ข่าว

วิดีโอดวงใจในไฟหนาว

อ่านเรื่องย่อ

แนว: โรแมนติก-ดราม่า

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์ (บ๊วย)

กำกับการแสดงโดย: สมจริง ศรีสุภาพ

ผลิตโดย: บริษัท กู๊ด ฟีลลิ่ง จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: เจมส์ มาร์, จีน่า ญีนา ซาลาส

เยี่ยมยุทธ อัฐอนันต์ นักเล่นหุ้นหนุ่มรูปหล่อเจ้าของฉายาพ่อมดการเงินอายุน้อยที่สุดแห่งยุค ตัดสินใจทำคลิปบอกรักผู้หญิงบนดาดฟ้าของตึกธนาคารธนานุวัตร เขาไปยืนบนมุมหมิ่นเหม่ชวนหวาดเสียวแล้วโปรยธนบัตรดอลลาร์ให้ผู้คนที่เดินขวักไขว่บนถนนด้านล่าง

ผู้คนเห็นเงินโปรยปรายดั่งสายฝนก็ยื้อแย่ง อำนาจเงินทำให้คนเราเปลี่ยนแปลงได้เสมอ...นั่นคือความจริงที่เยี่ยมยุทธตระหนักเช่นเดียวกับเปรมจิต ศิลาทองสาวใหญ่ประธานธนาคารธนานุวัตร แม่แท้ๆของปิ่นมุก ไฮโซสาวสวยคนดัง...เป้าหมายการบอกรักของเยี่ยมยุทธ!

ซีนบอกรักต่อหน้าธารกำนัลกลายเป็นคลิปว่อนทั่วอินเตอร์เน็ตในชั่วพริบตา เยี่ยมยุทธพอใจมากและจงใจประกาศว่าตนเองกำลังหมายปองปิ่นมุก ศิลาทอง ทายาทคนเดียวของธนาคารธนานุวัตร

เปรมจิตโกรธมากสั่งพีระ หนุ่มใหญ่ผู้จัดการทั่วไปของธนาคารไปจัดการไล่เยี่ยมยุทธลงจากดาดฟ้า แต่เขาก็ช้ากว่าปิ่นมุกที่แล่นไปหาเยี่ยมยุทธทันทีที่เห็นคลิปบอกรักของเขา

“เราเพิ่งเจอกันอาทิตย์ที่แล้ว คุณกล้าพูดคำว่ารักแล้วหรือคะ”

“ผมคิดถึงคุณ คิดถึงทุกวัน ในที่สุดคุณก็วิ่งทะลุแนวต้านในหัวใจของผม แล้วคุณล่ะครับรู้สึกกับผมยังไง”

ปิ่นมุกปลื้มมาก น้ำตาไหลด้วยความตื้นตันตามประสาคนอ่อนไหวง่ายกับความรัก เยี่ยมยุทธจับทางได้อ้อนขอให้รับรัก พีระมาถึงพอดี ปิ่นมุกต้องระงับใจไม่โพล่งอะไรให้ผู้จัดการหนุ่มใหญ่จำไปฟ้องแม่

เยี่ยมยุทธเห็นดังนั้นจึงแสร้งเลิกราและฉวยทีเผลอแอบยัดคีย์การ์ดโรงแรมใส่กระเป๋าเสื้อสูทของปิ่นมุก

พีระไม่ทันมองมัวสั่งการ รปภ.ให้จับตัวเยี่ยมยุทธลงจากดาดฟ้า ปิ่นมุกส่งสายตาตอบตกลงกับเจ้าของคีย์การ์ดแล้วผละไปทันที ทิ้งพีระให้วุ่นวายบนดาดฟ้ากับลูกน้องอีกโขยง

“ล็อกประตูดาดฟ้าซะ! แล้วเรียกประชุมพรุ่งนี้เช้า นี่เป็นตึกสำนักงาน ฉันอยากรู้ว่าคนนอกบุกรุกขึ้นมาได้ยังไง”

ประวัติของเยี่ยมยุทธถูกตีแผ่ทุกซอกทุกมุม เปรมจิตหัวเสียมากที่มีคนลูบคมจีบลูกสาวลงสื่อโซเชียล ปิ่นมุกซึ่งถูกพาตัวมาให้แม่ซักไซ้กลับไม่ยี่หระแถมประกาศด้วยความภูมิใจจะตกลงเป็นแฟนกับเยี่ยมยุทธ

“แกเป็นทายาทคนเดียวของธนาคารธนานุวัตร อีกหน่อยต้องทำหน้าที่ดูแลธนาคารนี้แทนฉัน สามีของแกต้องเป็นคนดีกว่านี้ ที่สำคัญจะรู้ได้ยังไงว่ามันไม่ได้ปอกลอกแก”

“เขาเป็นคนเก่ง คนฉลาด เขารวยเป็นร้อยๆล้าน”

“แต่ของแกเป็นหมื่นล้าน เงินน่ะมันมีเวทมนตร์ดึงดูดคนให้มีความอยากไม่สิ้นสุด คนมีร้อยก็อยากมีพัน คนมีหมื่นก็อยากมีแสน มันไม่มีใครพอหรอก เพราะฉะนั้นแกห้ามไปพบเขาอีก!”

คำสั่งขาดของเปรมจิตไม่เคยมีใครขัดได้ แต่ปิ่นมุกกลับปฏิเสธในครั้งนี้

“คุณแม่...ตั้งแต่เกิดมาคุณแม่บังคับหนูเรียน บังคับหนูทำนั่นนี่ เรื่องแฟนขอสักเรื่องไม่ได้หรือคะ”

ปิ่นมุกขอร้องทั้งน้ำตาแต่นั่นไม่ทำให้เปรมจิตใจอ่อน “เรื่องคู่นี่แหละสำคัญสุด ฉันต้องเป็นคนเลือกเอง เพราะฉะนั้นต่อให้มันทำบ้าอะไรบนดาดฟ้าก็อย่าไปใจอ่อน...เข้าใจไหม!”

ooooooo

ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุคือสิ่งที่ปิ่นมุกกำลังเผชิญเวลานี้ คำสั่งห้ามของเปรมจิตผู้เป็นแม่ไม่มีความหมายเพราะความรักมันจุกอกจนเธอยอมขัดคำสั่งแม่ไปพบเยี่ยมยุทธที่โรงแรมในวันต่อมา

เยี่ยมยุทธลำพองใจมากที่อ่านเกมขาด ใช้ความรักปั่นหัวปิ่นมุกจนอยู่หมัด กระนั้นเขาก็ไม่ผลีผลามลงมือตามแผนการที่เตรียมไว้แต่กลับแวะไปหาเปลว จิตแพทย์หนุ่มพ่อลูกอ่อนถึงคลินิกในวันเดียวกัน

เปลวรู้เรื่องคลิปบอกรักสนั่นเมืองแล้ว อดไม่ได้จะแขวะคนไข้หนุ่มทันทีที่เจอหน้า

“คุณเยี่ยมยุทธ...วีรกรรมเมื่อวานของคุณน่าจะหมดไปเยอะ บอกหมอได้ไหมว่าคุณแจกเงินทำไมครับ”

