเข้าประชิดเพื่อให้เถกิงเปิดเผยด้านมืดของตนเองออกมา แต่โยทกากลับได้เห็นมุมที่เถกิงเป็นสุภาพบุรุษอย่างที่กรรณิการ์ยืนยัน เมื่อเถกิงเฉลยว่ารู้จักโยทกาและรู้รายละเอียดดีว่าโยทกาเป็นลูกของกรรณิการ์ ทำให้โยทกาได้รู้ว่าที่เถกิงยอมแต่งงานให้เกียรติกรรณิการ์ทั้งที่รู้ว่าอดีตของกรรณิการ์ได้ผ่านความเลวร้ายมานับไม่ถ้วนเพียงเพราะคำว่ารัก เถกิงให้คำสัญญาว่าจะดูแลกรรณิการ์ให้ดีที่สุด และขอใช้เวลาทั้งชีวิตที่เหลือเพื่อพิสูจน์คำพูดของตนเอง โยทกาละอายใจที่ตนเองใช้อคติที่เกิดด้วยความกลัวของตนตัดสินเถกิงจนคิดทำลายงานแต่งงานของแม่ ทั้งที่เถกิงใช้ความรักซื้อใจกรรณิการ์ไม่ใช่เงินทองเกียรติยศอย่างที่โยทกากลัว เถกิงขอให้โยทกาช่วยปิดเรื่องที่เถกิงรู้ความจริงเกี่ยวกับอดีตกรรณิการ์ทั้งหมดเป็นความลับ เถกิงไม่อยากให้กรรณิการ์ลังเลคิดโทษว่าตัวเองไม่คู่ควรกับเถกิง โยทกายอมรับปากเพราะเริ่มมีความหวังว่าการแต่งงานกับครั้งนี้จะทำให้กรรณิการ์มีความสุขอย่างแท้จริง

  
กรรณิการ์พาโยทกามากินข้าวกับเถกิงที่บ้านวริศรักษ์เพื่อเป็นการแนะนำตัว โยทกาเข้ามาด้วยความประพฤติที่น่ารักกับเถกิงจนกรรณิการ์แปลกใจ บรรยากาศครอบครัวดูชื่นมื่นจนกระทั่งชัชรัณ คุณยายผ่อง เพ็ญศรีเข้ามาร่วมโต๊ะด้วย เหมือนภูเขาไฟปะทุกลางบ้านวริศรักษ์ แต่คำหยามเหยียดของฝ่ายชัชรัณที่กดให้โยทกากับกรรณิการ์ต่ำต้อยราวกับไม่ใช่คนก็ไม่อาจสู้คำเชือดเฉือนอย่างมีปัญญาของโยทกาได้ ประกอบกับเถกิงก็ยืดอกปกป้องกรรณิการ์กับลูกอย่างไม่เกรงกลัวใด ๆ เพ็ญศรีทำให้เรื่องราวใหญ่โตว่าไม่มีใครเห็นหัวผู้ใหญ่ในบ้านอย่างคุณผ่อง ยิ่งทำให้ชัชรัณลำเอียงเข้าข้างคุณผ่อง มาลัย แม่นมของชัชรัณรับรู้การกระทำของคุณผ่องทุกอย่าง อยากจะเตือนชัชรัณแต่ด้วยมีฐานะเป็นเพียงบริวารจึงได้แต่น้ำท่วมปาก

  
ก่อนวันงานแต่งงานของกรรณิการ์ โยทกาได้รู้จักกับกิ่งกาญจน์ รสิกาญจน์ น้องสาวของกฤตนัย หญิงสาวที่ผู้ใหญ่ของทั้งสองตระกูลหมายจะให้ได้ครองคู่กับชัชรัณ กิ่งกาญจน์รู้สึกถูกชะตา เอ็นดูโยทกาตั้งแต่แรกเห็น มิตรภาพของทั้งคู่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนโยทกาอยากให้กิ่งกาญจน์ได้พบกับกรรณิการ์ แต่กิ่งกาญจน์ติดธุระกะทันหันทำให้ไม่มีโอกาสได้เจอกับกรรณิการ์ เหลือเพียงกฤตนัยที่อยู่ร่วมงาน ความอ่อนโยน ใจเย็นของกฤตนัยทำให้โยทการู้สึกวางใจ และให้ความเป็นมิตร กฤตนัยกับโยทการู้เรื่องที่ชัชรัณคิดจะติดต่อ อรัญญา ภรรยาของสิทธิ อดีตปลัดอำเภอที่เชียงรายที่เคยเลี้ยงดูกรรณิการ์ ให้รวบรวมเพื่อนเก่าที่เคยร่วมอาชีพเดียวกับกรรณิการ์มาร่วมในงานแต่งงานเพื่อให้มาประจานอดีตอันสกปรกของกรรณิการ์

