ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ตะวันทอแสง

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

เมื่อวาริชต้องการแสดงความจริงใจและรับผิดชอบ ต่อการกระทำของตัวเองด้วยการขอพิมพรรณแต่งงาน ทำให้ฝ่ายหญิงปลาบปลื้มและตั้งใจจะบอกข่าวนี้กับรสาก่อนที่เขาจะไปเจรจากับพ่อแม่ แต่วาริชกลับไม่เห็นด้วย สั่งห้ามอย่างเด็ดขาด โดยให้เหตุผลว่านับจากนี้ต่อไปเขาจะเป็นทุกอย่างของเธอแทนรสาเอง

รสาร้อนใจหลังจากพยายามติดต่อพิมพรรณมาสองสามวันแล้วแต่เธอไม่รับสาย เมื่อ โทร.ถามห้าวก็ไม่ได้ คำตอบชัดเจน ห้าวบอกแต่ว่าพิมพรรณเปลี่ยนไป ดูเงียบๆ ขรึมๆไม่ค่อยพูดจาเหมือนแต่ก่อน แล้วเมื่อตอนกลางวันก็โทร.มาบอกพ่อแม่ว่าเย็นนี้มีเรื่องสำคัญมากจะคุยด้วย รสาแปลกใจว่าเรื่องสำคัญอะไร ปกติพิมพรรณต้องบอกตนเป็นคนแรก

ชีวินบังเอิญได้ยินรสาคุยโทรศัพท์กับห้าว เขาถือ โอกาสพูดเปรียบเทียบว่าเขาเข้าใจความรู้สึกของเธอดี คนที่เคยเป็นคนสำคัญแล้ววันหนึ่งเหมือนไม่มีค่าอีกต่อไป ย่อมต้องไม่สบายใจเป็นธรรมดา

รสาจับความรู้สึกชีวินได้ว่าน้อยใจเรื่องภคพงษ์ ที่พักหลังมานี้เธอให้ความสนิทสนมกับเขามากขึ้น เธอขอโทษหากทำให้ชีวินรู้สึกแบบนั้น แต่มันไม่เหมือนกัน

“ไม่เหมือนยังไง” ชีวินซัก

“ไม่เหมือนที่...พิมจะบอกรสทุกเรื่อง แต่รสไม่ได้บอกวินทุกเรื่องสักหน่อย”

ชีวินน้อยใจ แต่ทำอารมณ์ดีกระเซ้าไปมาจะให้รสาพูดออกมาว่ามีเรื่องอะไรบ้างที่ไม่เคยบอก รสาหัวเราะกลบเกลื่อนก่อนจะแหย่ชีวินเพื่อไม่ให้คิดมาก ภคพงษ์ เดินมาเห็นรีบเข้ามาขัดจังหวะเพราะหวงรสา แล้วบอกเธอว่าอย่าลืมสัญญาที่ตกลงกันไว้

รสาหัวใจพองโตกับนัดครั้งนี้ เธอรีบทำงานเพื่อจะกลับไปทำอาหารเย็นที่บ้านป้าอาภรณ์ไว้รอภคพงษ์ โดยไม่ลืมแอบมาขอสูตรทำอาหารโปรดของเขาจากสายใจ

ส่วนภคพงษ์ซึ่งรับปากปรางทิพย์ไว้ว่าจะพาไปถ่ายแบบ เขาขับรถไปรับเธอถึงบ้าน แต่ไม่เจอสุวิทย์กับรัชนีที่เพิ่งออกไปงานเลี้ยงข้างนอก ขณะรอปรางทิพย์ที่ห้องรับแขก ภคพงษ์เห็นรูปถ่ายครอบครัวแสนสุขของรัชนีแล้วอดสะท้อนถึงตัวเองไม่ได้ แม่ไม่เคยยิ้มแย้มแสดงความรักกับเขาและพ่อแบบนี้เลย ยิ่งคิดเขายิ่งเสียใจ น้อยใจ และกลายเป็นความแค้นใจในที่สุด

รัชนีเป็นห่วงปรางทิพย์ทุกนาที ถึงงานเลี้ยงก็ยังอุตส่าห์ปลีกตัวออกมาโทร.หาลูก ทำให้สุวิทย์เริ่มสงสัยว่าภรรยาของตนเป็นอะไรไป ทำไมถึงดูห่วงลูกมากจนผิดสังเกต

