ปลัดเกษียณ

ข่าว

ปลัดเกษียณ

ซี.12

  4 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  การแต่งตั้งข้าราชการประเภทบริหารระดับสูงเพื่อทดแทนคนเกษียณอายุราชการปีนี้มีมาเร็วพอสมควรคือ ประมาณ 3 เดือนก่อนครบกำหนดเวลา 30 กันยายน 2560 อันเป็นวันสุดท้ายของปีงบประมาณปัจจุบัน

  มีการคาดหมายว่าในวันอังคารแรกของเดือนกรกฎาคม คือวันนี้จะมีเรื่องการแต่งตั้งเข้า ครม.กันแล้วจะเป็นหน่วยงานไหนบ้าง เย็นๆวันนี้ก็คงรู้เมื่อมีการแถลงผลการประชุม ครม.

  ย้อนกลับไปดูตำแหน่งว่างกันสักหน่อยดีไหม เมื่อสิ้นปีงบประมาณนี้จะมีตำแหน่งว่างไม่น้อย นับเฉพาะตำแหน่ง ปลัดกระทรวง ก็ 00 ตำแหน่งเข้าไปแล้วประกอบด้วย

  1.นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้มีพื้นเพเติบโตมาจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นเลขาธิการของหน่วยงาน ต่อมาเป็นผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จนเกษียณในปีนี้

  2.นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปลัดนักทำงานผู้มีผลงานยอดเยี่ยมทั้งเชิงวิชาการและการบริหาร เป็นผู้ที่เติบโตมาจากสายงานนักปกครอง กระทรวงมหาดไทย เคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พะเยา ภูเก็ต รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ก่อนมาสิ้นสุดชีวิตราชการที่นี่อย่างมีคุณค่า

  3.นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นปลัดกระทรวงที่มีชีวิตราชการโลดโผนในช่วงท้ายถูกย้ายไปโน่นมานี่โดยไม่คาดคิดแต่ด้วยความเป็นสุภาพบุรุษก็ไม่เคยปริปาก ก้มหน้าก้มตาทำงานในหน้าที่ใหม่เป็นอย่างดีจนมีคนเข้าใจคืนความเป็นธรรมให้ทุกครั้งไป จากอธิบดีกรมสรรพสามิตขึ้นเป็นปลัดกระทรวงการคลังได้ 3 ปี ต้องย้ายไปเป็น เลขาธิการ ก.พ.ร. 1 ปี แล้วได้เป็นปลัดกระทรวงพลังงานและกลับมาเป็น เลขาธิการ ก.พ.ร.อีก คราวนี้อยู่เพียง 1 เดือนเศษก็ย้ายไปเป็นปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแต่ก็อยู่เพียง 2 เดือนครึ่งก็ต้องกลับไปเป็นปลัดกระทรวง พลังงานอีกรอบ คราวนี้คงได้อยู่ครบ 2 ปีแล้วเกษียณอย่างสง่างาม

  4.นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เคยเป็นอธิบดีกรมการค้าภายในถึง 2 รอบ แต่ตำแหน่งสำคัญที่โชว์ฟอร์มคือเอกอัครราชทูตคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การค้าโลก ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส มาก่อนหน้านี้

  5.นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นสิงห์ทองรามคำแหงคนแรกที่ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย เคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา สงขลา แล้วเข้ามาเป็นอธิบดีกรมการปกครอง ก่อนขึ้นเป็นปลัดกระทรวง 2 ปี

  6.ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เติบโตมาจากอธิบดี กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นปลัดกระทรวงแรงงานครบ 2 ปีตุลานี้

  7.นายโสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เคยเป็นรองอธิบดีกรมอนามัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค และเป็นปลัดกระทรวง 2 ปี

  8.นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ก้าวมาในสายเศรษฐศาสตร์ เป็นผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม รองปลัดกระทรวง และอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ก้าวขึ้นเป็นปลัดกระทรวงในเดือนมิถุนายน 2559 เพราะปลัดคนเดิมลาออกเลยได้ทำหน้าที่ตรงนี้เกิน 1 ปีไปเล็กน้อย

  การประชุม ครม.วันนี้จึงอาจมีการเสนอชื่อการแต่งตั้งปลัดกระทรวงใหม่ในบางกระทรวงอย่างเช่น นายฉัตรชัย พรหมเลิศ จากอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย หรือ นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นต้น

  สำหรับกระทรวงอื่นๆจะได้ติดตามมาอีกครั้งหนึ่ง.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เด็กหญิง 12 ขวบ แจ้งจับพ่อแท้ๆ หลังถูกข่มขืน
  07:40

  เด็กหญิง 12 ขวบ แจ้งจับพ่อแท้ๆ หลังถูกข่มขืน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 00:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์