ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  กามเทพซ้อนกล

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  มิ้มคิดถึงอดีต...ตอนนั้นเธอเรียนอยู่ชั้น ป.4 ป.5 เมื่อสอบเสร็จเพื่อนๆทุกคนต่างดีใจ ถามกันว่าปิดเทอมนี้ใครจะไปไหนกัน บ้างบอกว่าจะไปเที่ยวภูเก็ต บ้างบอกว่าจะไปฮ่องกงเที่ยวดิสนีย์แลนด์เป็นหนที่สามแล้ว

  ระรินบอกว่าอิจฉาจัง เพื่อนบอกว่าไม่เห็นต้องอิจฉาเลย อย่างเธอแค่บอกพ่อก็ได้ไปแล้ว ระรินบอกว่าคราวนี้ไม่ได้ไปเพราะซัมเมอร์นี้ต้องเรียนพิเศษ เพื่อนถามว่าเรียนที่ไหน ระรินบอกว่าใกล้ๆนี่เอง แถวโอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์

  เพื่อนๆตาโต บ้างว่าอยากไปบ้าง มิ้มนั่งก้มหน้ารู้สึกอยากหายไปจากตรงนั้นที่เพื่อนๆคุยอวดกัน ระรินถามมิ้มว่าจะไปไหน...หรือว่าไม่ได้ไปมิ้มกลัวเสียหน้า บอกว่าจะไปยุโรป เพื่อนๆ ตื่นเต้นถามว่าไปไหน อังกฤษ ฝรั่งเศส หรืออิตาลี

  “ไปสามประเทศเลย คือที่บ้านอยากให้ได้ภาษาเยอะๆ”

  เพื่อนๆตื่นเต้นบอกให้ซื้อของมาฝากด้วย ระรินรู้สึกเสียหน้าที่ถูกมิ้มแย่งซีน คิดไม่ตกบอกลำไยที่เป็นพี่เลี้ยงขณะนั่งรถกลับด้วยกันว่าตนไม่อยากไปซัมเมอร์ที่นิวซีแลนด์แล้ว อยากไปยุโรป! ลำไยบอกว่าคุณพ่อซื้อตั๋ว จองที่เรียนไว้หมดแล้วเปลี่ยนไม่ได้หรอก

  ระรินถามว่าทำไมไม่ได้ เพื่อนตนยังได้ไปเลย พอดีมิ้มนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างผ่านมา ระรินชี้ให้ลำไยดู แต่แล้วก็สงสัยถามลำไยว่า คนรวยเขานั่งวินมอเตอร์ไซค์กันไหม?

  เย็นวันนี้เอง ระรินไปที่บ้านมิ้ม มิ้มวิ่งออกมาถามว่ามาหาใคร ระรินจิกตาร้ายบอกว่า

  “มาหาแกไง อีขี้โกหก!” มองเข้าไปที่บ้านโทรมๆ ถามเย้ยว่า “สภาพบ้านอย่างนี้หรือ จะไปยุโรปสามประเทศ เชอะ! ฉันจะไปบอกความจริงทุกคน ทั้งเพื่อน ทั้งครู พ่อแม่เธอด้วย” ระรินจะเดินเข้าบ้าน มิ้มรีบขวางขอร้องลนลาน

  “ไม่นะริน มิ้มไม่ได้ตั้งใจ แค่อายเพื่อนน่ะสิ้นเทอมมิ้มก็ต้องลาออกแล้วล่ะ ลุงกับป้ารู้ต้องเสียใจแน่ๆ บ้านเราเพิ่งล้มละลาย เราถึงต้องย้ายมาบ้านเก่านี่”

  มิ้มน้ำตาคลอ แต่ระรินยิ้มเหยียดบอกว่า ช่วยไม่ได้อยากเลวเอง

  “อย่านะ อย่าบอกเรื่องนี้กับใครเลยนะ มิ้มขอร้องจะให้มิ้มทำอะไรก็ได้ ขอแต่ไม่บอกใคร มิ้มยอมหมด” มิ้มร้องไห้น่าสงสาร

  “ทุกอย่าง? แน่ใจนะ?”

  “อือ...ขอให้เรื่องนี้เป็นความลับตลอดไป”

  “ก็ได้...ฉันจะไม่บอกใคร แต่ต่อไปนี้เธอต้องเป็นทาสรับใช้ฉัน!!” ระรินยิ้มเหี้ยม แต่มิ้มช็อก!

  มิ้มเครียดจนฝันร้าย ตกใจตื่นขึ้นมาพึมพำ “ในฝันยังจะตามมารังควานได้อีก” มิ้มลุกขึ้นนั่งพนมมือไหว้ขอพรพระ

  “คุณพระคุณเจ้าเจ้าขา...ลูกช้างไม่อยากเป็นทาสรับใช้ใครอีกแล้ว ช่วยทำให้ยัยรินหายไปจากชีวิตลูกช้างด้วยเถิดเจ้าค่ะ...สาธุ!”

  ooooooo

  เพื่อจะหาผู้มาสืบทอดธุรกิจของตน เรืองศักดิ์ เอาหนังสือพิมพ์หน้าสังคมวางตรงหน้าระรินขณะนั่งที่โต๊ะอาหารเช้า บอกว่านี่คือเสี่ยเพ้งเจ้าของบุญกำจรวัสดุก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุด คู่ค้าที่ดีที่สุดของเรา

  เมื่อระรินหางตาดู เรืองศักดิ์บอกว่าเมียเสี่ยเพ้งเพิ่งตาย แม้จะอายุเยอะหน่อยแต่ก็ดูภูมิฐาน พรุ่งนี้เขาจะมารับเธอไปทานข้าว ถ้าลงตัว อีกเดือนกว่าๆอากงเขากลับจากเมืองจีนก็จะมาสู่ขอเป็นเรื่องเป็นราว

