ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ดาวเคียงเดือน

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

อัลบั้ม: นิยายเรื่อง "ดาวเคียงเดือน"

อิงฟ้าถามว่า พี่ดาริกาใช่ไหม ดาริกาจำได้ว่าเป็นอิงฟ้าถามว่ามีอะไรหรือเปล่าเหมือนหนีใครมา

“กำลังหนีมาจริงๆ ค่ะ เข้าไปในห้องลองเสื้อกับฉันหน่อยนะคะ” อิงฟ้าดึงดาริกาเข้าไปในห้อง แอบมองออกมาเห็นปุ๊กับเป้ากำลังวิ่งพล่านมองหาเธอ อิงฟ้าเล่าให้ดาริกาฟังว่า

“ฉันมีนัดกับคุณจันทรกานต์ แต่ตอนนี้ไม่อยากพบแล้ว ก็เลยหนีบอดี้การ์ดที่บ้านน่ะค่ะ” แล้วอิงฟ้าก็ขอซื้อชุดที่ดาริกาใส่อยู่ ดาริกาบอกว่าตนยังไม่ได้ซื้อ อิงฟ้าขอซื้อต่อเลยเดี๋ยวตนไปจ่ายเอง

ไวเท่าความคิด อิงฟ้าถอดชุดตัวเองแลกกับชุดของดาริกาแล้วเดินอ้าวออกไปที่ลานจอดรถ เห็นอรชรกับป้าแมวเดินมาพอดี เธอรีบหลบหลังเสา เป็นซองจอดรถของผู้บริหาร วิวิทธิ์จอดรถลงมาพอดี ดุเธอว่ามาหลบอยู่ทำไมเดี๋ยวก็ชนเข้าหรอก

อิงฟ้าบอกให้เบาๆ หน่อย พอเห็นหน้ากันก็อุทาน “อ้าว...คุณอีกแล้ว!”

วิวิทธิ์ก็จำได้ถามว่ามาหลบอยู่ตรงนี้ทำไม อย่าบอกนะว่าไปขโมยอะไรเขามาอีก พอดีอรชรกับป้าแมวเดินมาทางนี้ อิงฟ้าหลบอ้อมไปหลังเสาอีก วิวิทธิ์ถามว่ามีอะไรกับผู้หญิงคนนั้นหรือ

“นั่นละ แม่ฉัน อย่าให้เห็นฉันนะ แม่เอาตายแน่”

“ทำไมต้องเอาตาย”

“แม่บังคับให้ฉันมาที่นี่น่ะซี แล้วตามมาดูผลงานของฉัน ส่งสมุนมาประกบ ฉันหนีไปไหนไม่ได้เลย”

วิวิทธิ์ถามว่าแม่เธอบังคับมาทำไม เธอบอกว่าให้มาเจอผู้ชาย เขาถามว่าเอาเธอมาขายหรือ อิงฟ้าผสมโรงมั่วไปว่าก็ทำนองนั้น วิวิทธิ์ด่าว่าแม่เล้าชัดๆ อิงฟ้าไม่ทันพูดอะไรเห็นอรชรกับป้าแมวเดินมาทางนี้เลยให้เขาช่วยบังให้หน่อย อรชรเห็นแว้บๆ ถามป้าแมวว่าเขาทำอะไรกัน ป้าแมวบอกว่าสงสัยจะจู๋จี๋กันหลังเสา เลยพากันเดินผ่านไป

เมื่อวิวิทธิ์เข้าใจว่าเธอถูกแม่เล้าเอามาขายที่นี่ บอกเธอว่าไม่ต้องกลัวตนจะปกป้องเธอเองแล้วพาเธอเข้าไปในห้าง

ooooooo

ดาริกาใส่ชุดของอิงฟ้า ส่องกระจกดูอย่างชื่นชมว่าเสื้อแบรนด์นอกของแท้ ท่าจะแพงน่าดู

ปุ๊กับเป้ามาเห็นพอดี ชี้กันว่าอิงฟ้าอยู่นั่นแล้ววิ่งเข้าไปทันที

ที่อีกมุมหนึ่ง จันทรกานต์และพิชญาเดินมาด้วยกัน พิชญาบอกว่าอิงฟ้าไม่ได้มาแต่ส่งเด็กปัญญาอ่อนจากมูลนิธิมาแทน พูดจาไม่รู้เรื่อง ไม่มีสัมมาคารวะ จันทรกานต์ยืนยันว่าอิงฟ้าบอกว่าเธอจะมาเอง

ก็พอดีปุ๊กับเป้าวิ่งเข้าไปล็อกตัวดาริกาไว้สำทับว่าอย่าหนี ถ้าหนีอีกตนอุ้มจริงๆด้วย ดาริกาสะบัดอย่างแรงขัดขาเป้าแล้วทุ่มลงกับพื้น พริบตานั้นก็หมุนตัวเตะปุ๊กระเด็นไปอีกทาง แล้วตั้งการ์ดเต้นไปมาตะโกนท้า “เก่งจริงเข้ามาเล้ย!”