“เงินพวกนั้นก็ค่าจ้าง ไม่งั้นใครจะถ่ายคลิปผม ไม่งั้นหมอจะได้เห็นผมเป็นไวรัลเต็มหน้าโซเชียลหรือครับ”

“ตกลงที่ขึ้นไปบนนั้นอยากให้มีคนถ่ายคลิปบอกรัก อยากให้ผู้หญิงประทับใจงั้นหรือ...แล้วสำเร็จไหม”

เยี่ยมยุทธไม่ตอบเพราะยังไม่ได้ตกลงกับปิ่นมุกแต่เขาเชื่อว่าเธอจะไม่ปฏิเสธ เปลวหรี่ตามองคนไข้หนุ่มอย่างครุ่นคิดก่อนโพล่งถามตรงๆว่าเหตุใดอีกฝ่ายจึงแวะมาแต่เช้าทั้งที่น่าจะมีความสุขตามประสาคนกำลังมีความรัก

“ความรักก็แค่คำหวานหลอกลวงเพื่อผลประโยชน์... อ่านผู้หญิงคือความชำนาญของผมพอๆกับอ่านหุ้น ผมเห็นเธอในงานปาร์ตี้ บังเอิญน่ะครับไม่ได้ตั้งใจหรอก โชคชะตาคงพาเธอมาหาผม จู่ๆเพื่อนก็มาแนะนำว่าเธอคือธนานุวัตร” 

ชื่อธนานุวัตรแฝงความนัยบางอย่างที่เปลวยังไม่รู้แต่แอบจดไว้เป็นข้อมูลในสมุดบันทึกอาการของคนไข้หนุ่ม เยี่ยมยุทธไม่ทันคิดว่าได้เผยตัวตนบางด้านออกไป มัวหลงกับความสมบูรณ์แบบของแผนที่คิดไว้

“ผมตัดสินใจเข้าไปทำความรู้จักกับเธอ ด้วยความชำนาญผมรู้ทันที...ผู้หญิงอารมณ์เยอะ เธอแค่อยากสมรักสมรสกับใครสักคนที่พร้อมรองรับอารมณ์ของเธอแล้วก็ตายไป”

เปลวเอะใจน้ำเสียงเยาะหยันของคนไข้หนุ่มแต่ไม่กระโตกกระตาก

“ตกลงว่าเรื่องเมื่อวานเพื่อผลประโยชน์ว่างั้น”

“เอาเป็นว่าผมอยากรู้จักประวัติของผมให้มากกว่านี้...ผมบอกหมอได้แค่นี้”

“อืม...งั้นอยากเล่าเรื่องที่คุณเป็นเด็กกำพร้าไหมครับ ผมเห็นในใบประวัติ...”

คำถามของเปลวทำให้เยี่ยมยุทธคิดถึงอดีต... ความทรงจำของเขาเริ่มต้นที่บ้านเด็กกำพร้า เด็กชายเยี่ยมยุทธโหยหาความรักมาตลอด พี่เลี้ยงและคนดูแลทำให้เขาติดใจได้เสมอแต่ทุกคนก็จากเขาไปเมื่อถึงเวลาการจากลาทำให้เยี่ยมยุทธเก็บกด ฝังใจตั้งแต่เด็กจนกลัวและเกลียดชังความรักที่มักพรากของสำคัญของเขา กระนั้นภาพความทรงจำวัยเด็กถึงเหล่าพี่เลี้ยงคนสวยก็ทำให้เขาฉุกใจคิดถึงหญิงสาวแปลกหน้าที่เพิ่งเจอกันเมื่อวานหลังลงจากดาดฟ้าของตึกธนาคารธนานุวัตร

ดาวเหนือนั่นเองคือหญิงสาวแปลกหน้าคนนั้น เยี่ยมยุทธไม่รู้จักชื่อแต่ภาพเธอแต่งตัวเหมือนเด็กกะโปโลเล่นกับเด็กๆจากมูลนิธิในสวนของโรงแรมที่เขาพักทำให้อดมองตามไม่ได้ ภาพความประทับใจที่มีต่อเหล่าพี่เลี้ยงในวัยเด็กหวนคืนในหัว...ซ้อนทับกับภาพของหญิงสาวแปลกหน้าคนนี้แบบพอดิบพอดี

เยี่ยมยุทธดึงตัวเองจากอดีต เปลวได้ยินแค่ว่าเขาเจอกับผู้หญิงแปลกหน้าก็พยายามซัก

“ผู้หญิงคนเมื่อวาน...คนนั้นทำไมหรือครับ”

ภาพของดาวเหนือในชุดกะโปโลทำให้เยี่ยมยุทธยิ้มกว้างก่อนโพล่งสิ่งตรงข้ามกับใจ

“ไร้รสนิยม ราคาถูกตั้งแต่หัวจดเท้า ผู้หญิงแบบนี้ผมไม่อยากยุ่งด้วย”

น้ำเสียงเยาะหยันช่วงท้ายๆทำให้เปลวสงสัยและเยี่ยมยุทธก็รีบแถกลบเกลื่อน

“ก็พวกผู้หญิงดีๆ...ผมไม่อยากยุ่งกับผู้หญิงดีๆ พวกนี้จริงจังกับชีวิต พอไปยุ่งด้วยแล้วมักจะแกะไม่ออก”

ooooooo

ดาวเหนือ หญิงสาวที่เยี่ยมยุทธประทับใจโดยไม่รู้ตัวเป็นหญิงสาวธรรมดาหน้าตาหมดจด ลูกสาวคนเดียวของแดนกับเดือนเพ็ญ คนขับรถและแม่บ้านของเปรมจิต สถานะของเธอดีกว่าพ่อแม่เพราะมีตำแหน่งเป็นทั้งเพื่อนสนิทกับเลขานุการของปิ่นมุกลูกสาวคนเดียวของเปรมจิตเจ้าของบ้านศิลาทอง

คลิปบอกรักสนั่นเมืองของเยี่ยมยุทธทำให้ดาวเหนือถูกเรียกตัวจากงานของมูลนิธิกลางคันเมื่อวันก่อนให้ไปดักรอปิ่นมุกเพื่อพาตัวกลับบ้าน ดาวเหนือไม่สบายใจนักเพราะรู้นิสัยปิ่นมุกดีแต่เปรมจิตไม่สนให้คนไปตามแดนกับเดือนเพ็ญไปช่วยดาวเหนือพาตัวปิ่นมุกกลับบ้าน

ดาวเหนือใช้เวลาก่อนพ่อแม่มาสมทบดักปิ่นมุกที่หน้าโรงแรมและพยายามกล่อมให้อีกฝ่ายกลับบ้าน

“แต่ฉันกับคุณเยี่ยมยุทธนัดกัน เขาอาจจะแค่มีเรื่องคุยกับฉัน เขารอฉันอยู่”