  “บ้าไปแล้ว รินไม่เอาหรอก แค่คิดว่าจะกินข้าวด้วยยังกินไม่ลงเลย”

  เธอปดพ่อว่าตนมีคนคุยอยู่แล้วให้พ่อบอกเลิกอาแปะนี่เลย เรืองศักดิ์บอกให้พามาให้ดูตัว เธออ้างว่าเขางานยุ่ง พ่อตัดบทว่าถ้ายุ่งขนาดหาเวลามาเจอพ่อแม่แฟนไม่ได้ก็ไม่ต้องมาเป็นลูกเขยตน ระรินจะชี้แจงก็ถูกตัดบททันทีว่า

  “พอ พ่อไม่อยากฟังแกแก้ตัวแล้ว ถ้าแกพาแฟนมาเจอพ่อไม่ได้ก่อนอากงของเสี่ยเพ้งมาล่ะก็ แกต้องแต่งกับเสี่ยเพ้ง!” พูดแล้วลุกไปเลย

  ระรินชำเลืองดูรูปเสี่ยเพ้งในหนังสือพิมพ์ พูดใส่อย่างชิงชัง

  “หยุดยิ้มนะอีแปะอ้วน ฉันไม่มีวันแต่งกับแกหรอก!” แล้วโทรศัพท์สั่งมิ้มทันที “หาแฟนให้ฉันด่วน ไม่งั้นฉันจะแฉทุกอย่าง!”

  มิ้มกำลังให้ป้าอรดูไพ่ยิปซีให้ มิ้มหลับตาหยิบมาใบหนึ่ง เป็นไพ่ The Lovers ป้าอรบรรยายความหมายว่า

  “The Lovers ไพ่คู่รัก ช่วงเวลาแห่งความรักระหว่างชายกับหญิง ใครเปิดได้ไพ่ใบนี้ ให้ระวังความรักกำลังจะวิ่งชนคุณ ณ วินาทีนี้” ป้าอรบอกให้มิ้มลืมเรื่องร้ายๆได้เลย เพราะมิ้มกำลังจะเจอกับ The Lovers จะได้เจอเนื้อคู่แล้ว!!

  เมื่อนั่งซ้อนท้ายพี่วินไปทำงาน มิ้มใจไม่อยู่กับตัว สอดส่ายมองหาคนที่ใช่ลูกตาแทบกระเด็น พยายามจัดแต่งหน้าตาตัวเองให้ดูดีตลอดเวลา เห็นใครที่หล่อหน่อยก็ส่งยิ้มปิ๊งปั๊งให้ แต่แล้วก็แห้วเมื่อชายหนุ่มเดินผ่านไปซ้ำยังได้ยินคุยกับเพื่อนในบลูทูธไร้สายที่เสียบหูอยู่ว่า

  “แก...ฉันเจอหญิงบ้าว่ะ นางยิ้มคนเดียว สงสัยขากรรไกรค้าง ฮ่าๆๆ”

  ศรันย์ขับฟอร์จูนเนอร์ตัวท็อปป้ายแดงอยู่บนถนน กำลังนัดแนะกับต้นเจอกันเที่ยงนี้ เหลือบเห็นมิ้มซ้อนพี่วินจอดอยู่ข้างๆ เขาสะดุ้งที่เจอกันอีกแล้ว! แต่มิ้มไม่รู้ตัว ผิดหวังพลาดเป้าหมายมาตลอดทางก็คิดว่าวันนี้คงโทรมเนื้อคู่เลยมองไม่เห็น แล้วเอียงหน้าส่องกระจกไปมา ศรันย์เห็นจึงแกล้งลดกระจกลงปรับกระจกหูช้าง มิ้มเหลือบเห็นตกใจอุทาน

  “คุณ!”

  “ทำอะไรเห็นใจคนอื่นบ้าง ภาพมันติดตา” ศรันย์พูดแซวๆแล้วปิดกระจก มิ้มด่าไอ้บ้า แก้เขิน ศรันย์ยิ้มขำความโก๊ะแกมน่ารักของเธอ

  ทั้งสองต่างมองกันเขินๆขำๆ ต่างไม่รู้ตัวเลยว่า เนื้อคู่วิ่งชนเข้าให้แล้ว!

  ooooooo

  ที่คิวปิดฮัท เบนบอกพราวว่าบอสอารมณ์เสียแต่เช้าเพราะเจ๊ลีลา ไม่รู้จะลายาวหรือลาออก เลยเตือนพราวให้ระวังด้วย พราวโทร.หามิ้มให้รีบเข้าออฟฟิศด่วน ช่วงนี้ไม่ค่อยมีคนอยู่ด้วย รีบมาช่วยกันรับหน้าบอสเผื่อฉุกเฉิน

  เวลาเดียวกันที่คลินิกศรันย์ มดแดงนั่งดูการ์ดแต่งงานของเพื่อนถอนใจเฮือกๆ ศรันย์ถามว่าทำงานกับตนน่าเบื่อมากหรือไง มดแดงชูการ์ดแต่งงานของเพื่อนให้ดูบอกว่ามีแต่ไปงานแต่งคนอื่น ตัวเองยังค้างเติ่งอยู่บนคาน ลงทุนสมัครบริษัทจับคู่ ก็ยังจับให้ตนไม่ได้

  “ผมบอกแล้วว่าบริษัทนี้มันไร้สาระ” มดแดงติงว่าแต่คนอื่นแต่งงานไปหลายคู่แล้ว “ก็แค่ฟลุก ผมว่าคนรักน่ะถึงเวลามันก็มาเองแหละครับ ไม่ต้องจ่ายเงินให้คนอื่นพามาให้หรอก”

  มดแดงฟังแล้วคล้อยตาม จึงโทรศัพท์ไปหาพราวจะขอยกเลิกการเป็นสมาชิกคิวปิดฮัท พราวหว่านล้อมว่าอย่ายกเลิกเลย ตนขอโอกาสเป็นครั้งสุดท้ายเพราะตนเพิ่งเจอคนที่เหมาะสมกับพี่มดแดง ถ้าคนนี้ไม่ใช่ตนก็จะไม่ตื๊ออีกเลย

  พราวกล่อมมดแดงจนสำเร็จ รีบบอกว่ารอเจอ “คนที่ใช่” ได้เลย

  มิ้มฟังอยู่ ถามพราวว่ามดแดงคือคนที่เป็นผู้ช่วยหมอฟันร้านปากซอยบ้านตนหรือเปล่า พอพราวบอกว่าใช่ มิ้มถามว่าไหนล่ะคนที่พราวบอกว่าใช่ ตนอยากเห็น พราวบอกว่าไม่มีหรอก มิ้มเสียงดังว่า

  “หา...แกโกหกลูกค้าเหรอ!”

