ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลัดเกษียณ

ซี.124 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

การแต่งตั้งข้าราชการประเภทบริหารระดับสูงเพื่อทดแทนคนเกษียณอายุราชการปีนี้มีมาเร็วพอสมควรคือ ประมาณ 3 เดือนก่อนครบกำหนดเวลา 30 กันยายน 2560 อันเป็นวันสุดท้ายของปีงบประมาณปัจจุบัน

มีการคาดหมายว่าในวันอังคารแรกของเดือนกรกฎาคม คือวันนี้จะมีเรื่องการแต่งตั้งเข้า ครม.กันแล้วจะเป็นหน่วยงานไหนบ้าง เย็นๆวันนี้ก็คงรู้เมื่อมีการแถลงผลการประชุม ครม.

ข่าวแนะนำ

ย้อนกลับไปดูตำแหน่งว่างกันสักหน่อยดีไหม เมื่อสิ้นปีงบประมาณนี้จะมีตำแหน่งว่างไม่น้อย นับเฉพาะตำแหน่ง ปลัดกระทรวง ก็ 00 ตำแหน่งเข้าไปแล้วประกอบด้วย

1.นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้มีพื้นเพเติบโตมาจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคเป็นเลขาธิการของหน่วยงาน ต่อมาเป็นผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จนเกษียณในปีนี้

2.นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปลัดนักทำงานผู้มีผลงานยอดเยี่ยมทั้งเชิงวิชาการและการบริหาร เป็นผู้ที่เติบโตมาจากสายงานนักปกครอง กระทรวงมหาดไทย เคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พะเยา ภูเก็ต รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ก่อนมาสิ้นสุดชีวิตราชการที่นี่อย่างมีคุณค่า

3.นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นปลัดกระทรวงที่มีชีวิตราชการโลดโผนในช่วงท้ายถูกย้ายไปโน่นมานี่โดยไม่คาดคิดแต่ด้วยความเป็นสุภาพบุรุษก็ไม่เคยปริปาก ก้มหน้าก้มตาทำงานในหน้าที่ใหม่เป็นอย่างดีจนมีคนเข้าใจคืนความเป็นธรรมให้ทุกครั้งไป จากอธิบดีกรมสรรพสามิตขึ้นเป็นปลัดกระทรวงการคลังได้ 3 ปี ต้องย้ายไปเป็น เลขาธิการ ก.พ.ร. 1 ปี แล้วได้เป็นปลัดกระทรวงพลังงานและกลับมาเป็น เลขาธิการ ก.พ.ร.อีก คราวนี้อยู่เพียง 1 เดือนเศษก็ย้ายไปเป็นปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแต่ก็อยู่เพียง 2 เดือนครึ่งก็ต้องกลับไปเป็นปลัดกระทรวง พลังงานอีกรอบ คราวนี้คงได้อยู่ครบ 2 ปีแล้วเกษียณอย่างสง่างาม

4.นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เคยเป็นอธิบดีกรมการค้าภายในถึง 2 รอบ แต่ตำแหน่งสำคัญที่โชว์ฟอร์มคือเอกอัครราชทูตคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การค้าโลก ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส มาก่อนหน้านี้

5.นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นสิงห์ทองรามคำแหงคนแรกที่ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย เคยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา สงขลา แล้วเข้ามาเป็นอธิบดีกรมการปกครอง ก่อนขึ้นเป็นปลัดกระทรวง 2 ปี

6.ม.ล.ปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เติบโตมาจากอธิบดี กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เป็นปลัดกระทรวงแรงงานครบ 2 ปีตุลานี้

7.นายโสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เคยเป็นรองอธิบดีกรมอนามัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค และเป็นปลัดกระทรวง 2 ปี

8.นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ก้าวมาในสายเศรษฐศาสตร์ เป็นผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม รองปลัดกระทรวง และอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ก้าวขึ้นเป็นปลัดกระทรวงในเดือนมิถุนายน 2559 เพราะปลัดคนเดิมลาออกเลยได้ทำหน้าที่ตรงนี้เกิน 1 ปีไปเล็กน้อย

การประชุม ครม.วันนี้จึงอาจมีการเสนอชื่อการแต่งตั้งปลัดกระทรวงใหม่ในบางกระทรวงอย่างเช่น นายฉัตรชัย พรหมเลิศ จากอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย หรือ นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมเป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นต้น

สำหรับกระทรวงอื่นๆจะได้ติดตามมาอีกครั้งหนึ่ง.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12สมชาย หาญหิรัญอารีพงศ์ ภู่ชอุ่มจิรชัย มูลทองโร่ย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 22:41 น.