ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ดาวเคียงเดือน

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

อัลบั้ม: นิยายเรื่อง "ดาวเคียงเดือน"

คุณจันทร์ไปหาอิงฟ้าถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับข้าวตอก ดอกไม้และข้าวตู อิงฟ้าจึงเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง เวลาเดียวกันดำรงก็โทร.หาดาริกาถามว่าทำไมเลิกกับคุณจันทร์ทำให้ตนไม่มีที่ไถเงินได้อีก

ดาริกาจึงต้องเอาเงินที่สะสมไว้ซื้อที่ส่วนหนึ่งให้ดำรงโดยมีข้อแม้ว่าห้ามไปยุ่งกับจันทรกานต์อีก

จันทรกานต์หายไปอย่างไร้วี่แวว ซ้ำคุณชายจันทรก็โกรธจนแยกห้องกับดารารายอีก เป็นโอกาสให้แพ็ทแทรกเข้าใกล้ชิดดารารายยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน คุณชายจันทรก็เห็นธาตุแท้ของแพ็ท ไล่แพ็ทออกไปและอย่ามายุ่งกับดารารายและคุณจันทร์อีก แพ็ทเจ็บใจปล่อยไม้ตายว่าตนไม่ยุ่งกับคุณจันทร์ก็ได้ แต่เมื่อคืนคุณจันทร์อยู่บนเตียงกับตนทั้งคืนระวังภาพฉาวของคุณจันทร์จะว่อนเน็ต

ดารารายไม่เชื่อ แพ็ทถามว่าจะดูคลิปไหมล่ะ คุณชายชี้ให้เห็นว่าแพ็ทเหมือนงูพิษที่ยุแยงใส่ความใครต่อใครมากมาย รวมทั้งเรื่องดาริกาแม้บางเรื่องจริงแต่หลายเรื่องแพ็ทก็กุขึ้นมา

แต่พอพูดถึงคุณจันทร์ ดารารายกับคุณชายก็โต้เถียงกันขึ้นมาอีก ดารารายหาว่าคุณชายไล่ลูกไปเอง คุณชายก็หาว่าดารารายรักและหวงลูกจนมองข้ามความจริงหลายอย่าง การโต้เถียงจบลงด้วยดารารายงอนสะบัดออกไป คุณชายก็ได้แต่มองตามส่ายหน้าตามเคย

ooooooo

เมื่อเกิดความแตกแยกในครอบครัวทัศนัยอย่างรุนแรง จักรพัฒน์จึงเล่าเรื่องดาริกาให้ฟังว่า เธอรักจันทรกานต์จริงๆและช่วยเหลือตนด้วยความจริงใจจนตนกับพิชญาได้มาเริ่มต้นใหม่กัน

คุณชายจึงเข้าใจดาริกา แต่ดารารายแค่ทนฟังได้แต่ไม่เชื่อ กลับหาว่าจักรพัฒน์เชื่อดาริกาจนงมงาย จักร–พัฒน์ชี้ให้เห็นว่า ดาริกาคิดว่าครอบครัวตนต่ำต้อย

เกินกว่าจะมาเป็นสะใภ้ทัศนัย ยิ่งคุณพ่อของเธอมารีดไถคุณจันทร์เข้าอีก เธอจึงยอมตัดใจจากคุณจันทร์ ดารารายถามว่าดาริกาทำทุกอย่างเพื่อปกป้องคุณจันทร์งั้นหรือ?

“ใช่ครับ เธอทำได้ทุกอย่างเพื่อคุณจันทร์”

เป็นคำตอบที่ทำให้ดารารายนิ่งงัน แล้วดารารายก็ยิ่งงัน เมื่อดาริกาส่งเงินทั้งหมดที่ดำรงไปเอาจากคุณจันทร์คืนมาให้และขอโทษกับทุกเรื่องที่ผ่านมา

ooooooo

ด้วยความร่วมมือร่วมใจประสานกันของจันทร-กานต์ วิวิทธิ์ อิงฟ้า และดาริกา ช่วยกันติดตามสืบเสาะจนรู้ว่าเด็กทั้งสามถูกกักตัวอยู่ในเซฟเฮาส์กลางป่า จึงขอความช่วยเหลือจากตำรวจเพื่อบุกชิงตัวเด็กๆ

