ตะลุยโลกใบใหญ่ 02/07/60

ข่าว

ตะลุยโลกใบใหญ่ 02/07/60

พี่ม้ามังกร

  2 ก.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  เนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา วันที่ 8 และ 9 ก.ค.นี้

  “พี่ม้านิลมังกร” จะชวนน้องๆไป ไหว้พระ ขอพรสักการะ 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์มหามงคล ของ “วัด พิชยญาติการาม” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “วัดพิชัยญาติ” กันครับ

  วัดพิชยญาติการาม เดิมเป็นวัดร้าง ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นในสมัยใด ต่อมา พ.ศ.2372-2375 สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติ (ทัต บุนนาค) เมื่อครั้งดำรงบรรดาศักดิ์เป็น “พระยาศรีพิพัฒน์” ได้บูรณะขึ้นใหม่ และน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระอารามหลวงในรัชกาล พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โดยพระองค์พระราชทานนามว่า “วัดพระยาญาติการาม” พอสมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระราชทานนามใหม่ว่า “วัดพิชยญาติการาม” แต่ชาวบ้านมักเรียกว่า “วัดพิชัยญาติ” ครับ

  สำหรับ 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์มหามงคลของวัด พิชยญาติการาม ประกอบด้วย

  พระพุทธเจ้า 4 พระองค์ ประดิษฐานในพระปรางค์องค์ใหญ่ของวัด เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ เปรียบเสมือนองค์จำลองของพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ ใน “ภัทรกัป” คือ 1.พระกกุสันธพุทธเจ้า 2.พระโกนาคมนพุทธเจ้า 3.พระกัสสปพุทธเจ้า 4.พระโคตมพุทธเจ้า (พระพุทธเจ้าพระองค์ปัจจุบัน)

  พระศรีอาริยเมตไตรย์ พระพุทธเจ้าพระองค์ต่อไปใน “ภัทรกัป” ประดิษฐานยังพระปรางค์องค์เล็กทิศตะวันออก เป็นพระพุทธรูปปางทรงเครื่องจักรพรรดิ มีสีทองเหลืองอร่ามงดงามอย่างยิ่ง

  สมเด็จพระสิทธารถพุทธเจ้า หรือ “หลวงพ่อสมปรารถนา” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประดิษฐานเป็นพระประธานประจำพระอุโบสถ โดย สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติ (ทัต บุนนาค) ผู้สถาปนาวัด อัญเชิญมาจากวิหารหลวง จ.พิษณุโลก

  หลวงพ่อทอง และ หลวงพ่อเงิน ประดิษฐานยังเจดีย์คู่หน้าพระอุโบสถ ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมชะตาด้านเงิน-ทอง ตามชื่อของพระพุทธรูปทั้งสององค์ด้วย

  ศาลาพระอสีติมหาสาวก ตั้งอยู่ตามแนวกำแพงแก้วโดยรอบพระอุโบสถ และใช้กำแพงแก้วเป็นผนังด้าน หนึ่งของศาลา ภายในศาลาประดิษฐานพระพุทธรูปอรหันต์ สาวก 80 องค์ โดยศาลาสร้างขึ้นแบบจีน มีลวดลายปูนปั้น ประดับหลังคา ด้วยกระเบื้องเคลือบสี

  ฐานกำแพงรอบพระอุโบสถ สร้างด้วยหินแกรนิตแกะสลักเป็นพงศาวดารจีน เรื่อง “สามก๊ก” ซึ่งแสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย และประเทศจีน ที่มีมาอย่างช้านาน

  มณฑปพระบรมสารีริกธาตุ อัญเชิญมาจาก ประเทศศรีลังกา ประดิษฐานอยู่กลางลานหน้าพระปรางค์

  และสุดท้าย รอยพระพุทธบาทจำลองเนื้อสำริด ลวดลายมงคล 108 ประการ ประดิษฐานยังพระปรางค์องค์เล็กทิศตะวันตก

  โดยในวันเข้าพรรษา วันที่ 9 ก.ค.นี้ ทางวัดพิชยญาติการาม จะจัดพิธีแห่เทียนพรรษา ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเขตฝั่งธนบุรี น้องๆที่สนใจเข้าร่วมพิธีได้ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เป็นต้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
  03:12

  ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 16:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์