“เฮ้ย! ไม่ใช่คุณหนูนี่” เป้าตกใจ ดาริกาตวาดว่าก็บอกแล้วว่าไม่ใช่ ถามว่าอยากลองสักหมัดไหม

จันทรกานต์เข้ามาถามว่ามีเรื่องอะไรกัน ดาริกาบอกว่าอยู่ดีๆสองคนนี้ก็เข้ามาลวนลามตน พิชญาจำได้ว่าเป็นคนที่มากับเด็กสก๊อย ชี้หน้าดาริกาหาว่าเขาลวนลาม ที่แท้ตัวเองให้ท่าเขาก่อนใช่ไหม ดาริกาสะอึกใส่ถามว่าเห็นตนเป็นอะไร พิชญาบอกว่า “เห็นเป็นเมียเก็บน่ะสิ”

จันทรกานต์ปรามว่าเธอไม่มีสิทธิ์พูดกับดาริกาแบบนี้ พิชญาก็ยังด่าดาริกาปาวๆว่าเป็นอีตัว เลยถูกดาริกาแฉว่าเธอบุกเข้าไปหาผู้ชายถึงในห้องมันก็คืออีตัวดีๆนี่เอง พิชญาจะเข้าทำร้ายดาริกา เจอเธอตั้งการ์ดก็เอากระเป๋าฟาดวุ่นวายไปหมด

ooooooo

อรชรมาถึงห้างก็โทร.เช็กกับดารารายว่าอิงฟ้ามาถึงหรือยัง พอรู้ว่ายังไม่พบก็เอะใจ แต่ขณะเดินผ่าน อิงฟ้ากับวิวิทธิ์ที่ยื้อกันอยู่หลังเสา วิวิทธิ์เรียก “เจ๊” เพราะเข้าใจว่าอรชรเป็นแม่เล้า

พอเห็นวิวิทธิ์จับมืออิงฟ้าไว้เพราะกลัวเธอหนี อรชรถามว่าเขาเป็นใคร มาจับมือลูกสาวตนทำไม ถูกวิวิทธิ์ด่าว่ายายแม่เล้า อรชรเอากระเป๋าฟาดเขา ป้าแมวช่วยตุ้บตั้บอีกคน

ดารารายกับคุณชายจันทรเดินอ้าวมาถามว่าเกิดอะไรขึ้น อรชรฟ้องว่า “ไอ้บ้านี่มันหาว่าพี่เป็นแม่เล้า”

“วิวิทธิ์ ทำไมไปว่าคุณหญิงเขาอย่างนั้นล่ะ” ดารารายตำหนิ

วิวิทธิ์ตกใจเมื่อรู้ว่าอรชรเป็นคุณหญิง พออรชรรู้ว่าวิวิทธิ์เป็นเลขาของจันทรกานต์ก็บอกให้ไล่ออกไปเลย ด่าว่าเจ้านี่ไม่บ้าก็โง่ วิวิทธิ์งงเป็นไก่ตาแตกที่เรื่องโอละพ่อ หันถามอิงฟ้าว่า เธอบอกว่านี่เป็นแม่เล้ากำลังพาเธอมาขายไม่ใช่หรือ?

“คุณพี่...คุณพี่พูดเองทั้งนั้นนะคะ ฉันยังไม่ได้บอกอะไรเลย เฮ้อ...พนักงานที่นี่แปลกนะคะ คิดเองเออเอง มโนกันทั้งนั้นเลย” อิงฟ้าทำหน้าหน่าย วิวิทธิ์ถามว่าแล้วเธอเป็นใคร? “ฉันอิงฟ้า วรรณรัตน์ค่ะ นี่คุณแม่ฉัน คุณหญิงอรชร วรรณรัตน์ คุณพ่อเป็นอดีตตำรวจ”

พอรู้ว่าอรชรเป็นคุณหญิง วิวิทธิ์ก็รีบกราบขอโทษที่เข้าใจผิด อรชรยกโทษให้แต่เขาต้องลาออก คุณชายจันทรช่วยขอโทษอีกคน ตำหนิว่าวิวิทธิ์ช่างไม่รู้อะไรเลยเดี๋ยวจะคาดโทษให้

ส่วนดารารายโผเข้ากอดอิงฟ้าชมว่าน่ารักเหมือนในรูปเลย อรชรอวดว่าถ้าเห็นตอนใส่ชุดแบรนด์หรูของวิตตองจะน่ารักกว่านี้ แต่ตอนนี้อยู่ในชุดสก๊อยของยายใบตอง ดารารายงงถามว่ามีการเปลี่ยนชุดกันด้วยหรือ แต่ยังไงก็น่ารัก

พลันก็มีเสียงเอะอะเข้ามา วิวิทธิ์รีบขอตัวไปดูเหตุการณ์ ส่วนอรชรก็คาดคั้นอิงฟ้าว่าไปเอาชุดอะไรนี่มาจากไหน

“มีพี่คนดีเขาถอดให้หนูใส่ค่ะ เราแลกชุดกัน” อรชรถามอีกว่า แล้วไปรู้จักพนักงานห้างคนนั้นได้ไง

อิงฟ้าทำหน้าจินตนาการไปไกล บอกว่าเรื่องยาวแบบซีรีส์ แล้วทำท่าจะสาธยาย อรชรรีบบอกให้พอเพราะรู้ทันว่าลูกสาวเริ่มแถอีกแล้ว

ที่มุมเสื้อสตรี พิชญากำลังด่าดาริกาฉอดๆ ต่อหน้าจันทรกานต์ วิวิทธิ์จะเข้าไปดู คุณชายให้รอดูสถานการณ์ก่อน

พิชญาด่าดาริกาว่าเป็นเมียเช่า ที่มาช็อปที่แกรนด์ก็เพื่อหวังจะมาเจอคุณจันทร์ใช่ไหม

“อูยยยย...ไม่จำเป็นค่ะ ฉันเจอคุณจันทร์ทุกคืนอยู่แล้ว อย่าลืมสิคะ ห้องเราติดกัน เมื่อสองคืนก่อนฉันยังไปนวดให้เขาเลย สบายตัวเลยใช่ไหมคะคุณจันทร์” พิชญาเต้นเร่าๆ ประกาศจะเอาเธอออกจากคอนโดนั้นให้ได้ ดาริกาเย้ยว่าคงยากเพราะคุณจันทร์ติดใจรสมือตนแล้ว ทั้งรสมือปรุงอาหาร และการนวด