ระหว่างซุ่มเตรียมบุกนั้น อิงฟ้าเห็นพวกศักดิ์สิทธิ์ดุร้ายกับพวกเด็กๆ เมื่อเด็กๆงอแงร้องไห้จะไปหาพ่อกับแม่ ก็ถูกมันจับไปขังในห้อง อิงฟ้าทนไม่ได้บุกเข้าไป ทุกคนจึงต้องบุกตามเพื่อช่วยเธอ แต่ทุกคนก็ไปเจอกับดักของพวกศักดิ์สิทธิ์ ถูกพวกมันเอาปืนจ่อสั่งยกมือขึ้นและเข้ามาปลดอาวุธ

ศักดิ์สิทธิ์หัวเราะร่าเดินออกมามองและเดาชื่อไล่ไปทีละคน...

“แหม...พระเอกจริงๆ ตามมาช่วยเด็กถึงบ้านข้า นี่คงเป็นยายครูอิงฟ้า ผู้ปกครองเด็กๆ นี่เจ้าพระเอกหน้าบ้านๆ และนี่คงเป็นหม่อมหลวงจันทรกานต์ ทัศนัย แหม...เซฟเฮาส์ของผมยินดีต้อนรับครับ ฮ่าๆๆ”

ooooooo

ศักดิ์สิทธิ์ยึดมือถือของจันทรกานต์ไว้บอกว่าจะเอาไปทำระเบิดเพราะการที่พวกเขาบุกมาที่นี่แสดงว่าจะไม่ยอมจ่ายค่าตัวเด็ก

จันทรกานต์ปรามว่าอย่าทำอะไรเกินกว่าเหตุเพราะพวกตนแจ้งหน่วยเฉพาะกิจไว้แล้ว อีกไม่ถึงชั่วโมงกองกำลังคงมาถึง มอบตัวเสียโทษหนักจะได้เป็นเบา มันบอกว่าจะพาพวกเขาทั้งหมดไปกบดานที่ตะเข็บชายแดนเพื่อเรียกค่าไถ่รายตัวคาดว่าน่าจะได้ถึงห้าร้อยล้าน แต่ถ้ากองกำลังบุกมา เพียงเหยียบเข้าไปในบ้านทั้งหมดก็จะถูกเผาพร้อมบ้านหลังนี้ทันที เพราะพวกตนฝังระเบิดไว้รอบบ้านแล้ว

พอมันตรวจความพร้อม สมุนคนหนึ่งหาตัวจุดระเบิดไม่เจอ มันสงสัยกันว่าอาจทำหล่นตอนไล่จับเด็กๆ

ข้าวตอกเก็บโทรศัพท์มือถือสำหรับจุดระเบิดไว้ได้จริงๆ ดอกไม้บอกให้โทร.หาครูตุ้ยเลย ข้าวตอกจำเบอร์ไม่ได้ข้าวตูบอกให้โทร.ถามแม่อิงฟ้าดู ข้าวตอกกำลังจะกด สมุนสองคนวิ่งเข้าร้องห้ามเสียงหลงให้คืนโทรศัพท์มาเดี๋ยวนี้

“ข้าวตอกอย่าคืน กดเลย!” ข้าวตูตะโกน ข้าวตอกกดทันที เสียงระเบิดกัมปนาทขึ้นที่ข้างบ้านไฟลุกท่วมทันที

โชคดีที่แรงระเบิดทำให้เชือกที่มัดพวกจันทรกานต์ไว้หลุดออกทุกคนปลอดภัย แต่ศักดิ์สิทธิ์และสมุนถูกแรงระเบิดบ้างบาดเจ็บบ้างกระเด็นกระดอน กว่าพวกมันจะลุกขึ้นได้ อิงฟ้าก็วิ่งเข้าไปช่วยพวกเด็กๆที่ถูกขังในห้องแล้ว

ดาริกาวิ่งไปนอกบ้าน ถูกศักดิ์สิทธิ์ซึ่งบาดเจ็บที่หัวไหล่คว้าไว้เป็นตัวประกันไม่ให้จันทรกานต์ตามตน ดาริกาที่เรียนศิลปะป้องกันตัวกับตายศมาแล้วเสยปืนมันตก จันทรกานต์พุ่งเข้าเตะต่อยจนมันหมดสติ เขารวบตัวมันใส่กุญแจมือทันที

