นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ชั่วโมงต้องมนต์

  SHARE
  • หน้าที่

  ‘บุญสิตา’ (รณิดา เตชะสิทธิ์ ) ตัวแทนประกันชีวิตสาวสุดเฉิ่ม ซื่อ โลกสวย ใจดี มีศีล 5 เป็นหลักในการดำเนินชีวิต ตามชื่อของเธอที่แปลว่า ‘ผู้อยู่ด้วยความดี’ แต่แทนที่เธอจะได้สิ่งดีๆ กลับ เธอกลับเจอแต่โชคร้าย ต้องใช้หนี้พนันแทนสมศรีแม่เลี้ยง โดนทรายพี่สาวลูกติดแม่แย่งแฟน แถมยังตกงานในเวลาเดียวกัน เรียกได้ว่าถึงคราวเคราะห์ปีชงดวงตกของบุญสิตาจริงๆ

  แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตบุญสิตาก็ต้องเปลี่ยนไป เมื่อบุญสิตาได้พบกับ ณฤทธิ์ (ธนิน มนูญศิลป์) ผีเกย์ไฮโซที่มาเปลี่ยนชีวิต บันดาลทั้งงาน เนื้อคู่ และความวุ่นวายในชีวิตให้กับบุญสิตาพร้อมๆ กัน ณฤทธิ์ไม่ใช่นางฟ้า หรือกามเทพ แต่เป็นวิญญาณเร่ร่อน ที่จะมาสิงร่างของบุญสิตานั่นเอง....

  ‘เดี๋ยวก่อน...เดี๋ยวค่อยทำ....พรุ่งนี้ก็ได้’  นี่เป็นคำพูดที่ณฤทธิ์เกย์ขี้วีน เซเลปไฮโซเจ้าของบริษัทมาร์คเอ็นเตอร์เทนเมนธ์ บริษัทที่ปั้นนางแบบนายแบบชื่อดัง ทั้ง พุฒิเมธ เจนนี่ จัสติน และดนุดล จนดัง ชอบพูดกับคนรอบข้างอยู่เป็นประจำ และสุดท้ายณฤทธิ์ก็ตายไปทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรซักอย่าง

  ตอนยังมีชีวิต ณฤทธิ์ ไม่เคยยอมใคร ใครมาดี ก็ดีตอบ ใครมาร้าย ณฤทธิ์ก็ร้ายตอบ ณฤทธิ์ชอบเอาชนะทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ สมบัติ (มนตรีเจนอักษร) เจ้าของห้างสรรพสินค้ากลางกรุง พ่อของตัวเองที่ทะเลาะกันอยู่บ่อยครั้ง

  สมบัติบังคับให้ณฤทธิ์ไปดูแลงานที่ห้างสรรพสินค้า แต่ณฤทธิ์ก็ไม่สนใจเพราะเห็นว่ามี พุฒิเมธ  หรือ เมธ (มาสุ จรรยางค์ดีกุล) ดาราชื่อดังลูกพี่ลูกน้องที่พ่อรับมาเป็นลูกชายบุญธรรมจะมารับช่วงอยู่แล้ว  ในขณะที่พุฒิเมธก็ไม่ได้สนใจงานบริษัท ใช้ชีวิตอยู่กับแสงสีเสียง รับงานในวงการบันเทิงจนไม่มีเวลาให้ครอบครัวเช่นกัน

  วันหนึ่งสมบัติทะเลาะกับณฤทธิ์อย่างรุนแรง จนสมบัติโรคหัวใจกำเริบ ณฤทธิ์รีบขับรถกลับไปหาพ่อด้วยความเป็นห่วง ทว่าระหว่างทาง ณฤทธิ์กลับเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต

  สมบัติโทษตัวเองว่าเป็นสาเหตุทำให้ลูกชาย เพราะลูกชายรีบขับรถมาหาตน และตนเองก็เป็นคนไล่ณฤทธิ์ให้ไปตาย ตอนที่ทะเลาะกันครั้งสุดท้าย...สภาพของสมบัติตอนนี้ไม่ต่างอะไรจากคนตายทั้งเป็น วิญญาณณฤทธิ์เห็นสภาพพ่อตัวเองก็รู้แล้วว่าพ่อรักตนเองมากแค่ไหน  เขาอยากจะบอกรักพ่อ อยากจะปรับความเข้าใจกับพ่อ อยากจะทำอะไรหลายๆ อย่างที่เขาเคยบอกว่าเดี๋ยว แต่ก็สายไปเสียแล้ว เขาไม่มีทางยอมตายไปเฉยๆ แบบนี้แน่ ณฤทธิ์ได้แต่ภาวนาให้ใครซักคนมาช่วยเขา...

  ในที่สุด คำขอของณฤทธิ์ก็เป็นจริง เมื่อโชคชะตาได้นำพาให้ณฤทธิ์มาพบกับบุญสิตา... ในขณะที่สมบัติกำลังจะถูกรถชน..ณฤทธิ์ก็สามารถเข้าร่างบุญสิตาไปช่วยสมบัติได้อย่างไม่ตั้งใจ บุญสิตาถูกรถเฉี่ยวเป็นลมสลบไป  สมบัติและเมธจึงช่วยพาบุญสิตาส่งโรงพยาบาล

  ที่ห้องพัก...เมื่อณฤทธิ์ตื่นขึ้นมา ก็ต้องพบว่าตัวเองได้มาอยู่ในร่างของบุญสิตา  ณฤทธิ์ทั้งตกใจและดีใจในเวลาเดียวกันที่ตนมาอยู่ในร่างบุญสิตา ณฤทธิ์รีบลุกขึ้นแล้วไปหาร่างของตัวเอง

  ที่ดับจิต...เมื่อณฤทธิ์ได้เห็นร่างของตัวเองเขาก็ร้องไห้ขึ้นมาทันที เขาเขย่าร่างของตัวเองเรียกให้ฟื้นขึ้นมาอย่างบ้าคลั่ง เมธเห็นบุญสิตาอยู่ให้ห้องณฤทธิ์ก็แปลกใจ รีบเข้าไปห้ามไม่ให้บุญสิตาทำร้าย ณฤทธิ์ ณฤทธิ์พยายามบอกว่าตนเองคือณฤทธิ์พี่ชายของเมธ แต่ยังไม่ทันได้บอกอะไรมากกว่านี้ วิญญาณณฤทธิ์ก็ออกจากร่างบุญสิตา

