ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ใบตองตึง”สู่เส้นทางธุรกิจเงินล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE  บอกได้เลยคนไทยยังไม่หลุดพ้นยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองจึงต้องก้มหน้าก้มตาหากินไม่หยุดหย่อน...!

  คนหนุ่มสาววัยทำงานจึงหันเหชีวิตกลับบ้านเกิด พลิกตัวเป็นเกษตรกรหน้าใหม่ ตามรอยรุ่นปู่-ย่า และพ่อ-แม่ ที่ทำหาเลี้ยงในวัยเด็ก อย่างเช่น นายปรีชา เวฬุมาศ อายุ 54 ปี ที่ผันตัวมาหารายได้เพิ่มเติมจากการรับราชการ

  นายปรีชา บอกว่า ได้ร่วมกับ นางอนุ เวฬุมาศ อายุ 52 ปี ภรรยา ดิ้นรนสู้ชีวิตอย่างต่อเนื่อง ทั้งทำนา ทำไร่อ้อยมาสารพัด เมื่อมีเงินเหลือเก็บจึงนำมาต่อยอดปลูกกล้วยตานีไว้ขายใบตองในพื้นที่ 250 ไร่

  มองว่ายุคนี้ใบตองยังมีค่า ถูกนำไปใช้ทดแทนโฟมหรือพลาสติกจำนวนมาก จึงหันไปซื้อหน่อกล้วยลงปลูกในพื้นที่บ้านพัก เลขที่ 28/2 บ้านท่าช้าง หมู่ 10 ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย กับที่เช่าที่ดินเพื่อนบ้าน

  ต้นทุนมีเพียงเริ่มต้น เพราะใช้หน่อกล้วยที่แตกเพิ่มเติมปลูกหมุนเวียนได้ถึง 30 ปี การดูแลรักษาก็ใช้เงินน้อยนิด เพียงใส่ปุ๋ยบำรุงดินเล็กน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับรายได้ที่เกิดขึ้นจึงแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

  ขณะที่ได้แบ่งเกรดใบตองออกเป็นเกรด A เป็นใบใหญ่สุด และมีความเหนียวแข็งแรง มันวาวสวยงาม โดยเกรดนี้ราคาขายอยู่ที่มัดละ 100 บาท โดยจะมีพ่อค้าคนกลางรับไปส่ง จ.อุดรธานี ให้ชาวบ้านใช้ทำเป็น “บายศรี” เกรด B เล็กลงมามัดละ 55-47 บาท ส่วนเกรดสีเหลือง ขายส่ง
  มัดละ 30 บาท ให้ลูกค้า จ.แพร่ นำไปห่อหมูยอ

  ปัจจุบันจึงยึดเป็นธุรกิจครอบครัว โดยใช้ลานบ้านเป็นจุดรวมใบตองที่ปลูกและของเพื่อนบ้าน กระจายส่งไปยังที่ต่างๆทุกวัน รายได้เฉลี่ยวันละ 2,500-3,000 บาท ไม่รวมการขุดหน่อกล้วยขาย ที่ได้ราคาหน่อละ 15 บาท

  เบ็ดเสร็จไม่น่าเชื่อ...เพียงสวนเดียวถัวเฉลี่ยรายได้จากการขายทั้ง 2 อย่าง ได้ปีละนับล้านบาท

  นายวราดิศร อ่อนนุช นอภ.สวรรคโลก เผยว่า ขณะนี้กำลังส่งเสริมชาวสวนให้เรียนรู้ถึงการรวมกลุ่ม และการทำบัญชีธุรกิจ รวมไปถึงให้มีจุดรวมสินค้าจะได้มีอิสระในการกำหนดราคาสินค้าได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งพิงพ่อค้าคนกลาง

  นี่แหละตัวอย่างธุรกิจทำเงินจากวัตถุดิบในท้องถิ่นที่ช่วยสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นอย่างสวยหรู....!

  ธันยภัทร ปริมาณ / รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยธันยภัทร ปริมาณปลูกกล้วยตานีขายใบตองสวนกล้วยตานี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้