ส่วนอิงฟ้าเข้าไปช่วยเด็กๆ วิวิทธิ์ตามไป แต่พอเดินผ่านสมุนที่นอนแน่นิ่งอยู่ มันหยิบปืนเล็งใส่อิงฟ้า วิวิทธิ์โดดเข้าเอาตัวรับกระสุนแทน อิงฟ้าหันไปเตะปืนในมือมันกระเด็นและเตะเสยปลายคางจนมันแน่นิ่งไป บาดแผลที่หัวไหล่ของวิวิทธิ์เลือดออกมาก เด็กๆพากันมาถามว่าพ่อเจ็บมากไหม บ้างร้องไห้ฮือๆ วิวิทธิ์ปรือตาเอ่ยเสียงแผ่ว

“เด็กๆปลอดภัยแล้ว ผมดีใจ...คุณฟ้า...” พูดแล้วแน่นิ่งไป ปุ๊บอกให้รีบพาส่งโรงพยาบาลเพราะเสียเลือดมาก อิงฟ้าและพวกเด็กๆร้องไห้กันระงม

ooooooo

จนกระทั่งกลางวันวันรุ่งขึ้น ดารารายจึงถามคุณชายว่ารู้เรื่องคุณจันทร์หรือยัง อรชรเพิ่งโทร.มาบอกตนเดี๋ยวนี้เอง ดารารายย้ำว่านี่เป็นเรื่องใหญ่เพราะเด็กๆถูกจับไปเรียกค่าไถ่

เมื่อคุณชายบอกว่าวิวิทธิ์ถูกยิงบาดเจ็บแต่ปลอดภัยแล้ว ดารารายถามเชิงตัดพ้อว่านี่มันเรื่องอะไรกัน คุณจันทร์ไม่เคยบอกอะไรตนเลย ตนมักจะรู้เป็นคนสุดท้ายทุกเรื่อง

“คุณดาว...ถ้าคุณยังเห็นขัดแย้ง ไม่ฟังเหตุผล ใช้อำนาจบังคับอยู่แบบนี้ คุณจันทร์ก็ยอมให้คุณรู้ทุกเรื่องไม่ได้หรอก” ดารารายเบือนหน้าตัดพ้อว่าคุณจันทร์ยังร่วมมือกับคุณชายโกหกตนด้วย “ผมขอโทษ ไม่ได้ตั้งใจ ไม่อยากโกหกหรอกนะ แต่เมื่อลูกขอร้องให้ช่วย ผมก็จำเป็นต้องทำ”

“อย่างเรื่องปลอมอสุจิใช่ไหม...ร้ายกาจ หลอกฉันกันเป็นทีมคุณก็ยอมทำตาม ไม่รู้หรอกหรือว่านั่นคือแผนของยายดาริกา บังคับให้คุณจันทร์ทำ”

“ใครบอก แผนของลูกชายเราทั้งหมดต่างหาก” คุณชายยืนยัน ดารารายมองหน้าคุณชายเขม็งทั้งน้ำตา

ooooooo

ที่โรงแรมหรูในหุบเขา คุณจันทร์เดินมาบอกดาริกาที่ยืนเหม่ออยู่ที่ระเบียง บอกว่าวิวิทธิ์กับอิงฟ้ากลับกรุงเทพฯแล้วถามว่าเธอพร้อมจะกลับหรือยัง

ดาริกาไม่ยอมกลับจนกว่าเขาจะเฉลยละครเรื่องนางร้ายของตนกับพระเอกช้ำรักที่เขาผัดมาหลายครั้งแล้ว

คุณจันทร์เฉลยว่า ตนดูเธอออกตลอดมาว่าเล่นละครนอกใจตนทำเป็นไปรักจักรพัฒน์ แต่ไม่เนียนเลย ตนดูออกและรู้ทั้งหมดว่าเธอแกล้งทำ เธอเล่นตามบทที่คุณแม่สั่ง ดาริกาฟังแล้วมึน ถามว่ารู้ได้ยังไง?