“เขาเคยชวนคุณไหมคะ นี่ครั้งแรกหรือเปล่าที่ชวนคุณมา”

ปิ่นมุกพยักหน้าเขินๆว่าเป็นครั้งแรกที่เยี่ยมยุทธชวนเธอมาที่นี่

“ครั้งแรกต้องปฏิเสธก่อนเขาจะได้รู้ว่าคุณหนูมีค่า คุณหนูไม่ใช่ง่ายๆ ไม่งั้นอีกหน่อยเขาจะดูถูกคุณหนูได้นะคะ”

คำแนะนำตามแบบฉบับศิราณีสมัครเล่นทำให้ปิ่นมุกอดแซวดาวเหนือไม่ได้

“พูดอย่างกับแกเคย ไอ้ครั้งแรกเนี่ยทำเป็นกูรูกูรู้ขึ้นมาเลยนะ”

“แต่มันก็จริงใช่ไหมล่ะ...เชื่อดาวเหนือนะคะ อดใจไว้ก่อน การปฏิเสธจะทำให้เขาดิ้นพล่าน คุณหนูจะอยู่เหนือเขาตลอดไป การปฏิเสธในครั้งแรกมันสำคัญมากเลยนะคะ”

ปิ่นมุกคิดหนักแต่ไม่ทันขยับ แดนกับเดือนเพ็ญพ่อแม่ของปิ่นมุกก็โผล่มาตามคำสั่งของเปรมจิตลากตัวคุณหนูคนสวยกลับบ้านศิลาทอง ดาวเหนือจำใจทำตามหน้าที่และเก็บคีย์การ์ดที่ปิ่นมุกทำตกไว้

เปรมจิตไม่ยอมจบแค่พาตัวปิ่นมุกกลับบ้าน สั่งให้ดาวเหนือไปพบเยี่ยมยุทธแทน ดาวเหนือไม่เต็มใจแต่ขัดคำสั่งเปรมจิตไม่ได้เลยต้องเผชิญหน้ากับเยี่ยมยุทธตามลำพังบนห้องสวีตของเขา

เยี่ยมยุทธในชุดเสื้อคลุมอาบน้ำมองหญิงสาวแปลกหน้าที่เขาจำหน้าได้ดี ดาวเหนือรู้สึกประหม่ากับสายตาจาบจ้วงของเขาเลยโพล่งขึ้นเพื่อป้องกันตัวเอง

“ผู้ชายชั่ว...นัดผู้หญิงด้วยการเปิดห้องโรงแรมเนี่ยนะ”

“บ้านผมที่เมืองไทยยังไม่เสร็จ ผมนอนที่นี่มาได้เดือนหนึ่งแล้ว อ้อ...แล้วดูมันมีระเบียง มีห้องรับแขก ผมไม่ได้ชวนเจ้านายเธอมานอน แค่อยากคุย อยากรู้จักกันให้มากกว่านี้”

“ใครเขาจะไปเชื่อคุณ ที่อื่นมีเยอะแยะ”

“คุณปิ่นมุกทายาทคนสวยของธนาคารใหญ่โต มีคนรู้จักทั่วประเทศ ไม่นัดในโรงแรมจะให้นัดที่ไหนครับ”

ดาวเหนือโมโหมากแต่ต้องระงับอารมณ์ไม่ให้เต้นผางตามเขา เยี่ยมยุทธจงใจยั่วประสาทเธอด้วยการควักเงินสดๆให้ปึกใหญ่พร้อมสั่งให้ตามปิ่นมุกมาพบเขาโดยเร็วที่สุด

“พ่อแม่ฉันทำงานให้บ้านคุณเปรมจิตตั้งแต่ฉันยังไม่เกิด พอฉันเกิดคุณเปรมจิตก็ส่งเสียฉันเรียน ตอนฉันจมน้ำเกือบตายเพราะว่ายน้ำไม่เป็นท่านก็ออกค่ารักษาให้ เงินแค่นี้น้อยเกินไปมั้งคะ”

“เข้าใจละ...อย่างนี้เขาไม่ได้เรียกเลขา เขาเรียกคนใช้!”

ใบหน้าแดงก่ำเพราะโกรธจัดของดาวเหนือไม่ได้ทำให้เยี่ยมยุทธสะทกสะท้าน “ฟังนะ...ที่คุณพูดน่ะเศษเงินของคนรวย เขาก็แค่ใช้เงินซื้อใจคุณ ไม่ต้องไปจงรักภักดีหรอกน่า ไม่งั้นวันหนึ่งคุณจะเจ็บ...เจ็บหนักด้วย”

เยี่ยมยุทธโพล่งออกไปอย่างคนรู้ความนัยแต่ดาวเหนือไม่รู้และตั้งท่าจะเดินหนี พ่อมดการเงินเลยตัดสินใจควักเงินเพิ่มให้อีกปึกใหญ่ก่อนยื่นข้อเสนอ

“อย่าไปบอกใคร แค่ไปตามปิ่นมุกมาให้ผม เดี๋ยวผมกับปิ่นมุกจะหาวิธีปกปิดไม่ให้คุณเดือดร้อน”

“นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆนะคะ คุณกำลังขอนอนกับเจ้านายฉันนะ ไม่ใช่ชวนมาใส่บาตร ฉันถึงจะยอมง่ายๆ”

“เอ๊ะ! ก็บอกว่ายังไม่คิดจะนอนด้วย แค่อยากคุยเฉยๆ เอางี้...แล้วถ้าเจ้านายของคุณอยากนอนกับผมล่ะ”

“หลงตัวเอง ฉันจะเชื่อคุณได้ยังไง คุณก็หน้าตาดีล่ะนะแต่ฉันว่าเหมือนตัวร้ายในละครมากกว่า คุณปิ่นมุก รสนิยมดีจะตาย ต่อให้คุณไปบอกรักเธอบนดาดฟ้าก็ไม่ได้แปลว่าคุณปิ่นมุกต้องชอบคุณนี่”

ขาดคำปิ่นมุกก็โทร.เข้ามา ดาวเหนือเผลอกดรับสายและเปิดลำโพง ถ้อยคำสารภาพความในใจของปิ่นมุกเลยเข้าหูเยี่ยมยุทธอย่างจัง


“ดาวเหนือ...อีเพื่อนเลว เพื่อนทรยศ ฉันจะฆ่าแก เอาคีย์การ์ดคืนมา ฉันจะไปหาคุณเยี่ยมยุทธ ได้ยินไหม!”

ooooooo

ปิ่นมุกถูกเดือนเพ็ญยึดมือถือและพากลับบ้าน ส่วนดาวเหนือไม่ได้สนใจเรื่องเพื่อนกึ่งเจ้านายอีกเพราะต้องตั้งรับเยี่ยมยุทธที่ออกอาการกะหยิ่มยิ้มย่องเรื่องปิ่นมุก แววตาเย้ยหยันจากเขาทำให้ดาวเหนือโมโห ยิ่งถูกเขามองตั้งแต่หัวจดเท้ายิ่งอยากอาละวาด

เยี่ยมยุทธมองชุดกะโปโลของดาวเหนือแล้วยั่วประสาท “ชุดนี้ราคาไม่เกินสามร้อย แต่งหน้าอ่อนๆ เล็บมือเล็บเท้าไม่มีสี อืม...เขาให้แต่งตัวบ้าบอยังไงก็ยอม ผู้หญิงแบบนี้ไร้รสนิยมสิ้นดี!”

