ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ดาวเคียงเดือน

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

อัลบั้ม: นิยายเรื่อง "ดาวเคียงเดือน"


สองวันต่อมา ดาริกาไปเก็บข้าวของของตัวเองที่ออฟฟิศ เพื่อไปทำงานที่อื่นสองปี

ที่ใหม่ที่ดาริกาไปทำงานคือที่แกรนด์ ในตำแหน่งเลขาส่วนตัวของจันทรกานต์ ไปถึงวิวิทธิ์ก็พาไปโต๊ะทำงานที่จัดไว้ในห้องเดียวกับจันทรกานต์ ส่วนโต๊ะของวิวิทธิ์เองย้ายไปอยู่หน้าห้อง

คุณชายจันทรมาเห็นการเปลี่ยนแปลง ถามคุณจันทร์ว่าคิดดีแล้วหรือที่จ้างดาริกาโดยไม่บอกแม่ก่อน

“คิดดีแล้วครับ เพราะถ้าผมบอกแม่ ผมไม่มีทางจ้างดาริกาได้ ต้องมัดมือชกแบบนี้แหละครับ”

คุณชายเตือนว่าระวังจะโดนชกเสียเองก็แล้วกันเพราะแม่เขาหมัดหนักด้วย คุณจันทร์อ้อนพ่อให้ช่วยตนด้วยแล้วกัน

พอดีมีโทรศัพท์เข้า วิวิทธิ์รับสายแล้วบอกจันทรกานต์ว่า “คุณดาริกามาแล้วครับคุณจันทร์”

ที่โถงล็อบบี้แกรนด์ ขณะดาริกานั่งรออยู่ เห็นพนักงานแต่งตัวสวยเท่เดินไปมา ก้มมองชุดตัวเองแล้วเกิดไม่มั่นใจขึ้นมา ก็พอดีจักรพัฒน์กับพิชญาผ่านมาเจอ จักรพัฒน์ถามดาริกาว่ามาธุระหรือ มากับวรางค์หรือเปล่า

“เปล่าค่ะ วันนี้ฉันมาทำงานที่นี่ค่ะ” เขาถามว่าทำงานอะไร ดาริกาบอกว่ามาเป็นเลขาคนใหม่ของคุณจันทร์ ก็พอดีจันทรกานต์ลงมา พิชญาถามทันทีว่าเขาจ้าง “แม่นี่” มาเป็นเลขาคนใหม่จริงหรือ

“พูดให้เกียรติกันหน่อยสิครับ คุณดาริกาเป็นเลขาของผม”
“เลขา ‘ส่วนตัว’ นะคะ” ดาริกาลอยหน้าย้ำ จันทรกานต์กล่าวต้อนรับแล้วพาไปที่ห้องทำงาน พิชญาจิกตาตามพึมพำว่า คุณจันทร์เอาเมียเก็บมาทำงานไม่อายคนในออฟฟิศหรือ จักรพัฒน์ตอบยิ้มๆอย่างสมใจว่า

“เขาเอาแฟนมาทำงานด้วยอย่างนี้ คงบอกเป็นนัยว่าไม่อยากให้คุณไปวุ่นวายกับเขาอีก”

จันทรกานต์พาดาริกาผ่านห้องโถงใหญ่พนักงานเข้าไปในห้องทำงาน เพชรกับยุพาที่กำลังเม้าท์กันอยู่เห็นเข้าถึงกับลุกพรวด “เฮ้ย! ใครอนุญาตให้มันเข้ามาในส่วนพนักงาน!”

พอเข้าไปที่โต๊ะทำงานแล้ว ดาริกาขอย้ายเหลี่ยมโต๊ะสักนิดเพราะพอนั่งก็เผชิญหน้ากับจันทรกานต์พอดี เขาไม่อนุญาต บอกว่ามุมนั้นเหมาะที่สุดแล้ว

ขณะที่วิวิทธิ์เริ่มเทรนงานให้ดาริกา ก็ได้ยินเสียงเอะอะอยู่ข้างนอก ปรากฏว่าเพชรกับยุพากำลังโวยวายไม่ให้วรางค์กับอาร์ตี้เข้าไปในห้องจันทรกานต์ อ้างว่า ไม่ได้นัดไว้ก่อนเข้าไม่ได้ ไล่ให้ไปรอที่ห้องโถงโน่นเลย

“เดี๋ยว...ผมออกมาแล้ว มันเรื่องอะไรกัน” จันทรกานต์ก้าวออกมา วรางค์รีบบอกว่าตนมาพบดาริกา พอดีดาริกาออกมาก็ต่อว่าวรางค์ว่าไหนเมื่อเช้าบอกว่าไปพบลูกค้าสำคัญ วรางค์บอกว่าคุณจันทร์นี่แหละคือลูกค้าสำคัญคนนั้น

วรางค์อ้างฐานะพี่สาวและเจ้านายของดาริกา ขอเข้าไปสำรวจความเรียบร้อยห้องทำงานน้องสาว จันทรกานต์บอกว่าเรื่องแค่นี้เอง เดี๋ยวจะให้วิวิทธิ์พาทัวร์ทั้งออฟฟิศเลยก็ได้

เพชรกับยุพามองหน้ากันมึนงง เพชรถามวิวิทธิ์ว่า คุณจันทร์คิดยังไงถึงหาเลขาใหม่แล้วตัวเขาล่ะ วิวิทธิ์บอกว่าตนถูกปลดเป็นเลขาเก่าตอนนี้ย้ายไปอยู่หน้าห้องแล้ว