  พราวบอกว่าตนสงสารมดแดงเพราะสิบปาร์ตี้ชวดทุกปาร์ตี้ แค่เพราะมดแดงอ้วน แก่หน้าแย่ บ้านจน ความดีในตัวเขามีเยอะแยะผู้ชายก็ไม่คิดจะมองให้มันลึกซึ้งบ้างเลย บอกมิ้มว่า

  “ฉันทนเห็นคนดีๆขึ้นคานไม่ได้ ฉันจะหาผู้ชายดีๆ หล่อรวยโปรไฟล์เลิศให้พี่มดแดงเอง”

  พราววางแผนจับคู่ข้ามแพ็กเกจให้มดแดง มิ้มไม่เอาด้วยเพราะผิดกฎ แต่พอถูกพราวขู่ว่าห้ามบอกใครไม่อย่างนั้นจะบอกทุกคนว่ามิ้มเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด มิ้มร้องอ้าว! ก็พอดีบอสโทร.เรียกพราวไปพบ พราวตัดบทว่าฝากเรื่องพี่มดแดงด้วย มิ้มถามว่าตนจะซวยด้วยไหมเนี่ย แต่พอพราวบอกว่าตนมีค่าจ้างให้ มิ้มก็ปฏิเสธไม่ออกเพราะเดือนนี้ลุงทำฟันบัญชีติดลบมาก

  ooooooo

  ตกเย็นมิ้มไปบอกมดแดงว่าตนจะรับดูแลพี่มดแดงแทนพราว บอกว่าคนที่จะแนะนำนี้พิเศษจริงๆ ตรงกับที่มิ้มเคยบอกพี่มดแดงเลย ตนนัดเดตให้พรุ่งนี้แล้ว ให้เปิดเอกสารดูเลย พอมดแดงเปิดดูเห็นฝรั่งหล่อก็ตื่นเต้นสุดๆ

  “คุณเคลลี่ค่ะ มีบางอย่างที่แมตช์กับพี่มดแดงได้ นี่มิ้มกับพราวจัดให้เป็นกรณีพิเศษเลยนะคะ” มดแดงถามว่าหล่อขนาดนี้ตนต้องจัดเต็มหน่อยหรือเปล่า “ลองดูค่ะพี่ ลองอ่านข้อมูลดู มิ้มมีไกด์เรื่องแนะนำการออกเดต วิธีพูดโน้มน้าวใจ มีตัวอย่างถามตอบบทสนทนาไว้ให้ด้วย”

  ศรันย์เห็นมิ้มคุยกับมดแดงจึงเดินออกมาฟัง อดไม่ได้ที่จะขัดคอว่าถึงกับเขียนบทให้แสดงหลอกลวงกันเลยหรือ! มิ้มได้ยินก็ของขึ้นต่อปากต่อคำกันอย่างเผ็ดร้อน มิ้มบอกว่า ถ้าเขาไม่รัก ไม่ศรัทธาบริษัทตนก็ให้ฉีกใบสมัครทิ้งไปเลยแต่อย่ามาทำปากรั่ว มิ้มด่าไปหลายดอกบอกมดแดงว่าเสียคนไข้มารยาทเลวไปสักคนคงไม่เป็นไร คุณหมอใจดีของตนคงเข้าใจ

  มดแดงพยายามจะบอกอะไร แต่มิ้มของขึ้นด่าไม่หยุด ซ้ำไล่ให้ศรันย์ไปทำฟันที่อื่นเพราะหมอยังไม่มา และไม่รักษาคนปากเน่า มดแดงบอกว่าหมอมาแล้วอยู่ตรงหน้ามิ้มนี่แหละ

  มิ้มอึ้ง ใบ้กินสนิทหน้าแตกยับเยิน ทำหน้าเหมือนถูกผีหลอก เมื่อความแตกหน้าแตก มิ้มพูดไม่ออก ศรันย์บอกมดแดงว่าจะซ้อมบทอะไรก็ตามสบาย แต่ตนอยากเตือนว่า การเหวี่ยงแหสุ่มจับคู่เนี่ย...มันไร้สาระ! แล้วเดินเข้าห้องตรวจเลย

  ooooooo

  รุ่งขึ้นมดแดงจัดเต็ม แต่งเซ็กซี่โป๊สั้นรัดติ้ว ใส่วิกสีทอง แต่งหน้าจัดจ้านปากแดงแช้ด ดูล้นไปหมดทุกอย่างจนเหมือนตัวประหลาด พอมิ้มเห็นก็ถามว่าเยอะไปไหม มดแดงตอบอย่างมั่นใจว่าไม่เยอะ เพราะได้เดตกับฝรั่งทั้งทีต้องจัดให้เต็ม

  พอเคลลี่เห็นมดแดงก็ถึงกับสะอึกอึ้งเชิญนั่งกระอักกระอ่วน ส่วนมดแดงก็แอ๊บแบ๊วสุดๆ ใส่จริตทำเป็นพูดภาษาวัยรุ่นไม่ชัดบ้าง เหน่อเกาหลีบ้าง แล้วชวนสั่งอาหารกันเลย ทำเป็นนึกได้ว่าตนมีของมาฝากด้วยหยิบขนมออกมาป้อนให้