  
กฤตนัยพยายามจะเจรจาเพื่อยับยั้งอรัญญาไม่ให้เข้ามาร่วมงานแต่งงาน อรัญญาที่เจ็บแค้นจะไม่ยอมหยุด โยทการู้ว่าพูดไปก็เหนื่อยเปล่าตัดสินใจให้เซมกับเจนจันทร์มาดักเล่นงานอรัญญา ชวนทะเลาะวิวาทกันซะงั้น อรัญญากับพวกของขึ้นก็นัวกระจาย กฤตนัยที่แจ้งตำรวจให้มาจับทุกคน เซมกับเจนจันทร์ทุ่มเท่ช่วยโยทกกาไม่ยอมให้เรื่องจบง่ายๆ จนอรัญญากับพวกต้องติดอยู่ในโรงพักทั้งคืน ด้านชัชรัณหัวเสียที่ทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่คิด แล้วเถกิงยังให้เกียรติโยทกาว่าเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวต่อหน้าแขกที่มาร่วมงาน โยทกาเฉลยกับชัชรัณอย่างสะใจที่แผนของชัชรัณถูกดัดหลังด้วยฝีมือของโยทกาเอง

  
โยทกาเช็คอีเมล์จากนุดีและรู้ว่าทางบริษัท Pran ได้ติดต่อให้โยทกาเข้าสัมภาษณ์งาน ในวันสัมภาษณ์โยทกาสังหรณ์ใจไม่ดีที่ได้พบกฤตนัยอีกครั้ง แล้วความวุ่นวายก็เกิดขึ้นเมื่อชัชรัณเข้ามาในห้องและแจ้งความประสงค์ว่าต้องการสัมภาษณ์โยทกาด้วยตนเอง ทันทีที่รู้ว่าเป็นบริษัทของชัชรัณกับกฤตนัย โยทกาจะสละสิทธิ์แต่คำท้าทายของชัชรัณจงใจจี้ให้โยทกาเดือด โยทกาที่ไม่ยอมแพ้จึงตั้งสติและเริ่มต้นสัมภาษณ์งาน คำตอบฉะฉานมั่นใจแสดงให้เห็นว่าคุณสมบัติในการทำงานของโยทกาตอบโจทย์ในตำแหน่งที่ขาดของบริษัทได้อย่างไม่มีที่ติ กฤตนัยตัดสินใจรับโยทกาเข้าทำงาน ชัชรัณค้านหัวชนฝา แม้การก้าวเข้ามาของกิ่งกาญจน์กับเหตุผลที่แข็งแรงเข้าคุยกับชัชรัณก็ยังไม่ได้ผล โยทการู้ว่าชัชรัณต้องการแค่เอาชนะ การท้าทายครั้งสำคัญจึงเกิดขึ้น ถ้าโยทกาสามารถทำแผนการตลาดให้สินค้าPran เข้าเป็นผลิตภัณฑ์หลักให้กับโรงแรมภายในอิตาลีได้เกิน 60% ภายในสามเดือน โยทกาจะได้รับการบรรจุเป็นพนักงานในตำแหน่ง Marketing Manager แต่ทุกอย่างจะเป็นโมฆะถ้าโยทกาทำไม่สำเร็จ โยทกาตอบรับ ทำให้โยทกาได้เข้าทำงานในที่สุด