เพชรสั่งยุพาให้ไปสืบมาว่าทำไมคุณจันทร์ถึงจ้างดาริกาเด็กของวรางค์มาเป็นเลขาส่วนตัว ยุพาบอกว่าพิชญาบอกว่าดาริกาเป็นเมียเก็บของคุณจันทร์ เพชรจิกตาร้ายพึมพำ “ข่าวนี้มันน่าเผยแพร่” ยุพารับสนองทันทีว่า

“ได้ค่ะ ไม่เกินสิบนาที รู้ตั้งแต่ รปภ.ไปถึงแม่บ้านขัดส้วม!” แล้วดี๊ด๊าออกไป

ooooooo

ที่ห้องกาแฟเพชร ยุพาและพิชญากำลังสุมหัวคุยกันเครียดเรื่องดาริกามาทำงานที่นี่ เพชรบอกว่าตอนนี้เรากำลังกระจายข่าวเรื่องคุณจันทร์เอาเมียเก็บมาทำงานพิชญา สงสัยว่าทำไมคุณชายกับคุณดารารายถึงได้ยอม

เป็นจังหวะที่คุณชายเดินคุยกับจักรพัฒน์ผ่านห้องกาแฟพอดี ทั้งสามฟังกันหูผึ่ง

“เรื่องเลขาคนใหม่นี่ คุณดารารายยังไม่รู้เรื่องคุณก็อย่าเพิ่งบอกก็แล้วกัน เดี๋ยวให้คุณจันทร์เขาบอกของเขาเอง”

พิชญาจับจุดที่จะทำให้เป็นเรื่องขึ้นมาได้ทันทีเพชรบอกว่าเข้าทางเราแล้ว เพราะดารารายไม่ชอบดาริกาอยู่แล้ว

“ต้องหาทางให้คุณดารารายรู้ความจริงให้เร็วที่สุดซีคะ” ยุพาผู้ถนัดยุแหย่และตีฆ้องร้องป่าวเสนอทันที

ดาริกาเดินมาส่งวรางค์กับอาร์ตี้ที่โถงหน้า เพชร ยุพา และพิชญาเดินอ้าวมา ดารารายถามว่ามีอะไรกันหรือ พลางมองไปทางดาริกา วรางค์ และอาร์ตี้ พิชญากับเพชรบอกให้เดินเข้าไปดู ดารารายตรงรี่เข้าไปทักทาย ทั้งสามรีบยกมือไหว้

“สวัสดีค่ะ วันนี้มีประชุมกับทางคุณจันทร์เหรอคะคุณวรางค์” ดารารายถาม วรางค์บอกว่าไม่มีประชุมตนมาเป็นขวัญและกำลังใจให้ดาริกามาทำงานที่นี่

ดารารายซักถามจนรู้ว่าดาริกามาเป็นเลขาส่วนตัวของคุณจันทร์ ดาริกาหน้าเจื่อนเมื่อเห็นดารารายชักสีหน้าใส่ เธอเดินอ้าวไปหาจันทรกานต์ที่ห้องถามว่าทำไมเขาไม่บอกคุณแม่เรื่องที่ให้ตนมาเป็นเลขา เพราะท่านกำลังอาละวาดอยู่ บ่นว่าไม่ทันไรก็เป็นปัญหาเสียแล้ว

ดารารายตามเข้ามาที่ห้องทำงานของจันทรกานต์ถามว่าเดี๋ยวนี้จะจ้างใครทำงานไม่ต้องบอกล่วงหน้ากันแล้วใช่ไหม จันทรกานต์บอกว่านี่เป็นเรื่องส่วนตัว ตนขอตัดสินใจเอง

“แต่นี่ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว นี่เป็นเรื่องที่พ่อกับแม่ต้องมีส่วนในการตัดสินใจร่วมกับลูก”

“แล้วเมื่อไหร่ผมจะโตเสียทีล่ะครับแม่ ถ้าผมตัดสินใจของผมเองไม่ได้ ผมก็คงต้องเลิกทำงานที่นี่แล้วล่ะครับ”

ดารารายหาว่าเขากำลังขู่ตน ถามว่าเพราะผู้หญิงคนนี้ใช่ไหมที่ยุยงให้ลูกแข็งข้อกับแม่ คุณชายจันทรเห็นท่าจะโต้เถียงกันรุนแรง บอกให้ทั้งสองสงบสติอารมณ์เดี๋ยวเราค่อยคุยกันส่วนตัวดีกว่า ดารารายสั่งจันทรกานต์ให้ไปคุยกันที่ห้องทำงานของตนเดี๋ยวนี้เลย

ดาริกาฟังอยู่ด้วย เธอบอกจันทรกานต์ว่า วันแรกก็เจอของแข็งระดับคุณแม่เขาเสียแล้ว เป็นการต้อนรับที่อบอุ่นมากเลย ที่นี่คงอยู่ยากเสียแล้ว

“บอกแล้วไง ผมปกป้องคุณได้ เอาน่า...รอผมสักครู่” แล้วเขาก็ออกไปเรียกวิวิทธิ์ขอคุยด้วยสักครู่

ooooooo

ดารารายดูสัญญาบริษัทของวรางค์แล้วยิ่งไม่พอใจ ถามว่า

“นี่ลูกได้ตัวยายนั่นมา แลกกับการที่ลูกไปจ้างบริษัทคุณวรางค์มาทำออร์กาไนซ์ให้เราสองปีงั้นเหรอ!”