  เคลลี่พยายามปฏิเสธก็ถูกมดแดงเคี่ยวเข็นจะป้อน เขาเอนตัวหลบจนหงายตกเก้าอี้ คนในห้องอาหารมองเป็นตาเดียว มดแดงเห็นสายตาเหล่านั้นก็ขาดความมั่นใจคิดว่าตนทำอะไรผิดหรือเปล่า เลยขอตัวไปห้องน้ำ

  พอมดแดงไป เคลลี่ก็โทรศัพท์หามิ้มทันที มิ้มยืนคุยกับเคลลี่ที่หน้าร้านโดยไม่รู้ว่ามดแดงมายืนฟังอยู่

  “มิ้มเข้าใจค่ะ คุณเคลลี่อาจจะงงว่าทำไมเราถึงจัดให้เดตกับคุณมดแดง โอเค คุณมดแดงคงไม่ใช่อย่างที่คุณเคลลี่คิดไว้ อาจจะอ้วนไปนิด ดูกำยำไปหน่อยนึง อายุก็ขึ้นเลขสี่...แต่คุณเคลลี่บอกเราไว้ว่าหน้าตาไม่สำคัญเท่าความจริงใจตรงไปตรงมา ต้องเป็นคนที่เข้มแข็งและดูแลคุณได้ นั่นแหละค่ะคุณมดแดงเลย มิ้มเชื่อว่าถ้าคุณรู้จักคุณมดแดงมากขึ้น คุณจะรู้ว่าคุณมดแดงเป็นผู้หญิงที่มีคุณสมบัติตรงตามที่คุณต้องการค่ะ”

  มดแดงได้ยินทั้งหมด วิ่งเข้าไปร้องไห้ในห้องน้ำพูดอย่างรับไม่ได้ว่าเมื่อตนทุ่มเทให้ขนาดนี้แล้วยังไม่ชอบก็ไม่ต้องชอบ! สลัดคราบแอ๊บแบ๊วกลับมาเป็นมดแดงคนเดิม เดินดุ่มๆห้าวๆเข้าไป เห็นเคลลี่ยังคุยโทรศัพท์กับมิ้มพลางหยิบขนมชั้นกินไปด้วย

  มดแดงตรงเข้าไปด่าว่า ไอ้ฝรั่งสตรอเบอรี่มีอะไรทำไมไม่พูดตรงๆ ไม่ด่าตรงๆ แต่กลับพูดลับหลังด่าลับหลัง ถึงตนจะอ้วนแก่ไม่สวยแต่ตนดูแลตัวเองได้ ซ่อมท่อน้ำได้ เปลี่ยนไฟเป็นไม่ต้องมีผัวก็ได้ ไม่แอ๊บแล้ว นี่แหละตัวจริงร่างจริง จะวิจารณ์หรือด่าอะไรก็มาว่าตรงๆ ต่อหน้าเลย

  เคลลี่พยายามจะพูดแต่พูดไม่ออก ชี้ที่คอหน้าเริ่มแดงหายใจไม่ออก มดแดงท้าว่าให้พูดออกมาเลย มิ้มบอกว่าขนมชั้นติดคอเขา มดแดงกระโดดเข้าไปกอดเขาจากข้างหลังอย่างแรง ดันๆตามวิธีช่วยคนสำลักจนเคลลี่พ่นขนมชั้นออกมา เขาขอบคุณมดแดงที่ช่วยเขารอดตายได้หวุดหวิด มดแดงบอกว่าตนแค่ทำบุญทำทานให้เพื่อนร่วมโลกเท่านั้นแล้วเดินไปเลย

  เคลลี่จับแขนไว้ ถูกมดแดงสะบัดจนล้มลง เคลลี่ร้องบอกอย่างตื่นเต้นดีใจว่า

  “ใช่...ใช่เลย...ใช่ที่สุด!!”

  ในที่สุดเคลลี่ได้เห็นตัวตนที่แท้จริงของมดแดงที่ตรงตามเงื่อนไขของตน รุ่งขึ้นก็เอาช่อดอกไม้ไปสารภาพกับมดแดงถึงคลินิกว่า

  “ผมชอบคุณครับ คุณมดแดง”

  มิ้มดีใจที่งานจับคู่ครั้งนี้สำเร็จด้วยดี พูดอย่าง ท้าทายศรันย์ว่าเลิกดูถูกบริษัทตนได้แล้ว ศรันย์ก็ยังมองว่ามันก็แค่ฟลุก

  “เบื่อตาหมอฟันนี่จริงๆเลยค่ะ นี่ถ้าไม่คิดว่าเป็นหนี้ค่าฟันปลอมกับเป็นลูกค้าคิวปิดฮัทนะ มิ้มจัดหนักไปแล้ว ฮึ่ย!”

  ooooooo

  ป้าอรติดตามผลงาน ถามมิ้มว่าเจอคนที่ใช่แล้วหรือยัง มิ้มบอกว่าเจอแต่ลูกค้าแถมเป็นลูกค้ากวนประสาทด้วย ป้าอรสงสัยผีบังตาถามว่าป้าบอกให้ไปแก้ชงไปแก้มาหรือยัง มิ้มบอกว่ายังไม่มีเวลา ป้าบอกวันนี้ให้รีบไปแก้เสีย

  วันนี้มิ้มจึงไปที่วัดจีนเพื่อแก้ชงตามที่ป้าอรบอก บังเอิ๊ญ...เจอศรันย์เข้าอีกจนได้ มิ้มถามเสียงขุ่นว่าตามตนมาทำไม ศรันย์ถามว่าอย่างเธอมีอะไรให้น่าตาม มิ้มเดาว่าเขามาแก้ชงเหมือนตน ศรันย์งงไม่รู้ว่าชงคืออะไร แก้ยังไง มิ้มรำคาญไม่สนใจ ถูกศรันย์กดดันเรื่องค่าทำฟันของลุง มิ้มเลยจำต้องบอกให้เขาตามตนเข้าไปแก้ชง