  
ในช่วงเรียนรู้งาน ชัชรัณโยนงานยาก ๆ ใส่โยทกา โยทกาดึงเซมกับเจนจันทร์เข้ามาช่วยงาน ความสามัคคีของทั้งสามสร้างผลงานได้ไม่น้อยแต่ก็ยังไม่ถูกใจชัชรัณ จนพนักงานทุกคนแปลกใจที่ชัชรัณผู้มีเหตุผลกลับดูไร้เหตุผลกับทุกเรื่องที่มีโยทกาเกี่ยวข้อง

  
พลตรีเถกิงพอใจที่โยทกามาทำงานในบริษัทของตนเอง ในขณะที่กรรณิการ์รู้สึกร้อนใจเพราะชัชรัณยังไม่เคยลดความเกลียดชังในตัวของกรรณิการ์ลงเลยสักนิด แล้วยังมีเพ็ญศรี ที่ทำตัวเป็นเจ้าที่โดยอาศัยความเป็นญาติเจ้าของแต่ความสามารถมีไม่ถึงครึ่งกับตำแหน่งที่มีอยู่ เพ็ญศรีที่ทะเยอะทะยานเคยวาดหวังที่จะขึ้นเป็นคุณผู้หญิงของเถกิงหลังสินีเสียชีวิต แต่กลับถูกกรรณิการ์ตัดหน้าไป เพ็ญศรีผู้นิยมใช้ปากทำงานมากกว่าสมองจึงกลายเป็นบททดสอบความอดทนของโยทกากับสังคมในที่ทำงาน การทุ่มเทกับตัวงานที่โยทกาต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างหนัก จนสินค้าของ Pran ที่เจาะตลาดยุโรปได้รับความนิยมมากกว่าเป้าที่ทุกคนวาดหวังไว้ กฤตนัยกับกิ่งกาญจน์ชื่นชมและเลื่อนตำแหน่งให้กับโยทกา ชัชรันปากแข็งทั้งที่ภายในใจเริ่มยอมรับทีละนิดว่าภาพของโยทกาที่เคยเลวร้ายในสายตาของชัชรัณ กำลังค่อย ๆ เปลี่ยนไปเมื่อได้สัมผัสว่าโยทกา ไม่ใช่ผู้หญิงง่าย ๆ รักสบายอย่างที่ชัชรัณเคยดูถูกไว้ สิ่งที่โยทกาได้รับแม้ความลำเอียงของชัชรัณก็ไม่อาจขัดขวางเพราะผลงานของโยทกา ปกป้องให้โยทการอดพ้นจากทุกคำกล่าวหา ด้านโยทกาที่แอบชอบชัชรัณตั้งแต่แรกเจอที่โครเอเชีย แต่เก็บความรู้สึกไว้ในใจยิ่งประทับใจชัชรัณมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าในความร้ายกาจชัชรัณก็มีมุมที่น่ารัก มีความน่าเอ็นดูในมุมที่เป็นเด็กในร่างผู้ใหญ่ ในด้านการทำงานชัชรัณก็มีความสามารถจนสร้างความศรัทธาให้กับโยทกาไม่น้อย ความรักของชัชรัณกับโยทกาเติบโตอย่างรวดเร็วภายใต้หน้าฉากของความขัดแย้งในสายตาคนรอบข้าง

  
เพราะความใจเย็นเป็นสุภาพบุรุษที่ดูไม่มีพิษภัยของกฤตนัย โยทกาจึงขอให้กฤตนัยช่วยตามหายายละมุด ยายที่เคยรับจ้างเลี้ยงโยทกาในวัยเด็ก โยทกาได้พบว่ายายละมุดเลิกอาชีพเล่นลิเกไปนานแล้วและยังคงรับเลี้ยงเด็กในสลัมเหมือนที่เคยเลี้ยงโยทกา กฤตนัยได้เห็นยายละมุดที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ทรุดโทรม สิ่งที่กฤตนัยค้นพบคือ ถึงแม้โยทกาจะเติบโตในสภาพแวดล้อมที่พร้อมจะทำให้เดินทางผิด แต่ความรักดีก็ทำให้โยทกาสู้ที่จะเป็นคนดีไม่ยอมตกต่ำอย่างที่ถูกตราหน้าไว้ เพราะโยทกาได้ยินได้ฟังคำร้องของยายละมุดที่กล่อมนอนเสมอ