จันทรกานต์ชี้แจงว่าบริษัทออร์กาไนซ์ที่เพชรเป็นคนจ้างไว้สามสี่บริษัทนั้นมีการรั่วไหลตลอด ที่เราถูกโกงไปนั้น เม็ดเงินเป็นสิบล้าน ดารารายถามว่ามีหลักฐานไหม

“นี่ละครับ ที่ผมยังหาไม่ได้ เพราะปิดบังหลักฐานกันเป็นทีม” คุณชายเสริมว่าน่าจะจริง ตนก็พยายามสืบอยู่แต่ยังจับไม่ได้คาหนังคาเขา ดารารายตกใจแต่ก็ยังตั้งแง่ว่ายังไงก็ไม่เกี่ยวกับดาริกาอยู่ดี

“เกี่ยวครับ เพราะดาริกานี่แหละเป็นคนสืบเรื่องให้ผม เรื่องการโกงของออร์กาไนซ์ที่เราจ้าง” ดารารายติงว่าอาจจะใส่ความก็ได้เพื่อให้บริษัทของตัวเองดีกว่าคนอื่น “แม่ครับ...ผมมีหลักฐานหลายอย่างที่เชื่อได้ว่าดาริกาพูดจริง และสิ่งสำคัญที่สุดที่ผมคิดว่าดาริกาสมควรจะเป็นเลขาให้ผม เรื่องนี้ผมคิดว่าแม่คงเห็นด้วยอย่างมาก” ดารารายถามว่าอะไรหรือ เขาบอกทันทีว่า “เธอเป็น ‘ทอม’ไงครับ”

ฟังคำชี้แจงของจันทรกานต์แล้ว ดารารายมองงงๆ แต่คุณชายจันทรมองลูกชายอย่างงงยิ่งกว่า

ooooooo

วิวิทธิ์ที่คุยกับจันทรกานต์แล้ว เขาพาดาริกาไปหาอิงฟ้าที่ห้องแกลเลอรี ดาริกาถามว่าพาตนมาที่นี่ทำไม

“ผมคิดว่าคุณคงต้องปรับทุกข์กับใครสักคนน่ะครับ คุณอิงฟ้าน่าจะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณตอนนี้” แล้วบอกให้ดาริการอสักครู่ ตัวเขาเข้าไปคุยอะไรกับอิงฟ้า ครู่เดียว ก็พากันออกมาหาดาริกา

อิงฟ้าแสดงความยินดีที่ดาริกาจะมาทำงานที่นี่ ดาริกาบ่นว่าแค่วันแรกก็ไม่รู้จะรอดหรือเปล่าแล้ว เพราะคุณแม่ของคุณจันทร์ไม่ชอบตน ถอนใจบ่นว่า “เฮ้อ...หรือว่าฉันจะลาออกไปเลยจะได้หมดเรื่องกัน”

“อย่าเพิ่งค่ะ ใจเย็นๆนะคะ ฟ้าว่าคุณจันทร์ต้องจัดการเรื่องนี้ได้แน่ๆ มาทำงานที่นี่ก็ดีซีคะจะได้อยู่เป็นเพื่อนกัน” แล้วอิงฟ้าก็พาดาริกาไปนั่ง แอบสบตายิ้มกับวิวิทธิ์อย่างรู้กัน

ฝ่ายจันทรกานต์ก็หว่านล้อมดารารายต่อว่า ดาริกาสนิทกับอิงฟ้า และอิงฟ้าก็เชื่อถือดาริกา เชื่อว่าดาริกาจะช่วยแนะวิธีให้ตนชนะใจอิงฟ้าได้ ดารารายก็ยังไม่เชื่อสั่งให้เรียกดาริกามาตนจะสัมภาษณ์เอง จันทรกานต์เสนอให้ไปดูเธอที่ห้องแกลเลอรีเลยดีกว่าจะได้เห็นกับตา

คุณชายแอบถามจันทรกานต์ว่า “นี่มันอะไรกันลูก ทอมเทิมอะไรตกลงอะไรจริงอะไรเท็จ”

“จริงบ้างเท็จบ้างครับ เล่นไปตามเกมครับคุณพ่อ เดี๋ยวผมจะอธิบายอีกที” แล้วสองพ่อลูกก็เดินออกไปด้วยกัน

ooooooo

ดารารายไปที่ห้องแกลเลอรีเห็นอิงฟ้าสนิทสนมกับดาริกามากก็กลัวดาริกาจะแย่งอิงฟ้าไปจากจันทร-กานต์อีก จันทรกานต์ต้องชี้แจงว่าตอนนี้ดาริการัก

วรางค์คนเดียว ส่วนกับอิงฟ้าเธอรักอย่างน้องสาว

“ถ้าเขาช่วยลูกจีบอิงฟ้าได้ ผมว่ามันก็คุ้มที่จะจ้างนะคุณ” คุณชายเชียร์ จันทรกานต์รีบสนับสนุน คุณชายเชียร์ต่อว่า “ได้ข่าวว่าทำงานเก่งมากด้วย แถมรู้จักเจ้าของสินค้าหลายรายที่จะเป็นประโยชน์กับงาน”

ดารารายฟังจนเคลิ้มในที่สุด ไม่เพียงแต่ยอมให้ดาริกามาเป็นเลขาส่วนตัวของจันทรกานต์เท่านั้น หากยังขอโทษดาริกาที่พูดจาลำเลิกไปหน่อย ทั้งย้ำทั้งอ่อยว่า