  ทำพิธีเสร็จแล้วเขาถามว่ามิ้มจะไปไหน มิ้มบอกว่าจะกลับบ้านแต่ต้องไปเอาส้มแก้ชงกลับไปกินแก้เคล็ดให้เป็นมงคลแก่ชีวิตก่อน ศรันย์ไม่เอาเธอจึงโกยทั้งของตัวเองและของเขาใส่ไปเต็มถุง ศรันย์มองขำๆ มิ้มมีแก่ใจเอาส้มให้เขาลูกหนึ่งบอกว่ากินแก้เคล็ดเป็นมงคลสักลูก ดูนาฬิกาแล้วรีบหาทางแยกไป รีบจนทำโทรศัพท์หล่นไม่รู้ตัว

  ศรันย์ถือโทรศัพท์วิ่งตามร้องเรียก แต่มิ้มขึ้นสองแถวไปแล้ว เขาจึงขี่มอเตอร์ไซค์ตามไปให้ กลับถูก มิ้มหาว่าเขาตามตนมาอีก ถามว่าว่างมากหรือเป็นโรคจิต แต่พอรู้ว่าตัวเองทำโทรศัพท์หล่นเขาตามมาให้ ก็หน้าแตกยับเยินอีกครั้ง...

  พอกลับถึงออฟฟิศ พราวบอกข่าวดีว่ามดแดงเอากระเช้าผลไม้มาให้ มิ้มขอบคุณ แต่เคลลี่บอกว่าตนต้องขอบคุณพวกเธอมากกว่าที่ทำให้ตนได้เจอผู้หญิงดีๆอย่างมดแดง ทั้งคู่กระหนุงกระหนิงกันจนมิ้มแอบกระซิบกับพราวว่าน่ารักดี มีมั่งก็ดี

  “ตกลงแกอยากมีแฟนแล้วว่างั้น?”

  “ไม่รู้สิ ไพ่ก็บอกว่าฉันก็เจอเนื้อคู่นะ แต่ที่สำคัญสุดคือ ป้าฉันต้องผ่าตัด ถ้ามีแฟนก็จะได้เงินล้านนึงเหมือนแกไง”

  “งั้นฉันจัดการให้แกเอง”

  มิ้มถามว่าจัดการยังไง พราวไม่ตอบแต่พูดเป็นนัยที่จะช่วยให้เพื่อนสมปรารถนา

  ooooooo

  พราวลงมืออย่างเร็ว คีย์ข้อมูลของมิ้มลงในคอมพ์ มิ้มถามว่าจะเอาตนใส่โปรแกรมเนื้อคู่ประตูดวงหรือ มันผิดกฎบริษัท เดี๋ยวบอสรู้เข้าโดนไล่ออกแน่

  “อย่าให้รู้สิ กลัวผิดกฎก็อดมีแฟนแล้วก็อดได้เงินรางวัลจากบอสด้วย แกจะเอาอะไร” พอพราวพูดถึงเงินรางวัลมิ้มก็ทำตาใสถามว่าต้องใส่ข้อมูลอะไรลงในโปรแกรมมั่ง? “ยัยมิ้มเอ๊ย...พอมีเรื่องเงินนี่ทำได้ทุกอย่างเลยนะ”

  เมื่อพราวจะเอารูปใส่ มิ้มกลัวบอสเห็น พราวบอกว่าใส่รูปแต่ไม่ให้บอสเห็นคือต้องใส่หน้ากาก มิ้มถามว่าใส่หน้ากากแบบนี้จะมีคนเลือกตนไปเดตหรือ พราวบอกว่ามันดูลึกลับน่าค้นหาดี

  ระรินมาจากไหนไม่รู้ จู่ๆก็ชะโงกหน้ามาดูคอมพ์ถามว่าทำอะไรกันอยู่ เห็นหน้ากากกับผ้าคลุมหน้าที่โต๊ะก็เดินไปดู

  “นี่แสดงว่า...ธีมงานปาร์ตี้ที่ฉันจะไปคราวนี้เป็นปาร์ตี้หน้ากากเหรอ ก็ดีนะ ขอเซลฟี่เก็บไว้เป็นตัวอย่างแป๊บ...”

  ระรินเอาหน้ากากมาทาบแล้วถ่ายเซลฟี่ทันที มิ้มแย่งไปบอกว่าเราแค่เล่นๆกันเท่านั้น พราวบอกว่ามิ้มอยากได้โปรไฟล์เฟซบุ๊กใหม่เท่านั่น ถ้าเธอไม่มีอะไรด่วนเชิญไปรอที่ห้องรับรอง ข้อมูลความลับของลูกค้าเราสำคัญที่สุด

  “ยกเว้นฉัน ฉันอยากรู้ข้อมูลหนุ่มๆที่ฉันจะได้เจอในงานทั้งหมด แล้วมิ้มก็ยินดีทำตามที่ฉันสั่งอยู่แล้วใช่ไหมจ๊ะ”

  “ไม่ใช่!” มิ้มฮึดขึ้นมาสวนไปทันควัน “ครั้งที่แล้ว ฉันตกใจคิดไม่ทัน เธอถึงดึงข้อมูลลูกค้าไปจากมือฉันได้ แต่ตอนนี้ไม่มีทางอีกต่อไป เธอจะแฉอะไรฉันก็แฉ นั่นมันเรื่องตั้งแต่อนุบาล ฉันไม่กลัวเธอแล้ว”

  “ไม่ได้นะ เธอเป็นทาสฉัน!” ระรินตวาดโกรธจัด พอดีมีโทรศัพท์จากออยเข้า มิ้มออกไปรับสาย ระรินตวาด “กลับมาเดี๋ยวนี้นะมิ้ม มาพูดกันให้รู้เรื่อง อี...อีนางทาส!!!”

