นิยายไทยรัฐ

ข่าว

ชาติเสือพันธุ์มังกร

SHARE
  • หน้าที่

ปี (2506) ทรงวาด (เจมส์ มาร์) เด็กชายผู้ตั้งชื่อตามสถานที่เกิดคือ “ถนนทรงวาด” ด้วยความที่พ่อ แม่ และอา อพยพมาจากเมืองจีน ต้องต่อสู้ดิ้นรนอย่างยากลำบาก ทรงวาดกับน้องสาวจึงเติบโตมาอย่างปากกัดตีนถีบก่อนที่ทรงวาดจะได้ช่วยชีวิตนักการเมืองระดับประเทศคนหนึ่งไว้จากการลอบสังหารโดยบังเอิญ ทรงวาดจึงได้มาเป็นบุตรบุญธรรมของนักการเมืองผู้นั้น ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นและได้เรียนหนังสือสูงขึ้น

ในขณะที่พ่อของทรงวาดกับอาคือ ลิ้มเม่งฮง ได้สาบานเป็นพี่น้องกับ โอ๊วฮุ่ยเชี้ยง นักเลงคนหนึ่งของเยาวราช ได้ร่วมกันทำกิจการบ่อนและโรงน้ำชาเพื่อค้าประเวณีขึ้น แต่พ่อของทรงวาดถูกยิงตายจากการเอาตัวเองเข้ารับกระสุนแทนน้องชาย ลิ้มเม่งฮงล้างแค้นให้พี่และขึ้นเป็นเจ้าพ่อคนหนึ่งของเยาวราช กิจการโรงน้ำชาของลิ้มเม่งฮงกำลังไปได้ดี จึงคิดขยายกิจการ ด้วยการหลอกซื้อตึกแถวหกห้องของ ตระกูลลี้” แต่หลังจากโอนแล้วก็ชักดาบไม่จ่ายเงิน แถมเอาคนมาฆ่าล้างบ้านตระกูลลี้ จนเหลือ ปิ่นมุก (เตียงจู) (เดียร์น่า ฟลีโป) บุตรสาววัยสิบกว่าปีคนเดียว โอ๊วฮุ่ยเชี้ยงต้องการจะฆ่าปิดปากปิ่นมุกเด็กสาวหวาดกลัวและต่อสู้ คว้าตะเกียงฟาดเข้าหน้าโอ๊วฮุ่ยเชี้ยงจนไฟไหม้ใบหน้าครึ่งซีกและทำให้ตาบอดก่อนที่ปิ่นมุกจะหนีรอดไปได้

ทรงวาดเติบโตขึ้นจนสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจได้ แต่ขณะเรียนอยู่ปีสุดท้าย ก็ถูกคู่แข่งทางการเมืองของพ่อบุญธรรมกลั่นแกล้ง จนต้องออกจากโรงเรียน ชาญยุทธ (อ้าย) (เอกพงศ์ ) พี่ชายบุญธรรมซึ่งดำเนินรอยตามพ่อมาเล่นการเมือง ได้ส่งทรงวาดกลับมาเยาวราช และออกทุนให้เปิดร้านค้าข้าวสารชื่อ “โฮ่ว เฮง จั่น” ขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับการส่งข่าว และทำตามที่พี่และพ่อบุญธรรมสั่งทุกอย่าง แต่ทรงวาดก็เลือกที่จะทำตามนั้น เพราะดีกว่าที่ตนต้องกลับไปรับช่วงโรงน้ำชาที่ตนรังเกียจ

ทรงวาดเริ่มกิจการค้าข้าวอย่างราบรื่น โดยมี ทิเหล็ง อดีตคนลากรถเป็นมือขวา จนกระทั่งทรงวาดได้มาพบกับเตียงจูโดยบังเอิญที่ศาลเจ้า ทรงวาดรู้จากทิเหล็งว่าเตียงจูต้องกลายเป็นเด็กเร่ร่อนอาศัยศาลเจ้านอนเพราะอาของตน จึงคิดจะไถ่โทษด้วยการเอาเตียงจูมาเลี้ยง เตียงจูไม่ไว้ใจจึงหนีจากทรงวาดไปจนเกือบถูกพวกนักเลงจับไปขายซ่อง แต่ทรงวาดก็ตามไปช่วยออกมาจนถูกแทงบาดเจ็บ เตียงจูเห็นความตั้งใจจริงของทรงวาด เลยยอมมาอยู่ด้วยในที่สุด

