ไลฟ์สไตล์
100 year

อนาคตที่ยังไม่แน่นอน เลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2562

ลม เปลี่ยนทิศ
2 มี.ค. 2561 05:05 น.
SHARE

ก็ชัดเจนดีครับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. แถลงที่ทำเนียบรัฐบาลบ่ายวันอังคารว่า “กรอบเวลาการเลือกตั้งจะไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ 2562” พร้อมกับสำทับว่า “ตอนนี้ผมตอบชัดเจนแล้วนะ การเลือกตั้งไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ ปี 62 

แต่จะวันไหนเวลาไหน ก็อยู่ในห้วงเวลาดังกล่าวนั่นแหละ ประมาณ 150 วัน แต่ใน 150 วันนี้ก็ต้องพิจารณาดูว่า สถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไร ผมไม่ได้ขู่นะ ถ้าทุกคนยังออกมา เดี๋ยวคอยดูก็แล้วกัน”

ข่าวแนะนำ

ไม่ได้ขู่ แต่ก็ขู่ไปเรียบร้อยแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เมื่อปลดล็อกทางการเมืองแล้ว ก็หวังให้มันเกิดสิ่งดีๆขึ้นมา หาเสียงกันโดยสงบ ไม่ใส่ร้ายป้ายสีกัน ไม่ยุยงปลุกปั่นอะไรทำนองนี้ มันจะได้เลือกตั้งได้ ผมก็อยากให้เลือกตั้งได้ ไม่ได้หมายความว่าจะให้เลือกตั้งไม่ได้ แล้วผมจะได้อยู่ต่อ ถ้าคิดแบบนั้นผมก็ไม่อยากจะคุยด้วย เรื่องล้มกฎหมาย ผมบอกแล้ว ไม่มีนโยบาย มันทำไม่ได้ มันไม่ควรจะล้ม ต้องไปหาทางกันให้ได้ เพื่อให้เลือกตั้งได้

ได้ฟัง นายกฯตู่ พูดวันนี้แล้วก็สบายใจ

แต่เรื่องที่น่าเป็นห่วงก็คือ “สันดานนักการเมืองไทย” ที่กลายเป็น “สันดอน” อยู่ในจิตสำนึก ขุดออกไปไม่ได้เสียที ก็คือ การเล่นการเมืองสไตล์เดิมๆ จะกลายเป็นหอกข้างแคร่บ่อนทำลายการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 อย่างที่หัวหน้า คสช.พูดขู่เอาไว้

ไปดูขั้นตอนการจัดตั้งพรรคการเมือง ก่อนเข้าสู่โหมดเลือกตั้งในอีกหนึ่งปีข้างหน้ากันดีกว่าครับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พูดไว้ชัดเจนดี

วันที่ 1 มีนาคมนี้ เป็นวันเริ่มต้น ให้กลุ่มการเมืองจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ ถือว่าพรรคการเมืองใหม่ยังไม่มีความพร้อมอะไร เลยต้องให้ความเป็นธรรมตรงนี้บ้าง การประชุมพรรคสามารถให้จัดประชุมได้ในกิจกรรมที่จำเป็น เพราะยังไม่มีอะไรเลย แต่การจัดกิจกรรมทางการเมืองต้องขออนุญาต คสช. เป็นครั้งคราว เป็นเรื่องเป็นราวไป บางอย่างอนุมัติ แต่บางอย่างอาจไม่อนุมัติ ส่วนนี้สำหรับพรรคการเมืองใหม่เท่านั้น วันนี้พอจดทะเบียนแล้วก็ให้มีการประชุม 250 คน ในการจัดตั้งพรรคและเตรียมระเบียบต่างๆ รองรับไว้ก่อนให้ได้แค่นั้น เรื่องอื่นๆต้องขออนุญาต คสช.

ส่วน พรรคการเมืองเก่า วันที่ 1 เมษายน ให้เริ่มสำรวจสมาชิก เพราะมีรายชื่ออยู่แล้ว แต่ยังประชุมพรรคไม่ได้ แต่หลังจาก พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ส.ส. ส.ว. ซึ่งจะเสร็จในราวเดือนมีนาคม ก็จะทูลเกล้าฯถวายเพื่อทรงพิจารณาประมาณ 3 เดือน ก็จะออกมาประมาณมิถุนายน เมื่อถึงเวลานั้นแล้ว ก็จะมีการประชุมหารือกันในส่วนแม่นํ้า 4 สาย 5 สาย รวมถึงพรรคการเมือง หารือกันว่า ตามกติกาควรกำหนดวันเลือกตั้งเมื่อไหร่ ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ในกรอบเวลาที่กำหนด คือไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ 62 เพราะได้เลื่อนไปจากเดิม 90 วัน หรือ 3 เดือนตามกฎหมายที่มีผลบังคับใช้ก็แค่นั้น

เป็นการชี้แจง โรดแม็ปการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จาก หัวหน้า คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ชัดเจนที่สุด พร้อมกับคำขู่ เงื่อนไขล้มการเลือกตั้งที่จะมาจากฝ่ายนักการเมืองเอง ผมก็หวังลมๆแล้งๆว่า พฤติกรรมของนักการเมืองไทย จะมีการพัฒนาในทิศทางที่ดีขึ้นทุกเรื่อง รวมทั้งการประจบสอพลอทหารเพื่อหวังผลในอนาคตด้วย

สิ่งที่ผมคาดหวัง อยากเห็นเกิดขึ้นในการเลือกตั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ก็คือ พรรคการเมืองใหม่ นักการเมืองเลือดใหม่ที่มีความคิดใหม่ๆ มีความกล้าหาญผลักดันประเทศไทยไปสู่ “ประชาธิปไตย 4.0” เหมือน พรรคการเมืองใหม่และนักการเมืองเลือดใหม่ที่เกิดขึ้นในยุโรปเวลานี้ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในประเทศไทย แต่เรื่อง “นายกรัฐมนตรีคนรุ่นใหม่” อาจจะต้องเก็บขึ้นหิ้ง เพราะมีคนแอบจองล่วงหน้าเอาไว้แล้ว เป็นใครอุบไว้ก่อนก็แล้วกันเนาะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งรัฐบาล คสช.หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:30 น.