ขณะเรื่องกำลังจะดุเดือดขึ้นทุกทีนั้น ดารารายก็เข้ามาแทรก สั่งจันทรกานต์ว่า

“หลังจากพบคุณหญิงอรชรและอิงฟ้าแล้ว พาผู้หญิงคนนี้ไปพบแม่” หันจิกใส่ดาริกาว่า “ฉันต้องการคำอธิบายทั้งหมด ทั้งเรื่องการนวดของเธอ ทั้งเรื่องคอนโดที่ติดกัน และเรื่องที่ลูกชายฉันติดใจรสมือของเธอ”

เมื่อดารารายไปแล้ว ทั้งวิวิทธิ์และพิชญาต่างตำหนิตัวเองที่เข้าใจว่าอิงฟ้าเป็นเด็กสก๊อย ดาริกาถามอย่างหมั่นไส้ว่าตนต้องรออีกนานไหมเพราะมีงานต้องทำ วิวิทธิ์ขอให้รออีกหน่อยเพราะสิ่งที่เธอพูดไปเมื่อครู่นี้ส่งผลถึงคุณจันทร์โดยตรง

“งั้นฝากบอกแล้วกันว่าฉันพูดพล่อยๆไปเท่านั้นเอง ฉันกับคุณจันทร์แค่เพื่อนข้างห้องโดยบังเอิญ ไม่มีอะไรกัน”

พูดแล้วออกจากห้องไป พิชญาพูดไล่หลังว่าพอจะโดนซักฟอกก็รีบหนี กลัวหรือ ดาริกาหันขวับบอกว่าไม่เคยกลัวเพราะตนไม่เคยทำอะไรผิด คนที่ควรกลัวคือเธอ! เพราะมีสามีแล้วยังหวังจับคุณจันทร์เป็นสามีชั่วคืนมันสิ้นคิดจริงๆ!

วิวิทธิ์ตกใจถามว่านี่มันเรื่องอะไรกัน คุณจันทร์เดินมาได้ยินทั้งหมด เรียกดาริกาไว้บอกว่าคุณแม่ขอเคลียร์กับเธอ ดาริกาบอกว่าตนไม่มีอะไรจะเคลียร์ และถ้าห้างนี้วุ่นวายนักตนก็จะไม่มาเหยียบอีกเลย จันทรกานต์ได้แต่มองตามแล้วถอนใจ

ooooooo

อรชรคุยกับวิวิทธิ์อย่างตื่นเต้นว่าเพิ่งรู้ว่าพ่อเขาคือที่ปรึกษากฎหมายเก่าของแกรนด์ บอกว่าตนคือสหายสนิทของครัวทัศนัยตั้งแต่พ่อเขายังหนุ่ม

วิวิทธิ์กราบขอโทษที่จำไม่ได้ ปากหวานว่าคงเพราะคุณหญิงสวยขึ้นกระมัง ส่วนจันทรกานต์นำภาพวาดที่อิงฟ้าวาดไว้ไปจัดแสดง อิงฟ้าขอบคุณที่เขาทำให้ความฝันของตนเป็นจริง เพราะตนจะนำรายได้จากการขายภาพทั้งหมดเข้ามูลนิธิ คุณจันทร์ยินดีและสนับสนุนเต็มที่

“ขอบคุณค่ะ พี่ชายใจดีที่สุดเลย” อิงฟ้าไหว้อ่อนหวานน่ารัก จนวิวิทธิ์มองเคลิ้ม พอคุณจันทร์ขอตัวไป วิวิทธิ์ก็เข้าไปขอให้อิงฟ้ายกโทษให้ตนด้วยที่เข้าใจผิดซ้ำซาก อ้างว่าเพราะสถานการณ์พาไป

“ไม่ถือค่ะ แต่ขอเตือนนิด อย่าตัดสินคนที่เปลือกซีคะ ฉันอยู่ในชุดซอมซ่อ ไม่ได้หมายความว่าฉันจะต้องเป็นสก๊อย ขี้ขโมยหรืออีตัว แล้วรู้ไหม เท่าที่ฉันสัมผัสมา คนพวกนี้โดยเนื้อแท้ไม่ใช่คนเลวเลย แต่สภาพแวดล้อมต่างหากที่ทำให้เขาต้องเป็นอย่างนั้น ถ้าไม่ให้โอกาส เขาไม่มีวันเป็นคนดีขึ้นมาหรอกค่ะ”

อิงฟ้าอบรมเสียจนวิวิทธิ์ยืนตัวตรงรับปากว่าต่อไปจะไม่ตัดสินคนแค่เปลือกแล้ว ถามว่าไม่โกรธแล้วนะ อิงฟ้าบอกว่าไม่โกรธแถมยังชื่นชมด้วย เลยทำเอาวิวิทธิ์ที่ใจหวั่นไหวอยู่แล้วยิ้มเขิน

พิชญาเข้ามาแจมทำเป็นชื่นชมอิงฟ้า บ่นตัวเองว่าเห็นน้องใส่ชุดแบรนด์มาตนก็น่าจะเอะใจแต่แรกเพราะตนก็ใส่แบรนด์เหมือนกัน เลยถูกอิงฟ้าฉีกหน้า มองปราดเดียวก็บอกว่าที่เธอใส่และใช้อยู่นั้นเป็นของปลอมแล้วเดินลอยหน้าไป

พิชญาแอบด่าอิงฟ้าที่ฉีกหน้ากัน “นังตัวแสบ...ยายไฮโซตัวแสบ”

พอรู้ว่าดาริกาไม่มาเคลียร์กับตน ดารารายสั่งจันทรกานต์คืนนี้ไปนอนที่วังเพราะมีหลายเรื่องจะซักฟอก

ooooooo

อาร์ตี้ได้รับมอบหมายจากวรางค์ให้คิดโฆษณากาแฟกับครีมเทียมความแตกต่างที่ลงตัว แต่อาร์ตี้คิดไม่ออก วรางค์เลยสั่งให้หอบงานไปทำที่บ้านตน

มาทำงานที่บ้านวรางค์แล้วก็ยังคิดไม่ออก ทั้งสองช่วยกันคิดอย่างใกล้ชิด บ๊อบมาเห็นทักว่าหน้าจะชนกันอยู่แล้ว วรางค์ด่าบ๊อบว่าตนไม่เคยคิดอะไร บ๊อบบอกว่าถ้ารู้ว่าจีบกันตนเอาตายแน่ เพราะ...