ทรงวาดเลี้ยงเตียงจูอย่างเข้มงวด และพยายามให้เตียงจูเรียนหนังสือให้ได้สูงที่สุด เพื่อชดเชยที่ ป่วยซัง (รินลดา  แก้วบัวสายน้องสาวแท้ๆของตนไม่ได้เรียนหนังสือ แต่เตียงจูก็ดื้อรั้นไม่ค่อยยอมเรียน จนมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ทำให้ทรงวาดเสียใจจนเตียงจูรู้สึกผิด และกลับมาขยันเรียนอีกครั้ง ป่วยซังคบหาอยู่กับ สุเทพ เสมียนประจำโรงสีของทรงวาด เลยไม่รู้ตัวว่าทิเหล็งแอบชอบตนอยู่ ทิเหล็งเองก็เจียมตัวว่าต่ำต้อยเลยได้แต่เก็บความรักนี้ไว้ในใจเพียงคนเดียวไม่ให้ใครรู้

มีอยู่สิ่งเดียวที่เตียงจูทำใจไม่ได้ คือการเห็นลิ้มเม่งฮงคนที่ฆ่าพ่อตนลอยนวลอย่างมีความสุข จนวันนึง เตียงจูก็สบโอกาสเมื่อลิ้มเม่งฮงเมาเหล้าอย่างหนัก จนทรงวาดต้องพามาค้างที่บ้าน

เตียงจูคิดจะฆ่าลิ้มเม่งฮง โดยการปักมีดลงบนหัวใจของลิ้มเม่งฮง แต่ทรงวาดมาเจอเข้าซะก่อน และถลันเข้าจับคมมีดไว้ ทำให้คมมีดบาดมือตนเป็นแผลลึก เตียงจูตกใจไม่คิดว่าทรงวาดจะทำแบบนี้ แต่ทรงวาดบอกว่าตนไม่ได้ทำเพื่อช่วยเหลือลิ้มเม่งฮงผู้เป็นอาเท่านั้น แต่ตนทำเพื่อช่วยเหลือเตียงจูด้วย ตนไม่ต้องการให้เตียงจูต้องหมดอนาคตเพราะคนอย่างอาของตน เตียงจูซึ้งใจ และเริ่มรู้สึกรักทรงวาดขึ้นมาแบบเงียบๆ โดยที่แม้แต่ตนเองก็ไม่รู้สึกตัว

ทรงวาดดำเนินกิจการค้าข้าวไป และพยายามไม่ยุ่งเกี่ยวกับกิจการโรงน้ำชาและบ่อนของครอบครัว แต่ก็เกิดเหตุให้ทรงวาดต้องเข้าไปยุ่งจนได้ เมื่อ เฮ้งเตี๋ยง ลูกชายคนเดียวของอามีเรื่องกับแก๊งหัวลำโพง จนถึงขนาดยกพวกตีกัน ทรงวาดจำเป็นต้องเข้าไปช่วยน้อง และต้องไม่ให้มีการสูญเสียเกิดขึ้น เพื่อไม่ให้สงครามระหว่างแก๊งบานปลายจนถูกตำรวจกวาดล้างทั้งหมด ขณะที่ทั้งสองฝ่ายกำลังจะปะทะกัน ทรงวาดก็เข้าไปห้าม และท้าให้เฮ้งเตี๋ยงกับหัวหน้าแก๊งหัวลำโพงประลองความกล้ากับตน ถ้าฝ่ายไหนแพ้จะต้องถอนตัวกลับไปเฮ้งเตี๋ยงดูถูกพี่ชายอย่างทรงวาดมานานแล้วเลยตกลง เช่นเดียวกับหัวหน้าแก๊งหัวลำโพง

ทรงวาดเห็นทั้งคู่ตกลง เลยชักมีดออกมาแทงเข้าที่ขาของตัวเอง สร้างความตกใจให้ทุกคนเป็นอย่างมาก ก่อนที่ทรงวาดจะบอกว่าถ้ากล้าจริงก็ทำอย่างตน แทงตัวเองจนกว่าพรุนกันไปข้าง ไม่ต้องเดือดร้อนให้ลูกน้องต้องมาเสียเลือดเนื้อแทน เฮ้งเตี๋ยงกับหัวหน้าแก๊งหัวลำโพงไม่กล้าทำ เลยต้องยอมแพ้และถอยกลับไปทั้งสองฝ่าย ซึ่งจากเหตุการณ์นั้นทำให้เฮ้งเตี๋ยงหันมานับถือทรงวาดจนหมดหัวใจ และชื่อของทรงวาด หรือ “เถ้าแก่เสือ” ก็ติดทำเนียบเจ้าพ่อเยาวราชตั้งแต่บัดนั้น แม้ว่าทรงวาดเองจะไม่ตั้งใจให้เป็นอย่างนี้ก็ตาม