  
“เห็นแก้วแวววับที่จับจิต ไยไม่คิดอาจเอื้อมให้ถึงที่

  
เมื่อไม่เอื้อมจะได้อย่างไรมี อันมณีฤาจะโลดไปถึงมือ

  
อันของสูงแม้ปองต้องจิต ถ้าไม่คิดปีนป่ายจะได้(ฤา)หรือ “

  
แก้วแห่งความรักดีที่โยทกาต้องพยายามเพื่อให้หลุดพ้นจากสายตาดูถูกในชาติกำเนิด สังคมที่เสื่อมโทรมไม่อาจหล่อหลอมความคิดที่เลวร้ายให้กับโยทกาที่มียายละมุด ผู้หญิงแก่ ๆ ที่ไม่มีความรู้มากมายแต่มีประสบการณ์ชีวิตที่สั่งสมที่ถ่ายทอดความคิดที่แข็งแกร่งให้เป็นเกราะป้องกันในจิตใจจนโยทกาผ่านพ้นช่วงเวลาเลวร้ายเหล่านั้นมา แม้จะยากลำบาก แต่โยทกาก็ไม่ท้อและยังพร้อมจะสู้เพื่ออนาคตที่สวยงามของแม่กับตนเอง ทำให้กฤตนัยประทับใจและอยากช่วยโยทกาให้สมดังที่หวังตั้งใจ

  
คุณผ่องกับเพ็ญศรียังไม่ยอมแพ้ที่จะขุดรากเหง้าในอดีตของกรรณิการ์ให้ได้ เมื่อเพ็ญศรีแอบตามโยทกาไป โยทกาที่รู้ตัวจึงขอความร่วมมือจากยายละมุดจัดการหลอกล่อให้เพ็ญศรีกับคุณผ่องมา ความร้ายกาจของคุณผ่องปะทะกับคนจริงอย่างยายละมุด เรื่องจึงสุดมันส์เมื่อลิเกข้างตลาดกับผู้ดีในกะลาต้องตีฝีปากกันอย่างผลัดกันแพ้ชนะ กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากันถึงที่สุด

  
เมื่อPranเป็นที่ต้องการมากขึ้น กลุ่มผู้บริหารต้องมีการวางแผนเพื่อเตรียมรับมือกับการขยายของธุรกิจ ต้องมีการปรับปรุงระบบการทำงานที่ไร่ปานวิมานอาณาจักรของสองตระกูลระหว่างวริศรักษ์กับรสิกาญจน์ที่ร่วมหุ้นกันเพื่อทำไร่ดอกไม้และพืชที่เป็นวัตถุดิบในการทำสินค้าสปาออแกนิคทั้งหมด กฤตนัยจะพาโยทกาขึ้นไปที่ไร่ปานวิมานเพื่อให้เห็นโครงสร้างในการทำงาน รู้จักทุกส่วนเพื่อวางแผนทางการตลาดให้รัดกุมยิ่งขึ้น ทันทีที่รู้ชัชรัณก็หาข้ออ้างว่าต้องขึ้นไปตามหน้าที่ แต่โยทการู้ดีว่าชัชรัณคิดว่าโยทกาจะจับกฤตนัยจึงพยายามจะขวางทุกทาง

  
ที่ไร่ปานวิมาน โยทกาเรียนรู้งานจากกฤตนัยด้วยความตั้งใจ ยิ่งเพิ่มความสนิทสนมของทั้งคู่ให้มากขึ้น ในขณะที่ชัชรัณพยายามจะวนเวียนเข้ามาแทรกกลางทั้งคู่เสมอ กฤตนัยมองว่าโยทกาเป็นมวยถูกคู่กับชัชรัณ เพราะที่ผ่านมาไม่มีใครที่สามารถทำให้ชัชรัณรับฟังหรือยอมแพ้ได้เลยสักครั้งแม้แต่กิ่งกาญจน์ แต่โยทกาสามารถปราบชัชรัณได้อย่างแนบเนียน กิ่งกาญจน์รู้ว่าความรักทำให้ตนเองอ่อนแอและยอมเป็นผู้ตามชัชรัณมาตลอด กิ่งกาญจน์ตัดสินใจขอคำปรึกษาจากโยทกา เพื่อรับมือกับชัชรัณในชีวิตคู่ที่กำลังจะใกล้เข้ามา ความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นของกิ่งกาญจน์ทำให้โยทกาได้เห็นว่ากิ่งกาญจน์ให้ความสำคัญกับชัชรัณมาก