“พี่ตี้เป็นเพื่อนผม ไม่ควรเลื่อนฐานะไปเป็นสามีพี่ พี่สองคนไม่ควรรักกัน นิสัยเหมือนเด็กทั้งคู่ไปกันไม่รอดแน่”

สุดท้ายอาร์ตี้ก็คิดออก บอกวรางค์ว่า “ลงตัวบนความแตกต่าง ความต่างที่ลงตัว” แล้วปิดท้ายด้วยคำว่า “รสชาติที่คุณหยุดไม่ได้” วรางค์ชอบใจบอกว่าขายลูกค้าได้เลย ทั้งสองดีใจ อาร์ตี้กอดตัววรางค์ยกลอยขึ้นหัวเราะกันอย่างมีความสุข อาร์ตี้บอกว่าตนคิดออกเพราะได้แรงบันดาลใจจากเราทั้งคู่

“เราต่างกัน แต่เราก็เป็นคู่ต่างที่ลงตัวที่สุดด้วย พี่ครับ...เราประกาศให้โลกรู้ได้หรือยังว่าเรารักกันน่ะ”

วรางค์ติงว่าตนเป็นนายเขา แก่กว่าเขา และไฮโซแต่เขาโลโซ อาร์ตี้บอกว่าตำแหน่งไม่สำคัญ วัยไม่ใช่อุปสรรค และบางครั้งเธอก็โลโซกว่าตนเสียอีก

แต่ทุกอย่างก็สะดุด เมื่อบ๊อบบอกอาร์ตี้ว่าอย่าจีบพี่วรางค์เลย มันไม่เหมาะ แล้วชวนอาร์ตี้ว่า

“พี่...คืนนี้ค้างที่นี่นะ กำลังจะหาเพื่อนเล่นเกม” อาร์ตี้ตอบทันทีว่าได้ ตนคิดงานออกแล้วเล่นได้ทั้งคืนเลย

วรางค์เห็นอาร์ตี้กับบ๊อบชวนกันเล่นเกมก็เห็นถึงความแตกต่าง เธอเดินเลี่ยงไปทำอาหารในครัวหงอยๆ

ooooooo

ดารารายให้จันทรกานต์นอนที่วังเพื่อเคลียร์เรื่องที่คาใจ ขณะคุยกันที่โต๊ะอาหารค่ำ แต่พอฟังคุณจันทร์ชี้แจงทั้งเรื่องที่ดาริกานวดให้และที่มีห้องคอนโดติดกันโดยมีวิวิทธิ์รับรองว่าเป็นความจริงก็ค่อยคลายกังวล แต่บอกว่าก็ยังไม่ไว้ใจอยู่ดี

“แต่ผมไว้ใจดาริกาครับ” จันทรกานต์ยืนยัน ดารารายกลับมองว่าถูกโต้เถียง ลุกจากโต๊ะอาหารไป

งอนๆ คุณชายจันทรบอกคุณจันทร์ว่าอย่าเพิ่งขัดใจแม่เขาตอนนี้เลย แล้วลุกไปคุยกับดารารายเอง
แล้วคืนนี้เอง ดารารายก็ไปซุ่มสังเกตการณ์ที่คอนโด เป็นจังหวะที่วรางค์คิดไม่ตกที่ถูกบ๊อบสั่งห้ามรักกับอาร์ตี้ไปปรึกษาดาริกาที่ห้องเป็นกังวลเรื่องวัยที่ต่างกัน ดาริกาบอกว่า

“วัยไม่สำคัญเท่าใจ พี่ตี้เขารักที่ตัวพี่ เรื่องอื่นไม่ใช่ปัญหา พี่ถามตัวเองก่อนว่าพี่รักเขาหรือเปล่า” ชี้ให้เห็นว่า “ความต่างนี่แหละค่ะ คือเสน่ห์ที่ทำให้เขารักพี่ และพี่รักเขา”

คุยกันจนสบายใจแล้ว ดาริกาเดินมาส่งวรางค์ที่ลิฟต์ วรางค์กอดและหอมขอบใจที่ทำให้มีทางออกและสบายใจ

ดารารายมาซุ่มดูอยู่ พอวรางค์ไปแล้ว จึงไปเคาะประตูห้องดาริกาเข้าไปเคลียร์ปัญหาที่ค้างคาใจ

ดาริกาบอกว่าจันทรกานต์คงไม่ชอบคนสภาพเพศแบบเดียวกับเขา ดารารายตาโตถามว่าเธอเป็นทอมดี้หรือ เวลาเดียวกันคุณชายจันทรก็คุยกับจันทรกานต์ เขาบอกคุณชายตรงไปตรงมาว่า

“บางครั้ง เวลาผมอยู่ด้วย ถ้ามองข้ามความสวยไป ก็เหมือนเพื่อนผู้ชายคนหนึ่ง ปรึกษาเธอได้ทุกเรื่องความคิดเธอก็แผลงๆดี แต่ก็ทำให้ผมสบายใจดีครับ” คุณชายถามว่าแล้วดาริกาคิดเหมือนเขาหรือเปล่าไม่ใช่แอบชอบอยู่นะ “ไม่เลยครับเพราะเขาคิดว่าผมกับวิวิทธิ์เป็นคู่เกย์น่ะครับ”

ทั้งดารารายและคุณชาย ต่างเข้าใจตรงกันว่า เพราะดาริกาเป็นทอมและคิดว่าจันทรกานต์เป็นเกย์เลยถูกเนื้อต้องตัวกันได้ไม่เคอะเขิน