  บุญสิตาสลบไปพอฟื้นมาอีกทีก็ต้องตกใจที่เห็นคนแปลกหน้าอย่างเมธกำลังอุ้มตนเองอยู่ ยิ่งพอเห็นเสื้อผ้าตัวเองที่หลุดลุ่ยก็คิดว่าเมธลวนลาม เมธโวยวายบอกว่าเมื่อครู่บุญสิตายังกอดตนอยู่เลย 

  เมธ (มาสุจรรยางค์ดีกุล) ดาราชื่อดัง หนุ่มเจ้าเสน่ห์ เพลย์บอยตัวพ่อ ปกติมีแต่ผู้หญิงเข้าหา พอเจอผู้หญิงซื่อ แถมยังไม่รู้จักตัวเองซึ่งเป็นดาราดัง ก็ยิ่งรู้สึกเสียชื่อคาสิโนว่า ทำให้เมธรู้สึกสนใจบุญสิตาเป็นพิเศษ สมบัติเข้ามาเยี่ยมแล้วขอบคุณบุญสิตาที่ช่วยชีวิตตนไว้ ในขณะที่บุญสิตายังงงๆว่าตัวเองไปที่ห้องของณฤทธิ์ได้ยังไง

  ที่งานศพของณฤทธิ์... ณฤทธิ์ก็ได้รู้แท้ถึงจิตใจมนุษย์  พ่อที่เขาคิดว่าไม่รักกลับกลายเป็นคนที่เสียใจมากที่สุด เช่นเดียวกับเมธน้องชายไม่แท้ของเขาก็เสียใจไม่แพ้กัน ศรันย์ (นิพัธ เจริญผล) ผู้จัดการบริษัท จัสติน (เลโอ(B.O.Y) โซสเซย์) แก๊งค์เพื่อนสาว ดนุดล (ภาราดา ชัชวาลโชติกุล) นายแบบในสังกัด โหน่ง (วสันต์ อุตตมะโยธิน) ครูสอนการแสดง และเอ (กมล นภัชถานวงศ์) เด็กในออฟฟิศก็เสียใจจนไม่เป็นอันทำอะไร ในขณะที่ เจนนี่ (มิเชล เบอร์แมน) ซาร่า (ภิชาภัช มหาทิตยากุล) นางแบบในสังกัด ต่างก็พยายามหางานใหม่ เพราะกลัวไม่มีงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กันต์ (เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล) คู่ขาที่ณฤทธิ์รักนักรักหนา กลับกลายเป็นคนหลอกเอาเงินและสวมเขาให้เค้า กันต์แอบคบกับซาร่า นางแบบในสังกัดของเค้าเอง  แถมยังจ้องจะขายบริษัทของเขาทิ้ง โชคดีที่มีเมธรู้ทันทุกคน จึงคอยรักษาผลประโยชน์ของณฤทธิ์ไว้ได้

  เมธรู้สึกค้างคาใจกับการตายของณฤทธิ์ เพราะรู้ดีว่าณฤทธิ์ขับรถระวังมาก ประกอบกับณฤทธิ์มาเข้าฝัน เมธอยากจะทำความฝันของณฤทธิ์ที่ส่งเด็กๆให้โกอินเตอร์ให้เป็นจริงก่อน จึงขอให้สมบัติเก็บศพณฤทธิ์ไว้ 100 วัน ในขณะที่หลายๆ คนกลับบอกว่า เก็บคนอย่างณฤทธิ์ไว้ก็หนักแผ่นดิน ณฤทธิ์ได้ยินคนที่มางานศพเขาพูดด่าเขา สมน้ำหน้าที่เขาตายต่างๆ นานา  ณฤทธิ์ปรี๊ดแตก แต่ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่จำหน้าทุกคนเอาไว้และคิดว่าต่อให้เป็นผีก็จะต้องกลับมาล้างแค้นให้ได้

  ระหว่างนั้นเอง...วิญญาณณฤทธิ์ก็ถูกดูดไปที่ห้องเวลาชีวิต...ณฤทธิ์ร้องขอเวลาที่จะอยู่บนโลก เวลาจึงให้โอกาสณฤทธิ์ สามารถอยู่บนโลกได้อีกร้อยวัน หรือจนกว่าร่างณฤทธิ์จะถูกเผา ณฤทธิ์ดีใจจึงถามถึงเรื่องที่ตนสามารถเข้าร่างของบุญสิตาได้ เวลาบอกว่าการใช้ร่างคนอื่น ร่างกายทั้งคู่จะต้องเข้ากันได้ ที่สำคัญจะยืมร่างได้ก็ต่อเมื่อเจ้าของร่างอนุญาต  แต่ถ้าไม่อนุญาตก็ต้องอาศัยตอนเผลอแล้วขโมยตอนที่เจ้าตัวไม่รู้สึกตัว หรือเป็นเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ณฤทธิ์ต้องการจะช่วยบุญสิตาเหมือนที่ณฤทธิ์ทำเมื่อวาน แต่ว่าจะเป็นการเพิ่มบาปให้กับตนเอง ณฤทธิ์คิดว่าต่อให้เป็นบาปแต่ถ้ามันทำให้ฝันของเขาเป็นจริงได้เขาก็ยอม

  หลังจากงานศพ ณฤทธิ์ก็คิดได้แล้วว่า ก่อนที่เขาจะไปเกิดภายใน 100 วัน เขาจะต้องทำเป้าหมาย 3 อย่างของเขาให้สำเร็จให้ได้  อันดับแรก คือเรื่องพ่อ เขาจะต้องทำให้พ่อเลิกโทษตัวเองและอยู่ให้ได้โดยไม่มีเขา อันดับที่ 2 คือ กันต์ เขาจะต้องเอาคืน และล้างแค้นกันต์ที่มาหลอกและโกงเงินของเขา อันดับที่ 3 คือ บริษัทของเขาจะต้องกู้สถานการณ์บริษัทที่กำลังจะเจ๊งเพราะฝีมือกันต์ให้กลับมาเหมือนเดิม  และคนที่จะมาช่วยให้เป้าหมายของเขาสำเร็จได้ ก็คือบุญสิตา และแล้วภารกิจการตามล่าร่างของบุญสิตาจึงบังเกิดขึ้น...