“ไม่มีพระเอกคนไหนเย็นชาดูถูกคนอื่นเหมือนคุณ คุณน่ะตัวร้ายในละครถูกแล้ว”

พูดจบก็สะบัดหน้าหนี เยี่ยมยุทธก้าวตามติดควักก้อนน้ำแข็งในแก้วข้างมือแล้วแกล้งหย่อนลงในเสื้อเธอ

“เด็กกำพร้าวัยอนุบาลต้องเล่นแบบนี้ เจอไปหรือยังล่ะ”

เยี่ยมยุทธแกล้งแหย่เพราะเห็นเธอทำงานกับมูลนิธิเด็กกำพร้าที่สวนหน้าโรงแรม แต่ดาวเหนือไม่รู้และโกรธมากที่เขาเล่นแบบถึงเนื้อถึงตัว กระนั้นก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากฮึดฮัดผละไป ทิ้งเยี่ยมยุทธให้มองตามขำๆก่อนเปลี่ยนเป็นเคร่งเครียดเมื่อคิดถึงแผนเอาคืนเปรมจิตและทุกคนในธนานุวัตรให้วอดวาย!

ไม่ใช่แค่ดาวเหนือที่มีความทรงจำถึงเยี่ยมยุทธ เจ้าตัวเองก็หวนคิดถึงเธอบ่อยอย่างไม่น่าเชื่อ แม้แต่ตอนแวะหาเปลวจิตแพทย์ประจำตัวที่เมืองไทยก็อดยิ้มบางๆไม่ได้เมื่อนึกถึงท่าทางกระฟัดกระเฟียดของเธอ

เปลวสังเกตเห็นความผิดปกติ เยี่ยมยุทธมักมีอาการอ่อนไหวเมื่อพูดถึงความรัก

“คุณไม่ชอบความโรแมนติก ไม่เชื่อในความรัก...เคยคิดไหมว่ามันเกี่ยวกับอดีตที่เป็นเด็กกำพร้าของคุณ”

คำถามของเปลวทำให้เยี่ยมยุทธดิ่งสู่อดีตตัวเองอีกครั้ง ภาพใบหน้าพี่เลี้ยงหลายต่อหลายคนที่ทำให้เขารักและจากไปในเวลาไม่นานทำให้เขาเจ็บช้ำใจมาก เปลวนั่งมองอาการเหล่านั้นอย่างครุ่นคิดก่อนตัดสินใจถามเรื่องที่คนไข้หนุ่มเคยคิดฆ่าตัวตาย เยี่ยมยุทธชะงักแต่ไม่ยอมอธิบายอะไร เปลวอ่อนใจมากแต่พยายามกล่อมอย่างใจเย็น

“ประวัติของคุณหาจิตแพทย์มาตลอด แทบทุกประเทศที่คุณไปอยู่ คุณควรยอมรับว่าตัวเองต้องการความช่วยเหลือ การยอมรับตัวเองเป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ปัญหาทางจิตใจทุกอย่าง”

“ผมไม่ได้เป็นอะไร ผมนอนไม่หลับแล้วก็เป็นไมเกรน ผมอยากได้ยา อยากให้หมอจ่ายยาให้นี่คือจุดประสงค์ที่มา หมอดูไม่ค่อยมีลูกค้านะ...ผมมาช่วยหมอเลยนะนี่”

เปลวส่ายหน้าเหนื่อยหน่าย จำใจเขียนใบสั่งยาให้ตามที่คนไข้หนุ่มร้องขอ เยี่ยมยุทธรับมาพร้อมพึมพำในใจถึงเป้าหมายใหม่ในอนาคตของเขา

“จากที่หาเงินมาตลอดชีวิต ต่อไปนี้ผมจะตามหาพ่อแม่ หาประวัติตัวเอง...และปิ่นมุกจะเป็นไพ่ใบสำคัญ!”

ooooooo

ขณะที่เยี่ยมยุทธหาทางเข้าหาปิ่นมุกอีกครั้ง ดาวเหนือใช้ชีวิตตามปกติไปทำงานและตรงกลับบ้านหลังเลิกงาน แต่วันนี้น่ากลัวกว่าวันอื่นๆเพราะเธอดันโชคร้ายถูกคนทวงหนี้แทนพ่อแม่!

ดาวเหนือถูกเจ้าหนี้ขู่กรรโชกระหว่างทางกลับบ้านเลยต้องควักเงินใช้หนี้แทนพ่อแม่ แต่นอกจากจะไม่ได้รับความเห็นใจจากพ่อขี้เมาและแม่คลั่งหวย

ทั้งพ่อแม่ยังบนบานศาลกล่าวให้ตัวเองหมดเคราะห์

ความหนักใจเรื่องพ่อแม่ยังไม่ทันจาง ปิ่นมุก ก็ก่อเรื่องในคืนเดียวกันด้วยการส่งคลิปตัวเองจากดาดฟ้าตึกธนาคารขู่จะฆ่าตัวตายถ้าไม่ได้คบกับเยี่ยมยุทธ!

ดาวเหนือออกจากบ้านทันทีพร้อมโทร.ตามจินดา ลูกสาวบุญธรรมของพีระ เพื่อนสนิทอีกคนของเธอกับปิ่นมุกให้ไปช่วยกัน ปิ่นมุกนั่งร้องไห้รออยู่แล้วบนดาดฟ้า เมื่อเห็นหน้าดาวเหนือก็แหวลั่น

“อีนังคนทรยศ เธอไม่ได้เป็นแค่เลขา ฉันถือว่าเธอเป็นเพื่อนแต่เธอกลับไปเข้าข้างแม่ฉัน”

“ก็...ก็ดาวเหนือไม่มีทางเลือกนี่คะ”

“ฮือ...คุณเยี่ยมยุทธมาบอกรักฉันตรงนี้ เขาอุตส่าห์ทำเพื่อฉันแต่ฉันทำอะไรให้เขาไม่ได้เลย”

“เข้ามาข้างในค่ะคุณหนู...เข้ามาก่อน”

“ฉันเกิดมาบนกองเงินกองทอง มีเงินเป็นหมื่นล้านแต่ฉันกลายเป็นคนไม่มีความสุขที่สุดในโลก แค่จะมีแฟนสักคนที่คนทั่วไปเขาทำกันง่ายๆแต่ฉันกลับทำไม่ได้”

“โธ่คุณหนู อย่าทำแบบนี้สิคะ...เข้ามาเถอะค่ะ”