ทรงวาดค้าขายจนร่ำรวยขึ้นมากพร้อมกับส่งเตียงจูเรียนหนังสือจนสอบติดคณะแพทยศาสตร์ รวมทั้ง ก๊กไช้ (ธนลภย์  ปรีดามาโนชน้องชายของทิเหล็งก็สอบติดคณะนิติศาสตร์เช่นกัน ก๊กไช้แอบหลงรักเตียงจูแต่ก็ไม่กล้าแสดงออก ในขณะที่ทรงวาดเองก็มองทั้งสองคนเหมือนน้องมาตลอด แต่ยิ่งใกล้ชิดเตียงจูมากเท่าไหร่ ทรงวาดก็ยิ่งหวั่นไหวมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว จนเป็นเหตุให้ทรงวาดปฏิเสธการแต่งงานกับ ไต้เกียว (มณีรัตน์  ศรีจรูญ) หลานสาวคนสวยของโอ๊วฮุ่ยเชี้ยง ทำให้โอ๊วฮุ่ยเชี้ยงอาฆาตทรงวาดมาตลอด

ทรงวาดออกรถใหม่ เพื่อไปส่งเตียงจูที่มหาวิทยาลัยทุกเช้า พอมีนักศึกษาหนุ่มๆมาแซวเตียงจูทรงวาดก็ส่งสายตาอำมหิตกลับไปจนทุกคนกลัวกันหงอหมดเป็นที่ขึ้นชื่อลือชาไปทั่วมหาวิทยาลัยว่า “ผู้ปกครอง” ของปิ่นมุกเป็นคนดุมาก แต่ในมุมที่ดุ เข้มงวด ทรงวาดก็กลับมอบความอบอุ่นให้เตียงจูอย่างที่หลายๆคนคิดไม่ถึง เช่น ปิ่นมุกไม่ยอมจัดงานวันเกิดของตน เพราะเป็นวันเดียวกับที่พ่อแม่ถูกฆ่า ทรงวาดเลยเอาวันที่ตนเจอกับเตียงจูครั้งแรก มาเป็นวันเกิดของเตียงจูแทน เพื่อจะได้จัดงานให้ ส่วนเตียงจูก็ทำการ์ดอวยพรปีใหม่ด้วยฝีมือตัวเอง ให้ทรงวาดเช่นกัน โดยที่ความรู้สึกของคนทั้งคู่ ต่างงอกงามขึ้นเรื่อยๆ

ทรงวาดยังต้องทำตามที่ชาญยุทธสั่งในหลายๆเรื่อง รวมทั้งต้องปกป้องน้องสาวและครอบครัวด้วย เลยถูกเพ่งเล็งจากทางตำรวจ โดยเฉพาะกลุ่ม “สี่คิง” ซึ่งเป็นตำรวจที่คุมเยาวราช จักรวรรดิ พลับพลาไชยทั้งหมด โดยมีสิบตำรวจเอก รณชิต (วชิรวิชญ์  ไพศาลกุลวงศ์) เป็นไม้เบื่อไม้เมากับทรงวาดมาตลอด รณชิตเป็นตำรวจหนุ่มรูปหล่อ อนาคตไกล เลยทำให้สาวๆในเยาวราชหลายคนมองตามเป็นมัน รวมทั้ง

ลี่เง็ก (ณัฐฐชาช์  บุญประชม) ลูกสาวของลิ้มเม่งฮงด้วย แต่รณชิตก็ไม่สนใจใคร เพราะผู้หญิงคนเดียวที่รณชิตมีใจด้วยกลับเป็นเตียงจูนั่นเอง

รณชิตตกหลุมรักเตียงจูตั้งแต่แรกเห็น และพยายามใกล้ชิดเตียงจู เตียงจูเองเห็นรณชิตเป็นตำรวจ และสุภาพกับตนก็ให้ความสนิทสนมด้วยระดับหนึ่ง แต่กลับทำให้รณชิตเข้าใจผิดคิดว่าเตียงจูมีใจให้ จนเป็นเรื่องผิดใจกับทรงวาดที่แสดงอาการไม่พอใจทุกครั้งที่ทั้งคู่ใกล้ชิดกัน รณชิตอ่านออกว่าทรงวาดคิดยังไงกับเตียงจูเลยยิ่งไม่ชอบหน้าทรงวาดและคอยหาโอกาสเล่นงานทรงวาดอยู่เช่นกัน เพราะรณชิตเชื่อว่า สถานที่เดียวที่เจ้าพ่ออย่างทรงวาดควรเข้าไปอยู่ ก็คือ “คุก” ไม่ใช่เยาวราชแห่งนี้