“ดาริกา...คนเกลียดกันน่ะ เขาไม่เก็บของที่ระลึกของกันไว้หรอก” ดาริกาถามว่าของอะไร “ก็สร้อยนี่ไงครับ” เขาจับสร้อยที่คอเธอให้ดู ดาริกาอึ้ง คาดไม่ถึง แต่ก็ทำเสียงฮึดว่า ก็แค่สร้อย ตนอยากเก็บไว้ย่อมได้ “สร้อยไม่มีราคาอะไร ถ้าคุณละโมบจริง คงโยนทิ้งไปแล้วล่ะครับ”

ดาริกาถามว่าเหตุผลแค่นี้หรือที่เขารู้ว่าตนเล่นตามใบสั่งคุณแม่เขา คุณจันทร์จึงยกมาเกือบทุกเรื่อง ทั้งเรื่องที่ตลาดน้ำ เรื่องที่ดำรงมารีดไถตนที่ตลาดนัดคนเดินในห้าง

นอกจากที่ดาริกาต้องเล่นละครตามใบสั่งของดารารายแล้ว คุณชายจันทรเองก็ต้องเล่นละครตามคำขอร้องของคุณจันทร์ เล่นตีบทแตกทั้งเรื่องไล่คุณจันทร์ออกจากงานและไล่ออกจากทัศนัยโดยไม่ให้ทรัพย์สินแม้แต่บาทเดียว

แต่ที่คุณชายเล่าให้ดารารายฟังนั้น มีเรื่องหนึ่งที่คุณจันทร์ไม่รู้จนมีเรื่องกันใหญ่โต นั่นคือเรื่องที่ดาริกาสวมแหวนแต่งงานของพิชญา คุณจันทร์เสียใจมาก จนกระทั่งไปถามจักรพัฒน์จึงรู้ความจริงทั้งหมด พอเคลียร์กันแล้วความตึงเครียดก็กลายเป็นเรื่องขำจนได้หัวเราะกันพักใหญ่

จันทรกานต์เล่าให้ดาริกาฟังทั้งหมดเช่นกัน เขาวกมาเล่าเรื่องที่ดารารายให้เขาไปแอบดูบทผู้หญิงสองใจตามใบสั่ง ตนจึงเล่นละครซ้อนแผนทันที

ส่วนดาราราย พอฟังคุณชายเล่าความจริงทั้งหมดให้ฟัง ถึงกับทึ่งถามคุณชายว่าลูกเราเก่งกาจขนาดนั้นเลยหรือ

“โอย...เจ้าเล่ห์เจ้ากลสารพัดจนผมเองก็นึกไม่ถึง บทบาทช้ำรักของเขาก็เล่นต่อเนื่องมาถึงฉากที่ไล่ดาริกาออกวันนั้นด้วยนะ ตอนนั้นผมเองก็เชื่อสนิทว่าคุณจันทร์แตกหักกับดาริกาแล้ว แต่มารู้ความจริงเมื่อคุณจันทร์ขอคุยกับผมส่วนตัว”

วันนั้นคุณจันทร์สารภาพกับคุณชายว่า ที่ดาริกาทำเป็นรักจักรพัฒน์นั้นทำตามแผนของคุณแม่ ตนทราบความจริงจากจักรพัฒน์และดาริกาเองก็เล่นไม่เนียน จับพิรุธได้หลายอย่าง วันนั้นคุณชายถามว่าเมื่อรู้ความจริงแล้วทำไมถึงไล่เธอออก

“ผมเล่นไปตามเกมครับ และนับจากวันนั้นผมต้องขอให้คุณพ่อเล่นบทบาทตามผมไปด้วย คราวนี้เป็นบทคุณชาย พ่อผู้ผิดหวังในตัวลูกน่ะครับ”

จากนั้นจึงเกิดเรื่องที่คุณชายด่าคุณจันทร์ที่เมา ประณามคุณจันทร์ในที่ประชุมต่อหน้าบอร์ด แม้กระทั่งตบหน้าคุณจันทร์ ล้วนแต่เป็นการเล่นละครทั้งสิ้น