จินดามาถึงพร้อมกับ รปภ. พยายามเกลี้ยกล่อมทุกทางให้ปิ่นมุกยอมเข้าไปข้างในตึก แต่คงเพราะยืนในมุมหมิ่นเหม่ปิ่นมุกจึงเกือบพลัดตก โชคดีที่ดาวเหนือคว้าตัวทัน

“คุณหนูจะทำลายชีวิตตัวเองเพื่อผู้ชายคนเดียวหรือคะ”

ปิ่นมุกหน้าจ๋อย โล่งใจลึกๆที่รอดตาย “ฉันแค่อยากลองดู อยากรู้ความรู้สึกของเขา ไม่ได้ฆ่าตัวตายซะหน่อย”

ดาวเหนือกอดปิ่นมุกแน่น กลัวใจอีกฝ่ายจะหุนหันพลันแล่น

“หน้าที่ของดาวเหนือคือดูแลคุณหนู ดาวเหนือไม่ยอมปล่อยให้คุณเป็นอะไรไปหรอกค่ะ”

จินดาถลาไปกอดเพื่อนรักทั้งสองด้วย “ใจหายหมดเลย เห็นไหมพูดไม่ทันขาดคำ ฮือ...เราสามคนโตมาด้วยกัน ฉันขาดใครสักคนไปไม่ได้หรอกนะ อย่าทำอะไรบ้าๆแบบนี้อีกเลยนะปิ่น”

ปิ่นมุกยอมลงจากตึกแต่ไม่หยุดคลั่ง อ้อนวอนให้เพื่อนรักทั้งสองช่วยเรื่องเยี่ยมยุทธ ดาวเหนือหนักใจมากเช่นเดียวกับจินดาที่อดไม่ได้เอาเรื่องทั้งหมดไปบอกพีระผู้เป็นพ่อบุญธรรม

“บอกดาวเหนือนะว่าอย่าไปช่วย ไม่งั้นท่านประธานเอาตาย!”

ooooooo

เพราะเป้าหมายไม่ใช่การหาเงินอย่างเดียวอีกต่อไป เยี่ยมยุทธจึงตัดสินใจย้ายถิ่นฐานมาอยู่เมืองไทย...อย่างน้อยก็สักระยะจนกว่าจะรู้เรื่องจริงทั้งหมดของครอบครัว

เยี่ยมยุทธมอบหมายให้ธนู ผู้ช่วยหนุ่มกึ่งเลขาฯดูแลการก่อสร้างและตกแต่งบ้านหลังงามในกรุงเทพฯของเขา และวันนี้ทุกอย่างก็เรียบร้อย พ่อมดการเงินเลยขนข้าวของมาอยู่บ้านหลังใหญ่พร้อมเครื่องตกแต่งหรูหราไม่ได้ทำให้เยี่ยมยุทธตื่นเต้นเพราะเขาตระเวนมาแล้วรอบโลก ไม่ว่าจะบ้านหลังใหญ่หรือโรงแรมหรูหราเขาก็เคยอยู่มาแล้วทั้งนั้น

“ฉันตัวคนเดียว บ้านยิ่งใหญ่ก็ยิ่งเหงา”

ธนูนิ่วหน้า อดถามไม่ได้ “อ้าว...แล้วเจ้านายซื้อบ้านใหญ่ขนาดนี้ทำไมครับ”

“บ้านใหญ่โตก็แค่โชว์ออฟว่าฉันรวย สิ่งสำคัญคือห้องทำงานต่างหาก”

จบคำก็ตรงไปห้องทำงานกว้างขวาง ครบครันด้วยอุปกรณ์สื่อสารที่สามารถเชื่อมต่อจากทุกมุมโลก เยี่ยมยุทธเป็นนักเล่นหุ้นตัวฉกาจ เขาบ้างานและไม่รีรอจะทดลองใช้อุปกรณ์ทันสมัยติดต่อพนักงานซื้อขายหุ้นประจำตัว

พจนีย์ เจ้าหน้าที่การตลาดสาว มีหน้าที่ดูแลการซื้อขายและส่งข้อมูลหุ้นประจำตัวเยี่ยมยุทธ คือคนแรกที่เขาติดต่อเพราะได้เวลาตลาดหุ้นบางส่วนเปิดแล้ว

เยี่ยมยุทธหมกมุ่นกับงานซื้อขายหุ้นจนแทบลืมวันลืมคืน ทั้งธนูและพจนีย์ชินเสียแล้วกับความบ้าคลั่งและใจเด็ดของเขา แต่ปิ่นมุกไม่เข้าใจและตะบี้ตะบันโทร.หาจนสายแทบไหม้

กว่าเยี่ยมยุทธจะโทร.กลับปิ่นมุกก็แทบบ้า กลัวเขาเปลี่ยนใจจากเธอ เยี่ยมยุทธเบื่อหน่ายผู้หญิงอย่างปิ่นมุกมากแต่เพื่อแผนบางอย่างจึงข่มใจอธิบายว่าเขาไม่ชอบรับสายใครเวลาทำงาน กระนั้นปิ่นมุกก็ไม่สบายใจ

“คุณโกรธปิ่นที่ไม่ไปหาคุณใช่ไหมคะ”

“คุณแม่คุณไม่ยอมรับผม”

“ช่างคุณแม่ อย่าไปสนใจคำพูดของท่าน ชีวิตเป็นของปิ่น หัวใจเป็นของปิ่น”

อาการของปิ่นมุกเข้าทางเยี่ยมยุทธ แต่เขาก็คิดแผนสำรองไว้ด้วยโดยใช้ดาวเหนือเป็นเครื่องมือ

ปิ่นมุกแปลกใจที่เขาขอเบอร์ส่วนตัวของเพื่อนกึ่งเลขาฯแต่ก็ยอมให้เพราะคิดว่าเขาคงมีธุระสำคัญ

เยี่ยมยุทธกระหยิ่มใจที่ได้เบอร์ส่วนตัวของดาวเหนือ แม้เขาจะอ้างกับปิ่นมุกว่าเป็นเพราะงานแต่ใครจะรู้ว่าเขาแอบดีใจแค่ไหนที่จะได้พูดคุยกับดาวเหนืออีกครั้ง

ดาวเหนือรับสายเบอร์โทรศัพท์แปลกๆเพราะคิดว่าเป็นลูกค้าสินค้าออนไลน์ของเธอ เยี่ยมยุทธทึ่งมากที่รู้ว่าเธอขยันขันแข็ง ไม่ใช่แค่เลขาฯของปิ่นมุก แต่ยังแบ่งเวลามาขายของและดูแลเด็กกำพร้าในมูลนิธิด้วย

“คุณเยี่ยมยุทธ...คุณเอาเบอร์ฉันมาจากไหน”

“ดีใจจัง...จำเสียงผมได้ ช่วยนัดคุณเปรมจิตให้ผมหน่อย...หกโมงเย็นพรุ่งนี้”

“คุณขอเจอท่านประธานหรือ...ท่านเป็นผู้ใหญ่ หกโมงเป็นเวลาเลิกงาน คุณไม่มีสิทธิ์มากะเกณฑ์ออกคำสั่ง”