ทรงวาดพยายามทำงานสุจริต โดยไปเข้าร่วมกับคนของสมาคมพ่อค้า ทำให้รู้จักกับ เตียฮุ่ยหลิง (อรุณรุ่ง ตั้งชื่อไทย) ลูกสาวเจ้าของร้านขายทองร้านใหญ่ของเยาวราช และยังเป็นรุ่นพี่ที่คณะของเตียงจู ตอนแรกๆฮุ่ยหลิงไม่ชอบทรงวาดเพราะเป็นพวกเจ้าพ่อ แต่ทรงวาดกลับช่วยชีวิตฮุ่ยหลิงไว้จากพวกโจรเรียกค่าไถ่ ทำให้ฮุ่ยหลิงเริ่มประทับใจในตัวทรงวาด ก่อนจะกลายเป็นความรักขึ้นมา ทำให้เตียงจูรู้สึกอึดอัดใจอย่างบอกไม่ถูก โดยที่ตัวเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ทั้งๆที่ตนก็ให้ความรักและเคารพต่อทรงวาดและฮุ่ยหลิงมาตลอด และควรจะดีใจที่คนทั้งสองมีใจให้กัน แต่เตียงจูกลับไม่รู้สึกเช่นนั้นเลย

ลิ้มเม่งฮงเห็นหลานชายไม่ยอมแต่งงานกับไต้เกียว เลยสู่ขอไต้เกียวให้เฮ้งเตี๋ยงแทน แต่เฮ้งเตี๋ยงรักอยู่กับ พริ้มเพรา หญิงโสเภณีประจำโรงน้ำชา ลิ้มเม่งฮงรู้เรื่องเข้าก็ดุด่าลูกชายยกใหญ่ เฮ้งเตี๋ยงเลยจำเป็นต้องแต่งงานกับไต้เกียว แต่ก่อนแต่งงานได้พาพริ้มเพราะไปกินอาหารในโรงแรมหรู โดยไม่คาดคิดว่าจะมีเรื่องกับพวกมาเฟียฮ่องกง จนพริ้มเพราถูกยิงตาย ส่วนเฮ้งเตี๋ยงก็ยิงมาเฟียคนนั้นตายเช่นกัน เฮ้งเตี๋ยงถูกพวกมาเฟียที่เหลือตามล่า ทำให้ทรงวาดต้องตามไปช่วย แม้จะช่วยชีวิตเฮ้งเตี๋ยงได้ แต่เฮ้งเตี๋ยงก็ต้องถูกจับเข้าคุกในที่สุด

ลิ้มเม่งฮงไม่ยอมให้เฮ้งเตี๋ยงติดคุก เลยบังคับให้ทรงวาดไปขอร้องชาญยุทธ ทั้งๆที่ทรงวาดไม่อยากทำ แต่ก็จำใจต้องบากหน้าไปขอร้อง ชาญยุทธยอมช่วย แต่มีข้อแม้ให้เผาไล่ที่ เพราะตนต้องการที่ดินตรงนั้นมาสร้างห้างสรรพสินค้า ลิ้มเม่งฮงตัดสินใจทำโดยไม่ลังเล ทำให้คนจำนวนมากต้องไร้ที่อยู่อาศัย และอีกหลายคนก็ต้องตายไป เฮ้งเตี๋ยงออกจากคุก แต่ก็รับไม่ได้ในสิ่งที่เกิดขึ้น จึงหนีออกจากบ้านแล้วหายสาบสูญไป ลิ้มเม่งฮงเสียใจมาก จึงพยายามให้หลานชายรับสืบทอดทุกอย่างไป แต่ทรงวาดก็บ่ายเบี่ยงเพราะไม่ต้องการยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจสกปรก แต่นั่นก็ทำให้ชื่อเสียงของทรงวาดยิ่งโด่งดังมากขึ้น ในฐานะเจ้าพ่ออันดับหนึ่งของเยาวราช ผู้มีธุรกิจทั้งถูกกฎหมาย ผิดกฎหมาย และมีนักการเมืองใหญ่อยู่เบื้องหลัง