  “เอ๊ะ...เขาเลิกทาสกันตั้งแต่สมัย ร.5 แล้วนะคะ ความจำเสื่อมรึเปล่าคะ หรือดูละครมากไป” พราวเข้าไปขวางถามประชดมองหน้ากวนๆ ระรินชะงักจิกตาแค้น!

  ooooooo

  ป้าอรยังดูดวงให้มิ้มทุกวันอย่างเคย วันนี้มิ้มหงายไพ่ได้ใบ Wheel of Fortune ป้าอรบรรยายความหมายว่า

  “Wheel of Fortune ไพ่กงล้อแห่งโชคชะตา หมายถึงบางอย่างจะพลิกผัน นำไปสู่ความเจริญก้าวหน้าอย่างคาดไม่ถึง ใครได้ไพ่ใบนี้เตรียมตัวรับสิ่งดีๆที่จะเข้ามาในชีวิต แต่แน่นอนชีวิตต้องมีทั้งสิ่งดีและไม่ดีปะปนกัน!”

  มิ้มฟังอย่างมีความหวังว่าวันนี้จะเกิดสิ่งดีๆขึ้น

  ที่บ้านศรันย์...เขาเปิดประตูห้องพ่อเข้าไป เห็นพ่อนอนหลับ แม่บ้านถือถาดอาหารและยาออกไป เขาถามแม่บ้านว่าวันนี้ดื้อไหม แม่บ้านบอกว่าไม่ ทานเที่ยงเสร็จกินยาก็หลับเลย

  ศรันย์เดินไปดูพ่อเห็นผ้าห่มห่มไม่ดีเขาจึงจัดให้เข้าที่ เห็นพ่อกอดกรอบรูปอยู่ เขาหยิบมาดู...ทำให้คิดถึงอดีต...

  วันนั้นศรันย์ในชุดนักศึกษาวิ่งขึ้นบันไดมาเห็นพ่อนั่งน้ำตาไหลมองรูปในกรอบเดียวกันนี้ บอกเขาทั้งที่ร้องไห้ว่า

  “แม่แกไปแล้ว ศรันย์...พ่อขอโทษ...”

  ศรันย์ตกใจไปเปิดตู้เสื้อผ้าดู ไม่มีเสื้อผ้าของแม่เหลืออยู่เลย เขามองไปรอบห้องไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น? แม่ไปไหน?

  “พ่อผิดเอง ที่โทษแม่แกว่าเป็นคนทำ ทั้งๆที่มันไม่ใช่เลย นวล...ผมขอโทษ”

  พ่อทรุดร้องไห้หนักจนหายใจติดขัดตาค้าง ศรันย์ตกใจวิ่งไปประคองพ่อ...

  จนวันนี้...พ่อก็ซึมเศร้า ร่างกายซูบผอม และเพ้อ...

  ศรันย์มองพ่อที่หลับอยู่อย่างสงสาร...

  ooooooo

  ที่คิวปิดฮัท...วันนี้บรรยากาศตึงเครียด เมื่อเบนเอากาแฟเข้าไปให้ภีมที่ห้องทำงาน ภีมบอกว่าตนโทร.ไปหาวราลีแต่เธอไม่รับสาย ถามว่าเธอมาทำงานหรือยัง เบนบอกว่าเธอโทร.มาบอกว่าลาพักร้อน ตนจะถามว่ากี่วันเธอก็วางสายไปแล้ว

  “เขาโกรธผมจริงหรือนี่” ภีมโกรธ “หน็อยยายตัวแสบ ทำงานมาตั้งนานผมดีกับเขาตั้งเท่าไหร่ ว่านิดว่าหน่อยใจน้อยแบบนี้ มันไม่ถูก เชอะ! คิดว่าผมจะง้อหรือ เบนไปตามอัครมงคล ทรงพล อินทรชิตกับสะคราญมานี่ ตามมาให้หมด!”

  เมื่อทุกคนมาแล้ว ภีมประกาศว่า ไม่มีวราลีเราก็ต้องอยู่กันได้ ตนสั่งพวกเจ็ดสาวกามเทพไปแล้วว่าต้องช่วยๆกันทำงานให้หนักขึ้น แล้วสั่งงานทั้งสามว่า

  ให้สะคราญทำหน้าที่รับโทรศัพท์ ทรงพลให้พิมพ์เอกสาร อัครมงคลต้อนรับลูกค้า ทุกคนรับคำสั่งอย่างไม่มั่นใจเพราะเรียนมาน้อยและถนัดแต่ใช้แรงกาย

  “ฟังนะทุกคน” ภีมสั่งเครียด “คนเราพลังใจสำคัญกว่าสมอง ทุกอย่างอยู่ที่ใจ พูดออกมาพร้อมๆกัน ‘ใจ’ ทุบหน้าอกนี่ด้วย ใจ...ทุบหน้าอกอีก ใจ...ทุบ ใจ!” ทั้งสามทุบหน้าอกร้อง ใจ ใจ ใจ พร้อมกันแต่ยิ้มแห้งๆ เพราะเจ็บอก

  ภีมสั่งเบนว่า “มีลูกค้าจอมคอมเพลนอยู่คนนึงที่ห้องรับรองสอง นายทำได้ ฉันเชื่อนาย ไปจัดการซะ”

  เบนครางฮือ...เซ็งกับงานหินที่ได้รับ

  เมื่อทุกคนเข้าประจำหน้าที่ สะคราญรับโทรศัพท์มือเป็นระวิง แรกๆก็ง่ายเพราะลูกค้าโทร.มาคอนเฟิร์มนัดบ้าง แคนเซิลนัดงานมีตติ้งบ้าง สะคราญกระหยิ่มว่างานง่ายมาก แต่พอมีสายเข้ามาพูดทับศัพท์ภาษาอังกฤษ สะคราญก็งงจำไม่ได้จดไม่ถูก โวยลั่นห้องว่า

  “ฮือ...บอสคะ ใจเอาไม่อยู่แล้ว ขอสมองด้วยค่ะ สมอง...สมอง...”