  
คุณหญิงละออง มารดาของกฤตนัยกับกรรณิการ์ตามมาที่ไร่พร้อมกับกุสุมา ลูกพี่ลูกน้องของกิ่งกาญจน์ กุสุมามีอาชีพเป็นเทรนนิ่งเกี่ยวกับการสื่อสารในองค์กรและจะมาทำงานให้กับกิ่งกาญจน์ ความช่างสังเกตของกุสุมาทำให้เห็นความผิดปกติระหว่างชัชรัณกับโยทกาในพฤติกรรมที่ชี้ชัดว่าทั้งคู่มีท่าทีที่ไม่ใช่คู่ปรับอย่างที่กิ่งกาญจน์กับกฤตนัยเข้าใจ กุสุมาพยายามจะบอกกิ่งกาญจน์ให้ระวัง แม้จะบอกว่ากุสุมาคิดมากไป แต่เมื่อมีโอกาสอยู่กับโยทกา กิ่งกาญจน์ก็อดไม่ได้ที่จะทดสอบ โยทการู้สึกละอายกับกิ่งกาญจน์พยายามจะออกห่างชัชรัณ แต่ยิ่งหนีชัชรัณก็ยิ่งตาม จนกฤตนัยที่รู้เรื่องทั้งหมดตัดสินใจขอคบกับโยทกาเพื่อกันให้ชัชรัณไม่กล้ามายุ่งเกี่ยวอีกต่อไป
  
โยทการู้ว่ากฤตนัยไม่เคยมองตนเองมากไปกว่าฐานะของน้องสาว แต่ที่กฤตนัยทำทั้งหมดเพื่อกิ่งกาญจน์ ผู้หญิงที่กฤตนัยหลงรัก กฤตนัยยอมบอกความจริงว่าทั้งกฤตนัยกับกิ่งกาญจน์เป็นแค่ลูกบุญธรรมที่คุณหญิงละอองขอมาเลี้ยง กฤตนัยแอบรักกิ่งกาญจน์มาตลอดโดยไม่เคยคิดจะเปิดเผยความในใจ และหวังจะให้กิ่งกาญจน์ได้พบกับคนที่ดีกว่าตนเอง กฤตนัยอยากให้กิ่งกาญจน์มีความสุขกับคนที่คู่ควรกับกิ่งกาญจน์อย่างชัชรัณ โยทกาเห็นใจในรักแท้ที่กฤตนัยมีต่อกิ่งกาญจน์ โยทกาสัญญาว่าจะร่วมมือกับกฤตนัยช่วยให้กิ่งกาญจน์กับชัชรัณได้แต่งงานกันอย่างที่กฤตนัยต้องการ

  
ยายละมุดป่วยหนัก แต่กฤตนัยขึ้นเชียงรายทำให้โยทกาต้องพายายละมุดไปโรงพยาบาลเพียงลำพัง ที่นั่นโยทกาได้เจอกับภุชงค์ ทายาทเจ้าของแบรนด์ รื่นรมย์ สินค้าสปาคู่แข่งกับแบรนด์ Pran ภุชงค์เคยพบกับโยทกาในงานอีเว้นท์ต่างประเทศและพยายามจะทำความรู้จัก แต่โยทกาไม่ให้ความสนใจ ครั้งนี้โยทกาจำเป็นต้องยอมรับความช่วยเหลือจากภุชงค์เพื่อให้ยายละมุดได้รับการรักษาจนพ้นขีดอันตราย เมื่อภุชงค์รู้ว่าโยทกายังไม่มีคนรักก็เดินหน้าจีบเต็มตัว