เช้าวันรุ่งขึ้นเมื่อจันทรกานต์และดาริกาต่างออกจากห้องจะไปทำงาน พอเจอกัน จันทรกานต์ถามว่าทำไมเธอถึงต้องโกหกคุณแม่ว่าตัวเองเป็นทอม

“ที่จริงฉันกำลังจะบอกความจริงว่าคุณน่ะ ‘เกย์’ ไม่รู้ท่านตีความยังไงกลายเป็นฉันน่ะทอม”

จันทรกานต์มองในแง่ดีว่าท่านเข้าใจอย่างนั้นก็ดีเหมือนกันจะได้อนุญาตให้เราคบกันได้ เขาชวนเธอไปช็อปที่แกรนด์อีก และพรุ่งนี้อิงฟ้าจะเปิดแกลเลอรี่เชิญเธอไปด้วย ดาริกาปฏิเสธ เขาถามว่าไม่อยากทำบุญหรือ ไหนว่าชอบทำบุญ ดาริกาเลยรับปากจะไป

ooooooo

จักรพัฒน์ถามพิชญาว่าวันนี้มีเรื่องอะไรกันเห็นเธอไปด่าเด็กของวรางค์ว่าเป็นเมียเก็บคุณจันทร์ ถามว่าเธอเคยไปที่ห้องคอนโดคุณจันทร์มาแล้วใช่ไหม เธอกำลังนอกใจตนไปติดพันคุณจันทร์ใช่ไหม

พิชญาตอบอย่างท้าทายว่า “ฉันไม่เคยนอกใจคุณ เพราะฉันไม่ได้รักคุณ ฉันรักจันทรกานต์คนเดียว”

วันนี้เมื่อไปห้องแกลเลอรี่ที่ห้างแกรนด์ จักรพัฒน์เห็นจันทรกานต์คุยอยู่กับอิงฟ้า เขาบอกพิชญาว่าทั้งคู่ดูเหมาะสมกันมาก พิชญาทนฟังไม่ได้บอกให้หยุดพูดเสียทีตนรำคาญ จักรพัฒน์จึงพาเธอเข้าไปขอให้จันทรกานต์แนะนำอิงฟ้าให้รู้จักกัน

จันทรกานต์แนะนำว่า อิงฟ้าเป็นลูกสาวคุณหญิงอรชร และแนะนำว่า หม่อมหลวงจักรพัฒน์ ทัศนัยเป็นพี่ชายตน

พอจันทรกานต์แนะนำให้รู้จักกัน จักรพัฒน์ชมอิงฟ้าว่าน่ารักและใจบุญด้วย หันไปบอกพิชญาแบบฉีกหน้าเธอนิ่มๆว่า เดี๋ยวต้องอุดหนุนรูปน้องเขาเต็มที่เลยจะได้ได้บุญเยอะๆ และถือว่าเป็นการขอโทษน้องเขาด้วย

จักรพัฒน์พูดต่อหน้าจันทรกานต์และอิงฟ้า ให้พิชญาขอโทษอิงฟ้าที่พูดล่วงเกินเธอไปวันนั้น พิชญาไม่กล้าแผลงฤทธิ์กล้ำกลืนเอ่ยขอโทษน้ำตาคลออย่างเจ็บใจ

ooooooo

อิงฟ้าดีใจมากที่ดาริกามาช่วยงาน ดาริกาบอกว่าตนไม่มีสตางค์แต่ยินดีเอาแรงมาช่วยเต็มที่จันทรกานต์เห็นจักรพัฒน์ฉีกหน้าพิชญาต่อหน้าตนและอิงฟ้า รู้สึกไม่สบายใจจึงตามจักรพัฒน์มาที่ห้องทำงาน เห็นเขาหน้าซีดและหยิบยากินมือสั่น เขายืนถามที่หน้าห้องว่า “พี่จักรครับ ไม่สบายหรือเปล่าครับ”

จักรพัฒน์บอกว่าไม่เป็นไร พอจันทรกานต์พูดถึงความตึงเครียดเมื่อครู่นี้ จักรพัฒน์บอกว่าไม่ต้องห่วงเป็นเรื่องปกติระหว่างตนกับพิชญาที่หมู่นี้ทะเลาะกันแทบทุกวัน จันทรกานต์ถามด้วยความเป็นห่วงว่ามีอะไรให้ตนช่วยไหม

“เรื่องในครอบครัว ไม่มีใครช่วยได้หรอกจันทร์ พี่ต้องแก้ปัญหาของพี่เอง” จักรพัฒน์ตอบอย่างหมางเมินเย็นชา

เพชรหาทางขัดขาจันทรกานต์ทุกวิถีทาง บ่นอย่างไม่พอใจว่า ห้องแกลเลอรี่ยกให้การกุศลตั้งเดือนรายได้ขาดไปเท่าไหร่ บริหารงานแบบนี้เอาแต่ใจตัว มีแต่เจ๊ง ล่องจุ๊น จบเห่และเจ๊กอั้ก!

