เรียนรู้วิธีการอยู่กับน้ำ?

ข่าว

  เรียนรู้วิธีการอยู่กับน้ำ?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 พ.ย. 2560 05:14 น.

   ภัยแล้งกับน้ำท่วมหรืออุทกภัย เป็นภัยที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เป็นวงจรที่เกิดขึ้นทุกปี ปีนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานว่ามีน้ำท่วมใน 23 จังหวัด 78 อำเภอ 479 ตำบล 125,716 หมู่บ้าน มีประชาชนประสบภัย 111,434 ครัวเรือน รวม 326,072 คน เสียชีวิต 10 คน แต่ขณะนี้ยังมีสถานการณ์เหลืออยู่ 17 จังหวัด

   นายกรัฐมนตรีซึ่งเดินทางไปตรวจเยี่ยมประชาชน ที่จังหวัดอ่างทอง ชี้แจงว่าปีนี้มีปริมาณน้ำที่ต้องระบายพอๆกับปี 2554 แต่ไม่ได้เกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนในปีนั้น เพราะรัฐบาลบริหารจัดการดี มีทั้งแผนหลัก แผนรอง แผนเผชิญเหตุ และเน้นการแก้ปัญหาแบบยั่งยืน รวมทั้งขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัด หาอาชีพเสริมให้ชาวบ้านในช่วงน้ำท่วม ด้วยการทำประมง

   อันที่จริงอาจไม่ต้องจำเป็นจะต้องสั่งการให้ประชาชนหาอาชีพเสริม ด้วยการจับปลาในช่วงน้ำท่วม เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่น่าจะทำอยู่แล้ว และทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เพราะมีคำกล่าวเป็นหลักฐานว่า “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” การปลูกข้าวและจับปลา น่าจะเป็นอาชีพหลักของประชาชน อย่างน้อยที่สุดตั้งแต่ยุคกรุงสุโขทัย สมัยพ่อขุนรามคำแหงหาราช

   นักวิชาการบางคนแนะนำประชาชนให้รู้จักเรียนรู้วิธีการที่จะอยู่กับน้ำ ในขณะที่หลายจังหวัดประสบภัยน้ำท่วม คำแนะนำลักษณะนี้ก็คงไม่จำเป็น เพราะชาวบ้านโดยเฉพาะแถบลุ่มน้ำเจ้าพระยา อยู่กับน้ำมาชั่วนาตาปีจนชินชา ไม่ใช่ท่วมขังแค่วันเดียวก็ร้องโวยวายลั่นประเทศ อย่างที่ชาว กทม.โดนเมื่อเร็วๆนี้ แต่หลายจังหวัดโดนน้ำท่วมขังมานานหลายเดือน

   คนบางส่วนมองว่ากรุงเทพฯคอประเทศไทย น้ำท่วมในต่างจังหวัด จึงอาจไม่ถือว่าเป็นปัญหาสำคัญ เว้นแต่จะเกิดขึ้นกับนครหลวงของประเทศ จึงจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ เช่นปรากฏการณ์มหาอุทกภัย 2554 ซึ่งนายกรัฐมนตรีบอกว่าปริมาณน้ำเท่ากับปีนี้ แต่มีบางคนแย้งว่าไม่จริง ปี 2554 ต้องระบายถึง 1.6 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร แต่ปีนี้แค่ 3 พัน ลบ.ม.

   ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจโต้แย้งได้ แต่ข้อเท็จจริงที่ต้องยอมรับก็คือ ปีนี้น้ำท่วม 23 จังหวัด ทั้งในภาคเหนือ ภาคอีสานและภาคกลาง และอาจลามถึงภาคใต้ ตามที่กรุงอุตุนิยมวิทยาเตือนล่วงหน้า ความจริงอีกอย่างหนึ่งคือ 12 ท้องทุ่งในลุ่มน้ำเจ้าพระยา กลายเป็นที่ “ฝากเก็บน้ำ” เพื่อป้องกันน้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ตอนใต้ รวมทั้ง กทม.

   ฝนแล้งและน้ำท่วมกลายเป็นวงจรอุบาทว์สำหรับประเทศไทย ทุกครั้งที่มีปัญหา ทุกรัฐบาลมักจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปเป็นคราวๆ เหมือนๆกัน บางรัฐบาลประกาศตั้งคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำมากมาย และตั้งโครงการแก้ปัญหาด้วยงบนับแสนๆล้าน บางรัฐบาลสัญญาว่าจะแก้ปัญหาน้ำให้จบสิ้น “จากวันนี้จนชั่วกัลปาวสาน” ปีนี้ก็อาจใช้งบน้ำท่วมนับแสนล้านบาท.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมอุทกภัยบทบรรณาธิการกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแก้ปัญหาน้ำท่วม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์