ภคพงษ์รู้ความเคลื่อนไหวของรัชนีจากปรางทิพย์ และเมื่อปรางทิพย์ต้องไปเปลี่ยนชุดเพื่อถ่ายแบบแล้วรัชนีโทร.มาอีก เขาถือวิสาสะรับสายแทนและพูดจาให้รัชนียิ่งกระวนกระวายไม่สบายใจมากขึ้นอีก ทั้งที่ความจริงเขาดูแลปรางทิพย์อย่างดีราวกับน้องสาวคนหนึ่ง
บ่ายนั้น รสาต้องมาซื้อของเพื่อเอากลับไปทำอาหารให้ภคพงษ์ เมื่อรู้ว่าชีวินมาทำงานให้ลูกค้าแถวนี้ เธอจึงแวะไปหาเขา โดยไม่รู้ว่าภคพงษ์ก็พาปรางทิพย์มาถ่ายแบบเสื้อผ้าย่านนี้เหมือนกัน แต่พอรสากลับไปแล้ว ชีวินเห็นทั้งคู่ด้วยความบังเอิญ

รสากลับมาถึงบ้านก็รีบทำของโปรดของภคพงษ์ อาภรณ์เห็นแล้วอดแซวหลานสาวไม่ได้ ก่อนจะเฉไฉเมื่อถูกชวนให้อยู่ทานด้วยกัน อ้างว่าป้ามีนัดกินโต๊ะแชร์กับเพื่อน ให้รสากินกับภคพงษ์ตามสบาย

รัชนีติดต่อปรางทิพย์ไม่ได้อีกเลยเพราะภคพงษ์ปิดมือถือของเธอหลังจากคุยกับรัชนีเป็นครั้งที่สอง โดยที่เจ้าของเครื่องไม่รู้เห็น เมื่อกลับจากงานเลี้ยงในเวลาหนึ่งทุ่มแล้วยังไม่เห็นลูกสาวที่บ้าน รัชนียิ่งกระสับกระส่าย บ่นแล้วบ่นอีกจนสุวิทย์ต้องแจกแจงให้ฟังว่า
“พอดีทางหนังสือเขาเปลี่ยนให้ปรางมาขึ้นปก ก็เลยต้องลองชุดกันใหม่ ตอนนี้คุณภคพงษ์รออยู่ เรียบร้อยแล้วจะขับรถมาส่ง”

“คุณรู้ได้ยังไงคะ”

“ภคพงษ์โทร.หาผมเอง”

รัชนีระแวงทำท่าจะออกไปรับลูกเอง นั่นยิ่งทำให้สุวิทย์รู้สึกได้ถึงความผิดปกติ ถามเธอตรงๆว่าเป็นอะไรหรือเปล่า รัชนีรู้ตัวว่าเริ่มมีพิรุธเกินไป อ้างว่าดึกแล้ว เกรงใจเขา

“ตอนแรกผมก็บอกว่าจะไปรับเอง แต่คุณภัคยืนยันว่ามาส่ง เขาบอกว่ารับปากคุณไว้ว่าจะดูแลปรางให้ดีๆ เขาก็เลยต้องทำตามที่พูด เขายังบอกอีกนะว่าพ่อเขาเป็นคนสอนให้เขารักษาคำพูด จะว่าไปภคพงษ์

เขาพูดถึงพ่อบ่อยๆ สงสัยจะรักพ่อมาก ผมบอกแล้วว่าเด็กคนนี้ใช้ได้ คุณไม่ต้องห่วงนะ”

สุวิทย์ยิ้มชื่นชม แต่รัชนีตัวชาวาบ ซ่อนความวิตกกังวลแทบไม่มิด

ooooooo

กว่างานถ่ายแบบของปรางทิพย์จะเสร็จก็ปาเข้าไปสองทุ่มกว่า ภคพงษ์ร้อนใจนึกถึงรสา แต่ยังไงเขาต้องทำตามที่รับปากสุวิทย์ไว้ พอทั้งคู่ออกจากร้านเสื้อ ชีวินเห็นอีกครั้งรีบโทร.ไปถามรสาว่าภคพงษ์ยังไปไม่ถึงใช่ไหม รสาแปลกใจว่าเพื่อนรู้ได้ยังไง ชีวินจึงเล่าให้ฟังว่าตนเห็นเขากับผู้หญิงเพิ่งจะออกจากร้านเสื้อผ้าเมื่อสักครู่นี้เอง

รสาเศร้ามาก นั่งกินอาหารคนเดียวด้วยความ

เสียใจ อาภรณ์กลับมาเห็นก็สงสาร พาลไม่พอใจภคพงษ์ ที่นัดแล้วไม่มา

ภคพงษ์รีบไปส่งปรางทิพย์ที่บ้าน และทักทายสุวิทย์กับรัชนีครู่หนึ่งเพื่อไม่ให้เสียมารยาท ปรางทิพย์ร่าเริงแจ่มใส เล่าให้แม่ฟังว่าวันนี้ตนสนุกมากๆ แค่ลองชุดแล้วก็ลองมุมกล้องยังสนุกขนาดนี้ ถ้าวันถ่ายแบบจริงๆต้องสนุกกว่านี้แน่