ลิ้มเม่งฮงเริ่มรู้สึกว่าตัวเองแก่ลงไปมาก เลยอยากให้ลี่เง็กแต่งงาน ลี่เง็กจึงไปสารภาพรักกับรณชิต เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมารณชิตดีกับตนมาตลอด ทำให้ลี่เง็กคิดว่ารณชิตมีใจให้เหมือนกัน แต่รณชิตกลับปฏิเสธ เพราะไม่เคยรักลี่เง็กเลย ทำให้ลี่เง็กโกรธมาก ส่งลูกน้องมาซ้อมรณชิตเกือบตาย แต่ลี่เง็กก็กลับถูกมือลึกลับมาแทงตายเช่นกัน ลิ้มเม่งฮงคิดว่าเป็นฝีมือรณชิตเลยคิดจะแก้แค้น แต่ทรงวาดห้ามไว้ และเกิดเหตุนายตำรวจใหญ่ที่ย้ายมาบุกเข้าปราบและกำจัดผู้มีอิทธิพลในเยาวราชทั้งหมด เป็นเหตุให้ลิ้มเม่งฮงต้องพักเรื่องความแค้นไว้ก่อน

ทรงวาดเองไม่เห็นด้วยกับการเปิดโรงน้ำชาอยู่แล้ว เลยไม่ยุ่งเกี่ยวอะไร แต่กลับถูกลอบฆ่าดีแต่เอาชีวิตรอดมาได้หวุดหวิด แต่ก็ทำให้เตียงจูต้องมารับเคราะห์แทน ทรงวาดห่วงเตียงจูมาก และรู้ตัวแล้วว่าตนไม่ได้มองเตียงจูเป็นน้องสาวอีกต่อไป แต่มองเตียงจูเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง และเป็นผู้หญิงที่ตัวเองรัก ทรงวาดตามหาตัวคนก่อเรื่อง และพาพวกไปจับตัว แต่กลับถูกโอ๊วฮุ่ยเชี้ยงชิงฆ่าซะก่อน โดยอ้างว่าฆ่าเพื่อปกป้องทรงวาด แต่ทรงวาดรู้ ว่ามันคือการฆ่าปิดปากนั้นเอง

หลังจากเตียงจูหายป่วย ทรงวาดก็ดูแลใกล้ชิดเธอมากขึ้น จนเตียงจูเองมีความสุขอย่างที่ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน และเริ่มรู้ใจตัวเองว่าตนก็รักทรงวาดเช่นกัน แต่เตียงจูก็ไม่กล้าแสดงออกมากกว่านั้น เพราะรู้ว่าฮุ่ยหลิงก็รักทรงวาดเช่นกัน คนที่สังเกตเรื่องนี้มาตลอดคือก๊กไช้ ก๊กไช้อกหัก แต่ก็ยินดีที่เตียงจูจะมีความสุข แต่ความสุขของเตียงจูไม่ได้มาง่ายๆ เมื่อลิ้มเม่งฮงต้องการให้ทรงวาดใช้เส้นสายฟื้นฟูโรงน้ำชาหกห้องขึ้นมาใหม่ แต่ทรงวาดไม่ยอม ลิ้มเม่งฮงหัวเสียจนไปพาลเอากับเตียงจู และผลักเตียงจูตกชั้นสองจนเกือบตาย แต่ทรงวาดกลับเข้าข้างลิ้มเม่งฮง จนเตียงจูน้อยใจ หนีไปอยู่หอพักกับเพื่อน

ทรงวาดจำเป็นต้องทำเช่นนั้น เพราะได้รับคำสั่งจากชาญยุทธมาให้จับตัวโอ๊วฮุ่ยเชี้ยง เนื่องจากชาญยุทธรู้มาว่ามีผู้มีอิทธิพลอีกกลุ่มอยู่เบื้องหลังโอ๊วฮุ่ยเชี้ยง และคิดจะฆ่าทรงวาดเพื่อขึ้นมาแทนที่กลุ่มของตน ทรงวาดจำเป็นต้องใช้สายสัมพันธ์ของอากับโอ๊วฮุ่ยเชี้ยง จนสามารถรู้ที่อยู่ของโอ๊วฮุ่ยเชี้ยงและตามจับโอ๊วฮุ่ยเชี้ยงมาได้ ชาญยุทธสอบสวนจนรู้ว่ากลุ่มที่คิดขึ้นมาแทนที่ตน คือ กลุ่มของ พันเดช (เพิ่มขึ้นมาใหม่) นักการเมืองใหญ่อีกคน ที่ต้องการแผ่อิทธิพลเข้ามาในเขตเมืองหลวง ซึ่งชาญยุทธยอมไม่ได้ และเวลาแห่งการปะทะกันก็ใกล้เข้ามาทุกที โดยเริ่มต้น ด้วยการที่ชาญยุทธส่งศพของโอ๊วฮุ่ยเชี้ยงไปให้พันเดชดูเป็นการประกาศศึก