เพชรมาเห็นพวกเด็กจากมูลนิธิวิ่งเล่นกันในห้างก็ไล่ตะเพิด ถูกดาริกาติงว่าเป็นเด็กก็ต้องเล่น เขาพาลถามว่าอิงฟ้าอยู่ไหนงานจะเริ่มแล้วยังไม่โผล่มาอีก ลูกคนรวยก็แบบนี้แหละทำบุญเอาหน้า แม่ยังไงลูกก็อย่างนั้น

แต่พอวิวิทธิ์แนะนำให้รู้จักอิงฟ้าลูกสาวของคุณหญิงอรชร ทั้งเพชรและยุพาก็เปลี่ยนเป็นนอบน้อมสอพลอ วิวิทธิ์ถามประชดว่า “รักเด็กแล้วใช่ไหมครับ งั้นก็ปล่อยให้เด็กๆวิ่งเล่นกันได้แล้วนะ”

ระหว่างรอประธานมาเปิดงาน อิงฟ้าเล่าให้วิวิทธิ์ฟังว่า ตนเจอข้าวตอกที่สนามหลวง เป็นเด็กเร่ร่อนพ่อแม่ทิ้ง ตนไปนั่งคุยด้วยทุกคืน วิวิทธิ์เอ่ยทึ่งว่าคนอื่นไปเที่ยวผับแต่เธอไปสนามหลวง “เท่แฮะ...แล้วทำไมถึงอยากช่วยเด็กพวกนี้ล่ะครับ”

“เด็กพวกนี้ทำให้รู้ว่า ชีวิตฉันโชคดีแค่ไหน เกิดมาแล้วได้โอกาสมากกว่าคนอื่น แค่ชุดกับเครื่องประดับที่ฉันใส่ชุดเดียว เปลี่ยนเป็นค่าอาหารให้เด็กพวกนี้ได้ทั้งปี เมื่อเป็นอย่างนี้ทำไมเราไม่รู้จักแบ่งปัน เมื่อคิดได้อย่างนี้ ฉันก็พามาพบครูตุ้ยพาข้าวตอกไปฝากกับเขา แล้วก็ช่วยงานมูลนิธิตั้งแต่นั้น”

“ผมอยากให้มีคนคิดและทำอย่างคุณฟ้ามากๆ สังคมจะน่าอยู่กว่านี้อีกเยอะ”

“ใช่ค่ะ เพราะตอนนี้เห็นมีแต่แย่งกันรวย แย่งกันกอบโกย แย่งกันเอาหน้า ที่น่าเบื่อคือชีวิตฉันก็อยู่ในแวดวงนี้ด้วย”

วิวิทธิ์ชื่นชมว่า เธอได้เลือกที่จะไม่ทำแบบนั้นและเลือกที่จะทำในสิ่งที่มีคุณค่ากว่า ก็พอดีดาริกาออกมาบอกว่าเด็กๆพร้อมแล้ว วิวิทธิ์บอกว่าให้รอประธานก่อน ก็พอดีเห็นจันทรกานต์ คุณชาย ดาราราย เข้ามา ทุกคนจึงพากันไปต้อนรับ

ดารารายเห็นดาริกาก็พูดว่าไม่ยักรู้ว่าเธอมาด้วย ผิดกับจันทรกานต์ที่บอกว่าดีใจที่เห็นเธอมา ดาริกาบอกว่าตนตั้งใจมาทำบุญแต่ไม่ได้ตั้งใจมาห้าง เพราะแม้แต่วันนี้ก็ยังรู้สึกว่างานนี้ “มีภาวะซ่อนเร้น” เชื่อว่าคุณแม่เขาจัดงานจับคู่ให้เขากับอิงฟ้า ถามเขาว่า “คุณจะจีบครูอิงฟ้าเพื่อเอาใจคุณแม่คุณหรือเปล่า?

“นี่ไง ‘ภาวะซ่อนเร้น’ ของแท้ ไม่มีอะไรจริงสักอย่าง เพราะคุณกำลังหลอกคุณแม่คุณว่าคุณเป็น ‘ชายแท้รักหญิง’หลอกแม้แต่วิวิทธิ์คนรักของคุณ เอ๊ะ หรือว่าต่างฝ่ายต่างหลอกกันเพราะเหมือนฉันเห็นคุณวิวิทธิ์ก็ทำแสนดีกับครูอิงฟ้าเหมือนกัน แอ๊บแมนหลอกหญิงทั้งคู่เลยใช่ไหม”

“คุณนี่จินตนาการสูงจริงๆนะ แล้วถ้าผมบอกความจริงว่าผมชายแท้และชอบผู้หญิงคุณจะเชื่อไหม”

“คนที่แอ๊บจนกลายเป็นชีวิตจริงแล้วน่ะ คือคนโกหกที่แนบเนียนที่สุด เข้าใจแล้วนะว่าฉันจะเชื่อคุณได้ไหม”

ว่าแล้วดาริกาหันเดินกลับเข้าไป จันทรกานต์ยิ้มขำๆ แล้วเดินตามเข้าไป

ooooooo

ที่ห้องแกลเลอรี่ ครูตุ้ยในฐานะคุณครูตัวแทนมูลนิธิบ้านเด็กดีได้รับเชิญขึ้นไปตัดริบบิ้นเปิดงาน อรชรเบรกว่าอย่าเพิ่งเริ่มงาน เพราะยังไม่มีประธาน แล้วสั่งพิชญาให้เอาริบบิ้นมาใหม่

อิงฟ้าพยายามกระซิบบอกแม่ว่าประธานของห้างคือคุณชายกับคุณน้าดาว และประธานของงานคือครูตุ้ยแม่ไม่เกี่ยว

อรชรอ้างว่างานเปิดตัวภาพเขียนของเธอก็ต้องให้แม่เป็นประธานร่วม ส่วนพิชญาก็เจ้ากี้เจ้าการมาจัดแถว เชิญคุณชาย ดาราราย และจันทรกานต์ยืนเรียงแถวกันโดยมีอรชรเป็นคนถือกรรไกรตัดริบบิ้น

“ครูคะหนูขอโทษ” อิงฟ้าขอโทษครูตุ้ยที่ถูกแม่แย่งซีนไปหน้าตาเฉย

“ไม่เป็นไรหรอก เรื่องอย่างนี้เราเจอมานักต่อนักแล้วนี่นา” ครูตุ้ยไม่ถือสา

อิงฟ้าเสียความรู้สึกมาก เดินเลี่ยงออกไปจากงาน วิวิทธิ์ตามไปดักคอว่าคงไม่แอบเปลี่ยนชุดแล้วหนีไปอีกนะ แล้ววิวิทธิ์ก็พูดให้เธอสบายใจว่า คุณแม่เธอซื้อรูปภาพของเธอไปหลายรูป อิงฟ้าบอกว่านั่นก็แค่ทำเพื่อเอาหน้า

“พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส และยอมมองข้ามความ รู้สึกส่วนตัวบางอย่าง คุณอาจเอาชนะโลกนี้ได้มากขึ้น” อิงฟ้ามองหน้าถามว่าเอาความคิดนี้มาจากไหน “อ้าว...ผมทำงานห้างแกรนด์นะครับ ทำมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ที่นี่สอนกลยุทธ์ผมไว้เยอะ อีกอย่างผมได้เรียนรู้จากคุณด้วย”

“จากฉัน...” อิงฟ้าทำหน้างง

“คุณสอนผมไง อย่ามองคนแค่เปลือกหรือมีแต่อคติ ตอนนี้ผมกำลังมองคุณแม่คุณอย่างนั้น”

“โอเคค่ะ ฉันพร้อมจะกลับไปหาแม่ฉันแล้ว พร้อมด้วย มุมมองใหม่ๆ” อิงฟ้ายิ้มแจ่มใส แล้วพากันกลับเข้าไป

พอกลับเข้าไป อิงฟ้าก็ทำหน้าไม่ถูกเมื่ออรชรกำลังตั้งหน้าตั้งตาสาธยายความเก่งกาจสามารถของอิงฟ้าที่เธอบอกว่าเป็นลูกสาวมหัศจรรย์ของตน อิงฟ้าฟังแล้วกระซิบว่าแม่โกหก อรชรสาธยายความมหัศจรรย์ของลูกสาวแล้วให้อิงฟ้าพูดต่อ

“ก่อนอื่นต้องขอออกตัวว่า ดิฉันไม่ได้เก่งกาจมหัศจรรย์อะไรเลยค่ะ เพราะคนที่เก่งที่สุดและน่านับถือที่สุดนั้น คือคุณครูของเรา ผู้ก่อตั้งบ้านเด็กดีขึ้น ครูตุ้ยค่ะ”

อิงฟ้าเชิญครูตุ้ยขึ้นกล่าว อรชรสวนขึ้นทันที เชิญคุณชายจันทรและดารารายขึ้นมากล่าวในฐานะผู้อุปถัมภ์โครงการ แต่พอคุณชายขึ้นกล่าว ก็ยกย่องครูตุ้ยผู้เสียสละที่แท้จริงที่อุทิศแรงกายแรงใจก่อตั้งมูลนิธินี้ขึ้น ครูตุ้ยขึ้นพูดเชิญครูผู้ช่วยและเด็กๆขึ้นมาร้องเพลงเกี่ยวกับความรักของพ่อและแม่ที่เด็กขาด

ooooooo

หลังจัดงาน จันทรกานต์พาอิงฟ้าไปนั่งทานอาหารกันสองคนที่ร้านอาหารหรูในส่วนโรงแรมแกรนด์ เธอถามว่าทำไมต้องมาทานกันลำพังอย่างนี้ หรือทำตามที่แม่ตนและเขาต้องการจับคู่ให้เราแต่งงานกัน

จันทรกานต์บอกว่าตนจะแต่งงานกับเธอก็ต่อเมื่อเธอยอมรับในตนและรักตน

ขณะทั้งสองกำลังทานอาหารและคุยกันนั่นเอง พิชญาในสภาพเมาก็เข้ามานั่งแทรก แล้วประกาศตัวว่าอดีตตนเคยเป็นคนรักของจันทรกานต์ ไปเรียนเมืองนอกด้วยกันและสัญญาจะแต่งงานกัน แต่เกิดอุปสรรคพ่อแม่เขาขัดขวาง ตนจึงต้องแต่งงานกับจักรพัฒน์ลูกพี่ลูกน้องของจันทรกานต์แทน

จันทรกานต์พยายามเบรกเธอ แต่พิชญายิ่งพล่ามประกาศจะหย่ากับจักรพัฒน์และทวงคืนจันทรกานต์ ทั้งยังด่าอิงฟ้าว่าทำเป็นรักเด็กช่วยเด็กสนามหลวงที่แท้แอบไปเดินอ่อยฝรั่งแก่ๆข้างถนน จันทรกานต์ทนไม่ได้ลากพิชญาออกไป อิงฟ้าวิ่งไปดูเหตุการณ์

ดาริกาแก้เผ็ดพิชญา เข้าไปสวมรอยเป็นเมียของจันทรกานต์ตามที่ถูกพิชญาด่า ถามจันทรกานต์ว่าจะเลือกตนที่เป็นภรรยาหรือจะเลือกยายปลาร้ากับเด็กใจแตกคนนี้ แล้วมองจิกไปทางอิงฟ้า

จันทรกานต์ผสมโรงบอกว่าตนเลือกภรรยาคนนี้เพราะเธอปรนเปรอความสุขให้ตนได้จริงๆ แล้วดึงดาริกาเข้าไปกอด พิชญายิ่งคลั่ง ก็พอดีจักรพัฒน์เข้ามาตวาดว่าเธอทำอะไร ที่ผ่านมายังขายหน้าไม่พอหรือ ขอโทษดาริกากับอิงฟ้าก่อนลากพิชญาออกไป อิงฟ้าทั้งขำทั้งงง จันทรกานต์บอกว่าดาริกากุเรื่องเพื่อช่วยตนกับเธอ อิงฟ้าหัวเราะขำๆกับเรื่องตื่นเต้นนี้

ทั้งสี่พากันเข้าไปดินเนอร์ในห้องอาหารโรงแรม ดาริกาเล่าเรื่องพิชญาอย่างออกรส และคุยกับอิงฟ้าอย่างถูกคอ สองหนุ่มต่างมองคนที่ตัวเองพอใจ แต่พอสาวมองมาก็หลบตาวูบ