ดารารายฟังคุณชายเล่าแล้วถามอย่างรับไม่ได้ว่า ทำไมต้องหลอกกันถึงขนาดนี้

“บอกแล้วไงว่าผมขอโทษ คุณจันทร์ลงทุนหลอกขนาดนี้เพื่อแก้เกมน่ะครับ งานนี้เขาจะกำจัดอุปสรรคให้สิ้นซากไปทั้งหมด ทั้งเรื่องยายแพ็ท เรื่องนายเพชรกับคุณยุพา” ดารารายถามว่ารวมตนด้วยใช่ไหม“ก็คงใช่ เพราะคุณก็คืออุปสรรคอีกหนึ่งอย่างของเขา”

ดารารายบอกให้เรียกคุณจันทร์มาคุยเดี๋ยวนี้ ตนต้องการได้ยินจากปากของเขาเองทุกเรื่อง คุณชายบอกว่าคุณจันทร์พร้อมที่จะอธิบายทุกเรื่องแล้ว ให้เธอฟังเหตุผลจากเขาดูเองก็แล้วกัน เห็นดารารายสะอื้น ก็กอดปลอบ ...อ้อน...

“ไม่โกรธผมนะ...ไม่โกรธนะ”

ส่วนดาริกาฟังคุณจันทร์เล่าเรื่องที่เขาจับพิรุธการเล่นละครของเธอได้ก็งอน ตัดพ้อว่าใจร้ายที่ทำให้ตนซึมเศร้าอยู่ตั้งนาน คุณจันทร์ตัดพ้อคืนว่าถ้าจะว่าใจร้ายเธอนั่นแหละใจร้ายกว่าตน คิดยังไงถึงทิ้งตนไป

“ก็พ่อฉันทำกับคุณขนาดนั้น แล้วแม่คุณก็ยิ่งเกลียดฉันขึ้นทุกวัน ฉันไม่เห็นทางออกว่าเราจะอยู่ด้วยกันได้ยังไง”

“เพราะอย่างนี้ไง ผมถึงต้องวางแผน ‘ละครฉากใหญ่’ ขึ้น” ดาริกาถามว่ามันจะช่วยอะไรได้? “คอยดูแล้วกันว่ามันจะช่วยได้หรือไม่ได้” พอดีมือถือคุณจันทร์ดังขึ้น เป็นสายจากดาราราย “ครับแม่...ได้ครับ...จะกลับเดี๋ยวนี้ แหละครับ” วางสายจากดารารายแล้ว เขาบอกดาริกา “คุณแม่เรียกผมกลับไปพบท่านด่วน ผมจะเคลียร์ทุกอย่าง กับท่านเอง”

ooooooo

คุณจันทร์กลับไปนั่งคุยกับดารารายที่ห้องนั่งเล่นวังทัศนัย ทันทีที่เห็นหน้า ดารารายวางปึ่งบอกว่ามีอะไรจะสารภาพก็ว่ามา คุณจันทร์ถามอ้อนๆว่าโกรธตนหรือ?

“โกรธ...โกรธมาก ทั้งโกรธทั้งเสียใจ ทำไมลูกทำกับแม่เหมือนแม่ไม่มีหัวจิตหัวใจแบบนี้” พูดแล้วสะอื้นฮักคุณจันทร์เข้ากอดแม่ไว้เอ่ยชี้แจงว่า “ไม่ได้

อยากทำร้ายจิตใจแม่เลยสักนิด แต่ที่ต้องเล่นละครหลอก เพราะอยากให้แม่รู้ว่าเมื่อถูกบังคับมากเข้า ผมเองก็มีสิทธิ์เตลิดไปได้เหมือนกัน ผมเองก็เจ็บนะครับแม่เมื่อถูกกีดกันความรักแบบนี้”

“แม่ทำเพราะแม่รักลูกนะ”

“แม่รักผม แต่แม่ไม่ยอมปล่อยวางผมเสียทีแม่ยังคิดว่าผมคือลูกชายตัวเล็กๆของแม่ที่ต้องคอยประคบ ประหงมอยู่ตลอด ไม่ใช่นะครับ ผมโตแล้วและฉลาดพอที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวผมเองอย่างเช่นดาริกา”

ดารารายถามว่าแล้วทำไมตนถึงเห็นแต่ด้านร้ายของผู้หญิงคนนี้ คุณจันทร์จึงหันไปขอให้คุณชายช่วย คุณชายได้โอกาสช่วยเต็มที่ว่า