ชาญยุทธรู้ว่าพันเดชเป็นคนหนุนหลังนายตำรวจใหม่ที่เพิ่งย้ายมา ให้กวาดล้างอิทธิพลในเยาวราช เพื่อที่พวกตนจะเข้าไปครอบครองแทน ชาญยุทธเลยหนุนหลังพวกนักเลงในเยาวราชก่อความวุ่นวายขึ้น และให้ทรงวาดถูกจับ นายตำรวจใหม่ส่งคนไปเก็บทรงวาดในคุก แต่ทรงวาดเอาตัวรอดมาได้ พร้อมกับร่วมมือกับรณชิตจับคนที่ส่งมา จนทำให้นายตำรวจใหม่ต้องถูกย้ายออกจากพื้นที่ พันเดชเจ็บใจเรื่องนี้มาก จึงส่งคนมาเก็บชาญยุทธ แต่ทรงวาดก็ช่วยพี่บุญธรรมให้รอดมาได้อย่างหวุดหวิด ชาญยุทธเลยเล่นเกมแฉเรื่องคอรัปชั่นของพันเดช เป็นเหตุให้พันเดชถูกปลดจากตำแหน่งรัฐมนตรี และต้องหายตัวกบดานไป

ลิ้มเม่งฮงกลับมามีอำนาจอีกครั้ง เพราะชาญยุทธต้องการใช้ลิ้มเม่งฮงเป็นมือเป็นเท้า ทำให้ลิ้มเม่งฮงคิดจะล้างแค้นแทนลี่เง็กด้วยการไปฆ่ารณชิต แต่กลับถูกยิงตายซะก่อนโดยทุกคนเข้าใจว่าเป็นฝีมือของรณชิต ทำให้กิจการทั้งหมดของลิ้มเม่งฮงตกเป็นของทรงวาดจนได้ ทรงวาดตัดสินใจเลิกกิจการโรงน้ำชา ขณะเดียวกันก็ตัดสินใจคุยกับฮุ่ยหลิง ถึงความรู้สึกจริงๆของตนที่มีต่อเตียงจู ฮุ่ยหลิงเสียใจแต่ก็ยอมรับได้ ในขณะที่เตียงจูไปออกค่ายที่ต่างจังหวัด และได้เจอกับเฮ้งเตี๋ยงที่หลังจากเกิดเรื่อง ก็หนีมาหาพ่อแม่พริ้มเพรา พร้อมกับอยู่ทำไร่ไถนาที่นี่ เฮ้งเตี๋ยงรู้เรื่องจากเตียงจูว่าพ่อตายแล้วก็เสียใจ และแค้นเพราะคิดว่าเป็นฝีมือรณชิต

เฮ้งเตี๋ยงเลยไปลอบฆ่ารณชิต แต่ทรงวาดก็มาช่วยรณชิตไว้ได้ทัน แต่กลับเป็นเฮ้งเตี๋ยงเองที่ถูก ฤทธิ์ น้องชายของรณชิตทำร้าย ฤทธิ์คิดจะฆ่าเฮ้งเตี๋ยงเลยสารภาพความจริงว่าตนเป็นคนฆ่าลี่เง็กเพื่อเอาคืนที่ลี่เง็กส่งคนมาทำร้ายพี่ชายตน รณชิตได้ยินเรื่องทั้งหมดก็เสียใจ แต่ก็จับตัวน้องชายของตนไปดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ระหว่างทางนำตัวไป กลับถูกกลุ่มลึกลับบุกมาแย่งตัวฤทธิ์ไป แถมยังเกิดเหตุรุนแรงขึ้น เมื่อกลุ่มนักเลงบุกเข้าทำร้ายตำรวจและเผาโรงพัก เป็นเหตุให้ตำรวจเล่นงานคืนอย่างหนัก จนแทบจะเป็นจลาจลย่อยๆ

โดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด ก็คือพันเดชนั่นเอง พันเดชเป็นคนช่วยฤทธิ์ออกมา และให้ฤทธิ์ก่อความวุ่นวายด้วยการทำร้ายตำรวจ จนพวกตำรวจเอาคืน เป็นเหตุให้ธุรกิจของชาญยุทธเสียหายอย่างหนัก ทรงวาดจำเป็นต้องล่าตัวฤทธิ์ออกมา เพื่อยุติความวุ่นวายครั้งนี้ แต่ก็เกิดเรื่องที่นึกไม่ถึงขึ้น เมื่อไต้เกียวกลัวเหตุการณ์นองเลือดเลยมาขออาศัยอยู่ด้วย ทรงวาดไม่ได้ระแวงเลย ว่าไต้เกียวคือคนที่อยู่เบื้องหลังการตายของลี่เง็กและลิ้มเม่งฮง ทำให้ไต้เกียวจับตัวเตียงจูไปเป็นตัวประกัน

ทรงวาดรู้ว่าเป็นกับดักแต่ก็ยังบุกไปช่วยเตียงจู โดยมีรณชิต ทิเหล็ง เฮ้งเตี๋ยง ตามไปด้วย แต่ต้องปะทะกับฤทธิ์และคนของพันเดช แต่ทรงวาดก็ไม่กลัวตาย โดยเอาระเบิดไดนาไมท์ผูกติดตัวไปด้วย ทำให้พวกพันเดชไม่กล้ายิง และต้องสู้กันด้วยมีดกับมือเหล่าเท่านั้น ทรงวาดพาพวกรณชิตเข้าตะลุมบอนกับพวกของพันเดชอย่างดุเดือด จนไต้เกียวต้องเอาเตียงจูออกมาขู่และเล่าความจริงทั้งหมดว่า ตนเป็นคนชวนลี่เง็กไปดูหนัง และให้ฤทธิ์มาฆ่า เพื่อสร้างความบาดหมางระหว่างลิ้มเม่งฮงกับรณชิต รวมทั้งให้คนไปฆ่าลิ้มเม่งฮงเพื่อให้เกิดศึกกับทรงวาดและรณชิต แต่ทรงวาดก็แก้ไขได้ทุกครั้ง จนต้องจับตัวเตียงจูมาเพื่อเผด็จศึก

ทรงวาดไม่กล้าทำอะไรเพราะกลัวเตียงจูเป็นอันตราย เลยถูกพวกฤทธิ์รุมซ้อม แต่ทันใดนั้นเอง พวกตำรวจกลุ่มสี่คิง ก็พาพวกมาช่วยตามที่รณชิตได้วางแผนไว้ ทำให้เกิดการปะทะกันอย่างหนักจนพวกพันเดชล้มตายเป็นจำนวนมาก ทรงวาดช่วยเตียงจูเอาไว้ได้และกอดเตียงจูแน่น ไม่ยอมให้เตียงจูถูกทำร้ายอีก ส่วนฤทธิ์ถูกพี่ชายจับได้ ในขณะที่ไต้เกียวพยายามจะหนีไปกับพันเดช แต่พันเดชเห็นไต้เกียวเป็นตัวถ่วง เลยยิงไต้เกียวทิ้งและหนีไปคนเดียว ทุกคนเอาตัวรอดมาได้ และตำรวจสามารถคุมสถานการณ์ความวุ่นวายเอาไว้ได้

แต่อย่างไรก็ดี ชาญยุทธเสียหายจากเหตุการณ์ครั้งนี้มาก เลยสั่งทรงวาดให้กักตุนสินค้าและยารักษาโรคเพื่อทำกำไรครั้งใหญ่ชดเชยที่เสียไป แต่ทรงวาดก็ทนเห็นคนต้องอดอยากและยากลำบากไม่ได้ ทรงวาดจึงขัดคำสั่งชาญยุทธด้วยการเอาของทั้งหมดมาแจกชาวบ้านฟรีๆ ทำให้ชาญยุทธโกรธทรงวาดมาก ทรงวาดยอมรับผิดและไปให้ชาญยุทธฆ่าเพื่อตอบแทนบุญคุณที่ชาญยุทธและพ่อมีต่อตน ชาญยุทธคิดจะฆ่าทรงวาดแต่ด้วยความผูกพันตั้งแต่เด็ก เลยยอมปล่อยทรงวาดไปแลกกับการที่ทรงวาดต้องคืนทุกอย่างมาให้ตน

