อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

ข่าว

อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  นายกรัฐมนตรีประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ 2562 แต่ต้องดูสถานการณ์บ้านเมืองว่าเป็นอย่างไร แต่คราวนี้ดูเหมือนว่าคนไทยจะไม่ตื่นเต้นต่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ นักการเมืองส่วนใหญ่พูดตรงกันว่า ไม่เชื่อคำพูดของนายกรัฐมนตรี เพราะเคยสัญญาว่าจะมีการเลือกตั้งมาแล้วหลายครั้ง แต่เลื่อนการเลือกตั้งออกไปเป็นระยะๆ

  มีผู้บันทึกไว้ว่าหลังรัฐประหารในเดือนพฤษภาคม 2557 นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้า คสช. คาดว่าจะมีการเลือกตั้งภายใน 15 เดือน ต่อมาในปี 2558 นายกรัฐมนตรีบอกนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น คาดว่าจะเลือกตั้งในปี 2559 แจ้งต่อเลขาธิการสหประชาชาติ หวังว่าจะมีการเลือกตั้งในกลางปี 2560 และพูดกับประธานาธิบดีทรัมป์ว่าจะเลือกตั้งพฤศจิกายน 2561

  แต่การเลือกตั้งถูกเลื่อนต่อมาตามลำดับ ล่าสุดเลื่อนจากเดือนพฤศจิกายน 2561 มาเป็นไม่เกินกุมภาพันธ์ 2562 หลังจากที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติลงมติเลื่อนการบังคับใช้กฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. ออกไป 90 วัน หลังการประกาศใช้ แทนที่จะให้มีผลทันทีหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตามประเพณีที่ถือปฏิบัติตลอดมา จึงมีผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของรัฐบาล

  คงจะไม่มีใครกระสันอยากจะเลือกตั้งจนตัวสั่น ถึงกับจะเป็นจะตาย กินไม่ได้นอนไม่หลับ ถ้าการเลือกตั้งจะต้องเลื่อนออกไป แม้แต่กลุ่มอยากเลือกตั้งที่ออกมาชุมนุมก็เรียกร้องเพียงขอให้เลือกตั้งภายในปี 2561 ตามที่สัญญากับคนไทยทั้งประเทศ และประชาคมโลก ส่วนคนทั่วไปต้องการแค่ความชัดเจนกำหนดวันเลือกตั้งที่แน่นอน และการรักษาคำมั่นสัญญา

  รัฐธรรมนูญทุกฉบับบัญญัติว่า “อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย” การยึดอำนาจหรือรัฐประหารเป็นเพียงสถานการณ์ชั่วคราว เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยตามชื่อเต็มของ คสช. คือ “คณะรักษาความสงบแห่งชาติ” จากนั้นต้องคืนอำนาจให้ประชาชนผ่านการเลือกตั้ง คสช. เป็นคณะรัฐประหารคณะหนึ่ง ซึ่งยึดอำนาจอยู่นานจะครบ 4 ปีในเร็วๆนี้

  หวังว่าจะไม่คิดเอาแบบอย่างคณะรัฐประหารรุ่นก่อนๆ ที่บางคณะสืบทอดอำนาจกว่าสิบปีแต่จบไม่สวย คณะที่อยู่ยาวและราบรื่นที่สุดคือ คณะรัฐประหาร 2520 แต่ยึดอำนาจได้เพียงปีเศษก็ประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ และจัดการเลือกตั้งในเดือนเมษายน 2522 อยู่นานเกือบสิบปี ในช่วงรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ที่หลายคนเสนอแนะให้เอาเป็นแบบอย่าง

  รัฐบาล คสช. อาจยึด “เปรมโมเดล” เป็นแบบอย่างได้ เพราะรัฐธรรมนูญ 2521 กับ 2560 เป็น “ประชาธิปไตยครึ่งใบ” เหมือนกัน สถานการณ์บ้านเมืองอาจต่างกัน แต่ต้องยึดรัฐธรรมนูญเป็นหลัก จัดการเลือกตั้งในเวลาที่สมควร และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ทั้งในการเลือกตั้ง ส.ส. การได้มาซึ่ง ส.ว. และการเลือกนายกรัฐมนตรี กล่าวโดยสรุปคือ ต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
  02:16

  ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 14:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์