  วิญญาณณฤทธิ์มาหาบุญสิตาที่บ้าน แต่ก็พบว่าบุญสิตามีชีวิตที่น่าสงสารไม่ต่างจากนางซิน แม่ของบุญสิตาตายเพราะช่วยชีวิตเธอ ตั้งแต่เด็ก พอเธอโตมา พ่อก็มาจากไปอีกคน หลังจากพ่อเสียชีวิต เธอก็ต้องใช้ชีวิตอยู่กับสมศรี (อำภา ภูษิต) แม่เลี้ยงใจร้ายที่คอยโขกสับ และทราย (มรกต หทัยวสีวงศ์) พี่สาวลูกติดแม่ที่คอยแกล้งบุญสิตาต่างๆ นานา มีเพียง ซัน (จุมพล อดุลกิตติพร) น้องชาย คนเดียวในบ้านที่ดีกับบุญสิตา บุญสิตายอมทำงานทุกอย่างตามที่ทุกคนในบ้านสั่ง เพราะไม่อยากมีเรื่องกับใคร  ณฤทธิ์เห็นบุญสิตาโดนเอาเปรียบ วิญญาณเกย์ผู้รักความยุติธรรมเห็นก็ทนไม่ได้ อยากจะสั่งสอนสองแม่ลูก แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ได้แต่รู้สึกปลงไปกับบุญสิตา ว่าในขณะที่คนตายอย่างตนทำทุกทางเพื่ออยากมีชีวิตต่อ แต่บุญสิตากลับใช้ชีวิตซังกะตายยิ่งกว่าคนตายซะอีก

  ณฤทธิ์มาหาบุญสิตา และขอบุญสิตาใช้ร่างตรงๆ บุญสิตาเจอวิญญาณณฤทธิ์ก็ตกใจพยายามหนี แต่ณฤทธิ์ก็ไม่ยอมแพ้ พยายามขอร้องบุญสิตา ว่าตนอยากจะไปเจอพ่อเป็นครั้งสุดท้าย อยากจะไปช่วยพ่อที่กำลังตรอมใจ บุญสิตาได้ฟังก็เกือบจะใจอ่อน แต่ก็ตัดใจ พยายามสวดมนต์แผ่เมตตาไล่ให้ณฤทธิ์ไปจากชีวิตตนเอง

  เช้าวันต่อมา...อริสา หรือแนนซี่ (พลิตา พุทธรัสสุ) เพื่อนสนิทพยายามชวนบุญสิตามาเป็นตัวแทนขายประกันชีวิต เพื่อหารายได้พิเศษ แต่เพราะบุญสิตาพูดไม่เก่ง พูดตรง พูดความจริง และไม่โกหก ประกอบกับบุญสิตาไม่ค่อยเข้าใจชีวิตเท่าไหร่ เลยไม่สามารถขายประกันได้เลย แถมยังโดนลูกค้าว่ากลับมาอีก

  วิญญาณณฤทธิ์ที่แอบตามบุญสิตามาด้วย ทนไม่ได้เลยฉวยโอกาสตอนที่บุญสิตาเผลอสิงร่าง บุญสิตา แล้วจัดการช่วยบุญสิตาขายประกันให้เสร็จเร็วๆ เพื่อจะได้ใช้ร่างบุญสิตาไปหาพ่อตัวเอง

  เมื่อบุญสิตาถูกวิญญาณนักขายอย่างณฤทธิ์เข้าสิง ก็สามารถขายประกันได้อย่างคล่องแคล่ว หว่านล้อมลูกค้าเก่งจนเพื่อนงง ประกอบกับณฤทธิ์เพิ่งเสียชีวิตมา จึงเห็นความสำคัญของชีวิตและคนที่ถูกทิ้งอยู่ข้างหลัง ณฤทธิ์อินมาก พูดจนลูกค้าน้ำตาไหล คล้อยตามและขายประกันได้เป็นจำนวนมาก

  เมื่อณฤทธิ์จัดการชีวิตให้บุญสิตาเสร็จก็รีบไปหาพ่อตนเองที่โรงพยาบาล ณฤทธิ์พยายามพูดกล่อมพ่อให้มีกำลังใจ สมบัติได้คุยกับบุญสิตาก็รู้สึกเหมือนได้คุยกับณฤทธิ์  ทำให้สมบัติมีกำลังใจและรู้สึกดีขึ้นมาอีกครั้ง 

  ณฤทธิ์ในร่างบุญสิตาเยี่ยมสมบัติเสร็จกำลังจะกลับ แต่กลับเจอเจนนี่ (มิเชล เบอร์แมน) แฟนเก่าของเมธที่กำลังพูดนินทาตัวเองอยู่พอดี  เจนนี่เป็นผู้หญิงที่เมธเคยรักมาก แต่ทิ้งเมธไป เพราะรู้ว่าเมธไม่ได้เป็นลูกแท้ๆ ของสมบัติ วันนี้เจนนี่กลับมาง้อเมธอีกครั้ง เพราะเห็นว่าเมธกลายเป็นทายาทคนเดียวของสมบัติ

  ณฤทธิ์ในร่างบุญสิตาปรี๊ดแตก ไม่พอใจจึงหาทางแกล้งเอาคืนเจนนี่ ทั้งสองกำลังทะเลาะกัน เมธเข้ามาเห็นพอดี เลยพยายามห้ามทั้งสอง แต่ก็ไม่สามารถสู้แรงเกย์ขี้วีนอย่างณฤทธิ์ได้จึงโดนเหวี่ยงไปด้วย เจนนี่กำลังจะโดนณฤทธิ์จัดการ แต่แล้วอยู่ๆวิญญาณณฤทธิ์ก็ถูกดูดออกจากร่างบุญสิตาพอดี บุญสิตาหมดสติไป 