“ฉันขอให้เธอทำตามที่ตกลงกับลูกชายฉันให้ได้นะ และถ้าสำเร็จฉันถือว่าเธอสอบผ่าน และจะสมนาคุณให้อย่างงามเชียว”

ดาริกาฟังแล้วงง แต่เห็นจันทรกานต์ขยิบตา วิวิทธิ์

ก็ขยิบตาม จันทรกานต์ยังไกด์ท่าเข้มแข็งให้ด้วย เธอเลยตอบอย่างเข้มแข็งว่า สำเร็จแน่นอนไม่พลาด ดารารายพอใจมาก เอ่ยต้อนรับ “ดีมากจ้ะ ขอต้อนรับสู่แกรนด์”

บรรยากาศพลิกจากตึงเครียดเป็นชื่นมื่นในพริบตา

ดารารายออกมาพบวรางค์ ขอบคุณที่เธอเสียสละคนรักให้มาทำงานกับจันทรกานต์ ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ตนให้รับดาริกามาเป็นเลขาของจันทรกานต์แล้ว วรางค์ขอบคุณที่ให้โอกาสดาริกา เพชรทำท่าจะทักท้วงแต่กระแสอีกฝ่ายแรงจึงผสมโรงทำเป็นยินดีต้อนรับเลขาคนใหม่ด้วย

“แต่อย่างไรก็ตาม ฉันถือว่าเธอยังต้องอยู่ในฐานะผู้ฝึกงาน ถ้าทำงานไม่ขาดตกบกพร่อง จะพ้นโปรและเป็นตัวจริงภายในหนึ่งเดือน” ดารารารายกึ่งย้ำกึ่งปราม

“ได้ค่ะ รับรองไม่มีอะไรขาดตกบกพร่องฮะ”

ดาริกาพูดอย่างทอมให้สมบทบาท ทุกคนถอนใจโล่งอกที่ผ่านด่านหินนี้ไปได้

ooooooo

พอไปนั่งโต๊ะประจำตำแหน่ง ดาริกาบ่นจันทร-กานต์ว่าจะบ้าหรือที่บอกว่าตนเป็นทอม เขาบอกว่านี่แหละหมัดเด็ดที่สุดที่แม่จะยอมรับเธอ

“แล้วจากนี้ฉันต้องทำยังไง” จันทรกานต์บอกให้เล่นไปตามบทที่ได้รับ คือ “เป็นทอมเฉพาะเวลาที่อยู่กับคุณแม่” แล้วสั่งให้เธอเริ่มงานกับวิวิทธิ์เลย และคืนนี้เราต้องออกงานด้วยกัน เตรียมตัวให้พร้อมด้วย

“ค่ะ...เจ้านายของบ่าว” เธอทำท่านอบน้อมตอบประชด

ปรากฏว่าแค่วันแรกที่ทำงาน ดาริกาก็ถูกใช้จนหัวหมุน นอกจากจันทรกานต์จะให้ออกไปงานกับเขาแล้ว กลับมายังสั่งให้พิมพ์หัวข้อการประชุมสำหรับพรุ่งนี้ด้วย เธอบ่นว่าวันนี้เหนื่อยมากแล้ว มึนหัวด้วย เขาไม่สนใจนัดอีกครึ่งชั่วโมงมาเจอกัน นึกได้สั่งอีก “อ้อ...แต่งตัวตามสบายนะครับ ไม่ถือ”

“ย่ะ...พ่อเจ้าประคุณทูนหัว” ตอบประชดแล้วสะบัดเข้าห้องไป

ดาริกาในชุดสบายๆ ไปนั่งพิมพ์เอกสารให้ที่ห้องจันทรกานต์ เธอบ่นว่ามึนหัว เขาก็เอายามาให้กินแล้วทำงานต่อ แต่ดาริกาทำไปได้ไม่นานก็ง่วงจนหลับคาโต๊ะ ปลุกอย่างไรก็ไม่ตื่น เขาเลยอุ้มเธอไปนอนที่เตียงตัวเอง

“ขอบใจบ๋อย” ดาริกางัวเงียแล้วหลับต่อ จันทรกานต์ห่มผ้าให้ มองเธอในยามหลับด้วยแววตาอ่อนโยน...

ooooooo

เช้านี้ วิวิทธิ์ยังไม่ลุกจากเตียงก็มีเสียงกริ่งหน้าบ้านดังขึ้น เขาลุกไปดู ตกใจแทบหงายหลังเมื่อเห็นอิงฟ้ายืนที่ประตูหันมองในบ้านทั้งรกทั้งฝุ่น เขารีบจัดการเท่าที่มือเท้าจะทำทัน แล้วอุ้มเจ้าตูบไปเปิดประตูให้

วิวิทธิ์ถามงงๆว่าวันนี้เรามีนัดกันหรือ เธอบอกว่าเขานัดไว้ว่าวันนี้เป็นวันสารทจีนมีขนมเยอะให้เด็กๆมาทานขนมกัน แล้วเธอก็หันไปเรียกเด็กๆให้ลงจากรถ เด็กๆกรูกันมาห้อมล้อมร้องว่า “กินขนม...กินขนม” วิวิทธิ์บอกว่าตนต้องไปเอาที่บ้านพ่อ