น้ำเสียงแหวของเธอไม่ได้ทำให้เยี่ยมยุทธสะทกสะท้าน “ท่านอยากเจอผมอยู่แล้ว ลูกสาวท่านหลงผมซะขนาดนี้ เป็นแค่คนใช้ก็ไปบอกเขาเถอะน่า อย่ามาทำเป็นฉลาดกว่าเจ้านาย!”

ooooooo

หลังหาทางนัดหมายเปรมจิต เยี่ยมยุทธก็แวะไปหาเปลวจิตแพทย์หนุ่มประจำตัวที่เมืองไทย ครั้งนี้ไม่ได้ขอให้สั่งยาแต่อยากให้สะกดจิตเรียกความทรงจำในอดีต

เยี่ยมยุทธเล่าว่าเขามีประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับไฟ สมัยเรียนหนังสือต่างประเทศเขาเห็นไฟไหม้ต่อหน้าต่อตาแต่ไม่กล้าไปช่วยใคร กลับวูบดื้อๆ

“ผมจำอะไรไม่ได้เลย ตอนผมเด็กผมแค่ไม่ชอบมองไฟกองโตๆ ไม่ชอบอ่านข่าวไฟไหม้”

“แล้วถ้าดูกองไฟมันจะเป็นยังไงครับ”

“จะมีเสียงเด็กร้องไห้ดังขึ้นมาในหัว ทั้งๆที่แถวนั้นไม่มีเด็ก”

เปลวจดบันทึกอาการของเยี่ยมยุทธโดยเฉพาะสีหน้าและท่าทางเจ็บปวดเมื่อพูดถึงอดีตเกี่ยวกับไฟ

“เกิดมาผมไม่เคยจู่ๆเป็นลม ผมเลยเริ่มตระเวนหาจิตแพทย์ตั้งแต่ตอนนั้นจนไปเจอหมอสะกดจิตคนหนึ่ง ...ผมบำบัดแค่ครั้งเดียวภาพอดีตของผมถูกกระตุ้นขึ้นมา หลังจากนั้นความทรงจำมันก็ไหลมาเอง”

“การสะกดจิตครั้งนั้นฟื้นความจำในวัยเด็กของคุณงั้นเหรอ”

“ผมเป็นเด็กกำพร้าโตมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ผมเคยคิดว่าพ่อกับแม่ผมคงเป็นแค่วัยรุ่นใจแตกที่ทิ้งผมไป แต่การสะกดจิตครั้งนั้น...”


เยี่ยมยุทธไม่ได้เล่าต่อ แต่สีหน้าเคร่งเครียด อาการกำมือแน่นเหมือนโกรธใคร ทำให้เปลวจับสังเกตและจดบันทึกอย่างละเอียด เดาว่ามีบางเรื่องที่คนไข้หนุ่มจงใจปกปิดแต่เขาจะไม่ซักไซ้เวลานี้

เปลวคาดเดาไม่ผิด เยี่ยมยุทธกำลังจมดิ่งกับอดีตของตนอีกครั้ง...หลังการสะกดจิตครั้งแรก เขาเดินทางกลับเมืองไทยทันทีเพื่อหาข้อมูลจากหนังสือพิมพ์เก่าๆ จนเจอข่าวเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้บ้านของหนึ่งในหุ้นส่วนของธนาคารธนานุวัตรซึ่งตำรวจคาดการณ์ว่าอาจไม่ใช่อุบัติเหตุ!

เยี่ยมยุทธตามหาประวัติครอบครัวหุ้นส่วนคนนั้นแต่ไม่พบเบาะแสอะไร นั่นทำให้เขาสติแตกและวางแผนทุกอย่างเพื่อวันนี้...วันที่เขาจะได้ตามหาความจริงจากเจ้าของธนาคารคนปัจจุบัน

ooooooo

เยี่ยมยุทธไปพบเปรมจิตตามนัด คราแรกประธานธนาคารสาวใหญ่เกือบไม่ให้พบ แต่ดาวเหนือขอร้องและอ้างเรื่องปิ่นมุกเกือบกระโดดตึกตายถ้าไม่ได้คบกับเยี่ยมยุทธ

เปรมจิตอ่อนใจกับความดื้อรั้นของลูกสาวต้องยอมให้เยี่ยมยุทธเข้าพบเพื่อหาทางรับมือโดยมีพีระตามประกบ ดาวเหนือไปรอรับเยี่ยมยุทธที่หน้าตึกแต่กลับถูกเขาค่อนแคะเรื่องเครื่องแต่งกายของเธอจนทนไม่ไหว

“ใช่...ฉันมันเป็นแค่คนใช้! ฉันมีหนี้สิน เงินเดือนชักหน้าไม่ถึงหลัง ฉันไม่มีปัญญาซื้อชุดหรูราคาแพงเหมือนพวกเทวดานางฟ้าอย่างคุณหรอก”

“แล้วไปทำงานจิตอาสาให้เด็กพวกนั้นมานานเท่าไหร่แล้ว อีกหน่อยคุณก็เบื่อแล้วก็ต้องทิ้งพวกเขาไป”

“พ่อฉันติดเหล้า แม่ฉันบ้าทำบุญ เก้าขวบฉันถูกทิ้งไว้ที่บ้าน ไม่มีเงิน ไม่มีข้าว ฉันก็เลยไปขอข้าวที่มูลนิธิกิน พอโตขึ้นฉันก็เลยไปทำงานให้ ฉันเองไม่ต่างจากเด็กกำพร้าพวกนั้นหรอก ฉันจะทิ้งเขาทำไม!”

น้ำเสียงเกรี้ยวกราดตัดพ้อของดาวเหนือทำให้เยี่ยมยุทธแอบรู้สึกผิด ก่อนกลบเกลื่อนอาการด้วยการกดลิฟต์ค้างและแกล้งจับก้นเธอ ดาวเหนือเดือดจัดตบหน้าเขาฉาดใหญ่ เยี่ยมยุทธหน้าชาแต่ไม่วายแหย่

“แค่จะบอกว่าเด็กกำพร้าวัยอนุบาลเอาน้ำแข็งใส่เสื้อ เด็กประถมจับก้นพี่เลี้ยง คุณเคยเจอมาหรือยัง...”