“อย่างที่เตือนคุณหลายครั้ง อคติไงครับ คุณตั้งความหวังไว้สูงเหลือเกินว่าคู่ครองของลูกต้องทัดเทียมกันทุกด้าน ดาริกาคือสิ่งที่ตรงข้ามกับที่คุณคาดหวังไว้ คุณเลยปฏิเสธเธอทุกเรื่อง”

ดารารายถามว่าผู้หญิงคนนี้มีดีขนาดนั้นเลยหรือ คุณจันทร์ตอบว่า

“ผมบอกไม่ได้หรอกนะครับ ผมรู้แต่ว่านับจากแม่ก็มีดาริกาที่เสียสละทุกอย่างให้ผม รักผมด้วยใจ รักผมอย่างไม่มีเงื่อนไขใดๆ แม่ไม่เห็นหรือครับ เธอยอมเลิกกับผมเพื่อปกป้องผมนะครับ ไม่ใช่แค่เรื่องรัก ดาริกายังให้แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตกับผม ผมเติบโตขึ้นมากในปีที่ผ่านมา เข้าใจแล้วว่า ผมจะเป็นผู้บริหารแกรนด์ได้อย่างไร ดาริกาเป็นส่วนหนึ่งของการค้นพบตัวเองของผม แม่ครับนี่ไม่ใช่ทั้งหมด ยังมีเหตุผลนึงที่ผมรักดาริกาเหลือเกิน...”

“อะไรลูก” ดารารายเสียงอ่อนลง

“เธอเหมือนแม่มากไงครับ”

“เข้าใจแล้วจ้ะ...แม่ขอโทษ” ดารารายดึงคุณจันทร์เข้าไปกอด สองแม่ลูกต่างร้องไห้ด้วยความเข้าใจกัน คุณชายพลอยน้ำตาไหลไปด้วย

ooooooo

จากการเสี่ยงชีวิตเอาตัวรับกระสุนแทนอิงฟ้าของวิวิทธิ์ ทำให้อรชรยอมรับเขา เห็นถึงความรักที่ยอมตายแทนกันได้ อรชรไปเยี่ยมวิวิทธิ์ที่โรงพยาบาล พูดด้วยน้ำเสียงอ่อนโยนมีเมตตาว่า

“เธอช่วยชีวิตลูกสาวฉันไว้ ไม่เห็นแก่ชีวิตตัวเองเลย ฉันมาเพื่อขอบใจเธอจ้ะ พร้อมของขวัญ วันนี้ไม่ใช่แค่กระเช้าเยี่ยมไข้ แต่คือแม่อิงฟ้า ฉันยกให้เป็นภรรยาเธอ ฉันไม่ขัดขวางความรักของเธอแล้ว บ้านวรรณรัตน์ยินดีต้อนรับเธอมาเป็นเขยจ้ะ พ่อวิวิทธิ์”

อิงฟ้าโผกอดแม่ด้วยความดีใจ วิวิทธิ์ขอบคุณปลื้มจนน้ำตาปริ่ม ป้าแมวบอกว่าไม่เพียงเท่านี้ อรชรยังรับข้าวตอก ดอกไม้และข้าวตูเป็นหลานด้วย บรรยากาศในห้องอบอวลด้วยความรักความอบอุ่น น้ำตาแห่งความปลื้มปีติอาบแก้มอิงฟ้า

ในบรรยากาศนั้น...ดาริกาค่อยๆปลีกตัวออกจากห้อง มาเจอจักรพัฒน์กับพิชญาพอดี พิชญาขอบคุณเธอที่ทำให้ครอบครัวตนได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง และขอให้เธอยกโทษการกระทำในอดีตของตนด้วย พิชญาเสนอให้ดาริกากลับมาทำงานที่แกรนด์ หว่านล้อมเธอว่า “คุณจันทร์จะอยู่ได้ยังไงถ้าไม่มีเธอ” ก็พอดีคุณจันทร์เดินมา จักรพัฒน์สะกิดบอกพิชญาว่าให้คุณจันทร์ง้อกันเองดีกว่าแล้วก็พากันเลี่ยงไป