ส่วนจักรพัฒน์พาพิชญากลับไปในสภาพเมามาก พอกลับไปพิชญาถามว่าตนกลับบ้านมาได้ยังไง

“เมาจนขาดสติ คงจำไม่ได้สินะว่าคืนนี้ไปทำอะไรน่าอายไว้บ้าง คุณไปก่อเรื่องกับอิงฟ้าและดาริกา” พิชญาบอกว่าไม่เห็นน่าอายตรงไหนเพราะเมื่อกลางวันเขาก็ฉีกหน้าตนกับอิงฟ้า ตนก็เอาคืนบ้าง จักรพัฒน์เตือนสติว่า เธอทำถึงขนาดนี้ถ้าคุณชายกับดารารายรู้เข้า เธอไม่มีสิทธิ์ไปเหยียบที่ออฟฟิศอีก

ทั้งสองคุยกันไม่รู้เรื่อง พิชญาพูดใส่หน้าเขาว่า ตนไม่ได้แต่งงานกับเขาเพราะความรัก บอกว่าไม่มีวันที่เขาจะแทนที่จันทรกานต์ได้และท้าให้หย่ากันเสีย จักร–พัฒน์นิ่งงันด้วยความผิดหวังเสียใจอย่างที่สุด

ooooooo

หลังดินเนอร์ จันทรกานต์กับดาริกากลับด้วยกัน พอถึงคอนโดเขาชมว่าวันนี้เธอทำหน้าที่ได้ดีมาก ทั้งช่วยงานครูตุ้ย จัดการกับพิชญา ปกป้องอิงฟ้ารวมถึงปกป้องตนด้วย ดาริกาบอกว่าตนปกป้องอิงฟ้าต่างหาก

“คุณอาจจะไม่รู้ตัวก็ได้ว่าคุณเป็นห่วงผมอย่างมาก” จันทรกานต์พูดเป็นนัย ดาริกาบอกว่าช่วยเขาตนมีแต่เสีย เพราะเดี๋ยวถูกหาว่าเป็นเมียเก็บ เป็นทอมดี้ในสายตาคุณแม่เขา จันทรกานต์ถามว่าอยากให้แก้ข่าวไหมล่ะ เธอถามว่าทำยังไง “มาทำงานกับผมไง...รับใช้ผมส่วนตัว”

“น่าเอย...น่าขัน...จันทร์เจ้าขา” ดาริการ้องเป็นเพลง จันทรกานต์หัวเราะถามว่าเพลงอะไร เธอบอกว่าเป็นเพลงรุ่นคุณทวด แล้วร้องลิเก “หยุดเพ้อเจ้อได้แล้วค่ะคุณหม่อม ขึ้นทมได้แล้วนะเพคะ ทูนหัวของบ่าว หม่อมฉันทูลลา เตรงเตรง...เตร่งเตร๊งงงง” แล้วเธอก็รำลิเกเข้าห้องไป

จันทรกานต์มองยิ้มๆ รู้สึกว่าอยู่กับเธอแล้วสบายใจทุกครั้ง...

ooooooo

รุ่งขึ้นจันทรกานต์ปรารภกับวิวิทธิ์ว่ากลัวพิชญาจะบุกเข้ามาในห้อง วิวิทธิ์บอกว่าวันนี้เธอลา แนะเขาว่าน่าจะบอกนายให้ไล่เธอออกไปเลย จันทรกานต์ติงว่าเรื่องนี้ให้คุณพ่อคุณแม่รู้ไม่ได้

วิวิทธิ์เสนอให้เขาจ้างสาวสวยลุยๆอย่างดาริกามาเป็นเลขาอีกสักคน คุณพ่อคุณแม่เขาจะได้ไม่สงสัย

“ความคิดเข้าท่า เห็นด้วย คุณวางแผนเจรจาว่าจ้างให้ผมเลย” วิวิทธิ์ถามว่าจะจ้างใคร “ดาริกาไง” จันทรกานต์ตอบทันที ทำเอาวิวิทธิ์อึ้ง

คืนนี้จันทรกานต์จึงชวนดาริกาไปดินเนอร์กันที่ห้องตน บอกว่ามีเรื่องจะคุยด้วย เธอไปในชุดสบายๆ ไปนั่งที่โต๊ะอาหารหรู มีนายช้างคอยดูแลรับใช้อย่างเป็นแบบแผน จนเธอเขินจะไปเปลี่ยนชุดใหม่ เขาหยอกว่าน่าจะเปลี่ยนตั้งแต่แรกแล้ว เธอเลยเปลี่ยนใจดินเนอร์มันทั้งชุดผ้าขี้ริ้วอย่างนี้แหละ

ดินเนอร์กันพอสมควรแล้ว ดาริกาบอกให้คุยรื่องของเขาได้เลย จันทรกานต์มีข้อแม้ว่าเมื่อตนพูดห้ามเธอเอะอะโวยวาย ห้ามอุทานอะไรไม่ไพเราะ เธอสัญญาว่าจะสำรวมอย่างที่สุดเลย

“ผมอยากชวนคุณไปทำงานด้วย” จันทรกานต์เอ่ย เธอทำหน้ามึนขอให้พูดใหม่อีกที “ผมต้องการจ้างคุณไปทำงานกับผม”

“จะบ้าเหรอ! ตาหม่อมลวงโลก!”

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ณเดชน์-โบว์” ขึ้นสังเวียนคู่ปรับครั้งแรก ใน “มนต์รักหนองผักกะแยง”

“ณเดชน์-โบว์” ขึ้นสังเวียนคู่ปรับครั้งแรก ใน “มนต์รักหนองผักกะแยง”
11 พ.ค. 2564

06:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:29 น.