  ส่วนทรงพลนั่งมองคอมพ์งงๆ หาตัวอักษรบนแป้นกว่าจะเจอแต่ละตัวก็แทบตาเหล่ แต่ก็ยังมี ‘ใจ’ สู้ บอกตัวเองว่าวันนี้พิมพ์ไม่เสร็จเดือนนี้ก็ต้องเสร็จ

  อัครมงคลที่ต้องรับลูกค้าเขาวางมาดให้ดูน่าเชื่อถือแต่พอลูกค้าเห็นก็ส่ายหน้าพึมพำว่า “ไม่ใช่เลย”

  ลูกค้าสาวคนหนึ่งมาถามว่าภีมอยู่ที่ไหน อัครมงคลบอกว่าเป็นความลับบอกไม่ได้ แต่พอเธอวางเงินใบละห้าร้อยตรงหน้า อัครมงคลก็กลืนน้ำลายบอกว่าบอกไม่ได้แต่เอาเบอร์โทร.ให้ได้ ลูกค้าสาวใช้เงินง้างอัครมงคลจนได้ข้อมูลของภีมตามที่ต้องการ

  เบนที่ต้องแก้ปัญหาให้ลูกค้า ถูกลูกค้าเรื่องมากตำหนิการทำงานของบริษัท ทีแรกเบนก็สุภาพอ่อนน้อมตอบปัญหาอย่างละมุนละม่อมแต่พอเจอลูกค้าที่ตำหนิการทำงานอย่างสาดเสียเทเสีย เบนก็ตบะแตก ด่าจนลูกค้าที่พูดเป็นต่อยหอยด่าเป็นไฟ อ้าปากค้าง ช็อกไปเลย

  ฝ่ายออยกับมิ้มออกมากินข้าวกลางวันที่ห้าง ผ่านร้านขายกระเป๋าแบรนด์เนมหรู มิ้มก็มโนหลุดโลกไปชั่วขณะว่าตนซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมหลายใบ แต่ถูกออย สะกิดกลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง เข้าไปกินอาหารพลางคุยงานกัน

  ออยให้มิ้มจัดปาร์ตี้ลูกค้าแทนตน มิ้มบอกว่าตนไม่เคยทำ ออยบอกว่าเคสเคลลี่เธอก็ทำได้เริ่ด งานปาร์ตี้แค่นี้เธอทำได้แน่ บอกว่าช่วยรับไปเถอะ ตนมีเรื่องด่วนจริงๆ มิ้มไม่มั่นใจ แต่พอออยบอกว่า

  “เพื่อเงิน แกต้องทำได้”

  “อืมมม...ทำก็ทำ ช่วงนี้ต้องหาเงินเยอะ ไหนจะเตรียมค่าผ่าเข่าป้า ผ่อนค่าฟันปลอมลุง อะไรได้เงินฉันทำหมดแหละ” ออยบอกงั้นก็รีบคิดธีมงานปาร์ตี้มาเลย

  “ธีมงานปาร์ตี้...” มิ้มทวนคำ คิดหนัก...

  ooooooo

  มิ้มเครียดมากค้นคว้าการจัดงานปาร์ตี้จาก

  กูเกิลเห็นรูปแบบการจัดปาร์ตี้หลายแบบเลยเอามาถามความเห็นเบนเพราะเชื่อว่าเบนต้องตัดสินใจได้ถูกใจบอสแต่เสนอไปจนหมดเบนก็ยังไม่ถูกใจ บอกให้ไปหามาใหม่

  “เอาที่เก๋ไก๋ไคลแมกซ์ต้องฟินถึงจะผ่านแคมเปญนี้... ต้องรีบด้วยนะบอสฟาดงวงฟาดงาไปทั่ว ต้องเอาให้อยู่” ออยแซวว่าพี่เบนก็เพิ่งติดเชื้อตกมันจากบอสมาฟาดลูกค้าซะเหวอไปชุดใหญ่ “เจอแบบนางก็องค์ลงซิยะ อย่าให้เล่าเดี๋ยวของขึ้นอีก เพราะงี้น่ะสิงานนี้ถึงต้องเก๋กู๊ดลูกค้าต้องกรี๊ด ยิ่งยัยลูกค้าชื่ออะไรนะ แม่ระรินระรวยอะไรเนี่ยโทร.มากดดันบอสทุกวันงานเลยเข้าเรา เข้าใจนะ”

  “เก๋ไก๋ มีไคลแมกซ์ ฟิน โอ๊ย...หาที่ไหนล่ะเนี่ยยยยย” มิ้มเครียดคิดไม่ออก

  เมื่อมิ้มคุยกับป้าอร เห็นการแต่งองค์ทรงเครื่องของป้าอรดูขรึมขลังก็เกิดความคิดให้ป้าอรไปออกงานเป็นตัวเรียกแขกด้วยดูเก๋ด้วย

  จัดงานให้เบน สะคราญ ทรงพลและอัครมงคลไปได้วันเดียว ภีมเรียกประชุมแจ้งว่าลูกค้าจะฟ้องเราฐานหมิ่นประมาท ทุกคนมีความเห็นว่าให้เรียกเจ๊ลีกลับมาทำงาน แต่ภีมคิดไม่ตกที่ต้องง้อวราลี ต้องแพ้วราลี

