หนอนขาเดียว ผู้ไร้เทียมทาน

ข่าว

หนอนขาเดียว ผู้ไร้เทียมทาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มี.ค. 2561 05:01 น.

  นิทานจีนที่หงอิ้งหมิง คนสมัยราชวงศ์หมิง เขียนเก็บไว้ในหีบพระราชวังโบราณ กรุงปักกิ่ง ไม่ใช่มีแค่หนอนสองปาก แย่งกินอาหารกัดกันจนตายเท่านั้น ยังมีหนอน “ขาเดียว” อีกพันธุ์หนึ่ง

  หนอนขาเดียวในนิทาน มีธรรมชาติอยู่นิ่งกับที่ วันหนึ่งมันพูดกับสัตว์ที่มีหลายขาว่า “ถ้าข้ามีหลายขาเหมือนพวกเจ้า ข้าก็จะสามารถไปไหนมาไหนได้ตามใจชอบ”

  แต่ลับตาหนอนขาเดียว สัตว์หลายขาไปเจองู มันกลับอิจฉางู มันบอกงู “ข้ามีขามาก แต่ก็เคลื่อนไหวได้เร็วสู้เจ้าซึ่งไม่มีขาไม่ได้” งูกลับไม่พอใจความเร็วของมันเอง มันตัดพ้อกับลมที่พัดผ่าน

  “ข้าไม่มีขาเหมือนเจ้า แต่เร็วสู้เจ้าไม่ได้ ชั่วพริบตาเดียว เจ้าก็พัดจากทะเลเหนือไปถึงทะเลใต้ โดยหาร่องรอยไม่เจอ ข้านับถือเจ้ามาก เจ้าเก่งกาจสามารถดังหนึ่งเทวดา”
  ขณะที่งูนับถือลม แต่งูไม่รู้เลยว่า ลมนั้นกลับอิจฉาความเก่งกาจสามารถของหนอนขาเดียว

  ลมมักถอนหายใจ รำพึงอยู่บ่อยๆ “นี่ถ้าเจ้าหนอนขาเดียวใช้ขามาเตะข้า ข้าจะทำอะไรกับมันได้”

  สุภาษิตหนอนขาเดียวจึงมีว่า ที่แท้ภายในจิตใจแต่ละคนล้วนแต่มีพู่กันวิเศษอยู่ด้ามหนึ่ง สามารถจะเขียนบทกวีที่แสนวิเศษ เป็นอมตะออกมาได้

  แต่น่าเสียดายที่คนทั้งหลายล้วนแต่วุ่นอยู่กับการหาบทกวี จากหนังสือโบราณที่ขาดๆวิ่นๆ จนลืมพู่กันวิเศษของตัวเอง ปล่อยให้มันขนหลุดขึ้นรา ไม่สามารถเขียนบทกวีวิเศษไว้ประดับโลก

  เช่นเดียวกัน ในใจคนเรามีดนตรีอันไพเราะเพราะพริ้ง แว่วๆวนๆอยู่เพลงหนึ่ง

  แต่น่าเสียดาย ที่คนทั้งหลายเหล่านั้น ล้วนเบียดเสียดจ้องบนเวที กลางแสงสี ดูระบำรำฟ้อนฟังดนตรี ซึ่งแม้จะเย้ายวน แต่ก็ต่ำค่า

  จนไม่เคยแม้จะได้ยิน เสียงดนตรีอันไพเราะในใจตัวเอง

  คนเราเป็นเช่นนี้ บางครั้งจึงช่างโง่เง่า เหมืองทองคำใต้ฝ่าเท้าแท้ๆ แต่กลับทิ้งบ้านเกิดเมืองนอน ข้ามน้ำข้ามเขาไปร่อนทองที่อื่น

  ผมตั้งใจเลือกสุภาษิตหนอนขาเดียวมาเล่า เมื่อฟังข่าวหลายพรรคการเมือง ทั้งพรรคเก่า ที่ลงหลักปักฐานมั่นคงอยู่แล้ว กับพรรคที่กำลังตั้งใหม่

  แน่นอน...ทุกพรรคมั่นใจ มีบทกวีวิเศษเป็นของตัวเอง เพียงแต่วันเวลายาวนาน การต่อสู้ในสมรภูมิการเมือง ต่างก็มีริ้วรอยบาดแผล กลบความหมดจดงดงาม และความมุ่งหมายดั้งเดิม

  พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ มีทั้งจุดผสมกลมกลืน และความแปลกแยกพอๆกัน ฯลฯ ผมสะดุดใจ พรรคพลังธรรมใหม่

  คุณหมอรวี มาศฉมาดล เพิ่งประกาศตั้งจากรากฐานเดิมพรรคพลังธรรม ของ พลตรี จำลอง ศรีเมือง

  คุณสุเทพ เทือกสุบรรรณ และม็อบมวลมหาประชาชน และคนจำนวนล้าน ตรึงกรุงเทพฯไว้ยาวนานหกเดือน...นี่คือเงื่อนไขสุดท้าย...ที่ทหารใช้เบิกทางเข้ายึดอำนาจ

  ก่อนวันสิ้นสุดม็อบ กปปส. ผมเจอหมอรวี จึงเพิ่งรู้ว่าหมออยู่กับกลุ่มคนประท้วง ปตท.อยู่ไม่ไกลจากโรงพิมพ์ สองสามวันต่อมา ก็ได้ข่าวว่า หมอเจอคดีความถูก ปตท. ฟ้อง

  ประโยคหนึ่งที่หมอตั้งใจบอก “พี่ ผมอยู่กับม็อบ (สันติอโศก) ก่อนม็อบ กปปส.สามเดือนนะครับ ถึงวันมอบเลิกลา รวมเวลาก็เก้าเดือนเข้าไปแล้ว”

  แต่ละคนแต่ละพรรค ต่างก็มีต้นทุนที่ทุ่มเทลงไป มีมวลชนที่นับถือศรัทธาเป็นของตัวเอง

  การประกาศชื่อพรรคพลังธรรมใหม่...การเปิดตัวหมอรวีมาศฉมาดล ทำให้ผมจินตนาการถึง “น้ำค้างหยดหนึ่ง” ในมหาชลาศัยที่ขุ่นคลั่กของนักการเมือง

  ก็หากพรรคทหาร ไม่ใช่ความหวังใหม่...อีกต่อไป พรรคพลังธรรมใหม่ ก็น่าจะเป็นทางเลือกเล็กๆทางเดียวที่เหลือให้ชาวบ้านอย่างพวกผมได้เดิน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์