พอเข้ามาในบ้าน อิงฟ้าก็จัดโน่นจัดนี่ให้จนวิวิทธิ์บอกให้พอเถิด เธอบอกว่าอยู่มูลนิธิตนก็ทำอย่างนี้แหละ แต่ที่มาวันนี้ตั้งใจจะมาวาดรูปให้ตามที่สัญญาไว้และตนก็เตรียมอุปกรณ์มาพร้อมแล้วด้วย วิวิทธิ์จึงขอไปหาเสบียงก่อนพวกเด็กๆคงหิวกันแย่แล้ว

ซื้อของกลับมาไม่เห็นอิงฟ้า พวกเด็กๆบอกว่าอาบน้ำอยู่ วิวิทธิ์แปลกใจ พอเขาเดินไปหน้าห้องน้ำ อิงฟ้าบอกให้เขาส่งผ้าขนหนูให้หน่อย เขามองเข้าไปเห็นเรียวขาเธอก็ตกใจ แต่ที่แท้เธออาบน้ำให้เจ้าตูบ เลยโล่งใจ

ส่วนจันทรกานต์ เมื่อได้เลขาถูกใจ เขาทำงานอย่างเอาการเอางานมาก ได้รับคำชมเชยจากทุกคนโดยเฉพาะดารารายและคุณชายจันทร

แต่วันนี้เขาให้ดาริกาจัดอาหารมาทานที่ห้องทำงาน ดารารายเข้ามาดู เช็กอาหารทุกจานละเอียดยิบ เนื้อสุกแค่ไหน ผักจากที่ไหน น้ำดื่มอะไร จนมาถึงส้มตำปูปลาร้า ดารารายถามว่าเดี๋ยวนี้คุณจันทร์ทานส้มตำด้วยหรือ ดาริกาบอกว่า

“อ๋อ...เป็นของหนูเองค่ะ ตำปูปลาร้า แซ่บอีหลีค่ะ”

จันทรกานต์ถามว่าทำไมส้มตำเธอกลิ่นแรงจัง เธอสวนทันทีว่า ก็บอกแล้วว่ากลิ่นมันแรงเขาก็ยังบอกให้ทานในนี้แหละจะได้ทำงานด้วย แล้วเธอก็ลงมือทานอย่างเอร็ดอร่อย จนจันทรกานต์ขอลองบ้าง เธอเตือนว่ารสมันจัดจ้านมาก เขาก็ยังอยากลอง ปรากฏว่าเผ็ดจนหัวหูแดงหมด รีบดื่มน้ำอั้กๆ แล้วยังทานต่ออีก

ดารารายเห็นลูกชายทานส้มตำก็โวยวายว่าเป็นโรคกระเพาะทานทำไม ตำหนิดาริกาว่าทำไมปล่อยให้เขาทาน จันทรกานต์บอกว่าตนทานเอง แล้วขอเข้าห้องน้ำ ดารารายเลยคุยส่วนตัวกับดาริกา ตั้งกฎว่าห้ามเธอตามใจคุณจันทร์ทุกเรื่อง โดยเฉพาะรสนิยมแบบตลาด ลูกทุ่งของเธอ ดาริกาตอบนิ่งๆ แต่เผ็ดจัดจ้านยิ่งกว่าส้มตำว่า

“หนูไม่เคยเอารสนิยมส่วนตัวไปใส่สมองคุณจันทร์นะคะ มีแต่เขานั่นแหละที่มาขอความเห็นและคำแนะนำแบบ ‘บ้านๆ’ ของหนูไปใช้ และนี่คือเหตุผลที่เขาจ้างหนูค่ะ เขาชอบความ ‘บ้าน’ ความ ‘รากหญ้า’ ความ ‘ตลาด’ ของหนูมาก”

“ตลาด?”

“ค่ะ บางทีคุณจันทร์อาจจะใช้ชีวิตในห้างหรูมากเกินไป ก็เลยชอบแนว ‘ตลาด’ อย่างหนูบ้าง แหม...ตลาดสดอย่างหนู ถึงจะสกปรกไปหน่อย แม่ค้าปากจัดไปนิด แต่ได้ของหลากหลายและ ‘สด’ ถึงอกถึงใจนะคะ”

พูดจนสมใจแล้ว ดาริกาทำเป็นตกใจบอกว่ายังมีงานอีกเยอะที่เลขา ‘ตลาดสด’ อย่างตนต้องสะสางให้เสร็จภายในวันนี้แล้วขอตัว ดารารายบอกว่าตนยังพูดไม่จบ แต่จะจบหรือไม่จบดาริกาไม่สนใจ บอกว่าจะไปก็ไปเลย

คุณชายที่แอบฟังอยู่หลบแทบไม่ทัน ดารารายตามออกมา พบคุณชายก็ฟ้องฉอดๆ ว่า “ดูซิ กล้ามาก พูดไม่ทันจบก็สะบัดไปเสียแล้ว” หาว่าดาริกาประชดตน คุณชายติงว่าเธออาจไม่ได้ประชดประชันแต่หมายความอย่างนั้นจริงๆก็ได้

“อะไรนะ พูดจริง หมายความว่าลูกชายเรา ชอบความ บ้านๆของแม่นี่จริงๆเหรอคะ ไม่มีทาง คุณจันทร์ไม่ลงต่ำได้ขนาดนั้นหรอก” พูดแล้วดารารายก็บ้าบ่นต่อไปคนเดียว

ooooooo

อิงฟ้ารอจนแสงสวยจึงวาดรูปดอกบัวในบึงหลังบ้านของวิวิทธิ์ เขาชมว่าสวยมาก ปลื้มที่คนอย่างเธอมาวาดรูปในบ้านตน ในบึงบัวของตน มันเต็มตื้นสำหรับคนกระจอกๆอย่างตนมาก

