ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  ชาติเสือพันธุ์มังกร

  SHARE

  รณชิตฉวยโอกาสที่ลี่เง็กไม่ได้ประกันตัวหลอกถามเรื่องทรงวาดหรือบุ่นโฮ่ว ลี่เง็กชังน้ำหน้าลูกพี่ลูกน้องหนุ่มอยู่แล้วเลยย้อนอดีตเมื่อหลายปีก่อนให้ฟังว่าเคยโดนพ่อตีเพราะทรงวาดฟ้องเรื่องตนขโมยเงินของเขา

  ลี่เง็กไม่ได้สำนึกถึงความผิดตัวเอง เมื่อถูกเม่งฮงจับได้ก็แถหน้าตายจนทรงวาดต้องใช้เล่ห์เหลี่ยมหลอกล่อจนมีหลักฐานมัดตัวแน่นหนา ลี่เง็กหน้าเสียแต่ไม่ทันอ้าปากโต้ก็ถูกเม่งฮงตบหน้าหัน

  เม่งฮงเป็นนักเลงเกือบทั้งชีวิตแต่ไม่เคยสอนให้ลูกหลานเป็นโจร เมื่อรู้เรื่องลี่เง็กขโมยเงินทรงวาดเลยโกรธจัดลงไม้ลงมือกับลูกสาวคนเล็กอย่างรุนแรงจนทรงวาดต้องปรี่ไปห้าม

  “พอเถอะครับอาเจ็ก อาเง็กยังเด็กค่อยๆสอนก็ได้ครับ อย่าลงไม้ลงมือกันเลย”

  ลี่เง็กกลัวแต่ไม่วายส่งสายตาอาฆาตให้ทรงวาด เม่งฮงยอมละมือแต่อดไม่ได้ด่าทิ้งท้าย “จำไว้นะอาเง็ก...เสือต้องล่าสัตว์ด้วยตัวเอง มีแต่หมาเท่านั้นที่ขโมยของคนอื่น ยิ่งของญาติกันเองแล้วต้องถือว่าเลวยิ่งกว่าหมา!”

  นับจากวันนั้นลี่เง็กก็ไม่เคยญาติดีกับทรงวาดอีก แม้อีกฝ่ายจะพยายามดูแลหรือทำดีด้วยแค่ไหนเธอก็ไม่แยแส อย่างเช่นวันนี้ที่เธอมั่นใจว่าลูกพี่ลูกน้องหนุ่มต้องมาช่วยแต่ก็ไม่เคยสำนึกในบุญคุณ

  “เงินแค่ร้อยกว่าบาทมันก็ต้องฟ้องให้อาป๊าตบอั๊ว คนอย่างมันอั๊วไม่เคยนับว่าเป็นพี่หรอก”

  รณชิตเหยียดยิ้มเมื่อรู้ความขัดแย้งของครอบครัวทรงวาด เขาไม่แย้งให้ลี่เง็กไหวตัวแต่หลอกถามเรื่องปิ่นมุก

  “ปิ่นมุก...อ๋อ...อีอาจู เด็กขอทานน่ะเหรอ ไอ้โฮ่วเก็บมาจากกองขยะที่ไหนก็ไม่รู้ กะเลี้ยงไว้ทำเมีย เชอะ...ทำมาเป็นดูถูกโรงน้ำชา มันก็วิตถารเหมือนกันล่ะวะ”

  ลี่เง็กโพล่งแบบคนมีอคติแต่รณชิตตกใจเพราะเชื่อแล้วเกือบหมดใจว่าทรงวาดอุปการะปิ่นมุกไว้เป็นเมีย ตำรวจหนุ่มทำท่าจะถามมากกว่านั้นแต่ฤทธิ์ลูกพี่ลูกน้องของเขามาตามไปพบทรงวาดเสียก่อน แถมด้วยคำให้การจากคู่กรณีของลี่เง็กที่ว่าทั้งหมดเป็นแค่อุบัติเหตุ!

  รณชิตเจ็บใจมากต้องยอมให้ทรงวาดประกันตัวลี่เง็กเพราะคู่กรณีไม่เอาเรื่อง กระนั้นก็อดแดกดันไม่ได้ว่าทรงวาดใช้อิทธิพลและเส้นสายข่มขู่คู่กรณีจนยอมให้การว่าเป็นอุบัติเหตุ ทรงวาดไม่โกรธหรือเต้นตาม เขาเลยหันไปเตือนปิ่นมุกที่มาโรงพักเป็นเพื่อนผู้อุปการะหนุ่ม

  “คุณรู้ใช่ไหมว่าเถ้าแก่เสือเป็นคนยังไง”

  ปิ่นมุกนิ่วหน้า เริ่มฉุนที่เขาพูดถึงทรงวาดไม่ดี รณชิตเห็นท่าทางนั้นก็หน้าเจื่อน

  “เอ่อ...ในฐานะตำรวจผมก็อดเป็นห่วงประชาชนไม่ได้โดยเฉพาะผู้หญิงตัวคนเดียวอย่างคุณ”

  “ฉันทราบค่ะว่าชื่อเสียงเฮียไม่ค่อยดี แต่จริงๆที่แย่ก็พวกญาติๆเฮียนั่นแหละ ตัวเฮียโฮ่วเป็นคนดีนะคะคุณตำรวจไม่งั้นฉันไม่อยู่กับเฮียมาจนป่านนี้หรอก”

  รณชิตคันปากอยากบอกเรื่องอิทธิพลของทรงวาดแต่ปิ่นมุกไม่สนใจฟังเดินหนี เขาได้แต่มองตามเซ็งๆพร้อมตั้งปณิธานในใจต้องดึงเธอออกจากวังวนของทรงวาดให้ได้

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "โตโน่-ริชชี่" ประกบคู่กันครั้งแรก ในละครโรแมนติกแฟนตาซี "พระจันทร์แดง"

  "โตโน่-ริชชี่" ประกบคู่กันครั้งแรก ในละครโรแมนติกแฟนตาซี "พระจันทร์แดง"
  27 ต.ค. 2563

  04:15 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:29 น.