เพื่อตำรวจกับประชาชน

ข่าว

เพื่อตำรวจกับประชาชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  การปฏิรูปตำรวจภายใต้รัฐบาล คสช.ใกล้ความจริงเข้ามาทุกขณะ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย แถลงว่า รายชื่อคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจอยู่ในมือนายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว ขณะที่โฆษกรัฐบาลชี้แจง ว่านายกรัฐมนตรีได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจ 3 เรื่อง คืออำนาจหน้าที่แนวทางป้องกันการทุจริต การสอบสวน และบุคลากร

  ทุกฝ่ายน่าจะโล่งอกไปตามๆกัน เมื่อรู้ว่าจะมีการปฏิรูปตำรวจแน่นอน การปฏิรูปตำรวจเป็นประเด็นการเรียกร้องที่สำคัญของกลุ่ม กปปส.ในระหว่างการชุมนุมปิดกรุงเทพมหานคร โดยตั้งเงื่อนไขว่า “ต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ประเด็นสำคัญคือการปฏิรูปการเมืองระบบการบริหารราชการแผ่นดิน และตำรวจ แต่สามปีเศษผ่านไปก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น

  จนกระทั่งมีประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ 2560 บังคับให้ดำเนินการปฏิรูปตำรวจภายใน 1 ปี นับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 6 เมษายน 2560 และอดีต ส.ส.ออกมาเปิดโปง กล่าวหาว่ามีการซื้อขายตำแหน่งในวงการตำรวจทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด นายกรัฐมนตรีจึงประกาศว่า “ต้องจับให้มั่น คั้นให้ตาย” ตามด้วยการเปิดเผยเรื่องการปฏิรูปตำรวจ

  ในส่วนที่เกี่ยวกับการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม รัฐธรรมนูญบังคับไว้ว่า ให้ปรับปรุงการสอบสวนคดีอาญาให้มีการตรวจสอบและถ่วงดุลระหว่างพนักงานสอบสวนกับพนักงานอัยการอย่างเหมาะสม ปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจ และภารกิจของตำรวจให้เหมาะสม และแก้ไขกฎหมายการบริหารงานบุคคลของตำรวจตามระบบคุณธรรมที่ชัดเจน

  รายละเอียดของการปฏิรูปตำรวจด้านต่างๆ เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการปฏิรูปที่จะดำเนินการต่อไป และควรจะบอก กล่าวประชาชนให้ทราบเป็นระยะๆ เพื่อให้ได้มีส่วนร่วมอย่างน้อยในการแสดงความคิดเห็น แต่ประเด็นสำคัญก็คือการปฏิรูปการสอบสวนให้มีการตรวจสอบถ่วงดุลกับอัยการ เพื่อผดุงความยุติธรรมในสังคม และการแต่งตั้งด้วยระบบคุณธรรม

  สังคมไทยเป็นสังคมอุปถัมภ์ มีการพึ่งพาอาศัยกันระหว่างเพื่อนพ้องน้องพี่ ระบบราชการส่วนใหญ่ก็เป็นระบบอุปถัมภ์ แต่ที่เป็นข่าวอื้อฉาวบ่อยครั้งคือ วงการตำรวจ การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ หากยึดถือระบบคุณธรรม ยึดหลักอาวุโสและความรู้ความสามารถประกอบกัน ไม่มีการวิ่งเต้นหรือการซื้อขายตำแหน่ง จะทำให้ตำรวจส่วนใหญ่รู้สึกว่าได้รับความเป็นธรรม

  เคยมีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ และมีข้อเสนอต่างๆมากมาย รวมทั้ง ให้กระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น เพื่อแบ่งเบาภาระ ผบ.ตร.ที่ต้องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชากว่า 2 แสนคนทั่วประเทศ แต่เป็นข้อเสนอที่ไปไม่รอด เรื่องที่น่าเป็นไปได้ที่สุด คือการปฏิรูปการสอบสวน และการยึดหลักคุณธรรมในการแต่งตั้ง หากทำได้ประชาชนก็จะพลอยได้รับอานิสงส์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
  03:12

  ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 16:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์