“ใครบอกว่าคุณกระจอก คุณน่ะ ‘ฮีโร่’ ในใจฉันเลยนะ คุณทำเพื่อฉันและเด็กๆมาหลายเรื่องแล้ว

ทุกอย่างคือคำขอบคุณค่ะ และสักวัน ฉันอาจจะขอคุณ...” อิงฟ้ามองลึกเข้าไปในดวงตาของวิวิทธิ์จนเขาถามลุ้นว่าอะไรหรือเธอบอกว่า “วาดภาพเหมือนคุณค่ะ”

เธอบรรยายความงามของดวงตา รูปร่างที่แกร่งแข็งแรงและอีกมากมาย แล้วบอกว่าขอวาดแบบกึ่งเปลือยด้วย ทำเอาวิวิทธิ์สะดุ้ง พอเธอบอกว่าขอเปลือยแค่ครึ่งตัว เขารีบถามว่าครึ่งบนหรือครึ่งล่าง พอเธอบอกว่าครึ่งบนเขาถอนใจโล่งอก บอกเธอว่า “วันนี้วาดใบบัวไปก่อนนะครับ”

ก่อนกลับ อิงฟ้าบอกว่ายังจะมาวาดรูปที่นี่อีก

“จะรอนะครับ” พอเธอไปแล้วก็รำพึง “เฮ้อ...รูปกึ่งเปลือย เปลือยกายยังได้ แต่ไม่กล้าเปลือยใจ เพราะเดี๋ยวก็เห็นหมดว่า ตกหลุมรักคุณเข้าแล้วจนได้” วิวิทธิ์พร่ำเพ้ออยู่คนเดียว

ooooooo

เพราะจันทรกานต์ทานส้มตำทำให้ท้องเสีย ดารารายสั่งคืนนี้ให้ไปนอนที่วัง บ่นกับคุณชายว่าไม่รู้คุณจันทร์นึกยังไงไปทานส้มตำปูปลาร้าเสียบุคลิกความเป็นผู้บริหารหมด

“แม่ครับ ผู้บริหารที่ดีต้องรู้จักคนทุกระดับชั้น ศึกษาคนในทุกแง่มุม ผมกำลังเรียนรู้วิถีคนต่างระดับอยู่ครับ”

คุณชายบอกดารารายว่าอย่างนี้ก็อย่าไปห้ามลูกเลย ดารารายถามอย่างรับไม่ได้ว่าจะปล่อยให้ลูกทานส้มตำปลาร้าของแม่เลขาตลาดสดต่อไปหรือ

“ที่จริง ส้มตำปูปลาร้าก็ของโปรดของคุณไม่ใช่เหรอ เมื่อก่อนเวลาไปถ่ายรูปที่อีสาน ก็เห็นสั่งปูปลาร้าจกข้าวเหนียวเปิบตลอด ไปเหนือก็สั่งน้ำพริกน้ำปู๋ ไปใต้ยังสั่งหลนปูขมิ้น” จันทรกานต์ถามว่าแม่ก็ทานแล้วมาห้ามตนทำไม

“นั่นมันเมื่อก่อนค่ะ สมัยแม่ยังลำหักลำโค่นลุยป่าฝ่าดง ตั้งแต่มีลูกก็ต้องระมัดระวังไม่ทานอะไรเสาะท้อง”

จันทรกานต์ติงว่าแม่เลยให้ตนทานแต่อาหารสุขภาพภูมิต้านทานตนเลยต่ำ กินอะไรผิดหน่อยก็เสาะท้อง เสนอว่า

“เอาอย่างนี้ไหมครับ สักวันเราเปลี่ยนเมนูเป็นอาหารอีสานล้วน ส้มตำ ลาบ ซุบหน่อไม้”

พอดีเรียมกับน้อยมาเสิร์ฟน้ำ คุณชายเลยบอกทั้งสองว่าเริ่มพรุ่งนี้เลยดีไหม ทั้งหมดเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย ดารารายเลยจ้องเงียบ ค้อนคนโน้นทีคนนี้ทีอย่างขัดใจ

ooooooo

คืนนี้ที่บ้านวรางค์จัดทานอาหารกันที่กลางสนาม ดาริกามาร่วมด้วย เธอบ่นว่ารำคาญดารารายมาก ประคบประหงมลูกชายจนหมดความแมนกลายเป็นเกย์ไปไม่รู้ตัว

อาร์ตี้ติงว่าวันแรกเธอก็แผลงฤทธิ์ใส่คุณนายดารารายเลยหรือ เตือนให้เพลาๆหน่อยเพราะเขาเป็นเจ้าของห้าง ดาริกาไม่สนใจถ้าไม่พอใจก็ลาออก ถูกพรรคพวกร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่ได้!”