“ดีจ้ะ...แล้วปรางปิดมือถือทำไมล่ะลูก แม่โทร.เข้าไม่ได้เลย”

“ปรางไม่ได้ปิดนะคะ” ตอบแล้วหยิบมือถือตัวเองในกระเป๋าออกมาดู “เอ๊ะ ปิดจริงๆด้วย มันปิดได้ยังไง”

“พอดีตอนน้องปรางลองชุด คุณแม่โทร.มาพี่

ก็เลยรับให้ แล้วตอนวางคงจะพลาดไปกดปุ่มปิดเครื่องโดยไม่รู้ตัว ต้องขอโทษด้วย”

ปรางทิพย์บอกไม่เป็นไร แต่รัชนีมองหน้าภคพงษ์ อย่างไม่เชื่อ เมื่อได้ยินสุวิทย์เปิดไฟเขียวให้ปรางทิพย์ ชวนภคพงษ์ไปด้วยในวันถ่ายจริง รัชนีแทรกขึ้นทันทีว่า

“ไม่เป็นไรค่ะ รัชไปเองดีกว่า กวนคุณภคพงษ์บ่อยๆคงไม่ดี แค่วันนี้ก็มากพอแล้ว”

“ไม่มากเลยครับ ผมยินดีจะทำให้มากกว่านี้อีก ไม่ต้องเกรงใจนะครับ ผมเป็นลูกคนเดียว ไม่มีน้องสาว น้อง ปรางก็เหมือนเป็นน้องของผม ผมยินดีที่จะดูแลอย่างเต็มที่”

สงครามประสาทของสองคนแม่ลูกเริ่มระอุ...รัชนีเชิดหน้าไม่ยอมรับ ขณะที่สุวิทย์ยิ้มรับแถมชื่นชมภคพงษ์ อีกหลายคำก่อนจะชวนอยู่ทานข้าวด้วยกัน

“ขอบคุณครับ แต่ผมมีนัดแล้ว...น้องปราง วันถ่ายแบบถ้าต้องการให้พี่ไปเป็นเพื่อน โทร.บอกได้เลยครับ พี่ยินดีมาก”

“ขอบคุณมากค่ะ สวัสดีค่ะ” ปรางทิพย์ยกมือไหว้ภคพงษ์ แล้วมองตามเขาไปอย่างสุดปลื้ม

ระหว่างเดินทางด้วยความเร่งรีบ ภคพงษ์โทร.หารสาแต่เธอไม่รับสาย กระทั่งไปถึงบ้านก็พบว่าชีวินกำลังกินอาหารที่รสาทำอย่างเอร็ดอร่อย เขาพูดไม่ออกเพราะตัวเองเป็นฝ่ายผิดที่มาช้า

เมื่อรสาแสดงท่าทีมึนตึง เขาจึงขอโทษเธอจากใจ แต่เธอหันหน้าหนีบอกว่าไม่เป็นไร โชคดีที่เธอไม่ได้รอนาน รสาเดินหนีไปแล้ว ภคพงษ์รู้ว่าไม่ควรเซ้าซี้เธอตอนนี้ จึงถอยกลับไปทั้งที่ไม่สบายใจ

จู่ๆ ชีวินเดินตามมาเรียกเขาที่หน้าบ้าน บอกว่ารสารู้แล้วว่าทำไมเขาถึงมาช้า ภคพงษ์ขมวดคิ้วไม่เข้าใจ ชีวินจึงขยายต่อไปว่าตนเห็นเขาอยู่กับผู้หญิงอีกคน ใน เวลาที่เขาควรจะอยู่กับรสา ซึ่งตนไม่รู้ว่าเขาคิดยังไงกับรสา แต่ขอให้รู้ไว้ว่ารสาไม่ใช่ของเล่นของเขา ถ้าเขาไม่เห็นคุณค่า ขอความกรุณาช่วยออกไปไกลๆ

“ถ้าผมไม่เห็นคุณค่า ผมคงไม่มายืนอยู่ตรงนี้ และผมก็ขอให้คุณรู้ไว้ด้วยว่าผมไม่เคยคิดว่ารสาเป็นของเล่นของผม”

ภคพงษ์พูดเน้นหนักจนชีวินชะงักและนิ่งอึ้งไปในที่สุด ฝ่ายรสาที่ยืนมองจากหน้าต่างห้อง เธอไม่ได้ยินบทสนทนานั้น แต่ในใจครุ่นคิดสับสนว่าแท้จริงแล้วภคพงษ์รู้สึกยังไงกับเธอกันแน่

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”

"อาเล็ก" บุกทวงคืนร่าง “กระทิง” ไม่ยอมเปิดศึกวางมวย ใน “แค้นรักสลับชะตา”
19 มิ.ย 2564

10:25 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 18:15 น.