ดาวเหนือต้องข่มใจไม่ให้เอาเรื่องเยี่ยมยุทธ เธอพาเขาเดินตามทางบนชั้นของเปรมจิตผ่านห้องอนุสรณ์ของธนาคาร เยี่ยมยุทธตื่นเต้นและหมายมั่นปั้นมือจะหาโอกาสค้นห้องนี้ให้ได้เพื่อพิสูจน์ความเชื่อของเขาว่าตระกูลศิลาทองไม่ใช่ผู้ก่อตั้งธนาคารตระกูลเดียวตั้งแต่แรก

เยี่ยมยุทธเคยพยายามซักประวัติธนาคารจากปิ่นมุก แต่เพราะไฮโซสาวมีปมเรื่องทรัพย์สมบัติของแม่เลยต่อต้านทุกทางและยื่นคำขาดกับเขาไม่ให้พูดเรื่องธนาคารอีกถ้าอยากคบกันต่อ

การได้มาเห็นห้องอนุสรณ์ครั้งนี้ทำให้เยี่ยมยุทธมีความหวังและคิดหาทางมาค้น แต่ก่อนจะถึงเวลานั้นเขาต้องเผชิญหน้าเปรมจิตประธานธนาคารธนานุวัตรคนปัจจุบันเสียก่อน

เยี่ยมยุทธไม่ยี่หระท่าทางเย็นชาของเปรมจิตแถมเสนอตัวมาทำงานวิเคราะห์การตลาดให้ธนาคารโดยไม่เอาเงินเดือนเพราะเป็นความฝันตั้งแต่เด็ก พีระแปลกใจมากแต่ไม่ทันซักเปรมจิตที่ง่วนกับคอมพิวเตอร์ก็โพล่งขึ้น

“คุณโกหก! คุณชอบเล่นหุ้นกลุ่มอสังหา กลุ่มโลจิสติกส์ แต่กลุ่มธนาคารคุณเล่นน้อยมาก ที่สำคัญคุณไม่เคยถือหุ้นธนานุวัตรเลย เอาที่ไหนมาพูดว่าเป็นความฝัน”

“คุณเจาะข้อมูลผม!”

“เราทำงานธนาคารนะคุณ รู้เส้นทางเงินเราก็รู้จักคนคนนั้น”

เปรมจิตย้อนนิ่งๆก่อนตบโต๊ะเสียงดัง

“คุณโกหกเพื่อจุดประสงค์อะไร ต้องการเข้ามาทำงานที่ธนานุวัตรเพื่ออะไร”

“ก็ปิ่นมุกไงครับ ผมอยากทำให้เธอประทับใจ อยากให้คุณประทับใจ ก็คุณปฏิเสธผมก็อยากหาวิธีเอาใจคุณ”

“ฉันไม่เชื่อ! คนทำงานธนาคารคือคนประเภทที่ปิ่นมุกเกลียดที่สุด คุณเป็นแฟนเธอไม่รู้เรื่องนี้ได้ยังไง ดาวเหนือ...พาเขาออกไป คุณพีระออกประกาศไป...ห้ามผู้ชายคนนี้เข้ามาในส่วนออฟฟิศของเราอีกเด็ดขาด!”

ooooooo

เปรมจิตรู้ทันเยี่ยมยุทธว่าอาจหวังบางอย่างจากธนาคารจึงพยายามกีดกันทุกทางไม่ให้เขาเข้าใกล้ปิ่นมุกเพราะรู้จุดอ่อนลูกสาวดีว่าอ่อนไหวเรื่องความรักแค่ไหน

พีระรับคำสั่งของเปรมจิตตามสืบประวัติของเยี่ยมยุทธและเช็กบัตรเครดิตของปิ่นมุกทุกใบ หากมีความเคลื่อนไหวไม่ชอบมาพากลให้เขารีบแจ้ง เธอจะจัดการขั้นเด็ดขาดทันที!

เยี่ยมยุทธไม่เซอร์ไพรส์นักที่โดนเปรมจิตดักทางถูก เขาคิดไว้แล้วว่าคนรอบจัดพิษสงรอบตัวอย่างประธานธนาคารสาวใหญ่ต้องไม่ไว้ใจใครง่ายๆและเขาคงต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อเข้าถึงตัวปิ่นมุก แต่ก่อนถึงเวลานั้นเขาต้องหาทางไปค้นข้อมูลในห้องอนุสรณ์ของธนาคารก่อน

แผนของเยี่ยมยุทธคือหลอกดาวเหนือว่าจะไปเข้าห้องน้ำแต่แอบเล็ดลอดไปค้นเอกสารเกี่ยวกับประวัติธนาคารและผู้ก่อตั้งในห้องอนุสรณ์ แล้วเขาก็พบรูปถ่ายใบสำคัญที่ทำให้เขารำลึกถึงอดีต!

เยี่ยมยุทธพบภาพถ่ายของโตมรและนนท์ สองผู้ก่อตั้งคนสำคัญของธนาคารธนานุวัตร เขารีบใช้มือถือถ่ายเก็บไว้ ใบหน้าของนนท์ทำให้เยี่ยมยุทธจำได้ว่าเขาคือพ่อแท้ๆ ก่อนที่ความทรงจำบางอย่างจะผุดในหัว...

ภาพถ่ายของโตมรกับนนท์พาเยี่ยมยุทธกลับสู่อดีตเมื่อหลายปีก่อนตอนเขาอายุแค่สามขวบ บ้านของเขาเกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรงจนแทบหาทางออกไม่ได้

นนท์โผล่มาจากไหนไม่รู้คว้าตัวเขาจะพาออกไปแต่กลับต้องทรุดฮวบเพราะถูกคานติดไฟหล่นทับหลัง!

เยี่ยมยุทธเคยเห็นภาพไฟไหม้บ้านบางส่วนจากการสะกดจิตครั้งก่อน การดิ่งสู่อดีตครั้งนี้ทำให้เขาเห็นภาพทุกอย่างปะติดปะต่อขึ้น นอกจากภาพถ่ายคู่ของโตมรกับนนท์ เขายังเห็นภาพสุดาแม่แท้ๆของเขาในงานเลี้ยงประจำปีของธนาคาร และนั่นทำให้ความทรงจำอีกส่วนผุดในหัว...

หลังนนท์ถูกคานหล่นทับ เยี่ยมยุทธก็วิ่งหนีออกจากบ้านไปทางสวนเจอกับสุดาที่มีแผลเต็มตัวโดยมีทารกตัวน้อยในอ้อมแขน เสียงร้องของทารกคนนั้นดังก้อง เขาไม่เคยจำได้ว่าเธอคือใครจนกระทั่งเห็นภาพสุดท้ายของสุดาที่สั่งเสียเขาก่อนตายว่าให้ดูแลน้องสาว

เยี่ยมยุทธดึงตัวเองจากอดีตพร้อมอาการปวดหัวที่หนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ภาพความทรงจำบางส่วนยังแจ่มชัดในหัว และเขาก็ตระหนักได้ในวินาทีนั่นเองว่าเขายังมีน้องสาวแท้ๆอีกคนให้ตามหา!