  พอบุญสิตารู้สึกตัวขึ้นมา เมธก็ต่อว่าบุญสิตาที่ทะเลาะกับเจนนี่  แต่บุญสิตากลับปฏิเสธ เมธเลยยิ่งมองว่าบุญสิตาขี้โกหก เวลาอยู่ต่อหน้าสมบัติจะเป็นอีกคน  เมธพยายามจับผิด ซักบุญสิตาต่างๆนานา ในขณะเดียวกันก็รู้สึกสนใจบุญสิตา 

  บุญสิตาโกรธณฤทธิ์ที่สร้างปัญหาให้ตน พอกลับมาบ้านยังทะเลาะกับที่บ้านอีก บุญสิตารู้สึกแย่ถึงขีดสุด โทษว่าเป็นเพราะณฤทธิ์ทำให้ชีวิตตนเป็นแบบนี้  ณฤทธิ์รู้สึกผิดที่ทำให้บุญสิตาเดือดร้อน จึงขอโทษแล้วจากไป

  เช้าวันต่อมา...บุญสิตาพบว่าตัวเองขายประกันได้หมด แถมยังได้งานพิเศษที่บริษัทของณฤทธิ์อีกด้วย บุญสิตารู้ทันทีว่าเป็นฝีมือของณฤทธิ์ที่แอบไปสมัครงานมาให้  บุญสิตารู้สึกขอบคุณ และรู้สึกผิดที่ว่าณฤทธิ์แรงๆ

  บุญสิตาขอโทษที่พูดไม่ดีกับณฤทธิ์ บอกว่าเพราะณฤทธิ์เข้ามาตอนที่ชีวิตตนเองแย่ ทั้งเรื่องงาน เงิน แถมตนก็เพิ่งโดนแฟนทิ้ง 

  ณฤทธิ์พูดเปิดอก เล่าเรื่องตนเองทั้งหมดให้บุญสิตาฟัง ณฤทธิ์บอกว่าตนรู้สึกผิดที่ทำให้พ่อตัวเองกลายเป็นแบบนี้ ตนแค่อยากจะกลับไปแก้ไขเหตุการณ์ ไม่อยากให้พ่อเข้าใจผิด ว่าพ่อเป็นต้นเหตุทำให้ตนต้องตาย ณฤทธิ์ดราม่าใส่บุญสิตา บอกว่าตนตายโดยที่ไม่ทันได้ลาอะไรพ่อเลย ไม่เคยบอกรักพ่อด้วยซ้ำ ถ้ามีโอกาสตนก็อยากกลับไปทำหน้าที่ลูก ทำสิ่งต่างๆ ที่เคยบอกว่า 'เดี๋ยว' แค่นาทีเดียวก็ยังดี

  บุญสิตาเป็นคนขี้สงสารจิตใจดีอยู่แล้ว พอได้ฟังก็เศร้าไป คิดถึงเรื่องของตนเอง บุญสิตามีปมในใจ ที่พ่อตนเองตายจากไป โดยที่ไม่ทันได้ลาเหมือนกัน บุญสิตาเลยอยากให้โอกาสณฤทธิ์จึงยอมให้ณฤทธิ์ใช้ร่างตนเอง

  ณฤทธิ์สัญญาว่าจะทำให้ชีวิตของบุญสิตาดีขึ้น เพื่อตอบแทนบุญสิตาที่ให้โอกาสตนเองกลับมามีชีวิตอีกครั้ง!

  ในที่สุด ณฤทธิ์ก็สามารถใช้ร่างบุญสิตาได้  และแล้ว...จุดเริ่มต้นของการแบ่งปันร่างกายกับวิญญาณอย่างเป็นทางการก็เริ่มขึ้น...บุญสิตาจะต้องกลายเป็นคนสองบุคลิกผีเข้าผีออก!

  ทว่าสำหรับณฤทธิ์ นี่คือจุดเริ่มต้นในการเอาคืนทุกคน และทำสิ่งที่ค้างคาในใจให้สำเร็จ!

  เช้าวันแรกที่ได้ใช้ร่างบุญสิตา ณฤทธิ์ก็จัดเต็มแต่งตัว เปลี่ยนลุค การแต่งตัวให้บุญสิตาใหม่ จากบุญสิตาสาวเชย  ดูโทรม ไร้ชีวิตชีวา ยอมทุกคน จึงกลายเป็นนิวบุญสิตา ที่สวย เจิด สดชื่น มีชีวิตชีวา และไม่ยอมก้มหัวให้ใครอีกแล้ว

  ณฤทธิ์เริ่มแผงฤทธิ์ ใส่แม่เลี้ยงและพี่สาวเพื่อเอาคืนให้บุญสิตา  และตามด้วยทุกคนที่เคยแกล้งและเอาเปรียบบุญสิตา ใครว่าบุญสิตาณฤทธิ์ก็ด่ากราดกลับ จนทุกคนเงิบหงายและงงไปตามๆกัน  ที่บุญสิตาผู้แสนซื่อ โลกสวย หลอกง่าย กลายเป็นผู้หญิงแสบ สู้คน ทันโลก ไม่ยอมใคร

  ณฤทธิ์ในร่างบุญสิตารีบมุ่งหน้าไปที่บริษัท ที่บริษัทฤทธิ์ลืมตัวสั่งโน้นสั่งนี่ เพราะไม่อยากให้ธุรกิจตัวเองต้องพังลง ทุกคนในบริษัทต่างก็งงๆ แต่ณฤทธิ์ในร่างบุญสิตาก็อ้างว่าณฤทธิ์มอบหมายให้บุญสิตามาช่วยดูแลบริษัท ทุกคนจึงยอมทำตามคำสั่ง