  เมื่อมิ้มจัดธีมปาร์ตี้เสร็จก็ปรึกษาพราว พราวบอกว่าขั้นต่อไปคือคัดเลือกแขกมาร่วมงาน วิธีก็ไม่ยาก เปิดโปรแกรมเนื้อคู่ประตูดวงขึ้นมา พอได้ชื่อลูกค้าทั้งหมด โปรแกมจะส่งอีเมลบัตรเชิญไปให้ลูกค้าโดยอัตโนมัติ เราไม่ต้องทำอะไรเลย แค่รอดูเท่านั้น

  พอโปรแกรมจัดเสร็จขึ้นรูปแขกในงาน ปรากฏระรินเป็นรูปที่ 9 ต้น ธนกฤตเป็นรูปที่ 10 รูปที่ 11 เป็นศรันย์ และ 12 คือมิ้มใส่หน้ากาก มิ้มเป็นแขกในงานปาร์ตี้โดยไม่รู้ตัว

  ภีมยังอารมณ์เสียเหวี่ยงใส่ลูกน้องจนทุกคน

  เข้าหน้าไม่ติด พราวเตือนมิ้มว่างานปาร์ตี้คราวนี้อย่าพลาดเด็ดขาด ไม่งั้นคอขาดแน่ มิ้มบ่นว่าอย่าขู่กันเลยเพราะยิ่งเครียดอยู่ ดูนาฬิกาแล้วร้องตกใจต้องรีบเอาขนมไปส่งพี่มดแดงก่อนคลินิกปิด

  ไปถึงเกือบไม่ทันเพราะพี่มดแดงกำลังจะปิดคลินิกพอดี ศรันย์ออกมาเห็นถามเหน็บว่าจะมานัดบอดจับคู่ให้ใครอีกล่ะ มิ้มบอกว่าเปล่าเอาขนมมาส่งพี่มดแดง

  พอศรันย์จะออกไป มดแดงบอกว่ามีอีเมลเชิญคุณหมอไปงานปาร์ตี้ของคิวปิดฮัท ถามว่าคุณหมอใช้บริการที่นี่ตั้งแต่เมื่อไหร่ ศรันย์ทำไขสือเพราะตัวเองพูดดูถูกคิวปิดฮัทไว้มากถามว่าปาร์ตี้อะไร ตนไม่รู้เรื่องแล้วออกไปเลย

  มิ้มรีบตามไปถามว่าแล้วคุณหมอจะไปไหม ศรันย์ถามว่าไปทำไม เสียเวลา

  “อ้าว...ก็คุณหมอเป็นเมมเบอร์ของเรา คุณได้รับอีเมลก็แสดงว่าคุณอยู่ในกลุ่มที่โปรแกรมเราแมตช์แล้วว่ามีคนที่เหมาะสม คุณไม่ไปไม่ได้นะคะ”

  ศรันย์บอกว่าตนสมัครเพราะต้นลากไป แล้วก็ทำไปเพราะอยากลองของ มิ้มใจแป้วยิ่งคิดถึงคำขู่ของพราวที่ว่าถ้างานนี้พลาดบอสเอาคอขาดเชียวนะ เลยขอร้องให้ไป ไม่งั้นตนเดือดร้อนแน่ ศรันย์หันมาชี้ให้ดูปากตัวเองพูดช้าๆว่า

  “ผม ไม่ ไป” แล้วขี่มอเตอร์ไซค์ไปเลย มิ้มตัดสินใจเป็นไงเป็นกันเรียกพี่วินตามไปทันที

  ooooooo

  ปรากฏว่าศรันย์ไปค่ายมวย ซึ่งมีทั้งฝรั่งและคนไทย มีทั้งผู้ชายและผู้หญิงไปซ้อมมวยมากมาย เมื่อศรันย์เปลี่ยนชุดออกมา มิ้มตามไปเกาะเชือกข้างเวที เขาถามว่าจะตื๊อตนไปถึงไหน ไม่มีทางที่ตนจะไปเป็นตุ๊กตาให้เธอจับคู่ให้หรอก

  มิ้มต่อรองว่าไปร่วมงานเฉยๆ ไม่ต้องจับคู่ก็ได้ เขาบอกว่าเอาเวลามาซ้อมมวยดีกว่า มิ้มบอกว่าถ้าไม่ไปตนจะตื๊ออยู่อย่างนี้ไม่ไปไหนหรอก ศรันย์เลยออกอุบายให้เธอไปเปลี่ยนชุดมา แล้วเสนอข้อแลกเปลี่ยนว่า

  “ผมจะซ้อมกับกระสอบทรายนี้ คุณจะต้องขึ้นไปเกาะไว้ไม่ให้ตกลงมา ถ้าทำได้ ผมจะยอมไปงานปาร์ตี้ของคุณ”

  มิ้มตัดสินใจตายเป็นตาย ถามว่านานเท่าไหร่ แน่ใจนะว่าเขาจะไม่เตะตน ศรันย์บอกว่า 3 นาที รับรองไม่เตะเธอแน่ เมื่อมิ้มพร้อมเขาให้ขึ้นไปเกาะกระสอบทรายแล้วลงมือซ้อม ผ่านไปหนึ่งนาที...สองนาที ยัง
  ไม่ถึงสามนาทีมิ้มก็หล่นตุ้บลงมา

  “คุณแพ้ จบนะ” ศรันย์มานั่งข้างๆ แล้วส่งผ้าขนหนูให้ มิ้มกระชากผ้าไปอย่างหงุดหงิด

  ศรันย์มองอาการตะบึงตะบอนของมิ้มขำๆ

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “ต่อ-แอฟ” เสิร์ฟความหวานทะลุจอเปิดฉากปาฏิหาริย์รักแท้ ใน “ขอเกิดใหม่ใกล้ๆ เธอ”

  “ต่อ-แอฟ” เสิร์ฟความหวานทะลุจอเปิดฉากปาฏิหาริย์รักแท้ ใน “ขอเกิดใหม่ใกล้ๆ เธอ”
  28 ก.ย. 2563

  09:01 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 10:05 น.