  
กุสุมาเห็นภุชงค์ที่เข้ามาแทรกระหว่างโยทกากับชัชรัณด้วยความไม่รู้และคาดหวังว่าจะได้เป็นคนสำคัญของโยทกา แต่กุสุมายืนยันว่าภุชงค์ไม่ประสบความสำเร็จในการจีบโยทกาเพราะภุชงค์เป็นผู้ชายที่มีเงินแต่ไม่มีแก่นสารในชีวิต ภุชงค์ยืนกรานว่าตนเองมีพร้อมทุกอย่าง กุสุมาแนะให้ภุชงค์หันมองตัวเองว่าไม่ได้เป็นผู้ชายที่จะเป็นหลักนำชีวิตให้กับใครได้ ภุชงค์ฮึดจะเอาชนะคำพูดของกุสุมา หันไปทำงานอย่างหนักเมื่อได้รับการยอมรับจากพ่อ ภุชงค์ภูมิใจมากและบอกข่าวกับกุสุมาเป็นคนแรก กุสุมาไม่ได้ดีใจด้วยแต่คอยจี้บอกข้อบกพร่องที่ภุชงค์ต้องปรับปรุงจนต่างเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างไม่รู้ตัว

  
เมื่อภุชงค์เริ่มทำงานจริงจังจึงพยายามจะดึงตัวโยทกาไปร่วมงาน แต่ชัชรัณเข้าขวางจนทุกคนแปลกใจ ชัชรัณพยายามหลอกตัวเองว่าไม่ต้องการเสียโยทกาไปเพราะงาน คุณผ่องมองออกว่าชัชรัณกำลังรักชอบโยทกา คุณผ่องยอมไม่ได้จึงไปปั่นหัวกรรณิการ์ว่าโยทกาจะต้องกลายเป็นของเล่นของชัชรัณเท่านั้น

  
กรรณิการ์ร้อนใจห้ามชัชรัณไม่ให้มายุ่งกับโยทกา ทำให้ชัชรัณรู้ว่าภายใต้ท่าทีสงบของกรรณิการ์ที่ชัชรัณไม่เคยทำลายได้มีจุดอ่อนคือโยทกา ชัชรัณจะยอมวางมือจากโยทกาพร้อมการต่อรองว่ากรรณิการ์จะต้องไม่ปล่อยให้ตนเองท้อง เพราะสายเลือดวริศรักษ์จะเกิดจากผู้หญิงอย่างกรรณิการ์ไม่ได้ กรรณิการ์รับปากทั้งที่รู้ตัวว่ากำลังตั้งท้องทายาทของวริศรักษ์ ความห่วงใยในตัวโยทกาผลักดันให้กรรณิการ์ตัดสินใจกระโดดลงจากบันไดขั้นสูงสุดจนแท้งลูก ชัชรัณตะลึงที่เห็นความรักลูกของกรรณิการ์ กรรณิการ์เก็บเรื่องนี้เงียบไม่ปริปากบอกใครถึงสาเหตุ แต่โยทกามองออกว่าชัชรัณต้องเป็นสาเหตุเรื่องนี้

  
โยทกาเป็นห่วงกรรณิการ์จึงตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านวริศรักษ์เพื่อปกป้องกรรณิการ์ แต่ความใกล้ชิดกลับกลายเป็นไฟที่จุดชนวนให้ความรู้สึกของทั้งชัชรัณกับโยทการะเบิดความชัดเจนออกมา ทำให้โยทกาได้รู้ว่าปมของชัชรัณที่ไม่เชื่อใจผู้หญิงที่มีอดีตเป็นคนกลางคืนมีสาเหตุมาจากนงนิจ แฟนเก่าของชัชรัณ นงนิจเป็นนักร้องในผับ เป็นรักแรกที่ชัชรัณเคยลุ่มหลงจนมองข้ามเรื่องความคู่ควร ชัชรัณคิดจะแต่งงานกับนงนิจโดยไม่สนใจคำค้านของคุณผ่องกับเพ็ญศรี แต่นงนิจกลับตั้งท้องกับชายอื่น อดีตจากการถูกนงนิจกระทำฝังใจจนทำให้ชัชรัณเสียศูนย์และเสียศรัทธาในความรักดังคำเตือนของคุณผ่องไม่ผิดเพี้ยน ช่วงเวลาเลวร้ายคุณผ่องชักนำให้กิ่งกาญจน์เข้ามาดูแลหัวใจชัชรัณ ชัชรัณไม่คิดจะมีความรักและสัญญาว่าจะแต่งงานกับกิ่งกาญจน์ ผู้หญิงที่ดีพร้อมตามที่คุณผ่องต้องการ