พอดาริกาเห็นคุณจันทร์ก็จะกลับ เขาออดอ้อนถามว่ายังโกรธตนอยู่อีกหรือ เธอบอกว่าไม่โกรธแต่ไม่สานต่อ เพราะความรักของเรามันเป็นไปไม่ได้ คุณแม่ เขาคงไม่คิดแบบเดียวกับอรชร คุณจันทร์จึงขอให้เธอช่วยจัดการแพ็ทให้หน่อยได้ไหม เธอปฏิเสธบอกว่าเหนื่อยแล้ว แต่แล้วก็นิ่งฟังเมื่อคุณจันทร์บอกว่า

“แต่งานนี้คุณจะช่วยคุณวรางค์กับอาร์ตี้ด้วยนะ”

ooooooo

เพชรกับแพ็ทนอนซบกันอยู่บนเตียงที่บ้านแพ็ท เพชรสะใจที่ได้ตำแหน่งคืน แพ็ทเสนอให้ร่วมมือกันทำลายห้างแกรนด์ ช่วยกันโกงสูบเลือดสูบเนื้อและขายความลับให้ตนเท่านี้ก็ช่วยตนได้มากแล้ว

“ไม่ยากครับ” เพชรรับคำอย่างมืออาชีพ แพ็ทพูดเป็นภาษากวางตุ้งว่า “คนโกงผู้น่ารัก” เพชรตอบภาษา เดียวกันว่า “ขอบคุณครับ” แล้วทั้งคู่ก็บรรเลงเพลงรักกัน ต่ออย่างไม่รู้จักอิ่ม

แต่แพ็ทหารู้ไม่ว่า ครั้งนี้ไม่เพียงมีน้องนางคนเดียวที่มาถ่ายคลิปให้ หากยังมีดาริกามาถ่ายและอัพโหลดในเครื่องพร้อมกับส่งคลิปให้คุณจันทร์และครอบครัวทันทีด้วย ดาริกาบอกแพ็ทว่าตอนนี้วรางค์ได้คลิปฉาวของจริงระหว่างเธอกับอาร์ตี้แล้วด้วย เล่าให้แพ็ทเจ็บใจ

ว่า ทั้งหมดเป็นฝีมือของคุณจันทร์ร่วมกับอิงฟ้าขโมยไปในคืนที่เขาแกล้งเมา และเธอพาเขามานอนที่บ้านนั่นเอง

วรางค์หลบไปพักที่ชายทะเล เมื่อได้เห็นคลิปที่ดาริกาส่งไปให้ เธอซึ้งใจที่อาร์ตี้ซื่อสัตย์ต่อรัก ปฏิเสธการเสนอตัวของแพ็ทอย่างรังเกียจ วรางค์กลับมาที่บริษัท ทุกคนดีใจมากเสนอให้จัดพิธีแต่งงานใหม่อีกครั้ง งานนี้ทำให้ป๊อบเข้าใจน้องนาง เขาขอบใจที่น้องนางช่วยทำให้วรางค์พี่สาวที่รักของตนกลับมา

เมื่อคลิปฉาวที่แพ็ทนอนกับเพชรและวางแผนโกงแกรนด์กันถึงมือคุณชาย เพชรและยุพาถูกไล่ออกจากแกรนด์ เพชรกล่าวอาฆาตก่อนไปว่า “จำไว้ ผมจะล้างแค้นทั้งตระกูล”

ผลงานกระชากหน้ากากของเพชรตัวบ่อนทำลายแกรนด์ของคุณจันทร์ ทำให้ทั้งคุณชายและดารารายชื่นชมและเห็นสมควรให้คุณจันทร์บริหารแกรนด์ได้เต็มตัว คุณจันทร์ทวงว่าตนสอบผ่านเรื่องงาน แต่เรื่องความรักยังสอบไม่ผ่านเลย ดารารายจึงนัดไปทำความรู้จักกับครอบครัวของดาริกาให้ใกล้ชิด โดยพากันไปที่บ้านหลังป่าช้าที่เธอเคยรังเกียจในวันต่อมา

ooooooo

วันนี้ ดาริกาผิดสังเกตที่กุสุมาแต่งตัวสวยเป็นพิเศษ กุสุมาบอกว่าวันนี้มีเศรษฐีจากกรุงเทพฯมาทำบุญที่วัด ให้เธอแวะเอาเงินไปให้ทำบุญด้วย