ดาริกาถามว่าคืนนี้ทำไมมากินข้าวพร้อมกัน อาร์ทกับวรางค์บอกว่าสิ้นอาทิตย์นี้มีพรีเซนต์งานใหญ่ ดาริกาถามว่าเจ้าของเป็นไฮโซที่เพิ่งจบโทจากเมืองนอกใช่ไหม พอบ๊วยบอกชื่อศศิอาภา อาภาศศิธร หรือคุณแพ็ท ดาริกาจำได้เล่าว่าเธอติดหนึ่งในสิบสาวโสดนักธุรกิจของตระกูลไฮโซเมืองไทย สวย รวย มั่น บ๊วยเลยให้ป๊อบเสิร์ชหาให้หน่อย

ครู่เดียวป๊อบก็บอกว่าเจอแล้วรูปคุณแพ็ท พอวรางค์ ไปดูเห็นเธอใส่ชุดลายเสือขี่หลังผู้ชายเปลือยกำยำสามคนมีโซ่ล่ามคอ วรางค์ก็ทำท่าสยองถามว่า “ชีแซ่บขนาดนี้ ฉันจะรับมือกับชีไหวไหมเนี่ย”

“นางมั่นมากนะคะ ต๊าย...ดูรูปนี่ ชีแหวกชิมิไปถึงไหนๆ” ดาริกาชี้ให้ดูอย่างสยอง

แต่พอเจอตัวจริงที่แพ็ทพาคณะบอร์ดต่างชาติมาที่ออฟฟิศของวรางค์ ทำเอาทุกคนในออฟฟิศตึงเครียดกับมาดถือตัวของเธอ เห็นความเงอะงะตื่นเต้นของพวกวรางค์ก็ดุด่า ซ้ำตำหนิกับบอร์ดต่างชาติว่าพวกนี้ไม่มืออาชีพเลย

ซ้ำเมื่อได้ดูงานแล้ว เธอแสดงความไม่พอใจ ที่นางแบบนายแบบหน้าเป็นลูกครึ่ง สั่งว่ากาแฟ “ภูตะวัน” ต้องมีนางแบบนายแบบหน้าเป็นไทย เมื่อป๊อบมาแสดงท่าดูดโอเลี้ยงในถุงให้ดูก็ชอบใจโดดเข้าไปเป็นนางแบบ ซบอกซบไหล่ป๊อบ พอเสร็จงานยังมองป๊อบตาเยิ้ม ทำเอาวรางค์ทั้งมึน...ทั้งงง

ooooooo

วันนี้ดารารายไปที่บ้านอรชร ต่างคุยกันถึงคนของตัวว่า จันทรกานต์และอิงฟ้าเข้ากันดี ทั้งสองนัดทานอาหาร เที่ยว ช็อปปิ้งกันเป็นประจำ

หญิงใหญ่กับหญิงน้อยนั่งฟังอยู่ด้วยแอบนินทากันว่าโกหกทั้งคู่

ถึงคราวเคราะห์ของวิวิทธิ์ เมื่อเขามาส่งอิงฟ้าที่บ้าน ถูกดารารายและอรชรซักไซ้อย่างไม่พอใจว่าทำไมคุณจันทร์ไม่มาส่งเองแต่ให้เลขาต๊อกต๋อยมาส่งแทน วิวิทธิ์บอกว่าคุณจันทร์ให้ตนมาส่งแทนเพราะเขาไม่ว่าง

พอวิวิทธิ์รู้ว่าดารารายอยู่ที่นี่เขารีบขอตัวกลับ ถูกดารารายเรียกไปคุย พอออกมา อิงฟ้าแอบถามว่าคุณน้าว่าไงบ้าง

“คุณท่านห้ามผมขับรถมาส่งคุณฟ้าแล้วครับ ต่อไปนี้ให้เป็นหน้าที่ของคุณจันทร์แทน”

อิงฟ้าบอกว่าถ้าบังคับกันอย่างนี้ตนจะขึ้นรถไฟฟ้ากลับเอง อรชรตามมาเห็นอิงฟ้ายังคุยอยู่กับวิวิทธิ์ เธอสั่งให้อิงฟ้าเข้าไปข้างในเพราะคุณน้าดาวมีอะไรจะถามเยอะแยะ ดารารายเดินมาจูงอิงฟ้าเข้าไป

หญิงน้อยกับหญิงใหญ่สังเกตการณ์อยู่ ต่างฟันธงว่าอิงฟ้าไม่ได้มีใจให้จันทรกานต์แต่มีใจให้วิวิทธิ์ จึงต่างก็จะหาคนมาให้จันทรกานต์แทนอิงฟ้า ต่างอยากเป็นแม่สื่อแม่ชักเสนอชื่อของฝ่ายตนบลัฟกันไปมา

ooooooo

พิชญายังแอบรุกจันทรกานต์ วันนี้ก็แอบเข้าไปกอดเขาขณะไปล้างมือในห้องน้ำ จันทรกานต์บอก ให้เธอกลับไปเสียเพราะดาริกาเป็นคนขี้หึงเดี๋ยวจะมีเรื่อง

แต่พิชญาไม่สนใจ จนดาริกามาแหวใส่ว่า “ถ้าจูบผัวฉันละก้อ...ฉันตบด้วยหนามทุเรียนนี่จริงๆด้วย”

ดาริกาเล่นบท “ไม้กันหมา” ได้อย่างดุดันแนบเนียน จนพิชญาต้องถอยไป

“ขอบคุณครับ ถือว่านี่คืองานชิ้นแรกที่คุณประสบความสำเร็จในฐานะเลขา ‘ส่วนตัว’ ของผม”

“ยินดีอย่างยิ่งค่ะ แต่บอกตามตรงนะคะ เหนื่อยมาก บทเมียเก็บเนี่ย” ขณะนั้นเองมือถือดังขึ้น ดาริการับสาย ทักทาย “ไงคะน้องฟ้า...อยู่ที่แกลเลอรี่ เดี๋ยวพี่ไปพบค่ะ”