  ณฤทธิ์ในร่างบุญสิตาต้องต่อกรกับคนในบริษัท เมธที่มาช่วยดูแลบริษัท เห็นบุญสิตาก็งง ที่บุญสิตาสามารถทำงานที่บริษัทได้อย่างคล่องแคล่ว แถมยังรู้ทุกเรื่องของณฤทธิ์ดีกว่าตนที่เป็นน้องชายซะอีก 

  ณฤทธิ์พยายามจะบอกเมธว่าตนคือพี่ชายที่ตายไป แต่ยังไม่ทันได้ทำอะไร ณฤทธิ์ก็หลุดออกจากร่างบุญสิตาอีกแล้ว ณฤทธิ์งงว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วณฤทธิ์ก็ถูกดึงไปที่ห้องของเวลา เวลาบอกว่า เพราะณฤทธิ์จะบอกความจริงกับเมธเลยทำให้หลุดออกจากร่าง เวลาบอกเงื่อนไขการใช้ร่างบุญสิตาให้ณฤทธิ์ฟังว่า.... ณฤทธิ์สามารถเข้าร่างบุญสิตาได้ครั้งละสี่ชั่วโมงเท่านั้น ณฤทธิ์จะต้องใช้เวลาสี่ชั่วโมงในแต่ละวันให้คุ้มค่า รีบจัดการปัญหาชีวิตที่ค้างคาก่อนตาย  ณฤทธิ์รู้ซึ้งเลยว่า เวลาที่เรายังมีชีวิต มีลมหายใจอยู่บนโลกสำคัญแค่ไหน

  (หมายเหตุ : ช่วงเวลาที่ณฤทธิ์ไม่ได้สิงร่างบุญสิตา ณฤทธิ์จะเป็นวิญญาณที่อยู่ใกล้ๆ คอยสั่งให้บุญสิตาทำอะไร อาจแวะไปหาพ่อตัวเองบ้าง)

  ข้อสอง...ห้ามใครรู้ว่าณฤทธิ์อยู่ในร่างบุญสิตาเด็ดขาด 

  และข้อสุดท้ายณฤทธิ์จะต้องช่วยเหลือคนที่กำลังจะฆ่าตัวตาย สิ้นหวัง หมดหวัง ท้อแท้กับชีวิต ให้อยากกลับมามีชีวิตอีกครั้ง เป็นภารกิจที่ณฤทธิ์ต้องทำกับบุญสิตาเพื่อเป็นการเพิ่มพลังชีวิตให้ตนเอง

  บุญสิตารู้สึกตัวขึ้นมา เป็นบุญสิตาเวอร์ชั่นเรียบร้อย ยิ่งทำให้เมธงงไปใหญ่  แต่ก็คิดว่าบุญสิตาคงเป็นโรคอารมณ์สองขั้ว มีสองบุคลิก ทำให้เมธอดห่วง และคอยดูแลบุญสิตาอยู่ห่างๆไม่ได้

  ที่บริษัทของณฤทธิ์...พอไม่มีณฤทธิ์ทุกอย่างก็เละเทะ  ความน่าเชื่อถือของบริษัทก็ลดลง ลูกค้ายกเลิกงานจ้างเด็กๆในสังกัด เพราะกันต์หุ้นส่วนแอบไปดิสเครดิตบริษัท ต้องการให้บริษัทไปไม่รอด ตนจะได้ขายบริษัท พนักงานในบริษัทต่างก็เครียดไปตามๆกัน โชคดี ที่มี ศรันย์ จัสติน แก๊งค์เพื่อนสาวของณฤทธิ์ พุฒิเมธ โหน่งและเอคอยช่วย วิญญาณณฤทธิ์จึงต้องคอยกำกับทุกอย่างให้บุญสิตาทำตาม โดยให้บุญสิตาคอยเป็นลูกมือช่วยเมธอีกที จนในที่สุด บริษัทณฤทธิ์สามารถผ่านพ้นวิกฤตไปได้ ในขณะเดียวกันณฤทธิ์ก็ใช้ร่างบุญสิตาล้างแค้น เอาคืนกันต์ไปด้วย

  ทางด้านวิญญาณของณฤทธิ์หลังจากออกจากร่างบุญสิตาก็มาหาสมบัติ สมบัติยังทำใจว่าตนเองเป็นสาเหตุทำให้ณฤทธิ์ต้องตายไม่ได้ เลยคิดสั้น ณฤทธิ์เห็นไม่รู้จะทำยังไง เลยรีบมาตามบุญสิตาให้มาช่วยสมบัติ

  บุญสิตารีบไปหาสมบัติ โดยมีเมธตามไป เมธแปลกใจว่าบุญสิตารู้ได้ยังไงว่าเกิดอะไรขึ้น ในที่สุดบุญสิตาก็ไปช่วยสมบัติได้ทันเวลาพอดี และแล้วภารกิจแรกที่ณฤทธิ์ และบุญสิตาต้องช่วยและเยียวยาให้เขาอยากกลับมามีชีวิตอีกครั้ง ก็คือสมบัตินั่นเอง!

  บุญสิตาพยายามกล่อม และพูดกับสมบัติ จนสมบัติรู้สึกดี และมีกำลังใจสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติอีกครั้ง...

  เมธเริ่มรู้สึกสนใจบุญสิตา แต่ก็สับสนในตัวเอง ทั้งๆที่เจนนี่ไฮโซสาวสวยตามเอาใจเค้าตลอดเวลา แต่ทำไมเขากลับสนใจ และคิดถึงแต่ผู้หญิงซื่อ เรียบๆอย่างบุญสิตา ทำไมผู้หญิงแบบนี้ถึงทำให้เขาไม่เป็นตัวเองขนาดนี้ เมธพยายามหว่านเสน่ห์ใส่บุญสิตาต่างๆนานาๆ แต่บุญสิตาก็ยังคงนิ่งเป็นแม่ชี 

  ทางด้านณฤทธิ์ใช้เวลาที่เหลืออยู่อย่างคุ้มค่า เยี่ยมพ่อตัวเอง ดูแลกิจการบริษัทของตนเอง สลับกับปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือคนที่กำลังหมดหวังสิ้นหวัง เบื่อโลก ท้อแท้กับชีวิต โดยมีเมธที่ต้องตกกระไดพลอยโจรช่วยบุญสิตาทำภารกิจทุกเคสไป

