คีมตอนกิ่ง...ทำได้เอง

ข่าว

คีมตอนกิ่ง...ทำได้เอง

สะ-เล-เต

  4 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก



  การขยายพันธุ์พืชด้วยการตอนกิ่ง เป็นวิธีการหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง เพราะทำให้ได้ต้นพันธุ์พืชที่คงลักษณะเดิมมากที่สุด ไม่มีโอกาสกลายพันธุ์เหมือนการเพาะด้วยเมล็ด

  อีกทั้งการได้กิ่งพันธุ์มาลงปลูกให้เก็บเกี่ยวลูกผลใช้เวลาไม่นานเหมือนปลูกด้วยเมล็ด เลยทำให้เกิดอาชีพตอนกิ่งพันธุ์ขาย สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรขึ้นมาอีกหนึ่งอาชีพ ยิ่งถ้าได้พืชพันธุ์ดี ยิ่งสร้างรายได้ดีกว่าเก็บผลผลิตขายเสียอีก

  แต่กระนั้น ปัญหาของการตอนกิ่งแต่ละครั้งจะมีความยุ่งยากในเรื่องการควั่นกิ่ง และขูดเยื่อเจริญที่เป็นเมือกลื่นๆรอบกิ่งออกให้หมด ต้องใช้เวลาหลายนาทีกว่าจะตอนเสร็จได้แต่ละกิ่ง ชักช้าไม่ทันกินกับการทำอาชีพตอนกิ่งขาย

  ณรงค์ วิมา หมอดินอาสาประจำ ต.ท่างาม อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เครือข่ายสถานีพี่เลี้ยง กองงาน “หนึ่งใจ...ช่วยเหลือเกษตรกร” มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ มีอาชีพหลักทำเงินหมุนเวียนด้วยการขายยอดชะอมและตอนกิ่งพันธุ์ขาย เลยใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาบวกกับเคยเป็นช่างมาก่อน คิดประดิษฐ์คีมตอนกิ่งชะอมขึ้นมาใช้เอง เพื่อความสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาตอนกิ่งนานหลายนาที

  ทำไว้ใช้เอง...ไม่ได้ทำขายใคร

  ไปเห็นมาแล้ว ตอบบอกว่า ดีจริง ใช้งานได้คล่องและเกษตรกรสามารถทำได้เอง เลยนำมาบอกเล่าสู่กันฟัง...คีมตัวนี้ไม่ได้มีความพิเศษใดๆ

  เป็นแค่คีมตอนกิ่ง ที่ ณรงค์ นำคีมปากขยายที่ใช้ขันนอตขนาดต่างๆ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องมือช่างทั่วไปในราคาประมาณ 30 บาทมาดัดแปลงส่วนปากคีมให้ยาวขึ้น

  โดยนำใบเลื่อยเหล็กตัดไม้ที่ตัดแต่งลับคมให้โค้งงอเหมือนเขี้ยว มาอ๊อกเชื่อมต่อเป็นปลายปากคีม เพื่อให้ปากเขี้ยวที่โค้งงอทำหน้าที่ควั่นกิ่งทั้งด้านบนและด้านล่าง

  ควั่นเสร็จแล้ว เอาปากคีมเดิมมางับเปลือกกิ่งและบิดหมุน ทั้งเปลือกและเยื่อเมือกลื่นจะหลุดออกมาทันที

  สามารถตอนกิ่งพืชได้ทุกชนิด ทุกขนาด ด้วยเวลาแค่ไม่ถึง 5 วินาที.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
  00:26

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์