  
แม้จะไม่รัก ชัชรัณก็เชื่อมั่นว่าความดีของกิ่งกาญจน์จะทำให้ชีวิตคู่มีความสุข แต่เมื่อพบกับโยทกา ชัชรัณกลับพบว่าตัวเองกำลังหลงรักโยทกา ผู้หญิงที่ตรงข้ามกับกิ่งกาญจน์ทุกอย่าง แต่กลับเติมเต็มในสิ่งที่ชัชรัณขาด ความแข็งแกร่งของโยทกาทำให้ชัชรัณอบอุ่นใจมากกว่าความอ่อนโยนของกิ่งกาญจน์

  
คุณผ่องเห็นว่าชัชรัณกำลังควบคุมความรู้สึกของตนเองที่มีต่อโยทกาไม่ได้ จึงคิดจะแยกทั้งคู่ด้วยการกดดันให้ชัชรัณขอหมั้นกับกิ่งกาญจน์ ทำให้ชัชรัณรู้สึกผิดกับกิ่งกาญจน์และไม่อยากผิดคำสัญญาจึงยอมเดินหน้าเรื่องหมั้น ข่าวนี้สร้างความสะเทือนใจให้กับโยทกาจนเซมกับเจนจันทร์รู้สึกได้ว่าโยทกากำลังเผลอใจให้กับชัชรัณไปทั้งใจ โยทกายอมรับและจะพยายามตัดใจเพราะไม่อยากทำร้ายจิตใจคนที่ดีอย่างกิ่งกาญจน์

  
ชัชรัณขอให้เถกิงเดินทางขึ้นเชียงรายไปขอหมั้นกิ่งกาญจน์จากคุณหญิงละออง กรรณิการ์สนับสนุนเต็มที่เพราะเริ่มเห็นแล้วว่าโยทกามีใจให้กับชัชรัณ แต่กรรณิการ์เชื่อว่าชัชรัณจะไม่มีวันให้เกียรติโยทกาจึงอยากจะให้โยทกาตัดใจก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป กุสุมาเป็นห่วงว่ากิ่งกาญจน์จะต้องเสียใจกับการหมั้นครั้งนี้ แต่กิ่งกาญจน์ใจไม่แข็งพอที่จะตัดใจจากชัชรัณ
  
งานหมั้นที่ถือเป็นงานใหญ่ของจังหวัดกำลังถูกจัดเตรียมขึ้น มีคนมาช่วยงานมากมายแต่ละวันที่ผ่านไปเป็นความทรมานของโยทกาที่ต้องยิ้มทั้งที่ในหัวใจเจ็บปวด เถกิงเฝ้ามองความเป็นไปของลูก ๆ อย่างหนักใจแต่ก็ไม่อาจจะหยุดยั้งทุกอย่างได้เพราะชัชรัณไม่กล้าทำให้คุณผ่องต้องผิดหวัง
  
ก่อนวันหมั้นหนึ่งวันชัชรัณหักห้ามใจไม่ได้แอบเข้าหาโยทกา คืนฝนพรำที่ความรักได้ทำลายกำแพงทุกอย่าง รวมถึงความผิดชอบชั่วดีมีแต่ความรักที่เรียกร้องให้ทั้งคู่ตกเป็นของกันและกัน สำหรับโยทกามันเป็นแค่ฝันดีเพียงชั่วคราว...เพราะในเช้าวันถัดมาชัชรัณต้องเข้าพิธีหมั้นกับกิ่งกาญจน์ โยทกามอบแหวนวริศรักษ์คืนให้กับชัชรัณเพื่อหมั้นกับกิ่งกาญจน์ ภายในงานเต็มไปด้วยคนที่เจ็บปวดในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก กุสุมาเฝ้ามองกฤตนัย ชัชรัณ โยทกา กิ่งกาญจน์ ที่เจ็บปวดกับการไม่กล้ายอมรับและต่อสู้เพื่อหัวใจของตนเอง