ดาวเหนือรอเยี่ยมยุทธที่หน้าห้องน้ำนานผิดสังเกตจึงตัดสินใจไปตามแต่กลับไม่พบชายหนุ่มเจ้าปัญหา

มีเพียงรองเท้าคู่สวยที่เขาแกล้งวางทิ้งไว้ในห้องน้ำ

ระบบรักษาความปลอดภัยของชั้นผู้บริหารทำงานหลังจากนั้นไม่กี่อึดใจ ดาวเหนือหัวเสียมากรีบโทร.แจ้งทีมรักษาความปลอดภัยให้เปิดระบบก่อนมุ่งหน้าสู่ห้องอนุสรณ์ที่เธอมั่นใจว่าเยี่ยมยุทธต้องอยู่ในนั้น

ดาวเหนือเจอเยี่ยมยุทธในห้องอนุสรณ์ตามคาดแต่ในสภาพสลบไสลไม่ได้สติ แถมเมื่อฟื้นก็อาเจียนมากมายจนเธอต้องเรียก รปภ.ขึ้นมาและนำตัวเขาส่งโรงพยาบาลทันที

ooooooo

แม้จะโกรธที่ถูกหลอกแต่ดาวเหนือก็เป็นห่วงเยี่ยมยุทธมากช่วยปฐมพยาบาลอย่างดี เยี่ยมยุทธสัมผัสได้ถึงความอ่อนโยนของเธอและอดไม่ได้จะรำพึงกับตัวเองเบาๆ

“ในความมืดเราจะมองเห็นแสงดาว”

“ยังมีอารมณ์โรแมนติกเนี่ยนะ”

ดาวเหนือบ่นแบบไม่จริงจังนักแต่ก็เฝ้าเขาจนกระทั่งฟื้นในอีกหลายชั่วโมงต่อมา เยี่ยมยุทธมองซ้ายมองขวางงๆก่อนตั้งสติได้เมื่อเธอบอกว่าเป็นเวลาห้าทุ่ม

“ตลาดดาวโจนส์เปิดหลายชั่วโมงแล้ว ขอมือถือให้ผมหน่อย”

คำขอของเขาทำให้ดาวเหนืออยากเป็นบ้า เปิดฉากถามเรื่องคาใจทันที

“คุณหลอกฉันว่าอยู่ในห้องน้ำ คุณเข้าไปทำอะไรในห้องนั้น จะขโมยของเหรอ”

“แล้วมีอะไรหายไหมล่ะ”

“ฉันให้คนค้นสองรอบแล้ว...ไม่มี”

“เออ...นั่นไง ก็ผมเป็นคนใฝ่ศึกษา หาความรู้ ชอบเข้าห้องสมุดไม่ได้หรือไง”

“คุณมันโกหก โกหกได้ทุกเรื่อง”

เยี่ยมยุทธคร้านจะต่อปากต่อคำ แบมือขอมือถือเพื่อดูตลาดหุ้นโลก ดาวเหนือไม่ส่งให้แถมขู่จะฟ้องเปรมจิตที่เขาทำตัวพิรุธแอบเข้าห้องอนุสรณ์จนเกิดเรื่องแต่เขากลับไม่สะทกสะท้าน

“คุณก็รู้แล้วว่าผมอยากมาทำงานที่ธนานุวัตร ผมไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ผมจะเสนอแผนธุรกิจแก้ปัญหาหนี้เสียของธนานุวัตรจนท่านประธานยอมรับผม ยอมให้ผมเป็นแฟนกับคุณปิ่นมุก”

“คุณก็เลยเข้าไปหาข้อมูลงั้นหรือ”

“ก็ท่านประธานด่าว่าผมไม่มีความรู้เรื่องธนาคารเลย ผมก็เลยไปหาข้อมูลเพิ่มไง”

“ในห้องนั้นเนี่ยนะ”

เยี่ยมยุทธทำไขสือ ดาวเหนือระอามากขอตัวกลับดื้อๆแต่ถูกเขารั้งข้อมือไว้

“ดาวเหนือ...ขอบคุณมากที่ดูแลผม...ขอบคุณ”

น้ำเสียงนุ่มนวลของเขาทำให้เธออดหันมองไม่ได้

“ตั้งแต่รู้จักคุณมา...เพิ่งมีประโยคเมื่อกี้ที่ฟังแล้วเข้าหู”

ดาวเหนือกลับหลังจากนั้น เยี่ยมยุทธมองตามจนลับตาแล้วเปิดมือถือตัวเองที่แอบถ่ายภาพบางส่วนจากห้องอนุสรณ์ไว้พลางพึมพำกับตัวเอง

“จากคนโดดเดี่ยวที่สุดเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในโลก วันนี้ผมมีน้องแล้ว ชีวิตนับจากวันนี้เป็นต้นไปคือการเริ่มต้นชีวิตใหม่ จุดหมายชีวิตที่เคยมีแค่เงิน ต่อไปจากนี้คือน้อง...ผมจะตามหาน้องสาวของผม!”

ปิ่นมุกถูกเปรมจิตเรียกตัวไปต่อว่าเรื่องเยี่ยมยุทธ เมื่อเจอหน้าดาวเหนือก็โผกอดอย่างขวัญเสีย

ดาวเหนือโอบปลอบ เช็ดน้ำตาให้อย่างรักใคร่สนิทสนม “ทำไมถึงร้องไห้เพราะผู้ชายคนนี้เยอะนักล่ะคะคุณหนู หาตั๋วไปดูคอนเสิร์ตที่เกาหลีกันดีไหมคะ...แก้เครียด ไม่ก็ช็อปปิ้งญี่ปุ่นหรือไปไหว้พระฮ่องกงก็ได้... ไปไหมคะ”

“ไม่...ฉันจะไปล่องเรือกับคุณเยี่ยมยุทธสุดสัปดาห์นี้ เรานัดกันแล้ว”

“นัดแล้วหรือคะ”

“คุณแม่กับคุณลุงพีระไปประชุมที่สวิตฯกันหมด งานใหญ่เขาไม่มีเวลาสนใจฉันหรอก เธออย่าบอกเขานะ”

ความดื้อรั้นของปิ่นมุกทำให้ดาวเหนืออ่อนใจมากโพล่งอย่างเหลืออด

“ทำไมต้องเป็นบ้าทุกครั้งที่มีแฟนคะคุณหนู...อกหักแล้วโกนหัว อกหักแล้วไปตบกับแฟนใหม่เขา ไปพังบ้านเขา เราเป็นผู้หญิงก็เลยต้องบ้าผู้ชาย ต้องเป็นสูตรแบบนั้น...แบบในละครต้องเป็นอย่างนั้นด้วยหรือคะ”

ปิ่นมุกไม่สะทกสะท้าน “เธอและคนอื่นเรียกมันว่าบ้า แต่สำหรับฉันเรียกว่าอิสรภาพ! ความรักเป็นอย่างเดียวที่ดึงฉันออกจากชีวิตเฮงซวยนี่ได้ ชีวิตที่ตั้งแต่เช้าจนตื่นนอน ต้องทำตามตาราง ต้องกิน ต้องอยู่ ต้องหายใจตามจังหวะที่แม่สั่ง มีแต่ความรักเท่านั้นที่ดึงฉันออกไปจากความรู้สึกนี้ได้”

ooooooo


ละครดวงใจในไฟหนาว ตอนที่ 1 อ่านดวงใจในไฟหนาวติดตามละครดวงใจในไฟหนาว ดูรูปภาพนักแสดงนำในเรื่อง นำแสดงโดย เจมส์ มาร์, จีน่า ญีนา ซาลาส 1 ม.ค. 2513 07:00 2018-08-04T01:11:14+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