  ณฤทธิ์ บุญสิตา และเมธช่วยเหลือคนที่กำลังท้อกับชีวิตเคสต่างๆมากมาย

  ทั้งนักธุรกิจล้มละลาย ที่ต้องเผชิญปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ กำลังคิดสั้น เลือกจะทิ้งพนักงานบริษัทไว้ข้างหลังตนเอง , ดาราสาวสวยที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ต้องการฆ่าตัวตายเพราะรับสภาพตัวเองไม่ได้ , คุณป้าที่สามีแอบไปมีเมียน้อย, คุณพ่อหัวหน้าครอบครัว นักธุรกิจพันล้านที่เอาแต่ทำงานจนไม่มีเวลาให้ครอบครัว ให้หันกลับมาสนใจสุขภาพตนเอง และใช้ชีวิตสโลไลฟ์กับคนในครอบครัวก่อนจะสาย ฯลฯ ทั้งสามต้องทำให้แต่ละเคสกลับมามีกำลังใจและสู้ชีวิตให้ได้ แต่ละเคสที่ทั้งสามคนเจอล้วนดราม่า ซาบซึ้ง ประทับใจ ไม่ต่างกับโฆษณาประกันชีวิต

  นอกจากนี้ณฤทธิ์ยังต้องมาทำงานพิเศษที่สายด่วนบำบัดทุกข์ คุยโทรศัพท์กับคนที่กำลังมีปัญหาชีวิตมากมาย ทำให้ณฤทธิ์รู้ว่า ยังมีอีกหลายคนที่มีปัญหาชีวิตมากกว่าตนเองเสียอีก 

  ณฤทธิ์ บุญสิตา เมธต้องช่วยกันหาทางแก้ปัญหาชีวิตของผู้คนมากมาย จากการช่วยคน ทำให้ทั้งณฤทธิ์ บุญสิตา และเมธ ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เห็นค่าของชีวิตและรู้ว่าชีวิตคนเรายังมีสิ่งสวยงามให้เราค้นหาอีกมาก ที่สำคัญทั้งสามได้รู้ ความหมายของคำว่าชีวิตที่แท้จริง รู้ว่าเวลาหนึ่งนาทีที่เรายังมีลมหายใจอยู่บนโลกมันมีค่ามากมายขนาดไหน ควรจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่าที่สุดกับคนที่เรารัก เพราะความเป็นความตาย มันเกิดขึ้นได้ทุกเวลา

  เมธเริ่มลดงานในวงการบันเทิงลงและหันมาให้เวลากับพ่อ และคนที่ตนรักมากขึ้น

  บุญสิตาเริ่มทำอะไรเพื่อตัวเองมากขึ้น จากบุญสิตาที่อ่อนแอ ทำเพื่อคนอื่นมาตลอด ก็รู้จักทำเพื่อตัวเอง โดยมีณฤทธิ์ คอยปกป้อง และเอาคืนทุกคนที่รังแกบุญสิตา โดยเฉพาะแม่เลี้ยงและพี่สาว ณฤทธิ์ตอบแทนความดีของบุญสิตาโดยการบันดาลและหาสิ่งดีๆมาให้  ไม่เว้นแม้แต่ความรัก...

  ณฤทธิ์เห็นเมธมีท่าทางสนใจบุญสิตา ประกอบกับอยากให้เมธได้เจอผู้หญิงดีๆ และอยากเอาคืนเจนนี่ เลยจัดการเป็นกามเทพจีบเมธให้บุญสิตา จนทำให้ความรู้สึกดีๆของบุญสิตาและเมธก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ ทว่าบุญสิตากลับรู้สึกสับสน และปิดกั้นตัวเอง เพราะไม่รู้ว่าเมธชอบตนที่ตนเป็น บุญสิตา หรือชอบตนที่ตนเป็นณฤทธิ์กันแน่ 

  เวลาผ่านไป...สมบัติอาการดีขึ้น ทุกอย่างเหมือนจะผ่านไปด้วยดี แต่แล้วณฤทธิ์กลับไปรู้เงื่อนงำการตายของตัวเอง ว่ามีบางอย่างผิดปกติ และกันต์อาจเป็นคนจัดฉากการตายในครั้งนี้

  ณฤทธิ์จึงพยายามสืบ โดยใช้ร่างบุญสิตาเข้าไปตีสนิทกับกันต์ กันต์ที่แอบถูกใจบุญสิตาอยู่แล้วจึงฉวยโอกาสนี้ในการจีบบุญสิตา โดยที่ไม่รู้เลยว่าจริงๆแล้วบุญสิตาคือ ณฤทธิ์คู่ขาเก่าของตนเอง ในขณะที่เมธเห็นบุญสิตาสนิทกับกันต์ก็ไม่พอใจ รู้สึกหึงโดยไม่รู้ตัว

  ทางด้านครอบครัวของบุญสิตา แม่เลี้ยงของบุญสิตาติดหนี้พนันก้อนโต โดนเจ้าหนี้มาทวงเงิน ทำให้เดือดร้อนกันทั้งบ้าน บุญสิตาพยายามหาทางช่วยครอบครัว หางานพิเศษทำมากขึ้น ณฤทธิ์เห็นก็สงสาร เลยแอบเอาเงินที่เซฟตัวเองมาให้บุญสิตา แต่โชคไม่ดี เมธจับได้ ทำให้เมธเข้าใจว่าบุญสิตาขโมยเงินของณฤทธิ์ เมธยิ่งพาลโกรธบุญสิตาไปใหญ่ บุญสิตากับณฤทธิ์ก็ไม่รู้จะอธิบายให้เมธเข้าใจยังไง เลยได้แต่ปล่อยเลยตามเลย

  ณฤทธิ์พยายามสืบเรื่องการตายของตัวเองต่อไป จนในที่สุดณฤทธิ์ก็รับรู้ความจริงว่า กันต์อยู่เบื้องหลังอุบัติเหตุในวันนั้น กันต์ต้องการจะฆ่าณฤทธิ์ เพื่อขายบริษัท และยักยอกเงินตนเอง ณฤทธิ์อึ้งไป 