ดาริกาลบตัวเลขเงินที่สะสมจะเอาไว้ซื้อที่วัดจากกระดานดำเพราะไม่มีเงินเหลือแล้ว ต่อมาจึงรู้ว่าคุณจันทร์และดำรงต่างเอาเงินที่ดาริกาเอาไปใช้หนี้มาซื้อที่ให้สมดังความใฝ่ฝันของเธอแล้ว

ดาราราย คุณชายและคุณจันทร์ มาถึงบ้านหลังป่าช้า ต่างชื่นชมกับธรรมชาติที่ร่มรื่น ตาทศเชิญทั้งสามขึ้นบ้าน กุสุมาออกมาต้อนรับบอกว่ารู้สึกเป็นเกียรติที่มาถึงบ้านตน

“ใครบอกละคะว่าเราให้เกียรติ คุณและคุณพ่อต่างหากที่ให้เกียรติเรามาเยี่ยมบ้านคุณ” ดารารายเอ่ยยิ้มแย้มแจ่มใส

คุณชายจันทรเป็นผู้เอ่ยสู่ขอดาริกาให้คุณจันทร์ เป็นจังหวะที่ดาริกากลับมาพอดี พอเธอได้ยินก็ค่อยๆ ถอยออก แต่กุสุมาเห็นเสียก่อนจึงเรียกให้ขึ้นเรือน

ดารารายเอ่ยอย่างปลื้มปีติว่าที่แล้วมาตนมองข้ามเนื้อแท้ของดาริกาไป จนได้มาเห็นความดี มีเมตตา ซื่อสัตย์และที่สำคัญคือรักแท้ที่เธอมีต่อคุณจันทร์ จึงมาเพื่อขอโทษกุสุมาและคุณตาขอได้อภัยให้ตนด้วย

“แค่คุณเข้าใจยายดาว มันก็แทนคำขอโทษทั้งหมดแล้วล่ะครับ” ตาทศเอ่ย บอกดาริกาให้ขอขมาลาโทษท่านด้วย

“หนูเคยล่วงเกินท่านทั้งกายกรรม มโนกรรม วจีกรรม ยกโทษให้หนูด้วยค่ะ” ดาริกากราบขอขมา ดารารายลูบศีรษะดาริกาอย่างเอ็นดู ขอให้เธอยกโทษให้ตนด้วยเช่นกัน

“ถ้าอย่างนั้น ถึงเวลาแล้วที่เดือนและดาวจะมาบรรจบคู่กันเสียทีนะครับ” คุณชายเอ่ยต่อ

“ค่ะ...คงเป็นคืนที่สวยที่สุดเลยนะคะ” กุสุมาเอ่ยอย่างมีความสุขมาก

คืนนี้ คุณจันทร์กับดาริกาไปนั่งดริ๊งก์กันที่ระเบียงคอนโดของคุณจันทร์ เขาบอกเธอว่ามานั่งดริ๊งก์กันตรงนี้เพราะต้องการพยานรักของเรา เขาชี้ให้ดูพระจันทร์เต็มดวงและหมู่ดาวที่ล้อมเดือนอยู่อย่างสวยงาม

“นั่นคือพยานรักของเรา บอกสิว่าจะรักผม อยู่กับผม เราจะอยู่คู่กันตลอดไป” แต่พอดาริกาพูด เขาติงว่า “พูดอย่างที่เคยพูดดีกว่านะ” ดาริกานึกได้ ยิ้มหวานเอ่ยปนทะเล้นนิดๆว่า

“ค่ะ ทูนหัวของบ่าว บ่าวจะรักคุณ อยู่คู่กับคุณตลอดไปค่ะ”

ทั้งสองหัวเราะร่าเริง มองดาวและเดือนที่วิบวับอยู่บนท้องฟ้าประหนึ่งยินดีกับทั้งสองด้วย...

ooooooo

–อวสาน– 

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"เบลล่า-กองทัพ พีค" สร้างเคมีใหม่ ชวนฟินขยี้ใจใน ละคร “ให้รักพิพากษา”

"เบลล่า-กองทัพ พีค" สร้างเคมีใหม่ ชวนฟินขยี้ใจใน ละคร “ให้รักพิพากษา”
15 มิ.ย 2564

11:40 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 16:57 น.