ไลฟ์สไตล์
100 year

ไหว้พระ 9 วัด “2561” แน่นทั้ง “ไทย” และ “ทัวร์”

ซูม
4 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ เป็นช่วงเวลาบ่ายๆของวันที่ 2 มกราคม 2561 ซึ่งเป็นวันที่สองของปีใหม่ และยังคงเป็นวันหยุด ที่รัฐบาลท่านกำหนดให้หยุดชดเชยวันส่งท้ายปีเก่า 31 ธันวาคม ที่เผอิญไปตรงกับวันอาทิตย์พอดิบพอดี

ถนนหนทางในกรุงเทพมหานครน่าจะว่าง เดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกสบายอีก 1 วัน ซึ่งผมก็ตั้งใจไว้แล้ว เขียนต้นฉบับเสร็จปุ๊บจะชวนแม่บ้านออกตระเวนโน่นนี่ตามประสาผู้อาวุโส 2 คน ให้สมกับที่รอคอยมาตลอดปีที่อยากจะเห็นถนนใน กทม.ว่างแบบนี้

ข่าวแนะนำ

วางเป้าหมายว่าจะไปฝั่งธนบุรีโน่นเลยครับ ในช่วงเวลาปกติไปยากมากเพราะผมอยู่ทางซีกตะวันออกคือทางบางกะปิโน่น กว่าจะฝ่าไปถึงพุทธมณฑลหนักหนาสาหัสเหลือเกิน

แต่ก็คงต้องรีบไปรีบมา โอ้เอ้วิหารรายนักไม่ได้ เพราะหนังสือพิมพ์ไทยรัฐกรอบเช้าประจำวันที่ผมเขียนต้นฉบับพาดหัวข่าวเอาไว้แล้วว่า พี่น้องประชาชนที่ออกไปต่างจังหวัดจำนวนมหาศาลในเทศกาลปีใหม่กำลัง “แห่กลับกรุง” จนถนนหลายๆสายเริ่มติดยาวเป็นช่วงๆ

แถวๆพุทธมณฑลซึ่งเป็นประตูทางเข้า กทม.ด้านทิศตะวันตก เชื่อมกับทิศใต้อาจจะรถราติดขัดสาหัสก็ได้ในช่วงเย็นๆ หรือหัวค่ำวันนี้เพราะฉะนั้นคงต้องรีบไปรีบกลับว่างั้นเถอะ

สำหรับวันที่ 1 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา ผมยังคงบำเพ็ญตนเหมือนที่เคยบำเพ็ญมาตลอด น่าจะร่วมๆ 20 ปีแล้วละครับ...คือ ตระเวนไหว้พระ 9 วัด ตามประเพณีนิยมใหม่ที่เพิ่งจะเป็นที่นิยมกันในช่วงหลังๆ

ผมกับครอบครัวจะขับรถตระเวนไปไหว้พระตามวัดต่างๆ โดยยึดวัดหลักที่จะต้องไปตามลำดับของเส้นทางจากบ้านผมรวม 5 วัด เริ่มจาก 1.วัดเบญจมบพิตรฯ 2.วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร 3 วัดชนะสงครามฯ 4.วัดพระศรีรัตนศาสดาราม และ 5.วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

ส่วนวัดอื่นๆอีก 4 วัด ก็จะสลับกันไปในแต่ละปี บางปีก็ข้ามไปวัดอรุณฯ วัดระฆังฯ วัดประยุรวงศาวาสฯ วัดกัลยาณมิตรฯ บางปีก็แวะ วัดสุทัศน์ วัดราชบพิธฯ วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส ฯลฯ

สำหรับปีนี้ หลังจากไหว้ 5 วัดหลักครบถ้วนแล้ว ผมก็ไปไหว้ที่ วัดสุทัศน์, วัดมังกรกมลาวาส, วัดคณิกาผล ซึ่งอยู่ใกล้ๆวัดมังกร และมีพื้นที่สำหรับจอดรถเสียเงิน และศาลเจ้าหลวงปู่ ไต้ฮงกง ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง...ครบ 9 แห่งตามประเพณีนิยมในที่สุด

น่าชื่นใจครับที่ทุกๆวัดทั้ง 9 แห่ง ที่ผมไปกราบไหว้ปีนี้ ผู้คนแน่นขนัด และบางวัดดูเหมือนจะแน่นกว่าปีที่ผ่านๆมาด้วยซ้ำ

อย่าง วัดเบญจมฯ ถือว่าแน่นมาก เพราะมี ทัวร์จีน มาร่วมไหว้ด้วย เท่าที่ผมเห็นรถจอดต่อหน้าต่อตาก็เกือบ 30 คันรถทัวร์เข้าไปแล้ว และขณะที่เดินเข้าไปในพระอุโบสถ ผมพบว่ามีประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวจีนอย่างละครึ่งๆเลยทีเดียว

วัดพระแก้วก็แน่นมากครับ ทั้งพี่น้องชาวไทยและนักท่องเที่ยว ส่วนที่วัดโพธิ์ หรือวัดพระเชตุพนฯ ก็มีทัวร์จีนล้นทะลักเช่นกัน

ที่วัด ชนะสงคราม จะมีคนไทยเยอะกว่า แต่ระหว่างเดินจากวัดบวรนิเวศ ผ่านถนนข้าวสารไปวัด ชนะสงคราม นั้น ผมก็สวนทางกับนักท่องเที่ยวยุโรปไม่รู้ว่าชาติไหนบ้าง แต่เป็น ฝรั่ง ไม่ใช่เอเชียแน่นขนัดไปหมด

นั่งกินอาหารไทยทั้งในร้านและแผงลอยต่างๆเต็มร้านเกือบทุกร้าน เห็นแล้วน่าชื่นใจแทนท่านเจ้าของธุรกิจท่องเที่ยวย่านถนนข้าวสารอย่างบอกไม่ถูก

สรุปว่า วันปีใหม่ปีนี้ นอกจากผมจะตระเวนไหว้พระทำบุญ ได้พบเห็นพี่น้องประชาชนชาวไทยเดินทางเข้าวัดทำบุญกันอย่างมากมายมหาศาล เป็นที่น่าชื่นชมอย่างยิ่งแล้ว ก็ยังชื่นใจที่ได้เห็น นักท่องเที่ยว มาร่วมไหว้พระและมาดูชม หรือทัศนาจรตามวัดสำคัญต่างๆมากเป็นพิเศษ

ทำให้การพยากรณ์ของการท่องเที่ยวฯ ที่บอกว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวอย่างล้นทะลักในปีใหม่ปีนี้เป็นความจริง

ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับปีใหม่ 2561 ที่บอกว่าทั้งเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเราจะขยายตัวอย่างดีมาก จนเชื่อกันว่า “ปีจอ” จะ “เจิดจ้า” แน่นอน...ไม่ ระกำ เหมือนปี ระกา ที่เพิ่งจะผ่านไป

ผมขออนุญาตนำบุญมาฝากท่านผู้อ่านด้วยนะครับ และขอให้ภาพที่เห็นจงเป็นนิมิตหมายที่ดีของปี 2561...เศรษฐกิจไทยย่างเข้าสู่ปีแห่งความสมบูรณ์พูนสุข คนไทยมีความสุขสำราญโดยทั่วหน้า

สมกับคำพยากรณ์ของสำนักเศรษฐกิจไทยทุกสำนักเทอญ.

ซูม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไหว้พระ 9 วัดธุรกิจท่องเที่ยวเหะหะพาทีซูมเศรษฐกิจไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 03:55 น.