ทรงวาดคืนกิจการค้าข้าว บ้าน และทรัพย์สินที่ตนหามาได้ทั้งหมดให้ชาญยุทธ และกลับไปที่โรงน้ำชาหกห้องซึ่งตอนนี้ได้ดัดแปลงเป็นร้านข้าวต้มไปแล้ว ชาญยุทธเองก็เป็นใหญ่อยู่ได้ไม่นาน ก็ถูกพันเดชเอาคืนด้วยการขุดคุ้ยเรื่องทุจริตจนต้องชวดตำแหน่งรัฐมนตรีเช่นกัน สงครามของทั้งสองคน ยังคงดำเนินต่อไป ส่วนทรงวาดเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ ไม่ใช่เจ้าพ่อ ไม่ใช่เถ้าแก่เสือ เป็นแค่คนขายข้าวต้มเท่านั้น แต่ทรงวาดก็มีเตียงจูอยู่เคียงข้าง โดยเตียงจูจบแพทย์มาและทำงานในโรงพยาบาลเพื่อช่วยเหลือผู้คน ส่วนทรงวาดก็ได้เดินบนทางที่ตนต้องการจริงเสียที...ติดตามเรื่องราวความสนุกทั้งหมดได้ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางช่อง33 เริ่มตอนแรกวันที่ 20 พฤศจิกายน 2561


รายชื่อนักแสดงเรื่อง "ชาติเสือพันธุ์มังกร"

เจมส์ มาร์                                  แสดงเป็น ทรงวาด
เดียร์น่า ฟลีโป                           แสดงเป็น ลี้เตียงจู (ปิ่นมุก)
ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์ (อาโป)   แสดงเป็น ลิ้มเฮ้งเตี๋ยง
มณีรัตน์ ศรีจรูญ (สายไหม)         แสดงเป็น โอ๊วไต้เกียว
ทนงศักดิ์ ศุภการ                        แสดงเป็น ลิ้มเม่งฮง
สันติสุข พรหมศิริ                        แสดงเป็น โอ๊วฮุ่ยเซี้ยง
ณัฐฐชาช์ บุญประชม (โยเกิร์ต)    แสดงเป็น ลิ้มลี่เง็ก
รินรดา แก้วบัวสาย (พาย)            แสดงเป็น ลิ้มป่วยซัง (น้อง)
บุศย์สิริ รัตนาไพศาลสุข (บุศ)      แสดงเป็น เตียฮุ่ยหลิง (รุ่นพี่)
รอน บรรจงสร้าง                         แสดงเป็น เตียฮกไซ้
น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย                    แสดงเป็น พริ้มเพรา (ลี่บ๊วย)
จิตรภาณุ กลมแก้ว                       แสดงเป็น รณชิต
ดนัย จารุจินดา                            แสดงเป็น ทิเล้ง
ธนลภย์ ปรีดามาโนช (นนท์)         แสดงเป็น ก๊กไช้ (ธีมา)
จักรพันธ์ จันโอ                            แสดงเป็น ฤทธิ์ (ญาติรณชิต)
ศานติ สันติเวชชกุล                      แสดงเป็น การันต์
เอกพงศ์ จงเกษกรณ์                     แสดงเป็น ชาญยุทธ
วริษฐ์ ทิพโกมุท                            แสดงเป็น พันเดช
พศิน เรืองวุฒิ                               แสดงเป็น วิสูตร
การันต์ อร่ามศรี (คิน)                   แสดงเป็น สุเทพ
มนตรี เจนอักษร                           แสดงเป็น แปะฮ้อ
น้ำเงิน บุญหนัก                            แสดงเป็น กิมเอ็ง
ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์                       แสดงเป็น อาฟ่ง
เวน ฟลอโคเนอร์                         แสดงเป็น หมวดโอฬาร
อัศนัย เทศทะวงศ์ (เอ็กซ์)              แสดงเป็น จิวก้วง
ธนพล พีชะพัฒน์ (ปั้น)                  แสดงเป็น กานต์
ปวิช เวียงนนท์ (แม็ค)                  แสดงเป็น อภิชาต

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ใต้หล้า” เรตติ้งแรงทั่วประเทศ พุ่ง 3.68 ร่วมลุ้นบทสรุป 2 ตอนสุดท้าย

“ใต้หล้า” เรตติ้งแรงทั่วประเทศ พุ่ง 3.68 ร่วมลุ้นบทสรุป 2 ตอนสุดท้าย
27 มิ.ย 2565

02:35 น.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์