  งานแต่งงานของชัชรัณกับกิ่งกาญจน์จะถูกจัดอีกสามเดือนนับจากวันหมั้น สิ่งที่คุณผ่องคิดว่าจะเป็นทางออกที่ดีกลับทำให้ทุกอย่างเลวร้ายมากกว่าเดิม เมื่อชัชรัณหวงแหนโยทกาไม่ยอมปล่อยให้ห่างสายตา ไม่ยอมให้ภุชงค์กับกฤตนัยได้เข้าใกล้โยทกาอีก ฝ่ายโยทกาก็ไม่อาจตัดใจด้วยความรัก จนกระทั่งโยทกาตั้งท้อง ชัชรัณดีใจมากที่กำลังจะมีลูก และได้รู้ใจตัวเองแล้วว่าไม่ต้องการมีใครอีกนอกจากโยทกา ชัชรัณบอกกับโยทกาว่าจะถอนหมั้นกับกิ่งกาญจน์และจะแต่งงานกับโยทกา โยทกาภูมิใจที่ชัชรัณคิดจะเลือกตนเองและเฝ้ารอด้วยความหวังจากชายที่รัก

  
อาการป่วยของยายละมุดหนักขึ้นทุกที โยทกาต้องการหมอที่ดีที่สุดเพื่อรักษา กฤตนัยกับกิ่งกาญจน์เข้าช่วยเหลือโยทกา ในวาระสุดท้ายของชีวิตยายละมุด แม้กรรณิการ์ไม่อยากข้องเกี่ยวกับทุกสิ่งที่จะฟ้องอดีตอันเลวร้ายของตน แต่กรรณิการ์ก็เลือกที่จะไปลายายละมุดเป็นครั้งสุดท้าย คุณผ่องตามมาหวังจะได้รับความสะใจ แต่สิ่งที่คุณผ่องได้เห็นคือความรักความอาลัยที่ทุกคนมีต่อยายละมุด ภาพความอาวรณ์ทำให้คุณผ่องรู้สึกสะเทือนในใจเพราะมันสะท้อนให้เห็นว่ายายละมุดจากกไป แต่ความดียังคงอยู่ให้ทุกคนได้ระลึกแม้แต่ตัวคุณผ่เกียรติ ด้วยทิฐิทำให้คุณผ่องยังคงเดินหน้าตามทางที่คิดว่าถูกต่อไป

  
การที่กรรณิการ์เลือกไปลายายละมุดเป็นครั้งสุดท้าย ทำให้กิ่งกาญจน์ได้ไขความสงสัยในความคุ้นเคยที่มีต่อกรรณิการ์กับโยทกา เป็นเพราะกิ่งกาญจน์เป็นน้องสาวคนละแม่ของกรรณิการ์ กิ่งกาญจน์เกิดเมื่อกรรณิการ์หนีออกจากบ้านไปแล้ว ทำให้ทั้งคู่ไม่เคยพบกันมาก่อน ยิ่งได้รู้ความผูกพันที่เป็นสายเลือดเดียวกัน โยทกายิ่งรู้สึกผิดที่ตนเองมาทีหลังและกำลังจะแย่งความรักจากน้าของตนเอง...ติดตามเรื่องทั้งหมดได้ทางช่อง 3 และอ่านได้ในนสพ.ทุกวัน..

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ช่อง 3 จัดขบวนทัพละครใหม่เร่งเดินหน้าถ่ายทำ เปิดโผพระเอกนางเอกบิ๊กเนมประชันบทบาท

  ช่อง 3 จัดขบวนทัพละครใหม่เร่งเดินหน้าถ่ายทำ เปิดโผพระเอกนางเอกบิ๊กเนมประชันบทบาท
  23 ก.ย. 2564

  00:30 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 18:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์