  ณฤทธิ์พยายามหาหลักฐานเพื่อเอาผิดกันต์ โดยใช้ร่างบุญสิตา ในขณะเดียวกันเมธก็เริ่มรู้สึกสงสัยว่าทำไมบุญสิตามีอะไรหลายอย่างคล้ายณฤทธิ์ ทั้งลายมือ  ของที่ชอบ ไม่ชอบ แถมยังรู้รหัสตู้เซฟของณฤทธิ์ ทั้งๆที่คนอย่างณฤทธิ์ไม่มีทางบอกใครแน่ 

  เมธพยายามสืบ และจับสังเกต จนในที่สุด เมธก็เริ่มมั่นใจว่า ณฤทธิ์เข้ามาสิงร่างของบุญสิตา แต่เมธก็เลือกที่จะไม่ถาม เพราะรู้ว่าณฤทธิ์คงมีเหตุผลที่ไม่ยอมบอกความจริงให้ตนเองรู้ แต่แล้วความจริงก็เปิดเผยจนได้

  เมื่อวันหนึ่ง ณฤทธิ์ใช้ร่างบุญสิตาเพื่อไปสืบเรื่องกันต์ที่ห้อง จนเกิดพลาดโดนกันต์จับได้ กันต์จะทำร้ายบุญสิตา โชคดีที่เมธตามมาช่วยได้ทัน  เมธโมโหมาก ที่ณฤทธิ์ใช้ร่างบุญสิตามาเสี่ยงอันตรายแบบนี้ 

  ณฤทธิ์และเมธเปิดอกพูดคุยกัน ณฤทธิ์เล่าความจริงทั้งหมดให้ฟัง เมธบอกว่าต่อไปนี้ตนจะช่วยณฤทธิ์สืบหาความจริงเอง...ณฤทธิ์ขอให้เมธแกล้งเล่นละครทำเป็นไม่รู้เรื่องนี้ต่อไป เพราะไม่อยากให้บุญสิตาอึดอัด เมธตกลง

  จากการที่เมธรู้ความจริง ทำให้ณฤทธิ์ออกจากร่างบุญสิตายากขึ้น บุญสิตาเหมือนถูกขังอยู่ในร่างกายตัวเอง จากเวลาที่สามารถอยู่บนโลกได้ร้อยวัน ก็ลดลงเหลือแค่เก้าสิบวัน ซ้ำร้ายไปกว่านั้น 

  บุญสิตาที่ติดต่อกับวิญญาณมาเป็นเวลานาน ทำให้เห็นวิญญาณร้ายอื่นๆได้ง่ายขึ้น บุญสิตาเริ่มเข้าไปอยู่ในโลกความตาย พลังชีวิตของบุญสิตาก็โดนณฤทธิ์ดูดไปใช้จนหมด  หากเป็นเช่นนี้ต่อไป 

  บุญสิตาอาจจะต้องตายไปพร้อมกับณฤทธิ์ ณฤทธิ์จะต้องหาหลักฐานเพื่อเอาผิดกับกันต์ให้เร็วขึ้น 

  ทางด้านกันต์เอง ก็เริ่มสงสัยในตัวบุญสิตา พยายามสืบจนรู้ว่าบุญสิตาคือณฤทธิ์ ก็พยายามหาทางกำจัดบุญสิตา เพราะบุญสิตารู้ความลับของตนเองทุกอย่าง บุญสิตากำลังตกอยู่ในอันตราย!

  กันต์วางแผนฆ่าบุญสิตา แต่สุดท้ายก็โดนเมธซ้อนแผน วางแผนจับกันต์ได้สำเร็จ แต่หลักฐานไม่แน่นหนาเลยทำให้กันต์สามารถประกันตัวออกจากคุกมาได้

  กันต์รู้ว่าณฤทธิ์อยู่ในร่างบุญสิตาจริงๆก็หลอน จิตตก ประกอบกับโดนเจ้าหนีนอกระบบตามฆ่า ไหนจะเป็นข่าวเรื่องคดีณฤทธิ์อีก กันต์เครียดมาก ประสาทหลอน สุดท้ายกันต์ก็ตัดสินใจที่จะฆ่าตัวตาย เพื่อหนีทุกอย่าง แต่บุญสิตา ณฤทธิ์ก็ตามมาช่วยได้ทัน ทั้งสามพยายามเกลี่ยกล่อมให้กันต์เปลี่ยนใจ ให้มาสู้คดีกันตามกฏหมาย ณฤทธิ์เองก็ยอมปล่อยวาง บอกว่าต่อให้กันต์ฆ่าตัวตายไป ตนก็ไม่สามารถฟื้นขึ้นมาได้ ถ้ากันต์รู้สึกผิดจริงๆ ก็ให้ใช้ชีวิตรับกรรมต่อไป ตนอยากให้กันต์ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างทรมานกับสิ่งที่ตัวเองทำเอาไว้มากกว่า ที่สำคัญอยากให้กันต์ทำความดี ทำบุญให้ตน เพื่อชาติหน้าตนจะได้ไม่เกิดมาเจอคนเลวๆอย่างกันต์อีก กันต์เริ่มคล้อยตาม ตำรวจฉวยโอกาสนี้เข้าไปจับกันต์และให้กันต์ดำเนินคดีตามกฎหมาย....