พอดาริกาไปพบ อิงฟ้าสารภาพว่าตนกำลังมีความรัก แต่ไม่ยอมบอกว่าเป็นใคร บอกแค่ว่าเป็นคนทำงานใน แกรนด์ อิงฟ้าปรับทุกข์ว่า “ปัญหาตอนนี้ก็คือ ทางผู้ใหญ่กีดกันเราทั้งคู่ แล้วอีกไม่กี่วันฟ้าจะจบงานที่นี่แล้ว โอกาสที่เราจะเจอกันยิ่งน้อยลงทุกที ฟ้าจะทำยังไงดี”

พิชญาเจ็บใจที่ถูกดาริกามาขวางทางของตน เธอเป่าหูดารารายว่า จันทรกานต์ไม่มีใจให้อิงฟ้า เพราะมีดาริกาเป็นเมียเก็บที่เขาทั้งรักทั้งหลง

ดารารายตรงไปถามจันทรกานต์ที่ห้องทำงานทันที ตำหนิว่าเขาแกล้งบอกว่าดาริกาเป็นทอมเพื่อตบตาตน จันทรกานต์แอบโทร.นัดแนะดาริกาให้ทำตามแผนการของตน แล้วพาดารารายไปพิสูจน์กันที่ห้องแกลเลอรี่

ooooooo

ดาริกาได้รับคำสั่งจากจันทรกานต์ เธอพลิกบุคลิกจากสาวสวยเป็นทอมห้าวทันที แนะนำอิงฟ้าว่าให้ไปสมัครงานอยู่ฝ่ายศิลป์กับวรางค์ เพราะวรางค์มีสัญญาทำงานกับแกรนด์ถึงสองปี

ระหว่างนั้นดาริกาก็คอยชำเลืองว่าดารารายกับจันทรกานต์และพิชญามาหรือยัง พอเห็นก็แกล้งทำเป็นไม่เห็น แสดงบททอมกับอิงฟ้า พูดห้าว ฮะ ครับ จงใจให้ได้ยินถึงข้างนอก

“เอ๊ะ...ไหนเธอบอกว่ายายดาริกาเป็นเมียเก็บไง ทำไมดูห้าวขนาดนั้น”

“มันต้องเล่นละครหลอกเราแน่ๆ ค่ะ” พิชญาฟันธง

ดาริกาเล่นบททอมจนอิงฟ้าแปลกใจ เธอชี้แจงว่า แล้วแต่ว่าตอนไหนอยู่กับใครก็เล่นบทนั้น อิงฟ้าชมว่าเก่งจัง

เวลาเดียวกัน จันทรกานต์โทร.บอกจักรพัฒน์ ให้ปรามๆพิชญาบ้าง เพราะเธอเริ่มระรานดาริกาอีกแล้ว จักรพัฒน์จึงไปที่แกลเลอรี่ เจอดารารายกำลังบ่นเวียนหัวเมื่อถูกพิชญาเป่าหูว่า ดาริกาเป็นเมียเก็บของจันทรกานต์จริงๆ จนดารารายถามว่าตกลงใครโกหกกันแน่

“คุณอาครับ ไม่สำคัญหรอกครับว่าใครโกหก สิ่งสำคัญมันอยู่ที่เจตนามากกว่าครับ เจตนาที่หาเรื่องคนอื่นทั้งที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเอง” แล้วบอกพิชญาว่า “บอกเจตนาคุณหน่อยซิซาย่า ว่าคุณต้องการปรักปรำให้ดาริกา เป็นเมียเก็บคุณจันทร์ทำไม” พิชญาพูดไม่ออก “ทำไมไม่พูดล่ะ พูดออกมา!”

พิชญาหาว่าดาริกาเป็นพวก 18 มงกุฎ เข้ามาทำงาน ในบริษัทจะทำให้ห้างแกรนด์พลอยเสื่อมเสียไปด้วย

จักรพัฒน์ดักคอว่าใช่เหตุผลที่แท้จริงหรือเปล่า ดารา–รายถามว่ามีเหตุผลอะไรอีกหรือ พิชญาบอกว่าไม่มีแล้วจะขอตัว แต่ดารารายไม่ปล่อยถามว่า เธอสร้างเรื่องขึ้นมาเองใช่ไหม

“เอาเป็นว่า ซาย่าเข้าใจผิดก็แล้วกันค่ะ ซาย่าขอโทษ” พูดแล้วรีบผละไป จักรพัฒน์จึงขอโทษดาราราย

ดารารายอยากฟังคำอธิบาย แต่พอดาริกาจะอธิบาย กลับไม่ฟัง บอกจันทรกานต์ให้พาตนกลับห้องที

พอจันทรกานต์พาดารารายไปแล้ว อิงฟ้าถามดาริกาว่าตกลงเธอเป็นทอมจริงหรือทอมเทียม พอดาริกาบอกว่าทอมเทียม อิงฟ้าบอกว่า “นึกแล้ว ฮ่ะๆๆ”ดาริกา หัวเราะกับอิงฟ้าคิกคักสะใจ

ooooooo
นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

สองเสน่หา EP.15 เดือนหยาด ต้องหาทางออกอีกครั้ง จากข่าวฉาวที่หลุดออกไป

สองเสน่หา EP.15 เดือนหยาด ต้องหาทางออกอีกครั้ง จากข่าวฉาวที่หลุดออกไป
23 มิ.ย 2564

14:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 14:31 น.