โศกนาฏกรรมเงินวัด

ข่าว

โศกนาฏกรรมเงินวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  ยิ่งตรวจสอบก็ยิ่งบานปลายขบวน การโกงเงินวัดหรืองาบเงินทอน ไม่ได้มีเพียงไม่กี่วัด และรัฐสูญเสียเงินไปประมาณ 60 ล้านบาท ตามที่เป็นข่าวในระยะแรก พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) แถลงว่า จากการขยายผลสืบสวนสอบสวนย้อนหลังตั้งแต่ปี 2554 ถึง 2559 พบว่ามีวัดทั่วประเทศ เข้าข่ายทำผิดอีก 476 วัด โดยไม่ได้รวมกับ 60 วัด ในชายแดนภาคใต้ ที่ ป.ป.ช.ตรวจสอบ

  ตัวอย่างที่ชัดเจนของการกระทำผิด จากการเปิดเผยของที่ปรึกษากฎหมายของวัดพนัญเชิงวรวิหาร อยุธยา เมื่อปี 2555 มีเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) โทร.ถึงเจ้าอาวาส แจ้งว่า พศ.มีเงินอุดหนุนวัด 10 ล้าน แต่มีเงื่อนไขว่าให้วัดรับไปแค่ 2 ล้านบาท และทอนคืนเจ้าหน้าที่ 8 ล้าน เพื่อเอาไปถวายวัดที่ยากจน

  ต่อมาในปี 2557 เจ้าหน้าที่ พศ.คนเดิม เสนอให้เงินอุดหนุน 10 ล้านบาท แต่คราวนี้ขอเงินทอนเพียง 5 ล้านบาท ตามสูตร “วัดครึ่งหนึ่งกรรมการครึ่งหนึ่ง” แม้แต่วัดดังแห่งหนึ่งใน กทม. ก็มีข่าวทอนเงินให้เจ้าหน้าที่ พศ. 7 ล้านบาท แต่เจ้าอาวาสยืนยันไม่รู้ไม่เห็น

  รัฐบาลมีงบประมาณอุดหนุนวัดทั่วประเทศ ปีละประมาณ 4 พันล้านบาท โดยให้ พศ.เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ แต่กลับกลายเป็นเรื่องเศร้า เป็นโศกนาฏกรรม เพราะ พศ.มีอำนาจหน้าที่ปกป้องพิทักษ์พระพุทธศาสนา แต่ทำให้วัดและพระพุทธ-ศาสนามัวหมอง เพราะระบบการจ่ายเงินที่หละหลวม มีช่องโหว่ให้กลุ่มมิจฉาชีพโกงกินเงินวัด

  แม้ผลการตรวจสอบจะพบว่า มีการทุจริตเงินวัดมาเป็นเวลานาน มีเจ้าหน้าที่ระดับอดีต ผอ. (เทียบเท่าอธิบดี) เกี่ยวข้อง แต่ พศ.เองกลับไม่ได้ระแคะระคาย ฝ่ายที่ตรวจสอบพบกรณีที่ทำให้ พศ.งามหน้า กลาย เป็นหน่วยงานอื่น เช่น ตำรวจ ปปป., ปปง. และ สตง. เป็นต้น วัดซึ่งน่าจะเป็นสถาบันที่โปร่งใสที่สุด กลายเป็นสถาบันที่น่าระแวงสงสัย

  ผลการตรวจสอบ 12 คดีแรก พบว่า มีผู้กระทำผิด 10 ราย ถูกแจ้งข้อหาแล้ว 5 ราย ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ พศ. และยังมีพระภิกษุรูปหนึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนรู้เห็นและสนับสนุน เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เพราะถ้าตรวจสอบเกือบ 500 วัด ไม่ทราบว่าจะมีพระภิกษุเกี่ยวข้องอีกกี่รูป นอกจากต้องโทษอาญาแล้ว ยังอาจผิดพระวินัย

  ข้อกล่าวหาใน 12 คดีแรก ได้แก่ ความผิดกฎหมายอาญามาตรา 147 ฐานเบียดบังทรัพย์เป็นของตน มีโทษหนักจำคุกตั้งแต่ 5 ปีถึงตลอดชีวิต หากพระภิกษุถูกกล่าวหาเบียดบังทรัพย์ นอกจากต้องโทษอาญาแล้ว ยังอาจผิดพระวินัยฐานปาราชิก ต้องขาดจากความเป็นภิกษุ ถ้าโดนกันหลายรูป อาจวุ่นวายใหญ่โต กระทบรุนแรงต่อวัด และพระศาสนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 00:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์