ไลฟ์สไตล์
100 year

ประชุมใหญ่แผนฯ 12 วันนี้ ภายใต้กรอบยุทธศาสตร์ชาติ

ซูม
3 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ผมเขียนถึงเรื่องราวความเป็นมาของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยตั้งแต่ฉบับแรกมาจนถึงฉบับล่า คือฉบับที่ 12 พ.ศ.2560-2564 เพื่อเชื่อมโยงกับเรื่อง “ยุทธศาสตร์ชาติ” ที่เป็นกฎหมายใหม่เอี่ยมเอาไว้ 3 วันเต็มๆ จบลงเมื่อฉบับวันศุกร์

วันนี้กลับมาประจำการตามปกติ นึกว่าจะเขียนเรื่องอื่นๆบ้าง แต่ปรากฏว่ายังหนีไม่พ้นเรื่องแผนพัฒนาเศรษฐกิจกับยุทธศาสตร์ชาติครับ เพราะพอดีเห็นจดหมายข่าวจากสภาพัฒน์วางอยู่บนโต๊ะผมหนึ่งฉบับ

ข่าวแนะนำ

แจ้งมาให้ทราบว่า วันนี้ (จันทร์ที่ 3 ก.ค.) จะมีการประชุมประจำปีของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ในหัวข้อเรื่อง “ขับเคลื่อนแผนฯ 12 สู่อนาคตประเทศไทย” ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป

ถือเป็นการประชุมใหญ่เรื่องแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติปีละครั้ง และเป็นการประชุมระดับมันสมองของชาติที่สำคัญมาก มีคนเข้าร่วมหลายพันคนในแต่ละปี

ปีนี้เป็นปีแรกของการใช้แผนฯ 12 เริ่มมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 ซึ่งเป็นปีงบประมาณใหม่ 2560 ถึงบัดนี้ก็ประมาณ 9 เดือนแล้ว

ผลการพัฒนาเป็นอย่างไร? ทำอะไรไปมากน้อยแค่ไหน? คงจะได้มีการพูดในที่ประชุมบ้างไม่มากก็น้อย

ผมเขียนไว้ว่าแผนพัฒนายุคใหม่มักเป็นแผนกว้างๆแบบแผนชี้ทิศทาง อาจไม่มีโครงการใหญ่ๆรองรับมากนักเหมือนแผนแรกๆของประเทศ

แต่เท่าที่พลิกดูแผนฯ 12 ก็ดูเหมือนว่าจะมีแผนงานและโครงการรองรับมากกว่าที่ผมคิดไว้

ทุกๆหัวข้อใหญ่ของแนวทางการพัฒนาเขาจะระบุแผนงานย่อย และโครงการที่จะจัดทำของแต่ละกระทรวง ทบวง กรม เพื่อสนับสนุนแผนพัฒนาเอาไว้ด้วย เพียงแต่รายละเอียดต้องไปดูที่กระทรวงเอง

ที่สำคัญแผนฯ 12 ถือเป็นแผนที่ทันสมัยเข้าเหตุการณ์ปัจจุบันเป๊ะเลย คือประกาศเอาไว้ชัดเจนว่าเป็นแผนที่นำยุทธศาสตร์ 20 ปี มาเป็นกรอบด้วย

โดยใช้กรอบยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่เคยมีการเสนอร่างและรัฐบาลรับมาใช้แล้ว...ก่อนที่จะมีการผ่านร่างกฎหมายและระบุในกฎหมายว่าให้มีการร่างใหม่ภายใน 120 วัน

สภาพัฒน์เขียนไว้ชัดเจนไว้ในคำนำของแผนฯ 12 ว่า ได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นปรัชญานำทางในการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากแผนฯ 9-11 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้สังคมไทยยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคง

นอกจากนี้ ยังย้ำด้วยว่า “ได้จัดทำบนพื้นฐานของยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ.2560-2579) ซึ่งเป็นแผนแม่บทหลักของการพัฒนาประเทศ รวมทั้งการปรับโครงสร้างประเทศไทยไปสู่ประเทศไทย 4.0 ตลอดจนประเด็นการปฏิรูปประเทศ

เพื่อมุ่งไปสู่ “ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” ในที่สุด

สำหรับหัวข้อในการประชุมวันนี้ ก็เป็นไปตามแนวทางหลักๆของแผนฯ 12 รวม 6 แนวทาง ซึ่งจะแบ่งเป็นกลุ่มย่อยรวม 6 กลุ่ม

ว่าด้วย “การเพิ่มศักยภาพคนไทยเพื่อประเทศไทย” ซึ่งจะมีคุณ อิสระ ว่องกุศลกิจ และคุณ ศุภชัย เจียรวนนท์ ขึ้นเป็นผู้อภิปรายนำด้วย

และเรื่องอื่นๆ อาทิ “การพัฒนาและการใช้นวัตกรรมเพื่ออนาคตประเทศไทย, “การพัฒนาเกษตรยุคใหม่เพื่ออนาคตประเทศไทย”, “การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย” เป็นต้น

แต่ที่ขาดเสียมิได้ คือปาฐกถาพิเศษของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในหัวข้อ “การดำเนินงานของรัฐบาลเพื่อขับเคลื่อนแผนพัฒนาฯฉบับที่ 12 ภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี” ในเวลา 09.20 น.

ท่านที่สนใจอ่านคอลัมน์ผมในไทยรัฐฉบับล่วงหน้า หรือแม้แต่อ่านฉบับประจำวันตอนเช้า ก็ยังไปร่วมประชุมทันครับ...แต่ถ้าไม่ทันบิ๊กตู่ที่จะพูดภาคเช้า ก็ฟังภาคบ่ายหัวข้อต่างๆที่จะเริ่มตั้งแต่ 13.30 น.

ขอให้การประชุมได้ผลลุล่วงไปด้วยดี สามารถนำไปใช้ในการผลักดันแผนฯ 12 ให้ประสบความสำเร็จในที่สุด

สำหรับสภาพัฒน์เอง ผมก็ขอให้กำลังใจล่วงหน้าที่จะต้องทำงานหนักต่อไป เพราะนอกจากงานด้านทำแผนพัฒนาตามหน้าที่เดิมแล้วในกฎหมายยุทธศาสตร์ชาติที่เพิ่งผ่าน สนช. ยังระบุให้ทำหน้าที่ฝ่ายเลขานุการของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติอีกหนึ่งหน้าที่

ถือซะว่าทำงานหนักเพื่อชาติก็แล้วกันนะน้องๆ.

ซูม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมยุทธศาสตร์ชาติปฏิรูปประเทศอนาคตประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 21:26 น.