  ในที่สุดณฤทธิ์ก็จัดการทุกอย่างในชีวิต ทั้งเรื่องครอบครัว และเรื่องงานได้ทันภายในระยะเวลาร้อยวัน ไม่มีอะไรค้างคาในใจณฤทธิ์อีกแล้ว ยกเว้นเรื่องของบุญสิตา และเมธที่ยังไม่ลงเอยกันอยู่ เพราะมีเจนนี่คอยเป็นมารผจญทำให้ทั้งสองเข้าใจผิดกันบ่อยๆ

  เมธพยายามแสดงออกว่าชอบบุญสิตา ทว่าบุญสิตากลับปิดกั้นตัวเอง เพราะรู้สึกว่าตัวเองกับเมธแตกต่างกันมากเกินไป บุญสิตารู้สึกว่าตัวเองไม่คู่ควรกับเมธ เมธเหมาะกับเจนนี่มากกว่า ณฤทธิ์เห็นท่าทางทั้งสองคนก็กลุ้มใจ คิดว่าตัวเองคงยังไปเกิดไม่ได้ ถ้าหากสองคนนี้ยังไม่เข้าใจกัน

  ณฤทธิ์พูดให้บุญสิตาคิด เปิดใจตัวเอง บอกว่าชีวิตคนเรามันสั้น เราไม่รู้เลยว่าจะจากโลกนี้ 

  จากคนที่เรารักไปเมื่อไหร่ ณฤทธิ์บอกว่าตนตายจากพ่อมา โดยไม่มีโอกาสได้บอกรักพ่อด้วยซ้ำ สำหรับชีวิตณฤทธิ์อาจจะสายไปแล้ว แต่สำหรับชีวิตของคนที่ยังมีลมหายใจอยู่บนโลก มันยังไม่สาย ทำไมเราไม่ใช้เวลาที่เหลืออยู่กับคนที่เรารักให้คุ้มค่าที่สุดล่ะ  เราไม่มีทางรู้หรอก ว่าพรุ่งนี้คนๆนั้น ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่หรือเพื่อนเรา เขาจะยังอยู่กับเรารึเปล่า หรืออาจจะเป็นเราเองก็ได้ ที่ต้องตายจากพวกเขาไป....

  บุญสิตาได้ฟังที่ณฤทธิ์พูดก็เริ่มใจอ่อน ณฤทธิ์ฉวยโอกาสสิงร่างบุญสิตา และพามาหาเมธ

  ณฤทธิ์ถามเมธตรงๆในฐานะพี่ชายว่าเมธรู้สึกยังไงกับบุญสิตา เมธเห็นว่าเป็นณฤทธิ์พี่ชายตนเอง จึงพูดความรู้สึกตัวเองออกมา เพื่อปรึกษาณฤทธิ์ ทว่าณฤทธิ์กลับแกล้งออกจากร่าง ตอนที่เมธกำลังสารภาพความในใจพอดี ณฤทธิ์อยากให้บุญสิตาได้ยินความรู้สึกของเมธ บุญสิตาได้ฟังทุกอย่างก็อึ้งไป ในขณะที่เมธพอรู้ตัวว่าโดนณฤทธิ์แกล้ง ก็อายๆ ทั้งสองเปิดใจคุยกัน จนเข้าใจกันและกันในที่สุด

  ณฤทธิ์ ไม่มีอะไรต้องห่วงอีกต่อไปแล้ว....ในที่สุดก็ถึงวันที่ณฤทธิ์จะต้องจากโลกใบนี้...

  ณฤทธิ์จัดการเรื่องบริษัทของตัวเองทั้งหมดให้เมธดูแล ก่อนจะไปลาสมบัติเป็นครั้งสุดท้าย และพูดสิ่งที่ค้างคาใจกับสมบัติ สมบัติเองก็ทำใจเรื่องณฤทธิ์ได้แล้ว ณฤทธิ์บอกรักและกราบพ่อเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายในชีวิต...เมธบอกให้ณฤทธิ์หมดห่วงกับเรื่องทางโลก ตนจะดูแลพ่อและกิจการทุกอย่างให้ณฤทธิ์เอง

  ณฤทธิ์มาลาและขอบคุณบุญสิตา คนสำคัญที่สุด ที่ทำให้เขาได้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง คนที่ทำให้ณฤทธิ์ได้เติมเต็มความต้องการ สานฝันตัวเองก่อนที่จะจากโลกนี้ไป ที่สำคัญบุญสิตาทำให้ตนได้เรียนรู้การเป็นคนดี  การช่วยเหลือคนอื่นมันมีความสุขขนาดไหน  ก่อนหน้านี้ตอนที่ณฤทธิ์ยังมีลมหายใจ เขาไม่เคยได้ทำอะไรดีๆเพื่อคนอื่นเลย ตอนนี้เขาได้ทำอะไรดีๆตั้งหลายอย่าง  ถึงแม้จะต้องตาย และจากโลกนี้ไป ก็ไม่เสียดายแล้ว

  ณฤทธิ์อวยพรให้เมธและบุญสิตา ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ทุกนาทีบนโลกอย่างมีค่าที่สุด บุญสิตาเองก็ขอบคุณณฤทธิ์เช่นกัน ที่เข้ามาเติมสีสันให้ชีวิตตนเอง ทำให้ตนได้เห็นว่าชีวิตมีค่าแค่ไหน ที่สำคัญตนได้เปลี่ยนตัวเอง ได้ทำอะไรเพื่อตัวเอง

  บุญสิตาบอกว่าสำหรับคนอื่นณฤทธิ์อาจเป็นผีร้าย เป็นเกย์ขี้วีน ร้ายกาจ แต่สำหรับบุญสิตา ณฤทธิ์เป็นนางฟ้าที่บันดาลสิ่งดีๆในชีวิตมาให้ตน ที่สำคัญณฤทธิ์ทำให้ตนได้เจอกับชายที่รัก ทำให้ตนได้พบชีวิตใหม่ และได้รู้ว่าการที่เราสามารถหายใจอยู่บนโลกที่สวยงามใบนี้ ในแต่ละวินาที มันมีค่าแค่ไหน....และตนจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่าที่สุด ......แล้วคุณล่ะ? ใส่ใจและให้เวลากับคนที่คุณรักมากพอแล้วรึยัง...ติดตามเรื่องราวทั้งหมดได้ทางช่อง 3 ทุกวัน ศุกร์-อาทิตย์ และอ่านเรื่องย่อก่อนใครได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ตอนจบ รวมพลังทำภารกิจช่วย "ตั้ม" คว้าชัยอีกครั้ง

  พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ตอนจบ รวมพลังทำภารกิจช่วย "ตั้ม" คว้าชัยอีกครั้ง
  27 ต.ค. 2564

  06:45 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 08:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์